IT&Gadgets

แนะนำ 10 ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี 2022 ใช้อัดเพลงลง YouTube ถ่าย Vlog ประชุมออนไลน์

ในยุคที่การเป็น YouTuber Blogger หรือแม้แต่นักร้อง Cover สามารถเป็นกันได้ง่ายดาย ผ่านทางสื่อโซเชียลออนไลน์ที่มีอยู่อย่างแพร่หลายในขณะนี้ อาทิเช่น Youtube Facebook หรือแม้แต่ Instagram นั้น ส่งผลให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นหาซื้อได้ง่าย และมีราคาย่อมเยากว่าที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นกล้องวิดีโอที่หาได้ในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 10,000 บาท ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ PC หรือแล็ปท็อปราคาสบายกระเป๋า แต่นอกจากสองสิ่งนี้แล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต่อการทำงานในด้านนี้มากไม่แพ้กัน ซึ่งนั่นก็คือ ไมค์อัดเสียง สำหรับการสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้มีคุณภาพเสียงสูงมากยิ่งขึ้น และน่ารับฟังมากที่สุดนั่นเองครับ

ไมค์อัดเสียงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงของวิดีโอได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งในการถ่าย Vlog การทำวิดีโอคอนเทนต์ทั่วไป หรือแม้แต่การอัดเสียงและร้องเพลง ซึ่งในตลาดขณะนี้นับว่ามีตัวเลือกค่อนข้างหลากหลาย ทั้งในเรื่องของราคา สเปก และคุณภาพ รวมไปถึงตัวแบรนด์ก็มีให้เลือกมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา โดยในปัจจุบันคุณสามารถหาซื้อสินค้าประเภทนี้ได้ในราคาเริ่มต้นเพียงไม่กี่ร้อยบาท ซึ่งนับว่ามีราคาย่อมเยาลงมากหากเทียบกับสมัยก่อน ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงอุปกรณ์ชนิดนี้ได้มากขึ้น จนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของนักร้อง และ Blogger ในขณะนี้ไปเสียแล้วครับ

….

หลักการทำงานของไมค์อัดเสียง

หลักการทำงานของไมค์อัดเสียง

 

 

 

 

 

 

ไมค์อัดเสียง เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีหลักการทำงานค่อนข้างซับซ้อน เริ่มจากการแปลงคลื่นเสียงจากบริเวณแผ่นรับเสียง ที่ได้รับจากแหล่งกำเนิดเสียง และส่งผ่านออกมาเป็นสัญญาณไฟฟ้า เพื่อแปลงเข้าสู่ส่วนที่บันทึกในลักษณะคงเดิม โดยไมโครโฟนที่ดีนั้นต้องสามารถรับคลื่นความถี่ได้ในทุกย่าน เพื่อให้มีขอบเขตของเสียงในการบันทึกกว้างมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และส่งผลให้สามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ยิ่งเป็นรุ่นที่มีราคาสูง ก็จะสามารถเก็บรายละเอียดของเสียงในส่วนเล็ก หรือตัดย่านเสียงรบกวนได้ดีมากยิ่งขึ้นตามระดับราคาไปด้วยเช่นกันครับ

 

ประเภทของไมค์อัดเสียง

ประเภทของไมค์อัดเสียง

 

 

 

 

 

 

ทางด้านประเภทนั้นนับว่ามีอยู่ไม่มากสำหรับอุปกรณ์ไมค์อัดเสียง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีความสามารถในการบันทึกเสียงใกล้เคียงกัน แต่จะแตกต่างกันไปตามจุดเด่นในการใช้งาน โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้ครับ

Dynamic Microphone

เป็นไมโครโฟนที่ใช้หลักการทำงานของตัวนำไฟฟ้าและแม่เหล็ก ทำให้ในการใช้งานไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเลยแม้แต่น้อย แต่จะต้องมีการติดตั้งซาวน์การ์ด หรืออุปกรณ์สำหรับแปลงข้อมูลแบบดิจิตอล เพื่อสร้างแรงดันไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 48 V ขึ้นไป จึงจะทำให้ใช้งานไมโครโฟนประเภทนี้ได้ และในด้านของประสิทธิภาพการบันทึกเสียง ก็จะขึ้นอยู่กับระยะทางที่เสียงเกิดขึ้น และส่งผ่านมายังแผ่นซับเสียงบนตัวไมค์ ที่ทำได้ไม่ดีนักในกรณีที่ต้องการบันทึกในระยะไกล แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างย่อมเยากว่าไมค์คอนเดนเซอร์ นอกจากนี้ยังแบ่งแยกย่อยออกมาได้อีก 2 ประเภท คือ Moving Coil Microphone และ Ribbon Microphone อีกด้วยครับ

