Health&Fitness

แนะนำ 10 อันดับ เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดี 2021 เพิ่มกล้ามเนื้อ หน้าท้องสวย ซิกแพ็คเน้น ๆ

แนะนำ 10 อันดับ เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดี หน้าท้องสวย ๆ ซิกแพ็คเน้น ๆ 2019

เวย์โปรตีน เป็นอาหารเสริมที่ทุกคนต้องเคยได้ยินกันแน่นอน โดยเฉพาะพวกออกกำลังกาย ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือนักเพาะกายมืออาชีพ และทุกวันนี้หันไปทางไหนก็มีแต่คนหุ่นดีใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งไถลอินสตาแกรมแล้วไปเจอรูปหนุ่ม  ๆ อวดซิกแพ็ค สาว ๆ ก็ไม่น้อยหน้า อวดหน้าท้องแบนราบ แถมบางคนยังเอวเอสให้หนุ่ม ๆ น้ำลายหก หันกลับมาดูหุ่นตัวเองแล้วรู้สึกชี้ช้ำกะหล่ำปลี หลายคนทนไม่ไหวรีบไปเข้าฟิตเนสออกกำลังกายเพื่อสร้างหุ่นสวย ๆ

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า จริง ๆ แล้วการที่จะมีหุ่นดีได้นั้นอยู่ที่การควบคุมอาหาร 70% และการออกกำลังกาย 30% เคยสงสัยกันไหมคะว่า ออกกำลังกายแทบตายแต่ทำไมน้ำหนักไม่ลง กล้ามไม่เพิ่มซักที คำตอบอยู่ทางนี้ค่ะ การสร้างหุ่นที่ดีต้องออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร จะเห็นได้ว่าเทรนด์อาหารคลีนกำลังมาแรง ถ้าคุณทานอาหารคลีนควบคู่ไปกับการเล่นเวทเทรนนิ่ง เชื่อเถอะค่ะว่า ใช้เวลาไม่นานเกินรอ ถ้าคุณรักษาวินัยในการกินและการออกกำลังกายอย่างเคร่งครัด คุณได้อวดหุ่นดีแซบ ๆ ลงโซเชียลอย่างแน่นอน

แน่นอนว่าการควบคุมอาหารนั้นจะขาดตัวช่วยสำคัญอย่างเวย์โปรตีนไปไม่ได้ สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ไวยิ่งขึ้น บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราทานโปรตีนจากแค่มื้ออาหารไม่เพียงพอเหรอ?

สำหรับมือสมัครเล่นนั้นอาจจะไม่มีปัญหาค่ะ แต่สำหรับคนที่เล่นกล้ามจริงจัง เวย์โปรตีนถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทุ่นแรง ยกตัวอย่างเช่น หากคำนวณแล้วร่างกายคุณต้องการโปรตีน 140 กรัมต่อวัน การทานโปรตีนให้ครบจากอาหารเพียว ๆ นั้นอาจจะเป็นเรื่องยาก จึงมีการทานเวย์โปรตีนเสริม ซึ่งการทานควบคู่กันไปจะให้ช่วยให้การสร้างหุ่นของคุณนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แล้วเราจะเลือกเวย์โปรตีน เพิ่มกล้ามเนื้อ ยี่ห้อไหนกันดีล่ะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ทางทีมงานได้รวบรวมสุดยอดเวย์โปรตีนมาให้คุณในบทความนี้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

……

มาทำความรู้จักกับเวย์โปรตีนกันเถอะ

มาทำความรู้จักกับเวย์โปรตีนกันเถอะ
เวย์โปรตีนคือ โปรตีนอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้มาจากเวย์ โดยที่เวย์นั้นพบมากในนมและเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการทำชีส ถ้าคุณเคยกินโยเกิร์ตละก็ ตอนที่เปิดฝาแล้วเห็นของเหลวด้านบนโยเกิร์ต นั้นแหละค่ะ เวย์ โดยที่เวย์นั้นจะได้มาจากระหว่างกระบวนการผลิตชีส เวย์ในรูปของเหลวจะถูกแยกออกมาจากส่วนประกอบที่อยู่ในนม จากนั้นทางผู้ผลิตจะทำการแปรรูปเวย์และทำให้แห้ง กลายมาเป็นในรูปของเวย์ผง

จากนั้นผงโปรตีนนี่เองจะถูกขายในรูปแบบอาหารเสริมที่เราเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการเพิ่มรสชาติเข้าไปด้วย เช่น รสช็อคโกแล็ต วานิลลา หรือ สตอเบอรี่ เป็นต้น และมีการเพิ่มสารอาหารชนิดอื่น ๆ ลงไปอีก ไม่ว่าจะเป็นกรดอะมิโนจำพวก BCAA หรือ ครีเอทีน (Creatine) ที่ช่วยเสริมสมรรถภาพในการสร้างกล้ามเนื้อ รวมไปถึงวิตามินต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีการนำเวย์ไปผสมใน Energy Bar เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเหล่าชาวฟิตไม่ให้ทานโปรตีนอย่างซ้ำซากจำเจ

เวย์โปรตีนนั้นมีคุณสมบัติย่อยได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับพวกนักกีฬา พวกนักเพาะกล้ามที่ต้องการโปรตีนอย่างเร่งด่วนหลังออกกำลังกาย รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่ขาดโปรตีนและต้องการเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย และที่สำคัญเวย์โปรตีนเองยังมีกรดอะมิโนที่สูงมาก ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพหลายประการเลยทีเดียว

……

เวย์โปรตีนมีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

โดยหลัก ๆ เวย์โปรตีนแบ่งออกเป็นสามแบบ ได้แก่ Whey Protein Concentrate(WPC), Whey Protein Isolate (WPI),  Whey Protein Hydrolysate (WPH) และก็ยังมีชนิดอื่น ๆ แตกแยกย่อยไปอีก แต่ชนิดแยกย่อยเหล่านั้นก็จะมีส่วนผสมของเวย์สามชนิดนี้เป็นหลัก ทางทีมงานจะพูดถึงเฉพาะตัวหลัก ๆ ละกันนะคะ
…..

