Beauty

แนะนำ 10 เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี เพิ่มมิติ ปรับโครงหน้า โดดเด่นอย่างเป็นธรรมชาติ

แนะนำ 10 เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี 2020 เพิ่มมิติ ปรับโครงหน้า โดดเด่นอย่างเป็นธรรมชาติ

เฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ เป็นเครื่องสำอางประเภทหนึ่ง ที่ถูกใช้ในเทคนิคการแต่งหน้าที่เรียกว่า การเฉดดิ้งหรือการคอนทัวร์ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ช่วยสร้างมิติให้กับใบหน้า ด้วยการเพิ่มความโดดเด่น ความคมชัดของส่วนที่ดีอยู่แล้ว และอำพรางหรือปรับแก้ไขในส่วนที่ไม่สมบูรณ์ โดยการใช้ไฮไลท์เตอร์และคอนทัวร์เข้ามาช่วยสร้างแสงและเงาค่ะ สาว ๆ บางคนอาจมีคำถามว่า ทำไมต้องเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ด้วยหล่ะ อยากให้ลองนึกภาพตามว่า เมื่อเราลงรองพื้นหรือเบสเมคอัพที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอแล้ว ใบหน้าของเราจะดูแบน ไม่มีมิติ เพราะส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า ถูกกลืนไปกับรองพื้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นเราต้องทำให้ส่วนต่าง ๆ เหล่านั้นกลับมาเด่นชัดอีกครั้ง และนี่จึงเป็นหน้าที่ของการเฉดดิ้งหรือการคอนทัวร์ ซึ่งจะช่วยเติมเต็มมิติให้กับใบหน้าของเราได้นั่นเองค่ะ

ถ้าหากพูดถึงเทคนิคนี้แล้ว สาว ๆ จะต้องคิดถึงการแต่งหน้าในลุคสายฝออย่างแน่นอน เพราะเป็นลุคที่ส่วนต่าง ๆ ของใบหน้ามีความคมชัด โดยเห็นได้จากโหนกแก้มที่ดูสูงและโดดเด่น สันกรามมีความคม ใบหน้าตอบและเรียวยาว จมูกดูเรียวเล็กลง ซึ่งเฉดดิ้งและคอนทัวร์นี่แหล่ะค่ะ คือเบื้องหลังการสลักเสลาใบหน้าเหล่านั้น โดยมีหน้าที่หลักในการสร้างเงาที่เสมือนจริงนั่นเอง โดยอาศัยลักษณะสำคัญของผลิตภัณฑ์อย่างความแมตต์แต่อาจไม่ถึงขั้นสนิท และลักษณะสีที่มีความอมเทาในการเนรมิตเงานั้นขึ้นมา และถ้าหากว่าไม่ได้แต่งหน้าลุคสายฝอ เฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ก็ยังเป็นสิ่งที่สามารถช่วยยกระดับการแต่งหน้าของเราได้ เนื่องจากเรายังต้องการให้ใบหน้าของเราดูไม่แบนและมีชีวิตชีวา ซึ่งต้องอาศัยการเพิ่มแสงและเงาลงไปตามลักษณะที่เกิดขึ้นจริงตามธรรมชาติเข้ามาช่วย

ประเภทของเฉดดิ้ง/คอนทัวร์

เราสามารถแบ่งแยกเฉดดิ้ง/คอนทัวร์ได้ตามประเภทของเนื้อผลิตภัณฑ์ดังนี้ค่ะ

เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ประเภทฝุ่น 

เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ประเภทฝุ่น 

เป็นเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เก็บรักษาง่าย ไม่ต้องกลัวว่าจะหกเลอะเทอะ และใช้งานง่ายที่สุด โดยจะมีเม็ดสีที่ไม่เข้มมากนัก แถมเนื้อยังค่อนข้างเบาบาง ด้วยคุณสมบัติเนื้อผลิตภัณฑ์แบบนี้ คอนทัวร์แบบฝุ่นจึงควบคุมง่าย ถ้าอ่อนไปก็สามารถเพิ่มระดับความเข้มได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะพลาดหรือหนักมือเลย เพราะเหตุนี้จึงทำให้เป็นรูปแบบที่เหมาะสำหรับมือใหม่ที่สุดค่ะ แต่ว่าก็ยังเป็นที่นิยมในระดับมือโปรด้วยเช่นกัน โดยในปัจจุบันก็มีให้เลือกซื้อทั้งในรูปแบบตลับเดี่ยว หรือพาเลตต์ที่มีหลากหลายเฉดสี ให้สาว ๆ สามารถเลือกเฉดสีหรือลองผสมให้ตรงกับความต้องการได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เซ็ตคอนทัวร์แบบครีม  เพื่อให้ได้สีคอนทัวร์ที่ชัดเจนและติดทนมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ประเภทครีม

เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ประเภทครีม

เป็นเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เข้มข้นและหนักกว่าแบบฝุ่นมาก จึงทำให้สามารถเพิ่มเม็ดสีลงไปได้เยอะกว่า ซึ่งแน่นอนว่าเวลาลงผลิตภัณฑ์ จะได้สีที่เข้มและชัดเจนมากกว่า แต่นั่นจึงทำให้ใช้งานยากกว่า เพราะต้องมีความเข้าใจเทคนิคในการคอนทัวร์ หรือคุ้นเคยกับการคอนทัวร์ในระดับหนึ่ง แถมยังต้องใช้เวลาเกลี่ยให้เรียบเนียน ไร้รอยต่อให้ได้มากที่สุดด้วยค่ะ แต่ว่าผลลัพธ์ที่ได้คือ เงาที่ดูสมจริงมากกว่า จนเหมือนมีมือโปรมาช่วยเกลี่ย และในตอนนี้หลายแบรนด์นิยมทำออกมาให้อยู่ในรูปแบบแท่ง เพราะว่ามีความสะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น เพียงแค่ปาดเบาๆหรือวาดตามเส้นเงาของใบหน้า ก็จะได้สีคอนทัวร์ออกมาเพียงพอต่อการเกลี่ยแล้ว

ความแตกต่างระหว่างคอนทัวร์และบรอนเซอร์

เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์คอนทัวร์แล้ว เชื่อว่าสาว ๆ อาจจะเกิดความสับสนกับบรอนเซอร์ แม้ว่าสองผลิตภัณฑ์นี้จะดูคล้ายกันจนเหมือนแฝดพี่กับแฝดน้อง แต่อันที่จริงแล้วมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดอยู่ถึง 3 ประการเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อทำให้การเลือกซื้อคอนทัวร์ เป็นได้อย่างถูกต้องและง่ายดายมากขึ้น เรามารู้จักถึงความแตกต่างระหว่างคอนทัวร์และบรอนเซอร์กันก่อนดีกว่านะคะ

ประการที่หนึ่ง : ผลลัพธ์ จากที่กล่าวมา คอนทัวร์ถูกนำมาใช้ในการสร้างเงาเพื่อเพิ่มมิติให้กับใบหน้า แต่บรอนเซอร์นั้นถูกนำมาใช้ในการเพิ่มความอบอุ่นให้กับใบหน้าแทนค่ะ อยากให้ลองคิดถึงภาพฤดูหนาว (แต่ต้องเป็นของโซนยุโรปนะคะ) ที่อากาศอึมครึมและหนาวมาก เนื่องจากไม่มีแสงแดดส่อง ผู้คนอยู่แต่ในบ้าน แต่ว่ายังต้องการให้ใบหน้าดูมีชีวิตชีวาอยู่ แต่เมื่อไม่มีแสงแดดส่องลงมา เราก็ต้องการตัวช่วยที่สามารถสร้างลุคที่ดูอบอุ่นผิวบ่มแดดได้ และนั่นก็คือจุดกำเนิดของบรอนเซอร์นั่นเอง อันที่จริงเราสามารถใช้บรอนเซอร์ได้ทุกฤดูทุกเวลา เพราะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ผิวเราดูสุขภาพดี มีความฉ่ำโกลว์ ฟีลเพิ่งเหมือนพึ่งกลับมาจากการบ่มแดดโดยไม่ต้องไปเสี่ยงผิวไหม้เลยค่ะ

