Pets

แนะนำ 8 ยากำจัดเห็บหมัดแมว ยี่ห้อไหนดี รวมแบบยาหยอด และแบบสเปรย์พ่น

แนะนำ 8 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัดแมว ยี่ห้อไหนดี 2020 ที่ได้ผลจริง บอกลาปัญหาเห็บหมัด แมวน้อยสบายตัว ทาสแมวสบายใจ

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของการเลี้ยงแมวที่ไม่ต่างไปจากการเลี้ยงสุนัขเลยก็คือ เรื่อง ‘เห็บหมัด‘ ซึ่งปัญหานี้ไม่เพียงแค่สร้างความรำคาญใจให้กับแมวเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดการเจ็บป่วยตามมา อีกทั้งยังสามารถแพร่เชื้อไปสู่คนได้อีกด้วย และเนื่องจากแมวจะมีสัญชาตญาณการเป็นนักผจญภัย ชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน จึงสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของอยู่ตลอดว่า น้องแมวจะไปนำพาเห็บหมัดจากที่ต่าง ๆ กลับบ้านมาด้วยหรือเปล่า โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงแมวไว้ในบ้านด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกว่ามีความเสี่ยงที่จะมีเห็บหมัดเข้ามาอาศัยภายในบ้าน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเห็บหมัดนี้เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย เพราะเห็บหมัดเป็นเชื้อปรสิต (Parasite) ที่เคลื่อนไหวเร็วและมีจำนวนมากจนเราไม่สามารถควบคุมได้ แต่ !!! เป็นสิ่งที่เรากำจัดและป้องกันได้ค่ะ วันนี้ ทีมงานของเราจึงได้ไปสรรหาตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพมาฝากกันในบทความนี้แล้ว สิ่งนั้นก็คือ ‘ยากำจัดเห็บหมัดแมว’ นี่เอง ! ทาสแมวทั้งหลายอยากจะซื้อยากำจัดเห็บหมัดแมวแบบไหนดี มียากำจัดเห็บหมัดแมวแบบไหนน่าสนใจบ้าง เลื่อนลงไปด้านล่างเพื่อไปเจอกับยากำจัดเห็บหมัดแมวที่เราอยากแนะนำได้เลยค่ะ

….

เห็บ-หมัดต่างกันอย่างไร ? 

เห็บ-หมัดต่างกันอย่างไร ? 

เห็บ (Tick) คือ ‘เชื้อปรสิต’ ที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของสัตว์ โดยจะใช้ปากกัดแล้วคอยดูดเลือดเป็นอาหาร เห็บมี 8 ขา ไม่มีปีก จะบินหรือกระโดดไม่ได้ ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นดิน พื้นหญ้า พงไม้ ต้นไม้และจะคอยแอบอยู่ตามยอดหญ้าเพื่อหาจังหวะเข้าจู่โจมสัตว์เลี้ยงของเรา โดยเห็บนั้นจะมีทั้งตัวผู้-ตัวเมีย และจะทำการผสมพันธุ์กันในขณะที่เกาะตามผิวหนังของสัตว์ จากนั้นตัวเมียจะร่วงหล่นลงตามพื้น เพื่อไปหาที่วางไข่ตามซอก หรือมุมอับในบ้าน แม้การวางไข่นั้นจะมีแค่ครั้งเดียว แต่จำนวนไข่ที่วางถือว่ามหาศาลเลยทีเดียว

ส่วน หมัด (Flea) นั้นก็คือ ‘เชื้อปรสิต’ ที่ดำรงชีพด้วยการอาศัยอยู่ตามผิวหนังของสัตว์เพื่อดูดเลือดเป็นอาหารเช่นเดียวกัน โดยหมัดจะมีขา 6 ขา ไม่มีปีก แต่มีขาที่แข็งแรงมาก จึงสามารถเคลื่อนไหวได้เร็ว กระโดดได้สูง แถมยังกระโดดได้หลายครั้ง แม้หมัดจะมีการวางไข่จำนวนไม่มากเท่ากับเห็บ แต่ก็ยังถือว่าจำนวนมาก และมีวงจรชีวิตในแบบเดียวกัน ชอบซ่อนตัวอยู่ตามหลืบ มุมอับ ซอกหรือแม้แต่รอยแยกต่าง ๆ ตามพื้นห้อง โดยเฉพาะในบริเวณที่ร้อนชื้น จะสามารถอยู่ได้อย่างทนนาน

….

ปัญหาจากเห็บ-หมัด

ปัญหาจากเห็บ-หมัด

นอกเหนือไปจากอาการทางผิวหนัง ที่ทั้งเจ็บปวดจากการโดนกัด การโดนดูดเลือดแล้ว ยังก่อให้เกิดอาการคัน การระคายเคือง มีตุ่มหรือผื่นแพ้เกิดขึ้นได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ของแมวที่แพ้ง่าย น้ำลายของหมัดจะยิ่งทำให้คันมาก ระคายเคืองผิว บางรายอาจจะขนร่วงได้ ฉะนั้น เจ้าของทั้งหลายอย่าลืมคอยสังเกตอาการเหล่านี้กันด้วยนะคะ เพราะอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีเห็บหมัดบนตัวน้องแมวของคุณแล้ว แต่สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าปัญหาทางผิวหนังก็คือ โรคร้ายอื่น ๆ อีกมากมายที่เห็บหมัดสามารถนำมาสู่แมวได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคโลหิตจาง, โรคพยาธิในเม็ดเลือด, การติดเชื้อพยาธิตัวตืด หรือโรคภูมิแพ้น้ำลายหมัด เป็นต้น

