Health&Fitness

แนะนำ 10 วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี รวมแบรนด์ดังอาหารเสริม เสริมภูมิต้านทานร่างกาย

แนะนำ 10 อันดับ วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี 2020 ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

วิตามินรวม เป็นอาหารเสริมประเภทหนึ่งที่นำวิตามินหลากลายชนิดและเกลือแร่มากมายที่ถูกสกัด เพื่อนำมาบรรจุในรูปแบบที่สามารถกินง่ายทานคล่อง เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานผัก หรือมีปัญหาทานผักผลไม้ไม่เพียงพอ ปัจจุบันวิตามินรวมกลายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่หาซื้อได้ทั่วไป แต่เพื่อน ๆ เคยยืนงงในดงวิตามินรวมไหมคะ การซื้อสินค้าอาจจะง่าย แต่การเลือกวิตามินรวมดี ๆ สักตัวนั้นไม่ง่ายเลย จริงไหมคะ เพราะหลายยี่ห้อก็คล้าย ๆ กันไปหมด  แต่ต่างกันที่สูตร และปริมาณของวิตามินที่ใส่เข้าไปค่ะ

ซึ่งวิตามินแต่ละชนิดก็ให้คุณให้โทษแตกต่างกัน ใครเลือกผิด ชีวิตอาจเปลี่ยน เพราะแทนที่จะได้รับประโยชน์อย่างที่ตัวเองต้องการ กลับกลายเป็นว่าได้รับคุณประโยชน์ข้ออื่นที่เราไม่ได้ขาด  และกำลังจะได้รับเกินข้อกำหนดอีกด้วย ใครที่กำลังมึนงงในดงวิตามินรวม ไม่รู้ควรหยิบขวดซ้ายหรือกล่องขวาดี ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในบทความนี้ เราได้คัดสรรเคล็ดลับการเลือกวิตามินรวม พร้อมกับเกร็ดความรู้จำเป็นต่าง ๆ มา ต่อให้เพื่อน ๆ ไม่แม่นเรื่องวิตามิน ก็สามารถเลือกวิตามินรวมได้อย่างสบาย ๆ แน่นอนค่ะ นอกจากนี้เรายังคัดสรรสินค้าน่าสนใจมาเป็นไอเดีย และแนวทางอีก 10 ตัวด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

….

ทำไมเราถึงควรทานวิตามินรวม?

ทำไมเราถึงควรทานวิตามินรวม?

ก่อนอื่น เรามาเริ่มจากคำถามคาใจใครหลายคนก่อนนะคะ ทำไมเราถึงควรทานวิตามินรวม? คงต้องเกริ่นก่อนว่า วิตามินรวมไม่ได้ให้พลังงานแก่ร่างกายนะคะ ตรงนี้หลายคนอาจเข้าใจคลาดเคลื่อนไป และเพราะพวกไม่ได้ให้พลังงาน ร่างกายจึงไม่ต้องการในปริมาณมากเหมือนโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าวิตามินรวมไม่สำคัญ วิตามินรวมมีความสำคัญมากค่ะ โดยเฉพาะต่อกระบวนการทำงานในระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เพราะฉะนั้นจึงขาดไม่ได้เด็ดขาด ดังวลีที่ว่า ขาดเธอเหมือนขาดใจ ขาดวิตามินรวมไป อาจถึงขั้นนอนป่วยได้เลยนะคะ

วิตามินรวมเป็นสารอินทรีย์ชนิดหนึ่งสามารถพบได้ในสิ่งชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่เราจะรับมาจากการทานอาหารเป็นหลักค่ะ มีเพียงไม่กี่ชนิดที่ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างเองได้ หน้าที่หลักของวิตามินรวมคือ ช่วยเหลือกระบวนการทำงานของระบบในร่างกาย ทำให้ทำงานได้อย่างราบรื่น และช่วยเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังงานค่ะ วิตามินแต่ละตัวมีประโยชน์คนละอย่าง ซึ่งในวิตารวมบางยี่ห้อก็จะมีเกลือแร่อยู่ด้วย ซึ่งเกลือแร่ก็มีฤทธิ์คนละแบบ แต่ติดตรงที่วิตามินและเกลือแร่ที่มีอยู่ในอาหารมักมีปริมาณน้อย พอบวกลบคูณหารเสร็จเรียบร้อย กลายเป็นว่า เราอาจรับวิตามินชนิดหนึ่งเพียงพอ แต่ดันรับอีกชนิดไม่เพียงพอ

การทานวิตามินรวมและเกลือแร่จะช่วยอุดช่องว่างตรงนั้นค่ะ เพราะเราไม่ต้องมานั่งคิดคำนวณว่าเราจะได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายเพียงพอหรือไม่ เพียงแต่วิตามินและเกลือแร่เป็นเรื่องที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก แค่วิตามินกลุ่ม B Complex กลุ่มเดียวก็มีมากถึง 8 ตัวแล้ว ซึ่งการศึกษารายละเอียดวิตามินรวมและเกลือแร่แต่ละตัวเป็นเรื่องที่ดี และสามารถช่วยให้การตัดสินใจเลือกวิตามินรวมมาทานได้ค่ะ

……..

วิตามินจากธรรมชาติและวิตามินสังเคราะห์แตกต่างกันอย่างไร

วิตามินจากธรรมชาติและวิตามินสังเคราะห์แตกต่างกันอย่างไร

วิตามินจากธรรมชาติ (Natural Vitamin) เป็นวิตามินที่เกิดขึ้นเอง พบได้ในผักและผลไม้ทั่วไป ตรงกันข้ามกับวิตามินสังเคราะห์ (Synthetic Vitamin) ที่เกิดจากกระบวนการทางเคมี แม้ว่าวิตามินทั้ง 2 ประเภทจะมีโครงสร้างทางเคมีเหมือนกัน แต่ก็ไม่ถึงกับเหมือนเป๊ะ 100% ความแตกต่างของทั้งสองชนิดอยู่ที่ส่วนประกอบยิบย่อยค่ะ วิตามินตามธรรมชาติจะมีส่วนประกอบบางอย่างที่มากกว่าวิตามินที่ได้จากการสังเคราะห์ ส่งผลให้วิตามินจากธรรมชาติมีประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่าค่ะ

นอกจากนี้ เนื่องจากโครงสร้างทางเคมีที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรชาติ ทำให้คนเรามีแนวโน้มที่จะเกิดอาการแพ้มากกว่าด้วยค่ะ โดยเฉพาะกับคนที่แพ้ง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ปัจจุบันมีแบรนด์อาหารเสริมวิตามินนิยมใช้วิตามินสังเคราะห์มากกว่าแบบธรรมชาติคิดเป็นร้อยละ 95 จากทั้งหมด แม้วิตามินสังเคราะห์จะไม่มีอันตราย แต่ใครที่คิดว่าตัวเองมีแนวโน้มที่จะแพ้ หรือเป็นคนที่แพ้สารอาหารบางอย่างอยู่แล้ว ควรสังเกตอาการหลังทานวิตามินอย่างสม่ำเสมอ

วิธีการสังเกตง่าย ๆ ว่า วิตามินในอาหารเสริมที่เราทานเป็นแบบจากธรรมชาติหรือแบบสังเคราะห์ เพียงแค่ดูจากชื่อวิตามินบนฉลากค่ะ เพราะวิตามินสังเคราะห์จะใช้ชื่อเฉพาะ เช่น วิตามิน A ใช้ Retinyl Palmitate วิตามิน C ใช้ Ascorbic Acid หรือพวกตระกูล dl ทั้งหลายในกลุ่มวิตามิน E ก็เป็นแบบสังเคราะห์ทั้งสิ้นค่ะ

.

