IT&Gadgets

แนะนำ 10 มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ยี่ห้อไหนดี 2022 สเปคแรง ถ่ายรูปสวย แบตอึด ท่องเว็บได้อย่างไม่มีสะดุด

มือถือหรือสมาร์ทโฟนในทุกวันนี้ นับเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านการทำงาน การท่องโลกอินเตอร์เน็ต หรือแม้แต่การเรียนเองก็ตาม และที่สำคัญยังมีตัวเลือกค่อนข้างหลากหลาย ทั้งในด้านของสเปค ราคา และฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งส่งผลให้เราสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการของแต่ละคนได้อีกด้วย โดยหนึ่งในระดับของสมาร์ทโฟน ที่มีผู้ใช้งานให้ความสนใจมากที่สุด เทียบเท่ากับมือถือระดับเรือธงในขณะนี้ คือ สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่มักจะมีการอัดแน่นสิ่งต่าง ๆ มาให้เราได้ใช้งานอย่างน่าสนใจ ในราคาเพียงหลักพันบาทเท่านั้นเองครับ

สำหรับมือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาทนั้น แน่นอนว่าจะต้องมีฟีเจอร์การใช้งาน กล้องถ่ายภาพ สเปค และหลาย ๆ สิ่ง ที่ลดลงมาตามราคา หากเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ที่มีราคาสูงกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีผู้ผลิตมากมายที่เน้นเจาะกลุ่มตลาดสมาร์ทโฟนในราคาที่ย่อมเยาโดยเฉพาะ ทำให้ส่วนใหญ่มักจะมีการใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่ค่อนข้างดูคุ้มค่าเกินกว่าราคามาให้ในหลาย ๆ รุ่น และที่สำคัญในบางรุ่นยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจ เช่น การเล่นเกม จำนวนกล้องถ่ายภาพ หรือแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้ดูคุ้มค่ามากกว่าสมาร์ทโฟนที่มีราคาสูงขึ้นมาบางรุ่นเสียด้วยซ้ำ ทำให้ไม่ควรมองข้ามสมาร์ทโฟนระดับนี้เวลาเลือกซื้อมือถือใหม่เลยครับ

….

แบรนด์มือถือที่วางจำหน่ายรุ่นราคาไม่เกิน 5,000 บาท

….

แบรนด์มือถือที่วางจำหน่ายรุ่นราคาไม่เกิน 5,000 บาท

โดยส่วนใหญ่แบรนด์ที่วางจำหน่ายในราคาต่ำกว่า 5,000 บาท ที่พบเห็นได้ในประเทศไทย มักจะเป็นแบรนด์ที่มาจากประเทศจีนอย่าง Huawei, Oppo หรือ Vivo แต่ก็ยังคงมีแบรนด์จากประเทศอื่น ๆ อย่างเกาหลีใต้หรือสหรัฐอเมริกา ที่เข้ามาร่วมตลาดอยู่บ้างด้วยเช่นกัน โดยจะมีอยู่หลัก ๆ ทั้งหมด 8 ค่าย ดังนี้ครับ

Samsung แบรนด์สุดฮิตจากประเทศเกาหลีใต้ ที่มีสมาร์ทโฟนวางจำหน่ายอยู่ในทุกระดับราคา ไม่เว้นแม้แต่รุ่นราคาประหยัด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว รุ่นที่ราคาย่อมเยามีทั้งหมด 3 ซีรีย์ คือ Samsung Galaxy A, Samsung Galaxy M และ Samsung Galaxy J โดยที่ราคาเริ่มต้นนั้น จะมีตั้งแต่ 2,000 บาท ที่มีสเปคแค่เพียงพอต่อการใช้งาน ไปจนถึงมากกว่า 10,000 บาท ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียวครับ

Huawei Huawei นับเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศจีน ด้วยการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน ที่จัดเต็มทั้งในด้านสเปค และกล้องถ่ายภาพมาอย่างคุ้มค่าคุ้มราคา โดยซีรีย์ที่มีราคาต่ำกว่า 5,000 บาทนั้น จะเป็นซีรีย์ Y ซึ่งมีรุ่นวางจำหน่ายให้ได้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย และยังมีผู้ใช้งานอยู่มากมายในประเทศไทยอีกด้วยครับ

Xiaomi แน่นอนว่าแบรนด์ที่จัดเต็มสินค้านวัตกรรม มาให้ในราคาสุดคุ้มค่าอย่าง Xiaomi จะต้องมีการออกรุ่นของสมาร์ทโฟนที่มีราคาย่อมเยาสบายกระเป๋าออกมาอย่างแน่นอน โดยหากพูดถึงซีรีย์ราคาประหยัดของแบรนด์นี้ ส่วนใหญ่มักจะถูกจัดอยู่ในมือถือตระกูล Redmi ซึ่งแต่ละรุ่นนับว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่ใส่มาให้เป็นอย่างมาก ทั้งในด้านของสเปค ราคา รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ที่จัดเต็มมาให้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นกันครับ