ประการที่สอง : ฟินิชของผลิตภัณฑ์  ตามอย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้นว่า เนื้อของผลิตภัณฑ์คอนทัวร์ที่ดีจะมีฟินิชที่ค่อนข้างแมตต์ และสีจะต้องมีความอมเทาปนอยู่ เพราะต้องการเลียนแบบสีของเงาตามธรรมชาติ แต่ว่าบรอนเซอร์นั้นตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะสามารถมีได้ทั้งความแมตต์ และประกายชิมเมอร์ที่ระยิบระยับเพื่อเล่นแสง หรือเพิ่มความโกลว์ได้อย่างเต็มที่ และต้องมีสีที่อยู่ในโทนอุ่นเท่านั้น ห้ามอมเทาเด็ดขาด ซึ่งด้วยความแตกต่างนี้ ทำให้ไม่สามารถหยิบบรอนเซอร์มาใช้สร้างใบหน้าที่ดูเรียวตอบ หรือนำคอนทัวร์มาสร้างผิวที่ดูบ่มแดดได้นะคะ

ประการที่สาม : จุดลงผลิตภัณฑ์ ข้อนี้ถือเป็นความแตกต่างที่สำคัญที่สุด เพราะเราจะเห็นความผิดพลาดนี้บ่อยมาก ๆ ค่ะ จนเราค่อนข้างตกใจกลัวและไม่อยากให้สาว ๆ มีใบหน้าที่อมเทาเหมือนมีโคลนอยู่บนใบหน้า หรือดูส้มจนผิดปรกติ  เราไม่สามารถนำคอนทัวร์มาลงกว้าง ๆ กระจาย ๆ ได้อย่างบรอนเซอร์ แม้ว่าเราอยากจะให้ใบหน้าเราคมชัดทุกองศาขนาดไหนมากก็ตาม เพราะนั่นคือสัญญาณของความเทาและความหมอง ไม่ใช่เงาเนียนสวยในแบบที่เราต้องการ เราจะต้องเลือกลงเฉพาะจุดที่แสงตกกระทบและเกิดเงาตามจริงเท่านั้นค่ะ ส่วนบรอนเซอร์สามารถปัดลงได้แทบทั้งใบหน้า แต่ควรเน้นบริเวณที่เรามักจะโดนแดดเช่น หน้าผาก ปลายจมูก และโหนกแก้ม เพราะเป็นบริเวณที่จะสัมผัสกับแดดเป็นที่แรก ๆ 

ตารางสรุปข้อมูลเฉดดิ้ง/คอนทัวร์แบบรวบรัด

12345678910

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ TARTE Hamptons Weekender Contour Palette▲▲
เฉดดิ้ง/คอนทัวร์

FENTY BEAUTY - Match Stix Matte Skinstick

JUNG SAEM MOOL Artist Contour Palette

BENEFIT COSMETICS Hoola Quickie Contour Stick

SMASHBOX The Cali Contour Palette

SMASHBOX The Cali Contour Palette

NYX Professional Makeup Wonder Stick

ETUDE HOUSE Play 101 Stick Contour Duo

Wet n Wild เว็ท เอ็น ไวลด์ เมก้าโกล ดูอัลเอนด์ คอนทัวร์สติ๊ก

Makeup Revolution Ultra Cream Contour Palette

Eglips Slim Fit Shading

ราคาโดยประมาณ950 บาท1,020 บาท1,270 บาท1,366 บาท825 บาท581 บาท531 บาท194 บาท350 บาท155 บาท
ขนาด7.10 กรัม14.30 กรัม8 กรัม20.56 กรัม6.9 กรัม4 กรัม6 กรัม8 กรัม13 กรัม4 กรัม
ราคาต่อหน่วย133.8 บาท ต่อ 1 กรัม71.3 บาท ต่อ 1 กรัม158.8 บาท ต่อ 1 กรัม66.4 บาท ต่อ 1 กรัม119.5 บาท ต่อ 1 กรัม145.25 บาท ต่อ 1 กรัม88.5 บาท ต่อ 1 กรัม24.25 บาท ต่อ 1 กรัม26.9 บาท ต่อ 1 กรัม38.75 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุคแมตต์แมตต์แมตต์แมตต์แมตต์กึ่งแมตต์แมตต์แมตต์แมตต์แมตต์
ประเภทเนื้อครีมเนื้อฝุ่นเนื้อครีมเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อครีมเนื้อแป้งเนื้อครีมครีม(พาเลตต์)ฝุ่น
ส่วนประกอบสำคัญไตรคาพริลีน,  ไมกา, ไมโครคริสตัลลีน, ซิลิกาไมกา, ทัลก์, ซิลิกา, ไนลอน - 12โพลีเอทิลีน, ซิลิกา, คาพริลิค / คาปริกไตรกลีเซอไรด์ทัลก์, โพลีเอทิลีน, ฟีนิล ไตรเมทิโคน ไมกา, ทัลก์, ซิงค์ สเตียเรท, ไดเมทิโคนพาราฟิน, ซิลิกา , พีน็อกซี่เอทานอล, ขี้ผึ้งสังเคราะห์ ซิลิกา, เมธิโคน, ไททาเนียมไดออกไซด์, โพลีเอทิลีนคาเพรท, คาปริกไตรกลีเซอไรด์, พาราฟินคาพริลิค / คาปริกไตรกลีเซอไรด์, เคเรซิน, ทัลก์, ฟีนิล ไตรเมทิโคนทัลก์, ไมกา, ไทเทเนียมไดออกไซด์, ไนลอน-12
สี22--------------------1---------------------1---------------------1---------------------1---------------------4---------------------3---------------------1---------------------4---------------------2---------------------
ประเทศที่ผลิตสหรัฐอเมริกาเกาหลีใต้สหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาเกาหลีใต้สหรัฐอเมริกาอังกฤษเกาหลีใต้

 คลิกซื้อเลย 

 คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย 

แนะนำ 10 เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี เพิ่มมิติ ปรับโครงหน้า โดดเด่นอย่างเป็นธรรมชาติ

หลังจากทำความรู้จักกับตัวผลิตภัณฑ์ และประเภทของผลิตภัณฑ์กันไปแล้ว เราจะขอพามารู้จักกับเฉดดิ้ง/คอนทัวร์ 10 ตัวจาก 10 แบรนด์ที่น่าสนใจและถูกแนะนำมากที่สุดกันต่อเลย และเพื่อความกระชับ จะขออนุญาตเรียกผลิตภัณฑ์ด้วยคำว่า “คอนทัวร์” ตลอดการแนะนำนะคะ

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ FENTY BEAUTY – Match Stix Matte Skinstick ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ FENTY BEAUTY - Match Stix Matte Skinstick▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

 

….

ถึงแม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการคอนทัวร์ แต่คุณภาพได้กลายเป็นระดับเทพไปแล้ว โดยคอนทัวร์ตัวนี้มาในรูปแบบแท่งไซซ์เล็กกะทัดรัดจับถนัดมือ ที่สามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้งคอนทัวร์และคอนซีลเลอร์เลยค่ะ เห็นแค่แพ็กเกจก็ทราบทันทีว่ามาจากแบรนด์เครื่องสำอางลักซ์ชัวรี่ของนักร้องสาวชื่อดังระดับโลกอย่าง ริฮานน่า นั่นเอง เรียกได้ว่าทั้งฮอตติดกระแส และติดกระเป๋าเมคอัพกูรู หลังจากเปิดตัวไปได้ไม่นาน

เค้าเคลมมาว่า เจ้าตัวนี้ทำหน้าที่ได้ทั้งปกปิดรอยด่าง แก้ไขปรับสีผิวใบหน้าให้สม่ำเสมอ และคอนทัวร์กรอบหน้าให้คมชัดขึ้น แถมติดทนยาวนานเหมือนดั่งแม่เหล็ก แต่ก็ให้ความรู้สึกเบาสบายแก่ผิวในขณะเดียวกัน และยังเป็นสูตรครีมทูพาวเดอร์ซึ่งช่วยให้เกลี่ยได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื้อผลิตภัณฑ์เกาะผิวได้ดียิ่งขึ้น  ไม่เยิ้มไม่ไหลและหน้าไม่หนาเป็นเค้กแน่นอนค่ะ นอกจากจะเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเกลี่ยง่าย ได้เงาเนียนสวยเป็นธรรมชาติแล้วเนี่ย สาว ๆ ยังคอนเฟิร์มเป็นเสียงเดียวกันว่า คอนทัวร์แท่งนี้จะไม่ไปทำลายเลเยอร์ของรองพื้นสวย ๆ ที่เราลงไว้ก่อนหน้า และไม่ว่าจะเป็นสาวผิวมันหรือสาวผิวแห้ง เค้าก็รับประกันว่าเวิร์คกับทุกคน ไม่ต้องกลัวว่าจะแห้งหรือหนักไปสำหรับผิวตัวเองเลย

