Health&Fitness

แนะนำ 10 อาหารเสริมแคลเซียม ยี่ห้อไหนดี เสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน

แนะนำ 10 อันดับ อาหารเสริมแคลเซียม ยี่ห้อไหนดี 2020 เสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน

คุณรู้หรือไม่ว่ามีคนไทยมากกว่า 1 ล้านคนในประเทศที่ป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสัดส่วนการเกิดโรคกระดูกพรุนนี้จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายด้วย ยิ่งเราอายุมากขึ้น ร่างกายก็ยิ่งลดการสะสมแคลเซียมในกระดูก พออายุแตะเลข 4 เมื่อไหร่ ร่างกายจะเริ่มดึงแคลเซียมในกระดูกออกมาใช้ทำให้กระดูกอ่อนแอลง จริง ๆ แล้ววิธีการแก้ปัญหานี้ง่ายมากค่ะ เพียงแค่ทานอาหารที่มีแคลเซียมในปริมาณที่ร่างกายต้องการให้เพียงพอก็สามารถป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้แล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้คือ เราทานแคลเซียมไม่เพียงพอค่ะ !

นอกจากนี้ ยังมีคนบางกลุ่มที่กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินแก้แล้ว การจัดการปัญหาอย่างเร่งด่วนจึงต้องพึ่งพา “อาหารเสริมแคลเซียม” แทน ทำให้อาหารเสริมแคลเซียมนั้นกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งของผู้รักสุขภาพ ซึ่งมีคุณสมบัติหลักในการบำรุงฟื้นฟูสุขภาพกระดูกและฟันให้กลับมาแข็งแรง อย่างไรก็ตาม การได้รับแคลเซียมที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลร้ายมากกว่าดี ฉะนั้นการทานอาหารเสริมแคลเซียมจึงมีรายละเอียดที่ต้องศึกษาให้ดีด้วย ใครที่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ลองอ่านบทความนี้ของเราเลยค่ะว่า ในการเลือกซื้ออาหารเสริมแคลเซียมมีอะไรที่ต้องดู มีอะไรที่ต้องรู้ มีอะไรที่ต้องเลี่ยง เรารวบรวมไว้ครบถ้วน รวมถึงมีการจัดรีวิว 10 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแคลเซียมยี่ห้อยอดฮิต ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนใช้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจอีกด้วยค่ะ !

….

อาหารเสริมแคลเซียมดีอย่างไร

อาหารเสริมแคลเซียมดีอย่างไร

แคลเซียมเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ทุกระบบในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบหัวใจ ระบบประสาท ระบบเลือด ระบบกล้ามเนื้อ ไม่เว้นแม้แต่ระบบการทำงานภายในเซลล์ เรียกได้ว่าไม่มีส่วนไหนในร่างกายที่ไม่มีแคลเซียม เพียงแต่แคลเซียมร้อยละ 99 นั้นจะถูกเก็บอยู่ในกระดูกและฟันค่ะ ดังนั้น วิธีการวัดว่าแคลเซียมของเรามีมากน้อยแค่ไหน จึงสามารถวัดได้จากความหนาแน่นของกระดูก ยิ่งมีแคลเซียมมาก มวลกระดูกก็ยิ่งแน่น ทั้งนี้ทั้งนั้น ร่างกายของเราไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมแบบเพียว ๆ ได้ดีนะคะ แต่จำเป็นต้องมีวิตามิน D ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูดซึมด้วย การทานวิตามิน D ควบคู่ไปกับการทานแคลเซียมจึงเป็นเรื่องจำเป็นด้วย

ปัญหาที่พบมากในปัจจุบันคือ คนส่วนใหญ่ทานแคลเซียมไม่เพียงพอต่อร่างกาย ! รวมถึงไลฟ์สไตล์บางอย่างก็ยังไปทำลายแร่ธาตุแคลเซียมในร่างกายอีกด้วย เช่น การสูบบุหรี่ ทำให้การดูดซึมแคลเซียมของร่างกายนั้นด้อยประสิทธิภาพลง หรือแม้กระทั่งการดื่มน้ำอัดลม ก็เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมและเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนอีกด้วย ดังนั้นหากเราไม่สามารถปรับพฤติกรรมการทานอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมเพียงพอได้ เราก็ต้องหวังพึ่งอาหารเสริมแคลเซียมแทน

โดยทั่วไปแล้ว การทานอาหารเสริมแคลเซียมจะเหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก แต่ใช่ว่าแค่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สามารถทานอาหารเสริมแคลเซียมได้เท่านั้นนะคะ ไมว่าจะเป็นสาว ๆ ที่เตรียมตัวเป็นคุณแม่, น้อง ๆ หนู ๆ ที่ร่างกายกำลังพัฒนา หรือกระทั่งผู้ใหญ่วัย 30 ปี ก็สามารถทานอาหารเสริมแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน ทั้งยังช่วยควบคุมความเป็นกรดด่างภายในเลือดและดูแลการทำงานของระบบประสาทในร่างกายด้วย เพียงแต่เราจำเป็นต้องทานแคลเซียมในปริมาณที่พอดีกับช่วงวัยหรือสภาพร่างกายของเรา โดยคุณสามารถสอบถามจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือดูจากมาตรฐานที่สำนักโภชนาการกรมอนามัยแนะนำก็ได้เช่นกันค่ะ

.

ทานอาหารเสริมแคลเซียมแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง

ทานอาหารเสริมแคลเซียมแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง

เชื่อว่าหลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า แคลเซียมมีประโยชน์ในการบำรุงกระดูก แต่จริง ๆ แล้วแคลเซียมมีประโยชน์มากกว่านั้นอีกค่ะ แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อกระดูก ระบบประสาท หัวใจ ไตและระบบลิ่มเลือด จึงไม่แปลกที่แคลเซียมจะช่วยบรรเทาหรือป้องกันความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับอวัยวะเหล่านี้ แคลเซียมบางชนิดสามารถช่วยควบคุมระดับฟอสเฟตของผู้ป่วยไตวายได้ดี จึงลดโอกาสเกิดอาการไตล้มเหลว สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้เล็กน้อย และมีส่วนช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ นอกจากนี้ ยังมีช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับอีกด้วย

อีกทั้งการทานแคลเซียมไม่ใช่เรื่องของผู้สูงอายุเท่านั้น การทานแคลเซียมเสริมเป็นประจำมีประโยชน์ต่อสาว ๆ ด้วยนะคะ เช่น หากเราทานแคลเซียมเสริมเป็นประจำ เราจะลดโอกาสการเกิดอารมณ์แปรปรวน และอาการปวดท้องในช่วงที่มีประจำเดือนได้ ที่สำคัญ ยังมีงานวิจัยระบุว่า ใครที่กำลังจะเป็นคุณแม่ควรทานแคลเซียมเสริมทุกวันตั้งแต่สัปดาห์ที่ 11-21 ของอายุครรภ์ เพื่อช่วยลดภาวะซึมเศร้าลงได้ค่ะ ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดตะคริวที่ขาและภาวะความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์อีกด้วย

ตารางสรุปข้อมูลอาหารเสริมแคลเซียมแบบรวบรัด

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 อาหารเสริมแคลเซียม ยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 10 อาหารเสริมแคลเซียม ยี่ห้อไหนดี 2021 เสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน

หลังจากทราบข้อมูลเบื้องต้นและคุณประโยชน์ของแคลเซียมกันแล้ว เดี๋ยวเราจะมาต่อกันด้วยรีวิว 10 ยี่ห้ออาหารเสริมแคลเซียม เพื่อช่วยให้ทุกคนตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ละแบรนด์ท็อปฟอร์มด้านไหน หรือน่าจะเหมาะกับใครบ้าง มาดูกันเลยค่ะ !

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Blackmores Calcium ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Blackmores Calcium ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

แบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาแรงแซงทุกทางโค้งจากประเทศออสเตรเลีย ที่คงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก เพราะแบล็คมอร์สเป็นแบรนด์อาหารเสริมแรก ๆ ที่เข้ามาตีตลาดในเมืองไทย ไม่ว่าจะมองหาในร้านขายยาทั่วไป ร้าน Drug Store ตามห้างหรือซื้อออนไลน์ ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ โดยอาหารเสริมแคลเซียมตัวนี้ มาในรูปร่างกระปุกสีชารูปทรงเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ กับฉลากสีส้มเด่นสะดุดตา ตัวแคลเซียมเป็นแบบอัดเม็ด ปริมาณ 500 mg ซึ่งตรงกับปริมาณสูงที่สุดที่เราควรบริโภคแคลเซียมต่อวัน จึงเหมาะกับการกินวันละเม็ดพร้อมอาหารค่ะ

ส่วนแคลเซียมที่ใช้เป็นชนิดคาร์บอเนต ซึ่งเป็นแบบดูดซึมค่อนข้างยาก ดังนั้นทางแบรนด์จึงใส่วิตามิน D3 หรือโคลแคลซิเฟอรอลเข้ามาอีก 120 IU เพื่อช่วยกระตุ้นร่างกายให้ดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จึงมั่นใจได้ว่าทานแล้วกระดูกของคุณจะแข็งแรง มวลแน่น รูพรุนลดลง ส่งผลดีต่อสุขภาพระยะยาว และจากหลายรีวิวของผู้ใช้จริงกล่าวว่า ทานสัมผัสได้ว่าสุขภาพกระดูกดีขึ้น ข้อต่อแน่นขึ้น ยิ่งทานต่อเนื่อง ก็ยิ่งเห็นผลดี แคลเซียมเสริมตัวนี้จึงเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย อย่างไรก็ตาม ตัวเม็ดแคลเซียมมีขนาดเล็ก ถึงแม้จะกลืนง่าย แต่อาจไม่เหมาะกับเด็กเล็กมากนักค่ะ

ราคา 479 บาท
จำนวน 120 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 3.99 บาท ต่อเม็ด
ปริมาณแคลเซีย 500 mg
ประเภทแคลเซียม คาร์บอเนต
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต ออสเตรเลีย

 

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม 21st Century Calcium Magnesium Zinc + D3 ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม 21st Century Calcium Magnesium Zinc + D3 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

21st Century เป็นแบรนด์ที่มาไกลจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตาบ้านเรามากนัก แต่เห็นชื่อสูตรแล้วหลายคนคงพอสัมผัสได้ว่า คุณประโยชน์จะต้องมาแบบจัดเต็มแน่นอน เพราะนอกจากจะมีแคลเซียม ที่ช่วยป้องกันโรคกระดูก เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก และบำรุงให้ฟันแข็งแรงแล้ว ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ อีก 3 อย่าง ได้แก่ วิตามิน D3, แมกนีเซียมและธาตุเหล็ก ซึ่งทั้งวิตามินและแร่ธาตุทั้งหมดที่กล่าวว่า ล้วนเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียม ทั้งยังให้ประโยชน์อื่น ๆ เพิ่มเติมอีกด้วยค่ะ