1. Whey Protein Concentrate (WPC) มีโปรตีนประมาณ 80% หรือน้อยกว่า

1. Whey Protein Concentrate (WPC) มีโปรตีนประมาณ 80% หรือน้อยกว่า

เวย์โปรตีนชนิดนี้ เป็นเวย์ที่มีส่วนผสมของโปรตีนน้อยที่สุดใน 3 แบบประมาณ 80% หรือน้อยกว่า ส่วนที่เหลือเป็นส่วนผสมอื่น ๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และ กรดอะมิโนต่าง ๆ เนื่องจากส่วนผสมของโปรตีนมีน้อย ทำให้เวย์โปรตีนชนิดนี้มีราคาย่อมเยากว่าแบบอื่น ๆ และด้วยความที่มีราคาไม่แพง จึงเป็นเวย์โปรตีนที่สามาถหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังมีรสชาติดีกว่าเวย์ชนิดอื่น ทำให้ทานง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเล่นเวท

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเวย์โปรตีนชนิดนี้มีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสผสมอยู่ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้นมหรือแพ้แลคโตส ควรหลีกเลี่ยงเวย์ชนิดนี้ เพราะถ้าทานเข้าไป อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือท้องเสียได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ทางผู้ผลิตเขาก็มีแบบ Isolate ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในแลคโตสน้อย ซึ่งเราจะพูดถึงเป็นตัวถัดไป

…..

2. Whey Protein Isolate  (WPI) มีโปรตีนมากถึงประมาณ 90-95%

2. Whey Protein Isolate  (WPI) มีโปรตีนมากถึงประมาณ 90-95%

เวย์โปรตีนชนิดนี้เป็นเวย์ที่มีโปรตีนเพิ่มขึ้นมากกว่าแบบแรก ซึ่งมีปริมาณโปรตีนมากถึง 90-95% ซึ่งมีส่วนผสมของไขมันและคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า และที่สำคัญยังมีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่าด้วย ดังนั้น แม้แต่คนที่แพ้แลคโตสในนมก็สามารถทานเวย์ชนิดนี้ได้ อย่างไรก็ตามเวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าแบบแรก เนื่องจากมีกระบวนการสกัดเวย์ที่ซับซ้อนมากกว่า

…..

3. Whey Protein Hydrolysate (WPH)  เวย์โปรตีนบริสุทธิ์

3. Whey Protein Hydrolysate (WPH)  เวย์โปรตีนบริสุทธิ์

เวย์โปรตีนชนิดนี้เป็นเวย์ที่ผ่านกระบวนการสกัดจากกรรมวิธีไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของโปรตีนในเวย์ชนิดนี้มีขนาดเล็กมาก จนอยู่ในรูปของ Peptides หรือบางส่วนถูกย่อยจนเล็กมาก ๆ ในรูปกรดอะมิโน ซึ่งจากการศึกวิจัยได้พบว่า โปรตีนที่อยู่ในเวย์ชนิดนี้เป็นโปรตีนบริสุทธิ์

เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะย่อยสลายได้ง่ายมาก ทำให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนไปใช้งานได้รวดเร็วกว่าเวย์ชนิดอื่น ที่สำคัญเวย์โปรตีนชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตสในนมอย่างรุนแรง เนื่องจากสกัดจนไม่เหลือส่วนผสมของแลคโตสเลย

อย่างไรก็ตาม เวย์โปรตีนชนิดนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป เนื่องจากมีกรรมวิธีการผลิตที่ซับซ้อนกว่าแบบอื่นมาก ทำให้ผู้ผลิตไม่ค่อยผลิตออกมาจำหน่ายในตลาด และที่สำคัญมีรสชาติขมมาก ทำให้ทานได้ยาก แต่มักจะมีผู้ผลิตบางรายนำเวย์ชนิดนี้ไปผสมกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นตามสูตรของทางผู้ผลิตเพื่อเพิ่มสารอาหารในตัวผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นที่ต้องดื่มเวย์ชนิดนี้ เราแนะนำให้คุณทานแบบแรกหรือแบบที่สองจะดีกว่า

…..

ตารางสรุปข้อมูลเวย์โปรตีนแบบรวบรัด

12345678910
เวย์โปรตีน

Optimum Nutrition Gold Standard 100% Whey Protein

Narlabs NITRO WHEY

Muscletech NITROTECH Protein

OPTIMUM Nutrition Platinum Hydro Whey

Dymatize Nutrition ISO 100

BAAM 100% MY WHEY

ProFlex Whey Protein Isolate Pure

Muscle Pharm Combat Protein Power

Ultimate Nutrition Whey PROSTAR

Jarrow Formulas Whey Protein Unflavored

ราคาโดยประมาณ1,800 บาท2,300 บาท1,999 บาท2,299 บาท2,249 บาท3,099 บาท2,632 บาท1,499 บาท1,165 บาท1,970 บาท
ขนาด5 lbs (2.26 kg)4.4 lbs (2 kg)4 lbs (1.8 kg)3.5 lbs (1.58 kg)5 lbs (2.26 kg)10 lbs (4.53 kg)5 lbs (2.26 kg)4 lbs (1.8 kg)5.28 lbs (2.39 kg)2 lbs  (0.9 kg)
ประเภทWPIWPIWPIWPIWPIผสม (WPC, WPI, WPH)WPIWPIผสม (WPC, WPI, WPH)WPC
ปริมาณโปรตีน90%ไม่ระบุ97%93%95.20%ไม่ระบุ90%91%94.7%80%
แคลอรี่ (1 scoop)120 kcal170 kcal160 kcal140 kcal120 kcal140 kcal120 kcal140 kcal120 kcal90 kcal
โปรตีน (1 scoop)24 กรัม35 กรัม30 กรัม30 กรัม25 กรัม25 กรัม29 กรัม25 กรัม25 กรัม18 กรัม
ไขมัน (1 scoop)1 กรัม2 กรัม2.5 กรัม1 กรัม0.5 กรัม1.5 กรัม0 กรัม1.5 กรัม1 กรัม1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop)3 กรัม3 กรัม3 กรัม3 กรัม2 กรัมไม่ระบุ1 กรัม5 กรัม2 กรัม1 กรัม
น้ำตาล (1 scoop)1 กรัม2 กรัม2 กรัม1 กรัม1 กรัม2 กรัม0 กรัม2 กรัม1 กรัม1 กรัม
โซเดียม (1 scoop)130 มิลลิกรัม150 มิลลิกรัม150 มิลลิกรัม180 มิลลิกรัม160 มิลลิกรัมไม่ระบุไม่ระบุ150 มิลลิกรัม30 มิลลิกรัม60 มิลลิกรัม
BCAAs5.5 กรัม9 กรัม6.8 กรัม8.8 กรัม5.5 กรัม5 กรัม7.3 กรัม-6 กรัม4 กรัม
Creatine-4 กรัม3 กรัม-------
สารอาหารสำคัญอื่น ๆGlutamine & Glutamic Acid 4 กรัมGlutamine & Glutamic Acid 10 กรัมGlutamine & Precursor 5 กรัมEssential Amino Acids 15.5 กรัมLeucine 2.7 กรัมGlutamine 4 กรัมGlutamine 5.6 กรัม---
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