Oppo  เป็นแบรนด์จีนที่เข้ามาทำการตลาดอย่างยาวนานในประเทศไทย โดยเน้นจุดเด่นไปในด้านกล้องถ่ายภาพเซลฟี่ ซึ่งมีการอัดแน่นฟังก์ชันการถ่ายภาพมาให้อย่างครบครัน โดยรุ่นที่มีราคาย่อมเยาที่สุดของแบรนด์นี้คือOppo A Series ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงอยู่พอสมควรในประเทศไทยเช่นกันครับ

Vivo เป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัทแม่เดียวกันกับ Oppo ซึ่งส่วนใหญ่มักจะออกวางจำหน่ายรุ่น ที่เน้นประสิทธิภาพของกล้องถ่ายภาพเซลฟี่ และแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน โดยรุ่นที่มีราคาย่อมเยามากที่สุดของค่ายนี้ จะเป็น Vivo Y Series ที่มีการจัดเต็มสิ่งต่าง ๆ ออกมาให้อย่างน่าสนใจ ส่งผลให้มีแฟนคลับที่รอการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีย์นี้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียวครับ

Realme เป็นแบรนด์จีนน้องใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยการออกวางจำหน่ายมือถือที่จัดเต็มสเปค และฟังก์ชันการใช้งานมาให้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญยังมักวางจำหน่ายในราคาที่คุ้มค่ามากกว่าแบรนด์อื่น ๆ อีกด้วย โดยสมาร์ทโฟนที่มีราคาย่อมเยามากที่สุด จะเป็นซีรีย์ Realme C ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนระดับล่างของแบรนด์นี้นั่นเองครับ

Wiko หากคุณกำลังมองหาแบรนด์สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่มีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลายมากที่สุด Wiko ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ตอบโจทย์ของคุณได้อย่างแน่นอน เนื่องจากจำนวนของซีรีย์ที่มีอยู่มาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นซีรีย์ที่มีราคาต่ำกว่า 10,000บาทด้วยกันทั้งสิ้น โดยหากพูดถึงรุ่นที่มีราคาไม่เกิน 5,000 บาท ตัวเลือกของคุณสำหรับแบรนด์นี้จะประกอบด้วย Wiko View, Wiko Y, Wiko Sunny และ Wiko Jerry ที่แต่ละรุ่นล้วนแล้วแต่สามารถใช้งานทั่วไป อย่างโซเชียลมีเดีย หรือการท่องเว็บไซต์ได้แบบสบาย ๆ ที่สำคัญยังหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือเว็บไซต์ออนไลน์ทั่ว ๆ ไปอีกด้วยครับ 

Infinix เป็นอีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศจีน ที่เน้นวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทเป็นหลัก ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็ฟังก์ชันหลากหลาย กล้องถ่ายภาพ และสเปคที่คุ้มค่ามาก โดยซีรีย์ของสมาร์ทโฟน ที่มีราคาย่อมเยามากที่สุดของแบรนด์นี้ จะประกอบด้วย Infinix Hot, Infinix S และ Infinix Smart ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่น่าจับตามองเลยทีเดียวครับ

..

แนะนำ 10 มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ยี่ห้อไหนดี สเปคแรง ถ่ายรูปสวย แบตอึด ท่องเว็บได้อย่างไม่มีสะดุด

หลังจากที่เราได้รู้จักแบรนด์ และสิ่งที่น่าสนใจของสมาร์ทโฟนในราคาไม่เกิน 5,000 บาทกันไปแล้ว ต่อไปเราจะขอแนะนำ 10 มือถือที่น่าสนใจ ซึ่งจะมีรุ่นที่คุณต้องการหรือไม่ ลองเลื่อนลงไปชมพร้อมกันด้านล่างได้เลยครับ

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Xiaomi Redmi 8 ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Xiaomi Redmi 8 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เริ่มต้นกันที่ Xiaomi Redmi 8 สมาร์ทโฟนจากแบรนด์จีน ที่มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท โดยสิ่งแรกนั้น คือ ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 439 Octa Core ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการพลังงานและการประมวลผล ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อทำงานคู่กันกับแบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh ก็ส่งผลให้ใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน ทั้งสำหรับการเล่นเกม การท่องเว็บไซต์ หรือการใช้งานโซเชียลมีเดียได้แบบสบาย ๆ แน่นอนครับ