เริ่มจากวิตามิน D3 ที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน บรรเทาอาการผู้ที่มีระดับฟอตเฟสในเลือดต่ำ ต่อด้วยแมกนีเซียมที่มีส่วนสำคัญต่อระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาท ช่วยผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดี ส่วนธาตุเหล็กจะดูแลส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยเหลือการทำงานของระบบต่าง ๆ รวมถึงควบคุมการทำงานของเอนไซม์ด้วย มีหลายคนบอกด้วยว่า ทานแล้วช่วยให้หลับสบายขึ้นมาก ใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมแคลเซียมดี ๆ สักตัว แบรนด์นี้ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อยนะคะ เพราะคุณประโยชน์ครบครันและราคาย่อมเยาอีกด้วยค่ะ

ราคา 225 บาท
จำนวน 90 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 2.5 บาท ต่อเม็ด
ปริมาณแคลเซียม 1,000 mg
ประเภทแคลเซียม คาร์บอเนต
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

 

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Mega We Care CALCIUM-D ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Mega We Care CALCIUM-D ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เมก้า วีแคร์ไม่ใช่แบรนด์อื่นแบรนด์ไกล แต่เป็นแบรนด์จากเมืองไทย มาตรฐานระดับโลกค่ะ เพราะโรงงานผลิตของเค้าได้รับมาตรฐาน GMP หรือมาตรฐานในระดับสากลจากประเทศออสเตรเลีย รวมถึงมาตรฐาน BfArM จากประเทศเยอรมนีค่ะ ดังนั้นเรื่องคุณภาพ ความสะอาด และความปลอดภัย หายห่วงหมดกังวลได้เลย โดยอาหารเสริมแคลเซียมสูตรนี้ใช้แคลเซียมคาร์บอเนต 1,500 mg ซึ่งเทียบเท่ากับแร่ธาตุแคลเซียม 600 mg จึงมั่นใจได้ว่า ทานแล้วได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอแน่นอน

อีกทั้งมีจุดเด่นอยู่ที่รูปแบบแคลเซียมที่มาในแบบเหลว บรรจุอยู่ในแคปซูลเจลสีขาว เม็ดนิ่ม ทานง่าย กลิ่นหอมคล้ายนม จึงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงผู้ที่เล่นกีฬาเป็นประจำ เพิ่มเติมด้วยวิตามิน D เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูดซึมแคลเซียมด้วย จึงเป็นอาหารเสริมแคลเซียมที่ช่วยกระบวนการฟื้นฟูบำรุงกระดูกและฟันและช่วยให้การทำงานระบบต่าง ๆ ในร่างกายไหลลื่น ไม่มีสะดุด คุณประโยชน์ขนาดนี้ บอกเลยว่าไม่ได้โม้นะคะ เพราะมีรีวิวจากผู้ที่ซื้อไปให้ผู้สูงอายุลองทานแล้วกล่าวว่า จากที่เคยบ่นว่าปวดเข่า ทานไประยะนึงแล้วสุขภาพดีขึ้น อาการปวดเข่าลดลงค่ะ ไม่บ่นเยอะเหมือนแต่ก่อนเลยค่ะ ดีงามขนาดนี้ ต้องลองหามาทาน หรือซื้อให้ผู้ใหญ่ที่บ้านกันแล้วค่ะ

ราคา 244 บาท
จำนวน 60 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 4.06 บาท ต่อแคปซูล
ปริมาณแคลเซียม 1,500 mg
ประเภทแคลเซียม คาร์บอเนต
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D
รูปแบบเม็ด แคปซูลเจล
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต ไทย

 

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Kirkland Signature Calcium Citrate Magnesium and Zinc ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Kirkland Signature Calcium Citrate Magnesium and Zinc ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หากพูดถึงแบรนด์อาหารเสริมขึ้นห้างจากฝั่งอเมริกาแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จักเคิร์กแลนด์ ซิกเนเจอร์อย่างแน่นอน เพราะเป็นแบรนด์สัญชาติอเมริกันที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย USP ทั้งยังบรรจุมาในปริมาณมาก ด้วยราคาสมเหตุสมผล ซึ่งตัวอาหารเสริมของแบรนด์นี้ นอกจากจะใส่แคลเซียมแบบซีเตรท รวมถึงวิตามิน D, แมกนีเซียม และธาตุเหล็กเพื่อช่วยร่างกายในการดูดซึมแบบจัดหนักจัดเต็มแล้ว เค้ายังเพิ่มคุณประโยชน์ด้วยการใส่วิตามินและแร่ธาตุตัวอื่น ๆ เข้ามาเพิ่มเติมให้ด้วยค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นทองแดง ซึ่งช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและโรคเกี่ยวกับกระดูก, แมงกานีสที่เสริมเข้ามาเล็กน้อย มีบทบาทต่อโครงสร้างกระดูก ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน แถมยังช่วยบำรุงกล้ามเนื้อและระบบประสาท ตัวสุดท้ายที่เพิ่มเข้ามาคือ วิตามิน B6 ลดอาการกล้ามเนื้อเกร็ง มือชา ขาเป็นตะคริวในตอนกลางคืน ทั้งยังป้องกันการเกิดนิ่วในไตและลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย เป็นอาหารเสริมแคลเซียมที่มีคุณสมบัติเด่นในการป้องกันกระดูกสูญเสียแคลเซียม สามารถทานตอนท้องว่างได้ เนื่องจากใช้แคลเซียมซีเตรท ที่ไม่ต้องพึ่งพากรดในกระเพาะอาหารเพื่อการแตกตัว จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีค่ากรดในกระเพาะอาหารต่ำเป็นพิเศษค่ะ

