Food&Drink

แนะนำ 8 อันดับ ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี หุงแล้วขึ้นหม้อ กลิ่นหอม เม็ดข้าวนิ่มเหนียวอร่อย

แนะนำ ข้าวเหนียว 8 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2020 หุงแล้วขึ้นหม้อ กลิ่นหอม ตัวข้าวก็นิ่มเหนียวอร่อย

ข้าวเหนียว ก็เป็นข้าวอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหารทั้งของคาวและของหวาน และมีการบริโภคที่ค่อนข้างสูงในประเทศไทย โดยเฉพาะในกลุ่มคนภาคเหนือและภาคอีสาน ที่จะชอบทานข้าวเหนียวมากกว่าภาคอื่น ๆ เป็นพิเศษ เพราะภาคเหนือและภาคอีสานเป็นแหล่งปลูกข้าวเหนียวชั้นดี และข้าวเหนียวถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ถือเป็นอาหารหลักสำหรับคนสองภาคนี้ที่นิยมทานมากกว่าข้าวเจ้า สำหรับคนภาคอื่น ๆ ถ้าอยากทานข้าวเหนียวพันธุ์ดี หอมอร่อยจริง ๆ ต้องไปหาทานในร้านท้องถิ่นของทางภาคเหนือหรือภาคอีสานครับ แล้วจะรู้ว่าข้าวเหนียวพันธุ์ดี หุงจากเตาถ่าน นั้นอร่อยไม่แพ้ข้าวประเภทอื่น ๆ เลยทีเดียว

แต่ถ้าไม่ค่อยมีโอกาสไปเที่ยวหรือเคยไปทานข้าวเหนียวพันธุ์ดีแล้วติดใจ แล้วอยากจะสั่งมาทานเองเป็นทางเลือก หรือใครที่อาศัยอยู่ภาคเหนือหรือภาคอีสานอยู่แล้ว ไม่สะดวกออกไปซื้อเอง ก็สามารถสั่งซื้อข้าวเหนียวออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องลำบากแบกข้าวเหนียวหนัก ๆ กลับบ้านมาอีกด้วย เพราะฉะนั้น ทางทีมงานจึงได้เขียนบทความ แนะนำ 8 อันดับ ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี หุงแล้วขึ้นหม้อ กลิ่นหอม ตัวข้าวก็นิ่มเหนียวอร่อย อ่านจนจบแล้ว จะอยากซื้อข้าวเหนียวมาทานกันเลยทีเดียวครับ

….

มาทำความรู้จักกับข้าวเหนียวกันก่อน

มาทำความรู้จักกับข้าวเหนียวกันก่อน

ข้าวเหนียว มีลักษณะเด่นของข้าวตามชื่อเลย คือ เมื่อข้าวหุงสุกแล้วจะมีรสสัมผัสเหนียวมากที่เหนียวกว่าข้าวเจ้า และตัวเม็ดข้าวจะติด ๆ กันเป็นแพสวยงาม หลังจากนึ่งแล้วมักจะนิยมเก็บไว้ในกระติบ เนื่องจากหากโดนอากาศภายนอก ข้าวเหนียวจะแข็งเร็ว ทำให้ทานไม่ได้ นอกจากจะใช้รับประทานในชีวิตประจำวัน ชาวเหนือและชาวอีสานยังนิยมนำข้าวเหนียวไปทำสุราพื้นเมืองที่เรียกว่า สาโท หรือทำของหวาน เช่น ข้าวต้มหัวหงอก, ขนมปิ้งไส้กล้วย, ข้าวเหนียวสังขยา และแน่นอนว่า ที่คาดไม่ได้เลยก็คือ ข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานที่ขึ้นชื่อของเมืองไทยเลย นั่นเอง

….

หลักการในการเลือกซื้อข้าวเหนียว

….