สำหรับโรคโลหิตจางจะเกิดขึ้นได้หากเราปล่อยให้มีเห็บหมัดอยู่บนตัวน้องแมวเป็นเวลานาน เพราะจะถูกสูบเลือดไปเป็นอาหารอยู่ทุกวัน โดยหมัด 1 ตัวสามารถเกาะอยู่ได้นานถึง 2 เดือนเลยทีเดียว ผลก็คือ จะทำให้แมวมีอาการเซื่องซึม อ่อนเพลียหรือเบื่ออาหารได้ ส่วนโรคพยาธิในเม็ดเลือดนั้นมีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโปรโตซัว ที่ถูกส่งผ่านมาทางน้ำลายจากการโดนกัดหรือดูดเลือด ซึ่งอาจก่อให้เกิดทั้งอาการรุนแรงเฉียบพลันและอาการเรื้อรังได้ เช่น ซึม ไข้สูง หายใจติดขัด บางรายอาจถึงขั้นไตวายหรือเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ ก็จะมีโรคพยาธิตัวตืดที่มีหมัดเป็นพาหะ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่แมวเลียขนแล้วเผลอกินหมัดที่มีตัวอ่อนของพยาธิเข้าไป ทำให้พยาธิเข้าไปอาศัยอยู่ในลำไส้ จากนั้นแมวจะมีอาการลำไส้แปรปรวน น้ำหนักลด บางรายอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ส่วนกรณีของโรคภูมิแพ้น้ำลายหมัดที่ฟังดูแล้วอาจไม่รุนแรงนัก แต่ก็ทำให้ผิวหนังอักเสบและสร้างความทรมานให้กับน้องแมวไม่น้อย บางรายก็จะขนร่วงเป็นหย่อม ๆ และมีอาการคันอย่างรุนแรง

……

ตารางสรุปข้อมูลยากำจัดเห็บหมัดแมวแบบรวบรัด

12345678

แนะนำ 4 ยากำจัดเห็บหมัดแมว แบบหยอด

แนะนำ 4 ยากำจัดเห็บหมัดแมว แบบสเปรย์

ยากำจัดเห็บหมัดแมว

Broadline Spot-on Solution For Cats

Advocate For Cats

FRONTLINE Plus Cat

Revolution For Cats

FRONTLINE Spray

Yana Spray

Beaphar Dimethicare Spray

Dr.Merge Natural Extocide

ช่วงราคา590 – 1200 บาท400 – 700 บาท300 – 700 บาท450 – 650 บาท350 – 790 บาท150 – 250 บาท399 – 699 บาท75 – 300 บาท
ประเภทยาหยอดยาหยอดยาหยอดยาหยอดสเปรย์พ่นสเปรย์พ่นสเปรย์พ่นสเปรย์พ่น
ปริมาณบรรจุ3 หลอด/กล่อง3 หลอด/กล่อง3 หลอด/กล่อง3 หลอด/กล่อง100 ml250 ml400 ml65 ml / 130 ml
ส่วนผสมสำคัญFipronil‎ /(S)-methoprene‎ / Eprinomectin / PraziquantelImidacloprid 10% / Moxidectin 0.5 – 2.5%Fipronil‎ ‎10%/(S)-methoprene‎ ‎12%Selamectin 6%Fipronil 0.29%Fipronil 0.25%Dimethicone 8%สารสกัดจากเมล็ดน้อยหน่า / สารสกัดต้นหนอนตายหยาก
คุณสมบัติควบคุมและกำจัดเห็บหมัด / ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ/ ป้องกันพยาธิในทางเดินอาหาร/ ป้องกันพยาธิในปอด / ป้องกันพยาธิในกระเพาะปัสสาวะ / รักษาขี้เรื้อนแห้งควบคุมและกำจัดเห็บหมัด / ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ / ป้องกันพยาธิในทางเดินอาหาร-- / รักษาขี้เรื้อนเปียกและแห้ง / รักษาไรในหูควบคุมและกำจัดเห็บหมัด-------ควบคุมและกำจัดเห็บหมัด / ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ / ป้องกันพยาธิในทางเดินอาหาร / รักษาขี้เรื้อนเปียกและแห้ง / รักษาไรในหูควบคุมและกำจัดเห็บหมัด-----กำจัดเห็บหมัด------------------กำจัดเห็บ-หมัด-ไร-----------ป้องกันและกำจัดเห็บ หมัด เหา
เหมาะสำหรับแมวอายุ 7 สัปดาห์ขึ้นไปอายุ 9 สัปดาห์ขึ้นไปอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไปอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไปอายุ 2 วันขึ้นไปอายุ 3 เดือนขึ้นไปทุกช่วงวัยทุกช่วงวัย

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ สำหรับแมวหนัก 0-4 กิโลช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

แนะนำ 4 ยากำจัดเห็บหมัดแมว แบบหยอด ที่ได้ผลจริง บอกลาปัญหาเห็บหมัด

หลังจากที่เราทราบถึงปัญหาจากเห็บหมัดกันไปมากมายแล้ว หากเจ้าของน้องแมวคนไหนเป็นกังวลใจอยู่ล่ะก็ เรามีผลิตภัณฑ์ประเภทยาหยอดที่มีประสิทธิภาพเยี่ยมมาแชร์ไว้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้ด้วยค่ะ ซึ่งทุกผลิตภัณฑ์ที่เรานำมาแนะนำนี้ต่างได้รับความเชื่อถือมายาวนานทั้งในไทยและในต่างประเทศ จึงหายห่วงได้เลยในเรื่องความปลอดภัยค่ะ.