Condenser Microphone

เป็นประเภทที่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าตั้งแต่ 48 V ขึ้นไปในการทำงาน ส่งผลให้ในการบันทึกเสียงจำเป็นต้องมีแหล่งจ่ายไฟฟ้า หรือมิกเซอร์รุ่น Phantom Power เพื่อสร้างแรงดันไฟฟ้าในการใช้งาน โดยในด้านของคุณภาพเสียงค่อนข้างมีความสมดุลและราบเรียบสม่ำเสมอ ที่สำคัญยังมีความไวต่อเสียงสูง เหมาะสำหรับบันทึกเสียงในระยะไกล ทำให้ในด้านของราคาก็มักจะสูงตามไปด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความสามารถที่ใช้งานได้ในระดับยอดเยี่ยม ก็ส่งผลให้ตัวอุปกรณ์ภายในมีความบอบบาง และเกิดความเสียหายได้ง่าย ในกรณีที่ตกกระแทกกับพื้น หรือทนทานได้ไม่มากต่อแรงกระแทก ที่อาจเกิดขึ้นโดยตรงนั่นเองครับ

ตารางสรุปข้อมูลไมค์อัดเสียงแบบรวบรัด

12345678910
▼▼ ไมค์อัดเสียง RODE VideoMicro On-Camera Microphone ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง BOYA รุ่น BY-MM1 ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง Signo รุ่น MP-701 ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง SHURE รุ่น MOTIV™ MV5-A Digital Condenser Microphone ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง Rode รุ่น NT-USB Mini USB Microphone ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง MAONO รุ่น BM10 ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง SHURE รุ่น MOTIV™ MVL Omnidirectional Condenser Lavalier Microphone ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง BOYA รุ่น BY-M1 Lavalier Mic ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง MAONO รุ่น AU-903 ▲▲▼▼ ไมค์อัดเสียง NUBWO รุ่น M-13 ▲▲
รุ่น

RODE VideoMicro On-Camera Microphone

BOYA รุ่น BY-MM1Signo รุ่น MP-701SHURE รุ่น MOTIV™ MV5Rode รุ่น NT-USB Mini USB MicrophoneMAONO รุ่น BM10SHURE รุ่น MOTIV™ MVLBOYA รุ่น BY-M1MAONO รุ่น AU-903NUBWO รุ่น M-13
ราคา2,200 บาท890 บาท650 บาท5,690 บาท4,560 บาท944 บาท2,990 บาท500 บาท2,590 บาท250 บาท
น้ำหนัก42 กรัม86 กรัม-160 กรัม585 กรัม200 กรัม8 กรัม20.5 กรัม-17 กรัม
ช่องส่งออกTRS 3.5 มิลลิเมตรTRS 3.5 มิลลิเมตรTRS 3.5 มิลลิเมตรUSB Audio Class 2.0 และ Micro-B OTGUSBUSBTRS 3.5 มิลลิเมตรTRS 3.5 มิลลิเมตรTRS 3.5 มิลลิเมตรTRS 3.5 มิลลิเมตร
ประเภทไมโครโฟนCondenserElectret Condenser-CondenserElectret CondenserCondenserCondenserElectret CondenserCondenser-
รูปแบบการรับเสียงCardioidCardioidUnidirectional CardioidUnidirectional CardioidCardioidOmni-directionalOmni-directionalOmni-directionalOmni-directional และ CardioidOmni-directional
การตอบสนองต่อย่านความถี่100 Hz to 20 kHz35 Hz to 18 kHz20 Hz to 20 kHz20 Hz to 20 kHz20 Hz to 20 kHz80 Hz to 10 kHz45 Hz to 20 kHz65 Hz to 18 kHz20 Hz to 18 kHz35 Hz to 18 kHz
Equivalent Noise Level 20 dB A-Weighted76 dB A-Weighted16 dB--65 dB ขึ้นไป-74 dB70 dB65 dB
ความไวในการรับเสียง-33.0 dB at 1 kHz-42dB +/-1dB  (0dB = 1V/Pa at 1KHz)-34 Db +- 2 Db (0Db=1V/Pa at 1kHz)-40 dBFS/Pa at 1 kHz----30 Db +- 3 Db (0Db=1V/Pa at 1kHz)-38 dB +/-2 dB (0Db=1V/Pa at 1kHz)-30 dB +/-3 dB (0Db=1V/Pa at 1kHz)
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด140 dB SPL Peak-130 Db at 1kHz<=1% T.H.D130 dB SPL121 dB SPL110 dB124 dB SPL74dB SPL120 dB-
อุปกรณ์ที่รองรับกล้องวิดีโอกล้องวิดีโอสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์mac, PC, iOS, และ AndroidWindows, macOS และ OS XPCAndroid และ iOSสมาร์ทโฟน, กล้อง DSLR, กล้องวิดีโอ, เครื่องบันทึกเสียง และ PCPC และ macOSสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