ในด้านดีไซน์ของตัวเครื่อง นับว่าค่อนข้างหรูหราและทันสมัย ด้วยการใช้ดีไซน์กล้องหน้าเป็นแบบ Infinity V ที่ผลิตขึ้นจากกระจกแบบ IPS-LCD ซึ่งทำให้มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และกล้องหลังแบบแนวตั้งทั้งหมด 2 ตัว ซึ่งประกอบด้วย เลนส์หลัก 12 ล้านพิกเซล และเซนเซอร์วัดความชัดลึก 2 ล้านพิกเซล รวมไปถึงกล้องหน้าที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็ส่งผลให้ตัวเครื่องสามารถถ่ายภาพในมุมมองที่แตกต่างกันได้อย่างมีคุณภาพด้วยเช่นกัน ใครที่กำลังมองหามือถือเครื่องใหม่ในราคาต่ำกว่า 5,000 บาท ต้องลอง Xiaomi Redmi 8 เครื่องนี้เลยครับ

ราคา 3,499 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.22 นิ้ว
สี Onyx Black, Ruby Red และ Sapphire Blue
ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 439 Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ USB Type-C
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (Pie)
Ram 3 และ 4 GB
Rom 32 และ 64 GB
แบตเตอรี่ 5,000mAh
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 12 + 2 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ 1080p, 30fps
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว รองรับชาร์จไว 18 วัตต์
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย 12 ตุลาคม 2019

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Samsung Galaxy M11 ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Samsung Galaxy M11 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาทเครื่องนี้ถูกผลิตขึ้นโดยแบรนด์ Samsung ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มียอดขายสมาร์ทโฟนเป็นอันดับ 1 ของโลกมายาวนานหลายปี โดยมาพร้อมหน้าจอ TFT-LCD ขนาด 6.4 นิ้ว ที่ดีไซน์หน้าจอเป็นแบบ Infinity-O  Display ทำให้มีพื้นที่แสดงผลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และส่งผลให้สามารถรับชมคอนเทนต์ผ่านทาง Youtube, Netflix หรือบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเต็มตา สำหรับด้านการใช้งานโซเชียลมีเดียและการใช้งาน Web Browser ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเช่นกันครับ

หากพูดถึงในด้านของการเล่นเกม และการประหยัดพลังงานของตัวเครื่อง นับว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 450 แบบ Octa Core ที่เน้นจุดเด่นไปในด้านการประหยัดพลังงาน และการเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้มากกว่าเดิมถึง 25% อีกทั้งยังมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh ที่รองรับฟังก์ชันการชาร์จไว 15 วัตต์ ซึ่งส่งผลให้คุณสามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน โดยไม่จำเป็นต้องชาร์จเพิ่มเติมอีกด้วยครับ 

ราคา 3,990 บาท
จอแสดงผล TFT-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.4 นิ้ว
สี Blue, Black และ Violet
ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 450 Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ Type-C USB 2.0
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 10.0
Ram 3 GB
Rom 32 GB
แบตเตอรี่ 5,000mAh
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 13 + 2 + 5 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ 1080p, 30fps 
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว รองรับชาร์จไว 15 วัตต์
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย 4 พฤษภาคม 2020

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Infinix S5 ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Infinix S5 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Infinix S5 นับเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ Infinix ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากเท่าไหร่นักในประเทศไทย แต่ด้วยการจัดเต็มสเปคมาให้อย่างคุ้มค่า ทั้ง Ram ขนาดใหญ่ถึง 6 GB และ ROM ขนาด 128 GB พร้อมด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ IPS-LCD ขนาด 6.6 นิ้ว รวมไปถึงเซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือและเซนเซอร์แสกนหน้าที่มีความแม่นยำสูง ก็ทำให้เป็นหนึ่งในมือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ที่น่าสนใจมากอีกหนึ่งตัวครับ

ส่วนเรื่องการทำงาน รุ่นนี้ใช้งานได้ดีอย่างไร้ที่ติ ด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio P22 แบบ Octa Core ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการจัดการทรัพยากรตัวเครื่องและแบตเตอรี่ได้อย่างยอดเยี่ยม ส่งผลให้มีระยะเวลาการใช้งานตัวเครื่องที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น ส่วนในด้านกล้องถ่ายภาพก็ทำได้ดีกว่ารุ่นอื่น ๆ ด้วยกล้องหลังที่ให้มาทั้งหมด 3 ตัว ด้วยความละเอียด 16, 5 และ 2 ล้านพิกเซล ที่นับว่ามีจำนวนค่อนข้างมากสำหรับมือถือราคานี้ แต่จุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดก็คือ กล้องเซลฟี่ที่มีความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล ! เป็นมือถือที่เรียกว่า มีการจัดเต็มฟีเจอร์สำหรับการถ่ายภาพมาให้อย่างหลากหลาย ทั้งถ่ายภาพและวิดีโอจากกล้องหน้าได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุดนั่นเองครับ