ราคา 870 บาท
จำนวน 500 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 1.74 บาท ต่อเม็ด
ปริมาณแคลเซียม 500 mg
ประเภทแคลเซียม ซีเตรท
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก, ทองแดง, แมงกานีส, วิตามิน B6
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

 

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Nature’s Truth Calcium Magnesium Zinc ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Nature’s Truth Calcium Magnesium Zinc ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมแคลเซียมคุณภาพ สะอาดและปลอดภัยให้ตัวเองหรือผู้สูงอายุที่บ้าน เราขอแนะนำแคลเซียมเสริมจากแบรนด์ Nature’s Truth เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเลยค่ะ ถึงตัวกระปุกจะดูเขียวจัด อาจจะดูไม่ค่อยน่ารับประทานในสายตาบางคน แต่เชื่อเถอะว่า ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง มวลแน่นไร้รูพรุน ฟันสวยไม่มีสึก หรือการบำรุงระบบประสาท เพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต กระปุกนี้กระปุกเดียวเอาอยู่ค่ะ เพราะเค้าได้รวบรวมทั้ง 3 สารอาหารจำเป็นไว้อย่างครบถ้วน ทั้งแคลเซียม แมกนีเซียมและธาตุเหล็ก แถมยังเป็นประเภทกลูเตนฟรีอีกด้วย

อีกทั้งยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์จากคณะกรรมการอาหารและยาในเมืองไทยและสหรัฐอเมริกา (US FDA & Thai FDA Certified), มาตรฐานบรรจุภัณฑ์จาก Manufactured & Packed in the USA และได้รับมาตรฐานการผลิตอาหารเสริม GMP อีกด้วย ใครที่ใส่ใจด้านความสะอาดปลอดภัยเป็นพิเศษ อาหารเสริมแคลเซียมตัวนี้น่าจะเป็นคำตอบที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ ส่วนในแง่คุณภาพ ผู้รีวิวบางคนทานตั้งแต่อยู่ที่อเมริกา กลับไทยมาแล้วก็ยังทานต่อ หลายคนก็ชมไม่หยุดว่า ทานแล้วดี กินง่ายได้ผล บางคนพอทานไปสักระยะ อาการปวดไมเกรนก็ดีขึ้น อาการปวดเข่าน้อยลง จึงนิยมซื้อให้ผู้สูงอายุที่บ้านทานค่ะ

ราคา 650 บาท
จำนวน 90 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 7.22 บาท ต่อเม็ด
ปริมาณแคลเซียม 1,000 mg
ประเภทแคลเซียม คาร์บอเนต, ซีเตรท
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

 

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม DHC Calcium Magnesium 60Days ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม DHC Calcium Magnesium 60Days ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ผลิตภัณฑ์แบรนด์ DHC นับเป็นแบรนด์คู่ร้าน Drug Store ที่ประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเดินเข้าร้านเล็กหรือร้านใหญ่ล้วนมีวางจัดจำหน่าย ความน่าเชื่อถือจึงมีเต็ม 10 ไม่หัก นักท่องเที่ยวบ้านเราเองก็นิยมซื้อกลับมาตุนบ้าง นำมาเป็นของฝากบ้าง จนกลายเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเลยค่ะ สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแคลเซียมไซซ์กะทัดรัด พกพาสะดวกตัวนี้ เป็นสูตร Calcium Mag (ซองเขียว) เหมาะกับคนทำงานหนัก อยู่ใต้แรงกดดัน มีความเครียด ทั้งยังเหมาะกับคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำอีกด้วย เพราะเค้าไม่ได้มีเพียงแค่แคลเซียมเท่านั้น สูตรนี้ยังเพิ่มเน้นแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่คนดื่มแอลกอฮอล์มักขาดไปด้วยค่ะ

แร่ธาตุทั้งสองถือเป็นสิ่งที่เกื้อกูลกัน เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง บรรเทาอาการไมเกรนและช่วยบำรุงระบบประสาทให้สามารถทำงานเป็นปกติ แมกนีเซียมก็ยังช่วยให้แคลเซียมในร่างกายสมดุล ไม่ซึมซับเข้าสู่กล้ามเนื้อมากเกินไป อาหารเสริมแคลเซียมตัวนี้ เราแนะนำให้แยกทาน 3 เวลาต่อวัน ครั้งละ 1 เม็ดค่ะ ได้แก่ เช้า, กลางวัน, เย็น เพราะเม็ดหนึ่งมีแคลเซียมเพียง 360 mg เท่านั้น ถึงแม้ว่าจะปริมาณน้อย แต่ก็ทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้จนหมดนะคะ อีกทั้งอย่าลืมทานแคลเซียมพร้อมมื้ออาหารนะคะ เพราะแคลเซียมชนิดที่ใช้เป็นแคลเซียมคาร์บอเนต หากทานเวลาท้องว่างอาจทำให้ท้องผูกได้ค่ะ

ราคา 310 บาท
จำนวน 180 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 1.72 บาท ต่อเม็ด
ปริมาณแคลเซียม 360 mg
ประเภทแคลเซียม คาร์บอเนต
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D, แมกนีเซียม
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต ญี่ปุ่น