…..

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Broadline Spot-on Solution For Cats ▲▲

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Broadline Spot-on Solution For Cats ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพการรักษาแบบครอบคลุมจักรวาล สามารถกำจัดเชื้อปรสิตทั้งภายในและภายนอกร่างกายแมวได้มากถึง 20 ชนิด จึงไม่เพียงแค่ช่วยกำจัดเห็บและหมัดได้เท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาโรคขี้เรื้อนแห้งที่มีสาเหตุมาจากไร, โรคพยาธิในระบบทางเดินอาหาร เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิตัวตืด, โรคพยาธิในปอดและกระเพาะปัสสาวะ รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจได้อีกด้วย แม้ว่าผลิตภัณฑ์นี้จะมีราคาสูงกว่าใครเพื่อน แต่ถือว่าดูแลได้ทั่วถึงครบทุกปัญหาทีเดียวค่ะ

ส่วนผสมของตัวยาจะยืนพื้นด้วย Fipronil‎ และ (S)-methoprene ที่เป็นตัวฆ่าเห็บหมัด แต่จะเพิ่มยาในส่วนของพยาธิเข้ามาด้วย เพราะแมวที่มีหมัดเยอะ จะมีโอกาสเป็นโรคพยาธิสูง นอกจากนี้ ยังมีการแบ่งรุ่นให้เลือกใช้ตามเกณฑ์น้ำหนักของแมวออกเป็น 2 ช่วง คือ สำหรับแมวน้ำหนักน้อยกว่า 2.5 kg และ น้ำหนักอยู่ในช่วง 2.5 – 7.5 kg จุดเด่นอีกข้อของตัวยานี้ คือ จะออกฤทธิ์ได้รวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปช่วยกำจัดไข่หมัด ตัวอ่อนของหมัดและเห็บอย่างครบวงจร อีกทั้งยังควบคุมได้นานถึง 1 เดือนเลย

ช่วงราคา 590 – 1200 บาท
ประเภท ยาหยอด
ปริมาณบรรจุ 3 หลอด/กล่อง
ส่วนผสมสำคัญ Fipronil‎ /(S)-methoprene‎ / Eprinomectin / Praziquantel
คุณสมบัติ ควบคุมและกำจัดเห็บหมัด / ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ/ ป้องกันพยาธิในทางเดินอาหาร/ ป้องกันพยาธิในปอด / ป้องกันพยาธิในกระเพาะปัสสาวะ / รักษาขี้เรื้อนแห้ง
เหมาะสำหรับแมว อายุ 7 สัปดาห์ขึ้นไป
…..

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Advocate For Cats ▲▲

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Advocate For Cats ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ 

….

อีกหนึ่งยี่ห้อสำหรับคนที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ไปรักษาทั้งปัญหาเห็บหมัดแมวและโรคอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย ขอแนะนำตัวยาหยอดของ Advocate จากเยอรมนี ที่สามารถดูแลได้อย่างครอบคลุมหลายปัญหาเช่นกัน เพราะมีทั้งคุณสมบัติในการกำจัดและป้องกันเห็บหมัด, ป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจ, กำจัดพยาธิชนิดต่าง ๆ ในทางเดินอาหาร, รักษาอาการหูอักเสบที่เกิดจากเชื้อไรในหู รวมไปถึงโรคขี้เรื้อนแห้งและขี้เรื้อนเปียก ทำงานได้จัดเต็มแบบนี้จึงถือเป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้เลยก็ว่าได้ ตัวยาจะสามารถฆ่าเห็บหมัดได้ทั้งตัวอ่อนและแบบตัวเต็มวัย โดยจะออกฤทธิ์ทางผิวหนังและคงประสิทธิภาพของตัวยาได้นาน 1 เดือน

การใช้งานก็จะมีการแบ่งตามเกณฑ์น้ำหนักของแมวให้เจ้าของเลือกใช้ได้เช่นกัน คือ สำหรับน้ำหนักไม่เกิน 4 kg และสำหรับน้ำหนักมากกว่า 4 kg เพื่อตอบโจทย์ของแมวบางสายพันธุ์ที่น้ำหนักน้อยและไซซ์เล็กมาก อย่างไรก็ตาม หากน้องแมวบ้านไหนที่กำลังป่วย กำลังตั้งท้องหรือให้นมลูก ขอแนะนำให้ปรึกษากับสัตวแพทย์ก่อนจะใช้งานเพื่อความปลอดภัยค่ะ

ช่วงราคา 400 – 700 บาท
ประเภท ยาหยอด
ปริมาณบรรจุ 3 หลอด/กล่อง
ส่วนผสมสำคัญ
Imidacloprid 10% / Moxidectin 0.5 – 2.5%
คุณสมบัติ ควบคุมและกำจัดเห็บหมัด/ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ/ป้องกันพยาธิในทางเดินอาหาร/รักษาขี้เรื้อนเปียกและแห้ง/รักษาไรในหู
เหมาะสำหรับแมว อายุ 9 สัปดาห์ขึ้นไป

…..

