Food&Drink

แนะนำ 9 น้ำมันมะกอก Olive Oil ยี่ห้อไหนดี มีประโยชน์ ใส่ในสลัดผัก ทอด และผัดได้

แนะนำ 9 อันดับ น้ำมันมะกอก Olive Oil ยี่ห้อไหนดี 2020 ประโยชน์เยอะ ใส่ในสลัดผัก ทอด และผัดได้

น้ำมันมะกอก (Olive Oil) เป็นน้ำมันสำหรับทำอาหารเพื่อสุขภาพอีกประเภทหนึ่ง เป็นน้ำมันที่เริ่มมีกระแสการทานมากขึ้นกว่าแต่ก่อนและกำลังมาแรงแซงทางโค้ง เนื่องจากน้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่มีประโยชน์มาก มากกว่าน้ำมันพืชชนิดทั่ว ๆ ไป ทำให้กลุ่มคนที่รักสุขภาพจึงหันมาทานน้ำมะกอกแทน เพราะน้ำมันพืชบางชนิดมีแคลอรี่สูง ทำให้น้ำหนักขึ้น และมีผลเสียต่อร่างกาย

ดังนั้น ปัจจุบันเทรนด์รักษาหุ่นและสุขภาพกำลังมาแรง ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใช้น้ำมันมะกอกแทนน้ำมันพืชทั่วไปในการทำอาหาร และน้ำมันมะกอกนั้นสามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ทานกับผักสลัด ทอด หรือผัด อีกทั้งคนที่ทานมังสวิรัติหรือทานเจ ก็สามารถใส่น้ำมันมะกอกเพื่อเพิ่มรสชาติในอาหารให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้นได้ด้วย

แล้วรู้ไหมครับว่า น้ำมันมะกอกที่มีขายในท้องตลาดมียี่ห้อไหนบ้าง แล้วจะซื้อยี่ห้อไหนดีละ? ไม่ต้องเป็นห่วงครับ เพียงแค่อ่านบทความนี้ แนะนำ 9 น้ำมันมะกอก Olive Oil ยี่ห้อไหนดี ประโยชน์เยอะ ใส่ในสลัดผัก ทอด และผัดได้ อ่านจนจบแล้วจะรู้จักกับน้ำมันมะกอกและอยากจะซื้อเพื่อมาทานเลยครับ

มาทำความรู้จักกับน้ำมันมะกอกกันก่อน

มาทำความรู้จักกับน้ำมันมะกอกกันก่อน

น้ำมันมะกอก (Olive Oil) เป็นน้ำมันที่ได้มาจากการสกัดจากผลมะกอกทั้งลูก โดยแหล่งเพาะปลูกต้นมะกอกส่วนใหญ่จะพบการปลูกมากในบริเวณแถบเมดิเตอร์เรเนียน เพราะเป็นบริเวณที่มีสภาพอากาศ ดิน และน้ำเป็นใจอย่างมากในการเจริญเติบโตของต้นมะกอก ทำให้ได้ผลมะกอกที่มีคุณภาพดีและเหมาะกับการนำมาทำน้ำมันมะกอกเป็นอย่างมาก

เมื่อก่อนการผลิตน้ำมันมะกอกยังไม่ได้มีเทคโนโลยีอะไรมากนัก จะผลิตได้เพียงแค่น้ำมันมะกอกหรือ Olive Oil ที่มีความบริสุทธิ์ก็ไม่สูงมากเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ น้ำมันมะกอกได้แยกย่อยออกเป็นหลายประเภท มีทั้งแบบ Extra Virgin ที่มีความบริสุทธิ์สูง, Extra Light หรือ Pure Olive Oil เป็นต้น

โดยที่น้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin” จะเป็นน้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพมากที่สุด เนื่องจากเป็นน้ำมันมะกอกที่มีการผ่านกระบวนการสกัดแบบน้อยที่สุด และไม่ได้ใช้ความร้อนแม้แต่นิดเดียวในการสกัด เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงทางคุณค่าและสารอาหารน้อยที่สุด ที่สำคัญ ยังเก็บรักษารสชาติและคุณภาพให้คงเดิมได้มากที่สุดนั่นเอง ส่วนน้ำมัน Olive Oil, Extra Light หรือ Pure Olive Oil จะเป็นน้ำมันแบบแปรรูปคล้าย ๆ กับน้ำมันพืชทั่วไป ยังคงทานได้เช่นเดียวกันกับแบบ Extra Virgin แต่เพียงแค่อาจจะขาดรสชาติที่ซับซ้อนของผลมะกอก, กลิ่นหอม และคุณค่าทางสารอาหารเท่านั้นเอง

….