แนะนำ 10 เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดี เพิ่มกล้ามเนื้อ หน้าท้องสวย ซิกแพ็คเน้น ๆ

มาถึงตรงนี้แล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ จะเห็นได้ว่ากว่าจะสร้างหุ่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่บทความของเราจะช่วยให้คุณเลือกสินค้าที่ตอบโจทย์การออกกำลังกายของคุณได้มากขึ้น ซึ่งวันนี้ทางเราได้รวบรวม 10 อันดับโปรตีนแนะนำที่คัดมาแล้วเน้น  ๆ จะมีแบรนด์ไหนติดโผมาบ้างไปดูกันเลยค่ะ
……

▼▼ เวย์โปรตีน Optimum Nutrition Gold Standard 100% Whey Protein ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน Optimum Nutrition Gold Standard 100% Whey Protein ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สำหรับสายเพาะกายแล้วคงจะไม่มีใครไม่รู้จักเวย์โปรตีนยี่ห้อนี้ที่กวาดมาแล้วหลายรางวัลติดต่อกันหลายปีซ้อน อีกทั้งยังได้รับมาตรฐานความปลอดภัยในการผลิตจากสหรัฐอเมริกา ถือเป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบรรดาโปรตีนที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วโลก Optimum Nutrition Gold Standard 100%

เป็นเวย์โปรตีนประเภท WPI (Whey Protein Isolate) ซึ่งส่วนผสมหลักในการผลิตคือ เวย์โปรตีนไอโซเลต ซึ่งเวย์ตัวนี้ให้โปรตีนมากถึง 24 กรัมต่อ 1 Scoop อีกทั้งยังมีไขมันเพียง 1.5 กรัม เนื่องจากมีกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพสูง ผ่านการผลิตแบบการแลกเปลี่ยนไอออน และ Microfiltration ซึ่งเป็นกระบวนการรักษาคุณภาพของโปรตีนไม่ให้เสื่อมสภาพ และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและรวดเร็ว

นอกจากนี้ผู้ผลิตเจ้านี้เขายังคัดสารอาหารสำคัญมาให้คุณเน้น ๆ ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองอย่าง BCAAs (Leucine, Isoleucine และ Valine) 5.5 กรัม ต่อ 1 Scoop  ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่า BCAAs  ช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีนได้มากขึ้น ช่วยให้ร่างกายดูดซึมไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของกลูตามีน 4 กรัมต่อ 1 scoop ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนจำเป็นซึ่งพบมากในเซลล์กล้ามเนื้อ จุดเด่นของ Glutamine ก็คือ ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อในขณะที่ออกกำลังกาย ช่วยให้ออกกำลังกายได้อึดขึ้นโดยไม่รู้สึกเหนื่อย ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น

ราคา 1,800 บาท / 5 lbs (2.26 kg)
ประเภท WPI
ปริมาณโปรตีน 90%
แคลอรี่ (1 scoop) 120 kcal
โปรตีน (1 scoop) 24 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 3 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 1 กรัม
โซเดียม (1 scoop) 130 มิลลิกรัม
BCAAs 5.5 กรัม
Creatine
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ Glutamine & Glutamic Acid 4 กรัม

……..

▼▼ เวย์โปรตีน Narlabs NITRO WHEY ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน Narlabs NITRO WHEY ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

Narlabs NITRO WHEY เป็นเวย์โปรตีนประเภท WPI อีกหนึ่งยี่ห้อที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการเสริมสร้างหุ่นล่ำ ๆ ของคุณโดยเฉพาะ ในส่วนผสมประกอบไปด้วย WPI และ WPC ให้โปรตีนเยอะกว่าเจ้าอื่นในตลาดที่ 35 กรัม ต่อ 1 Scoop เรียกว่าดื่ม 1 มื้อได้ปริมาณโปรตีนไปช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างจุใจกันเลยทีเดียว

ไม่ใช่แค่ปริมาณโปรตีนเท่านั้น สารอาหารสำคัญอื่น ๆ อย่างกรดอะมิโนเจ้านี้เขาก็จัดหนักจัดเต็มเช่นกัน ให้ BCCAs สูงถึง 9 กรัม ช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มี Gultamine ถึง 10 กรัม ลดการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ชั่วโมงเทรนของคุณยาวนานขึ้น

จากรีวิวของผู้ซื้อพบว่าชื่นชอบในความจัดหนักจัดเต็มของตัวนี้แหละ หลาย ๆ ความเห็นกล่าวว่ารสชาติดี ไม่หวานจนเกินไป ละลายน้ำหรือนมง่ายมาก ไม่จับตัวเป็นก้อน ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ ช่วยให้กล้ามขึ้นไว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเทรนกล้ามเนื้ออย่างจริงจัง หรือผู้ที่ต้องการบริโภคโปรตีนจำนวนมากในแต่ละวัน.

ราคา 2,300 บาท / 4.4 lbs (2 kg)
ประเภท WPI
ปริมาณโปรตีน
แคลอรี่ (1 scoop) 170 kcal
โปรตีน (1 scoop) 35 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 2 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 3 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 2 กรัม
โซเดียม (1 scoop) 150 มิลลิกรัม
BCAAs 9 กรัม
Creatine 4 กรัม
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ Glutamine & Glutamic Acid 10 กรัม
………

▼▼ เวย์โปรตีน Muscletech NITROTECH Protein ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน Muscletech NITROTECH Protein ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

อีกแบรนด์คุณภาพที่ได้รับความนิยมจากสหรัฐอเมริกากับ Nitrotech ทางแบรนด์เคลมว่าสูตรนี้เป็นสูตรโปรตีนที่ทรงพลังที่สุดที่เคยพัฒนา เป็นสูตรที่ได้รับการค้นคว้าและวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ ซึ่งเวย์สูตรนี้เหมาะกับคนที่เริ่มสร้างกล้ามเนื้อมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เพราะสูตรพัฒนาโดยคำนึงถึงนักกีฬาที่ต้องการพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย เวย์ตัวนี้ประกอบด้วยเปปไทด์โปรตีนและโปรตีนที่ได้จากเวย์ไอโซเลท มีคุณสมบัติในการดูดซึมง่าย