เลือกซื้อจากประเภทพันธุ์ข้าวของข้าวเหนียว

เลือกซื้อจากประเภทพันธุ์ข้าวของข้าวเหนียว

ข้าวเหนียวนั้นมีมากมายหลายพันธุ์ที่เพาะปลูกกันในเมืองไทย แต่หลัก ๆ จะมีสองสายพันธ์ุที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมในท้องตลาด คือ

พันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่ปลูกมากทางภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงราย เพราะเป็นพื้นที่ที่มีสภาพดิน น้ำ และอากาศเหมาะสมกับการปลูกข้าวเหนียวเขี้ยวงูมากที่สุด ตัวเมล็ดข้าวที่ได้จะมีขนาดเล็ก เรียวยาว นุ่ม และมีกลิ่นหอม เมื่อนำไปนึ่งให้สุกแล้ว ข้าวที่ได้จะมีความขาว ผิวมีความมันวาว ดูสวยงาม เกาะตัวเหนียว ตัวข้าวไม่แตกออกจากกัน เนื้อสัมผัสนุ่ม และมีกลิ่นหอมของข้าวเหนียวมาก ทำให้เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่เหมาะสำหรับการนำไปทำข้าวเหนียวมูล หรือข้าวเหนียวขนมหวานมากที่สุด แต่ข้าวเหนียวพันธุ์นี้มีผลผลิตต่อไร่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับพันธุ์ข้าวอื่น ๆ จึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูง

พันธุ์สันป่าตอง เป็นข้าวเหนียวอีกพันธุ์หนึ่งที่นิยมบริโภคกัน สามารถหาซื้อได้ง่าย นิยมปลูกมากกันที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ตัวเมล็ดค่อนข้างจะเรียวยาวกว่าพันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มีสีขาวเช่นกัน แต่ไม่ดูขาวนวลเท่า นำไปนึ่งแล้วก็จะได้ข้าวที่เหนียวนุ่ม หอม ให้ผลผลิตต่อไร่สูงกว่าข้าวพันธุ์เขี้ยวงู จึงมีราคาย่อมเยากว่า เหมาะกับการใช้บริโภคในครัวเรือนสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคน เราแนะนำว่า ถ้าใครชอบทานข้าวเหนียวทุกวัน ต้องเลือกแบบพันธุ์สันป่าตองครับ

….

เลือกซื้อข้าวเหนียวกล้องเพื่อคุณค่าทางสารอาหาร

เลือกซื้อข้าวเหนียวกล้องเพื่อคุณค่าทางสารอาหาร

ถ้าคุณเป็นคนรักสุขภาพและอยากทานข้าวเหนียว ข้าวเหนียวกล้องก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ เนื่องจากข้าวเหนียวกล้องผ่านการขัดสีน้อยกว่าข้าวเหนียวขาว ทำให้มีคุณค่าทางสารอาหารที่มากกว่าข้าวเหนียวขาวทั่วไป หากทานเป็นประจำ ช่วยให้มีสุขภาพที่ดีกว่า แคลอรี่ที่น้อยกว่า แต่รสชาติอาจจะไม่อร่อยเท่าข้าวเหนียวขาวนะครับ และมีกรรมวิธีการหุงที่ค่อนข้างยากกว่าด้วย

….

เลือกซื้อจากการแพ็กแบบสุญญากาศ

เลือกซื้อจากการแพ็กแบบสุญญากาศ

การที่สินค้าผลผลิตทางการเกษตรมีการแพ็กแบบสุญญากาศจะช่วยให้สามารถเก็บผลผลิตนั้น ๆ ได้นานขึ้น ข้าวเหนียวเองก็เช่นกัน ถ้าไม่ได้ทานข้าวเหนียวเป็นประจำ นาน ๆ ซื้อทานที เราแนะนำว่า ให้เลือกซื้อแบบแพ็กสุญญากาศครับ เพราะจะมีขนาดของสินค้าที่เล็กกว่า และเก็บข้าวได้นานกว่า แต่ถ้านิยมบริโภคข้าวเหนียวในปริมาณมากและทานบ่อยครั้ง ก็เลือกซื้อแบบถุงพลาสติกธรรมดา ๆ ไปเลยก็ได้ครับ เพราะมีราคาย่อมเยากว่าแบบสุญญากาศ

….