รีวิวจากบิวตี้กูรูฝรั่ง เค้าแนะนำกันมาว่า ให้ใช้ฟองน้ำแต่งหน้าที่เปียกหมาด ๆ เกลี่ยคอนทัวร์ตัวนี้ แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดีสุดเลยค่ะ แถมทางแบรนด์ก็เข้าใจถึงความงามที่หลากหลายของสาว ๆ เป็นอย่างดี เพราะได้ทำสีออกมาให้เลือกถึง 22 เฉดสีเลยทีเดียว หลังจากได้ยินสรรพคุณความดีงามมาขนาดนี้แล้ว สาว ๆ ไม่ควรพลาดที่จะต้อนรับคอนทัวร์จากนักร้องดังระดับโลกมาอยู่ในคลังของสาว ๆ กันนะคะ

ราคา 950 บาท
ขนาด 7.10 กรัม
ราคาต่อหน่วย 133.8 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท เนื้อครีม
ส่วนประกอบสำคัญ ไตรคาพริลีน,  ไมกา, ไมโครคริสตัลลีน, ซิลิกา
สี 22
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ JUNG SAEM MOOL Artist Contour Palette ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ JUNG SAEM MOOL Artist Contour Palette▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

 

….

ขอพาทุกคนข้ามฟากกลับมาฝั่งเอเชีย ลงแวะที่เกาหลีใต้สักครู่ เพราะเป็นแหล่งผลิตคอนทัวร์คุณภาพดี แพ็กเกจงามตา อย่างพาเลตต์คอนทัวร์นี้จาก JUNG SAEM MOOL นั่นเองค่ะ โดยต้องขอกล่าวถึงความดีงามของแบรนด์กันสักเล็กน้อยเพราะเป็นแบรนด์ High-end ที่ก่อตั้งโดยคุณ Jung Saem Mool เมคอัพอาร์ติสต์มากความสามารถ ที่ทำงานร่วมกับดาราและไอดอลชื่อดังมามากกว่า 10 ปี ทำให้การันตีได้ถึงความเป็นมืออาชีพในการผลิตคิดค้นผลิตภัณฑ์ดี ๆ ที่ช่วยให้ผู้หญิงทุกคนสามารถแต่งหน้าได้แบบมือโปรได้ด้วยตัวเอง ซึ่งคอนทัวร์พาเลตต์นี้ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงแล้วว่า สาว ๆ ทุกคนสามารถคอนทัวร์ เพิ่มมิติให้กับใบหน้าได้อย่างเนียนสวย ดูเป็นธรรมชาติ จนเหมือนกับมีเมคอัพอาร์ติสต์เป็นผู้ช่วยเลยค่ะ 

พาเลตต์คอนทัวร์นี้แม้จะเล็กกะทัดรัด แต่ประโยชน์ก็ครบเครื่องมาก เพราะมีสีคอนทัวร์และมาให้ทั้งหมด 4 เฉดสีที่ผสมกันทั้งอ่อนและเข้ม พร้อมกับสีไฮไลท์อีก 1 สี ซึ่งตัวคอนทัวร์นั้นทางแบรนด์บอกว่าเป็นเนื้อชิมเมอร์ แต่พอได้ลองสวอชออกมาแล้ว แทบจะไม่เห็นประกายบนเนื้อเลยค่ะ ทำให้ไม่ต้องกังวลเลยว่าเงาของเราจะดูไม่เป็นธรรมชาติ  โดยเฉดสีคอนทัวร์ทำออกมาได้พอดี ไม่อ่อนหรือเข้มจนเกินไป ซึ่งมันเวิร์คมากสำหรับสาวผิวขาวไปถึงผิวปานกลางที่ต้องการคอนทัวร์ที่ไม่พุ่งมาก

แต่ถ้ายังคิดว่าสียังแน่นไม่พอ ก็สามารถเพิ่มเลเยอร์ผลิตภัณฑ์ลงไปได้อีกเรื่อย ๆ และไม่ต้องกลัวว่ายิ่งเพิ่มยิ่งจะทำให้เป็นคราบนะคะ เพราะจากหลายรีวิวต่างช่วยกันยืนยันแล้วว่า เกลี่ยง่ายไร้รอยต่อ เนียนไปกับผิวสุด ๆ นอกจากนี้เค้ามีเทคโนโลยี ”ซีบัมคอนโทรลเอฟเฟค” ที่ช่วยดูดซับเหงื่อและความมันบนใบหน้าของเราอีกด้วย ที่จะทำให้สาวไทย โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีผิวหน้ามัน จะต้องหลงรักพาเลตต์คอนทัวร์ตัวนี้อย่างแน่นอน

ราคา 1,020 บาท
ขนาด 14.3 กรัม
ราคาต่อหน่วย 71.3 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท เนื้อฝุ่น
ส่วนประกอบสำคัญ ไมกา, ทัลก์, ซิลิกา, ไนลอน – 12
สี 1
ประเทศที่ผลิต เกาหลีใต้

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ BENEFIT COSMETICS Hoola Quickie Contour Stick ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ BENEFIT COSMETICS Hoola Quickie Contour Stick▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

 

….

ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า ถ้าคอนทัวร์สติ๊กจากแบรนด์ดังจากสหรัฐอเมริกา ไม่มีในลิสต์คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะคอนทัวร์ตัวนี้เป็นผู้ช่วยในชีวิตจริงของสาว ๆ หลายคน โดยเฉพาะจากฝั่งยุโรปและสหรัฐอเมริกา ในการยกโหนกแก้มให้เด่นชัด เหลาให้จมูกดูเรียวเล็กลง แถมสร้างกรอบหน้าได้อย่างง่ายครบจบในไม่กี่ปาดเท่านั้นค่ะ โดยที่เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเนื้อครีมที่มาในสีบรอนซ์อ่อนที่ไม่มีติ่งของสีส้มและสีแดง ซึ่งถูกอัดให้อยู่ในรูปแบบแท่ง พร้อมกับมีปลายเป็นทรงโดมที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าปาดได้เนียนและตรงจุด และสะดวกต่อการเกลี่ยให้กลืนไปกับผิว

แถมทางแบรนด์ออกแบบมาให้เป็นสูตรครีมทูพาวเดอร์ ที่การันตีเรื่องความติดแน่นทนนานและความเกลี่ยง่าย ไม่ทิ้งขอบ จนหลายคนบอกว่าหมดคือต้องซื้อต่อเลยทันที คอนทัวร์ตัวนี้ยังยืนหนึ่งในเรื่องสีที่กำลังพอดี  มีความเป็น Universal สูง และเงาที่ได้มีความเป็นธรรมชาติมาก ๆ จึงทำให้เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากจะลองคอนทัวร์ด้วยครีม หรือสาว ๆ ที่มีชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบต้องการความง่ายครบจบในไม่กี่ปาด

ในเรื่องของข้อเสียของเจ้าตัวนี้ก็แอบมีอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์สามารถหลุดหรือหักออกมาจากตัวแท่งได้หากไม่ระวัง ฉะนั้นเวลาใช้สาว ๆ ควรหมุนเนื้อผลิตภัณฑ์ออกมาให้พอสามารถปาดได้ หากไม่พอจึงค่อยหมุนเพิ่ม ส่วนเรื่องความติดทนนั้น ถ้าผิวค่อนข้างมันอาจจะต้องใช้แบบฝุ่นมาช่วยผสานพลังความติดทนอีกที นอกจากนี้หลายคนยังบอกอีกว่า ปริมาณที่ได้มาถือว่าคุ้มแสนคุ้มกับราคาที่จ่ายไป เพราะว่าใช้แทบทุกวัน แต่ผลิตภัณฑ์ก็พร่องลงน้อยมาก เห็นเล็ก ๆ กะทัดรัดแบบนี้ ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะหมดแท่งนะคะ

ราคา 1,270 บาท
ขนาด 8 กรัม
ราคาต่อหน่วย 158.8 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท เนื้อครีม
ส่วนประกอบสำคัญ โพลีเอทิลีน, ซิลิกา, คาพริลิค/คาปริกไตรกลีเซอไรด์
สี 1
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ SMASHBOX The Cali Contour Palette ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ SMASHBOX The Cali Contour Palette▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

 

….