ราคา 4,390 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD 24-bit
ขนาดหน้าจอ 6.6 นิ้ว
สี Nebula Black, Violet, และ Quetzal Cyan
ชิปเซ็ต Mediatek Helio P22 Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ Micro USB 2.0
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (Pie)
Ram 6 GB
Rom 128 GB
แบตเตอรี่ 4,000mAh
กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 16 + 5 (Ultrawide) + 2 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ 1080p
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย 21 ตุลาคม 2019

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Huawei Y7P ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Huawei Y7P ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Huawei เครื่องนี้ เป็นหนึ่งในรุ่นยอดฮิตที่ถึงแม้จะถูกจัดอยู่ใน Huawei Y Series ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนระดับล่าง แต่ก็ยังคงเป็นรุ่นที่มีการจัดเต็มสเปคและฟังก์ชันต่าง ๆ มาให้อย่างน่าสนใจ ทั้งหน้าจอแสดงผลแบบ IPS-LCD ขนาด 6.39 นิ้ว ที่ทำให้การรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ทำได้อย่างเต็มตา ในส่วนของ Memory มี Ram ขนาด 4 GB กับ Rom 64 GB ที่ทำให้ทำงานได้ไว และจัดเก็บแอปพลิชันได้อีกมากมาย ที่สำคัญยังมาพร้อมระบบปฏิบัตการ Android 9 Pie ที่นับว่าใหม่กว่ารุ่นอื่นครับ

อีกหนึ่งจุดเด่นคือเรื่องการประมวลผลที่รวดเร็ว ด้วยชิปเซ็ต Kirin 710F แบบ Octa Core ที่ถูกผลิตขึ้นสำหรับใช้งานคู่กับสมาร์ทโฟนระดับกลางของแบรนด์ Huawei ซึ่งถูกพัฒนาให้ประมวลกราฟิกได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และจัดการกับการใช้พลังงานได้ดีมากกว่ารุ่นที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมาพร้อมจุดเด่นที่กล้องหลัง 3 ตัว ด้วยความละเอียดสูงถึง 48, 8 และ 2 ล้านพิกเซล ที่ช่วยให้การถ่ายภาพทำได้อย่างไร้ที่ติ สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยหากเทียบกับรุ่นอื่น ๆ แต่ถ้าไม่ได้สนใจเรื่องเซลฟี่มากนัก เครื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ทุกความต้องการได้ดีสำหรับสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 5000 บาทครับ

ราคา 4,999 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.39 นิ้ว
สี Aurora Blue และ Midnight Black
ชิปเซ็ต Kirin 710F Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ Micro USB 2.0
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (Pie)
Ram 4 GB
Rom 64 GB
แบตเตอรี่ 4,000mAh
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 48 + 8 + 2ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ 1080p
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย 10 กุมภาพันธ์ 2020

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Xiaomi Redmi Note 9 ▲▲

….

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Xiaomi Redmi Note 9 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

สมาร์ทโฟนเครื่องต่อไป เป็นรุ่นที่ถูกผลิตขึ้นภายใต้แบรนด์ Xiaomi ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการจัดเต็มสเปคมือถือ มาให้ในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด โดยสามารถเลือกซื้อรุ่นที่มีขนาดความจุของ Ram และ Rom ได้แตกต่างถึง 2 ขนาด คือ รุ่น Ram 3 GB ที่มาพร้อมกับ Rom 64 GB และรุ่นที่มี Ram 4 GB ที่มาพร้อมกับ Rom 128 GB โดยที่ทั้งสองรุ่นจะใช้การออกแบบหน้าจอเป็นแบบ Infinity-O ที่ถูกติดตั้งกล้องไว้ที่มุมบนซ้าย และใช้งานจอแสดงผลเป็นแบบ IPS-LCD ขนาด 6.53 นิ้ว ด้วยกันทั้งคู่ครับ