ตารางสรุปข้อมูลวิตามินรวมแบบรวบรัด

12345678910
วิตามินรวม

Swiss Energy Gold Vitamins and Minerals + Lutein

Blackmores Multi Active

Interpharma Multivitamin Orange 20s

DHC Multi Vitamin

Vistra Multivitamins Minerals Plus Amino Acid

Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10

VERYUP Multi Vitamin B+PLUS

Centrum

21st Century Mega Multi

Multi Vit Plus

ราคาโดยประมาณ650 บาท479 บาท240 บาท110 / 230 บาท290 บาท177 บาท396 บาท257 / 779 บาท340 บาท (สูตรผู้ชาย) / 370 บาท (สูตรผู้หญิง)650 บาท
จำนวน20 เม็ด60 เม็ด20 เม็ด20 / 60 เม็ด30 เม็ด30 แคปซูล40 เม็ด30 / 108 เม็ด90 เม็ด45 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด32.5 บาท ต่อ เม็ด7.98 บาท ต่อ เม็ด12 บาท ต่อ เม็ด5.5  / 3.83 บาท ต่อ เม็ด9.66 บาท ต่อ เม็ด5.9 บาท ต่อ แคปซูล9.9 บาท ต่อ เม็ด8.56 / 7.21 บาท ต่อ เม็ด3.77 / 4.11 บาท ต่อ เม็ด14.4 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบเม็ดฟู่ละลายน้ำอัดเม็ดเม็ดฟู่อัดเม็ดอัดเม็ดแคปซูลอัดเม็ดอัดเม็ดอัดเม็ดแคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญวิตามินรวมและแร่ธาตูรวม 25 ชนิด ผสมลูทีนกรดอะมิโน, วิตามินและแร่ธาตุ 20 ชนิด และสารสกัดจากอาร์ติโชค ลูทีนและทอรีนวิตามินรวม 9 ชนิด และไบโอตินวิตามินรวม 13 ชนิด เบตาแคโรทีน และโฟเลตกรดอะนิโมจำเป็นจากถั่ว วิตามิน 12 ชนิด และเกลือแร่ 10 ชนิดวิตามินและเกลือแร่รวม 21 ชนิด ผสมโคเอ็นคิวเท็นวิตามิน B รวม เพิ่มคอลลาเจนวิตามินรวม 22 ชนิด (A to Zinc) เบต้า-แคโรทีน ลูทีน และไลโคปีนวิตามินรวมและแร่ธาตุ 34 ชนิดวิตามินรวม 13 ชนิด กรดอะมิโนและแร่ธาตุ
จุดเด่นช่วยให้สดชื่น/ บำรุงสมองและระบบประสาท/ บำรุงสายตา/ บำรุงกระดูก/ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเสริมพลังงานแก่ร่างกาย/ ต้านอนุมูลอิสระ/ ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายกระชุ่มกระช่วย/ มีชีวิตชีวา/ เด็กตั้งแต่อายุ 6 ขวบขึ้นไปสามารถทานได้สร้างภูมิคุ้มกัน/ บำรุงสมองและระบบประสาท/ ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสสุขภาพดีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน/ บำรุงหลอดเลือด/ บำรุงระบบประสาท/ คลายความเครียดเสริมสร้างกระดูก/ เพิ่มพูนภูมิคุ้มกัน/ ช่วยระบบเผาผลาญไขมัน/ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระฉับกระเฉงช่วยให้เจริญอาหาร/ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น/ ทานแล้วไม่เกิดอาการง่วงนอนช่วยป้องกันอาการขาดวิตามิน/ เปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงานบำรุงกระดูก/ บำรุงหัวใจ/ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายกระตุ้นความอยากอาหาร/ บำรุงระบบย่อยอาหาร/ มีฮาลาล/ ปรับสมดุลให้การเผาผลาญดีขึ้น
เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัยคนวัยทำงาน, ผู้ที่ต้องการพลังงานระหว่างวันทุกเพศทุกวัยต้องการปรับสมดุลร่างกาย/ ทานผักผลไม้น้อย/ เพื่อเสริมความงามผู้ที่พักผ่อนน้อย/ ผู้ที่ไม่ค่อยทานผักผลไม้/-- ผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหารผู้สูงอายุ, ต้องการควบคุมน้ำหนัก, ผู้พักฟื้นจากอาการป่วยผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก, ผู้ที่มีอาการเบื่ออาหาร, ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปนักเรียน, นักศึกษา, คนวัยทำงาน (ช่วงอายุระหว่าง 12-49 ปี)สูตร For men สำหรับผู้ชาย, สูตร For women สำหรับผู้หญิงที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก (ทานได้ตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป)
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Swiss Energy


ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

แนะนำ 10 วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี 2021 รวมแบรนด์ดังอาหารเสริม เสริมภูมิต้านทานร่างกาย

ตอนนี้เพื่อน ๆ คงรู้แล้วว่า วิตามินรวมและเกลือแร่แบบไหนเหมาะกับตัวเอง แต่ใครยังตัดสินใจไม่ได้ และอยากได้ไกด์ไลน์เพิ่มเติม ก็ลองมาดูวิตามินรวมและเกลือแร่แนะนำ 10 ตัว ที่เราเลือกมาให้แล้วนะคะ เผื่อจะได้ไอเดียกลับไปไม่มากก็น้อย

…..

▼▼ วิตามินรวม Swiss Energy Gold Vitamins and Minerals + Lutein▼▼ 

                ▼▼ วิตามินรวม Swiss Energy Gold Vitamins and Minerals + Lutein▼▼ 

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ Swiss Energy

….

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาดูแลสุขภาพ ชีวิตเร่งรีบ พักผ่อนน้อย ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศ นักศึกษาที่ต้องเรียนหนัก หรือผู้สูงอายุที่ร่างกายต้องการเสริมวิตามิน เราขอแนะนำวิตามินรวมจาก Swiss Energy แบรนด์อาหารเสริมสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ ที่ได้รับการวิจัยและพัฒนาภายใต้เครื่องหมายการค้า Dr.Frei โดยบริษัท Swiss Energy Pharma GmbH Switzerland อีกทั้งโรงงานผลิตยังตั้งอยู่ในยุโรป และผ่านการรับรองตามมาตรฐานสากล GMP, HACCP, IFS, ISO9001, ISO2200 มีจำหน่ายมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

สวิสเอ็นเนอจี้ โกลด์ วิตามินรวม (Swiss Energy Gold) ตัวนี้เป็นนวัตกรรมเม็ดฟู่ เกรดพรีเมี่ยม ละลายง่าย ไม่มีตะกอน ที่สำคัญรสชาติอร่อย เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ชอบทานวิตามินแบบเม็ดหรือแคปซูล ที่สำคัญ มีส่วนผสมวิตามินรวมและแร่ธาตุรวม 25 ชนิด ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีพลังในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่รู้สึกล้า 