Nitrotech 1 scoop ประกอบด้วยโปรตีนกันอย่างจุใจมากถึง 30 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4 กรัมและไขมันเพียง 2.5 กรัมเท่านั้น เวย์โปรตีนของ Nitrotech ใช้เทคโนโลยีการกรองแบบหลายเฟสเพื่อกำจัดไขมันแลคโตส ซึ่งดีกว่าแหล่งโปรตีนราคาถูกอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ BCAAs ถึง 6.8 กรัม

ซึ่งช่วยในเรื่องการสังเคราะห์โปรตีนให้อยู่ในร่างกายได้นานขึ้น มี Glutamine & Precursor ถึง 5 กรัม ช่วยในเรื่องความอึด Creatine ถึง 3 กรัม ซึ่งเป็นสารที่ได้จากกรดอะมิโน ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มศักยภาพในการออกกำลังกายได้มากกว่าเวย์ปกติที่ไม่มีส่วนผสมของ Creatine

ราคา 1,999 บาท / 4 lbs (1.8 kg)
ประเภท WPI
ปริมาณโปรตีน 97%
แคลอรี่ (1 scoop) 160 kcal
โปรตีน (1 scoop) 30 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 2.5 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 3 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 2 กรัม
โซเดียม (1 scoop) 150 มิลลิกรัม
BCAAs 6.8 กรัม
Creatine 3 กรัม
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ Glutamine & Precursor 5 กรัม

……..

▼▼ เวย์โปรตีน OPTIMUM Nutrition Platinum Hydro Whey ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน OPTIMUM Nutrition Platinum Hydro Whey ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ติดโผมาอีกตัวกับแบรนด์ OPTIMUM Nutrition ซึ่งสูตรนี้จะแตกต่างจากอีกสูตร เป็นโปรตีนในรูปเปบไทด์ที่มีคุณสมบัติดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วที่สุดเมื่อเทียบกับเวย์ที่ผ่านกรรมวิธีอื่น ซึ่งโดยมีกระบวนการผลิตโดยแยกอนุภาคโปรตีนออกจากกันทำให้โปรตีนขนาดใหญ่แตกตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทำให้กล้ามเนื้อดูดซึมไช้งานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยดึงสมรรถภาพทางกายที่แท้จริงของคุณออกมา และช่วยให้ฟื้นตัวจากการออกกำลังกายอย่างหนัก

สูตรนี้ปราศจากกลูเตน ให้โปรตีนมากถึง 30 กรัม ประกอบด้วยกรดอะมิโน BCAAs มากถึง 8.8 กรัม ใส่มาแบบจุใจมากกว่ารุ่นอื่น ๆ สำหรับใครที่อยากลองสูตร BCAAs เน้น ๆ เราแนะนำตัวนี้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนจำเป็นตัวอื่น ๆ อีก 15.5 กรัม ที่สำคัญมีไขมันและน้ำตาลเพียงอย่างละ 1 กรัม ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับทั้งคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะที่ต้องจำกัดไขมันและน้ำตาล รวมไปถึงคนที่ออกกำลังกายมาสักพักหนึ่งแล้ว และต้องการลองพัฒนาขีดความสามารถในระดับถัดไป.

ราคา 2,299 บาท / 3.5 lbs (1.58 kg)
ประเภท WPI
ปริมาณโปรตีน 93%
แคลอรี่ (1 scoop) 140 kcal
โปรตีน (1 scoop) 30 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 3 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 1 กรัม
โซเดียม (1 scoop) 180 มิลลิกรัม
BCAAs 8.8 กรัม
Creatine
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ Essential Amino Acids 15.5 กรัม
……..

▼▼ เวย์โปรตีน Dymatize Nutrition ISO 100 ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน Dymatize Nutrition ISO 100 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เวย์โปรตีนชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาอีกตัวหนึ่งที่ได้รับมาตรฐานรับรองความปลอดภัยจาก GMP ผลิตโดยผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์เพื่อให้ได้โปรตีนที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ ช่วยให้ร่างกายย่อยและดูดซึมไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นเวย์อีกตัวหนึ่งที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก ในระหว่างกระบวนการผลิตได้มีการใช้วีธีกรองแบบ Cross-flow ซึ่งช่วยในการกำจัดคาร์โบไฮเดรตส่วนเกิน ไขมัน แลคโตส และคอเลสเตอรอล และในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาส่วนสำคัญของโปรตีนให้มีคุณภาพ

หากจุดมุ่งหมายในการออกกำลังกายของคุณ คือ การเพิ่มขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เวย์โปรตีนสูตรนี้ก็ถือเป็นอีกตัวหนึ่งที่ตอบโจทย์  ให้โปรตีนมากถึง 25 กรัม มี BCAAs 5.5 กรัม  Leucine 2.7 กรัม ช่วยเพิ่มพลังงานให้เซลล์กล้ามเนื้อ Glutamine ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายอย่างหนัก รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น หรือผู้ที่อยากออกกำลังกายเพื่อลดหน้าท้อง เพราะมีส่วนผสมของไขมันเพียง 0.5 กรัม น้ำตาลเพียง 1 กรัม ที่สำคัญยังมีรสที่จืดมากกว่าเวย์ยี่ห้ออื่น ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคนที่ไม่ชอบเวย์ที่มีรสหวานมาก

ราคา 2,249 บาท / 5 lbs (2.26 kg)
ประเภท WPI
ปริมาณโปรตีน 95.20%
แคลอรี่ (1 scoop) 120 kcal
โปรตีน (1 scoop) 25 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 0.5 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 2 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 1 กรัม
โซเดียม (1 scoop) 160 มิลลิกรัม
BCAAs 5.5 กรัม
Creatine
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ Leucine 2.7 กรัม
.