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว FRONTLINE Plus Cat ▲▲

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว FRONTLINE Plus Cat ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

หนึ่งในยี่ห้อดังที่รู้จักกันดีทั้งในหมู่เจ้าของสุนัขและแมว เพราะขึ้นชื่อว่าจัดการปัญหาเห็บหมัดได้จริงและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำได้ดี ส่วนผสมของตัวยาจะคล้ายกับยี่ห้อ Broadline คือ มีตัวยา Fipronil‎ และ ‎(S)-methoprene‎ แต่จะไม่มีตัวยาที่ปราบในส่วนของพยาธิ ซึ่งเมื่อหยดลงบนผิวหนังแล้ว ยาจะเข้าไปอยู่ตามไขมันบนผิวหนัง จึงสามารถ‎กำจัดเห็บหมัดที่โตเต็มวัยได้เกือบ 100% ทั้งยังทำลายไข่และตัวอ่อนของเห็บหมัดได้อย่างครบวงจร ถือเป็นการป้องกันในระยะยาว ลดโอกาสการเป็นซ้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะไม่ครอบคลุมปัญหาอื่น แต่ใครที่อยากเน้นเรื่องเห็บหมัดให้น้องแมวเป็นหลัก ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีมากสำหรับแมวที่หมัดเยอะ ๆ ค่ะ

ใน 1 บรรจุภัณฑ์จะบรรจุยา 3 หลอด โดย 1 หลอด จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันเห็บหมัดได้นาน 1 เดือน แต่จะต้องคอยหยอดต่อเนื่องทุกเดือนให้ครบทั้ง 3 หลอด ผลิตภัณฑ์นี้สามารถใช้ได้กับแมวทุกสายพันธ์ุ แม้จะไม่มีการแบ่งตามช่วงน้ำหนักตัวเหมือนยาของสุนัข แต่จะจำกัดไว้ว่าต้องใช้กับแมวที่มีอายุเกิน 8 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ

ช่วงราคา 300 – 700 บาท
ประเภท ยาหยอด
ปริมาณบรรจุ 3 หลอด/กล่อง
ส่วนผสมสำคัญ Fipronil‎ ‎10%/(S)-methoprene‎ ‎12%
คุณสมบัติ ควบคุมและกำจัดเห็บหมัด
เหมาะสำหรับแมว อายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป
….

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Revolution For Cats ▲▲

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Revolution For Cats ▲▲

แน่นอนว่า หนึ่งในอันดับยี่ห้อยอดฮิตจะต้องมียาหยอดของ Revolution จากอเมริกา ที่ได้รับความนิยมทั้งในหมู่เจ้าของสุนัขและแมวมาอย่างยาวนาน ด้วยคุณสมบัติในการดูแลน้องแมวที่หลากหลายเช่นกัน ทั้งช่วยกำจัดและป้องกันเห็บหมัดได้ในระยะยาว, รักษาโรคผิวหนังจากการแพ้น้ำลายหมัด, รักษาโรคไรในหู, ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ, พยาธิตัวกลมในทางเดินอาหารและยังมีโรคขี้เรื้อนแห้งที่เกิดจากไรอีกด้วย ตัวยาของยี่ห้อนี้จะแตกต่างจากยี่ห้ออื่นที่กล่าวมา คือ ใช้ Selamectin ซึ่งมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการกำจัดเห็บหมัดได้ครบวงจรทั้งไข่ ตัวอ่อนและระยะโตเต็มวัย

จุดเด่นของยี่ห้อนี้ คือ ตัวยาออกฤทธิ์เร็วหลัง 2 ชั่วโมง หากโดนน้ำก็ไม่ทำให้ประสิทธิภาพของยาเสื่อมสภาพลงและจะมีฤทธิ์อยู่ได้นาน 1 เดือน เช่นเดียวกับตัวอื่น ๆ โดยผลิตภัณฑ์นี้เหมาะสำหรับแมวน้ำหนัก 2.6 – 7.5 kg และต้องมีอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป หากมีน้ำหนักน้อยกว่านั้น อาจจะต้องคำนวณในเรื่องปริมาณที่หยด หรือให้เลือกรุ่นที่ใช้สำหรับลูกสุนัขและลูกแมวค่ะ

ช่วงราคา 450 – 650 บาท
ประเภท ยาหยอด
ปริมาณบรรจุ 3 หลอด/กล่อง
ส่วนผสมสำคัญ Selamectin 6%
คุณสมบัติ ควบคุมและกำจัดเห็บหมัด/ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ/ป้องกันพยาธิในทางเดินอาหาร/รักษาขี้เรื้อนเปียกและแห้ง/รักษาไรในหู
เหมาะสำหรับแมว อายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป

…..