ส่วนผสมของวิตามินรวมและแร่ธาตุที่มีในวิตามินเม็ดฟู่ตัวนี้ ได้แก่ ลูทีนและวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็นสรรพคุณช่วยบำรุงประสาทตา วิตามินบี 1, บี 5 ที่ช่วยในเรื่องระบบประสาทและป้องกันโรคเหน็บชา รวมถึงบี 12 ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง นอกจากนี้ยังมี แมงกานีสช่วยลดการอ่อนล้าของร่างกายและป้องกันกระดูกพรุน รวมถึงเสริมทัพด้วยวิตามินดี 3 ที่ช่วยเรื่องกระดูก ฟัน และระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินซีช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินอื่น ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายอย่างครบครันเลยทีเดียวค่ะ มีประโยชน์ขนาดนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้วค่ะ สามารถหาซื้อได้ตามร้านยาชั้นนำทั่วประเทศและตัวแทนออนไลน์ได้เลยนะคะ

ราคา 650 บาท
จำนวน 20 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 32.5 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ เม็ดฟู่ละลายน้ำ
ส่วนประกอบสำคัญ วิตามินรวมและแร่ธาตูรวม 25 ชนิด ผสมลูทีน
จุดเด่น ช่วยให้สดชื่น/ บำรุงสมองและระบบประสาท/ บำรุงสายตา บำรุงกระดูก/ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
เหมาะสำหรับ ทุกเพศ ทุกวัย

 

.

▼▼ วิตามินรวม Blackmores Multi Active ▲▲

▼▼ วิตามินรวม Blackmores Multi Active ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

Blackmores แบรนด์อาหารเสริมสัญชาติออสเตรเลีย หนึ่งในแบรนด์บุกเบิกอาหารเสริมในประเทศไทย สั่งสมชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน เจ้าของปรัชญาคู่บริษัทอย่าง “ธรรมชาติ คือ คำตอบของสุขภาพ” วิตามินรวมและเกลือแร่ของแบล็คมอร์สประกอบด้วยวิตามิน และเกลือแร่รวม 20 ชนิด กรดอะมิโน และสารสกัดจากอาร์ติโชค ลูทีนและทอรีน ซึ่งตัวผลิตภัณฑ์ตัวนี้เขาไม่ได้มาเล่น ๆ แต่มาพร้อมสโลแกนว่า “แค่กินอิ่มยังไม่พอ” เพื่อให้ทุกคนตระหนักความสำคัญของการทานวิตามินและเกลือแร่

ตัวแบล็คมอร์ส อัลติ แอคทีฟตัวนี้เหมาะกับคนที่ต้องการพลังงานลุยงานระหว่างวัน ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องแข่งกับเวลา หรือนักศึกษาที่ต้องโหมงานปั่นโปรเจค เพราะมีวิตามินและเกลือแร่ที่เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย เพิ่มพลังงานให้เราพร้อมลุยกับทุกสถานการณ์ ป้องกันอาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นจากการโหมงานหนัก เสริมทัพสุขภาพด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ทั้งยังมีกรดอะมิโนค่อยช่วยฟื้นฟูพลังกล้ามเนื้อ มีลูทีนเพิ่มพลังจอประสาทตา มีทอรีนช่วยลดความเครียด แล้วสารสกัดของอาร์ติโชค ซึ่งเป็นพืชเมืองหนาวที่ค่อยช่วยรีบูทตับ ลดคอสเรสเตอรอล บำรุงระบบหัววใจ เรียกว่าใครทานเข้าไป ก็เตรียมตัวแปลงร่างเป็นซุปเปอร์แมน ซุปเปอร์วูแมน จะงานราษฎร์ งานหลวงล้วนไม่หวั่น ไม่ว่างานเอกสารหรืองานหน้าคอมก็พร้อมสู้ ใครที่อยากเพิ่มพลังทำงานให้ตัวเอง ต้องโดนแบล็คมอร์ส อัลติ แอคทีฟตัวนี้เลยค่ะ

ราคา 479 บาท
จำนวน 60 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 7.98 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ อัดเม็ด
ส่วนประกอบสำคัญ กรดอะมิโน, วิตามินและแร่ธาตุ 20 ชนิด และสารสกัดจากอาร์ติโชค ลูทีนและทอรีน
จุดเด่น เสริมพลังงานแก่ร่างกาย, ต้านอนุมูลอิสระ, ช่วยการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ
เหมาะสำหรับ คนวัยทำงาน, ผู้ที่ต้องการพลังงานระหว่างวัน

.

▼▼ วิตามินรวม Interpharma Multivitamin Orange 20s ▲▲

▼▼ วิตามินรวม Interpharma Multivitamin Orange 20s ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ตัวอื่นแล้ววิตามินรวมและเกลือแร่อินเตอร์ฟาร์ม่า มัลติวิตามิน รสส้มมีรูปลักษณ์ที่ดูน่ารัก สดใสไม่น้อย มองเผิน ๆ เหมือนขนมเด็ก พวกขวดใส่พวกลูกอมหรือช็อกโกแลต แต่ขอบอกตรงนี้เลยว่า คุณภาพของแบรนด์นี้ไม่เด็ก ๆ ตามแพ็กเกจนะคะ เพราะผู้ผลิตมีวิสัยทัศน์ว่า “เราจะเป็นผู้นำในการคิดค้นและนำเสนอผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้ เทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อการป้องกันโรค การมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น และชะลอวัย” วิตามินรวมตัวนี้ใช้นวัตกรรมล้ำสมัยจากประเทศเยอรมัน สร้างสรรค์วิตามินเม็ดฟู่ ที่ช่วยให้เม็ดวิตามินละลายน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้ไม่หลงเหลือตะกอนในแก้ว ดื่มง่าย สะดวกสบาย แถมร่างกายยังสามารถดูดซึมคุณประโยชน์อย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ มัลติวิตามินตัวนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ 9 ชนิด และไบโอติน ที่มีปริมาณตรงตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณะสุขแนะนำให้คนไทยทาน คุณประโยชน์โดดเด่นก็สดใสไม่แพ้แพ็กเกจเลย เพราะเขาชูเด่นเรื่องทานรู้สึกสดชื่น คืนความสดใส ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวา ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กทานดี เพราะทางแบรนด์เคลมว่า เด็กอายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไปสามารถทานได้ บางคนที่ซื้อไปใช้ก็รีวิวว่า เด็ก ๆ ที่บ้านชอบมาก เพราะมีรสส้ม อร่อย แถมยังสามารถละลายน้ำได้ดีอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาวิตามินทานง่าย รสชาติดี ให้ตัวเองหรือเด็ก ๆ เราขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

ราคา 240 บาท
จำนวน 20 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 12 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ เม็ดฟู่
ส่วนประกอบสำคัญ วิตามินรวม 9 ชนิด และไบโอติน
จุดเด่น ทำให้ร่างกายกระชุ่มกระช่วย, มีชีวิตชีวา, เด็กตั้งแต่อายุ 6 ขวบขึ้นไปสามารถทานได้
เหมาะสำหรับ ทุกเพศทุกวัย

.

