Health&Fitness

แนะนำ 10 เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี 2022 ราคาหลักร้อยยันหลักพัน รับน้ำหนักได้ดี ไม่เจ็บเข่า ยึดเกาะพื้นได้ดี

แนะนำ 10 เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนใช้ดี คุ้มราคา 2020

ในปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้น การเล่นโยคะเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถฝึกฝนคนเดียวได้ ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ เล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย แม้จะเป็นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่หรือเป็นคุณแม่ที่เพิ่งคลอด ก็สามารถฝึกโยคะได้เช่นกัน แถมยังเป็นการออกกำลังที่ใช้แค่ เสื่อโยคะ เพียงผืนเดียวเท่านั้นเอง นับว่าเป็นการออกกำลังกายที่สะดวกมาก ทำให้หลายคนที่กำลังสนใจอยากดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองเลือกที่จะเริ่มต้นด้วยการฝึกโยคะก่อนเป็นสเต็ปแรก 

เสื่อโยคะ จึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้และเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้ผู้ผลิตมีการพัฒนาและจำหน่ายเสื่อโยคะ โดยมีให้เลือกใช้หลายรุ่น หลายรูปแบบด้วยกัน จนทำให้การเลือกซื้อเสื่อโยคะผืนหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะค่ะ มีทั้งรุ่นที่ราคาถูกเพียงหลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่นเลยก็มี จนหลายคนเกิดความสับสนว่าควรซื้อเสื่อโยคะที่ราคาเท่าไหร่จึงจะคุ้มค่าจริง ๆ เสื่อโยคะที่จะใช้ควรมีความหนาเท่าไหร่ ผลิตจากวัสดุแบบไหน วันนี้เราได้สรุปวิธีการเลือกซื้อเสื่อโยคะมาให้เพื่อน ๆ พร้อมลิสต์ 10 เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนใช้ดี คุ้มราคา ที่เราคัดมาให้แล้วไม่ผิดหวังแน่นอนมาให้อ่านกันค่ะ

….

ประเภทของเสื่อโยคะ

ประเภทของเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะมีการพัฒนาและผลิตออกมาโดยใช้วัสดุหลากหลายประเภท ซึ่งจะมีคุณสมบัติ และ ข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

1. Polyvinyl Chloride (PVC) เป็นวัสดุที่นิยมนำมาผลิตเสื่อโยคะมากที่สุด เนื่องจากมีราคาถูก ผิวสัมผัสเรียบ ไม่ทำให้ผิวผู้ฝึกโยคะเป็นรอย มีความยืดหยุ่น แต่มีข้อเสียคือเป็นวัสดุที่นำกลับมารีไซเคิลยาก ไถลลื่นได้ง่าย และเมื่อเผาไหม้หรือสัมผัสกับแดดแรงเป็นระยะเวลานานสามารถเกิดสารก่อมะเร็งได้

2. Rubber หรือ ยางพาราธรรมชาติ เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เสื่อโยคะที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ มีผิวสัมผัสหลายแบบแตกต่างกันไป โดยเนื้อยางทนทานกว่าเสื่อโยคะที่ผลิตจาก PVC ทำให้มีอายุการใช้งานนานกว่า สามารถซึมซับเหงื่อและน้ำได้ ข้อเสียที่พบคือมีน้ำหนักมากกว่าเสื่อโยคะประเภทอื่น ๆ และมีกลิ่นแรง จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่แพ้ยางพาราหรือไม่ชอบกลิ่นยางค่ะ

3. NBR (Nitrile Butadiene) เป็นยางประเภทหนึ่งที่ทนต่อการสึกหรอและการเสียดสีได้ดีกว่ายางพาราธรรมดาทั่วไป ทนความร้อนได้ดีกว่า รวมถึงลดการดูดซึมของน้ำและอากาศลงในเสื่อได้ดีกว่าด้วย เสื่อโยคะประเภทนี้จึงมีอายุการใช้งานนานกว่าเสื่อที่ผลิตโดย PVC และที่ใช้วัสดุเป็นยางพาราธรรมชาติ

4. Thermoplastic Elastomer (TPE) เป็นวัสดุที่ผสมระหว่างยางธรรมชาติและพลาสติกโพลิเมอร์ สามารถนำไปรีไซเคิลต่อได้ ผิวสัมผัสของเสื่อจะนุ่มกว่าเสื่อที่ใช้วัสดุ PVC สามารถพิมพ์ลวดลายบนเสื่อได้หลากหลาย โดยเสื่อ TPE จะยึดเกาะกับพื้นได้ดี ไม่ดูดซับเหงื่อ ไม่กักเก็บความชื้น สามารถคืนตัวได้เร็ว และทำความสะอาดได้ง่าย

5. Polymer Environmental Resin (PER) เป็นเสื่อโยคะที่ทำมาจาก PVC แต่แตกต่างกันตรงที่ผู้ผลิตมีการนำเอาสารอันตรายออกทั้งหมด จึงทำให้เสื่อโยคะประเภทนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าและสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ แต่คุณสมบัติโดยรวมอื่น ๆ ยังมีความคล้ายคลึงกับเสื่อโยคะประเภท PVC ค่ะ

