Electronics

แนะนำ 10 เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ ยี่ห้อไหนดี ดูดแรง น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายก็สะดวก

แนะนำ 10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ ยี่ห้อไหนดี 2020 ดูดแรง น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายก็สะดวก

เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ ถือเป็นตัวช่วยสำคัญของคุณพ่อบ้านคุณแม่บ้านในการทำความสะอาดอย่างแท้จริง ช่วยทำให้บ้านสะอาดได้ในพริบตา โดยที่แทบไม่ต้องออกแรงเลย ด้ามจับที่ถูกออกแบบมาอย่างพอดีมือ ทำให้ไม่ต้องก้มลงทำความสะอาดพื้นให้เมื่อยหลังอีกต่อไป ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาดมากขึ้นอีกด้วย เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับทำให้คุณมีเวลาเหลือไปทำกิจกรรมอื่น ๆ มากมาย เช่น รดน้ำต้นไม้ ทำอาหาร อ่านหนังสือเล่มโปรด ดูแลลูก ๆ เป็นต้น เรียกได้ว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไม่ใช่เพียงอุปกรณ์ทุ่นแรง แต่เป็นผู้ช่วยที่ทำให้คุณมีเวลาดูแลครอบครัว และได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้นกว่าเดิม

ปัจจุบันมีการผลิตเครื่องดุดฝุ่นแบบมีด้ามจับออกมามากมายหลายรุ่น พร้อมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับที่มีสายไฟ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไร้สาย เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับที่สามารถปรับเป็นขนาดเล็กแบบพกพาได้และปรับไม่ได้ จะทราบได้อย่างไรว่าแบบไหนที่ดีที่สุดและเหมาะกับการใช้งานจริงมากที่สุด วันนี้เราได้เลือกเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ 10 ตัว มาให้ลองพิจารณาและเลือกซื้อใช้กันค่ะ

….

เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ ดีอย่างไร ควรซื้อหรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ ดีอย่างไร ควรซื้อหรือไม่?

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าควรซื้อเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับหรือไม่ ไม่แน่ใจว่าจะใช้งานได้คุ้มค่ารึเปล่า ต้องขอบอกเลยว่าหากได้ลองใช้สักครั้งจะลืมไม้กวาดด้ามเก่าไปเลยทีเดียว เพราะงานทำความสะอาดจะกลายเป็นเรื่องง่าย ทำได้อย่างรวดเร็ว แถมยังดีกับสุขภาพอนามัยของผู้ใช้งานและผู้อยู่อาศัย ช่วยให้สัมผัสฝุ่นละอองน้อยลง ลดอาการภูมิแพ้ ทั้งยังดีต่อสุขภาพหลังและข้อมือ ทำให้ไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ บ่อย ๆ เวลาทำความสะอาดใต้เตียง ใต้โซฟา และไม่ต้องออกแรงกวาดหรือถูพื้นเพื่อขจัดสิ่งสกปรก เพียงแค่ถือด้ามจับเครื่องดูดฝุ่นให้ถนัดมือเท่านั้น บ้านก็กลับมาสะอาดหมดจดได้แล้ว

ก่อนจะตัดสินใจซื้อเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับสักชิ้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยใช้เครื่องดูดฝุ่นเลยสักครั้ง ดังนั้นควรเริ่มพิจารณาจากงบประมาณที่สามารถจ่ายได้ก่อน จากนั้นศึกษาข้อมูลฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นให้ดี ไม่ว่าจะเป็นประเภทหัวแปรงดูด กำลังวัตต์ น้ำหนัก ความจุของกล่องเก็บฝุ่น ความสามารถในการปรับให้เป็นแบบพกพา ระดับความดังของเสียง รวมถึงความยากง่ายในการถอดล้างทำความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

ตารางสรุปข้อมูลเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับแบบรวบรัด

12345678910
เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับDyson V11™ Absolute Cord-Free Vacuum Cleaner

Xiaomi Dreame V10

Dyson V7™ Fluffy+ Cord-Free Vacuum Cleaner

Dibea Vacuum Cleaner รุ่น D18F

Samsung รุ่น VS60K6050KW/ST

Electrolux รุ่น EDYL40DB

Philips PowerPro Duo FC6172/01

SHARP รุ่น EC-LH18-BR

Xiaomi Deerma Handheld Wireless Vacuum Cleaner VC20

OTTO [PCM] รุ่น HV-092

ราคาโดยประมาณ26,505 บาท7,990 บาท13,900 บาท3,590 บาท6,650  บาท2,790 บาท12,990 บาท2,890 บาท1,370 บาท434 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องดูดฝุ่นมีสายไฟยาว 6 เมตรเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องดูดฝุ่นมีสายไฟยาว 3.8 เมตร
ขนาดผลิตภัณฑ์161 x 25 x 12.8 ซม.65 x 27 x 28 ซม.124.3 x 25 x 21 ซม.104 x 24 x 21.2 ซม.110 x 26 x 16.5 ซม.116 x 28 x 24 ซม.76.5 x 28 x 21.8 ซม.55 x 22 x 20 ซม.115 x 23.5 x 17.5 ซม.125 x 50 x 18 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น0.54 ลิตร0.5 ลิตร0.54 ลิตร0.55 ลิตร0.25 ลิตร1.5 ลิตร0.6 ลิตร0.4 ลิตร0.6 ลิตร1.2 ลิตร
น้ำหนัก2.95 กก.1.5 กก.2.4 กก.2.2 กก.2.7 กก.3.9 กก.3.2 กก.2.7 กก.1.8 กก.1.6 กก.
กำลังวัตต์185 AW450 W100 W150 W170 W800 WN/A150 W100 W600 W
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม270 นาที240 นาที210 นาที270 นาที180 นาทีN/A300 นาที240 นาทีN/AN/A
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด60 นาที60 นาที30 นาที35 นาที30 นาทีN/A60 นาที35 นาที30 นาทีN/A
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้6455342133
ระดับเสียงรบกวนโหมด Eco 77 dB และโหมดแรงพิเศษ 84 dBN/AN/AN/A83 dBN/A83 dBN/A75 dBN/A
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Power Buyช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Power Buyช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Power Buyช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Power Buy