ตารางสรุปข้อมูลข้าวเหนียวแบบรวบรัด

12345678
ยี่ห้อข้าวเหนียว

1. ธรรม

2. บ้านไร่ ต้นฝัน

3. กล้วยไม้

4. ตราฉัตร

5. มุ่งเจริญ การค้า

6. ธรรม

7. พนมรุ้ง

8. Glory Rice

ราคาโดยประมาณ115 บาท85 บาท840 บาท52 บาท50 บาท237 บาท1,280 บาท69 บาท
ปริมาณ2 กิโลกรัม1 กิโลกรัม20 กิโลกรัม ต่อ 4 ถุง1 กิโลกรัม1 กิโลกรัม5 กิโลกรัม20 กิโลกรัม ต่อ 4 ถุง1 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย57.50 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม85 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม42 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม52 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม50 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม47.40 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม64 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม69 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงูข้าวกล้องเขี้ยวงูสันป่าตองสันป่าตองสันป่าตองเขี้ยวงูเขี้ยวงู
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

แนะนำ 8 อันดับ ข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี หุงแล้วขึ้นหม้อ กลิ่นหอม เม็ดข้าวนิ่มเหนียวอร่อย

ตอนนี้ทุกคนก็น่าจะรู้จักกับข้าวเหนียวและหลักการในการเลือกซื้อกันบ้างแล้ว ต่อไปจะเป็นการแนะนำข้าวเหนียว ยี่ห้อไหนดี 8 อันดับ ที่น่าสนใจและน่าซื้อไปทานครับ โดยทีมงานได้คัดสรรจากรีวิวของผู้ซื้อไปทานจริงมาให้แล้ว ไปดูกันดีกว่าว่ามีข้าวเหนียว ยี่ห้อไหน น่าสนใจบ้าง

….

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ยี่ห้อธรรม

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ยี่ห้อ ธรรม

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เริ่มกันที่อันดับแรกของข้าวเหนียวกับยี่ห้อ ธรรม ซึ่งเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่ได้มาจากจังหวัดเชียงราย ตัวข้าวถูกเก็บเกี่ยวแบบคัดพิเศษ จากนั้นควบคุมและผ่านกระบวนการผลิต, การขัดสีที่ได้ระดับมาตรฐานการส่งออก ทำให้ได้ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพระดับสากล ตัวเมล็ดข้าวมีสีขาวนวลสวย เม็ดเรียว เมื่อนำไปนึ่งพอข้าวสุกแล้ว จะได้กลิ่นหอมของข้าวเหนียวลอยออกมา เมื่อกัดลงไปบนเม็ดข้าวแล้วให้ความรู้สึกที่เหนียวนุ่ม เป็นรสชาติของข้าวเหนียวอย่างแท้จริง นอกจากจะทานแบบข้าวเหนียวกับกับข้าวแล้ว ยังสามารถนำไปทำอาหารประเภทของหวานได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวตัวนี้เป็นข้าวเหนียวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย มีคะแนนและจำนวนรีวิวที่สูงมาก ผู้ซื้อไปทานหลาย ๆ คน ต่างยกนิ้วให้ พวกเขายังบอกอีกว่า คุณภาพสินค้าดี ข้าวสะอาด นึ่งแล้วก็ได้ข้าวที่นิ่มมาก กลิ่นก็หอมมากด้วย มีหลาย ๆ ครอบครัวติดใจกับข้าวเหนียวของธรรม จนซื้อซ้ำหลายครั้ง และไม่เปลี่ยนใจไปซื้อยี่ห้ออื่นเลย แต่มีบางส่วนบอกว่า ราคาค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้อทั่ว ๆ ไป

ราคาโดยประมาณ 115 บาท
ปริมาณ 2 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 57.50 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียว เขี้ยวงู

…..