▼▼ เวย์โปรตีน BAAM 100% MY WHEY ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน BAAM 100% MY WHEY ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

Whey Protein คุณภาพ สัญชาติไทยที่เราอยากจะแนะนำ เวย์ตัวนี้มีฐานผลิตเวย์โปรตีนที่สหรัฐอเมริกา เป็นเวย์โปรตีนแบบผสม ที่มีส่วนผสมของโปรตีนทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ WPI, WPC และ WPH ซึ่งให้โปรตีน 25 กรัม ต่อ 1 scoop ช่วยฟื้นฟู เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และควบคุมความอยากอาหารได้ดีขึ้น สามารถหาซื้อได้ง่าย ที่สำคัญราคาไม่แพง ตกเพียง scoop ละ 27 บาทเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ มี BCAA 5 กรัม ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้เร็วขึ้นและบรรเทาอาการเหนื่อยล้าหลังออกกำลังกาย Glutamine 4 กรัมต่อ 1 scoop กรดอะมิโนกว่า 18 ชนิด และครีเอทีนที่ช่วยเพิ่มความอึด ช่วยให้ออกกำลังกายได้ยาวนานขึ้นกว่าปกติ ที่เป็นประโยชน์ต่อการออกกำลังกาย เวย์ตัวนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นสร้างกล้ามเนื้อ หรือผู้ต้องการลดน้ำหนักเพื่อกระชับหุ่นเเพื่อเพิ่มความคมชัดของกล้ามเนื้อ

ราคา 3,099 บาท / 10 lbs (4.53 kg)
ประเภท ผสม (WPC, WPI, WPH)
ปริมาณโปรตีน ไม่ระบุ
แคลอรี่ (1 scoop) 140 kcal
โปรตีน (1 scoop) 25 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 1.5 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) ไม่ระบุ
น้ำตาล (1 scoop) 2 กรัม
โซเดียม (1 scoop) ไม่ระบุ
BCAAs 5 กรัม
Creatine
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ Glutamine 4 กรัม

……..

▼▼ เวย์โปรตีน ProFlex Whey Protein Isolate Pure ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน ProFlex Whey Protein Isolate Pure ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สายคลีนต้องโดน! จุดเด่นของเวย์สัญชาติไทยอีกหนึ่งตัวสูตรนี้ คือ รสจืด ปราศจากน้ำตาลและไขมัน  ProFlex Whey Protein Isolate เป็นเวย์ประเภท Isolate ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนได้สูง และผู้ที่แพ้นมก็สามารถทานได้อย่างไม่ต้องกลัวแพ้ เนื่องจากมีแลคโตสต่ำ เวย์ตัวนี้ให้โปรตีนอย่างจุใจที่ 29 กรัมต่อ 1 scoop ได้รับการรองมาตรฐานความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา (อย.)

นอกจากนี้ยังมี BCAAs สูงถึง 7.3 กรัม ช่วยเพิ่มศักยภาพในการออกกำลังกายของคุณ ที่สำคัญกล้ามขึ้นเร็ว ขึ้นไว รูปร่างกระชับ และมี Glutamine 5.6 กรัม ช่วยให้คุณออกกำลังได้อึดขึ้น ร่างกายไม่ระบม ลดความเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกาย รีวิวจากผู้ซื้อส่วนมากชอบในรสจืด ไม่หวานแสบลิ้นเหมือนเวย์หลาย ๆ ตัวที่ขายในท้องตลาด ละลายน้ำหรือนมได้ดี ไม่จับตัวเป็นก้อน หลายคนนำไปผสมกับเครื่องดื่มหรืออาหาร เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น

ราคา 2,632 บาท / 5 lbs (2.26 kg)
ประเภท WPI
ปริมาณโปรตีน 90%
แคลอรี่ (1 scoop) 120 kcal
โปรตีน (1 scoop) 29 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 0 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 1 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 0 กรัม
โซเดียม (1 scoop) ไม่ระบุ
BCAAs 7.3 กรัม
Creatine
สารอาหารอื่น ๆ Glutamine 5.6 กรัม
……..

▼▼ เวย์โปรตีน MusclePharm Combat Protein Power ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน MusclePharm Combat Protein Power ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เวย์โปรตีนผงจาก MusclePharm Combat เป็นเวย์ประเภท WPI มีส่วนผสมของ WPC, WPI, WPH, Ovalbumin และ Casein ส่วนผสมเหล่านี้ทำให้ง่ายต่อการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับการสะสมของกล้ามเนื้อในระยะยาวซึ่งนำไปสู่การสร้างกล้ามเนื้อ และการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังอย่างมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

เวย์โปรตีนสูตรนี้เป็นเวย์ที่ได้รับความนิยมอีกตัวจากสหรัฐอเมริกา ผ่านการทดสอบและได้รับการรับรองโดย Informed-Choice ซึ่งมีโลโก้ Informed-Choice บนผลิตภัณฑ์ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าได้รับการตรวจสอบและทดสอบอย่างเข้มงวดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการปนเปื้อนของสารต้องห้ามและปลอดภัย

เวย์สูตรนี้ปราศจากกลูเตนและให้โปรตีน 25 กรัมจากแหล่งโปรตีนถึง 5 แหล่ง มีคุณสมบัติย่อยช้า ช่วยกักเก็บโปรตีนไว้ในร่างกายได้นานขึ้น และร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่าย มีส่วนผสมของ BCAAs เพื่อช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อ และ กลูตามีน ช่วยสร้างซ่อมแซมและปกป้องกล้ามเนื้อ จากรีวิวของผู้ซื้อพบว่า ตัวผงละลายได้ดีกับน้ำและนม มีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมอาหาร ต้องการลดไขมัน

ราคา 1,499 / 4 lbs (1.8 kg)
ประเภท WPI
ปริมาณโปรตีน 91%
แคลอรี่ (1 scoop) 140 kcal
โปรตีน (1 scoop) 25 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 1.5 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 5 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 2 กรัม
โซเดียม (1 scoop) 150 มิลลิกรัม
BCAAs
Creatine
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ
………

▼▼ เวย์โปรตีน Ultimate Nutrition Whey PROSTAR ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน Ultimate Nutrition Whey PROSTAR ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สำหรับคนที่ชอบรสหวาน เราแนะนำเวย์ตัวนี้เลยค่ะ เป็นเวย์โปรตีนที่มีส่วนผสมของ WPC, WPI, WPH ผ่านกระบวนการผลิตด้วยวิธีไมโครและกรรมสิทธิ์เฉพาะของทางแบรนด์ให้ได้เวย์ที่มีคุณภาพสูง จุดเด่นของเวย์ตัวนี้คือ ไขมันต่ำ, คาร์โบไฮเดรตต่ำ และโซเดียมต่ำ ให้โปรตีนที่ 25 กรัม และ BCAAs 6 กรัม ถือว่าอยู่ในระดับที่สูง ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างโปรตีนในร่างกาย ลดการสลายตัวของโปรตีน และช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากการอ่อนล้าจากการออกกำลังกาย 

จากรีวิวของผู้ทานกล่าวว่าค่อนข้างมีรสหวานแบบน้ำตาลเทียม ตัวผงโปรตีนละลายน้ำค่อนข้างยาก แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้วก็ถือว่าคุ้ม เหมาะสำหรับทั้งผู้เริ่มต้น ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และผู้ที่ออกกำลังกายมาสักระยะ ที่สำคัญมีให้เลือกหลายรสตามความชอบ 