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Nature’s Bounty Calcium Magnesium Zinc With Vitamin D3 ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Nature’s Bounty Calcium Magnesium Zinc With Vitamin D3 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อาหารเสริมแคลเซียมจากอเมริกาที่สาว ๆ น่าจะตกหลุมรักได้ไม่ยาก ใครสายออร์แกนิค ใครสายบิวตี้ นี่คือแคลเซียมเสริมที่ตอบโจทย์คนกลุ่มนี้มากที่สุดตัวหนึ่งเลยค่ะ เพราะเป็นอาหารเสริมออร์แกนิคแท้ 100% ส่วนประกอบเป็น NON-GMO จึงปลอดภัยต่อร่างกาย และได้รับมาตรฐานรับรองความปลอดภัย แคลเซียมที่ใช้คือ แคลเซียมคาร์บอเนต ผสมกับแคลเซียมกลูโคเนต (Gluconate) ค่ะ ซึ่งแคลเซียมตัวหลังนี้สามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการขาดแคลเซียม หรือภาวะแคลเซียมในร่างกายต่ำ เหมาะกับผู้ที่ทานแคลเซียมน้อย หรือไม่เพียงพอต่อร่างกาย นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น เนเจอร์เบาว์ตี้ใส่ธาตุสังกะสีมากกว่า จึงช่วยให้สาว ๆ หน้าใสไร้สิวไร้มัน บอกลาผมร่วง และเพิ่มภูมิคุ้มกัน รับรองว่าทานแล้วสุขภาพนี้ตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกแน่นอนค่ะ

ได้ฟังคุณประโยชน์ไปแล้ว คราวนี้เรามาดูรีวิวจากผู้ใช้จริงเพื่อประกอบการตัดสินใจกันบ้างดีกว่า หลายรีวิวพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่คือแคลเซียมเพื่อผู้หญิงอย่างแท้จริง เพราะทานแล้ว นอกจากมีระดับแคลเซียมเพิ่มขึ้นจนเพียงพอต่อร่างกาย ยังช่วยให้หน้าใสไร้สิว เล็บและเส้นผมแข็งแรงขึ้นอีกต่างหาก ผู้รีวิวก็มีทั้งทานเองและซื้อให้ลูก ๆ หรือผู้สูงอายุที่บ้านทาน ต่างบอกความรู้สึกว่า ร่างกายดีขึ้นเหมือนได้รับการซ่อมแซม การขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวก็คล่องตัวกว่าเดิม รู้สึกสดชื่นแจ่มใสมากขึ้นด้วยค่ะ ทานแล้วทั้งสวยทั้งสุขภาพดีขนาดนี้ สาว ๆ คนไหนสนใจ สามารถกดลิ้งก์เชื่อมต่อสินค้า ไปซื้อมาลองสักกระปุกได้เลยค่ะ

ราคา 325 บาท
จำนวน 100 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 3.25 บาท ต่อเม็ด
ปริมาณแคลเซียม 360 mg
ประเภทแคลเซียม คาร์บอเนต, กลูโคเนต
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

 

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม GIFFARINE Cal-D-Mag 600 ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม GIFFARINE Cal-D-Mag 600 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เมื่อพูดถึงอาหารเสริมแบรนด์คนไทยบ้านเรา เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงแบรนด์กิฟฟารีนอย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีสาขาทั้งในและต่างประเทศ แคลเซียมสูตร Cal-D-Mag ตัวนี้ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬารุ่นเยาว์ หรือผู้สูงอายุทั้งชายและหญิง ที่พิเศษคือชาวมุสลิมก็ทานได้ เพราะมีเครื่องหมายฮาลาล แต่เราขอแนะนำให้ผู้สูงอายุเป็นพิเศษนะคะ เพราะช่วยป้องกันกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม ลดตะคริว ลดอาการชาตามมือ ป้องกันปัญหากระดูกทับเส้นประสาท ทั้งยังช่วยปรับสมดุลระบบประสาทให้กลับมาทำงานปกติอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ ยังอัดแน่นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด แต่ที่โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นก็คือ มีการเสริมวิตามิน C เข้าไปโดยที่แคลเซียม แมกนีเซียมและวิตามิน D ล้วนเป็นแร่ธาตุที่ช่วยฟื้นฟูกระดูกให้แข็งแรง แต่วิตามิน C จะมีบทบาทในการเพิ่มเกราะแก่ผนังของหลอดเลือด กระตุ้นการดูดซึมของแร่ธาตุอื่น ๆ ทั้งยังสร้างเซลล์ที่แข็งแรง อ่านถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงเข้าใจแล้วว่าทำไมเราถึงแนะนำแบรนด์นี้แก่ผู้สูงอายุโดยเฉพาะ แต่คนวัยอื่นก็สามารถทานได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะหนุ่มสาวที่อยากเพิ่มส่วนสูง เพราะสูตร Cal-D-Mag มีสารอาหารจำเป็นต่อการเพิ่มส่วนสูงอย่างครบครันค่ะ (แต่ต้องไม่ลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะคะ) และยังมีรีวิวหลายเสียงชมเป็นเสียงเดียวกันว่า หลังจากทานแล้วอาการปวดข้อเข่าทุเลาลงมาก กระดูกขา เข่า เท้าแข็งแรงขึ้นจนรู้สึกได้  แถมยังช่วยให้นอนหลับสบาย ตื่นมาสดชื่นกระปรี้กระเปร้าพร้อมรับวันใหม่ค่ะ

ราคา 420 บาท
จำนวน 60 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 7 บาท ต่อเม็ด
ปริมาณแคลเซียม 600 mg
ประเภทแคลเซียม
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก, ทองแดง, วิตามิน C, วิตามิน E, แมงกานีส
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต ไทย

 