แนะนำ 10 เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ ยี่ห้อไหนดี ดูดแรง น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายก็สะดวก

มาถึงตรงนี้ สนใจอยากจะซื้อเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับกันแล้วสินะคะ ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยกันแล้ว กับ 10 เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนเด็ด ที่เราอยากแนะนำให้ลองใช้กันนั้นมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างบ้าง

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Dyson V11™ Absolute Cord-Free Vacuum Cleaner ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Dyson V11™ Absolute Cord-Free Vacuum Cleaner ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เริ่มกันที่แบรนด์คุณภาพจากประเทศอังกฤษอย่าง Dyson ที่นาทีนี้หลาย ๆ คนต้องคุ้นเคยชื่อ เพราะโด่งดังในเรื่องคุณภาพที่มาพร้อมราคาแบบไฮเอนด์ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับรุ่นที่อยากแนะนำ คือ V11™ Absolute Cord-Free Vacuum Cleaner บริเวณด้ามจับมีจอ LED แสดงผลการทำงานแบบเรียลไทม์ คอยแจ้งเตือนการดูแลรักษาตัวกรอง รายงานปัญหาอุดตัน ระดับแบตเตอรี่ และปรับระดับโหมดทำความสะอาดตามต้องการ ซึ่งสามารถปรับได้ถึง 3 ระดับ ดังนี้

  1. โหมด Eco เหมาะสำหรับทำความสะอาดพื้นเรียบ มีฝุ่นเล็กน้อย ประหยัดพลังงาน ทำให้ใช้งานติดต่อกันได้นานถึง 60 นาที
  2. โหมดอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการทำความสะอาดพื้นทุกประเภท แรงดูดจะมากกว่าโหมด Eco ทำให้กำจัดสิ่งสกปรกได้ดีขึ้น
  3. โหมดแรงพิเศษ เหมาะสำหรับการทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบสกปรกฝังแน่น หรือมีสิ่งสกปรกมากเป็นพิเศษ

นอกจากโหมดทำความสะอาดแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจคือ ระบบ Dynamic Load Sensor ตัวเซ็นเซอร์สามารถตรวจจับแรงต้านที่หัวแปรงได้ จากนั้นระบบจะปรับความเร็วมอเตอร์ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่กำลังทำความสะอาดอยู่ ณ ขณะนั้น ซึ่งเป็นประโยชน์มากในกรณีที่ต้องทำความสะอาดพื้นพรมสลับกับพื้นกระเบื้องหรือพื้นลามิเนตเรียบอยู่เป็นประจำ ช่วยให้ไม่ต้องคอยกดปรับโหมดทำความสะอาดเองตลอดเวลา

ตรงหัวแปรงทำความสะอาดเป็นแปรงไนล่อนแข็ง ทำให้แทรกเข้าไปในพรม และดูดสิ่งสกปรกที่ฝังแน่นได้ดียิ่งขึ้น สามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอน และมีตัวกรองทั้งหมด 6 ชั้น อีกทั้งสามารถปรับหัวแปรงให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ถึง 6 แบบ รวมถึงปรับความยาวด้ามจับ ให้กลายเป็นเครื่องดูดฝุ่นขนาดพกพาสำหรับใช้ดูดฝุ่นโซฟาหรือเบาะรถยนต์ได้อีกด้วย

การเทฝุ่นทิ้งหลังใช้งานก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธี “Point And Shoot” เพียงเลื่อนกล่องบรรจุฝุ่นมาด้านหน้า กล่องก็จะถูกเปิดออกและเทฝุ่นลงถังขยะทันที โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องสัมผัสกับฝุ่นหรือสิ่งปรกแม้แต่นิดเดียว หลังใช้งานเพียงวางเครื่องดูดฝุ่นบนแท่นชาร์จติดผนัง ระบบจะทำการชาร์จแบตเตอรี่ไว้เองอัตโนมติ เพื่อให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ และจากการสำรวจผู้ใช้งานจริงต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับรุ่นนี้ใช้งานได้ดีตามที่โฆษณาไว้ แบตเตอรี่ที่ปรับมาใหม่ช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

ราคา 26,505 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
ขนาดผลิตภัณฑ์ 161 x 25 x 12.8 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 0.54 ลิตร
น้ำหนัก 2.95 กก.
กำลังวัตต์ 185 AW
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 270 นาที
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 60 นาที
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้ 6
ระดับเสียงรบกวน โหมด Eco 77 dB และโหมดแรงพิเศษ 84 dB
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

 

 

 

 

 

…..

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Xiaomi Dreame V10 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Xiaomi Dreame V10 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ใครที่ชอบความเบา พลาดไม่ได้กับรุ่นนี้ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับของ Xiaomi Dreame V10 ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น นับว่าเบาที่สุดในบรรดา 10 ตัว ที่แนะนำในวันนี้เลย ที่ด้ามจับสามารถปรับเป็นเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กแบบพกพาได้ ทำให้ใช้งานได้สะดวกมาก ใช้ได้ดีในกรณีที่ต้องการยกเครื่องดูดฝุ่นขึ้น เพื่อทำความสะอาดในบริเวณสูง เช่น ฝ้าเพดาน ช่องแอร์ หรือหลังตู้เสื้อผ้าด้วย ตัวเครื่องใช้งานได้นานสูงสุด 60 นาที และสามารถปรับเปลี่ยนหัวแปรงเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันทั้งหมด 4 แบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดรอยแยกโซฟา บริเวณแคบ หรือบริเวณผนังโค้งก็สามารถเปลี่ยนหัวแปรงดูดฝุ่นทำความสะอาดได้อย่างหมดจด