ขนาด 1,165 บาท /5.28 lbs (2.39 kg)
ประเภท ผสม (WPC, WPI, WPH)
ปริมาณโปรตีน 94.7%
แคลอรี่ (1 scoop) 120 kcal
โปรตีน (1 scoop) 25 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 2 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 1 กรัม
โซเดียม (1 scoop) 30 มิลลิกรัม
BCAAs 6 กรัม
Creatine
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ

………

▼▼ เวย์โปรตีน Jarrow Formulas Whey Protein Unflavored ▲▲

▼▼ เวย์โปรตีน Jarrow Formulas Whey Protein Unflavored ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับคนที่ไม่ชอบหวาน เราขอแนะนำเวย์สูตรนี้จาก Jarrow Formulas ค่ะ เป็นเวย์รสจืด ไม่มีส่วนผสมของสารให้ความหวานเทียมหรือสารเติมแต่งใด ๆ ผลิตออกมาเอาใจสายคลีนโดยเฉพาะ Jarrow Formulas เป็นแบรนด์ชื่อดังอีกแบรนด์จากสหรัฐอเมริกา ผลิตภัณฑ์ของ Jarrow Formulas มีวางจำหน่ายทั่วโลก การออกแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหนือกว่าเพื่อช่วยให้บุคคลสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้เป็นเป้าหมายของสูตร Jarrow ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจาก GMP

เวย์สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมอาหาร ลดไขมันส่วนเกิน ลดน้ำตาลในเลือด ต้องการให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้น เนื่องจากมีส่วนผสมของไขมันและน้ำตาลเพียงอย่างละ 1 กรัม แต่เวย์ตัวนี้จะให้โปรตีนเพียง 18 กรัมต่อ scoop เท่านั้น

สำหรับคนที่ต้องการโปรตีนมากกว่านี้ เวย์ของ Jarrow อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไรนัก เพิ่มเติมจากนี้ Jarrow Formulas Whey ยังมีส่วนผสมของ BCAAs ประมาณ 4 กรัมต่อ Scoop  และอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น ≥8.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค ทำให้เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงสุดเทียบเท่าโปรตีนในไข่ขาว ช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อและลดการสลายตัวของกล้ามเนื้อ

ขนาด 1,970 บาท / 2 lbs  (0.9 kg)
ประเภท WPC
ปริมาณโปรตีน 80%
แคลอรี่ (1 scoop) 90 kcal
โปรตีน (1 scoop) 18 กรัม
ไขมัน (1 scoop) 1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต (1 scoop) 1 กรัม
น้ำตาล (1 scoop) 1 กรัม
โซเดียม (1 scoop) 60 มิลลิกรัม
BCAAs 4 กรัม
Creatine
สารอาหารสำคัญอื่น ๆ
……..

เลือกเวย์โปรตีน เพิ่มกล้ามเนื้อ อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

หลักการในการเลือกเวย์โปรตีนนั้น ไม่ยากมาก ขอแค่เพียงแค่ดูรายละเอียด ๆ ของผลิตภัณฑ์นั้นให้ครบ ก็จะสามารถซื้อเวย์โปรตีนที่ตรงตามความต้องการได้มากที่สุดค่ะ

…..

1. ตรวจสอบฉลากสินค้า

ฉลากสินค้าเป็นเหมือนเป็นด่านแรกของการซื้อสินค้าทุกชนิด เวย์โปรตีนก็เช่นกัน ถ้าคุณเลือกซื้อเวย์โปรตีนจากต่างประเทศก็ควรตรวจสอบสินค้า เช่น เวย์โปรตีนจากสหรัฐอเมริกา ก็ควรได้รับมาตรฐานความปลอดภัยจาก FDA สำหรับเวย์ที่ผลิตในประเทศ ก็มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
…..

2. ดูส่วนผสมของเวย์โปรตีน

การดูส่วนผสมของเวย์โปรตีนนั้นสำคัญมากสำหรับมือใหม่ เนื่องจากเวย์โปรตีนแต่ละแบรนด์นั้นมีสูตรที่แตกต่างกัน รวมไปถึงปริมาณสารอาหารเพิ่มเติมที่แตกต่างกัน เช่น ไขมัน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน (BCAA, Creatine) วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ เป็นต้น

หากเลือกส่วนผสมผิด ก็อาจจะทำให้การสร้างกล้ามเนื้อของคุณไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร โดยปกติแล้ว ด้านข้างหรือด้านหลังของตัวบรรจุภัณฑ์จะมีฉลากบอกรายละเอียดส่วนผสมว่า ในเวย์โปรตีนถุงนี้มีส่วนผสมของสารอาหารชนิดใดบ้าง แคลอรี่เท่าไหร่ จำนวนโปรตีนกี่กรัม ไขมันกี่กรัม ต่อการทานเวย์ 1 scoop การที่เรารู้ส่วนผสมนี่เอง จะช่วยให้คุณสามารถคำนวณปริมาณสารอาหารที่คุณสามารถทานได้ในแต่ละวัน.

โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่ต้องการสร้างหุ่นอย่างจริงจังจะต้องควบคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ทำให้ต้องคำนวณจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน แยกเป็นปริมาณคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน ซึ่งจะช่วยให้การสร้างหุ่นนั้นทำได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หากเรามีอาการแพ้ส่วนผสมนั้น ๆ เช่น แพ้ถั่ว การดูรายละเอียดส่วนผสมก็จะได้หลีกเลี่ยงเวย์โปรตีนตัวนี้ได้ และให้ลองดูว่า ส่วนผสมที่อยู่ในเวย์นั้น ๆ นำมาจากแหล่งที่มีคุณภาพหรือไม่ เพราะบางทีเวย์ที่มีราคาถูกมาก ๆ มักจใช้วัตถุดิบที่ไม่ค่อยมีคุณภาพมาทำเวย์

……..

3. ปริมาณของโปรตีนต่อช้อน

3. ปริมาณของโปรตีนต่อช้อน

โดยทั่วไป เวย์โปรตีนมักจะแถมช้อนสำหรับตักผงเวย์มาด้วยในบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเราจะเรียกว่า 1 Scoop และการทานเวย์แต่ละครั้งก็จะทานที่ 1 Scoop ดังนั้น คุณควรจะเช็คว่า เวย์ 1 ช้อน นั้นให้โปรตีนเท่าไร ปกติของแบรนด์ทั่ว ๆ ไป 1 ช้อนมักจะได้โปรตีนประมาณ 20-30 กรัม การเช็คปริมาณของโปรตีนต่อช้อนจะทำให้คุณสามารถกะคร่าว ๆ ได้ว่า ปริมาณพอเหมาะกับความต้องการของคุณในแต่ละมื้อหรือไม่ เพราะบางแบรนด์ให้ปริมาณผงเวย์มาเยอะมาก แต่ 1 ช้อนอาจจะได้ปริมาณโปรตีนแค่ 10 กรัม เป็นต้น

…..