พาเลตต์คอนทัวร์นี้จาก SMASHBOX ถือว่าเป็นพาเลตต์สารพัดประโยชน์ที่มาในคอนเซ็ปต์ Shape Bronze Glow ซึ่งทำได้ดีจนเป็นที่โปรดปรานของสาว ๆ มากเลยค่ะ แค่เพียงพาเลตต์เดียวก็จบครบได้ทุกขั้นตอนของการคอนทัวร์ ตรงตามคอนเซ็ปต์จริง เพราะเขาจัดตัวเลือกสีมาให้ครบ ไล่ตั้งแต่คอนทัวร์เนื้อแมตต์ 1 สี ไฮไลท์ 2 สี บรอนเซอร์เนื้อแมตต์และชิมเมอร์อย่างละสี และบลัชอีก 1 สี พร้อมกระจกขนาดกำลังพอดีที่เป็นผู้ช่วยให้เราแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น โดยที่ความดีงามอันดับหนึ่งคือ เค้าเน้นทำสีออกแนวเอิร์ธโทน ที่ไม่ฉูดฉาดและอมเทามาก ซึ่งสาวผิวเหลืองต้องถูกใจแน่นอน

รีวิวจากฝั่งยุโรปและอเมริกาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น่าจะเจอกันมาตั้งนาน ก่อนที่ได้เสียเงินไปกับคอนทัวร์ตัวอื่น อยากให้มันมีปาฏิหาริย์ ให้ได้ย้อนกลับเวลาไปซื้อใช้ เพราะทุกสิ่งอย่างในพาเลตต์คอนทัวร์คือ ความลงตัว คิดมาให้แล้วว่า นี่แหล่ะคือเฉดสีที่สวยเข้ากัน ใช้คู่กันแล้วเวิร์ค สาว ๆ ผู้ใช้จริงก็ช่วยยืนยันอีกเสียงว่า ทุกสีที่ให้มาช่วยส่งเสริมกันและกันดีมากค่ะ แถมสีคอนทัวร์นั้นเป็นสีน้ำตาลอมเทาที่กำลังพอดี ใช้แล้วรอด และไม่ผิดหวังจริง ๆ ที่ลงทุนกับพาเลตต์นี้ ในส่วนของระดับความติดทน รีวิวส่วนใหญ่บอกว่าติดทนเอาเรื่องอยู่พอตัว ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนแบบนี้ก็ตาม แต่ถ้าหน้ามันมาก ๆ อาจจะต้องใช้สเปรย์มาช่วยเซ็ตใบหน้าอีกครั้ง เพื่อเพิ่มพลังความติดทนให้มากยิ่งขึ้น

ราคา 1,366 บาท
ขนาด 20.56 กรัม
ราคาต่อหน่วย 66.4 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท เนื้อฝุ่น
ส่วนประกอบสำคัญ ทัลก์, โพลีเอทิลีน, ฟีนิล ไตรเมทิโคน 
สี 1
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ TARTE Hamptons Weekender Contour Palette ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ TARTE Hamptons Weekender Contour Palette▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

 

….

มาต่อกันที่พาเลตต์คอนทัวร์ขนาดพกพาระดับ High-end ที่น่าสนใจทั้งในเรื่องคุณภาพและราคากำลังดีกันดีกว่า ซึ่งเป็นของดีที่มาจากแบรนด์  Tarte นั่นเอง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์ของเค้านั้นใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ทำให้มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยและเป็นมิตรกับผิวแน่นอน สำหรับพาเลตต์คอนทัวร์ชิ้นนี้ มีผลิตภัณฑ์มาให้ทั้งหมด 3 ประเภท ประกอบไปด้วยบลัช ไฮไลท์ และคอนทัวร์อย่างละสีค่ะ ซึ่งยังคงเป็นสูตรดีสูตรเดิม ที่มีส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่าง Amazonian Clay อยู่ด้วย ที่ช่วยทำให้เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบ เกาะผิวได้ดี เห็นเป็นพาเลตต์ขนาดเล็กอย่างนี้ แต่ทางแบรนด์ก็ไม่กั๊กความแน่นของสีเลยค่ะ อัดมาให้อย่างเต็มที่ เพียงแค่แตะเนื้อผลิตภัณฑ์ขึ้นมานิดเดียว ก็สามารถเกลี่ยได้ทั่วบริเวณที่ต้องการได้แล้ว 

และถึงแม้ว่าจะออกมาแค่โทนสีเดียว แต่ดูจากรีวิวของสาว ๆ แล้วทำให้รู้เลยว่าพาเลตต์คอนทัวร์นี้ สามารถใช้กับได้กับทุกสีผิวเลยค่ะ สาวผิวเข้มผิวแทนที่ได้ครอบครองพาเลตต์นี้ บอกว่าลืมพาเลตต์อื่นไปได้เลย เพราะว่านี่คือพาเลตต์คอนทัวร์ที่ดีที่สุดที่เคยใช้มา ส่วนสาวผิวสว่างก็ยืนยันว่า สีคอนทัวร์ในพาเลตต์มีชื่อว่า Farmer’s Market สามารถใช้กับผิวขาวได้อย่างไม่ต้องกังวล ถ้าใช้ในปริมาณที่พอดี และสาวผิวปานกลางโดยเฉพาะสาวเอเชีย ก็ดูเป็นปลื้มกับเจ้าตัวนี้มากค่ะ จนยกตำแหน่งสุดยอดพาเลตต์สำหรับ Everyday Look ให้เลย ส่วนเรื่องกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของผลิตภัณฑ์ ก็เป็นอีกหนึ่งความดีงามที่หลายคนบอกว่าต้องเทคะแนนเพิ่มให้เข้าไปอีก

ราคา 825 บาท
ขนาด 6.9 กรัม
ราคาต่อหน่วย 119.5 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท เนื้อฝุ่น
ส่วนประกอบสำคัญ ไมกา, ทัลก์, ซิงค์ สเตียเรท, ไดเมทิโคน
สี 1
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ NYX Professional Makeup Wonder Stick ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ NYX Professional Makeup Wonder Stick▲▲

….….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRAL

 

….

แบรนด์โปรเฟสชั่นแนลเมคอัพจาก LA ที่ราคาย่อมเยาแต่คุณภาพเทียบเท่า High-end อย่าง NYX ก็ออกคอนทัวร์ในรูปแบบแท่ง ที่หนึ่งด้านเป็นคอนทัวร์และอีกหนึ่งด้านเป็นไฮไลท์ ซึ่งถูกจับคู่สีมาให้อย่างลงตัวแล้ว โดยทำออกมาทั้งหมดถึง 4 เฉดสีด้วยกัน ไล่ตั้งแต่สว่าง กลาง เข้มและ Universal เพื่อให้สาว ๆ สามารถเลือกสีที่ใช่และเข้ากับตัวเอง ทางแบรนด์เคลมไว้ว่าคอนทัวร์สติ๊กตัวนี้สามารถทำหน้าที่ปกปิดคอนซีล คอนทัวร์ และไฮไลท์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทุกอย่างจบครบในแท่งเดียว แถมยังสามารถใช้หลังจากเซ็ตใบหน้าด้วยแป้งแล้วได้อีกด้วย ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นคราบหรือเป็นก้อนเลย ทั้งยังสามารถใช้ได้ทั้งนิ้ว ฟองน้ำและแปรงเกลี่ยผลิตภัณฑ์ให้เนียนกริบไปกับผิวได้อย่างง่ายดาย

หลายรีวิวบอกว่าคุณสมบัติเรื่องการปกปิดถือว่าปานกลาง แต่เรื่องการคอนทัวร์คือ สิ่งที่ต้องให้เต็มสิบ เพราะด้วยความที่เป็นเนื้อครีมที่ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการกลืนไปกับผิวอยู่แล้ว บวกกับสีที่ทำออกมาให้ไม่เข้มจนเกินไป ถึงแม้ว่าบนแท่งอาจจะดูเข้มเกินจริงไปบ้าง เงาบนใบหน้าที่ได้หลังจากการคอนทัวร์นั้นดูเป็นธรรมชาติมาก จนเหมือนไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ใดมาช่วยเลย เพราะเหตุนี้จึงทำให้คอนทัวร์แท่งนี้เหมาะกับการใช้กับลุคสบาย ๆ ไม่เน้นความแน่น ส่วนเรื่องระดับความติดทน สาวผิวแห้งบอกว่าว่าทำได้ดีไม่อะไรจะดุ แต่สาวผิวมันอาจจะต้องเสริมทัพด้วยการเซ็ตด้วยคอนทัวร์แบบฝุ่นทับอีกทีค่ะ

ราคา 581 บาท
ขนาด 4 กรัม
ราคาต่อหน่วย 145.25 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค กึ่งแมตต์
ประเภท เนื้อครีม
ส่วนประกอบสำคัญ พาราฟิน, ซิลิกา , พีน็อกซี่เอทานอล, ขี้ผึ้งสังเคราะห์ 
สี 4
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ ETUDE HOUSE Play 101 Stick Contour Duo ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ ETUDE HOUSE Play 101 Stick Contour Duo▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

 

….