นอกจากนี้ ยังมีระบบ Smart Cool ช่วยตรวจจับและรักษาระดับอุณหภูมิของตัวเครื่องดูดฝุ่นไม่ให้ร้อนจนเกินไป มีชั้นกรองอากาศ HEPA 5 ชั้น ช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทางผู้ผลิตยังพยายามเลือกวัสดุ เช่น วัสดุตัวกรองละอองฝุ่นภายใน เลือกใช้เป็นวัสดุผสมผ้าฝ้าย เพื่อลดระดับความดังของเสียง ทำให้ขณะใช้งานไม่มีเสียงดังรบกวนเด็ก ๆ หรือสมาชิกภายในบ้าน และจากที่ได้ลองสำรวจผู้ใช้งานจริง หลายท่านรู้สึกประทับใจ ตัวเครื่องมีแรงดูดดี รู้สึกคุ้มค่ากับราคาที่ซื้อ และอยากแนะนำให้ผู้อื่นใช้

ราคา 7,990 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
ขนาดผลิตภัณฑ์ 65 x 27 x 28 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 0.5 ลิตร
น้ำหนัก 1.5 กก.
กำลังวัตต์ 450 W
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 240 นาที
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 60 นาที
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้  4
ระดับเสียงรบกวน  N/A
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

 

 

 

 

 

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Dyson V7™ Fluffy+ Cord-Free Vacuum Cleaner ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Dyson V7™ Fluffy+ Cord-Free Vacuum Cleaner ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Power Buy

….

กลับมาที่ Dyson เจ้าเก่า แม้จะราคาแรงแต่ก็ยังเป็นเครื่องดูดฝุ่นในฝันของหลาย ๆ คนที่อยากลองใช้ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไร้สาย Dyson V7™ Fluffy Cord Free Vacuum Cleaner เป็นรุ่นน้องเล็กสุดในตระกูลเครื่องดูดฝุ่น Dyson รุ่น V มีการปรับลดสเปคเครื่องลงมาจากรุ่นท็อปอย่าง V11 โดยปรับโหมดทำความสะอาดเหลือเพียง 2 โหมด ได้แก่ โหมดอัตโนมัติ และโหมดแรงพิเศษ ปลายด้ามมีหัวแปรงดูดฝุ่นแบบลูกกลิ้งที่ดูดทำความสะอาดเศษกระดาษชิ้นโต หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กพร้อม ๆ กันได้เลย โดยสามารถเปลี่ยนหัวแปลงได้ทั้งหมด 5 แบบ และใช้ตัวกรอง HEPA ช่วยจับสารก่อภูมิแพ้ได้ สำหรับฟังก์ชั่นหลักอื่น ๆ ยังคงมีครบ ทั้งแท่นชาร์จติดผนัง และด้ามทำความสะอาดที่ยังสามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก

นอกจากนี้ กล่องเก็บฝุ่นละอองยังสามารถทิ้งฝุ่นและสิ่งสกปรกได้โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องสัมผัสกับฝุ่นโดยตรงเช่นเดิม หลายท่านที่ได้ลองใช้จริงมีความเห็นว่า แม้ทาง Dyson จะมีการปรับลดสเปคลง รวมถึงตัวแบตเตอรี่ที่ทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้ลดลงเหลือแค่ 30 นาทีก็ตาม แต่เมื่อลองใช้งานจริง ๆ ไม่ส่งผลกระทบอะไรมากนัก กลับเป็นระยะเวลาที่กำลังพอเหมาะพอดี จึงอาจเรียกได้ว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับรุ่นนี้เป็นอีกทางเลือกของสาวก Dyson ที่อยากได้สินค้าคุณภาพดีในราคาที่ถูกลง

ราคา 13,900 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
ขนาดผลิตภัณฑ์ 124.3 x 25 x 21 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 0.54 ลิตร
น้ำหนัก 2.4 กก.
กำลังวัตต์ 100 AW
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 210 นาที
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้  5
ระดับเสียงรบกวน  N/A
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

 

 

 

 

 

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Dibea Vacuum Cleaner รุ่น D18F ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Dibea Vacuum Cleaner รุ่น D18F ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับใครที่เจอปัญหามองไม่เห็นฝุ่นละอองเวลาที่ต้องดูดฝุ่นใต้เตียง ใต้โซฟา จะต้องชอบเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับของ Dibea Vacuum Cleaner รุ่น D18F แน่นอนเลยค่ะ เพราะตัวนี้มีไฟ LED ช่วยส่องสว่างใต้เฟอร์นิเจอร์ จึงทำให้มองเห็นสิ่งสกปรกได้อย่างชัดเจน สามารถปรับระดับแรงดูดได้ 2 ระดับ ได้แก่ แบบแรงพิเศษ Turbo และแบบ Eco ที่ช่วยประหยัดพลังงาน ทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 35 นาที อีกทั้งสามารถสร้างแรงดูดฝุ่นทำความสะอาดโดยใช้ระบบหมุนแบบไซโคลน 4 ขั้น มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษของหัวแปรงที่สามารถเลื่อนซ้าย-ขวา หรือ บน-ล่างได้ และมีช่องดูดฝุ่นที่สามารถปรับได้ 270 องศา ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนหัวแปรงดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ทั้งหมดถึง 5 แบบ