ในด้านการประมวลผลกราฟิก และการประหยัดพลังงานในการเล่นเกม Xiaomi Redmi Note 9 นับเป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio G85 แบบ Octa Core ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในด้านการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดยสามารถควบคุมเฟรมเรท และอุณหภูมิของตัวเครื่องให้คงที่มากที่สุด ในระหว่างที่เกมของคุณกำลังดำเนินอยู่ ทำให้สามารถเล่นเกมได้เป็นระยะเวลานาน โดยไม่เกิดอาการติดขัด ส่วนในด้านการถ่ายภาพ ก็ยังทำได้ดีอย่างยอดเยี่ยม ด้วยกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 48, 8 ,2 และ 2 ล้านพิกเซล ซึ่งช่วยให้ถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอในมุมมองที่แตกต่างกัน ได้อย่างหลากหลายมากขึ้นครับ

ราคา 4,999 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.53 นิ้ว
สี Polar White, Forest Green และ Midnight Gray
ชิปเซ็ต Mediatek Helio G85 Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ Type-C USB 2.0
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 10
Ram 3 และ 4 GB
Rom 64 และ 128 GB
แบตเตอรี่ 5,020mAh
กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 48 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ 1080p, 30fps
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว รองรับชาร์จไว 18 วัตต์ 
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย  13 กรกฎาคม 2020

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Realme 5s ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Realme 5s ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจของมือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ที่ถูกจัดอยู่ในลิสต์นี้ คือ Realme 5s ซึ่งมีจุดเด่นอยู่พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ 128 GB จึงรองรับการใช้งานแอปพลิเคชันจำนวนมาก และกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 48, 8, 2 และ 2 ล้านพิกเซล ที่ช่วยเพิ่มมุมมองในการถ่ายภาพให้มากขึ้น และสำหรับใครที่ชอบถ่ายวีดีโอ รุ่นนี้ถ่ายได้ชัดถึงระดับ 4K Ultra HD เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าชัดมากสำหรับสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh ทำให้ใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน โดยไม่จำเป็นต้องพกพาสายชาร์จ หรือแบตสำรองไปในการเดินทางด้วยเช่นกันครับ

สำหรับดีไซน์ตัวเครื่องนับว่ามีความหรูหราและดูทันสมัย ด้วยการใช้ดีไซน์หน้าจอแบบ Infinity V ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่การแสดงผล และการใช้งานของหน้าจอ วัสดุด้านหลังตัวเครื่อง ที่ผลิตขึ้นจากพลาสติกคุณภาพสูง ซึ่งถูกออกแบบให้มีลวดลาย และการไล่สีอย่างสวยงาม ที่สำคัญยังทำให้มีน้ำหนักเบา และจับถือได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ส่วนในด้านการประมวลผลข้อมูล ก็ทำได้อย่างไร้ที่ติด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 665 Octa Core ที่เน้นจุดเด่นไปในด้านการประมวลผลกราฟิก และการประหยัดพลังงานของตัวเครื่อง ซึ่งส่งผลให้ใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่มีได้อย่างลื่นไหล และไม่มีสะดุดอย่างแน่นอนครับ

ราคา 4,999 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว
สี Crystal Red และ Crystal Blue
ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 665 Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ Micro USB 2.0
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (Pie)
Ram 4 GB
Rom 128 GB
แบตเตอรี่ 5,000mAh
กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 48 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ  4K Ultra HD (UHD)
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว รองรับชาร์จไว 10 วัตต์ 
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย 29 พฤศจิกายน 2019

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น OPPO A12 ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น OPPO A12 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

Oppo A12 เป็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนอีกหนึ่งรุ่น ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ใช้งานในประเทศไทย ด้วยการใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบ IPS-LCD ขนาดใหญ่ 6.22 นิ้ว ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมคอนเทนต์ และเพิ่มความสะดวกสบาย ในการใช้งานไลฟ์สไตล์ของคุณ ที่สำคัญยังมีขนาดความจุของ Ram และ Rom ให้คุณเลือกซื้อได้ถึง 2 ขนาด ประกอบด้วย รุ่น Ram 3 GB ที่ทำงานคู่กันกับ Rom 32 GB และ รุ่น Ram 4 GB คู่กับ Rom 64 GB ทำให้สามารถเลือกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุดได้ครับ

สิ่งที่น่าสนใจของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ คือ ชิปประมวลผล Mediatek Helio P35 Octa Core ที่มาพร้อมประสิทธิภาพในการอ่านและรับส่งข้อมูล ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาจากรุ่นเดิม ทางด้านของกล้องถ่ายภาพมาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว ความละเอียด 13 และ 2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าเป็นแบบ V Cut ซึ่งเป็นดีไซน์กล้องหน้าแบบหยดน้ำ ที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับตัวอักษร V เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่การแสดงผลของหน้าจอ ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักของตัวเครื่องค่อนข้างเบา ส่งผลให้สามารถใช้งานมือเดียวได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะมีขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่มากอีกด้วยครับ