แนะนำ 10 ไมค์อัดเสียง ยี่ห้อไหนดี ใช้อัดเพลงลง YouTube ถ่าย Vlog ประชุมออนไลน์

หลังจากได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอุปกรณ์ตัวนี้กันไปแล้ว ต่อไปผมจะขอแนะนำ 10 รุ่นน่าสนใจ ทั้งสำหรับมือใหม่และมืออาชีพให้ทุกคนได้ลองเลือกซื้อกันตามความเหมาะสม โดยจะมีรุ่นไหนกันบ้าง ลองไปติดตามพร้อมกันด้านล่างได้เลยครับ

.

▼▼ ไมค์อัดเสียง RODE VideoMicro On-Camera Microphone ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง RODE VideoMicro On-Camera Microphone ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

Rode เป็นแบรนด์ไมโครโฟนยอดฮิตในประเทศไทยที่มีผู้ใช้อยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มของไมโครโฟนกล้องวิดีโอ ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่ตากล้องมืออาชีพ และ Youtuber หลาย ๆ คน โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นอยู่ในด้านความสะดวกสบายในการพกพา จากขนาดกะทัดรัดใส่ลงในกระเป๋าได้ง่าย น้ำหนักเพียง 42 กรัม เส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 21 มิลลิเมตร และคุณภาพเสียงที่บันทึกได้ในขอบเขตเสียงแบบ Mono นอกจากนี้ด้วยรูปแบบการรับเสียงแบบ Cardioid ทำให้เก็บเสียงจากด้านหน้าได้เป็นอย่างดี และกลายเป็นไมค์อัดเสียงที่น่าสนใจสำหรับราคาระดับนี้เลยทีเดียวครับ

ดีไซน์ของไมโครโฟนตัวนี้ เรียกว่ามีทั้งความทันสมัยและความสวยงาม จากลักษณะตัวไมค์ที่ดูทันสมัย และบริเวณแผ่นซับเสียงซึ่งปกคลุมไปด้วยขน ช่วยป้องกันเสียงรบกวนเข้าสู่การอัดวิดีโอได้อย่างยอดเยี่ยม โดยในการเชื่อมต่อกับกล้องวิดีโอและกล้อง DSLR ใช้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ทแบบ TRS 3.5 มิลลิเมตร มาตรฐานหลักของไมโครโฟนกล้องทุกรุ่น ทำให้ใช้งานได้กับกล้องวิดีโอและกล้อง DSLR แทบทุกรุ่น ที่สำคัญจากความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุดที่ 140 dB ยังช่วยให้คงความละเอียดเสียงได้ ในกรณีที่ต้องบันทึกในสถานที่เสียงดัง ๆ อีกด้วยครับ

ราคา 2,200 บาท
น้ำหนัก 42 กรัม
ช่องส่งออก TRS 3.5 มิลลิเมตร
ประเภทไมโครโฟน Condenser
รูปแบบการรับเสียง Cardioid
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 100 Hz to 20 kHz
Equivalent Noise Level  20 dB A-Weighted
ความไวในการรับเสียง -33.0 dB at 1 kHz
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด 140 dB SPL Peak
อุปกรณ์ที่รองรับ กล้องวิดีโอ

▼▼ ไมค์อัดเสียง BOYA รุ่น BY-MM1 ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง BOYA รุ่น BY-MM1 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ต่อมาเป็นรุ่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันกับรุ่นแรก ที่เราได้แนะนำกันไปแล้ว โดยใช้งานดีไซน์บริเวณแผ่นซับเสียงลักษณะเป็นขน เพื่อป้องกันการเข้ามาของเสียงย่านความถี่สูงในการบันทึกวิดีโอ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานคู่กันกับกล้องวิดีโอและกล้อง DSLR เป็นหลัก ซึ่งจากขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา จึงเหมาะกับการพกพาไปได้ทุกสถานที่ โดยไม่กินพื้นที่การจัดเก็บภายในประเป๋าของคุณ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถหาซื้อได้ในราคาไม่ถึง 1,000 บาทอีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นน่าสนใจ และน่าหามาใช้ในระดับหนึ่งเลยครับ