ตัวเครื่องออกแบบให้มีถังเก็บฝุ่นขนาด 0.55 ลิตร พร้อมไส้กรองแบบ HEPA Filter ที่สามารถถอดล้างน้ำทำความสะอาดได้ง่าย  รวมถึงที่แขวนติดผนังช่วยให้จัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบหลังใช้งานเสร็จ มีผู้ใช้งานจริงให้ความเห็นว่า แรงดูดของรุ่นนี้อาจจะน้อยกว่าของ Dyson เล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วถือว่าคุณภาพดี โดยเฉพาะเมื่อปรับให้เป็นแบบขนาดเล็กพกพาใช้ดูดฝุ่นละอองในรถยนต์ ตามซอกมุม ใต้เตียง หรือใต้โซฟา นับว่าเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

ราคา 3,590 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
ขนาดผลิตภัณฑ์ 104 x 24 x 21.2 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 0.55 ลิตร
น้ำหนัก 2.2 กก.
กำลังวัตต์ 150 W
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 270 นาที
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 35 นาที
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้  5
ระดับเสียงรบกวน  N/A
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

 

 

 

 

 

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Samsung รุ่น VS60K6050KW/ST ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Samsung รุ่น VS60K6050KW/ST ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Power Buy

….

เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Samsung รุ่น VS60K6050KW/ST ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามในสีโทนขาว เทา ดำ ทำให้ดูเรียบสวย เสมือนเป็นของตกแต่งชิ้นหนึ่งของบ้าน วางไว้ในมุมไหนก็ไม่รู้สึกเกะกะหรือรำคาญตา ตัวด้ามจับกระชับมือ มาพร้อมฐานเครื่องที่แข็งแรง และมีล้อช่วยให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก ฟังก์ชั่นการใช้งานก็โดดเด่น คือ สามารถชาร์จแบตเตอรี่เต็มโดยใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง ในขณะที่เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับรุ่นอื่น ๆ ต้องใช้เวลาในการชาร์จนานถึง 4.5 – 5 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี EZClean ที่มีหัวแปรงดูดฝุ่นหมุนได้ 180 องศาช่วยขจัดสิ่งสกปรก พร้อมแผ่นกรองดักจับฝุ่นที่สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญ คือ ตัวเครื่องสามารถตั้งตรงได้เองอัตโนมัติ คุณแม่บ้านไม่จำเป็นต้องจับเครื่องดูดฝุ่นอยู่ตลอดเวลาในขณะทำความสะอาด  สามารถพักมือหรือจัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบไปพร้อม ๆ กับการดูดฝุ่นทำความสะอาดในเวลาเดียวกันได้เลย ด้านกระแสตอบรับจากผู้ใช้งานจริง ก็เป็นไปในทิศทางที่ดี หลายท่านรู้สึกคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป และเมื่อลองใช้งานนั้น ถือว่าใช้งานสะดวกจริง ๆ ไม่ต้องออกแรงมากในการทำความสะอาดเลย

ราคา 6,650  บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
ขนาดผลิตภัณฑ์ 110 x 26 x 16.5 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 0.25 ลิตร
น้ำหนัก 2.7 กก.
กำลังวัตต์ 170 W
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 180 นาที
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้  3
ระดับเสียงรบกวน  83 dB
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

 

 

 

 

 

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Electrolux รุ่น EDYL40DB ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Electrolux รุ่น EDYL40DB ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Power Buy

….

สำหรับใครที่ไม่อยากชาร์จแบตเตอรี่บ่อย ๆ มาลองพิจารณาเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับที่มีสายไฟกันดูบ้าง โดยแบรนด์ที่อยากแนะนำให้ใช้ คือ Electrolux รุ่น EDYL40DB เนื่องจากมีสายไฟยาวถึง 6 เมตร พร้อมล้อเลื่อนรองรับที่ฐาน จึงสามารถลากตัวเครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดได้เป็นบริเวณกว้างอย่างสบายใจ และไม่ต้องกังวลหาที่เสียบปลั๊กใหม่เมื่อต้องการเปลี่ยนตำแหน่ง ข้อดีอีกอย่างหนึ่ง คือ มีระบบกรองฝุ่นแบบ HEPA สามารถกำจัดเกสรดอกไม้ และสิ่งสกปรกที่มีขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ ช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ ทั้งยังเปลี่ยนหัวแปรงให้เหมาะสมกับสภาพพื้นผิวได้ 4 แบบ โดยมีหัวดูดที่สามารถใช้ทำความสะอาดผ้าม่านได้ โดยที่ไม่ดูดเนื้อผ้าเข้าไปในตัวเครื่อง ทำให้ไม่ต้องกลัวผ้าเสียเลย

วัสดุภายนอกก็แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย มีส่วนระบายความร้อนของมอเตอร์เพื่อไม่ให้อุณหภูมิสูงเกินไป กล่องเก็บฝุ่นมีความจุมากถึง 1.5 ลิตร ซึ่งถือว่าบรรจุฝุ่นละอองได้มากที่สุดจากทั้งหมด 10 ตัว ที่เราได้นำมาเสนอเลย แต่ข้อเสียของรุ่นนี้คืออาจจะเปลืองไฟไปสักนิด เนื่องจากต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากถึง 800 วัตต์  จึงเหมาะสำหรับการใช้งานที่ไม่บ่อยนัก แต่เมื่อนำมาใช้ดูดฝุ่นทำความสะอาดครั้งหนึ่งจะเป็นการทำความสะอาดแบบ Big Cleaning Day ไปเลยมากกว่า

เมื่อเราได้ลองสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริงพบว่า ใช้งานได้สะดวก เสียงไม่ดัง คุณภาพสมกับราคา มีที่ม้วนเก็บสายไฟและขาตั้งช่วยให้เก็บรักษาได้ง่ายและเป็นระเบียบ แต่ข้อเสียคือน้ำหนักมาก 3.9 กิโลกรัม แม้จะมีล้อเลื่อน แต่ผู้ใช้งานก็รู้สึกเมื่อยและเคลื่อนย้ายลำบากอยู่บ้าง คุณแม่บ้านตัวเล็ก ๆ อาจจะต้องพิจารณาเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับยี่ห้ออื่นแทนค่ะ

ราคา 2,790 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นมีสายไฟยาว 6 เมตร
ขนาดผลิตภัณฑ์ 116 x 28 x 24 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 1.5 ลิตร
น้ำหนัก 3.9 กก.
กำลังวัตต์ 800 W
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม N/A
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด N/A
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้  4
ระดับเสียงรบกวน N/A
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

 

 

 

 

 

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Philips PowerPro Duo FC6172/01 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Philips PowerPro Duo FC6172/01 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Power Buy

….