2. ข้าวเหนียวกล้องออร์แกนิค ยี่ห้อบ้านไร่ต้นฝัน

2. ข้าวเหนียวกล้องออร์แกนิค ยี่ห้อ บ้านไร่ต้นฝัน

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ข้าวกล้องไม่ได้มีแต่แบบข้าวเจ้าเท่านั้น ข้าวสารแบบข้าวกล้องก็มีเช่นกัน กับยี่ห้อบ้านไร่ต้นฝัน ซึ่งเป็นข้าวเหนียวกล้องแบบออร์แกนิค ที่ไม่มีการใช้ยาหรือสารเคมีต่าง ๆ เลย เพาะปลูกกันในจังหวัดแพร่ โดยปลูกสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนกลายเป็นสายพันธุ์ข้าวเหนียวกล้องประจำท้องถิ่น ตัวข้าวที่นำมาวางจำหน่ายจะเป็นข้าวใหม่นาปี โดยข้าวที่ได้จะมีดำปนแดงบางเล็กน้อย เมื่อนำไปนึ่งแล้ว ตัวข้าวที่ได้จะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นสมุนไพรไทย และมีความเหนียวนุ่มที่มากเป็นพิเศษกว่าข้าวเหนียวธรรมดาทั่วไป

ถึงจะไม่ได้เป็นข้าวเหนียวขาวทั่ว ๆ ไป แต่ข้าวเหนียวกล้องตัวนี้กลับได้รับความนิยมที่สูงมาก คะแนนและจำนวนรีวิวก็สูง มีหลาย ๆ คน ซื้อไปทานแล้วต่างก็รีวิวกันว่า ชอบตรงที่แพ็กเกจเป็นแบบสุญญากาศอย่างดี ทำให้เก็บไว้ได้นาน ตัวข้าวที่ได้ก็เรียงตัวสวย สีสันก็สวยงาม ดูแล้วน่าทานมาก ๆ สามารถหุงในหม้อหุงข้าวปกติได้ เมื่อหุงเสร็จแล้วก็ได้ข้าวที่หอมมากและก็นิ่มมากด้วย แต่ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าข้าวเหนียวขาวทั่วไป

ราคาโดยประมาณ 85 บาท
ปริมาณ 1 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 85 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง

….

3. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ยี่ห้อกล้วยไม้

3. ข้าวเหนียวขาว ยี่ห้อ กล้วยไม้

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ใครที่กำลังมองหาซื้อข้าวเหนียวในปริมาณมากและราคาย่อมเยา ต้องลองดูกับสินค้าข้าวเหนียวยี่ห้อ กล้วยไม้ เพราะตัวถุงบรรจุข้าวเหนียวที่ปริมาณสูงถึง 5 กิโลกรัม และถ้าสั่งซื้อทางออนไลน์ ทางกล้วยไม้เขาจะขายพร้อมกัน 4 ถุง จะได้ข้าวเหนียวมากถึง 20 กิโลกรัม ทำให้ราคาโดยรวมถูกลงมา ไม่ต้องเหนื่อยไปแบกหรือหาซื้อเองให้เมื่อย และสั่งซื้อครั้งเดียว สามารถเก็บไว้ใช้ทานได้นานครับ ตัวนี้เป็นข้าวเหนียวใหม่ที่เพิ่งเก็บเกี่ยวในฤดูกาลล่าสุดจากจังหวัดนครราชสีมา ทำให้ตัวข้าวมีความสดใหม่ เวลานำไปหุงหรือนึ่งก็จะได้ข้าวที่เหนียวนุ่มมากเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับซื้อทานในครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน

ถือเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยม มีผลตอบรับจากผู้ซื้อที่ดี คะแนนของสินค้าก็อยู่ในระดับสูง หลาย ๆ คน ซื้อไปทานแล้วพบว่า เป็นข้าวเหนียวที่มีคุณภาพ เมล็ดข้าวสวยขาว ดูสะอาด ข้าวดูใหม่มาก ไม่มีข้าวเก่าปน เวลานำข้าวเหนียวไปนึ่งแล้วก็จะได้ข้าวที่มีกลิ่นหอม นุ่มอร่อย รสชาติดีมาก หลาย ๆ คน ก็ซื้อแต่ข้าวเหนียวยี่ห้อกล้วยไม้เป็นประจำ ติดใจในรสชาติ

ราคาโดยประมาณ 840 บาท
ปริมาณ 20 กิโลกรัม ต่อ 4 ถุง
ราคาต่อหน่วย 42 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียว
เขี้ยวงู

…..