จากการเป็นไมโครโฟนแบบ Electret Condenser ที่มีการรับเสียงแบบ Cardioid ทำให้สามารถบันทึกเสียงในทางตรง โดยป้องกันเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอบสนองต่อย่านความถี่ในช่วง 35 Hz to 18 kHz ซึ่งเพียงพอในขอบเขตที่มนุษย์สามารถได้ยินได้ นอกจากนี้ด้วยความไวในการรับเสียงระดับ -42dB ที่ต่ำกว่าไมค์คอนเดนเซอร์ทั่วไป ยังส่งผลให้ใช้งานในสภาพแวดล้อม หรือพื้นที่เสียงดัง ๆ ได้ในระดับหนึ่ง ช่วยให้การบันทึกวิดีโอในสถานที่กลางแจ้ง หรือสถานที่ที่มีผู้คนและเสียงก่อกวนมาก จะถูกบล็อกไว้ในระดับน่าพอใจ และจากทั้งหมดที่ได้กล่าวไป ก็ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยในไมโครโฟนกล้องราคาประหยัดครับ

ราคา 890 บาท
น้ำหนัก 86 กรัม
ช่องส่งออก TRS 3.5 มิลลิเมตร 
ประเภทไมโครโฟน Electret Condenser
รูปแบบการรับเสียง Cardioid
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 35 Hz to 18 kHz
Equivalent Noise Level  76 dB A-Weighted
ความไวในการรับเสียง -42dB +/-1dB  (0dB = 1V/Pa at 1KHz)
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด
อุปกรณ์ที่รองรับ กล้องวิดีโอ

▼▼ ไมค์อัดเสียง Signo รุ่น MP-701 ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง Signo รุ่น MP-701 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

Signo MP-701 เป็นไมโครโฟนอัดเสียงแบบตั้งโต๊ะเหมาะสำหรับการร้องเพลง และการผลิตคอนเทนต์วิดีโอต่าง ๆ โดยเฉพาะการพากย์ โดยรุ่นนี้วางขายออกมาเป็นเซ็ต ซึ่งมีส่วนประกอบครบครันในราคาไม่ถึง 1,000 บาท ประกอบด้วย ตัวไมโครโฟนสำหรับใช้อัดเสียง ขาตั้งที่ยึดกับโต๊ะและปรับระดับได้แบบอิสระตามระดับความสูงของโต๊ะกับผู้ใช้งาน ตัวยึดไมค์กับขาตั้งเพื่อป้องกันความเสียหาย และที่บังลมเพื่อป้องกันเสียงลมกระแทกกับแผ่นซับเสียง ช่วยให้บันทึกเสียงได้ในระดับที่น่าพอใจที่สุดครับ

ไมโครโฟนตัวนี้มีรูปแบบการรับเสียงเป็นแบบ Uni-directional หรือแบบทิศทางเดียว ช่วยเพิ่มความเจาะจงในการบันทึกเสียงจากด้านหน้าของตัวไมค์ และลดหลั่นระดับเสียงด้านข้างออกไปตามระยะการเดินทางของเสียง โดยมีค่าความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุดอยู่ที่ 130 dB ทำให้ใช้งานในสถานที่เสียงดังได้ ภายในช่วงการตอบสนองต่อย่านความถี่ 20 Hz ไปจนถึง 20 kHz ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สามารถเก็บเสียงพูดและเสียงร้องได้อย่างไม่ขาดหาย ตั้งแต่ช่วงเสียงต่ำไปจนถึงเสียงสูง ส่วนในด้านการเชื่อมต่อใช้งานเป็นพอร์ตแบบ TRS 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นมาตรฐานทั่วไป ทำให้ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ PC ทุกรุ่นที่รองรับมาตรฐานนี้ครับ

ราคา 650 บาท
น้ำหนัก
ช่องส่งออก TRS 3.5 มิลลิเมตร 
ประเภทไมโครโฟน
รูปแบบการรับเสียง Uni-directional
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 20 Hz to 20 kHz
Equivalent Noise Level  16 dB
ความไวในการรับเสียง -34 Db +- 2 Db (0Db=1V/Pa at 1kHz)
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด 130 Db at 1kHz<=1% T.H.D
อุปกรณ์ที่รองรับ สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

.

▼▼ ไมค์อัดเสียง SHURE รุ่น MOTIV™ MV5 – A Digital Condenser Microphone ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง SHURE รุ่น MOTIV™ MV5-A Digital Condenser Microphone ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