แนะนำ 4 ยากำจัดเห็บหมัดแมว แบบสเปรย์ ที่ได้ผลจริง บอกลาปัญหาเห็บหมัด 

ถัดมา เราขอนำเสนอผลิตภัณฑ์แบบสเปรย์ให้คุณเป็นอีกทางเลือก ซึ่งจัดว่าเป็นอีกหนึ่งประเภทที่นิยมใช้กัน เพราะสะดวกต่อการใช้งาน เหมาะกับเจ้าของที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลน้องแมวและสามารถใช้งานในบริเวณต่าง ๆ ของบ้านได้ด้วย จะมียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันเลยค่ะ !
…..

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว FRONTLINE Spray ▲▲

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว FRONTLINE Spray ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แบรนด์ FRONTLINE ก็มีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสเปรย์วางจำหน่ายด้วยเช่นกัน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายขึ้น แม้ตัวยาจะไม่เข้มข้นเท่ากับประเภทยาหยอด แต่ด้วยคุณสมบัติของรูปแบบสเปรย์ที่ตัวยาจะ​​​​​​ออกฤทธิ์ได้ทันทีเมื่อฉีดพ่น จึงสามารถกำจัดเห็บหมัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เจ้าของจะใช้ฉีดทุกครั้งหลังจากที่น้องแมวไปเที่ยวเล่นกลับมาก็ได้ หรือจะฉีดทันทีที่พบเห็บหมัดบนตัวเลยก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ สเปยร์ยังมีคุณสมบัติในการกันน้ำได้ดีในระดับนึง ทนต่อการชะล้าง ตัวยาจะยังคงทำงานอยู่บนผิวหนังได้นาน หายห่วงได้เลยหากน้องแมวออกไปโดนละอองฝนนอกบ้าน แต่ยังไม่ควรอาบน้ำให้หรือปล่อยให้ออกไปโดนน้ำในช่วง 48 ชั่วโมงแรก สำหรับแมวที่มีปัญหาเรื่องเห็บหมัดเยอะ ขอแนะนำให้ใช้งานควบคู่ไปกับยาหยอดจึงจะตอบโจทย์และแก้ปัญหาได้เร็วที่สุดค่ะ

ช่วงราคา 350 – 790 บาท
ประเภท สเปรย์พ่น
ปริมาณบรรจุ 100 ml
ส่วนผสมสำคัญ Fipronil 0.29%
คุณสมบัติ ควบคุมและกำจัดเห็บหมัด
เหมาะสำหรับแมว อายุ 2 วันขึ้นไป

….

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Yana Spray ▲▲

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Yana Spray ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

Yana เป็นยี่ห้อยอดฮิตอีกตัวสำหรับคนที่เลือกใช้สเปรย์ เพราะสามารถใช้ฉีดพ่นได้ทั้งบนตัวแมวและบริเวณที่อยู่อาศัย อีกทั้งยังสามารถใช้งานกับสุนัขได้ด้วย จึงอาจตอบโจทย์บ้านที่เลี้ยงทั้งสุนัขและแมวได้ดีเลย มีการใช้งานที่ง่ายดาย เพียงแค่ฉีดลงบนตัวแมวและนวดให้ยาซึมเข้าผิวหนัง โดยทิ้งไว้ให้แห้งสัก 10 นาที ตัวยาจะไปสะสมอยู่ในน้ำมันที่เคลือบผิวและออกฤทธิ์ได้ยาวนาน เพราะมีส่วนผสมหลักของตัวยา Fipronil ที่เหมือนยาหยอด

ข้อดีของสเปรย์นี้ก็คือ สามารถใช้ฉีดพ่นตามที่นอน เบาะ ตามบริเวณที่แมวชอบไปนอนเป็นประจำ ตามซอกเฟอร์นิเจอร์หรือบริเวณต่าง ๆ ของบ้านได้ ซึ่งมักจะเป็นที่วางไข่ของเห็บหมัด จึงถือว่าสะดวกกับเจ้าของที่ไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดที่นอนให้น้องแมวได้ดีทีเดียว แถมยังใช้งานได้ทุกวันโดยไม่เป็นอันตรายกับทั้งคนในบ้านและน้องแมวด้วยค่ะ

ช่วงราคา 150 – 250 บาท
ประเภท สเปรย์พ่น
ปริมาณบรรจุ 250 ml
ส่วนผสมสำคัญ Fipronil 0.25%
คุณสมบัติ กำจัดเห็บหมัด
เหมาะสำหรับแมว อายุ 3 เดือนขึ้นไป

…..