4. ปริมาณเวย์โปรตีนที่ควรจะทาน

4. ปริมาณเวย์โปรตีนที่ควรจะทาน

โดยทั่วไป การทานเวย์ 1 Scoop จะให้โปรตีนที่ 25-30 กรัม ฟังดูแล้วเหมือนจะเยอะ แต่จริง ๆ แล้วดังที่เรากล่าวไปในข้างต้น หากคุณต้องการสร้างหุ่นอย่างจริงจัง การควบคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น คุณต้องคำนวณว่า ปริมาณโปรตีนเท่าไรที่ร่างกายคุณต้องการในแต่ละวัน ถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก เล่นเวทหนักย่อมต้องการโปรตีนมากกว่าคนทั่วไป หรือหากคุณไม่สามารถทานปริมาณโปรตีนได้ครบจากมื้อหลัก เวย์โปรตีนก็สามารถชดเชยโปรตีนในส่วนที่ขาดให้แก่ร่างกายได้

ปกติผู้คนทั่วไปต้องการโปรตีนที่ 0.8 Kg ต่อน้ำหนักตัว เช่น เพื่อนหนัก 50 กิโลกรัม ก็ควรที่จะทานโปรตีน 0.8×50 = 40 Kg ต่อวัน สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบออกกำลังกาย เล่นเวทเป็นประจำ เราแนะนำให้ทานโปรตีนที่ 1.3-1.8 Kg ต่อน้ำหนักตัว เท่ากับว่าร่างกายคุณต้องการโปรตีนถึง 1.3-1.8 x 50 = 65-90 กรัม นี่เป็นเพียงตัวเลขแนะนำคร่าว ๆ เท่านั้น นักกีฬาหรือนักเพาะกายบางคน ต้องการปริมาณโปรตีนที่มากกว่านี้ ซึ่งอาจจะต้องทานมากถึง 2.5-3.5 Kg ต่อน้ำหนักตัวกันเลยทีเดียว

…..

5. รสชาติ

เนื่องจากเวย์มีรสชาติที่เฉพาะตัว อาจจะไม่ถูกปากสำหรับบางคน หรือถึงขั้นทานไม่ได้เลยก็มี เวย์โปรตีนทั่วไปในท้องตลาดจึงได้ทำการเพิ่มเติมรสชาติและกลิ่นลงไปเพื่อเป็นจุดขาย คุณคงจะเคยได้ยิน เช่น เวย์รสช็อคโกแลต หรือ สตอเบอรี่ กันใช่ไหมคะ การที่ทางผู้ผลิตได้เพิ่มรสชาติลงในเวย์โปรตีนนั้น จะช่วยให้คุณรับประทานเวย์ได้ง่ายขึ้น ทำให้รู้สึกถึงความอยากทานเพราะรสชาติดีกว่าเวย์ธรรมดาที่ไม่เติมรสชาติใด ๆ.

อย่างไรก็ตาม กว่าคุณจะหารสชาติที่ถูกใจได้นั้นก็อาจจะต้องใช้เวลาสักนิดนึง เนื่องจากหลาย ๆ แบรนด์นั้นมีรสชาติที่หวานมาก ซึ่งอาจจะไม่ถูกปากสายคลีนที่ต้องลดน้ำตาล โดยส่วนใหญ่แล้ว ทางผู้ผลิตจะใช้วัตถุดิบที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล เนื่องจากสภาพควบคุมแคลอรี่ได้ดีกว่าการใช้น้ำตาลแท้ และจากรีวิวของผู้ทานเวย์จำนวนมากชื่นชอบรสช็อกโกแลต เพราะถือว่าเป็นรสพื้นฐาน

เราแนะนำว่าอย่าเพิ่งไปลองรสชาติแปลก ๆ  เพราะอาจจะเกิดความลำบากใจในการรับประทาน จนผิดแผนการออกกำลังกายก็เป็นได้ แน่นอนว่าการครีเอทเมนูในการรับประทานเวย์โดยการนำไปผสมนม สมูตตี้ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เราทานได้ง่ายขึ้นแต่หากคุณกังวลใจในการเลือกรสชาติ เราขอแนะนำให้ซื้อเวย์โปรตีนขนาดบรรจุปริมาณน้อยมาลองทานก่อน

…..

6. เช็กรีวิวและชื่อเสียงของแบรนด์

6. เช็ครีวิวและชื่อเสียงของแบรนด์

ในปัจจุบันมีแบรนด์ที่ผลิตเวย์โปรตีนออกจำหน่ายในท้องตลาดมากมายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเวย์ที่จำหน่ายในเมืองไทยรุ่นแรก ๆ อย่าง Fitwhey อย่างไรก็ตาม เวย์โปรตีนที่มีชื่อเสียงนั้นจะถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศซะส่วนใหญ่ โดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกาที่เป็นตลาดขายเวย์โปรตีนที่ใหญ่มาก ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์อาจจะทำให้ไม่คุ้นหูเท่าไหร่นักแต่เป็นที่นิยมมากที่ต่างประเทศ เราแนะนำให้ซื้อเวย์โปรตีนจากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งวิธีสกรีนเบื้องต้นเลยคือ การอ่านจากรีวิวของผู้ที่ทดลองจริงก็ได้ ถ้าแบรนด์ไหนรีวิวในแง่บวกเยอะ และคะแนนดี ก็ทำให้เรามั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าแบรนด์ที่เลือกมาเป็นของมีคุณภาพ.

…..