น้ำมันมะกอก Extra Virgin ทอดได้หรือไม่

น้ำมันมะกอก Extra Virgin ทอดได้หรือไม่ ?

หลายคน ๆ อาจจะเคยได้ยินมาว่า น้ำมันมะกอก Extra Virgin นั้นนำไปทอดไม่ได้เพราะ Smoke Point ต่ำ ไหม้เร็ว ถ้านำไปประกอบอาหารประเภททอดจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ผิดนะครับ จริง ๆ แล้ว Extra Virgin สามารถนำไปประกอบอาหารร้อนได้ครับ หากประกอบอาหารร้อนที่อุณหภูมิ 120 ° C กลิ่นและรสชาติดั้งเดิมแทบจะไม่เจือจางไป หากใช้ความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่านี้ อาจจะทำให้สารอาหารบางอย่างและกลิ่นหอมของมะกอกสูญเสียไปได้

แต่เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง และการทอดหรือผัดแต่ละครั้งจะใช้น้ำมันในปริมาณมากกว่าปกติ คนส่วนใหญ่จึงไม่นิยมใช้น้ำมันมะกอก Extra Virgin สำหรับการทอด เพราะไม่คุ้มค่า แต่หากงบไม่ใช่ปัญหา คุณสามารถเลือกน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin มาประกอบอาหารที่ผ่านความร้อนได้ครับ

….

แนะนำ 9 น้ำมันมะกอก Olive Oil ยี่ห้อไหนดี มีประโยชน์ ใส่ในสลัดผัก ทอด และผัดได้

ตอนนี้น่าจะรู้จักกับน้ำมันมะกอกไปคร่าว ๆ แล้วนะครับ เอาละต่อไปนี้ จะเป็นการแนะนำน้ำมันมะกอก ยี่ห้อไหนดี 9 โดยเป็นน้ำมันมะกอกที่ทางทีมงานเลือกมาจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์, จำนวนและคะแนนรีวิวของสินค้า ไปดูกันดีกว่า มีน้ำมันมะกอกยี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง

ตารางสรุปข้อมูลน้ำมันมะกอกแบบรวบรัด

น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ BERTOLLIน้ำมันมะกอก ยี่ห้อ LA RAMBLAน้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ ยี่ห้อ BERTOLLIน้ำมันมะกอก ยี่ห้อ agriLIFEน้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ ยี่ห้อ Criscoน้ำมันมะกอก ยี่ห้อ Noah Gourmetน้ำมันมะกอกสำหรับเด็ก ยี่ห้อ Noah Gourmetน้ำมันมะกอก ยี่ห้อ LA RAMBLAน้ำมันมะกอก ยี่ห้อ Ondoliva
ยี่ห้อของน้ำมันมะกอกBERTOLLILA RAMBLABERTOLLI แบบสเปรย์agriLIFECrisco แบบสเปรย์Noah GourmetNoah Gourmet สำหรับเด็กLA RAMBLAOndoliva
ราคาโดยประมาณ229 / 239 / 239 บาท118 / 236 / 436 บาท158 บาท190 / 350  บาท205 บาท99  บาท99  บาท109 / 199 / 395  บาท250 บาท
ปริมาณ500 ml ทั้งสามขวด250 / 500 / 1,000 ml145 ml250 / 500 ml141 g100 ml100 ml250 / 500 / 1,000 ml1,000 ml
ราคาต่อหน่วย0.45 / 0.47 / 0.47 บาท ต่อ ml0.47 / 0.47 / 0.43 บาท ต่อ ml1.08 บาท ต่อ ml0.76 / 0.7 บาท ต่อ ml1.45 บาท ต่อ กรัม0.99 บาท ต่อ ml0.99 บาท ต่อ ml0.43 / 0.39 / 0.39 บาท ต่อ ml0.25 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิตประเทศอิตาลีประเทศสเปนประเทศอิตาลีประเทศสเปนสหรัฐอเมริกาประเทศตุรกีประเทศตุรกีประเทศสเปนประเทศสเปน
น้ำมันมะกอกประเภทExtra Virgin, Extra Light และ Olive OilExtra VirginExtra Virgin และ Extra LightExtra VirginExtra VirginExtra VirginExtra Virgin แบบเจือจางOlive OilOlive Oil
ขวดเป็นแบบทึบมีทั้งสองแบบ
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ BERTOLLI ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ BERTOLLI ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