4. ข้าวเหนียว ยี่ห้อตราฉัตร

4. ข้าวเหนียว ยี่ห้อ ตราฉัตร

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ยี่ห้อตราฉัตร เป็นผู้ค้ารายใหญ่ในประเทศไทย มีสินค้าเกี่ยวกับข้าวสารที่หลากหลาย หนึ่งในตัวยอดนิยมของตราฉัตรคือ ข้าวเหนียวตราฉัตรนั่นเอง เป็นข้าวเหนียวที่ได้จากนาปรัง และพันธุ์ที่ทำการเพาะปลูกคือ พันธุ์ข้าวเหนียวสันป่าตอง ทางตราฉัตรบอกมาว่า เป็นข้าวเหนียวที่คัดอย่างดี นำเฉพาะเม็ดขาวที่สมบูรณ์เท่านั้นมาบรรจุลงในถุง เพื่อจัดจำหน่าย และมั่นใจได้ว่า ข้าวเหนียวทุกถุงมีมาตรฐานในระดับเดียวกัน

ข้าวเหนียวตราฉัตรเป็นข้าวเหนียวอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับนิยมรับประทานในบ้านเรา ชาวเน็ตต่างชื่นชอบ หลาย ๆ คนซื้อไปทาน ต่างบอกกันว่า ข้าวหุงเสร็จแล้วหอมมาก กลิ่นข้าวเหนียวหอมลอยออกมาก่อนเลย รสชาติก็เหนียวนุ่ม อร่อยมาก ราคาก็ไม่ต่างจากซื้อที่ห้าง และที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องไปแบกเองด้วย สะดวกสบายที่สุด

ราคาโดยประมาณ 52 บาท
ปริมาณ 1 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 52 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียว
สันป่าตอง

…..

5. ข้าวเหนียว จากมุ่งเจริญการค้า

5. ข้าวเหนียว จาก มุ่งเจริญการค้า

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ข้าวเหนียวตัวนี้อาจจะไม่ได้มียี่ห้อหรือชื่อเสียงเหมือนยี่ห้อด้านบน แต่ก็เป็นข้าวเหนียวที่ผู้ซื้อหลาย ๆ คนติดใจ โดยทางมุ่งเจริญการค้าเป็นผู้จัดจำหน่าย มีแพ็กเกจที่ง่ายมาก เป็นแบบพลาสติกใสและฉลากติดตรงกลางเท่านั้น แต่ก็แพ็กด้วยระบบสุญญากาศ ทำให้สามารถเก็บข้าวเหนียวไว้ได้นาน และตัวข้าวเป็นข้าวเหนียวใหม่จากทุ่งกุลาแบบคัดพิเศษ ทำให้ได้ข้าวเหนียวเม็ดสวย ขาวสะอาด ก่อนมาบรรจุทำเป็นผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย

ด้วยแพ็กเกจที่เรียบง่ายอาจจะทำให้คิดว่ามีคะแนนและจำนวนรีวิวน้อย แต่ด้วยคุณภาพและรสชาติของข้าวเหนียว จึงทำให้ได้คะแนนสูงมาก มีหลายคนซื้อไปทานรีวิวไว้ว่า แพ็กมาได้ดีแบบสุญญากาศ ทำให้เก็บข้าวไว้ได้นาน ตัวข้าวเหนียวก็เม็ดขาวสะอาด สวย เวลาหุงแล้ว เม็ดข้าวก็ขึ้นเงาดูน่าทาน กลิ่นหอม เหนียว และนุ่มอร่อยมาก หลาย ๆ คนติดใจซื้อแต่ข้าวเหนียวตัวนี้กันจนเป็นลูกค้าประจำ

ราคาโดยประมาณ 50 บาท
ปริมาณ 1 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 50 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียว
สันป่าตอง

…..

6. ข้าวเหนียวขาว ยี่ห้อธรรม

6. ข้าวเหนียวขาว ยี่ห้อธรรม

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ติดอันดับกันอีกครั้งกับข้าวเหนียวยี่ห้อธรรม มาคราวนี้เป็นข้าวเหนียวขาวสันป่าตองกันบ้าง ที่ทำการเพาะปลูกในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จากสามจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา ซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวเหนียวสันป่าตองที่ดีที่สุด และก่อนที่จะได้ข้าวเหนียวมาวางจัดจำหน่าย ทางธรรมบอกว่าต้องทำการคัดพิเศษแยกข้าวเหนียวออกมาก่อน แล้วนำเฉพาะเม็ดข้าวเหนียวที่ขาว สะอาด เม็ดสวยเท่านั้น มาบรรจุลงในถุง เพื่อให้ได้ข้าวที่มีมาตรฐานมากที่สุด