7. ความคุ้มค่า

7. ความคุ้มค่า

หากคุณทานอาหารครบสามมื้อแล้วคิดว่าปริมาณที่คุณทานก็ได้รับปริมาณโปรตีนเพียงพอแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานเวย์โปรตีนเพิ่มก็ได้ เพราะหากเริ่มพึ่งพาเวย์โปรตีนแล้ว คุณจำเป็นต้องเตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับเวย์โปรตีนทุกเดือน การซื้อช่วงลดราคาก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะโดยส่วนใหญ่เวย์โปรตีนนั้นมักจะมีราคาแพง ยิ่งสินค้าที่นำเข้ามาจากต่างประเทศมักจะขายในราคาที่สูงกว่าในต่างประเทศ แต่เวย์โปรตีนช่วยตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวกสบาย เพียงแค่ตักผงใส่กระป๋อง เติมน้ำหรือนม เขย่า ๆ ให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้โปรตีนมาแล้ว 20-30 กรัม คือ การกินเวย์เสริมทำให้การสร้างกล้ามเนื้อของคุณง่ายขึ้นมาก ๆ แถมยังไม่ต้องเสียเวลาไปทำอาหารอีกด้วย

หากคุณต้องการพึ่งพาเวย์โปรตีนจริง ๆ เราแนะนำให้คุณคำนวณปริมาณโปรตีนต่อราคาต่อหน่วย เช่น เวย์ 1 Scoop ให้โปรตีน 20 กรัม โดยที่เวย์ช้อนหนึ่งราคาประมาณ 30-40 บาท ดังนั้นถ้าเอา 30 หรือ 40 หารด้วย 20 จะได้โปรตีน 1 กรัมเท่ากับ 1.5 หรือ 2 บาท ซึ่งอาจจะมียี่ห้ออื่นที่ราคาย่อมเยามากกว่านี้

เราลองเปรียบเทียบกับไข่ขาว 1 ฟอง ราคาเฉลี่ยที่ฟองละ 4 บาท ปกติจะได้โปรตีนจากไข่ขาวเพียง 4 กรัม/ฟอง  ก็จะได้โปรตีน 1 กรัม เท่ากับ 1 บาท แม้ว่าไข่ไก่จะราคาถูกกว่า แต่การที่เราจะทานโปรตีนจากไข่ขาวให้ได้ 20 กรัมนั้น เราจำเป็นต้องทานไข่ขาวถึง 5 ฟอง แถมยังต้องทิ้งไข่แดงเพราะหากทานทั้งหมด ไขมันและคอเลสเตอรอลคุณพุ่งอย่างแน่นอน แทนที่จะได้สร้างซิกแพคสวย ๆ กลับได้พุงมาแทน เราแนะนำให้คุณลองเปรียบเทียบดูค่ะว่า ยอมจ่ายเงินแพงขึ้นเพื่อซื้อความสะดวกสบาย หรือ ประหยัดและเน้นทานโปรตีนจากมื้ออาหารเอา

…..

วิธีทานเวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ เวลาไหนและกี่ครั้งต่อวัน? 

วิธีทานเวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ เวลาไหนและกี่ครั้งต่อวัน? 

เวลาที่ควรดื่มเวย์โปรตีนก็คือ ช่วงตื่นนอน ก่อนนอน และหลังออกกำลังกายครึ่งชั่วโมงเนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการโปรตีนมากที่สุด หากทานในช่วงเวลาเหล่านี้ กล้ามเนื้อจะสามารถดูดโปรตีนไปใช้งานได้ทันที โดยเฉพาะหลังออกกำลังกายครึ่งชั่วโมง กล้ามเนื้อส่วนที่ฉีกขาดจะต้องการโปรตีนเข้าไปซ่อมแซม หากดื่มโปรตีนเข้าไปในเวลานี้ โปรตีนก็จะเข้าไปทำหน้าที่ของมัน ทำให้นักเพาะกายนิยมพกเวย์ติดตัวไปดื่ม เพราะเป็นถือเป็นช่วงเวลาทองของการสร้างกล้ามเนื้อได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับการทานช่วงก่อนนอนนั้น เนื่องจากช่วงเวลานอน เราจะใช้เวลานอนราว ๆ 8 ชั่วโมง ในระหว่างนี้โปรตีนก็อาจจะย่อยสลายไปหมด ทำให้ไม่มีการสร้างกล้ามเนื้อเกิดขึ้น นักเพาะกายมืออาชีพหลายคน เลือกทานโปรตีนที่เรียกว่า คาเซอิน เพราะมีคุณสมบัติย่อยช้ากว่าโปรตีนปกติ แต่รสชาติไม่อร่อย รสสัมผัสหนืด ทำให้ไม่เป็นที่นิยมนักสำหรับผู้เริ่มต้นมากนัก

อย่างไรก็ตามบางคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ อย่างนี้เราก็กินแต่เวย์โปรตีนหลาย ๆ มื้อเลยสิ ไม่ต้องทานจากอาหารหลักก็ได้ จริง ๆ แล้วเป็นความคิดที่ผิด เพราะเวย์ถือเป็นแค่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หากทานมากไปอาจจะมีผลข้างเคียง เช่น ท้องเสีย ปวดหัว  การทานโปรตีนจากอาหารหลักถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด ซึ่งสามารถหาได้จาก เนื้อสัตว์ ไข่ขาว ถั่ว เป็นต้น

………

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

อ่านจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ การเลือกเวย์โปรตีน เพิ่มกล้ามเนื้อสักตัวนี่ก็ยากเหมือนกัน เพราะหลาย ๆ ยี่ห้อก็ใส่สูตรมาคล้าย ๆ กันแทบทุกเจ้า สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ในการเลือกเวย์สักยี่ห้อ คือ จุดประสงค์ในการออกกำลังกายของคุณว่าจริงจังแค่ไหน ต้องการแค่สร้างกล้ามนิด ๆ หรือสร้างกล้ามแน่น ซิกแพ็คเน้น ๆ แบบนักเพาะกาย

หากเป็นแค่ผู้เริ่มต้นเราแนะนำให้เลือกยี่ห้อที่น่าเชื่อได้ และให้ปริมาณโปรตีนที่เหมาะกับร่างกายของคุณ หากคุณต้องการลดไขมันไปด้วยเราแนะนำให้เลือกสูตรที่มีไขมันและน้ำตาลต่ำ นอกจากนี้สิ่งที่มองข้ามไม่ได้ก็คือ รสชาติ เพราะหลาย ๆ ยี่ห้อมีรสหวานมาก หากเป็นคนไม่ชอบทานหวานก็ควรจะเลือกยี่ห้อที่มีรสจืด เพราะถ้าเลือกผิด อาจจะพาลซื้อมาเสียของและทานไม่ได้เอาค่ะ ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะทานได้ไหม อีกวิธีหนึ่งคือ ซื้อขนาดเล็กหรือขนาดทดลองมาลองทานก่อนค่ะ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสนุกไปกับการสร้างหุ่น และสมหวังได้หุ่นสวย ๆ ไปอวดลงโซเซี่ยลกันนะคะ