เราจะไม่พูดถึงตัวนี้ไม่ได้เลยถ้าต้องแนะนำคอนทัวร์ดี ๆ สักชิ้น เพราะนอกจากจะเป็นคอนทัวร์ตัวท็อปจากเกาหลีแล้ว ที่ได้รับการการันตีความดีงามมาจากคุณ Pony แล้ว ราคาก็ยังสมเหตุสมผลกับคุณภาพและผลลัพธ์ที่ได้จริง ๆ ค่ะ  ซึ่งเจ้าตัวนี้มาในรูปแบบแท่งที่ถูกจับคู่มากับไฮไลท์ที่อยู่อีกด้านหนึ่ง และด้านปลายถูกออกแบบมาให้เป็นหัวตัดแบบเฉียง เพื่อช่วยให้ปาดไปตามองศาของใบหน้าได้อย่างไหลลื่น และสามารถเข้าได้ทุกซอกทุุกมุม ตัวเนื้อสัมผัสเขาบอกว่ามีความเป็นแป้ง ซึ่งเกลี่ยง่าย ติดทนนาน แถมไม่ทิ้งความเหนอะหนะ ให้กวนใจอีกด้วย 

สาว ๆ อาจจะกลัวว่า ถ้าเป็นคอนทัวร์จากเกาหลีแล้ว สีจะอ่อนสำหรับสาวไทยเกินไปหรือเปล่า ไม่ต้องกังวลเลยเพราะว่า เค้าออกแบบมาให้เข้ากับผิวสาวเอเชียแบบเราอยู่แล้ว โดยมีตัวมาให้เลือกให้ 3 เฉดสี ไล่จากอ่อนไปเข้ม ซึ่งเมื่อลองสวอชสีออกมาแล้ว ก็ได้เนื้อสีก็แน่น เม็ดสีจัดเต็ม และไม่กลืนหายไร้ร่องรอยไปกับผิวด้วย และหลายรีวิวจากสาวไทยคอนเฟิร์มแล้วว่า ตัวนี้ให้ 3 ผ่านเลยค่ะ ทั้งเรื่องความติดทน ความเน่นของสี และความสะดวกในการใช้งาน และขออนุญาตแอบกระซิบบอกทริคกับสาว ๆ สักนิดนึงว่า ถ้าใครที่ต้องใส่เสื้อปาดไหล่ อวดผิวสวย ลองใช้เจ้าตัวนี้เพิ่มมิติพร้อมเสกความผอม โดยการคอนทัวร์ตรงบริเวณกระดูกไหปลาร้าดูนะคะ

ราคา 531 บาท
ขนาด 6 กรัม
ราคาต่อหน่วย 88.5 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท เนื้อแป้ง
ส่วนประกอบสำคัญ ซิลิกา, เมธิโคน, ไททาเนียมไดออกไซด์, โพลีเอทิลีน
สี 3
ประเทศที่ผลิต เกาหลีใต้

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ Wet n Wild เว็ท เอ็น ไวลด์ เมก้าโกล ดูอัลเอนด์ คอนทัวร์สติ๊ก ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ Wet n Wild เว็ท เอ็น ไวลด์ เมก้าโกล ดูอัลเอนด์ คอนทัวร์สติ๊ก▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อีกหนึ่งคอนทัวร์ที่เป็นตัวแทนจากฝั่งถูกและดีมีอยู่จริง ที่ไม่ว่าใครได้ลองเป็นต้องบอกต่อ แถมยังเป็นตัวเลือกในกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนทัวร์จากแบรนด์ Drugstore ในฝั่งสหรัฐอเมริกา ที่ถูกแนะนำมากที่สุดอีกด้วย นี่เลยค่ะ ! คอนทัวร์เนื้อครีมที่มาในรูปแบบแท่งจากแบรนด์ Wet n Wild ที่ซื้อ 1 ได้ถึง 2 เพราะนอกจากจะมีคอนทัวร์มาให้แล้ว ยังได้ไฮไลท์มาอีกหนึ่งด้านเพื่อใช้คู่กัน โดยมีปลายเป็นรูปหัวดินสอ ที่ทำให้สามารถลากเส้นคอนทัวร์ได้ง่ายและแม่นยำมากขึ้น โดยมาในราคาเพียงแค่หลักร้อยต้น ๆ เท่านั้นเอง แต่การใช้งานและผลลัพธ์ที่ได้นั้น ถือว่าทำได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว  

โดยเฉดสีนำเข้ามาคือ สี Light/Medium ที่น่าจะถูกใจสาวผิวขาวถึงผิวปานกลาง มากกว่าสาวผิวเข้ม ซึ่งรีวิวจากทั้งไทยและเทศเห็นพ้องต้องกันว่า ด้านที่เป็นไฮไลท์ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่ด้านที่เป็นคอนทัวร์คือสิ่งที่ทำให้ต้องซื้อซ้ำ เพราะใช้ดีจริง เนื้อไม่แข็ง เขียนลื่น เกลี่ยแล้วไม่เป็นคราบ สามารถใช้ได้ก่อนลงรองพื้นเพื่อลุคที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น หรือจะใช้หลังลงรองพื้น เพื่อให้ได้คอนทัวร์ที่แน่นและคมมากขึ้น และถ้ายิ่งเซ็ตด้วยคอนทัวร์แบบฝุ่นเพิ่มอีก บอกได้เลยว่าอยู่ยงคงกระพันค่ะ นอกจากนี้บิวตี้กูรูยังแนะนำกันมาว่า ให้ใช้นิ้วเกลี่ยจะได้ผลลัพธ์ดีสุด เพราะความร้อนจากร่างกายจะช่วยอุ่นเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เกลี่ยได้ง่ายและเนียนสวยไปกับผิวมากขึ้น

ราคา 194 บาท
ขนาด 8 กรัม
ราคาต่อหน่วย 24.25 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท เนื้อครีม
ส่วนประกอบสำคัญ คาเพรท, คาปริกไตรกลีเซอไรด์, พาราฟิน
สี 1
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ Makeup Revolution Ultra Cream Contour Palette ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ Makeup Revolution Ultra Cream Contour Palette▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ขอแนะนำอีกพาเลตต์คอนทัวร์ที่น่าสนใจ ที่เชื่อว่าใคร ๆ หลายคนแอบหมายตาหมายปองเอาไว้ว่าจะต้องขอลองสักวัน ซึ่งพาเลตต์นี้มาจากแบรนด์  Makeup Revolution แบรนด์เครื่องสำอางราคาย่อมเยาจากเมืองผู้ดีอังกฤษ ที่แอบมีของน่าสนใจหลายตัวซ่อนอยู่ โดยพาเลตต์นี้มีเนื้อผลิตภัณฑ์อยู่ในรูปแบบครีม ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของคอนทัวร์ฟินิชแมตต์และไฮไลท์อย่าง 4 สีเข้าด้วยกัน ซึ่งถูกออกมาแบบมาให้ครอบคลุมทุกสีผิว และยังสามารถผสมสีขึ้นมาใหม่ให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคนได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีกระจกบานใหญ่มาพร้อมกับตัวพาเลตต์ ให้เราสามารถเช็คองศาความเป๊ะของคอนทัวร์ได้อย่างเต็มที่