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Beaphar Dimethicare Spray ▲▲

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Beaphar Dimethicare Spray ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สเปรย์ของ Beaphar รุ่นนี้ ไม่ได้ผลิตมาเพื่อกำจัดเห็บหมัดบนตัวแมวโดยตรง แต่เป็นสเปรย์สำหรับฉีดเพื่อกำจัดวงจรชีวิตของเห็บหมัดทางอ้อม ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาเห็บหมัดได้ดีไม่แพ้กัน เพราะสามารถใช้ฉีดพ่นในบ้าน เบาะ ที่นอน พรม โซฟาหรือตามซอกหลืบในบ้านที่แมวชอบไปนอนเล่น ซึ่งอาจเป็นที่วางไข่และอาศัยอยู่ของเห็บหมัดได้ โดยสเปรย์นี้ปราศจากส่วนผสมของยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีอันตราย จึงปลอดภัยต่อทั้งคุณและคนใสครอบครัว รวมถึงตัวน้องแมวเองด้วยค่ะ

ส่วนผสมสำคัญของรุ่นนี้ คือ Diméthicone 8% เป็นสารก่อฟิล์มซิลิโคนโพลีเมอร์ ซึ่งเมื่อฉีดพ่นไปแล้ว สารนี้จะไปห่อหุ้มเคลือบพวกเห็บหมัดหรือตัวไร ทำให้เชื้อปรสิตเหล่านี้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้จนตาย โดยจะมีประสิทธิภาพต่อเห็บหมัดทุกระยะเพื่อเป็นการป้องกันในระยะยาว การใช้งานก็ง่าย ทั้งยังสามารถใชได้บ่อยในทุก ๆ 2 สัปดาห์เลยค่ะ

ช่วงราคา 399 – 699 บาท
ประเภท สเปรย์พ่น
ปริมาณบรรจุ 400 ml
ส่วนผสมสำคัญ Dimethicone 8%
คุณสมบัติ กำจัดเห็บ หมัด ไร
เหมาะสำหรับแมว ทุกช่วงวัย
…...

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Dr.Merge Natural Extocide ▲▲

▼▼ ยากำจัดเห็บหมัดแมว Dr.Merge Natural Extocide ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

มาถึงผลิตภัณฑ์ตัวสุดท้ายที่เราต้องขอหยิบยกมาแนะนำ แม้สเปรย์ตัวนี้จะไม่มีส่วนผสมของตัวยา แต่ได้รับการยืนยันจากสัตวแพทย์ว่าช่วยกำจัดปัญหาเห็บและหมัดได้จริง มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ใช้สารสกัดจากเมล็ดน้อยหน่าที่มีสาร Anonaine และต้นหนอนตายหยาก ซึ่งสารสกัดทั้ง 2 นี้จะมีฤทธิ์ในการป้องกันและกำจัดเห็บหมัด รวมไปถึงเหาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นไข่ ตัวอ่อนและแบบโตเต็มวัย โดยสเปรย์นี้สามารถฉีดพ่นได้ทั้งบนผิวหนังแมว ที่นอนและบริเวณต่าง ๆ ในบ้าน

เนื่องจากส่วนผสมมาจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% จึงมีความปลอดภัยสูงในการใช้งาน เหมาะสำหรับน้องแมวที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย เพราะมั่นใจได้เลยว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองแน่นอน ทั้งยังใช้งานได้กับแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์ และสามารถฉีดพ่นได้ทุกวันหากมีเห็บหมัดเยอะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กและกังวลในเรื่องความปลอดภัยค่ะ

ช่วงราคา 75 – 300 บาท
ประเภท สเปรย์พ่น
ปริมาณบรรจุ 65 ml / 130 ml
ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดจากเมล็ดน้อยหน่า / สารสกัดต้นหนอนตายหยาก
คุณสมบัติ ป้องกันและกำจัดเห็บ หมัด เหา
เหมาะสำหรับแมว ทุกช่วงวัย

…..

เลือกยากำจัดเห็บหมัดแมว ยังไงให้ได้ผล

เรายังมีเคล็ดลับไม่ลับเกี่ยวกับวิธีเลือกผลิตภัณฑ์ยากำจัดเห็บหมัดแมวมาฝากไว้เป็นแนวทางเพิ่มเติมด้วย เนื่องจากมีเจ้าของแมวจำนวนไม่น้อยที่ประสบปัญหาว่าใช้ยาไปสารพัดแล้ว แต่กำจัดปัญหาเห็บหมัดไม่อยู่สักที ซึ่งสาเหตุนั้นอาจมาจากการที่คุณเลือกใช้ยาที่ยังไม่ตอบโจทย์กับอาการ ใช้ในปริมาณไม่ถูกต้อง หรืออาจใช้ยาตัวเดิมมาเป็นเวลานานจนเกิดการดื้อยาได้ ดังนั้น ใครที่ประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ล่ะก็ ติดตามข้อมูลด้านล่างกันจนจบเลยนะคะ

…..

1. เลือกตามประเภทของผลิตภัณฑ์.

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดของแมวจะคล้ายกับของสุนัข คือ จะมีวางขายอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นยาหยอด, สเปรย์พ่น, แชมพูอาบน้ำสูตรที่มีตัวยาผสม หรือแบบปลอกคอ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป โดยจะช่วยในระดับปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการเลือกใช้งาน หลายคนอาจสงสัยว่ามียากินเช่นเดียวกับของสุนัขหรือไม่ คำตอบ คือ มีจำหน่ายอยู่บ้างค่ะ แต่จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมใช้กัน เนื่องจากแมวมีขนาดตัวเล็ก น้ำหนักน้อย จึงไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่ ฉะนั้น ใครที่มองหายาประเภทกินล่ะก็ ขอแนะนำให้สอบถามกับทางสัตวแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

….