ข้าวเหนียวขาวสันป่าตองยี่ห้อธรรมอาจจะไม่ได้มีจำนวนรีวิวที่มากเท่ายี่ห้ออื่น ๆ แต่ก็มีผู้ซื้อหลายรายแนะนำให้ลอง และต่างให้คะแนนสินค้าตัวนี้กันเทียบเท่าเกรดเอ พวกเขาบอกว่า คุณภาพของสินค้าดีมาก ถุงแข็งแรง ไม่ฉีกขาด พอเปิดออกมาแล้วข้าวก็ดูสวย สะอาด เม็ดยาวเรียว นำไปหุงก็ง่าย ขึ้นหม้อดี แต่ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ

ราคาโดยประมาณ 237 บาท
ปริมาณ 5 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 47.40 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียว
สันป่าตอง

…..

7. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ยี่ห้อ พนมรุ้ง

7. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ยี่ห้อพนมรุ้ง

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับใครที่อยากซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูในปริมาณมาก ต้องลองดูยี่ห้อนี้เลยครับ กับยี่ห้อพนมรุ้ง ซึ่งเป็นยี่ห้อที่ขายข้าวหลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนี่เอง โดยถ้าสั่งซื้อออนไลน์ ทางพนมรุ้งจะขายพร้อมกันทีเดียว 4 ถุง ถุงละ 5 กิโลกรัมครับ เราแนะนำให้สั่งซื้อทีเดียวได้ข้าวเหนียวไป 20 กิโลกรัมกันเลย ทานกันได้นาน ๆ และไม่ต้องออกไปขนเองให้เหนื่อย ให้เมื่อยด้วย โดยตัวข้าวเหนียวจะได้มาจากอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ที่เขาร่ำลือกันว่า เป็นแหล่งปลูกข้าวเหนียวเงี้ยวงูที่ดีที่สุดในประเทศไทย

ข้าวเหนียวตัวนี้เป็นข้าวเหนียวยี่ห้อแบรนด์ดัง มีชื่อเสียง เพียงแค่อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนักเหมือนยี่ห้ออื่น แต่ก็มีคนสั่งซื้อและให้คะแนนกันมาเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่ก็ให้คะแนนเต็ม มีหลายคนบอกว่า ข้าวคุณภาพดี ข้าวใหม่มาก ดูสะอาด ไม่มีเศษต่าง ๆ ปนอยู่เลย หุงแล้วข้าวก็นิ่มมาก เหนียวอร่อยด้วย แต่ราคาค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ เมื่อเปรียบเทียบราคาต่อหน่วย

ราคาโดยประมาณ 1,280 บาท
ปริมาณ 20 กิโลกรัม ต่อ 4 ถุง
ราคาต่อหน่วย 64 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียว
เขี้ยวงู

…..

8. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ยี่ห้อ Glory Rice

8. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ยี่ห้อ Glory Rice

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูตัวนี้เป็นข้าวเหนียวอีกหนึ่งยี่ห้อที่น่าสนใจและน่าซื้อไปรับประทานกับยี่ห้อ Glory Rice โดยเม็ดข้าวเหนียวได้มาจากการะเพาะปลูกที่จังหวัดเชียงราย ตัวข้าวมีขนาดเม็ดเล็ก เรียวยาว ขาวสวย มีแพ็กเกจที่เรียบง่ายและมีการแพ็กแบบสุญญากาศ ทำให้สามารถเก็บข้าวเหนียวไว้ได้นาน

แม้ว่าข้าวเหนียวยี่ห้อนี้จะเป็นสินค้าที่อาจจะไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเหมือนข้าวเหนียวด้านบน แม้จะมีจำนวนรีวิวน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่คะแนนของสินค้าก็อยู่ในระดับสูง มีคนรีวิวว่า สินค้าคุณภาพดี แพ็กเกจก็ดูสวย แบบเรียบ ๆ ไม่ดูรกตา ถ้าใครที่ยังไม่เคยทานข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาก่อน แล้วอยากลองข้าวเหนียวในปริมาณน้อย ๆ ก็ลองเลือกซื้อยี่ห้อ Glory Rice หรือถ้าทานยี่ห้ออื่นแล้วไม่ชอบก็มาลองยี่ห้อนี้ก็ได้ครับ

ราคาโดยประมาณ 69 บาท
ปริมาณ 1 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 69 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
พันธุ์ข้าวเหนียว
เขี้ยวงู

…..