ราคา 4,299 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.22 นิ้ว
สี Black, Blue, Deep Blue และ Flowing Silver
ชิปเซ็ต Mediatek Helio P35 Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ Micro USB 2.0
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 9
Ram 3 และ 4 GB
Rom 32 และ 64 GB
แบตเตอรี่ 4,230mAh
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 13 และ 2 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ 1080p, 30fps
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย เมษายน 2020

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Vivo Y12 ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Vivo Y12 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับมือถือจากแบรนด์ Vivo เครื่องนี้มีดีไซน์ที่ล้ำสมัย และใช้วัสดุในการผลิตตัวเครื่องเป็นพลาสติกคุณภาพสูง ซึ่งถูกออกแบบให้มีสี และลวดลายที่สวยงาม ส่วนด้านหน้าของตัวเครื่องจะใช้ดีไซน์เป็นแบบ Infinity V หรือ V Cut สำหรับเพิ่มพื้นที่การใช้งาน และหน้าจอแสดงผลเป็น IPS-LCD ขนาด 6.35 นิ้ว ที่ช่วยให้การแสดงผลของสีของภาพถ่าย และวิดีโอบนหน้าจอให้มีความสวยงามและสดใส ที่สำคัญยังสามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดวันด้วยแบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh ที่ใส่มาให้ในตัวเครื่องนั่นเองครับ

ในด้านการถ่ายภาพนับว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพในมุมมองปกติ, เลนส์ Super Wide-Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพในมุมมองกว้าง และเลนส์ Dept ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่ใช้สำหรับวัดความชัดลึกของวัตถุในภาพ รวมไปถึงกล้องถ่ายภาพด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมโหมดถ้ายภาพอย่าง AI Face Beauty อีกด้วย ส่วนในด้านการประมวลผล ก็ทำได้อย่างดีด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio P22 Octa Core ที่เน้นประสิทธิภาพประมวลผลและการจัดการพลังงานของตัวเครื่อง ทำให้คุณสามารถใช้งานทั่วไป ทั้งการท่องเว็บไซต์ และการใช้งานโซเชียลมีเดียได้อย่างไม่ติดขัดแน่นอนครับ

ราคา 3,599 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.35 นิ้ว
สี Burgundy Red และ Aqua Blue
ชิปเซ็ต Mediatek Helio P22 Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ Micro USB 2.0
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 9
Ram 3 GB
Rom 32 และ 64 GB 
แบตเตอรี่ 5,000mAh
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 13 + 8 + 2 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย พฤษภาคม 2019

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Wiko View4 Lite ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Wiko View4 Lite ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

Wiko เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีชื่อเสียงอยู่พอสมควรในตลาดสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา โดย Wiko View4 Lite จากหน้าจอแสดงผล IPS-LCD ขนาดใหญ่ 6.52 นิ้ว ทำให้สามารถรับชมวิดีโอผ่านทางบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเต็มอรรถรส นอกจากนี้ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 4,000mAh และการประหยัดพลังงานของชิปเซ็ต ก็ทำให้ใช้งานได้เพียงพอตลอดวัน โดยไม่จำเป็นต้องพกพาแบตสำรอง หรือสายชาร์จไปในการเดินทางอีกด้วยครับ

สำหรับจุดเด่นที่น่าสนใจของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ คือ  เทคโนโลยี AI ที่ช่วยแยกแยะองค์ประกอบของภาพ และจัดการความคมชัดของสีให้มีความสมจริง หรือโหมดสำหรับปรับแต่งรูปภาพหลังจากการกดชัตเตอร์ให้มีความความละเอียดสูงสุด ที่ทำงานคู่กันกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 13 และ 2 ล้านพิกเซล ที่สำคัญยังใช้งานได้ยาวนานกว่า 48 ชั่วโมง ซึ่งการันตีได้จากการทดสอบของห้องปฏิบัติการ SmartViser ทำให้คุณใช้งานสมาร์ทโฟนในการรับชมวิดีโอ ฟังเพลง เล่นเกม หรือใช้งานโซเชียลมีเดีย โดยลืมคำว่าสายชาร์จไปได้เลยทีเดียวครับ

ราคา 2,999 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.52 นิ้ว
สี Deep Green, Deep Blue และ Deep Gold
ชิปเซ็ต Mediatek 6762D
ช่องเสียบชาร์จ Micro USB
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 10
Ram 2 GB
Rom 64 GB
แบตเตอรี่ 4,000mAh
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 13 + 2 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ 1080p, 30fps
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย 30 มกราคม 2020

.