6. Cotton หรือฝ้าย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เสื่อโยคะที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติหรือเป็นผู้ที่แพ้กลิ่นยางพารา ซึ่งฝ้ายจะมีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำและซับเหงื่อได้ดีกว่าเสื่อโยคะประเภทอื่น ๆ ดังนั้นเสื่อโยคะประเภทนี้จึงต้องการการซักล้างทำความสะอาดบ่อยครั้งมากกว่าเสื่อโยคะที่ผลิตจากวัสดุประเภทอื่น เพื่อลดสิ่งสกปรกและการสะสมของเชื้อแบคทีเรียนั่นเองค่ะ

แนะนำ 10 เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี ราคาหลักร้อยยันหลักพัน รับน้ำหนักได้ดี ไม่เจ็บเข่า ยึดเกาะพื้นได้ดี

ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในการผลิตเสื่อโยคะกันไปแล้วนะคะ พอจะมีไอเดียหรือยังคะว่าคุณเหมาะกับวัสดุแบบไหน ถ้ายังไม่ค่อยมั่นใจมาดูกันเลยว่าเสื่อโยคะทั้ง 10 ที่เราได้เลือกมาแนะนำให้เพื่อน ๆ นั้นมีรุ่นใดและเป็นของแบรนด์ไหนกันบ้างค่ะ

.

▼▼ เสื่อโยคะ Lululemon The Reversible ▲▲

▼▼ เสื่อโยคะ Lululemon The Reversible ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เสื่อโยคะสีสวยจากแบรนด์ Lululemon รุ่น The Reversible มีให้เลือก 2 สีตามความชอบ ได้แก่ สีชมพู Magenta Glow และสีม่วง Dark Mystic โดยมีความพิเศษตรงที่สามารถใช้งานเสื่อโยคะรุ่นนี้ได้ทั้ง 2 ด้านเลยค่ะ เสื่อมีขนาดใหญ่พิเศษ ยาวถึง 2 เมตร กว้าง 70 เซนติเมตร และหนา 5 มิลลิเมตร สามารถรองรับได้ทั้งสรีระของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อีกทั้งยังรองรับกระดูกสันหลังของผู้ฝึกโยคะได้เป็นอย่างดี ดังนั้นไม่ว่าเพื่อน ๆ จะชื่นชอบการฝึกโยคะประเภทใด ก็สามารถใช้เสื่อโยคะรุ่นนี้ฝึกได้ทั้งหมดเลยค่ะ

วัสดุที่ใช้ผลิตเป็นยางพารา ซึ่งแม้จะทำให้เสื่อโยคะรุ่นนี้มีน้ำหนักเยอะกว่าเสื่อโยคะรุ่นที่ใช้วัสดุอื่นเล็กน้อย แต่ในทางกลับกันก็ถือว่าเป็นวัสดุที่ช่วยซึมซับเหงื่อได้ดีมาก โดยผิวเสื่อถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นตารางกริดเล็ก ๆ ทั่วทั้งผืน ทำให้มีผิวสัมผัสหยาบเล็กน้อย ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลื่นไถลขณะออกกำลังกายได้ดี อีกทั้งยังมีการเคลือบผิวแบบ Antimicrobial Additive เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อราและช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

ราคา 3,699 บาท
วัสดุ Rubber
ขนาด 213 x 71 ซม.
น้ำหนัก 3.2 กก.
ความหนา 5 มม.
ความยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼เสื่อโยคะ Jason รุ่น Natural Rubber (Ocean Floor Edition) JS0566 ▲▲

▼▼เสื่อโยคะ Jason รุ่น Natural Rubber (Ocean Floor Edition) JS0566 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เสื่อโยคะคุณภาพจากแบรนด์ดังอย่าง Jason ที่เราเลือกมาแนะนำกันในวันนี้คือรุ่น Natural Rubber JS0566 ซึ่งถูกออกแบบมาในโทนสีฟ้าสว่าง หรือที่เรียกว่าเป็นเสื่อรุ่น Ocean Floor Edition ซึ่งเป็นลวดลายที่ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบมาจากการไหลของสายน้ำ ช่วยเพิ่มให้บรรยากาศให้การฝึกโยคะสดชื่นขึ้นเสมือนกับว่ากำลังฝึกบนผืนน้ำอยู่จริง ๆ เลยค่ะ โดยเสื่อโยคะรุ่นนี้ผลิตจากวัสดุธรรมชาติอย่างยางพารา ปลอดภัย ไม่มีสารเคมีและสารพิษอันตรายเจือปน

ผิวสัมผัสของเสื่อเป็นแบบ Anti Slip Surface เนื้อวัสดุเรียงตัวแบบซิกแซก ทำให้ผู้ฝึกสามารถยืนทรงตัวบนเสื่อได้สบาย ๆ ไม่ลื่นไถล มีความยาว 173 เซนติเมตร หนา 5 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานและหนากำลังพอดี เมื่อลองสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนการันตีว่าเสื่อโยคะรุ่นนี้สีสันสะดุดตา พื้นเสื่อเหนียวยึดเกาะพื้นได้ดีมาก ใช้เล่นโยคะได้ทุกท่าเลย แต่มีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่เนื่องจากเป็นเสื่อยางพารา จึงมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ เหมาะสำหรับใช้เล่นโยคะที่บ้านมากกว่าใช้ฝึกโยคะนอกสถานที่ค่ะ

ราคา 2,290 บาท
วัสดุ Rubber
ขนาด 173 x 61 ซม.
น้ำหนัก 2.7 กก.
ความหนา 5 มม.
ความยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼เสื่อโยคะ Adidas Training Mat ▲▲

▼▼เสื่อโยคะ Adidas Training Mat ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