แบบยาหยอด

แบบยาหยอด

‘ยาหยอด’ เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการกำจัดเห็บหมัดทั้งในสุนัขและแมว เพราะสะดวกต่อการใช้งาน มีความปลอดภัย และโดยส่วนใหญ่แล้ว จะสามารถป้องกันได้หลายโรคในผลิตภัณฑ์เดียว ตัวยาจะมีลักษณะเป็นน้ำ ใช้ง่าย เพียงแค่หยดลงบนผิวหนังแมวและสารจากตัวยาก็จะซึมเข้าไปอยู่ตามไขมันบนชั้นผิว ซึ่งจะใช้เวลาในการออกฤทธิ์สักระยะหนึ่ง แต่ประสิทธิภาพของตัวยาจะอยู่ได้นานและส่งผลต่อเห็บหมัดที่มาดูดเลือดได้โดยตรงเลย

อย่างไรก็ตาม การใช้ยาหยอดอาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องการรักษาประสิทธิภาพของตัวยาด้วย เพราะหากแมวออกไปวิ่งเล่นแล้วโดนฝนหลังจากใช้งานไปไม่นาน น้ำฝนอาจจะไปชำระล้างฤทธิ์ยาที่พึ่งหยอดไป หรือหากจะฉีดสเปรย์อาบแห้ง สเปรย์กำจัดกลิ่นต่าง ๆ หรือแม้แต่การอาบน้ำให้แมว ก็ควรเว้นระยะเวลาให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้สารหรือตัวยาจากสเปรย์/แชมพูไปลดประสิทธิภาพของยาหยอดลงได้ค่ะ

….

แบบสเปรย์

แบบสเปรย์

ผลิตภัณฑ์แบบ ‘สเปรย์’ จัดว่าเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะใช้งานง่าย ปลอดภัย เพียงแค่ฉีดลงบนผิวหนัง ตัวยาก็จะไปสะสมอยู่ในน้ำมันที่เคลือบผิวหนัง เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานสัตว์เลี้ยงที่ไม่ค่อยยอมอยู่นิ่งและชอบเลียขนตัวเองอย่างแมว จุดเด่นของประเภทสเปรย์ก็คือ สามารถนำไปฉีดพ่นตามบริเวณต่าง ๆ ที่แมวชอบไปนอนเล่นได้ด้วย เช่น เบาะ โซฟา อีกทั้งยังนำไปพ่นตามซอกเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ซอกหลืบมุมห้อง ตามร่องพื้น หรือบริเวณที่เห็บหมัดสามารถไปวางไข่ได้ ถือเป็นการตัดวงจรชีวิตของเห็บหมัดด้วยการกำจัดตัวอ่อนและไข่ได้อย่างตรงจุด

….

แบบแชมพูอาบน้ำ

แบบแชมพูอาบน้ำ

แม้ว่าน้องแมวของคุณไม่ชอบอาบน้ำ แต่เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องเห็บหมัดแล้วล่ะก็ การหมั่นอาบน้ำเพื่อรักษาความสะอาดก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จำเป็นอย่างยิ่ง ในปัจจุบัน มีแชมพูอาบน้ำหลากหลายยี่ห้อที่ผสมตัวยาเพื่อกำจัดเห็บหมัดเข้าไปด้วย ฉะนั้น ทุกครั้งที่อาบน้ำให้น้องแมว ก็จะเป็นการขจัดและป้องกันเห็บหมัดไปพร้อมกันเลย ถือว่าเป็นวิธีการที่สะดวกสำหรับคนที่มีเวลาอาบน้ำให้แมว

นอกจากนี้ ยังมีการนำสมุนไพร ประเภทต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติในการปราบเห็บหมัดได้มาทำเป็นแชมพู โดยไม่ผสมสารเคมีใด ๆ เพื่อตอบโจทย์การอาบน้ำให้น้องแมวที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม การใช้แชมพูที่มีตัวยาเหล่านี้ ต้องอย่าลืมอ่านคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์อย่างเคร่งครัดว่า ต้องฟอกแชมพูไว้เป็นเวลานานเท่าไหร่ หรือต้องผสมน้ำในการใช้งานหรือไม่ เพราะหากมีการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง การรักษาเห็บหมัดนั้นก็อาจจะไม่ได้ผล อีกทั้งยังอากเกิดผลเสียต่อผิวหนังของน้องแมวได้อีกด้วยค่ะ

….

แบบปลอกคอ

แบบปลอกคอ

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สามารถดูแลปัญหาเห็บหมัดให้น้องแมวได้ก็คือ ‘ปลอกคอ’ ถือเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลแมวมากนัก เพราะการใช้งานของปลอกคอ 1 อัน จะมีประสิทธิภาพในการกำจัดเห็บหมัดได้ค่อนข้างยาวนาน บางยี่ห้ออาจอยู่ได้นานถึง 8 เดือนเลยก็มี ที่สำคัญ คือ ใช้งานง่ายมากด้วยการสวมใส่ปลอกคอให้แมว ซึ่งในชิ้นส่วนของตัวปลอกคอจะมีการปล่อยสารที่ช่วยกำจัดเห็บ หมัดออกมาและสารนั้นจะค่อย ๆ ถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังและกระจายตัวออกไป นอกจากนี้ ปลอกคอส่วนใหญ่จะกันน้ำได้ จึงไม่ต้องกังวลในระกว่างการใช้งาน

อย่างไรก็ตาม การสวมใส่ปลอกคอให้แมวก็มีข้อควรระวังหลายอย่าง ทั้งเรื่องขนาด น้ำหนักและมาตรฐานต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนนำมาใช้ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าแมวเป็นสัตว์รักการผจญภัย การสวมปลอกคอที่ไม่พอดี ไม่กระชับ อาจไปเกี่ยวสิ่งของ รั้วหรือกิ่งไม้ต่าง ๆ จนเกิดอุบัติเหตุได้

….