▼▼ วิตามินรวม DHC Multi Vitamin ▲▲

▼▼ วิตามินรวม DHC Multi Vitamin ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นบ่อย ๆ  น่าจะเคยเห็นแบรนด์ผู้ผลิตวิตามินชื่อดัง DHC ตามร้านขายยาทั่วไปอยู่บ่อย ๆ DHC Multi Vitamin รวบรวมวิตามินจำเป็นต่อร่างกายไว้มากถึง 13 ชนิด มีเบตาแคโรทีน และโฟเลต ซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ปกป้องเราจากโรคภัยไข้เจ็บ บำรุงสมองและระบบประสาทให้สมองฉับไว ความคิดลื่นไหล ทั้งยังฟื้นฟูผิวพรรณให้นุ่มเนียนสดใส รักษาความเป็นหนุ่มสาวให้ยืนยาวยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานผักผลไม้ หรือต้องการทานวิตามินเพื่อความงามค่ะ

แต่จุดเด่นที่แท้จริงของวิตามินรวมตัวนี้ไม่ได้อยู่ที่วิตามินที่รวบรวมมาเพียงอย่างเดียว เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้คนดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบที่สุดในโลก จนมีคำศัพท์ช่วงเวลาที่เรียกว่า Rush Hour หรือชั่วโมงเร่งด่วนทำให้สินค้าญี่ปุ่นนอกจากจะเน้นคุณภาพแล้วยังเน้นความสะดวกสบายของผู้บริโภคอีกด้วย วิตามินรวมจาก DHC ตัวนี้จึงมีแพ็กเกจแบบซอง ขนาดใหญ่กว่าซองขนมทั่วไปเพียงเล็กน้อย สะดวกต่อการพกพา ไม่ว่าจะไปทำงาน หรือไปเที่ยว ก็สามารถหยิบไปด้วย โดยไม่เปลืองพื้นที่กระเป๋า

ส่วนใครที่กลัวว่าพอทานวิตามินรวมแล้วจะมีอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรง สำหรับวิตามินตัวนี้ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะจากรีวิวผู้ที่ทานเป็นประจำพบว่า ทานแล้วร่างกายแข็งแรงปกติ ไม่มีอาการอ่อนเพลีย หรือปวดหัว อีกทั้งใครที่ชอบความกะทัดรัด สะดวกสบาย พกพาได้ง่ายมาก ก็ลองหาซื้อมาทานกันนะคะ

ราคา 110 / 230 บาท
จำนวน 20 / 60 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 5.5  / 3.83 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ อัดเม็ด
ส่วนประกอบสำคัญ วิตามินรวม 13 ชนิด เบตาแคโรทีน และโฟเลต
จุดเด่น สร้างภูมิคุ้มกัน, บำรุงสมองและระบบประสาท, ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสสุขภาพดี
เหมาะสำหรับ ผู้ที่รับต้องการปรับสมดุลร่างกาย, ผู้ที่ทานผักผลไม้น้อย, ผู้ที่ต้องการทานวิตามินเพื่อความงาม

.

▼▼ วิตามินรวม Vistra Multivitamins Minerals Plus Amino Acid ▲▲

▼▼ วิตามินรวม Vistra Multivitamins Minerals Plus Amino Acid ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ใครที่มีกิจวัตรสุ่มเสี่ยงเหล่านี้ เช่น ทำงานโต้รุ่งบ่อย นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้เวลาจ้องหน้าคอมนาน ๆ หรือทำงานมากกว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน ต้องจัดวิตามินรวมและเกลือแร่จากวิสต้าตัวนี้ด่วนเลยนะคะ วิสตร้าเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคุณภาพของไทยที่คุณไม่ควรพลาด เพราะมีการเพิ่มกรดอะมิโนเป็นวิตามินรวมและเกลือแร่ที่เหมาะกับร่างกายที่ถูกผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงค่ะ

วิสต้า มัลติวิตามิน มิเนอเรล อุดมไปด้วยวิตามิน 12 ชนิด เกลือแร่ 10 ชนิด และมีกรดอะมิโนจำเป็นต้องต่อร่างกาย 5 ชนิดที่สกัดมาจากถั่วเหลืองค่ะ ใครวนเวียนอยู่กับการทำงานหนัก พักผ่อนนอนน้อยอาจมีปัญหาสุขภาพ เป็นหวัดง่าย หรือป่วยง่ายใช่ไหมคะ นั่นเป็นเพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเราลดลงค่ะ

แต่วิตามินรวมตัวนี้มีวิตามินและเกลือแร่ที่จะช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย บำรุงสายตาเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น บำรุงระบบเลือด เพิ่มออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และคลายความเครียดจากการทำงาน ไม่เพียงแต่คนที่ทำงานหนักเท่านั้น ทั้งผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก หรืออยู่ในช่วงควบคุมอาหาร หรือใครที่ต้องการเพิ่มความกระฉับกระเฉงให้แก่ร่างกาย บอกเลยว่าตัวนี้เหมาะมาก ๆ เลยค่ะ

ราคา 290 บาท
จำนวน 30 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 9.66 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ อัดเม็ด
ส่วนประกอบสำคัญ กรดอะนิโมจำเป็นจากถั่ว วิตามิน 12 ชนิด และเกลือแร่ 10 ชนิด
จุดเด่น ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน, บำรุงหลอดเลือด, บำรุงระบบประสาท คลายความเครียด
เหมาะสำหรับ ผู้ที่พักผ่อนน้อย, ผู้ที่ไม่ค่อยทานผักผลไม้, ผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหาร

.

▼▼ วิตามินรวม Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10 ▲▲

▼▼ วิตามินรวม Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

จัดหนักจัดเต็มกับวิตามินรวมจาก Real Elixir Multi Vitamin Plus Q10 ที่ได้รวบรวมวิตามินและเกลือแร่ไว้มากถึง 21 ชนิด แต่จริง ๆ แล้วแบรนด์นี้เขามีจุดเด่นอยู่ที่สูตรเพิ่มโคเอ็นคิวเท็นค่ะ ซึ่งเป็นสารสำคัญต่อร่างกายที่ดันมีปริมาณลดลงเมื่ออายุพ้นเลข 2 ไปแล้ว มีส่วนช่วยสร้างพลังงาน ATA (Adenosine Triphosphate) เป็นพลังงานพื้นฐานที่ช่วยให้เซลล์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ระบบต่าง ๆ ในร่างกายจึงสามารถทำงานได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังเป็นสารช่วยเหลือการทำงานของเอนไซม์หลายชนิดอีกด้วย

นอกจากนี้ วิตามินรวมตัวนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินช่วยฟื้นฟูร่างกายอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ทำหน้าเสริมสร้างกระดูก ธาตุเหล็กที่ช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกัน และแมกนีเซียมช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ใครที่กำลังมองหาวิตามินรวมและเกลือแร่สำหรับผู้สูงอายุที่บ้าน ตัวนี้เหมาะมากเลยค่ะ เพราะนอกจากจะได้รับวิตามินและเกลือแร่บำรุงร่างกายสดชื่นแข็งแรง ยังชะลอความแก่ ปรับสมดุลร่างกาย ที่สำคัญ โคเอ็นคิวเท็นยังเป็นสารที่ผู้สูงอายุ ผู้มีความเสี่ยงโรคหัวใจหรือความดันสูง และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันลดลง ควรได้รับอีกด้วยค่ะ

ราคา 177 บาท
จำนวน 30 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 5.9 บาท ต่อ แคปซูล
รูปแบบ แคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญ วิตามินและเกลือแร่รวม 21 ชนิด ผสมโคเอ็นคิวเท็น
จุดเด่น เสริมสร้างกระดูก, เพิ่มพูนภูมิคุ้มกัน, ช่วยระบบเผาผลาญไขมัน ช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระฉับกระเฉง
เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ, ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก, ผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นจากอาการป่วย

.