อีกหนึ่งแบรนด์ที่คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง Adidas ก็มีการผลิตเสื่อโยคะคุณภาพออกมาจำหน่ายเช่นกันค่ะ โดยรุ่นที่เราเลือกมาแนะนำคือเสื่อโยคะรุ่น Training Mat ที่มีความหนาเป็นพิเศษถึง 10 มิลลิเมตร ผลิตจากยางเกรดพรีเมี่ยมอย่าง NBR เรียกว่าเป็นเสื่อโยคะอีกผืนหนึ่งเลยที่มั่นใจได้ว่าจะสามารถรองรับน้ำหนักได้ดีมาก มีผิวสัมผัสนุ่ม ไม่ยวบลง คืนตัวได้ง่าย และมีอายุการใช้งานนานแน่นอน สำหรับใครที่ไม่ใช่มือสมัครเล่น มีการฝึกโยคะเป็นประจำอย่างต่อเนื่องทุกวันอยู่แล้ว แนะนำให้มีเสื่อโยคะรุ่นนี้ติดบ้านไว้สักผืนนะคะ

นอกจากจะมีความหนาพิเศษที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บจากแรงกระแทกได้ดีแล้ว วัสดุ NBR ที่ใช้ยังช่วยลดความชื้นและลดการดูดซับเหงื่อเข้ามาเก็บสะสมไว้ที่เสื่อได้อีกด้วย อีกทั้งเสื่อยังมีความยาวกว่า 183 เซนติเมตร จึงสามารถรองรับสรีระร่างกายของทั้งผู้หญิงและผู้ชายได้ สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ด้าน มีสายสะพายหิ้วมาให้ในตัว น้ำหนักเบาเพียง 1.2 กิโลกรัม สามารถม้วนเก็บ และพกพาไปใช้งานในสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวกมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

ราคา 1,390 บาท
วัสดุ NBR
ขนาด 183 x 61 ซม.
น้ำหนัก 1.2 กก.
ความหนา 10 มม.
ยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼เสื่อโยคะ illuztika รุ่น Natural Rubber YM501 ▲▲

▼▼เสื่อโยคะ illuztika รุ่น Natural Rubber YM501 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สำหรับใครที่ชื่นชอบเสื่อโยคะสีสดใส ไม่เหมือนใคร รับรองเลยว่าจะต้องถูกใจเสื่อโยคะจากแบรนด์ illuztika รุ่น Natural Rubber YM501 แน่นอนค่ะ ผิวของเสื่อโยคะรุ่นนี้ถูกออกแบบมาเป็นลายกราฟิก Illustrated Art ซึ่งมีให้เลือกมากถึง 9 แบบ โดยเสื่อมีความหนา 4 มิลลิเมตร และใช้วัสดุเคลือบผิวเป็นแบบ Suede Lamination ทำให้สามารถรับน้ำหนักได้ดีขึ้น ผิวสัมผัสหนึบ ดังนั้นไม่ว่าจะกำลังฝึกโยคะในสภาพมือแห้งหรือเปียก ก็จะไม่เกิดการลื่นไถลแน่นอน

เสื่อโยคะรุ่นนี้ผลิตจากยางพาราแท้ 100% มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้หลังจากผู้ฝึกโยคะทิ้งน้ำหนักตัวลงมาแล้ว เสื่อสามารถคืนกลับสู่สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นเสื่อโยคะที่มีขนาดตามมาตรฐาน กว้าง 61 เซนติเมตร และยาว 173 เซนติเมตร จึงสามารถช่วยซัพพอร์ตสรีระของผู้เล่นได้อย่างพอดี ซึ่งหลายคนที่ซื้อเสื่อโยคะรุ่นนี้ไปใช้ได้ให้ความเห็นว่าเป็นเสื่อโยคะที่มีลวดลายสวยมาก แม้จะมีผิวนิ่ม แต่ก็ไม่บางจนเกินไป และไม่รู้สึกเจ็บเข่าเวลาฝึกเลยค่ะ

ราคา 2,790 บาท
วัสดุ Rubber
ขนาด 173 x 61 ซม.
น้ำหนัก 2.8 กก.
ความหนา 4 มม.
ยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼เสื่อโยคะ Reebok Training Mat ▲▲

▼▼เสื่อโยคะ Reebok Training Mat ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาเสื่อโยคะจากแบรนด์ดังน่าเชื่อถือและมีราคาไม่แรงจนเกินไป เราขอแนะนำเป็นเสื่อโยคะจากแบรนด์ Reebok รุ่น Training Mat ที่มีราคาไม่ถึง 1,000 บาท อีกทั้งยังเป็นเสื่อขนาดมาตรฐาน ยาว 173 เซนติเมตร กว้าง 61 เซนติเมตร และหนา 7 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นระดับความหนาที่สามารถใช้ฝึกโยคะได้บนทุกสภาพพื้นผิว โดยสามารถใช้ฝึกได้ทั้งประเภทที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยและโยคะประเภท Flow Yoga หรือ Dynamic Yoga ที่ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายเยอะได้อีกด้วย

เสื่อโยคะรุ่นนี้ทำจากวัสดุยางเกรดพรีเมี่ยมอย่าง NBR บริเวณขอบมีสันขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้เสื่อสามารถยึดเกาะพื้นได้ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ฝึกโยคะทรงตัวได้ง่าย อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาเพียง 0.6 กิโลกรัมเท่านั้นเอง ทำความสะอาดได้ง่าย สามารถม้วนเก็บและพกพาไปไหนต่อไหนได้สะดวกมาก เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนให้ความเห็นว่าเสื่อโยคะรุ่นนี้มีผิวสัมผัสนิ่ม หนากำลังพอดี และเมื่อทิ้งน้ำหนักลงขณะฝึกโยคะ เสื่อไม่ยุบตัวเกินไปด้วยค่ะ