เริ่มกันที่น้ำมันมะกอกตัวแรกกับยี่ห้อ BERTOLLI ซึ่งเป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก แม้แต่ในประเทศไทยเองก็ตาม ถ้าไปเดินตามซูเปอร์มาเก็ต ต้องมีน้ำมันมะกอกของยี่ห้อนี้วางจำหน่ายอย่างแน่นอน เป็นน้ำมันมะกอกที่มีประวัติมาช้านานเริ่มตั้งแต่ปี 1865 จากร้านเล็ก ๆ ในเมือง Lucca ประเทศอิตาลี จนขยายกิจการไปยังทั่วโลก

ทาง BERTOLLI มีสินค้าน้ำมันมะกอกที่ขายดีอยู่สามแบบ คือ แบบ Extra Virgin ที่เหมาะสำหรับการทานคู่กับผักสลัด, ใช้สำหรับหมักเนื้อ, หยอดลงบนเส้นพาสต้า หรือจะทานแบบเป็นน้ำจิ้มสำหรับขนมปัง ส่วนแบบ Classic เป็นน้ำมันมะกอกแบบอเนกประสงค์ สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะปิ้งย่างอาหาร ใช้ทำซุปและซอสพาสต้า เป็นต้น

ส่วนแบบสุดท้าย Extra Light เป็นน้ำมันมะกอกที่ได้กลบรสชาติที่เข้มข้นออกไป ให้เหลือรสชาติที่เบาเป็นพิเศษ จึงเหมาะสำหรับการใช้ทำอาหารด้วยความร้อนทุกประเภท ไม่ว่าจะ ผัด,ทอด, อบ เรียกง่าย ๆ ว่า เป็นน้ำมันพืชแบบอัพเกรดนั่นเอง ใครอยากทอดไข่เจียวด้วยน้ำมันมะกอก ต้องเลือกแบบ Extra Light ครับ

น้ำมันมะกอกยี่ห้อ BERTOLLI เป็นน้ำมันมะกอกที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในเมืองไทย ชาวเน็ตต่างชื่นชมเป็นเสียงเดียวกัน ถือเป็นน้ำมันมะกอกชนิดแรก ๆ ที่คนที่อยากทานต้องลองซื้อครับ มีหลายคนบอกว่า คุณภาพสินค้าดีมาก แบบ Extra Virgin ก็มีกลิ่นหอม ใช้ทานกับผักแล้วอร่อยมาก แต่อย่าใส่เยอะ เพราะอาจจะทำให้เลี่ยนได้ ส่วนแบบ Extra Light ใช้ทอดแล้วไม่อมน้ำมัน ซื้อมาแล้วคุ้มค่า และหลาย ๆ คน ติดใจน้ำมันมะกอกแต่ยี่ห้อนี้ ไม่เปลี่ยนใจไปซื้อยี่ห้ออื่นแล้ว

ราคาโดยประมาณ 229 / 239 / 239 บาท
ปริมาณ 500 ml ทั้งสามขวด
ราคาต่อหน่วย 0.45 / 0.47 / 0.47 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิต ประเทศอิตาลี
น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin, Extra Light และ Olive Oil
ขวดเป็นแบบทึบ มีทั้งสองแบบขึ้นอยู่กับประเภทน้ำมันที่ซื้อ

…..

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ LA RAMBLA ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ LA RAMBLA ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

ถ้าไม่อยากลองน้ำมันมะกอกจากอิตาลี ลองมาดูน้ำมันมะกอกจากสเปนกันบ้างครับ กับยี่ห้อ LA RAMBLA เป็นน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin แท้ 100 % ที่ผลิตมาจากส่วนผสมของมะกอกถึง 4 ชนิดเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อมและกลิ่นที่ลงตัว โดยตัวขวดจะเป็นแบบขวดแก้วสีเขียวเข้มทึบ ช่วยป้องกันแสง และตรงส่วนฝาถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ป้องกันไม่ให้อากาศเข้าสู่ภายในได้ เพื่อช่วยรักษารสชาติและยืดอายุการเก็บรักษาไว้ได้นาน เป็นน้ำมันมะกอกที่เหมาะกับการทานกับอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ทานกับผักสลัด, ใช้เป็น Dressing หรือเครื่องปรุงรสเพิ่มเติมบนอาหาร หรือคลุกเคล้ากับเส้นพาสต้า เป็นต้น

ยี่ห้อนี้ถือเป็นน้ำมันมะกอกอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา มีหลายคนซื้อไปทานแล้วรีวิวกันว่า ชอบตรงตัวขวด ออกแบบมาได้ดี เทน้ำมันมะกอกได้ง่ายมาก ตอนเทแล้วกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของมะกอกลอยออกมาเตะจมูกเลย รู้สึกเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี จะทานกับสลัดก็อร่อยไม่เลี่ยนเกินไป หลายคนชอบตรงที่มีหลายขนาดให้เลือกซื้อ และราคาก็พอรับได้

ราคาโดยประมาณ 118 / 236 / 436 บาท
ปริมาณ 250 / 500 / 1,000 ml
ราคาต่อหน่วย 0.47 / 0.47 / 0.43 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิต ประเทศสเปน
น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin
ขวดเป็นแบบทึบ

…..