▼▼ วิตามินรวม VERYUP Multi Vitamin B+PLUS ▲▲

▼▼ วิตามินรวม VERYUP Multi Vitamin B+PLUS ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ค่านิยมปัจจุบันนิยามว่า ผอมเท่ากับสวย แต่ถ้าผอมเกินไป อาจไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ ใครที่กำลังประสบปัญหารูปร่างผอมแห้ง เบื่ออาหาร ร่างกายอ่อนเพลีย แล้วอยากอ้วน อยากเพิ่มน้ำหนัก วิตามินรวม VERYUP Multi Vitamin B+PLUS ช่วยคุณได้ค่ะ เพราะเขาเคลมเลยว่า เป็นวิตามินรวมสำหรับคนอยากอ้วนโดยเฉพาะ แต่เขาไม่ได้เคลมปากเปล่านะคะ ทางแบรนด์มีการเก็บสถิติด้วย พบว่า 98% ของลูกค้าที่ทาน มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 2-6 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน แต่ไม่ได้มีแค่เสียงยืนยันจากทางแบรนด์อย่างเดียวนะคะ เพราะลูกค้าที่ซื้อกลับไปทาน ก็ชมปากเปราะว่า พอทานวิตามินรวมตัวนี้แล้ว เจริญอาหารขึ้น ดื่มน้ำเก่งขึ้น ตอนนี้น้ำหนักขึ้นมาแล้ว น้ำหนักเพิ่มจริง อ้วนขึ้นจริง คอนเฟิร์ม ใครหุ่นผอมหุ่นบางเกินเกณฑ์ต้องโดนตัวนี้เลยค่ะ

นอกจากนี้ วิตามินรวมตัวนี้ยังมีวิตามิน B รวม เพิ่มคอลลาเจน ดูแลฟื้นฟูผิว ผม เล็บครบสูตรสวย บำรุงดวงตา บำรุงระบบประสาท และแน่นอนว่าช่วยให้เจริญอาหาร กินเก่ง ดื่มน้ำเก่ง แล้วยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินและเกลือแร่ดียิ่งขึ้น ช่วยให้การพักผ่อน หลับลึก หลับสนิทยิ่งกว่าเดิม เพียงทานวันละ 1-2 เม็ด หลังอาหารเช้าและเย็น วิตามินตัวนี้สามารถหยุดทานได้ทันที หลังจากน้ำหนักขึ้นตามที่ต้องการ โดยไม่ต้องกังวลผลข้างเคียง ที่สำคัญสูตรนี้เป็นสูตรทานแล้วไม่ง่วงด้วยนะคะ

ราคา 396 บาท
จำนวน 40 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 9.9 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ อัดเม็ด
ส่วนประกอบสำคัญ วิตามิน B รวม เพิ่มคอลลาเจน
จุดเด่น ช่วยให้เจริญอาหาร, ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น, ทานแล้วไม่มีอาการง่วง
เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก, ผู้ที่มีอาการเบื่ออาหาร, ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

.

▼▼ วิตามินรวม Centrum ▲▲

▼▼ วิตามินรวม Centrum ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

หลายคนคงคุ้นเคยกับกล่องสีสันสดใส แถบสีรุ้งของวิตามินรวมจากแบรนด์ Centrum ตามร้านขายยาทั่วไปอยู่แล้ว Centrum เป็นแบรนด์ที่เหมาะกับนักเรียน นักศึกษาไปจนถึงคนวัยทำงาน ตั้งแต่อายุ 12-49 ปีเลยค่ะ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่แบบจัดหนักจัดเต็ม ไม่มีกั๊ก ประกอบด้วยวิตามินและเกลือแร่มากถึง 22 ชนิด แถมเบต้า-แคโรทีน ลูทีน และไลโคปีน ที่ให้มาเน้น ๆ แน่น ๆ แบบนี้ ก็เพราะแบรนด์นี้เขาเน้นเรื่องทำให้ทุกคนเผชิญหน้ากับกิจวัตรประจำวันด้วยร่างกายแข็งแรง พลังเต็มร้อย จึงเหมาะมากกับผู้ที่กำลังเรียนหนังสือ หรืออยู่ในช่วงชีวิตวัยทำงานค่ะ

และเพราะมีวิตามินมากถึง 22 ชนิด กับสูตร A to Zinc จึงสามารถป้องกันภาวะการขาดวิตามินและเกลือแร่ได้อย่างดี ช่วยเปลี่ยนสารอาหารให้กลายเป็นพลังงาน ปกป้องบำรุงฟื้นฟูดวงตา สมอง และระบบประสาทที่อาจเหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ ลูทีนที่แถมมาด้วย ยังมีส่วนช่วยบรรเทาดวงตาจากแสงสีฟ้า ที่เกิดจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ และสมาร์ทโฟน Centrum เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่แพทย์ชาวอเมริกันแนะนำ และเคลมว่าวิตามินและเกลือแร่ที่เขาสกัดมาเป็น Non-GMO และกลูเต็นฟรี เพราะฉะนั้นปลอดภัยหายห่วง ดีต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ

ราคา 257 / 779 บาท
จำนวน 30 / 108 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 8.56 / 7.21 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ อัดเม็ด
ส่วนประกอบสำคัญ วิตามินรวม 22 ชนิด (A to Zinc) เบต้า-แคโรทีน ลูทีน และไลโคปีน
จุดเด่น ช่วยป้องกันอาการขาดวิตามิน, เปลี่ยนสารอาหารกลายเป็นพลังงาน
เหมาะสำหรับ นักเรียน, นักศึกษา, คนวัยทำงาน (ช่วงอายุระหว่าง 12-49 ปี)

.

▼▼ วิตามินรวม 21st Century Mega Multi ▲▲

▼▼ วิตามินรวม 21st Century Mega Multi ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ทเวนตี้ เซนจูรี่ เมก้ามัลติ เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับประกันคุณภาพผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการ มีให้เลือก 2 สูตร ได้แก่ สูตร For men และสูตร For women ค่ะ ทั้งสองสูตรจะมีวิตามินรวมและเกลือแร่แตกต่างกัน ตามที่ร่างกายผู้ชายและผู้หญิงต้องการ แต่ทั้งสองสูตรเป็นกลูเต็นฟรีเหมือนกันนะคะ ดังนั้น ใครที่มีอาการแพ้โปรตีนจากธัญพืช ทเวนตี้ เซนจูรี่ เมก้ามัลติก็เป็นอีกแบรนด์ที่คุณสามารถทานได้ ปลอดภัยต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ

อีกทั้งยังรวบรวมวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 34 ชนิด และยังมีการออกแบบปริมาณให้ตรงกับความต้องการของร่างกายผู้ชายและผู้หญิง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถรับประโยชน์ได้สูงสุด วิตามินรวมและเกลือแร่ตัวนี้ มีแคลเซียมและวิตามิน D ช่วยบำรุงกระดูก มีกรดโฟลิก วิตามิน B6 และ B12 ดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง แล้วยังมีวิตามิน A วิตามิน C วิตามิน E และสังกะสี ค่อยเสริมเกราะภูมิคุ้นกัน ให้เรามีภูมิต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บค่ะ สามารถทานได้วันละ 2 เม็ด พร้อมกับมื้ออาหารมื้อใดก็ได้ ตามสะดวกเลยค่ะ

ราคา 340 บาท (สูตรผู้ชาย) / 370 บาท (สูตรผู้หญิง)
จำนวน 90 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 3.77 / 4.11 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ อัดเม็ด
ส่วนประกอบสำคัญ วิตามินรวมและแร่ธาตุ 34 ชนิด
จุดเด่น บำรุงกระดูก, บำรุงหัวใจ, สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
เหมาะสำหรับ สูตร For men สำหรับผู้ชาย, สูตร For women สำหรับผู้หญิง

.