ราคา 899 บาท
วัสดุ NBR
ขนาด 173 x 61 ซม.
น้ำหนัก 0.6 กก.
ความหนา 7 มม.
ยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼เสื่อโยคะ Manduka รุ่น PROlite Yoga Mat ▲▲

▼▼เสื่อโยคะ Manduka รุ่น PROlite Yoga Mat ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับคนที่ชอบเสื่อโยคะสีพื้น คุณภาพดี ขอแนะนำเสื่อโยคะของแบรนด์ Manduka เลยค่ะ จุดเด่นของแบรนด์นี้คือเรื่องสีของเสื่อโยคะที่มีให้เลือกมากมายจริง ๆ หากใครนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงแบรนด์กระติกน้ำสุญญากาศอย่าง KINTO ที่ขวดน้ำจะใช้โทนสีตุ่นเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ทำให้ผู้ที่เลือกใช้สินค้าของแบรนด์นี้ดูมีสไตล์เฉพาะตัวไปเลย ซึ่งแบรนด์ Manduka เองก็เช่นกัน ทางผู้ผลิตมองว่าสีของเสื่อโยคะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยสะท้อนตัวตนและความชอบของผู้ฝึกโยคะได้เป็นอย่างดี จึงได้มีการผลิตออกมาให้เลือกมากมาย เช่น สีเทาเข้ม “Midnight” ช่วยส่งเสริมให้ผู้ฝึกดูสุขุม นิ่งสงบ มีสมาธิจดจ่อกับการฝึกมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นสีที่ไม่สกปรกเลอะเทอะง่ายอีกด้วย เป็นต้น

Manduka เป็นแบรนด์ดังจากเยอรมนีที่นับว่ามีชื่อเสียงในแวดวงโยคะมานานพอสมควรเลย หลาย ๆ สตูดิโอที่เชี่ยวชาญด้านการฝึกโยคะต่างเลือกใช้เสื่อของแบรนด์นี้กันทั้งนั้น ดังนั้นมั่นใจในเรื่องของคุณภาพและอายุการใช้งานได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน สำหรับเสื่อโยคะรุ่น PROlite นี้ มีความยาว 180 เซนติเมตร หนา 5 มิลลิเมตร น้ำหนักของเสื่อกำลังพอดีอยู่ที่ 1.8 กิโลกรัม สามารถใช้ฝึกโยคะได้ทุกท่า เนื้อวัสดุใช้การเคลือบผิวแบบเซลล์ปิด (Close Cell) ทำให้ไม่มีการซับเหงื่อและสะสมความชื้นไว้ภายในเสื่อเลยด้วยค่ะ

ราคา 4,032 บาท
วัสดุ PVC
ขนาด 180 x 61 ซม.
น้ำหนัก 1.8 กก.
ความหนา 5 มม.
ยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼ เสื่อโยคะ X2FITT™ ▲▲

▼▼ เสื่อโยคะ X2FITT™ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เสื่อโยคะผืนใหญ่ 180 เซนติเมตร อีกหนึ่งรุ่นที่อยากแนะนำคือ X2FITT™ TPE Yoga Mat มีความหนา 8 มิลลิเมตร ใช้วัสดุเป็น TPE เกรดพรีเมี่ยม ทำให้เสื่อมีความยืดหยุ่นสูง เนื้อสัมผัสนุ่มสบาย รองรับแรงกดทับและรับน้ำหนักของผู้ฝึกโยคะได้ดี เสื่อคืนตัวง่าย อีกทั้งยังมีการเคลือบผิวด้วย Close Cell Technology ช่วยให้เสื่อโยคะรุ่นนี้ไม่ซับเหงื่อและน้ำ ลดการสะสมของเชื้อโรค และช่วยให้สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

ผิวเสื่อด้านบนมีเนื้อสัมผัสหยาบ ช่วยให้ผู้ฝึกโยคะทรงตัวได้ง่ายและไม่ลื่นไถลขณะเปลี่ยนท่า โดยมีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีเขียว “Spring Forest” และสีน้ำเงิน “Deep Sea” สามารถใช้งานได้ทั้งหมด 2 ด้าน และมีน้ำหนักเบาเพียง 1 กิโลกรัม ทำให้พกพาไปใช้นอกบ้านได้สะดวก หลายคนที่ซื้อไปใช้จริงให้ความเห็นว่า เสื่อโยคะรุ่นนี้นิ่มมาก ลองใช้ฝึกดูแล้วไม่ลื่นเลย แต่มีข้อเสียคือกลิ่นวัสดุค่อนข้างฉุน หากซื้อมาแรก ๆ แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ด จากนั้นนำไปผึ่งแดดไว้สักพัก กลิ่นก็จะจางลงค่ะ

ราคา 1,150 บาท
วัสดุ TPE
ขนาด 180 x 60 ซม.
น้ำหนัก 1 กก.
ความหนา 8 มม.
ยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼ เสื่อโยคะ 360FITNESS NBR Yoga Mat MX02 ▲▲

▼▼ เสื่อโยคะ 360FITNESS NBR Yoga Mat MX02 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SUPERSPORTS

….