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Realme 6i ▲▲

▼▼ มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท รุ่น Realme 6i ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

Realmi 6i เป็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์จีนอีกหนึ่งรุ่น ที่มีจุดเด่นอยู่ในด้านกล้องถ่ายภาพ ทั้งจากกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 48, 8, 2 และ 2 ล้านพิกเซล ที่ช่วยเพิ่มมุมมองและประสิทธิภาพในการใช้งานด้านการถ่ายภาพและวิดีโอ และกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่ทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่สวยงามและมีคุณภาพ และที่สำคัญด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh จึงใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน จากการชาร์จแบตเตอรี่เพียงแค่ครั้งเดียวอีกด้วยครับ

ทางด้านการเล่นเกมของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ ทำได้อย่างไร้ที่ติ ด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio G80 Octa Core ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการประมวลกราฟิก และการประหยัดพลังงานในการเล่นเกมโดยเฉพาะ และด้วยหน้าจอแสดงผล IPS-LCD ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ช่วยให้เล่นเกมและรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มตา นอกจากนี้ ยังมีหน่วยความจำให้เลือกซื้อได้ 2 รุ่น ทั้ง Ram ขนาด 3 และ 4 GB กับ Rom ขนาด 64 และ 128 GB ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการของแต่ละคนครับ

ราคา 4,399 บาท
จอแสดงผล IPS-LCD
ขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว
สี White Milk และ Green Tea
ชิปเซ็ต Mediatek Helio G80 Octa Core
ช่องเสียบชาร์จ Type-C USB 2.0
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
ระบบปฏิบัติการ Android 10.0
Ram 3 และ 4 GB
Rom 64 และ 128 GB
แบตเตอรี่ 5,000mAh
กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 48 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล
ความละเอียดวิดีโอ HD
เซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
เซนเซอร์แสกนหน้า
รองรับการชาร์จไว รองรับชาร์จไว 18 วัตต์ 
รองรับการชาร์จไร้สาย
วันวางจำหน่าย 18 มิถุนายน 2020

.

เลือกมือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาทอย่างไร

หากคุณต้องเลือกซื้อมือถือราคาประหยัด ที่มีฟังก์ชันการใช้งาน และสเปคที่จัดเต็มมาให้อย่างคุ้มค่า ก็มีหลายสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจ และต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน ซึ่งทางเราจะขอจำแนกเป็นหลักการเลือกซื้อคร่าว ๆ ให้คุณได้ลองพิจารณาในเบื้องต้น ดังต่อไปนี้ครับ

…..

เลือกจากสเปค

เลือกจากสเปค

แน่นอนว่าเรื่องของสเปคเป็นสิ่งแรกที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุด เมื่อต้องการซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่สักเครื่อง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว มือถือที่มีราคาไม่เกิน 5,000 บาท มักจะมีสเปคและฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันอยู่พอสมควร ทำให้ในการตัดสินใจซื้อ ควรจะเลือกจากรุ่นที่มีสเปคสูงที่สุดเป็นหลัก อย่างเช่น Infinix S5 ที่มาพร้อม Ram 6 GB กับ Rom 128 GB หรือรุ่นที่ลดสเปคเล็กน้อย อย่าง Realme 5S ที่ให้ Ram 4 GB และ Rom 128 GB ซึ่งนับว่าสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างเพียงพอในทุก ๆ ด้านครับ

.

เลือกจากแบตเตอรี่และระยะเวลาการใช้งาน

เลือกจากแบตเตอรี่และระยะเวลาการใช้งาน

ต่อมาในเรื่องของแบตเตอรี่ และระยะเวลาการใช้งาน ก็นับเป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนค่อนข้างให้ความสนใจมากกว่าเรื่องอื่น ๆ อยู่พอสมควร ซึ่งหากคุณต้องการใช้งานได้อย่างยาวนานตลอดวันด้วยการชาร์จเพียงแค่หนึ่งครั้ง โดยไม่จำเป็นต้องนำสายชาร์จ หรือแบตสำรองติดตัวไปในการเดินทาง ทางทีมงานแนะนำว่า Vivo Y12 หรือ Xiaomi Redmi Note 9 ที่มีความจุแบตเตอรี่ค่อนข้างสูง และชิปเซ็ตที่เน้นการประหยัดพลังงาน ซึ่งทำให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้เพียงพอไปตลอดวัน และหากคุณต้องการจุดเด่น ในด้านการชาร์จแบตเตอรี่ที่รวดเร็วต่อหนึ่งรอบการชาร์จ ก็อาจจะให้ความสนใจไปที่ Xiaomi Readmi 8 หรือ Realme 6i ที่มีฟังก์ชันการชาร์จเร็ว 15 วัตต์ มาให้ในตัวเครื่อง ก็ได้ด้วยเช่นกันครับ 

.