▼▼ วิตามินรวม Multi Vit Plus ▲▲

▼▼ วิตามินรวม Multi Vit Plus ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มัลติวิท พลัส ช่วยเพิ่มน้ำหนักได้อย่างไร ? มาถึงแบรนด์วิตามิรวมและเกลือแร่ที่ไม่ธรรมดาอีกแบรนด์ค่ะ  เพราะมัลติวิท พลัสไม่ใช่ยาเพิ่มน้ำหนัก แต่เป็นวิตามินเพิ่มน้ำหนัก อาศัยคุณประโยชน์จากวิตามิน 13 ชนิด พร้อมเกลือแร่และกรดอะมิโน ที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร บำรุงระบบย่อย ปรับสมดุลการเผาผลาญร่างกาย  ช่วยดูดซึมแคลเซียมและสารอาหารอื่น ๆ ในร่างกาย เปลี่ยนเป็นมวลกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังเพิ่มโกรทฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายอีกด้วย

ทางแบรนด์เคลมว่า หนึ่งกระปุกสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ 2-7 กิโลกรัม โดยสูตรการทานจะอยู่ที่ระยะเวลาหนึ่งเดือนค่ะ ใน 15 วันแรกให้ทานวิตามินหลังอาหารเช้าและเย็น จำนวน 1 แคปซูล อีก 15 วันให้หลัง ทานวิตามินหลังมื้อเย็นมื้อเดียว จำนวน 1 เม็ดเท่ากัน เพียงแค่นี้คุณก็จะได้รับประโยชน์เต็ม ๆ จากวิตามินรวมและเกลือแร่ตัวนี้ รวมถึงกรดอะมิโนที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนัก ปรับสมดุลไม่ให้ร่างกายผอมเกินไป และเป็นวิตามินที่มีมาตรฐานฮาลาล เพราะฉะนั้นพี่น้องชาวมุสลิมก็สามารถทานได้อย่างไร้กังวลค่ะ

ราคา 650 บาท
จำนวน 45 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 14.4 บาท ต่อ เม็ด
รูปแบบ แคปซูล
ส่วนประกอบสำคัญ วิตามินรวม 13 ชนิด กรดอะมิโนและแร่ธาตุ
จุดเด่น กระตุ้นความอยากอาหาร, บำรุงระบบย่อย, ปรับสมดุลการเผาผลาญในร่างกาย, มีฮาลาล
เหมาะสำหรับ ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก (ทานได้ตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป)

.

หลักในการเลือกซื้อวิตามินรวม

ใครที่อยากได้ข้อมูลที่เต็มไปด้วยสาระอัดแน่น เราก็มีหลักในการเลือกวิตามินรวมและเกลือแร่ ตามวัตถุประสงค์การทานมาแบ่งปันกันด้วยค่ะ

….

เลือกสูตรให้ตรงกับวัตถุประสงค์การทานวิตามินรวม

เลือกสูตรให้ตรงกับวัตถุประสงค์การทานวิตามินรวม

ก่อนจะลงมือซื้อวิตามินรวมและเกลือแร่สักกระปุก เพื่อน ๆ ต้องตั้งเป้าหมายก่อนว่า เราจะทานวิตามินและเกลือแร่เพื่ออะไร เมื่อมีธงชัยอยู่ในใจแล้ว ก็ลองมาดูกันว่าวัตถุประสงค์ในการทานวิตามินรวมและเกลือแร่ของเพื่อน ๆ ตรงกับข้อไหนกันบ้าง

….

อยากเรียนเก่ง ทำงานดี เลือกสูตรที่เน้นการบำรุงสมอง

อยากเรียนเก่ง ทำงานดี เลือกสูตรที่เน้นการบำรุงสมอง

สูตรนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับน้อง ๆ วัยเรียน หรือพี่ ๆ วัยทำงานเป็นพิเศษนะคะ เพราะเป็นสูตรที่เน้นพัฒนาการทำงานของสมอง และระบบประสาท ใครอยากเรียนเก่ง จำแม่นยำ ทำงานดี คิดฉับไว ควรโดนสูตรนี้เลยค่ะ เพราะสูตรนี้จะเน้นหนักไปที่วิตามิน B Complex มีวิตามิน B1, B6 และ B12 ที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยบำรุงระบบสมอง วิตามิน B1 ช่วยการทำงานของระบบประสาท โดยเฉพาะการนำกระแสประสาท ส่วนวิตามิน B12 ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดให้มีปริมาณมาก เสริมสร้างสมาธิและเพิ่มความจำ วิตามินตัวนี้จะทำงานได้ดีขึ้น เมื่อทานพร้อมกับวิตามิน B6 เพราะจะเกื้อกูลกัน เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมนั่นเอง

ทั้งนี้ในหมู่วิตามิน B Complex ยังมีสารที่ชื่อว่า โคลีน (Choline) พระเอกตัวจริงเรื่องผลิตสารเคมีที่ช่วยด้านความจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และป้องกันอาการความจำเสื่อม เพราะโคลีนช่วยกระบวนการส่งกระแสประสาท โดยเฉพาะในสมองส่วนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับความทรงจำ และการควบคุมกล้ามเนื้อ กระทรวงสาธารณะสุขแนะนำให้ผู้ใหญ่เพศชาย ทานโคลีน 550 มิลลิกรัมต่อวัน ขณะที่ผู้ใหญ่เพศหญิงนำให้ทาน 425 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับใครที่อยากสมองแจ่ม ความจำดี ก็ลองมองหาวิตามินรวมและเกลือแร่ที่เน้นวิตามิน B Complex กันดูนะคะ

….