เสื่อโยคะ 360FITNESS NBR Yoga Mat MX02 ถูกผลิตออกมาในโทนสีฟ้าสว่าง วัสดุที่ใช้คือยาง NRB ทำให้เสื่อมีความยืดหยุ่นสูง รองรับน้ำหนักได้ดี เมื่อผู้ฝึกทิ้งน้ำหนักลงมา เสื่อจะไม่ยวบแบนและสามารถกลับคืนสภาพเดิมได้เร็ว อีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญของเสื่อโยคะรุ่นนี้คือมีความหนามากถึง 20 มิลลิเมตร เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบไปฝึกโยคะนอกสถานที่บ่อย ๆ ต้องการความมั่นใจว่าเสื่อโยคะจะสามารถวางบนพื้นได้ทุกสภาพผิวจริง ๆ และช่วยลดความเสี่ยงอาการบาดเจ็บจากการกระแทกพื้นได้ดีอีกด้วย

เสื่อโยคะรุ่นนี้มีขนาดตามมาตรฐานคือ ยาว 180 เซนติเมตร และกว้าง 60 เซนติเมตร จึงสามารถใช้รองรับสรีระได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ผิวเสื่อเป็นเนื้อแมตต์ ไม่ลื่นมือ สามารถใช้ฝึกโยคะได้ทุกท่าและทุกประเภท ทั้งโยคะที่เน้นฝึกสมาธิ มีการเคลื่อนไหวตัวน้อย และใช้ฝึกโยคะประเภท Dynamic Yoga หรือ Flow Yoga ได้ด้วย ข้อเสียที่พบคือ เสื่อรุ่นนี้สามารถใช้งานได้เพียงด้านเดียว และไม่มีสายรัดมาให้ ดังนั้นผู้ฝึกจะต้องซื้อสายรัดและเคสเพิ่ม เพื่อให้สามารถพกเสื่อรุ่นนี้ไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวกขึ้นนะคะ

ราคา 1,290 บาท
วัสดุ NBR
ขนาด 180 x 60 ซม.
น้ำหนัก N/A
ความหนา 20 มม.
ยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼ เสื่อโยคะ D&P DM-1005 ▲▲

▼▼ เสื่อโยคะ D&P DM-1005 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SUPERSPORTS

….

อีกหนึ่งแบรนด์ดังในแวดวงโยคะที่อยากแนะนำก็คือ D&P รุ่น DM-1005 ค่ะ เป็นเสื่อโยคะที่ผลิตจากวัสดุ TPE ไม่มีสารอันตราย ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเสื่อโยคะที่ผลิตจากวัสดุ PVC และไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองด้วย ผิวสัมผัสของเสื่อสามารถยึดเกาะพื้นได้ดี มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำมาก ทำให้แม้จะมีเหงื่อออกมาขณะออกกำลังกาย ก็ไม่ทำให้ผู้ฝึกโยคะลื่นไถล ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ดีอีกด้วย

เสื่อโยคะรุ่นนี้ถูกดีไซน์สีออกมาเป็นแบบ 2 Tone คือด้านหน้าและด้านหลังมีสีต่างกัน และสามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ด้านเลย ขนาดของเสื่อเป็นไปตามมาตรฐาน มีความยาว 175 เซนติเมตร กว้าง 61 เซนติเมตร และหนา 6 มิลลิเมตร สามารถรองรับน้ำหนักและลดแรงกระแทกได้ดี ขณะใช้งานผิวสัมผัสไม่ยวบลงจนทำให้ผู้ฝึกโยคะเสียสมดุลร่างกาย อีกทั้งยังเป็นเสื่อที่ทำความสะอาดง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดหลังใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วเท่านั้นเอง

ราคา 1,590 บาท
วัสดุ TPE
ขนาด 175 x 61 ซม.
น้ำหนัก 1 กก.
ความหนา 6 มม.
ยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

▼▼ เสื่อโยคะ Camel ▲▲

▼▼ เสื่อโยคะ Camel ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ส่งท้ายกันด้วยเสื่อโยคะราคาประหยัด ไม่เกิน 500 บาท สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มสนใจการฝึกโยคะ และยังไม่อยากลงทุนเยอะ ขอแนะนำเสื่อโยคะจากแบรนด์ Camel เลยค่ะ มีหลากหลายสีสันให้เลือกซื้อตามความชอบ โดยเสื่อมีขนาดใหญ่พิเศษ ยาว 185 เซนติเมตร กว้าง 80 เซนติเมตร สามารถรองรับสรีระร่างกายได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย มีความหนามากถึง 13 มิลลิเมตร ช่วยรองรับน้ำหนักและกระดูกสันหลังของผู้ฝึก รวมถึงป้องกันการกระแทกได้เป็นอย่างดี

เสื่อโยคะรุ่นนี้ผลิตจากวัสดุ NBR ซึ่งมีโครงสร้างการเรียงตัวเป็นแบบรังผึ้ง  ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ทำให้ผิวเสื่อไม่ยวบลงนาน สามารถคืนตัวได้เร็ว ผิวสัมผัสเป็นเนื้อหยาบไม่ลื่นมือ และไม่ดูดซับน้ำ จึงสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย เมื่อลองสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนชอบเพราะรู้สึกว่าซื้อเสื่อโยคะรุ่นนี้มาแล้วคุ้มค่า เสื่อมีราคาไม่แพง แต่คุณภาพดี ฝึกโยคะได้หลายท่าโดยที่ไม่ลื่นเลย แถมยังมีสายรัดและถุงหิ้วมาให้พร้อมด้วยค่ะ

ราคา 441 บาท
วัสดุ NBR
ขนาด 185 x 80 ซม.
น้ำหนัก 2 กก.
ความหนา 13 มม.
ยาวพิเศษ (ยาวกว่า 180 ซม.)
ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
มีสายหูหิ้ว
เหมาะกับโยคะทุกประเภท

.

