Travel

รีวิว ทริปพาไหว้ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ สายมูห้ามพลาด!

เชื่อได้เลยว่าในชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ “ไอ้ไข่ วัดเจดีย์” แห่งจังหวัดนครศรีธรรมราช จุดไหว้ของเหล่าบรรดาสายมูที่กำลังเป็นที่สนใจกันอยู่ในตอนนี้กันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมารีวิวการไปไหว้ขอพร ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ กันแบบละเอียดค่ะ

….

ประวัติความเป็นมาของไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ประวัติความเป็นมาของไอ้ไข่ วัดเจดีย์

วัดเจดีย์ ตั้งอยู่ในตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นวัดที่ถูกสร้างมาแล้วกว่า 1,000 ปี แต่สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับวัดเจดีย์แห่งนี้นั้นคือ ไอ้ไข่ หรือ ตาไข่ ที่เป็นที่เลื่องลือในความศักดิ์สิทธิ์ ว่ากันว่า ของานได้งาน ขอเงินได้เงิน จนกระทั่งได้สโลแกนประจำว่า “ขอได้ไหว้รับ” และด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ผู้คนหลั่งไหลกันมากราบไหว้ไอ้ไข่กันอย่างนับไม่ถ้วน บางวันที่จอดรถเต็มไกลไปจนต้องเดินเท้าเข้ามาหลายกิโลเมตร สายการบินเองก็สนับสนุนความต้องการเข้ามาในพื้นที่ด้วยการเปิดเที่ยวบินเพิ่มกันเลยทีเดียวค่ะ

ตำนานเล่าขานว่า ไอ้ไข่ เป็นเด็กวัด อายุประมาณ 9-10 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำในบริเวณแถววัดจึงมีวิญญาณสิงสถิตย์อยู่แถวนั้นนับแต่นั้นมา ชาวบ้านมักได้ยิน ได้พบ ได้เห็นเด็กผู้ชายวิ่งไปมาในบริเวณวัด แต่หาตัวไม่พบ ผู้มาพักแรมบางคนก็ถูกก่อกวนเวลานอน บางตำนานก็เล่าว่าไอ้ไข่คือ วิญญาณเด็กที่ติดตามหลวงพ่อทวดซึ่งธุดงค์มาถึงวัดร้างแห่งนี้และเฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา ส่วนชื่อไอ้ไข่นั้น มาจากผู้ใหญ่เที่ยง ผู้ซึ่งฝันเห็นเด็กมาบอกให้สร้างรูปปั้นให้ที เราจะได้มีที่อาศัยอยู่เป็นหลักแหล่ง และบอกว่าตนนั้นชื่อไอ้ไข่ วัดเจดีย์

..

การเดินทางไปไหว้ขอพรจากไอ้ไข่

การเดินทางไปไหว้ขอพรจากไอ้ไข่ 1  การเดินทางไปไหว้ขอพรจากไอ้ไข่ 2

การเดินทางไปไหว้ขอพรกับไอ้ไข่สามารถเดินทางด้วยรถ ซึ่งเราสามารถกดค้นหา วัดเจดีย์ ได้ง่าย ๆ ใน Google Maps หากใครอยู่จังหวัดไกลหน่อยควรนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินนครศรีธรรมราช ชาวกรุงเทพสะดวกหน่อยตรงที่ไม่ต้องต่อเครื่อง แต่หากมาจากจังหวัดอื่นต้องนั่งเครื่องบินไปเปลี่ยนเครื่องที่กรุงเทพก่อนนะคะ หลังจากลงเครื่องที่สนามบินนครศรีธรรมราชแล้วให้ต่อรถมาที่วัดซึ่งใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 50 นาที สายการบินที่มีเที่ยวบินตรง กรุงเทพ-นครศรีธรรมราช ได้แก่

  • Thai VietJet Air
  • Thai Lion Air
  • Nor Air
  • Air Asia
  • Thai Smile

 