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Vistra Calplex calcium 700mg Plus Boron ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Vistra Calplex calcium 700mg Plus Boron ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อาหารเสริมแคลเซียมจากวีสตร้าสูตรผสมโบรอน จะมีความพิเศษตรงที่ มีส่วนผสมของโปรอนนี่แหละค่ะ ทำให้แตกต่างจากอาหารเสริมแคลเซียมตัวอื่น ๆ เราจะเริ่มกันที่แคลเซียมกันก่อน โดยวีสตร้าได้ใช้แคลเซียมคาร์บอเนตปริมาณ 700 mg ซึ่งเป็นแคลเซียมชนิดที่ร่างกายดูดซึมค่อนข้างยาก จึงจำเป็นต้องมีแมกนีเซียมและวิตามิน D ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึม และแน่นอนว่าทางวีสตร้า ก็ได้ใส่ส่วนผสมทั้งสองมาอย่างลงตัวค่ะ โดยแมกนีเซียมจะช่วยลดโรคกระดูกพรุน ส่วนวิตามิน D นอกจากจะ เพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสแล้ว ยังป้องกันโรคกระดูกอ่อนได้ด้วยค่ะ

แล้วโบรอนล่ะ ช่วยอะไรบ้าง? ที่จริงแล้วโบรอนนับเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพกระดูก เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดการสูญสลายของแคลเซียมและแมกนีเซียม ทำให้เกิดการขับแคลเซียมผ่านทางปัสสาวะลดลงราว 40% ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ทำให้กระดูกมีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้น แต่ข้อดียังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะยังเสริมวิตามิน K ซึ่งช่วยรักษาเนื้อเยื้อในกระดูก อาหารเสริมตัวนี้จึงให้การบำรุงฟื้นฟูดูแลกระดูกอย่างครบครัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการการบำรุงมากเป็นพิเศษ แต่ถ้าคิดว่าแคลเซียมตัวนี้ มีราคาแพง ขอให้ลองคิดใหม่ เพราะวีสตร้าเป็นแบรนด์ที่ขายของดีมีคุณภาพในราคาจับต้องได้ ใครกำลังมองหาแคลเซียมเสริมมาลองทานเป็นขวดแรกลองเก็บไว้พิจารณาดูเลยค่ะ

ราคา 259 บาท
จำนวน 45 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 5.75 บาท ต่อแคปซูล
ปริมาณแคลเซียม 700 mg
ประเภทแคลเซียม คาร์บอเนต
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D, แมกนีเซียม, โบรอน, วิตามิน K
รูปแบบเม็ด แคปซูล
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต ไทย

 

 

 

 

 

.

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Real Elixir Cal-Cal Plus Vit D, K ▲▲

▼▼ อาหารเสริมแคลเซียม Real Elixir Cal-Cal Plus Vit D, K ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หากใครที่กำลังตามหาแคลเซียมเสริมที่ไม่ใช่แค่บำรุง แต่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพกระดูกและฟันให้กลับมาแข็งแรง ในราคาย่อมเยา จับต้องได้ เราขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ อาหารเสริมแคลเซียมจากแบรนด์เรียลอิลิเซอร์ สูตรเพิ่มวิตามิน D และ K ซึ่งสูตรนี้ นอกจากเราจะได้ประโยชน์จากแคลเซียม ซึ่งช่วยในการเพิ่มมวลกระดูก ลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุนและกระดูกอ่อนแล้ว ยังมีวิตามิน D เสริมทัพ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีคุณสมบัติรักษาสมดุลแคลเซียมในเลือด

เพิ่มเติมด้วยวิตามิน K ช่วยรักษาความสมดุลการทำงานระหว่างแคลเซียมกับโปรตีน ทำให้ปริมาณแคลเซียมในร่างกายอยู่ในระดับพอเหมาะ ทั้งยังช่วยเพิ่มการกักเก็บแคลเซียมในเนื้อเยื่อกระดูก และลดการสูญเสียแคลเซียมค่ะ เนื่องจากอาหารเสริมสูตรนี้ จะเน้นการกักเก็บและเพิ่มเกราะป้องกันการสูญเสียแคลเซียมเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้มวลกระดูกอ่อนแอลง จึงเป็นตัวที่เหมาะกับกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ผู้ที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป และผู้ที่นิยมบริโภคกาแฟ หรือสูบบุหรี่มาก ๆ เลยค่ะ

ราคา 230 บาท
จำนวน 30 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 7.66 บาท ต่อเม็ด
ปริมาณแคลเซียม 1,500 mg
ประเภทแคลเซียม คาร์บอเนต
วิตามินหรือแร่ธาตุเพิ่มเติม วิตามิน D, วิตามิน K
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด
ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย
ประเทศที่ผลิต ไทย

.

หลักการเลือกซื้ออาหารเสริมแคลเซียม

การเลือกแคลเซียมมาทานไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่เป็นเรื่องที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก ฟังแบบนี้แล้ว อย่าเพิ่งกังวลไปนะคะ ถึงจะมีรายละเอียด แต่ก็มีหลักในการพิจารณาอยู่เช่นกัน บทความนี้เราจะมานำเสนอหลักการดู 3 ข้อที่ควรเช็กให้ชัวร์ก่อนซื้ออาหารเสริมแคลเซียมมาทานนะคะ

…..