หากคุณกำลังมองหาไมค์อัดเสียงสำหรับการอัดเพลง หรือทำคอนเทนต์วิดีโอด้วยการพากย์ ซึ่งต้องใช้ความละเอียดและคุณภาพเสียงที่สูง เราขอแนะนำไมโครโฟนรุ่น MOTIV™ MV5 จากแบรนด์ไมโครโฟนชั้นนำ SHURE โดยรุ่นนี้เป็นไมโครโฟนแบบ Digital Condenser ที่มีดีไซน์ค่อนข้างแปลกตา แต่ยังคงมีความดูทันสมัย และดูมีราคาในเวลาเดียวกัน สามารถใช้วางไว้บนโต๊ะทำงาน หรือโต๊ะบนห้องอัดได้แบบไม่กินพื้นที่ ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง 140 มิลลิเมตร รวมไปถึงการเคลื่อนย้าย หรือสามารถพกพาออกไปทำงานได้ง่าย ด้วยน้ำหนักของไมโครโฟนรวมกับขาตั้งเพียง 160 กรัมเท่านั้นครับ

ในส่วนของช่องส่งออกหรือพอร์ตสำหรับใช้งานเป็นแบบ USB Audio Class 2.0 และ Micro-B OTG เหมาะสำหรับการใช้งานในหลายแพล็ตฟอร์ม ทั้งแล็บท็อปที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ macOS หรือ Windows ไปจนถึงสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ที่รองรับการใช้งานพอร์ตประเภทนี้ผ่านตัวแปลง ในด้านรูปแบบการรับเสียงใช้เป็นแบบ Unidirectional Caridioid ช่วยให้เก็บเสียงด้านหน้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทิศทางเดียว รวมไปถึงยังลดเสียงรบกวนได้ในระดับดีเยี่ยม นอกจากนี้ด้วยการรองรับการตอบสนองต่อย่านความถี่ตั้งแต่ 20 Hz ไปจนถึง 20 kHz ยังทำให้ให้บันทึกทั้งเสียงพูด และเสียงร้องได้ครบถ้วนไม่ขาดหายอีกด้วยครับ

ราคา 5,690 บาท
น้ำหนัก 160 กรัม
ช่องส่งออก USB Audio Class 2.0 และ Micro-B OTG
ประเภทไมโครโฟน Condenser
รูปแบบการรับเสียง Unidirectional Cardioid
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 20 Hz to 20 kHz
Equivalent Noise Level 
ความไวในการรับเสียง -40 dBFS/Pa at 1 kHz
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด At Minimum Gain, Flat Mode: 130 dB SPL
อุปกรณ์ที่รองรับ mac, PC, iOS, และ Android

.

▼▼ ไมค์อัดเสียง Rode รุ่น NT-USB Mini USB Microphone ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง Rode รุ่น NT-USB Mini USB Microphone ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

Rode NT-USB Mini USB Microphone เป็นไมโครโฟนที่เหมาะสำหรับใช้งานแบบตั้งโต๊ะ และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB เช่น แล็บท็อปหรือคอมพิวเตอร์ PC บนระบบปฏิบัติการ Windows และอุปกรณ์ที่รองรับ macOS เป็นหลัก โดยในด้านของดีไซน์นับว่าค่อนข้างมีความคลาสสิก ทั้งจากรูปลักษณ์ที่สวยงาม และขาตั้งที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัว จัดวางบนโต๊ะทำงานได้แบบไม่กินพื้นที่ ที่สำคัญยังปรับระดับเสียงผ่านทางตัวไมโครโฟนได้โดยตรงในขณะที่กำลังอัด ผ่านปุ่มปรับเสียงที่ติดตั้งมาให้ ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ได้อยู่ไม่น้อยเลยครับ

รุ่นนี้เป็นไมโครโฟนแบบ Electret Condenser ที่ใช้งานขอบเขตเสียงเป็นแบบ Mono และเหมาะสำหรับบันทึกเสียงในทางตรง ด้วยรูปแบบการรับเสียงแบบ Cardioid โดยคงคุณภาพเสียงสูงสุดได้ในระดับเสียงกว่า 121 dB ทำให้ใช้งานในห้องอัดได้แบบเต็ฒประสิทธิภาพ ส่วนในด้านการพกพาออกไปนอกสถานที่ ก็ทำได้ง่ายดายจากขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเพียง 585 กรัม เพิ่มความสะดวกสบายให้กับการติดตั้งได้ในทุกสถานที่ ที่ต้องการนอกจากห้องอัดได้แบบไร้กังวล ซึ่งจากราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป ก็ทำให้เป็นไมโครโฟนสำหรับมืออาชีพ ที่น่าสนใจมากในการเลือกใช้งานทีเดียวครับ

ราคา 4,560 บาท
น้ำหนัก 585 กรัม
ช่องส่งออก USB
ประเภทไมโครโฟน Electret Condenser
รูปแบบการรับเสียง Cardioid
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 20 Hz to 20 kHz
Equivalent Noise Level 
ความไวในการรับเสียง
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด 121 dB SPL 
อุปกรณ์ที่รองรับ Windows, macOS และ OS X

.