ใครที่เป็นสายรักโลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ต้องจบที่เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไร้สายของ Philips รุ่น PowerPro Duo FC6172/01 เลยค่ะ เพราะผู้ผลิตให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก จึงเลือกใช้วัสดุสำหรับผลิตเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้เป็นแบบที่สามารถรีไซเคิลได้ทั้งหมด เรียกได้ว่าจะได้ทำความสะอาดบ้านไปพร้อม ๆ กับช่วยโลกของเราด้วยเลย ส่วนคุณสมบัติการใช้งานอื่น ๆ โดยรวมนั้น มีความคล้ายคลึงกับเครื่องดูดฝุ่นของ Dyson รุ่น V7  ที่ใช้หัวดูดแบบ Active Turbo พร้อมใส่แผ่นกรองคุณภาพจากประเทศเยอรมันนี มาให้ในตัวเครื่องทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน ช่วยดักจับฝุ่นและจุลินทรีย์ขนาดเล็กสุดได้ 0.3 ไมครอน พร้อมทั้งสามารถเก็บฝุ่นได้ 0.6 ลิตร และใช้งานต่อเนื่องได้ 60 นาทีเช่นเดียวกัน แต่ในทางตรงกันข้าม เครื่องดูดฝุ่นของ Phillips รุ่นนี้มีน้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม มีน้ำหนักมากกว่าของ Dyson เล็กน้อย และสามารถปรับหัวแปรงได้น้อยกว่าเพียงแค่ 2 แบบเท่านั้น ในขณะที่ Dyson สามารถปรับได้ทั้งหมด 5 แบบ

หากพิจารณาคุณภาพโดยรวมแล้ว นับว่ามีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สำคัญครบถ้วนเหมือนกัน เพียงแต่มีการปรับลดสเปคของแต่ละฟังก์ชั่นลง ซึ่งสอดคล้องกับราคาจัดจำหน่ายที่ย่อมเยากว่าเช่นกัน หลายคนที่ได้ซื้อไปใช้งานจริง ต่างแสดงความคิดเห็นกันว่า ตัวเครื่องมีแรงดูดเหมาะสมกับการทำความสะอาดดี สามารถใช้ดูดฝุ่นบนที่นอนได้ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากให้เครื่องดูดฝุ่นแบรนด์คุณภาพ เชื่อถือได้ ในราคาย่อมเยา รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์

ราคา 12,990 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
ขนาดผลิตภัณฑ์ 76.5 x 28 x 21.8 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 0.6 ลิตร
น้ำหนัก 3.2 กก.
กำลังวัตต์ N/A
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 300 นาที
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 60 นาที
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้  2
ระดับเสียงรบกวน 83 dB
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

 

 

 

 

 

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ SHARP รุ่น EC-LH18-BR ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ SHARP รุ่น EC-LH18-BR ▲▲

 

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไร้สาย SHARP รุ่น EC-LH18-BR เหมาะสำหรับใครที่ต้องการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นจากแบรนด์ดัง ที่เป็นที่รู้จักและเชื่อถือได้ มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายคลึงกับเครื่องดูดฝุ่นของ Dibea Vacuum Cleaner รุ่น D18F ในตัวด้านบน ได้แก่ ความจุของฝุ่นละอองที่สามารถจุได้ 0.4 ลิตร และมีน้ำหนักตัวเครื่อง 2.7 กิโลกรัมใกล้เคียงกัน ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสามารถทำได้เท่ากันคือ 35 นาที และสามารถปรับด้ามเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบมือถือได้เหมือนกัน แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้มีหัวแปรงดูดฝุ่นเพียงแค่แบบเดียว

อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้มีคุณสมบัติที่เหนือกว่าคือ ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุที่ใช้เหล็กเป็นพื้นฐาน ทำให้มีความแข็งแรง คงทน สามารถตั้งตรงเองได้ไม่สั่นคลอน ไม่ต้องคอยจับตัวเครื่องอยู่ตลอดเวลา ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ช่วยให้จ่ายไฟแรงและคงที่อยู่ตลอดเวลา แม้แต่ในช่วงที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมด รวมถึงมีระยะชาร์จไฟจนเต็มความจุที่เร็วกว่าอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าเครื่องดูดฝุ่น Dibea Vacuum Cleaner รุ่น D18F ประมาณ 1,000 บาท และเมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานหลายท่านแสดงความเห็นว่า เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับรุ่นนี้มีสีสันสวยงามน่ามอง เหมาะสำหรับใช้งานในระดับกลาง ๆ ทำความสะอาดพื้นเรียบที่สกปรกไม่มากได้ดี..