เลือกชนิดของแคลเซียมในอาหารเสริม

เราเชื่อว่าหลายคนคงไม่ทราบว่า แคลเซียมที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จะมีทั้งหมด 3 ชนิดค่ะ แต่ละชนิดร่างกายจะมีประสิทธิภาพในการดูดซึมแตกต่างกัน ทำให้เหมาะกับคนที่มีภาวะทางร่างกายแตกต่างกันด้วย

แคลเซียม Carbonate : แคลเซียมคาร์บอเนตเป็นชนิดที่พบได้มากที่สุด เพราะมีราคาถูก ปริมาณมาก แต่มีข้อเสียตรงที่ละลายน้ำได้ไม่ค่อยดี ร่างกายสามารถดูดซึมได้ประมาณ 15% จึงจำเป็นต้องพึ่งวิตามิน D ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึม เพราะถ้าเกิดการตกค้าง อาจทำให้เกิดนิ่วในไตได้ค่ะ สำหรับแคลเซียมชนิดนี้เราแนะนำให้ทานพร้อมอาหารทันที ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องผูกตามมาได้ค่ะ

แคลเซียม Citrate : ร่างกายสามารถดูดซึมได้ 50% สามารถทานตอนท้องว่างได้ค่ะ แคลเซียมซีเตรทมีฤทธิ์ในการป้องกันไม่ให้กระดูกสูญเสียแคลเซียม และช่วยระบบการทำงานของกล้ามเนื้อและประสาทค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร จึงเหมาะกับผู้สูงอายุที่ค่ากรดในกระเพาะอาหารต่ำค่ะ

แคลเซียม L theonate : แคลเซียมแอล ทรีโอเนตเป็นแคลเซียมที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้มากถึง 90%-100% และละลายน้ำได้ดีมาก ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งวิตามิน D ช่วยในการดูดซึมเหมือนแคลเซียมคาร์บอเนต และสามารถทานช่วงท้องว่างได้ค่ะ แคลเซียมตัวนี้สามารถป้องกันโรคกระดูกพรุน และโรคข้อเสื่อมได้ดี จึงเหมาะกับผู้สูงอายุ ผู้มีภาวะความดันโลหิตสูง รวมถึงผู้ที่เป็นมังสาวิรัตด้วยค่ะ เพราะแคลเซียมชนิดนี้ผลิตมาจากข้าวโพดค่ะ แต่เมื่อเทียบกับแคลเซียมชนิดอื่นแล้ว อาหารเสริมแคลเซียมที่ใช้แคลเซียมแอล ทรีโอเนต จะพบได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีแคลเซียมเสริมชนิดอื่น ๆ ที่สามารถพบได้ในอาหารเสริมแคลเซียมเช่นกัน อาทิ ไตรแคลเซียมฟอตเฟส (Tricalciam Phosphate) ให้ปริมาณแคลเซียม 38%, แคลเซียมแลตเท็ต (Calcium Lactate) ให้ปริมาณแคลเซียม 13% หรือแคลเซียมกลูโกเนต (Calcium Gluconate) ให้ปริมาณแคลเซียม 8% เป็นต้น ซึ่งแคลเซียมพวกนี้ไม่ได้เป็นตัวหลัก แต่จะเป็นตัวเสริมเพิ่มเติมในอาหารเสริมเท่านั้นค่ะ

….

เลือกปริมาณแคลเซียมให้พอดีกับสภาพร่างกาย

ปกติแคลเซียมต่อเม็ด เฉลี่ยจะมีปริมาณประมาณ 250 – 500 mg ค่ะ ส่วนปริมาณโดยเฉลี่ยที่ร่างกายคนเราต้องการแคลเซียมจะอยู่ที่ประมาณ 1,200 mg ต่อวัน แต่ปริมาณดังกล่าวอาจแปรผันไปตามปัจจัยภายนอกได้นะคะ เช่น เด็กในวัย 3-10 ปีควรรับแคลเซียมปริมาณประมาณ 800 mg ต่อวันหรือ ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำควรรับแคลเซียมปริมาณประมาณ 1,500 mg ต่อวัน เป็นต้น ขณะที่ผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคต่าง ๆ อาจจำเป็นต้องทานแคลเซียมมากหรือน้อยกว่านี้ ตรงนี้จำเป็นต้องสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงนะคะ

อย่างไรก็ตาม หากเรารับแคลเซียมมากกว่า 2,500 mg ต่อวัน อาจทำให้เกิดการตกตะกอนในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่โรคร้ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก, โรคหัวใจ หรือเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหินปูนในร่างกาย อาจพบได้ทั้งบริเวณเต้านม ในหลอดเลือด หรือในไต ดังนั้นเราจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนทานแคลเซียมเสริม อย่าคิดเพียงทานมากจะส่งผลดีต่อร่างกายนะคะ อีกทั้งร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียม 500 mg ในครั้งเดียว ดังนั้นหากต้องการทานแคลเซียมให้ได้มากกว่า 500 mg ในหนึ่งวัน เราแนะนำให้แบ่งทานดีกว่าค่ะ อาจจะทานมื้อเที่ยงหนึ่งเม็ด มื้อเย็นอีกหนึ่งเม็ด เป็นต้น

.

เลือกอาหารเสริมแคลเซียมที่มีมาตรฐานรับรองความปลอดภัย

สุขภาพที่ดีควรมาคู่กับความปลอดภัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อแคลเซียม หรืออาหารเสริมประเภทอื่น สิ่งที่เราควรมองหาเสมอคือ มาตรฐานรับรองความปลอดภัย สำหรับตัวแคลเซียมเสริม หากมาจากฝั่งสหรัฐอเมริกา จะมีมาตรฐาน USP ซึ่งย่อมาจากคำว่า United States Phamacopeia รับรองว่าแคลเซียมเสริมตัวนั้น ๆ สามารถละเลยได้ภายใน 30 นาทีค่ะ

ส่วนฝั่งแคลเซียมเสริมที่ผลิตในประเทศ สามารถตรวจสอบความปลอดภัยได้จากเครื่องหมาย อย. ที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยาอย่างที่ทุกคนทราบกันดี เพียงเท่านี้ เราก็สามารถมั่นใจได้ว่า อาหารเสริมแคลเซียมของเราปลอดภัยต่อร่างกาย ทานได้อย่างสบายใจหายห่วง.