▼▼ ไมค์อัดเสียง MAONO รุ่น BM10 ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง MAONO รุ่น BM10 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ในยุคที่การทำงานแบบ Work From Home กลายเป็นเรื่องปกติทั่วไป ที่หลาย ๆ คนต้องทำกันอยู่ในทุกวัน เป็นสิ่งที่ส่งผลให้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนาผ่านทางคอมพิวเตอร์ เช่น ไมโครโฟน เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น และหนึ่งในรุ่นที่น่าสนใจมากที่สุด ในด้านของไมโครโฟนสำหรับใช้ในการประชุมนั้น คงจะหนีไม่พ้น MAONO BM10 ซึ่งถูกออกแบบมาให้วางบนโต๊ะทำงาน หรือโต๊ะประชุมได้แบบไม่กินพื้นที่ รวมไปถึงยังช่วยให้การประชุมออนไลน์ของคุณ ทำได้ลื่นไหลมากขึ้น เพื่อการสนทนาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยครับ

ด้วยน้ำหนักของ BM10 ที่มีเพียง 200 กรัม ทำให้พกพาและเคลื่อนย้ายไปตามสถานที่ที่คุณต้องการได้ง่าย โดยในด้านการรับเสียงนับว่าดีและมีคุณภาพ จากการใช้งานรูปแบบการรับเสียงเป็นแบบ Omni-directional ซึ่งมีคุณสมบัติในการเก็บเสียงรอบทิศทางได้อย่างครบถ้วน และด้วยการตอบสนองต่อย่านความถี่ตั้งแต่ 80 Hz ไปจนถึง 10 kHz ซึ่งค่อนข้างค่อนข้างครอบคลุมย่านความถี่ปกติของมนุษย์ ก็ทำให้สนทนาได้อย่างชัดเจนและมีคุณภาพ ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับเสียงดังได้สูงสุด 110 dB ด้วยเช่นกันครับ

ราคา 944 บาท
น้ำหนัก 200 กรัม
ช่องส่งออก USB
ประเภทไมโครโฟน Condenser
รูปแบบการรับเสียง Omni-directional
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 80 Hz to 10 kHz
Equivalent Noise Level 65 dB ขึ้นไป
ความไวในการรับเสียง
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด 110 dB
อุปกรณ์ที่รองรับ คอมพิวเตอร์ PC

.

▼▼ ไมค์อัดเสียง SHURE รุ่น MOTIV™ MVL Omnidirectional Condenser Lavalier Microphone ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง SHURE รุ่น MOTIV™ MVL Omnidirectional Condenser Lavalier Microphone ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ในรุ่นต่อมาเป็นไมค์อัดเสียงบนสมาร์ทโฟน ที่ใช้งานได้ทั้งบนแพล็ตฟอร์ม Android และ iOS และเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต TRS 3.5 มิลลิเมตร เหมาะสำหรับใช้ในงานสัมภาษณ์ หรืองานที่ต้องบันทึกเสียงผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยจุดเด่นของไมโครโฟนรุ่นนี้ คือ ความสะดวกสบายในการพกพา ทั้งจากน้ำหนักเพียง 8 กรัม และขนาดเล็กกะทัดรัดสามารถใส่ลงในกระเป๋าเสื้อและกระเป๋ากางเกงได้ง่าย ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องพกพาอุปกรณ์เฉพาะสำหรับการบันทึกเสียง ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัว และลดจำนวนอุปกรณ์ที่คุณจะต้องพกพาไปในการทำงานได้นั่นเองครับ

ไมโครโฟนตัวนี้มาพร้อมคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย ที่ช่วยลดเสียงรบกวนได้ในระดับยอดเยี่ยม โดยได้รับการพิสูจน์ด้วยการทดลองการป้องกันเสียงรบกวนแบบ RF/GSM ซึ่งเกิดขึ้นจากเครื่องวิทยุหรือสมาร์ทโฟน รวมไปถึงยังป้องกันเสียงรอบทิศทางได้ในระดับน่าพอใจ ทางด้านการออกแบบและดีไซน์ใช้งานมาตรฐานระดับสูงจาก SHURE Technology ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและมีความสวยงามอย่างลงตัว ที่สำคัญยังมาพร้อม Tie Clip สำหรับติดกับปกเสื้อในการใช้งาน ทำให้อัดเสียงได้แบบสบายโดยไม่จำเป็นต้องใช้มือในการถือไมโครโฟนเลยแม้แต่มือเดียวครับ

ราคา 2,990 บาท
น้ำหนัก 8 กรัม
ช่องส่งออก TRS 3.5 มิลลิเมตร
ประเภทไมโครโฟน Condenser
รูปแบบการรับเสียง Omni-directional
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 45 Hz to 20 kHz
Equivalent Noise Level
ความไวในการรับเสียง
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด 124 dB SPL
อุปกรณ์ที่รองรับ Android และ iOS

.