แม้ว่าราคาจะน่ารักอย่างนี้ แต่พาเลตต์นี้ให้สีที่ค่อนข้างแน่นอยู่เลยทีเดียว เมื่อลองปาดขึ้นมาแล้ว ก็พบว่าเนื้อไม่แห้งกระด้างและก็ไม่มันเยิ้ม เกลี่ยได้ดีไม่มีสะดุดอีกด้วย เสียงรีวิวจากกูรูต่างประเทศส่วนใหญ่ลงคะแนนแล้วว่า เจ้าตัวนี้มีเฉดสีที่เข้าได้ดีกับสาวผิวสว่างถึงปานกลางมากกว่าค่ะ เพราะว่าเฉดสีสำหรับสาวผิวเข้มในพาเลตต์นั้น ไม่ค่อยโชว์บนผิวสักเท่าไหร่ แต่จะกลืนกลายเป็นสีเดียวกับสีผิวแทน โดยรวมแล้ว พาเลตต์นี้เป็นพาเลตต์เริ่มต้นที่ดี สำหรับกับมือใหม่ที่ยังไม่เคยคอนทัวร์ด้วยครีมมาก่อน เพราะใช้งานได้ไม่ยากจนเกินไป แถมราคาก็ไม่เจ็บปวดอีกด้วยค่ะ

ราคา 350 บาท
ขนาด 13 กรัม
ราคาต่อหน่วย 26.9 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท ครีม(พาเลตต์)
ส่วนประกอบสำคัญ คาพริลิค/คาปริกไตรกลีเซอไรด์, เคเรซิน, ทัลก์, ฟีนิล ไตรเมทิโคน
สี 4
ประเทศที่ผลิต อังกฤษ

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ Eglips Slim Fit Shading ▲▲

▼▼ เฉดดิ้ง/คอนทัวร์ Eglips Slim Fit Shading▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับใครที่มีเบี้ยน้อยหอยน้อย เราก็มีตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้คอนทัวร์ที่ราคาแรง ๆ ค่ะ กับ Eglips แบรนด์จากเกาหลีใต้ เป็นคอนทัวร์เนื้อฝุ่นที่มาในรูปแบบตลับเดี่ยว ที่ถ้าได้เห็นราคาและทดลองใช้งานดูแล้ว อาจจะต้องคิดในใจเลยว่า “เค้าทำของดีราคาเพื่อทุกคนแบบนี้ออกมาได้ยังไง” ซึ่งไม่ได้เกินไปกว่าความจริงเลยค่ะ เพราะเจ้าคอนทัวร์ตัวนี้เป็นที่ยอมรับของสาวไทยและสาวเกาหลีเลยว่า เป็นคอนทัวร์ที่ราคาถูกและดีที่สุดในตลาดเท่าที่เคยใช้มา ถึงแม้ว่าจะเป็นสมาชิกใหม่ในวงการคอนทัวร์ก็ตาม ทางแบรนด์ยังยืนยันเลยว่า เม็ดสีในคอนทัวร์นั้นไม่สีส่วนผสมของสีแดงอย่างแน่นอน จึงทำให้ไม่ต้องกังวลว่า เวลาคอนทัวร์ออกมาแล้วหน้าจะดูส้มแป้น หรือจะได้เงาที่ดูไม่สมจริง 

สีที่ทำออกมามีทั้งหมด 2 สีด้วยกัน โดยสีเบอร์หนึ่งจะมีความอมเทามากกว่า ทำให้เหมาะกับสาวที่ผิวค่อนข้างสว่าง ส่วนเบอร์ที่สองก็จะมีติ่งของสีน้ำตาลที่มากกว่า ซึ่งจะเข้ากับสาวที่ผิวขาวเหลืองหรือผิวปานกลาง และเมื่อลองสวอชสีแล้ว ก็จะรู้สึกได้ว่าเนื้อนั้นละเอียดมาก มั่นใจได้เลยว่ากระจายตัวได้ดี เกลี่ยแล้วไม่เป็นก้อนแน่นอน แถมสีที่ได้ก็ค่อนข้างอ่อนและเบาบาง มีความเป็นเกาหลีมากค่ะ ทำให้เหมาะกับการใช้คอนทัวร์บริเวณจมูกให้ดูเป็นสันเป็นคมที่สุด ด้วยเสียงรีวิวที่ให้การตอบรับในทางที่ดี (มาก) ทั้งในไทยและเกาหลี พร้อมยังการันตีคุณภาพจากบิวตี้กูรูชาวเกาหลี จึงทำให้คอนทัวร์ตลับนี้กลายเป็นสินค้าขายดีประจำแบรนด์ไปแล้วอีกด้วย

ราคา 155 บาท
ขนาด 4 กรัม
ราคาต่อหน่วย 38.75 บาท ต่อ 1 กรัม
ฟินิชลุค แมตต์
ประเภท ฝุ่น
ส่วนประกอบสำคัญ ทัลก์, ไมกา, ไทเทเนียมไดออกไซด์, ไนลอน-12
สี 2
ประเทศที่ผลิต เกาหลีใต้

เลือกเฉดดิ้ง/คอนทัวร์อย่างไรดีให้เข้ากับใบหน้า

วิธีการเลือกเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์สามารถแบ่งได้ตามสีผิวและสภาพผิวค่ะ ซึ่งสองนี้เป็นสิ่งที่สัมพันธ์กัน โดยที่เราจะต้องคำนึงถึงสีผิวของเราก่อนเป็นอันดับแรก เพราะสีเงาที่เกิดขึ้นจริงตามธรรมชาติบนแต่ละสีผิวนั้นแตกต่างกัน นอกจากนี้สภาพผิวหน้าของเราก็จะเป็นตัวสินอีกครั้งหนึ่งว่า คอนทัวร์แบบฝุ่นหรือแบบครีม ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

...

เลือกเฉดดิ้ง/คอนทัวร์ตามสีผิว

เลือกเฉดดิ้ง/คอนทัวร์ตามสีผิว

ผิวสว่าง : เลือกสีที่น้ำตาลที่อยู่ในโทนเย็นที่มีความอมเทา หรือสีที่ได้ความตุ่น ๆ ไม่ควรมีติ่งของสีส้มหรือสีแดงเด็ดขาด เพราะด้วยความที่ผิวค่อนข้างขาว เม็ดสีส้มหรือสีแดงจะโชว์บนผิวได้ง่าย ทำให้หน้าเราจะดูเป็นส้มเขียวหวานทันทีค่ะ แถมยังไม่ได้เงาธรรมชาติที่เราต้องการอีก และที่สำคัญสีจะต้องมีความเข้มมากกว่าสีผิวบนใบหน้า 2 ระดับ เพื่อไม่ให้สีคอนทัวร์ดูกลมกลืนกับผิวจนมากเกินไป

ผิวปานกลาง : สำหรับผิวปานกลางแล้ว สามารถหาสีคอนทัวร์ได้ค่อนข้างง่าย เพราะแบรนด์ส่วนใหญ่จะมีคอนทัวร์ที่มีความเป็นสีบรอนซ์ผสมอยู่ ซึ่งเป็นสีที่เหมาะกับสาว ๆ ผิวปานกลางมากที่สุด เพราะส่วนมากจะมีอันเดอร์โทนอุ่นนั่นเอง แต่ก็ควรมีความอมเทาปนอยู่เล็กน้อย เพื่อไม่ให้สีที่ได้ดูน้ำตาลจนเหมือนบรอนเซอร์มากเกินไป

ผิวเข้ม : หากสาว ๆ มีผิวที่ข้างค่อนเข้ม ควรเลือกสีคอนทัวร์ที่มีติ่งของสีแดงอยู่ด้วย เพื่อให้สีคอนทัวร์ที่ได้ไม่ดูเทาเป็นปื้น เหมือนมีคราบโคลนเมื่ออยู่บนใบหน้าค่ะ และถ้าหากว่ามีผิวที่เข้มมาก ๆ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้ข้ามขั้นตอนการคอนทัวร์ แต่ให้เน้นการใช้ไฮไลท์แทนค่ะ เพราะด้วยความเข้มของสีผิวในระดับนี้ เราอาจจะไม่สามารถเห็นสีคอนทัวร์ได้ชัดเจน แต่ทว่าการใช้ไฮไลท์ที่สว่างกว่าสีผิว 2 – 3 เฉด สร้างจุดตกกระทบแสงตามบริเวณต่างๆ จะช่วยสร้างมิติให้กับใบหน้าได้ดีกว่า