วิธีบูชา ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ขั้นตอนที่ 1 – นำของไหว้เข้าไปวางเรียงบนโต๊ะ บริเวณที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้

ขั้นตอนที่ 1 - นำของไหว้เข้าไปวางเรียงบนโต๊ะ บริเวณที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้

ของที่ผู้คนนิยมนำมาไหว้/แก้บนกับไอ้ไข่ 

 • ขนมเปี๊ยะ
 • น้ำแดง
 • ชุดทหาร ตำรวจ
 • ปืนเด็กเล่น
 • ไก่ปูนปั้น
 • หนังสติ๊ก
 • ประทัด

ขั้นตอนที่ 2 – เดินไปรับดอกไม้และธูปของทางวัด บริจาคเงินค่าดอกไม้และธูปตามศรัทธา

 • มาไหว้หรือขอพร จุดธูป 3 ดอก รับดอกไม้และธูปที่ทางวัดเตรียมไว้ให้
 • มาแก้บน จุดธูปเพียง 1 ดอก รับดอกไม้และธูปที่ทางวัดเตรียมไว้ให้

บทสวดบูชาไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์

บดสวดบูชาไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์

 1. กราบพระรัตนตรัย
 2. นมัสการพระพุทธเจ้า
 3. อธิษฐาน เรียกชื่อ “ไอ้ไข่ วัดเจดีย์” และว่าคาถาดังนี้ “อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะมะหาเถโร ลาภะลาภา ภะวันตุเม” ข้าพเจ้าชื่อ…… แล้วจึงอธิษฐานขอพรให้สำเร็จสมความปรารถนา

ขั้นตอนที่ 3 – หลังปักธูป วางดอกไม้ เดินกลับไปหยิบประทัดและรูปปั้นไก่

ขั้นตอนที่ 3 - หลังปักธูป วางดอกไม้ เดินกลับไปหยิบประทัดและรูปปั้นไก่

ขั้นตอนที่ 4 – เข้าไปกราบไหว้พระพุทธรูปและรูปไม้แกะสลักไอ้ไข่ในอุโบสถ

ขั้นตอนที่ 4 - เข้าไปกราบไหว้พระพุทธรูปและรูปไม้แกะสลักไอ้ไข่ในอุโบสถ

รูปไม้แกะสลักรูปนี้เป็นรูปไม้แกะสลักรูปแรกของไอ้ไข่ แกะสลักโดยอาจารย์เที่ยงเมื่อประมาณปี พ.ศ.2523

ขั้นตอนที่ 5 – นำรูปปั้นไก่ไปวางบริเวณจุดประทัด

ขั้นตอนที่ 5 - นำรูปปั้นไก่ไปวางบริเวณจุดประทัด

ขั้นตอนที่ 6 – เอาประทัดไปให้เจ้าหน้าที่แกะเพื่อจุดประทัด

ขั้นตอนที่ 6 - เอาประทัดไปให้เจ้าหน้าที่แกะเพื่อจุดประทัด

ในขั้นตอนนี้เจ้าหน้าที่จะแกะผ้ายันต์สีแดงที่อยู่ในกล่องประทัดให้เราเก็บกลับบ้านไปด้วยนะคะ ส่วนประทัดนั้นต้องให้เจ้าหน้าที่เป็นคนจุดให้ เพื่อความปลอดภัยค่ะ

….

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

หวังว่ารีวิวของเราวันนี้จะช่วยเป็นไกด์ไลน์ให้กับผู้ที่สนใจเดินทางไปไหว้ขอพรจากไอ้ไข้วัดเจดีย์กันได้นะคะ เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อยากทิ้งท้ายเอาไว้อีกเรื่องก็คือการหลีกเลี่ยงการไปไหว้ในวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดยาว และวันก่อนที่รางวัลสลากกินแบ่งจะออก (เรียกง่าย ๆ ว่าวันหวยออก) เนื่องจากอาจจะมีผู้ไปสักการะหนาแน่นกันมากจนไม่มีที่จอดรถกันเลยทีเดียวค่ะ