2. เลือกตามช่วงอายุ น้ำหนักและสายพันธ์ุ.

2. เลือกตามช่วงอายุ น้ำหนักและสายพันธ์ุ

ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทใดก็ตาม เราขอเน้นย้ำว่าต้องตรวจสอบ ‘ช่วงอายุ’ ของน้องแมวก่อนการใช้งานทุกครั้ง เพราะตัวยาบางชนิดอาจจะมีฤทธิ์ที่ค่อนข้างรุนแรงจึงไม่สามารถใช้กับแมวที่มีอายุน้อยได้ นอกเหนือจากเรื่องของช่วงวัยแล้ว อย่าลืมตรวจสอบ ‘น้ำหนัก’ ของแมวด้วยเช่นกัน เพราะการได้รับยาในปริมาณที่มากเกินไป ไม่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้มากมาย อย่างเช่น อาการแพ้ทางผิวหนัง, อาเจียน, ท้องเสีย เป็นต้น

สำหรับคนที่เลือกใช้ยาหยอด สามารถตรวจดูบนบรรจุภัณฑ์ได้ว่ารุ่นนั้น ๆ เหมาะสำหรับแมวช่วงอายุใดและน้ำหนักที่เหมาะสมเป็นเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่เลือกใช้ประเภทสเปรย์อาจจะมีความยุ่งยากกว่าเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าของจะต้องกะปริมาณในการพ่นยาให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว หากพ่นยาในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ก็อาจะส่งผลต่อการใช้งาน กล่าวคือ ไม่สามารถขจัดเห็บหมัดได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

….

3. เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก

3. เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก

สิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้เลยในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทุกประเภทกับสัตว์เลี้ยง นั่นก็คือ เรื่องของมาตรฐานความปลอดภัย ขอแนะนำให้ตรวจสอบก่อนซื้อทุกครั้งว่า ยี่ห้อนั้น ๆ ได้รับการจดทะเบียนยาอย่างถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากในปัจจุบันมีการลักลอบขายยาเถื่อนหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานเป็นจำนวนมาก โดยมีการใช้สารเคมีรุนแรงมาเป็นส่วนผสมเพราะมีราคาถูก ซึ่งอาจส่งผลข้างเคียงร้ายแรงต่อสัตว์เลี้ยงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

หากน้องแมวของคุณมีโรคประจำตัว, กำลังตั้งท้อง หรือกำลังอยู่ในช่วงเจ็บป่วยล่ะก็ ยิ่งต้องระวังเรื่องการใช้ยาเป็นพิเศษ เพราะหากใช้ยาที่มีฤทธิ์รุนแรงจนเกินไป ก็อาจส่งผลข้างเคียงได้ ขอแนะนำให้ปรึกษากับสัตวแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้ยาทุกประเภท แม้ว่าจะเป็นแค่ยาหยอดหรือสเปรย์ที่ออกฤทธิ์ทางผิวหนังก็ตาม

 

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

แม้ว่าวันนี้คุณจะได้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ยากำจัดเห็บหมัดไปอย่างมากมายมหาศาลแล้ว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะสามารถบอกลาปัญหาเห็บหมัดแมวได้ตลอดไปนะคะ เพราะหากในบริเวณบ้านของคุณยังมีวงจรชีวิตของเห็บหมัดวนเวียนอยู่ล่ะก็ ปัญหากวนใจนี้ก็จะกลับมาอีกแน่นอน และหากน้องแมวของคุณยังออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกอยู่ทุกวัน โอกาสที่จะไปติดเห็บหมัดมาจากนอกบ้านก็ยังมีอยู่เช่นเดิม ดังนั้น การหมั่นรักษาความสะอาดตามที่นอนหรือเบาะนอนของพวกเค้า ตามโซฟา ซอกหลืบ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในบ้านที่เห็บหมัดมีโอกาสจะไปวางไข่ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำเป็นประจำ

นอกจากนี้ การรักษาความสะอาดโดยการอาบน้ำให้น้องแมวก็เป็นสิ่งจำเป็นมาก หากน้องแมวบ้านไหนที่ไม่ค่อยยอมอาบน้ำ เราขอแนะนำให้คุณมองหาแชมพูแบบอาบแห้งมาใช้งานแทน ซึ่งจะมีทั้งแบบสเปรย์ แบบโฟมและแบบผงให้เลือกตามความสะดวกในการใช้งานของตัวคุณเองเลยค่ะ การดูแลเรื่องความสะอาดง่าย ๆ เหล่านี้ นอกจากจะเป็นการบอกลาปัญหาเห็บหมัดที่ดีแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขอนามัยของคุณและครอบครัวอีกด้วยค่ะ