กระดูกกระเดี้ยวไม่บิดไม่เบี้ยว เลือกสูตรที่เน้นการบำรุงกระดูก

กระดูกกระเดี้ยวไม่บิดไม่เบี้ยว เลือกสูตรที่เน้นการบำรุงกระดูก

สูตรนี้เหมาะสำหรับวัยผู้ใหญ่ถึงวัยผู้สูงอายุเลยค่ะ เพราะจะเน้นบำรุงด้านกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ โดยเฉพาะ หลายคนคงพอนึกออกว่า เราควรจะเลือกสูตรวิตามินรวมและเกลือแร่ที่มีแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แต่อย่าลืมนะคะว่า การทานวิตามินไม่เหมือนการทานอาหาร เราทานวิตามินเพื่อเข้าไปช่วยเหลือการดูดซึมแคลเซียมค่ะ ดังนั้นการเลือกโดยเน้นแคลเซียมเป็นหลัก อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง 100% เพราะเราควรเลือกวิตามินรวมและเกลือแร่ที่มีวิตามินที่ช่วยดูดซึมแคลเซียมค่ะ

วิตามินสูตรที่จะเข้าไปช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อ จะมีดังต่อไปนี้ค่ะ ได้แก่ วิตามิน D3 และวิตามัน B12 โดยเฉพาะวิตามิน D3 ที่มีประโยชน์ต่อกระดูกมาเป็นพิเศษ เพราะวิตามิน D3 ช่วยการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส กักเก็บแคลเซียมไว้ในกระดูกทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนและกระดูกบางได้ ขณะที่การทานวิตามิน B12 วันละ 80 ไมโครกรัมต่อวัน สามารถป้องกันการเกิดโรคกะดูกพรุนได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการควบคุมระดับของแคลเซียมในกระดูกและลำไส้ แต่นอกจากวิตามินแล้ว วิตามินรวมและเกลือแร่สูตรบำรุงกระดูกมักใส่แร่ธาตุที่ช่วยดูดซึมแคลเซียมอย่าง แมกนีเซียม, สังกะสี และทองแดงเข้ามาในผลิตภัณฑ์อีกด้วย

….

เสริมสวยให้ยืนหนึ่ง เลือกสูตรที่เน้นการบำรุงความงาม

เสริมสวยให้ยืนหนึ่ง เลือกสูตรที่เน้นการบำรุงความงาม

สูตรนี่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อทุกคนที่รักสวยรักงาม เพราะเป็นสูตรวิตามินที่ว่าด้วยการบำรุงสวยค่ะ ก่อนอื่นเราจะมาเริ่มสูตรวิตามินที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งก่อน วิตามินประเภทนี้เป็นสารแอนติออกซิแดนต์ มีฤทธิ์ในการชะลอวัยและป้องกันเซลล์จากการเสื่อมสภาพ ทำให้เราสามารถรักษาความหนุ่มสาวให้ยาวนานกว่าเดิม วิตามินที่มีคุณประโยชน์ดังกล่าว ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน C และวิตามิน E

วิตามิน E เป็นที่รู้จักกันดีในนิยามวิตามินตัวแม่แห่งวงการความงาม เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านริ้วรอย ลดรอยบาดแผล ลดความเสี่ยงการเกิดแผลเป็น บำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นอ่อนวัย ถัดมาตัวที่สอง วิตามิน C มาพร้อมกับอาวุธเด็ดอย่างการสร้างคอลลาเจน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด รักษาได้ทั้งแผลสดและแผลไหม้ รักษาความอ่อนเยาว์ ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงสู้แดด ปรับผิวขาวให้เนียนราวผิวใส ๆ ของเด็ก ส่วนวิตามิน A เปรียบเหมือนผู้พิทักษ์ใบหน้า เพราะช่วยลบรอยจุดด่างดำ ฝ้า กระ รอยแผลเป็น และรอยแผลจากสิว รู้แบบนี้แล้ว ใครอยากสวยผิวสุขภาพดีใบหน้าผ่องใส อย่าลืมเลือกสูตรนี้กันนะคะ

….

หุ่นดีได้ดั่งใจ เลือกสูตรที่เน้นการลดหรือเพิ่มน้ำหนัก

หุ่นดีได้ดั่งใจ เลือกสูตรที่เน้นการลดหรือเพิ่มน้ำหนัก

นอกจากเรื่องความสวยความงามแล้ว หลายคนคงอยากรู้ว่า ถ้าจะรักษาหุ่นควรเลือกวิตามินรวมและเกลือแร่สูตรไหนได้ผลดีที่สุด สำหรับใครที่มีรูปร่างผอม อยากเพิ่มน้ำหนัก ให้ลองหาสูตรวิตามินรวมและเกลือแร่ที่เน้นกรดอะมิโนค่ะ เพราะกรดอะมิโนมีส่วนช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ เช่น ไลซีน, ลิวซีน , ไอโซลิวซีน และออร์นิทีน รวมถึงสูตรที่มีวิตามิน B เช่น วิตามิน B9 (กรดโฟลิค) และวิตามิน B12 เนื่องจากทั้งสองตัวนี้มีส่วนช่วยให้เจริญอาหารนะคะ

แต่ถ้าใครอยากลดน้ำหนัก ให้ลองหาสูตรที่เน้นเกลือแร่ หรือมีวิตามิน B หลายคนคงไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว วิตามิน B นี่แหละสารพัดประโยชน์สุด เพราะนอกจากสรรพคุณที่เคยกล่าวไปแล้ว วิตามิน B บางตัวยังช่วยในเรื่องการเผาผลาญ เช่น B2, B3, B7, โคลีน และอิโนซิทอล ค่ะ

….

วิธีทานวิตามินรวมและเกลือแร่อย่างถูกต้อง

วิธีทานวิตามินรวมและเกลือแร่อย่างถูกต้อง

วิตามินแต่ละประเภทจะมีช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการทานไม่เหมือนกัน บางสูตรควรทานก่อนอาหาร บางสูตรควรทานหลังอาหาร ดังนั้นเราต้องศึกษาวิธีการกินวิตามินรวมจากฉลากทุกครั้ง ว่าควรทานเวลาไหน และทานวันละกี่เม็ด อย่างไรก็ตาม ตามเทคนิคแล้ว เราสามารถทานวิตามินระหว่างมื้ออาหาร หรือพร้อมกับมื้ออาหารได้ค่ะ หากทานแล้ว มีอาการอาหารไม่ย่อย แนะนำให้เปลี่ยนมาทานพร้อมกับอาหาร เพราะวิตามินเองก็เป็นสารอินทรีย์ประเภทหนึ่ง การทานพร้อมกับอาหารอื่น ๆ จะช่วยให้การดูดซึมทำได้ดีขึ้นค่ะ

แต่ถ้าเราลืมทานวิตามินล่ะ คำถามนี้ตอบง่ายมากค่ะ ไม่จำเป็นต้องกังวลไป เพราะเราสามารถทานวิตามินได้ทันทีที่นึกออก หรือหากตอนนั้นใกล้ถึงเวลาอาหารมื้อถัดไปแล้ว ก็ให้ทานพร้อมอาหารมื้อนั้นได้เลย แต่ห้ามเพิ่มปริมาณ หรือจำนวนเม็ดนะคะ ถ้าทานแค่ 1 เม็ดต่อวัน ก็ทานแค่เม็ดเดียวค่ะ ห้ามปรับเปลี่ยนปริมาณการทานวิตามินโดยพลการ เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับวิตามินเกินปริมาณที่ต้องการได้ค่ะ

เกร็ดเล็กน้อย : เราควรทานวิตามินบีร่วมกับน้ำเปล่า 1 แก้วนะคะ แต่ห้ามทานคู่กับนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เพราะตัวแคลเซียมอาจส่งผลต่อการดูดซึมวิตามินตัวอื่นค่ะ

….