.

ข้อควรระวังในการทานอาหารเสริมแคลเซียม

นอกจากการระมัดระวังไม่ให้ร่างกายรับแคลเซียมมากกว่า 2,500 mg ต่อวัน และไม่ควรทานแคลเซียมมากกว่าปริมาณ 500 mg ต่อมื้อ เพื่อป้องกันการตกตะกอนในร่างกาย การทานยาชนิดอื่นควบคู่กับแคลเซียมเสริมเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ซึ่งยากลุ่มนั้นมีดังต่อไปนี้

ยาที่ต้องระวังการใช้ร่วมกับแคลเซียม :  ยาปฏิชีวนะควิโนโลน, ยาปฏิชีวนะเตตระไซคลิน, ยาแคลซิโปทรีน, ยาไดจอกซิน, ยาดิลไทอะเซม, ยาเลโวไทรอกซีน, ยาเวอราปามิล และยาขับปัสสาวะกลุ่มไธอะไซด์ไดยูเรติก

ยากลุ่มที่ต้องสังเกตอาการเป็นพิเศษ หากรับประทานพร้อมกับแคลเซียมเสริม : เอสโทรเจน และยารักษาโรคความดันโลหิตสูง

อย่างไรก็ตาม ยังมียาอีกชนิดหนึ่งที่ห้ามให้ร่วมกับแคลเซียมเด็ดขาด ซึ่งยากลุ่มนั้นก็คือ ยาเซฟไตรอะโซน (Ceftriaxone) เพราะหากใช้ยาชนิดนี้พร้อมกับแคลเซียมอาจส่งผลร้ายแรงถึงปอดและไต ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต หากเพื่อน ๆ หรือญาติของเพื่อน ๆ คนไหนใช้ยาเหล่านี้ หรือคาดว่าอาจจะใช้ยากลุ่มที่กล่าวมาข้างต้น เราแนะนำให้ปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ประจำตัว หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนค่ะ เพราะหากเราปล่อยปะละเลยเรื่องนี้ ผลที่ได้อาจไม่คุ้มค่าอย่างที่คิดค่ะ

.

บุคคลที่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริมแคลเซียม

บุคคลที่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริมแคลเซียม

นอกจากกลุ่มที่ใช้ยาปฏิชีวนะที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ยังมีคนอีกกลุ่มที่เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือมีภาวะร่างกายที่ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งควรระมัดระวังการทานแคลเซียมเสริมให้มาก มีดังต่อไปนี้

  • คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร (สามารถทานได้นะคะ แต่ต้องระมัดระวังปริมาณแคลเซียม)
  • ผู้ที่มีระดับกรดในกระเพาะต่ำ (Achlorhydria)
  • ผู้ที่มีระดับฟอสเฟตในเลือดสูง (Hyperphosphatemia)
  • ผู้ที่มีต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไม่เพียงพอ (Hypothyroidism)
  • ผู้ที่ไตทำงานผิดปกติ หรือทำงานได้ไม่สมบูรณ์
  • ผู้ที่สูบบุหรี่

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

โรคกระดูกพรุน หรือโรคกระดูกอ่อน รวมถึงโรคเกี่ยวกับกระดูกอื่น ๆ ล้วนเป็นภัยเงียบที่คนส่วนใหญ่ไม่ทันนึกถึง และกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นก็อาจจะเป็นหนักแล้วก็ได้ค่ะ ถ้าอ่านบทความมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ คงรู้แล้วว่า ปัญหาหลักที่ทำให้เกิดโรคเหล่านี้ขึ้น มาจากพฤติกรรมการบริโภคแคลเซียมที่ไม่เพียงพอของเราเอง อาหารเสริมแคลเซียมจึงกลายเป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุง ป้องกันหรือบรรเทาปัญหาสุขภาพที่เกิดจากกระดูกค่ะ

อย่างไรก็ตาม การทานอาหารเสริมแคลเซียม ก็มีข้อจำกัดบางประการที่เราต้องระมัดระวังนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการทานควบคู่กับยาบางชนิด ต้องคำนึงถึงสภาพร่างกาย หรือปริมาณการทานแคลเซียมที่เหมาะสมกับตัวเอง ซึ่งไม่เหมือนกับการทานอาหารที่มีแคลเซียมตามธรรมชาติ เช่น นม, งา หรือกระดูกอ่อน เป็นต้น เพราะแคลเซียมที่ได้จากอาหารพวกนี้ ไม่เกินปริมาณที่ร่างกายต้องการแน่นอนค่ะ แล้วยังไม่ส่งผลข้างเคียงต่ออาการป่วย หรือยาอีกด้วย ดังนั้นเราแนะนำเพื่อน ๆ ลองปรับพฤติกรรมการบริโภคแคลเซียมเสียก่อน อาจเริ่มจากการดื่มนมวันละแก้ว วิธีนี้แม้จะเห็นผลช้า ทำได้ยาก แต่ส่งผลดีในระยะยาวค่ะ แต่ถ้าคิดว่าร่างกายยังขาดแคลเซียมอยู่ คงต้องพึ่งพาอาหารเสริมแคลเซียมเพิ่มเติมแล้วละค่ะ