เลือกเฉดดิ้ง/คอนทัวร์ตามสภาพผิว

เลือกเฉดดิ้ง/คอนทัวร์ตามสภาพผิว

ผิวแห้ง : ตามลักษณะทั่วไปแล้ว ระดับความชุ่มชื้นบนใบหน้าของสาวผิวแห้งนั้นค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกใช้คอนทัวร์แบบครีมจึงเหมาะมากกว่า เพราะเนื่องจากตัวครีมจะมีส่วนประกอบที่ให้ความชุ่มชื้นผสมอยู่ด้วย ทำให้เรื่องความสามารถในการเกาะติดกับผิวทำได้ดีกว่า และสาว ๆ ไม่จำเป็นต้องพึ่งเซ็ตติ้งสเปรย์เพื่อเพิ่มระดับความติดทนอีกด้วยค่ะ และในทางกลับกัน การใช้คอนทัวร์แบบฝุ่นอาจทำให้ผิวดูแห้ง ขาดน้ำไปมากกว่าเดิม แถมยังจะไปเน้นให้เห็นร่องรอยบนในหน้าให้ชัดยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

ผิวมัน : หากสาว ๆ มีสภาผิวที่ค่อนข้างมัน เหงื่อออกง่าย ต้องซับหน้าระหว่างวันอยู่บ่อยๆ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในรูปแบบของครีมนะคะ เพราะจากการยกตัวอย่างส่วนประกอบข้างต้น บวกกับระดับความชุ่มชื้นของผิวหน้าที่ค่อนข้างสูงกว่า อาจทำให้มีการเคลื่อนตัวระหว่างวัน หรือหลุดหายไปจากผิวหน้าได้นั่นเอง ฉะนั้นคอนทัวร์แบบฝุ่นจึงเป็นเพื่อนแท้ที่เราควรตามหาค่ะ

ผิวผสม : สาวผิวผสมคือผู้ชนะในเกมส์นี้ค่ะ เพราะด้วยความที่ผิวมีความสมดุลย์ ในเรื่องระดับความชุ่มชื้นมากที่สุด ทำให้สาว ๆ สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ ทั้งในรูปแบบครีมหรือฝุ่นตามความชอบ ตามความสะดวกเลย หรืออาจจะใช้ทั้งสองแบบคู่กัน ก็รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้จะต้องพอใจแน่นอน

วิธีการเฉดดิ้ง/คอนทัวร์ตามรูปหน้า

วิธีการเฉดดิ้ง/คอนทัวร์ตามรูปหน้า

สาว ๆ รู้ไหมคะ เราไม่สามารถลงหรือ “ฟาด” คอนทัวร์ทั่วทั้งใบหน้าได้อย่างตามใจชอบ ถึงแม้จะมีความตั้งใจเพื่อให้หน้าของเราดูเรียวสวย ส่วนต่าง ๆ กลับมาเด่นสู้สายตาอีกครั้งก็ตาม เพราะหากเราทำอย่างนั้นความเป็นธรรมชาติจะหายไปทันที ซึ่งวิธีการคอนทัวร์ที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุดคือ การเลือกลงเฉพาะจุด ที่เราอยากจะแก้ไข้ อยากให้มีมิติหรือโดดเด่นมากขึ้น และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เราควรคอนทัวร์ตามรูปหน้าและโครงหน้าของเราเองค่ะ เพราะใบหน้าของแต่ละคนนั้น มีจุดที่โดดเด่นหรือจุดที่สามารถปรับให้ดูดีขึ้นได้ไม่เหมือนกันนั่นเอง ฉะนั้นการเลือกลงคอนทัวร์ตามรูปหน้าคนอื่น หรือตามกูรูที่มีโครงหน้าแตกต่างจากเรา อาจจะไม่ช่วยเพิ่มจุดเด่นหรืออำพรางจุดด้อยของเราได้

โดยทั่วไปแล้ว รูปหน้าของเราสามารถแบ่งออกมาได้ 4 รูปแบบ ตามลักษณะของรูปเรขาคณิต ซึ่งได้แก่ กลม รี หัวใจ และเหลี่ยมค่ะ เราสามารถสังเกตรูปหน้าของเราได้ง่าย ๆ  ผ่านกระจกหรือจะเป็นรูปถ่ายหน้าตรงของเราก็ได้ โดยแนะนำว่าให้รวบผมไปข้างหลัง เพื่อจะได้เห็นเค้าโครงที่ชัดเจนยิ่งขึ้น จากนั้นเริ่มสังเกตตรงบริเวณส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าต่อว่า หน้าผากเรากว้างขนาดไหน โหนกแก้มและสันกรามเห็นชัดหรือเปล่า ซึ่งตรงนี้จะช่วยทำให้เราสามารถระบุลักษณะรูปหน้าได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งยังทำให้เราเห็นได้ว่า ส่วนไหนสามารถทำให้ดูคมชัดได้มากขึ้น หรือส่วนไหนควรรักษาไว้เหมือนเดิม และเมื่อสามารถระบุรูปหน้าของตัวเองได้แล้ว เราก็มาดูวิธีการคอนทัวร์ของแต่ละรูปหน้ากันต่อเลยดีกว่าค่ะ

ใบหน้าทรงกลม : รูปหน้าทางนี้จะมีช่วงใบหน้าที่ค่อนข้างสั้น เพราะความยาวและความกว้างของใบหน้าค่อนข้างจะเท่ากัน โดยที่โหนกแก้มจะเป็นส่วนที่กว้างมากที่สุด ทำให้โดยรวมดูมีความละมุน และไม่แข็งทื่อ แต่เพราะเหตุนี้จึงทำให้เวลาเราลงรองพื้นเสร็จ ความชัดเจนและมิติของส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าก็จะหายไปทันที ฉะนั้นเราต้องเน้นการคอนทัวร์ตรงบริเวณใต้โหนกแก้ม เพื่อดึงความชัดเจนกลับมา และลดความกลมมนด้วยการเพิ่มความยาวให้กับใบหน้า ด้วยการไล่ตั้งแต่บริเวณไรผมด้านข้างจนถึงขมับให้เป็นรูปตัว C น้อย ๆ แล้วลบความกลมมนเล็กน้อยด้วยการเติมเงาลงบนตรงสันกรามแต่ละข้าง แต่ไม่ควรลากมาจนถึงบริเวณคางนะคะ เพราะจะยิ่งไปเน้นความกลม

ใบหน้าทรงรี : ส่วนมากแล้ว รูปหน้ารีและกลมจะมีสันกรามที่ไม่ได้คมมากเหมือนกันนัก แต่ว่ารูปหน้ารีจะมีช่วงของใบหน้าที่ยาวลงมามากกว่า และส่วนที่กว้างมากที่สุดจะเป็นบริเวณหน้าผาก ฉะนั้นจะต้องเพิ่มความกลมมนแก่ใบหน้า ซึ่งคอนทัวร์นั้นไม่สามารถทำหน้าที่นี้ได้ เราจึงต้องใช้บลัชเข้ามาช่วยค่ะ โดยเลือกลงตรงบริเวณกึ่งกลางโหนกแก้ม และใต้คางเล็กน้อย ส่วนการคอนทัวร์เราจะเน้นเพียงแค่ตรงบริเวณใต้โหนกแก้มเท่านั้น เพื่อเพิ่มความคมชัดของส่วนนี้เล็กน้อย เพราะใบหน้ารูปนี้ค่อนข้างสมมาตรและเรียวยาวอยู่แล้ว

ใบหน้าทรงหัวใจ : รูปหน้าแบบนี้จะมีช่วงบนบริเวณหน้าผากที่กว้างกว่าช่วงบริเวณสันกรามด้านล่างอย่างเห็นได้ชัด เราจึงต้องทำการลดความกว้างของหน้าผากด้วยการคอนทัวร์บริเวณด้านข้างของหน้าผากเข้ามาเล็กน้อย เพื่อปรับให้รูปหน้าดูสมส่วนมากขึ้น และด้วยความที่สันกรามเองมีความคมชัดอยู่แล้ว เราจึงไม่ต้องเน้นส่วนนี้มากก็ได้ แต่จะไปคอนทัวร์เพิ่มตรงใต้บริเวณคาง เพื่อสร้างเส้นโครงหน้าให้ดูละมุนยิ่งขึ้น