ข้อควรระวังในการทานวิตามินรวมและเกลือแร่

ข้อควรระวังในการทานวิตามินรวมและเกลือแร่

1. ยิ่งทานมาก ยิ่งได้รับประโยชน์ ไม่เป็นความจริง : การทานวิตามินเกินขนาดที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้ว ยังส่งผลเสียต่อร่างกายอีก เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ ผลข้างเคียงมีตั้งแต่ระดับไม่รุนแรง เช่น ปวดหัว, อาเจียน หรือท้องเสีย ไล่ไปจนถึงระดับรุนแรง (อาจถึงขั้นรุนแรงถึงชีวิต) เช่น ปวดกล้ามเนื้อ, หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ หรือมีอาการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ผลข้างเคียงแต่ละอย่างจะมีความรุนแรงมากน้อยแตกต่างตามปัจจัยของผู้บริโภคแต่ละคน แต่เราก็ควรป้องกันไว้ก่อน โดยการทานวิตามินตามคำแนะนำบนฉลากสินค้า และไม่ทานวิตามินหลายผลิตภัณฑ์พร้อมกัน

2. หากมีอาการแพ้ให้หยุดทานทันที : อาการแพ้อาหารไม่ใช่เรื่องตลก และไม่เคยเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับผู้ที่มีอาการค่ะ แม้ว่าการทานวิตามินรวมตามปริมาณที่กำหนดมักไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง แต่อาการแพ้ไม่เข้าใครออกใคร บางครั้งก็จู่โจมเราโดยไม่รู้ตัว เราจึงควรหมั่นสังเกตปฏิกิริยาร่างกายตัวเองหลังทานวิตามินเสมอ

อาการแพ้จากการทานวิตามินรวมออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ อาการแพ้ไม่รุนแรงจากการทานวิตามินรวมที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น มีอาการปวดหัว หรืออาหารไม่ย่อย เป็นต้น กับอาการแพ้แบบรุนแรง ซึ่งจะมีอาการดังต่อไปนี้ ได้แก่ มีอาการบวมบริเวณใบหน้า (ริมฝีปาก ลิ้น หรือลำคอ), มีผื่นลมพิษขึ้นตามร่างกาย และมีอาการหายใจลำบาก หากมีอาการแพ้รุนแรงอย่างที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเกิดขึ้นทั้งหมดหรือแค่อย่างเดียว ต้องหยุดทานวิตามิน และไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันทีค่ะ

3. สังเกตส่วนประกอบที่อาจเป็นอันตราย : วิตามินรวมและเกลือแร่ที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย หรือมาจากแบรนด์ที่คุณภาพไม่ดี บางครั้งอาจพบส่วนประกอบที่เป็นพิษต่อร่างกายในอาหารเสริม ได้แก่ แมกนีเซียมสเตียเรต (Magnesium Stearate) หรือเกลือแมกนีเซียม, สารปรุงรส (MSG), คาร์นูบาแว็กซ์ (Carnanba Wax) ซึ่งเป็นขี้ผึ้งที่ใช้ สำหรับทำความสะอาดรถยนต์และรองเท้า และไทเทเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) หากวิตามินรวมและเกลือแร่ตัวนั้น ๆ มีส่วนประกอบหนึ่งในสี่อย่าง หรือทั้งหมดที่กล่าวมา ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงดีกว่าค่ะ เพราะสารที่กล่าวมา บางตัวเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง บางตัวไม่ใช่สิ่งที่ควรอยู่ในผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารด้วยซ้ำ ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ อย่าลืมเช็คฉลากให้ชัวร์ทุกครั้งนะคะ

4. หลีกเลี่ยงการทานวิตามินและแร่ธาตุบางตัวพร้อมกัน : มีวิตามินบางตัวช่วยเสริมประสิทธิภาพให้วิตามินอีกตัว จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีวิตามินบางตัวที่ไม่ถูกกับอีกตัวเช่นกัน ขอยกตัวอย่างเช่น เราควรหลีกเลี่ยงการทานสูตรที่มีทั้งแคลเซียมและธาตุเหล็กค่ะ เนื่องจากแคลเซียมจะไปยับยั้งการดูดซึมของธาตุเหล็ก ทำให้เราไม่ได้รับประโยชน์จากธาตุเหล็กเท่าที่ควร ผู้ที่ต้องการทานวิตามินเพื่อป้องกันโรคโลหิตจาง หรือเพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน จึงควรหลีกเลี่ยงสูตรนี้ค่ะ นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรามาฝากกัน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม คุณสามารถค้นหาข้อมูลเบื้องต้นบนอินเทอร์เน็ต หรือสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความแน่ใจได้ค่ะ

.

ผู้ที่ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทานวิตามินรวม

ผู้ที่ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทานวิตามินรวม

วิตามินรวมและเกลือแร่เป็นสารอาหารที่มีผลต่อร่างกายคนเรามาก ๆ จึงต้องระมัดระวังในการทานเสมอ ดังนั้นหากคุณมีอาการหรือภาวะตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ด้านล่าง คุณจำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทานอาหารเสริมประเภทวิตามินรวมและเกลือแร่ค่ะ

  • หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือวางแผนจะตั้งครรภ์
  • หญิงที่ให้นมบุตร
  • ผู้ที่กำลังทานสมุนไพร ยา อาหารเสริม หรือวิตามินรวมผลิตภัณฑ์อื่นอยู่แล้ว
  • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับตับและไต
  • ผู้ที่อยู่ในภาวะที่ต้องรับประทานอาหารที่มีโซเดียมต่ำ

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

สำหรับคนที่เคยยืนงงในดงวิตามินรวมและเกลือแร่ เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยคลายสงสัยให้เพื่อน ๆ และเห็นความจำเป็นของการทานวิตามินและเกลือแร่ไม่มากก็น้อย ร่างกายที่ปราศจากวิตามินและเกลือแร่ ก็เหมือนบริษัทที่ไม่มีพนักงานตัวเล็ก ๆ ค่ะ ถึงจะไม่ใหญ่โตอะไร แต่ก็มีความสำคัญ และเป็นส่วนที่ทำให้การทำงานดำเนินไปอย่างราบรื่น เป็นส่วนที่ขาดไปไม่ได้เด็ดขาด

แต่ทุกวันนี้เราตกอยู่ในวังวนแห่งการแข่งกับเวลาค่ะ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องทำงานเพียงเท่านั้น กระทั่งเรื่องกิน เดี๋ยวนี้หลายคนก็ต้องกินแข่งกับเวลา จนละเลยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การทานวิตามินรวมและเกลือแร่จึงเป็นเหมือนทางออกฉุกเฉินสำหรับคนที่ต้องการทานวิตามินและเกลือแร่ที่ถึงได้ง่าย สะดวกสบาย และสามารถรักษาสมดุลร่างกายได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ทางออกที่แท้จริงของสุขภาพ ก็คือ การดูแลเอาใจใส่ตนเอง ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกาย และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ จึงจะสามารถมีสุขภาพแข็งแรงอย่างยาวนาน แล้วอย่าลืมเติมวิตามินและเกลือแร่ให้ตัวเองจากการทานผักและผลไม้ด้วยนะคะ เพราะสิ่งที่มาจากธรรมชาติ คือ สิ่งที่ดีที่สุดเสมอค่ะ