เลือกจากกล้องถ่ายภาพ

เลือกจากกล้องถ่ายภาพ

สำหรับกล้องถ่ายถาพของมือถือราคานี้ นับว่าค่อนข้างมีความใกล้เคียงกันในหลาย ๆ รุ่น แต่เพื่อสร้างจุดเด่นที่น่าสนใจให้กับสมาร์ทโฟนแบรนด์ตัวเอง ก็ทำให้มีหลายค่าที่มีการใส่ทั้งฟีเจอร์ และจำนวนกล้อง ให้มีความโดดเด่น เพื่อให้มีความแตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ อยู่เล็กน้อย เช่น Realme 6i และ Realme 5s ที่มาพร้อมกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว ซึ่งมีความละเอียดสูงสุดถึง 48 ล้านพิกเซล ทำให้สามารถถ่ายภาพและวิดีโอความละเอียดสูงในมุมมองที่แตกต่างกันได้อย่างหลากหลาย หรือ Infinix S5 สมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ราคาประหยัด ที่ให้ความละเอียดของกล้องหน้ามามากสุดถึง 32 ล้านพิกเซลนั่นเองครับ

.

เลือกจากขนาดความจุ

เลือกจากขนาดความจุ

โดยส่วนใหญ่แล้วมือถือราคาไ่ม่เกิน 5,000 บาท มักจะมีขนาดความจุ ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน เช่นเดียวกับเรื่องของกล้องถ่ายภาพ โดยขนาดความจุ ที่ค่อนข้างได้รับความนิยม จะเริ่มต้นตั้งแต่ 32 GB ไปจนถึง 128 GB ซึ่งแน่นอนว่ารุ่น ที่มีขนาดความจุสูงกว่า อย่าง Infinix S5 และ Realme 5s  ที่มีความจุ 128 GB ก็สามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่า Wiko View4 Lite หรือ Huawei Y7P ที่มีขนาดความจุน้อยกว่าอย่างแน่นอน ทำให้คุณจำเป็นต้องคิดมากขึ้น เกี่ยวกับพื้นที่ความจำของตัวเครื่อง ว่าต้องการใช้งานเพื่อบันทึกภาพและวีดีโอมากน้อยเท่าไหร่เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

….

เลือกจากขนาดหน้าจอและน้ำหนัก

เลือกจากขนาดหน้าจอและน้ำหนัก

ในด้านการพกพาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเลือกใช้งานสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่หลายรุ่น มักจะต้องแลกมาด้วยน้ำหนักของตัวเครื่องที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหากคุณไม่ได้ติดปัญหาในด้านการพกพา เราแนะนำให้เลือก Xiaomi Redmi Note 9 ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ได้ แต่หากคุณต้องการรุ่นที่ขนาดเล็กลงมา Oppo A12 หรือ Samsung Galaxy M11 ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณมากกว่า โดยจากขนาดที่เล็กลงมานั้นก็ทำให้การพกพาใส่กระเป๋า หรือการถือเพื่อใช้งานด้วยมือเดียว สามารถทำได้ง่ายมากขึ้นเช่นเดียวกัน

 

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

สำหรับสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 5,000 บาท ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนี้ นับว่ามีตัวเลือกมากขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะมีสเปค ฟังก์ชัน และราคาที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน ทำให้คุณต้องคำนึงถึงปัจจัยในการเลือกซื้อมากขึ้น มือถือบางรุ่นมาพร้อมจุดเด่นด้านแบตเตอรี่ การถ่ายภาพ หรือการเล่นเกม โดยหากคุณต้องการเลือกซื้อให้เหมาะสมที่สุด สิ่งเหล่านี้ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณพิจารณาซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องได้ง่ายขึ้น 

หากพูดถึงความสามารถของมือถือระดับนี้ ก็มีสิ่งที่คุณจำเป็นจะต้องเปิดใจยอมรับในหลาย ๆ ด้าน ด้วยราคาที่ลดลงจากรุ่นอื่น ๆ อยู่ค่อนข้างมาก ก็จะต้องทำให้มีหลายฟีเจอร์ที่ไม่ถูกใส่ลงมาให้คุณได้ใช้งานเช่นเดียวกันกับมือถือเรือธง แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณเน้นไปที่การใช้งานหลัก ๆ ของโทรศัพท์มือถือ อย่างการโทร หรือการส่งข้อความสนทนา สมาร์ทโฟนในราคานี้ ก็นับว่าตอบโจทย์ของคุณได้อย่างดี ซึ่งก็นับว่าคุ้มค่ากว่าการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนราคาแพงแต่มีฟีเจอร์ที่คุณไม่ได้ใช้งานอีกครับ