ฝากวิธีการนึ่งข้าวเหนียวกันสักหน่อย

ฝากวิธีการนึ่งข้าวเหนียวกันสักหน่อย

เพื่อที่จะได้ข้าวเหนียวที่มีเนื้อสัมผัสที่ดีที่สุดและอร่อยมากที่สุด ก็ต้องใช้วิธีการนึ่งข้าวเหนียวที่แตกต่างจากปกติสักหน่อย เริ่มจากนำเม็ดข้าวเหนียวไปแช่น้ำประมาณ 2 – 5 ชั่วโมง หรือก่อนนอน สำหรับคนภาคเหนือและภาคอีสานมักจะแช่ข้าวค้างคืน พอเช้าตรู่ก็นำข้าวที่แช่มาล้างน้ำให้สะอาด ให้ไม่มีเมือกของน้ำข้าว แล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่ง นึ่งจนพอข้าวเหนียวใกล้สุก ให้นำน้ำร้อนมาพรมบนข้าวเหนียวให้ทั่ว ประมาณ 1 / 3 ถ้วยชาม

จากนั้นก็ใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวจากล่างขึ้นบนให้ทั่ว ๆ แบบเบา ๆ แล้วนึ่งข้าวต่อจนสุก พอสุกแล้วให้ยกหม้อนึ่งลงจากเตาแล้วอย่าเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวยังคงอบตัวเองอยู่ภายในนั้น ข้าวจะได้นัว ๆ จากนั้นก็เป็นอันเสร็จ จะนำไปทานเลยก็ได้ หรือจะใส่ในกระติบเก็บไว้ก็ได้เช่นกัน

ข้อควรระวังคือ อย่าทิ้งให้ข้าวเหนียวโดนอากาศโดยตรง จะทำให้ข้าวเหนียวที่สุกแล้วแข็งแห้งได้ เคล็ดลับที่แนะนำอีกอย่างสำหรับข้าวเหนียวที่ทานไม่หมด สามารถเก็บไว้ได้ ในเช้าวันถัดไปเมื่อหุงข้าวเหนียวใกล้เสร็จ คุณสามารถนำข้าวเหนียวเก่ามาใส่รวมกันแล้วคน และนึ่งต่ออีกสักพักให้ร้อนโดยทั่วกัน และรับประทานได้เลย

….

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

ข้าวเหนียวทานแล้วจะทำให้อยู่ท้องมากกว่าข้าวเจ้า สังเกตได้จากหลาย ๆ คนมักจะซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งหรือข้าวเหนียวหมูทอดทานกันเป็นประจำทุกเช้าก่อนเข้าออฟฟิศ และพอทานแล้วจะไม่ค่อยรู้สึกหิวเลย แน่นอนว่าข้าวเหนียวสามารถทานได้กับอาหารเหนือและอาหารอีสานหลายอย่าง ซึ่งอร่อยกว่าทานกับข้าวเจ้า นอกจากนี้ ของหวานที่ทำจากข้าวเหนียวก็มีหลากหลายเช่นกัน

ซึ่งข้าวเหนียวที่เราได้รวบรวมมาแนะนำในบทความนี้ เป็นข้าวเหนียวที่คัดสรรมาแล้วอย่างดีว่าเป็นยี่ห้อที่มีคุณภาพ  เพื่อให้คุณผู้อ่านได้เลือกซื้อข้าวเหนียวพันธุ์ดีที่มีรสชาติอร่อย ซื้อไปลองสักยี่ห้อที่เราแนะนำแล้วต้องติดใจอย่างแน่นอน จะรอช้าอยู่ไย กดสั่งซื้อข้าวเหนียวกันได้เลยครับผม