ราคา 2,890 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
ขนาดผลิตภัณฑ์ 55 x 22 x 20 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 0.4 ลิตร
น้ำหนัก 2.7 กก.
กำลังวัตต์ 150 W
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 240 นาที
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 35 นาที
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้  1
ระดับเสียงรบกวน N/A
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Xiaomi Deerma Handheld Wireless Vacuum Cleaner VC20 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Xiaomi Deerma Handheld Wireless Vacuum Cleaner VC20 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สมกับเป็น Xiaomi ที่ขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าครอบจักรวาล อีกตัวที่เราอยากแนะนำกับ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Xiaomi Deerma Handheld Wireless Vacuum Cleaner VC20 ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา สามารถยกทำความสะอาดพื้นที่บริเวณสูงได้ง่ายและสะดวก ภายในตัวเครื่องใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ และทำให้การจ่ายไฟมีประสิทธิภาพเทียบเท่าแบรนด์ชั้นนำ

และสำหรับท่านใดที่ชอบทำความสะอาดใช้งานเครื่องดูดฝุ่นบ่อยครั้งคงจะถูกใจรุ่นนี้เป็นพิเศษ เพราะเป็นรุ่นประหยัดไฟ ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียง 100 วัตต์ และสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 30 นาที โดยมีถังบรรจุฝุ่นขนาดใหญ่ 0.6 ลิตร และเสียงรบกวนน้อยเพียงแค่ 75 dB เท่านั้น โดยหัวแปรงทำความสะอาดสามารถปรับเปลี่ยนได้ทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ หัวแปรงยาว สำหรับทำความสะอาดพื้น หัวแปรงเล็ก ปรับหมุนได้ 60 องศา และหัวแปรงสำหรับดูดทำคามสะอาดบริเวณรอยแตก อีกทั้งยังสามารถปรับความยาวด้ามจับให้กลายเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบพกพาสำหรับทำความสะอาดภายในรถยนต์ได้อีกด้วย

จุดสำคัญเลยคือ ราคาไม่สูงจนเกินไปนัก แต่ได้เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับที่ฟังก์ชั่นครบ ใช้งานง่าย ผู้ใช้งานจริงหลายท่านชอบที่ตัวเครื่องน้ำหนักเบา ราคาย่อมเยา ใช้งานก็ได้หลายสถานที่ แต่ข้อเสียคือ เมื่อตัวเครื่องมีการแตกหัก หาอะไหล่มาเปลี่ยนได้ค่อนข้างยากมาก

ราคา 1,370 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย
ขนาดผลิตภัณฑ์ 115 x 23.5 x 17.5 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 0.6 ลิตร
น้ำหนัก 1.8 กก.
กำลังวัตต์ 100 W
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม N/A
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้ 3
ระดับเสียงรบกวน 75 dB
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

.

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ OTTO [PCM] รุ่น HV-092 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ OTTO [PCM] รุ่น HV-092 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

มาถึงตัวสุดท้ายที่เราอยากแนะนำ นั่นก็คือ เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ OTTO [PCM] รุ่น HV-092 แม้จะเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบมีสายไฟ แต่บอกได้เลยว่าฟังก์ชั่นการใช้งานอื่น ๆ ไม่แพ้รุ่นไหน ๆ แน่นอน จุดเด่นสำคัญที่ต้องพูดถึงเป็นอันดับแรกเลยคือ ราคาที่ย่อมเยามาก ๆ เพียง 434 บาทเท่านั้น ถูกกว่าพัดลมบางรุ่นเสียอีก ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา 1.6 กิโลกรัม ด้ามจับถูกออกแบบมาให้สามารถจับได้อย่างถนัดมือ และสามารถปรับเป็นเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กแบบพกพาได้ มีระบบกรองอากาศ 3 ขั้นตอน ได้แก่ กรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่อย่างเศษกระดาษหรือเศษพลาสติกก่อน ลำดับต่อมาเครื่องจะกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก และสุดท้ายจะทำการกรองอากาศภายในเพื่อให้อากาศที่จะออกมาจากตัวเครื่องมีความบริสุทธิ์มากที่สุด

นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมความร้อนให้ได้ใช้งานอย่างปลอดภัย กล่องบรรจุฝุ่นสามารถถอดแยกนำออกมาล้างทำความสะอาดได้ง่าย ผู้ใช้งานจริงหลายท่านให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ใช้งานง่าย ประสิทธิภาพสมราคา แต่มีข้อเสียคือใช้พลังงานไฟฟ้าค่อนข้างสูง 600 วัตต์ และมีเสียงดังมาก

ราคา 434 บาท
ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นมีสายไฟยาว 3.8 เมตร
ขนาดผลิตภัณฑ์ 125 x 50 x 18 ซม.
ความจุถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น 1.2 ลิตร
น้ำหนัก 1.6 กก.
กำลังวัตต์ 600 W
เวลาที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม N/A
ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด N/A
จำนวนหัวแปรงที่สามารถปรับได้ 3
ระดับเสียงรบกวน N/A
สามารถปรับเป็นแบบพกพาขนาดเล็ก
วางตั้งตรงได้เอง โดยไม่ต้องจับ

……

หลักในการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ

ได้อ่านเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไปทั้ง 10 ตัวแล้ว ต่อไปลองมาดูกันว่าก่อนจะตัดสินใจซื้อเครื่องดูดฝุ่นหนึ่งเครื่อง ควรพิจารณาอะไรบ้าง

……

ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไร้สายหรือแบบธรรมดา?

ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไร้สายหรือแบบธรรมดา?

ก่อนอื่นเลยต้องดูว่าเราต้องการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นแบบไหน ใช้งานบ่อยหรือไม่ ต้องการทำความสะอาดในบริเวณใดบ้าง โดยเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับแบบไร้สายนั้น จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำความสะอาดแบบเร่งด่วน หรือมักจะทำความสะอาดในระยะเวลาสั้น ๆ ภายในบ้านมีเต้ารับสำหรับเสียบปลั๊กค่อนข้างน้อย และต้องการทำความสะอาดในหลายจุดบริเวณที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นทำความสะอาดพื้น ทำความสะอาดชั้นวางของ ทำความสะอาดโซฟา ทำความสะอาดหลังตู้เสื้อผ้า หรือบริเวณพื้นเรียบที่อยู่สูง รวมถึงช่องแอร์ที่เพดาน ซึ่งในกรณีดังกล่าว เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับไร้สายจะตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า เพราะสามารถหยิบยก เคลื่อนย้ายได้สะดวกโดยไม่มีสายไฟรุงรัง และไม่ต้องคอยมองหาปลั๊กไฟอยู่ตลอดเวลา