▼▼ ไมค์อัดเสียง BOYA รุ่น BY-M1 Lavalier Mic ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง BOYA รุ่น BY-M1 Lavalier Mic ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

BOYA BY-M1 Lavalier Mic เป็นไมโครโฟนแบบหนีบปกเสื้อราคาประหยัดอีกหนึ่งรุ่น ที่มาพร้อมดีไซน์การออกแบบทันสมัย กะทัดรัด และพกพาได้สะดวก โดยรองรับการใช้งานได้ในอุปกรณ์ที่หลากหลาย เริ่มตั้งแต่สมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS, กล้อง DSLR, กล้องวิดีโอ, เครื่องบันทึกเสียง ไปจนถึงแล็บท็อปหรือคอมพิวเตอร์ PC ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS ส่วนในด้านการใช้งานเรียกว่าทำได้ในระดับน่าพอใจ ทั้งจากสเปกภายในที่ Boya ใส่มาให้ และแผ่นซับเสียงสำหรับป้องกันเสียงในย่านความถี่ที่คุณไม่ต้องการครับ

ในส่วนของสเปกการใช้งานไมโครโฟนตัวนี้เป็นไมโครโฟนแบบ Electret Condenser ส่งผลให้มีราคาค่อนข้างย่อมเยา และรับเสียงรอบด้านได้เท่าเทียมกัน จากรูปแบบการรับเสียงแบบ Omni-directional ช่วยให้เก็บเสียงในรอบด้านได้ครบถ้วนรอบทิศทาง และด้วยการตอบสนองต่อย่านความถี่ตั้งแต่ 65 Hz ไปจนถึง 18 kHz ก็ส่งผลให้เก็บเสียงสนทนาได้ครบถ้วนไม่ขาดหาย นอกจากด้วยน้ำหนักเพียง 20.5 กรัม ทำให้เมื่อติดตั้งบนปกเสื้อยังช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้แบบสบายไม่ติดขัด ซึ่งเพิ่มความคล่องแคล่วในการทำงานได้อีกด้วยครับ

ราคา 500 บาท
น้ำหนัก 20.5 กรัม
ช่องส่งออก TRS 3.5 มิลลิเมตร 
ประเภทไมโครโฟน Electret Condenser
รูปแบบการรับเสียง Omni-directional
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 65 Hz to 18 kHz
Equivalent Noise Level 74 dB
ความไวในการรับเสียง -30 Db +- 3 Db (0Db=1V/Pa at 1kHz)
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด 74dB SPL
อุปกรณ์ที่รองรับ สมาร์ทโฟน, กล้อง DSLR, กล้องวิดีโอ, เครื่องบันทึกเสียง และ PC

.

▼▼ ไมค์อัดเสียง MAONO รุ่น AU-903 ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง MAONO รุ่น AU-903 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ไมค์อัดเสียง MAONO ตัวต่อมาเป็นไมโครโฟนอัดเสียงแบบตั้งโต๊ะดีไซน์สวยงามทันสมัย ซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งจากปุ่มปรับระดับเสียงในการบันทึกผ่านไมโครโฟนบนตัวไมค์ และปุ่มปรับระดับเสียงของการรับฟังบนตัวอุปกรณ์ ที่ถูกติดตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน โดยในด้านการเชื่อมต่อก็ทำได้หลากหลาย ผ่านทางพอร์ตเชื่อมต่อแบบ TRS 3,5 มิลลิเมตร โดยเฉพาะบนอุปกรณ์ประเภท PC หรือแล็บท็อป ที่รองรับการใช้งานของอุปกรณ์ตัวนี้ ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS ครับ

ทางด้านสเปกนับว่าใส่มาให้ได้น่าสนใจในราคาไม่ถึง 3,000 บาท ทำให้เป็นหนึ่งในไมโครโฟนอัดเสียง ที่มีผู้เลือกใช้งานอยู่มากมาย โดยจากการเป็นไมโครโฟนแบบ Condenser ทำให้ลดเสียงรบกวนได้ดี รวมไปถึงช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้พอสมควร และด้วยรูปแบบการรับเสียง Omni-directional เพิ่มความสามารถในการบันทึกเสียงแบบ Surround รอบทิศทาง โดยยังรองรับการตอบสนองต่อย่านความถี่ 20 Hz ถึง 18 kHz ทำให้สามารถเก็บเสียงพูด และเสียงร้องในระดับเสียงสูงสุด 120 dB ช่วยให้ในการทำงานก็นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานที่จำเป็นแล้วครับ

ราคา 2,590 บาท
น้ำหนัก
ช่องส่งออก TRS 3.5 มิลลิเมตร 
ประเภทไมโครโฟน Condenser
รูปแบบการรับเสียง Omni-directional และ Cardioid
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 20 Hz to 18 kHz
Equivalent Noise Level 70 dB
ความไวในการรับเสียง -38 dB +/-2 dB (0Db=1V/Pa at 1kHz)
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด 120 dB
อุปกรณ์ที่รองรับ PC และ macOS

.