เลือกเสื่อโยคะอย่างไรให้เหมาะกับการเล่นโยคะ

ก่อนตัดสินใจซื้อเสื่อโยคะสักผืนมาใช้งาน เพื่อน ๆ ควรพิจารณาคุณสมบัติของเสื่อโยคะอย่างถี่ถ้วน โดยรายละเอียดเบื้องต้นที่ควรศึกษามีดังต่อไปนี้

…..

เลือกเสื่อโยคะที่หนาเท่าไหร่ดี ?

เลือกเสื่อโยคะที่หนาเท่าไหร่ดี ?

เรื่องแรกที่สำคัญเลยคือความหนาของเสื่อ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบฝึกโยคะนอกบ้านซึ่งจะมีโอกาสเจอผิวพื้นลักษณะแตกต่างกันออกไป เช่น พื้นไม้ พื้นหญ้าหรือพื้นคอนกรีตที่ไม่เรียบเสมอกัน หากซื้อเสื่อโยคะราคาถูกและบางจนเกินไป อาจทำให้รองรับน้ำหนักของผู้ฝึกได้ไม่ดีนัก ทรงตัวยาก ทำให้การฝึกฝนโยคะเป็นไปอย่างยากลำบาก จนอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ในที่สุด โดยความหนาของเสื่อโยคะสามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักได้ดังนี้

  • ความหนา 1/16-inch หรือ 1.5 มม. เป็นระดับความหนาของเสื่อที่ช่วยถ่ายโอนน้ำหนักของผู้ฝึกโยคะลงพื้นได้ดี สามารถทรงตัวง่าย แต่ควรใช้ฝึกฝนในบริเวณพื้นเรียบเสมอกันเท่านั้น เหมาะสำหรับใช้ฝึกโยคะในท่าที่เน้นรักษาสมดุลร่างกาย เช่น ท่า Tree Pose หรือท่าอื่นๆ ที่อยู่ในลักษณะยืนทรงตัวและไม่มีแรงกดลงพื้นมาก
  • ความหนา 1/8-inch หนา 3.3 มม. เป็นระดับความหนา Standard ของเสื่อโยคะ โดยสามารถใช้ฝึกฝนได้ทุกท่าทาง ตั้งแต่ท่าธรรมดาที่เน้นการทรงตัว ไปจนถึงท่าที่ต้องเอนหลังลงพื้น
  • ความหนา 1/4-inch หรือ 6. มม. เหมาะสำหรับใช้ฝึกโยคะในท่าที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายถูกกดทับ และต้องทิ้งน้ำหนักลงพื้นเยอะ โดยความหนาระดับนี้จะช่วย Support หลังและกระดูกของผู้ฝึกโยคะให้ปลอดภัย สำหรับผู้ที่เคยผ่าตัดหรือมีอาการบาดเจ็บบริเวณหัวเข่า แนะนำให้เลือกเสื่อโยคะที่หนาเป็นพิเศษมากกว่า 6 มม. ขึ้นไปนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงจากการกระแทกขณะฝึกฝน.

เลือกเสื่อโยคะผิวหยาบ เนื้อแมตต์ ไม่ลื่นไถลง่าย

เลือกเสื่อโยคะผิวหยาบ เนื้อแมตต์ ไม่ลื่นไถลง่าย

หลายคนเหงื่อออกค่อนข้างเยอะในระหว่างฝึกโยคะ หากเสื่อมีผิวเรียบมากและซึมซับน้ำได้ไม่ดี เมื่อเหงื่อไหลลงมาสะสมที่ผิวเสื่อมากขึ้น อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นไถลในระหว่างเปลี่ยนท่าฝึกได้ ดังนั้นลักษณะผิวของเสื่อโยคะจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรพิจารณา ซึ่งสามารถแบ่งลักษณะผิวเสื่อเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

  1. Non-Slip Mat เสื่อประเภทนี้จะมีผิวหยาบ หลากหลายลวดลาย เนื้อแมตต์ ไม่ลื่น ส่วนใหญ่จะผลิตโดยใช้วัสดุเป็นยางพาราธรรมชาติ, NBR หรือ TPE เหมาะสำหรับใช้ในการฝึก Flow Yoga หรือ Dynamic Yoga ที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายเยอะ และทำให้เหงื่อออกมาก
  2. Soft & Smooth Yoga Mat เสื่อโยคะประเภทนี้จะมีลักษณะผิวเรียบ ไม่ดูดซับน้ำและเหงื่อ ส่วนใหญ่จะผลิตโดยใช้วัสดุ PVC หรือ PER จึงเหมาะสำหรับใช้ในการฝึกโยคะที่เน้นสมาธิ และไม่มีการขยับตัวมากนัก

.