ในทางกลับกันเครื่องดูดฝุ่นมีด้ามจับแบบธรรมดาที่มีสายไฟนั้น มีข้อจำกัดที่เห็นได้ชัดคือ ผู้ใช้งานจะสามารถทำความสะอาดได้ในบริเวณที่จำกัดตามระยะสายไฟเท่านั้น หากต้องการเปลี่ยนตำแหน่งต้องมองหาปลั๊กไฟใหม่ ทำให้เคลื่อนย้ายไปทำความสะอาดในจุดอื่น ๆ ได้ลำบากกว่า แต่ก็ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้ยาว ๆ และเหมาะมากกับการทำความสะอาดแบบจัดหนักจัดเต็ม

……

น้ำหนักของเครื่องดูดฝุ่นสำคัญหรือไม่?

น้ำหนักของเครื่องดูดฝุ่นสำคัญหรือไม่?

น้ำหนักของเครื่องดูดฝุ่นเป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะสำหรับคุณแม่บ้านแล้ว การใช้งานเครื่องดูดฝุ่นแต่ละครั้ง เปรียบเสมือนการหยิบไม้กวาดออกมาทำความสะอาดบ้าน หากเครื่องดูดฝุ่นมีน้ำหนักมากและต้องใช้งานทุกวัน แทนที่จะทำความสะอาดบ้านได้อย่างสะดวกง่ายดายไม่เปลืองแรง กลับต้องประสบปัญหาเมื่อยล้า จากการเคลื่อนย้ายเครื่องดูดฝุ่นอย่างยากลำบากแทน หากเป็นเช่นนี้จะเรียกได้ว่าเครื่องดูดฝุ่นเป็นเครื่องมือที่ช่วยทุ่นแรงได้อย่างไร?

อย่างไรก็ตาม เครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับที่เหมาะสมควรมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม โดยเฉพาะรุ่นที่สามารถปรับเป็นแบบพกพาได้ เพราะจะช่วยให้สามารถยกเครื่องดูดฝุ่นเพื่อทำความสะอาดบริเวณสูงได้สะดวก ยิ่งน้ำหนักน้อยยิ่งหยิบย้ายได้ง่ายขึ้น ทำความสะอาดได้รวดเร็ว ช่วยให้บ้านสะอาดหมดจด และยังช่วยคุณแม่บ้านประหยัดเวลาไปทำอย่างอื่นอีกด้วย

……

ความจุของถุงเก็บฝุ่นหรือกล่องเก็บฝุ่นควรมากหรือน้อย?

ความจุของถุงเก็บฝุ่นหรือกล่องเก็บฝุ่นควรมากหรือน้อย?

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องพิจารณาคือ ความจุของถุงเก็บฝุ่น หรือกล่องเก็บฝุ่น ยิ่งเก็บได้มากเท่าไหร่ยิ่งทำให้ระยะเวลาการดูดฝุ่นทำความสะอาดไม่ยุ่งยากเท่านั้น เพราะไม่ต้องคอยเปลี่ยนเทฝุ่นละอองอยู่บ่อย ๆ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาการทำความสะอาดไปโดยใช่เหตุ อย่างไรก็ตามหากกล่องบรรจุฝุ่นละอองมีขนาดใหญ่กินไป อาจส่งผลกระทบกับฟังก์ชั่นการใช้งานอื่น ๆ ได้ เช่น ทำให้ตัวเครื่องเสียสมดุล ไม่สามารถวางตั้งตรงได้เองอัตโนมัติ ผู้ใช้งานต้องคอยจับเครื่องดูดฝุ่นขณะใช้งานอยู่ตลอดเวลา จากข้อดีจึงกลายเป็นข้อเสีย ดังนั้นหากต้องการซื้อเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ แนะนำให้พิจารณาเครื่องที่มีปริมาณความจุ 0.5 ลิตรเป็นอย่างน้อย ซึ่งถือเป็นปริมาณบรรจุที่เหมาะสมต่อการใช้งานหนึ่งครั้ง

……

กำลังวัตต์แบบไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งาน

กำลังวัตต์แบบไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งาน

ก่อนจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท สิ่งที่ห้ามมองข้ามคือปริมาณการใช้ไฟฟ้า หรือ กำลังวัตต์ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องนั้น ๆ จำเป็นต้องใช้ เครื่องดูดฝุ่นก็เช่นกัน กำลังวัตต์ที่แนะนำคือช่วงระหว่าง 100 – 350 วัตต์ โดยควรพิจารณาฟังก์ชันการปรับระดับแรงดูดฝุ่นร่วมด้วย เนื่องจากเครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นมีโหมดประหยัดพลังงาน ใช้แรงลมเบาสำหรับทำความสะอาดพื้นบริเวณที่ไม่สกปรกมาก ซึ่งการเลือกใช้โหมดแบบนี้ ตัวเครื่องจะดึงไฟฟ้ามาใช้งานน้อย ช่วยให้ไม่สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้า