▼▼ ไมค์อัดเสียง NUBWO รุ่น M-13 ▲▲

▼▼ ไมค์อัดเสียง NUBWO รุ่น M-13 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

อีกหนึ่งไมโครโฟนอัดเสียงน่าสนใจในราคาไม่ถึง 300 บาท ใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร คือ NUBWO รุ่น M-13 หนึ่งในรุ่นที่มาจากแบรนด์ NUBWO ซึ่งมีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศไทย จุดเด่นของรุ่นนี้คือน้ำหนักเบาพกพาสะดวกเพียง 17 กรัม ดีไซน์เรียบง่าย และมีคลิปสำหรับหนีบกับปกเสื้อ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ในกรณีที่ต้องใช้มือทั้งสองข้างในการทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่สำคัญยังมีการให้แผ่นซับเสียงสำหรับป้องกันเสียงรบกวน ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงในการบันทึกได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียวครับ

ไมโครโฟนรุ่นนี้รองกับการบันทึกเสียงได้หลากหลายระดับ ตั้งแต่ในย่านความถี่ 35 Hz ไปจนถึง 18 kHz โดยมีความไวในการรับเสียงอยู่ในระดับน -30 dB ทำให้เหมาะสำหรับใช้งานในสถานที่โล่งแจ้งได้บ้างเล็กน้อย และเก็บเสียงรอบด้านได้ครบถ้วน จากรูปแบบการรับเสียง Omni-directional ส่วนในด้านการเชื่อมต่อก็ทำได้ในอุปกรณ์แทบทุกชนิด ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อชนิดเดียวกัน แต่จากลักษณะการใช้งานและความเหมาะสมของตัวอุปกรณ์ ทำให้เหมาะกับการเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการต่าง ๆ หรือแท็บเล็ตมากกว่าการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ PC แล็บท็อปหรือ macOS ครับ

ราคา 250 บาท
น้ำหนัก 17 กรัม
ช่องส่งออก 3.5 มิลลิเมตร
ประเภทไมโครโฟน
รูปแบบการรับเสียง Omni-directional
การตอบสนองต่อย่านความถี่ 35 Hz to 18 kHz
Equivalent Noise Level Cardioid 65 db
ความไวในการรับเสียง -30 dB +/-3 dB (0Db=1V/Pa at 1kHz)
ความสามารถในการรับเสียงดังสูงสุด
อุปกรณ์ที่รองรับ สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

 

 

 

 

 

 

ถึงแม้ประเภทและตัวเลือกของไมค์อัดเสียง จะยังคงไม่ค่อยหลากหลายจนมีความเฉพาะทางมากเท่าไหร่นักในขณะนี้ แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน หากเทียบกับลักษณะการใช้งานของผู้ใช้งานในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวิดีโอบล็อก การติดตั้งไว้ในห้องอัดสำหรับการบันทึกเสียง การทำเพลงและสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ไปจนกระทั่งการใช้สำหรับเก็บเสียงในการสัมภาษณ์ผู้คนในที่สาธารณะ อุปกรณ์ตัวนี้ก็น่าจะตอบโจทย์การใช้งานหลัก ๆ ได้เพียงพอในระดับที่หลาย ๆ คนต้องการแล้วครับ

ส่วนในเรื่องของการเลือกไมค์อัดเสียงสำหรับการใช้งานของคุณนั้น ควรเลือกจากจุดประสงค์ในการใช้งาน ที่คุณต้องการในตัวอุปกรณ์เป็นหลักเสียก่อน แล้วจึงเริ่มเลือกจากระดับราคาที่คุณต้องการ และความพอใจในคุณภาพของสินค้า ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการใช้สำหรับเป็นไมโครโฟนในห้องอัด เพื่อการอัดเพลงที่จะมีผู้ชมเป็นจำนวนมาก ก็ควรเลือกเป็นไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะคุณภาพสูง ที่เก็บรายละเอียดของเสียงเล็ก ๆ น้อยได้อย่างยอดเยี่ยม โดยในด้านราคาก็อาจต้องเลือกรุ่นที่มีราคาค่อนข้างสูง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน และเหมาะสมกับงานที่คุณต้องการทำด้วยนั่นเองครับ