เลือกเสื่อโยคะให้เหมาะสมกับประเภทโยคะที่เล่น

เลือกเสื่อโยคะให้เหมาะสมกับประเภทโยคะที่เล่น

สำหรับผู้เล่นใหม่นั้น ไม่เสียหายที่จะลองเลือกซื้อเสื่อโยคะราคาถูกแบบบาง ๆ มาลองใช้ก่อน เพื่อเช็กดูว่าเราชอบเล่นโยคะจริง ๆ และอยากจะเล่นโยคะต่อไปหรือไม่ หากใครได้ลองแล้วรู้สึกว่าไม่ชอบการออกกำลังกายแบบนี้ จะได้ไม่รู้สึกเสียดายที่ลงทุนซื้อเสื่อและอุปกรณ์อื่น ๆ มาด้วยค่ะ แต่สำหรับใครที่ได้ลองแล้วรู้สึกชอบ มีความตั้งใจแน่วแน่แล้วว่าจะฝึกโยคะต่อไปเป็นประจำ แนะนำให้เลือกซื้อเสื่อโยคะ โดยพิจารณาจากประเภทโยคะที่เราสนใจอยู่ด้วย ดังต่อไปนี้

  1. Flow Yoga หรือ Vinyasa โยคะประเภทนี้มีการเคลื่อนไหวร่างกายมาก ท่าฝึกฝนค่อนข้างซับซ้อน และถูกออกแบบมาให้สัมพันธ์กับการหายใจ ดังนั้นจึงแนะนำให้เลือกเสื่อโยคะประเภท Non-Slip Mat โดยเลือกเสื่อที่มีความหนาประมาณ 3-5 มม. ซึ่งเป็นความหนาที่กำลังพอดี ช่วยส่งเสริมให้ผู้ฝึกทรงตัวได้ง่ายและช่วยรองรับน้ำหนักขณะเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีอีกด้วย
  2. Yin Yoga หรือ หยินโยคะ เป็นประเภทโยคะที่เน้นฝึกในท่านอนและท่านั่ง ไม่มีท่ายืน โดยผู้ฝึกจะต้องค้างอยู่ในท่าหนึ่งนานประมาณ 3 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นคลายตัว ทำให้การฝึกโยคะประเภทนี้มีการทิ้งน้ำหนักลงพื้นมากกว่าโยคะประเภทอื่น ๆ ดังนั้นควรเลือกเสื่อโยคะที่มีความหนามากตั้งแต่ 6 มม. ขึ้นไป เพื่อให้สามารถนั่งหรือนอนได้อย่างสบาย ไม่ปวดกล้ามเนื้อ และลดความเสี่ยงการกระแทกได้ดีอีกด้วย

.

เลือกเสื่อโยคะที่พกสะดวก น้ำหนักเบา ม้วนง่าย มีเคส และมีสายสะพาย

เลือกเสื่อโยคะที่พกสะดวก น้ำหนักเบา ม้วนง่าย มีเคส และมีสายสะพาย

หลายท่านชอบเปลี่ยนบรรยากาศไปออกกำลังกายนอกบ้าน อย่างบนสนามหญ้าสวนสาธารณะ หรือเล่นโยคะริมหาดตอนไปเที่ยวทะเล ดังนั้นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรพิจารณาคือ เสื่อโยคะที่กำลังสนใจอยู่นั้นสามารถพกพาได้สะดวกแค่ไหน โดยสามารถพิจารณาจาก 3 เรื่องหลัก ๆ ดังนี้

  • น้ำหนักของเสื่อโยคะ เพื่อให้สามารถหอบหิ้วไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ง่าย กรณีเสื่อโยคะที่มีขนาดมาตรฐานคือไม่เกิน 180 เซนติเมตร และหนาไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ไม่ควรมีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม และสำหรับเสื่อโยคะที่มีความยาวพิเศษเกิน 180 เซนติเมตร แนะนำให้เลือกเสื่อที่มีน้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัมค่ะ
  • ม้วนเสื่อง่าย ก่อนตัดสินใจซื้อเสื่อโยคะ ควรนึกถึงตอนที่ต้องเก็บรักษาหลังจากฝึกออกกำลังเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วย ในกรณีไปเดินเลือกซื้อเสื่อโยคะจากที่ร้านโดยตรง แนะนำให้ลองม้วนเสื่อดูด้วยว่าสามารถม้วนเก็บได้ง่ายหรือไม่ และเมื่อลองแกะออก เสื่อมีการคลายตัวได้ดี คืนตัวเร็วพร้อมใช้งานได้เลยหรือไม่ด้วยค่ะ
  • เลือกเสื่อที่มีสายสะพาย แนะนำให้เลือกเสื่อโยคะรุ่นที่มีเคสสะพาย และสายรัดมาให้ด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวกในการจัดเก็บและให้สามารถพกเสื่อโยคะไปออกกำลังกายนอกบ้านได้ง่ายขึ้น

.