นอกจากการพิจารณาเป็นหน่วยวัตต์แล้ว เครื่องดูดฝุ่นหลายยี่ห้อใช้วิธีบอกปริมาณการใช้ไฟฟ้า โดยแจ้งเป็น “แอร์วัตต์” (Air Watt หรือ AW) แทน ซึ่งจะเห็นได้จากเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับ Dyson ข้างต้น โดยการแจ้งหน่วยแอร์วัตต์เช่นนี้เป็นการวัดปริมาณแรงลมที่เครื่องดูดฝุ่นปล่อยออกมาในขณะทำความสะอาด ยิ่งตัวเลขสูงมาก นั่นหมายความว่าเครื่องดูดฝุ่นยี่ห้อดังกล่าวมีแรงดูดที่แรง สามารถขจัดสิ่งสกปรกที่มากเป็นพิเศษได้ดี แต่อย่างไรก็ตามตัวเลขแอร์วัตต์ ไม่สามารถเปรียบเทียบกับตัวเลขวัตต์ได้โดยตรง เนื่องจากตัวเลขแอร์วัตต์เป็นตัวเลขที่แสดงถึงพลังงานไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมา (Output) แต่เลขวัตต์ เป็นตัวเลขที่แสดงถึงพลังงานไฟฟ้าที่ถูกนำไปใช้ (Input) นั่นเอง

……

แบตเตอรี่และระยะเวลาในการใช้งานต่อเนื่อง

แบตเตอรี่และระยะเวลาในการใช้งานต่อเนื่อง

ในกรณีที่ต้องการซื้อเครื่องดูดฝุ่นมีด้ามจับแบบไร้สาย ควรพิจารณาถึงระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ และระยะเวลาที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องด้วย เพื่อไม่ให้การทำความสะอาดบ้านต้องสะดุดขาดตอน อย่างน้อยควรใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 30 นาที และมีระยะเวลาการชาร์จแบบให้เต็มภายในระหว่าง 2-3 ชั่วโมง นอกจากนี้ควรพิจารณาวัสดุที่ใช้ทำแบตเตอรี่ร่วมด้วย แบตเตอรี่ที่อยากแนะนำคือ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน เพราะจ่ายไฟได้แรงและคงที่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีระยะเวลาการชาร์จไฟจนเต็มความจุที่เร็วกว่าอีกด้วย

……

การปรับเปลี่ยนหัวแปรงดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การปรับเปลี่ยนหัวแปรงดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน

มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายรุ่นที่สามารถปรับหัวแปรงดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับพื้นผิวที่ต้องการทำความสะอาด ซึ่งช่วยให้ประสิทธิภาพการดูดฝุ่นดียิ่งขึ้น ตัวอย่างการเลือกใช้หัวแปรงที่เหมาะสมมีดังต่อไปนี้

  1. หัวแปรงแบบยาวลูกกลิ้งนุ่ม  เหมาะสำหรับการใช้ทำความสะอาดพื้นบริเวณกว้าง ทั้งพื้นพรม พื้นลามิเนต หรือพื้นกระเบื้อง
  2. หัวแปรงแบบปากแคบแบบธรรมดา เหมาะสำหรับการดูดฝุ่นทำความสะอาดบริเวณที่เป็นช่องแคบ ๆ เช่น ช่องระหว่างโซฟา
  3. หัวแปรงแบบปากแคบแบบโค้งงอได้ เหมาะสำหรับการดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้นที่แคบ และมีผนังโค้ง
  4. หัวแปรงปัดฝุ่นลึก เหมาะสำหรับทำความสะอาดซอกหรือช่องเล็ก ๆ ที่มีสิ่งสกปรกค่อนข้างแน่น หัวแปรงชนิดนี้จะช่วยปัดให้สิ่งสกปรกหลุดออกมาได้ดี
    ……

ควรดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่นอย่างไร?

ควรดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่นอย่างไร?

การทำความสะอาดและเก็บรักษา เพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับแต่ละประเภทมีวิธีการที่แตกต่างกัน ผู้ใช้งานควรอ่านคู่มือและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างถูกวิธี ในกรณีเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับที่มีแท่นชาร์จหรืออุปกรณ์ติดผนังมาให้ ควรวางเก็บบนแท่นดังกล่าวให้เข้าล็อคพอดีทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ แต่หากเป็นรุ่นที่ไม่มีแท่นวาง แนะนำให้วางเครื่องดูดฝุ่นพิงกับผนังไม่ควรแขวนให้ลอยจากพื้น เพราะการแขวนจะทำให้เครื่องดูดฝุ่นถูกถ่วงน้ำหนักลง ซึ่งอาจส่งผลให้อะไหล่บางส่วนเสียหาย ยิ่งเครื่องดูดฝุ่นมีน้ำหนักก็จะยิ่งมีความเสี่ยงให้เกิดความเสียหายมากขึ้นตามไปด้วย

ต่อมาคือ การเก็บล้างกล่องบรรจุฝุ่น บางรุ่นสามารถถอดออกจากตัวเครื่องได้ ส่วนรุ่นที่ถอดไม่ได้ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด นอกจากนี้ยังมีบางรุ่นที่เป็นการกรองอากาศ หลังการใช้งานให้นำไส้กรองมาซักล้างน้ำทำความสะอาดและตากให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง

……

บทส่งท้าย

หลังจากที่ได้อ่านบทความกันไปแล้ว หวังว่าจะมีประโยชน์และช่วยให้ใครที่กำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะ ก่อนการซื้ออยากให้พิจารณาฟังก์ชั่นการใช้งานในแต่ละข้อให้ครบถ้วนว่า มีความเหมาะสม และตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ การทำความสะอาด การเก็บดูแลรักษายุ่งยากเกินไปหรือเปล่า มีการรับประกันสินค้า หรือหาอะไหล่เปลี่ยนซ่อมบำรุงได้ง่าย ราคาไม่แพงหรือไม่

สิ่งที่สำคัญเลยคือ มีงบประมาณเท่าไหร่ หากมีตัวเลขที่ชัดเจนจะยิ่งช่วยให้ตัดตัวเลือกออกไปได้ง่ายขึ้น และตัดสินใจได้เร็วกว่าเดิม  นอกจากนี้ก็อย่าลืมอ่านความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริงประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าเครื่องดูดฝุ่นที่เรากำลังจะซื้อนั้นมีคุณภาพสมกับคำโฆษณาของผู้ผลิตจริง ๆ