ใบหน้าทรงเหลี่ยม : ไม่ว่าจะเป็นขมับ โหนกแก้ม และสันกราม ทุกอย่างมีเส้นที่ชัดเจน และยังมีระยะห่างเท่ากันหมดในบนหน้ารูปนี้ เราจึงต้องลดความชัดของเส้นและมุมที่ทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยมเหล่านั้นคง เพื่อเพิ่มความละมุนให้กับใบหน้า ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการคอนทัวร์บริเวณกรอบหน้าค่ะ โดยจะต้องเกลี่ยให้ดูมีการไล่ระดับ สร้างเงาที่มีความมนขึ้นมา นอกจากนี้การเสริมความยาวให้กับใบหน้าเล็กน้อยด้วยวิธีการไฮไลท์ ก็ถือว่าเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ โดยเลือกลงไฮไลท์เตอร์ตรงบริเวณหน้าผาก คาง และปลายจมูก จากนั้นใช้บลัชปัดตรงบริเวณสันกราม ใต้โหนกแก้ม และหน้าผาก แล้วเกลี่ยจนกลมกลืนไปกับคอนทัวร์ ใบหน้าก็จะดูละมุนขึ้นได้อย่างทันตา

อุปกรณ์สำหรับเฉดดิ้ง/คอนทัวร์

อุปกรณ์สำหรับเฉดดิ้ง/คอนทัวร์

สาว ๆ อาจจะคิดว่าการเลือกเฉดสีคอนทัวร์ และวิธีการเกลี่ยคอนทัวร์สำคัญที่สุดแล้ว แต่อุปกรณ์ที่เลือกมาใช้คู่กันก็สำคัญพอ ๆ กันนะคะ เพราะการจะทำให้คอนทัวร์ที่ได้ออกมาเนียนเป็นธรรมชาติ สวยเหมือนระดับมือโปรมาเอง ก็ต้องรู้จักเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการลง และการเกลี่ยเนื้อผลิตภัณฑ์คอนทัวร์แต่ละประเภทด้วย และต่อให้เราจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่คุณภาพเยี่ยม ผ่านการแนะนำจากผู้รู้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ถ้ายังคอนทัวร์ด้วยอุปกรณ์ผิด ๆ นอกจากจะทำให้ผลิตภัณฑ์ทำหน้าที่ได้ไม่สุดแล้ว เราอาจจะลงเอยได้ลุคเป็นหญิงสาวอมทุกข์ ไปทำงานหรือพบปะผู้คนแทนค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาข้างต้น เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการคอนทัวร์กันเพิ่มเติมกันดีกว่า

  • แปรงคอนทัวร์หัวตัด: ลักษณะแปรงต้องมีขนที่ค่อนข้างแน่นกำลังพอดี เพื่อทำให้แตะเนื้อผลิตภัณฑ์ขึ้นมาไม่มากไม่น้อยจนเกินไป และลงได้ตรงจุดมากขึ้น ทั้งนี้ยังเหมาะกับการลงและเกลี่ยทั้งแบบครีมและฝุ่น ซึ่งจะได้เป็นลุคที่ค่อนข้างแน่น เส้นคอนทัวร์คม ตามลักษณะหัวแปรงที่เป็นเส้นที่คมเลยค่ะ
  • แปรงคอนทัวร์แบบพุ่ม: ลักษณะความแน่นของขนแปรง จะคล้ายกับแปรงหัวตัดเลยค่ะ แต่ว่าหัวแปรงจะมีลักษณะเป็นพุ่มเหมือนโดม ที่แปรงดูฟู ๆ ไม่ได้เรียงตัวเป็นเส้นตัดตรง และยังสามารถใช้กับทั้งแบบครีมและฝุ่นเช่นกัน แต่ว่าลุคที่ได้จะดูเบาบาง ฟุ้ง ๆ มากกว่า 
  • แปรงเกลี่ยอายแชโดว์: มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับแปรงคอนทัวร์แบบพุ่ม แต่มาในขนาดหัวแปรงที่เล็กกว่ามาก จึงทำให้เหมาะกับการใช้ลงคอนทัวร์บริเวณสันจมูก รอบดวงตา หรือใช้เก็บรายละเอียดการคอนทัวร์ ในบริเวณที่หัวแปรงขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้นั่นเอง
  • ฟองน้ำแต่งหน้า: อีกหนึ่งตัวช่วยที่นิยมมากที่สุด เพราะสามารถเกลี่ยคอนทัวร์ ได้เนียนสวยไร้เส้นขอบดุจใช้แอร์บรัชมาช่วย แถมยังใช้เวลาไม่นานอีกด้วย แต่ว่าอาจจะกินเนื้อผลิตภัณฑ์เล็กน้อย ฟองน้ำมักถูกใช้เกลี่ยคอนทัวร์ประเภทเนื้อครีม โดยสามารถใช้ได้ทั้งแบบแห้งหรือแบบหมาด ๆ ก็ได้ค่ะ ซึ่งในท้องตลาดก็มีหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงไข่ มีหัวตัด มีหัวกลมมน สาว ๆ สามารถเลือกซื้อให้ตรงกับความถนัดได้เลย
  • นิ้วมือ: สุดยอดอุปกรณ์เเต่งหน้าที่ทุกคนมีติดตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะลงเครื่องสำอางใด ๆ หากไม่มีแปรงติดตัวก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะนิ้วมือของเราก็สามารถทำหน้าที่ได้ดี แม้ว่าอาจจะไม่เทียบเท่ากับอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ แต่ก็สามารถทดแทนได้เมื่อยามจำเป็น และการใช้นิ้วมือจะเหมาะกับการลงคอนทัวร์แบบครีมมากกว่า เพราะอุณหภูมิร่างกายจะช่วยทำให้เนื้อครีมสามารถกระจายตัวไปตามพื้นผิวใบหน้าได้ดี แถมยังเข้าถึงได้ทุกซอกทุกมุมของใบหน้าอีกด้วยค่ะ

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับคอนทัวร์ที่เราแนะนำไปทั้งหมด 10 ยี่ห้อ 10 แบบ เชื่อว่าจะต้องมีสักชิ้นสองชิ้นที่ถูกตาต้องใจสาว ๆ อย่างแน่นอน และอย่าลืมว่าการที่จะได้คอนทัวร์ที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด จะต้องคำนึงถึงเรื่องของสีผิวและสภาพผิวของตัวเองเป็นอันดับแรก เพื่อทำให้การแต่งหน้าของเราออกมาสมบูรณ์แบบ และไม่โดนคนทักให้เสียเซลฟ์ว่าหน้าไปโดนตัวไหนมา อีกสิ่งที่ต้องขอย้ำอีกครั้งคือ เรื่องความแตกต่างระหว่างบรอนเซอร์และคอนทัวร์ เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์ก็ถูกสร้างมาให้มีหน้าที่เฉพาะของตัวเอง ไม่สามารถทำหน้าที่ทดแทนกันได้

นอกจากนี้อย่าลืมที่จะให้ความสำคัญกับการทดลองผลิตภัณฑ์ด้วยตนเองนะคะ เพราะถึงแม้ว่าจะมีรีวิวหรือคำแนะนำต่าง ๆ มาเป็นไกด์ไลน์ให้มากมาย แต่ถ้าเรายังไม่ได้ลองสัมผัส และเห็นเฉดสีที่แท้จริงของตัวผลิตภัณฑ์ อาจจะทำให้เราได้คอนทัวร์ที่ไม่เข้ากับเราได้ หากสาว ๆ สามารถเลือกคอนทัวร์ที่เหมาะกับตัวเองกันได้แล้ว ก็อย่าลืมเลือกใช้อุปกรณ์คอนทัวร์ที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ด้วยนะคะ เพราะถ้าได้ตัวช่วยที่ดีและเหมาะสม ลุคที่ได้ออกมาก็จะเพอร์เฟ็ค และสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่สนใจ อย่าไปกลัวที่จะเริ่มคอนทัวร์ใบหน้าตัวเอง ขอให้ทดลองและฝึกฝนไปเรื่อย ๆ หาสไตล์ที่เข้ากับใบหน้าและตัวเรา แล้วจะรู้ว่าคอนทัวร์อาจจะเป็นผู้ช่วยที่ทำให้เราแต่งหน้าได้สวยยิ่งขึ้นไปอีก