เลือกเสื่อโยคะให้เหมาะสมกับสรีระร่างกาย

เลือกเสื่อโยคะให้เหมาะสมกับสรีระร่างกาย

โดยทั่วไปแล้วความยาวมาตรฐานของเสื่อโยคะจะอยู่ที่ 68 นิ้ว หรือยาวอย่างน้อยประมาณ 173 เซนติเมตร และกว้างอย่างน้อย 60 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่พอดีกับสรีระของผู้หญิงทั่วไป สามารถเลือกซื้อเสื่อโยคะที่มีขนาดตามมาตรฐานนี้ได้เลย แต่ในกรณีที่ผู้ฝึกโยคะมีความสูงมากกว่า 173 เซนติเมตร อาจจะต้องมองหาเสื่อโยคะรุ่นที่มีความยาวพิเศษมากกว่า 180 เซนติเมตรมาใช้งานแทน โดยสำหรับเสื่อโยคะไซส์พิเศษนี้ แนะนำให้เลือกเสื่อที่มีความหนาตั้งแต่ 5 มิลลิเมตรขึ้นไป เพื่อให้สอดคล้องกับสรีระร่างกายและสามารถรองรับความยาวของกระดูกสันหลังได้พอดี

ด้วยเหตุนี้หลาย ๆ แบรนด์ได้มีการผลิตเสื่อโยคะไซส์พิเศษที่มีความยาวมากกว่า 180 เซนติเมตรขึ้นมา เพื่อให้สามารถตอบโจทย์เรื่องสรีระร่างกายของผู้ใช้งานได้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งเราได้เลือกบางรุ่นที่มีคุณภาพเหมาะสมกับราคามาแนะนำกันด้วยข้างต้น ได้แก่ เสื่อโยคะ Lululemon The Reversible, เสื่อโยคะ Jason รุ่น Natural Rubber (Ocean Floor Edition) JS0566 และ เสื่อโยคะ Camel ค่ะ

.

วิธีทำความสะอาดเสื่อโยคะ

วิธีทำความสะอาดเสื่อโยคะ

การทำความสะอาดเสื่อโยคะนั้นขึ้นอยู่กับความถี่ในการออกกำลังกายด้วย เช่น หากฝึกโยคะ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถทำความสะอาดเสื่อโยคะเพียงสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับใครที่ฝึกโยคะเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้ทำความสะอาดประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยหลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จ ควรนำเสื่อโยคะไปตากในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวกให้แห้งก่อนพับเก็บให้เรียบร้อย อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดนั้นยังขึ้นอยู่กับวัสดุของเสื่อโยคะด้วย โดยสามารถสรุปเป็น 2 กลุ่มหลักดังนี้

1. เสื่อโยคะที่ทำจากยางพาราหรือวัสดุธรรมชาติอย่างฝ้ายหรือปอ ผิวสัมผัสของวัสดุจะเป็นลักษณะเซลล์เปิด หรือที่เรียกว่า “Open Cell” ซึ่งทำให้เสื่อโยคะประเภทนี้มีคุณสมบัติในการดูดซับเหงือและน้ำได้ดีกว่าประเภทอื่น ๆ จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยครั้งมากเป็นพิเศษ โดยนำไปซักด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือผสม Baking Soda เพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อลดการสะสมของความชื้น และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จากนั้นจึงนำไปผึ่งแดดอ่อน ๆ ตากลม รอจนแห้งสนิท แล้วจึงม้วนเก็บให้เรียบร้อย

ข้อควรระวัง คือ ให้หลีกเลี่ยงการแช่เสื่อโยคะที่ทำจากยางพาราและฝ้ายในน้ำจนชุ่ม หรือทิ้งไว้ในน้ำนาน ๆ เพราะจะยิ่งทำให้เสื่อโยคะเสื่อมสภาพเร็ว คืนตัวช้าและมีอายุการใช้งานสั้นลงค่ะ

2. เสื่อโยคะที่ทำจากวัสดุประเภทอื่น ๆ เช่น TPE หรือ PVC ผิวสัมผัสจะเป็นลักษณะเซลล์ปิด หรือที่เรียกว่า “Closed Cell” ทำให้เสื่อโยคะประเภทนี้ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ไม่ดูดซับน้ำ เพียงฉีดสเปรย์น้ำยาสำหรับทำความสะอาดโยคะโดยเฉพาะหรือเช็ดด้วยน้ำสบู่ จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดและนำไปตากให้แห้งก็เพียงพอแล้ว

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

ได้เห็นทั้ง 10 เสื่อโยคะที่เราได้คัดมาให้อ่านกันไปแล้ว หวังว่าใน 10 เสื่อโยคะที่ลิสต์มาให้อ่านกันนั้นจะถูกใจเพื่อน ๆ กันบ้างนะคะ อย่าลืมว่าก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาและศึกษาคุณสมบัติของเสื่อโยคะรุ่นนั้น ๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนเสมอ โดยสามารถเริ่มจากการเช็กที่ตัวเราเองก่อนก็ได้ ว่าเราเป็นมือใหม่ทดลองเล่นหรือเราฝึกโยคะเป็นประจำอยู่แล้ว ชอบเล่นโยคะประเภทไหน ต้องขยับตัวมาก หรือขยับตัวน้อย จำเป็นต้องใช้เสื่อโยคะที่มีความหนามากเท่าใดจึงจะพอดีกับการใช้งานของเรา

นอกจากนี้ ควรพิจารณาด้วยว่าเราเป็นคนเหงื่อออกเยอะหรือไม่ หากเหงื่อออกเยอะ ก็ควรเลือกซื้อเสื่อโยคะที่ทำจากวัสดุประเภทที่มีผิวสัมผัสเป็นแบบเซลล์ปิด หรือ Close Cell เพื่อไม่ให้เสื่อโยคะของเรานั้นอับชื้น ซึมซับเหงื่อหรือสะสมแบคทีเรียเก็บไว้ และควรเลือกเสื่อโยคะผิวหยาบ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลื่นไถลขณะฝึกฝน นอกจากนี้อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องอายุการใช้งาน การดูแลรักษาทำความสะอาดและความสะดวกในการพกพาประกอบการตัดสินใจด้วยค่ะ