▼▼ น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ ยี่ห้อ BERTOLLI ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ ยี่ห้อ BERTOLLI ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

มากันอีกครั้งกับยี่ห้อ BERTOLLI ที่สมกับชื่อจริง ๆ เรื่องน้ำมันมะกอกต้องยกให้ยี่ห้อนี้ โดยสินค้าตัวนี้จะพิเศษกว่าตัวอื่นตรงที่เป็นน้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ครับ ถ้าคิดว่าการเทน้ำมันมะกอกจากขวดแบบเก่าง่ายแล้ว แบบสเปรย์ยิ่งง่ายขึ้นไปอีกครับ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกสบายขั้นสุด เป็นนวัตกรรมแบบใหม่ในการปรุงอาหารและทำอาหาร ส่วนน้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ของ BERTOLLI จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ แบบ Extra Virgin เหมาะสำหรับฉีดลงบนอาหารที่ไม่มีความร้อน เช่น ผักสลัด, พาสต้า หรือบนขนมปังทานเล่น เป็นต้น ส่วนอีกแบบ Extra Light เหมาะสำหรับการทำอาหารที่ใช้ความร้อน เช่น ผัด, ทอด, ปิ้ง และ ย่าง ด้วยความที่เป็นสเปรย์เลยง่ายมากที่จะฉีดลงบนกระทะครับ

แน่นอนว่าด้วยชื่อเสียงของยี่ห้อ BERTOLLI ทำให้สินค้าตัวนี้ได้รับความนิยมมาก มีคะแนนและจำนวนรีวิวที่สูงมาก มีหลายคนซื้อไปใช้งาน แล้วบอกกันว่า สินค้าคุณภาพดี ตัวหัวสเปรย์ทำออกมาได้โอเคเลย ฉีดง่ายและไม่เลอะ ยิ่งซื้อแบบ Extra Light มาทำอาหารยิ่งสะดวก แบบ Extra Virgin ฉีดลงบนผักสลัดก็แปลก ๆ ดี ให้รสชาติแบบเบา ๆ ไม่หนักมากเหมือนน้ำมันมะกอกที่เป็นแบบขวด แต่ราคาก็จะค่อนข้างสูงกว่าด้วยเช่นกัน

ราคาโดยประมาณ 158 บาท
ปริมาณ 145 ml
ราคาต่อหน่วย 1.08 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิต ประเทศอิตาลี
น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin และ Extra Light
ขวดเป็นแบบทึบ

…..

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ agriLIFE ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ agriLIFE ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

แว๊บแรกที่เห็นน้ำมันมะกอกยี่ห้อ agriLIFE คือ เป็นน้ำมันมะกอกที่มีขวดที่สวยมาก ดีไซน์แบบเรียบ ๆ แต่ทำออกมาดูดี Less is more แค่เห็นขวดก็กระตุ้นความอยากอาหารขึ้นมาทันที เป็นยี่ห้อที่ผลิตขึ้นที่ประเทศสเปน แล้วนำเข้ามาขายในไทยครับ และเป็นน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin แท้ 100 % ที่ทำมาจากมะกอกในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ให้กลิ่นที่หอมและรสชาติแบบอมเปรี้ยวของมะกอกคุณภาพดี เหมาะสำหรับทานกับอาหารที่ไม่มีความร้อน โดยเฉพาะผักสลัด, พาสต้า และขนมปังต่าง ๆ

agriLIFE เป็นน้ำมันมะกอกอีกหนึ่งยี่ห้อที่น่าสนใจ มีจำนวนรีวิวอยู่มาก ชาวเน็ตต่างกดไลค์กันรัว ๆ หลายคน บอกว่า ซื้อมาแล้วชอบตรงขวดมาก เพราะดูโดดเด่นออกมาเลย เวลามีแขกมาหาที่ห้องก็จะมีแต่คนถามว่า นี่คือขวดอะไร พอลองชิมกันแล้วก็ติดใจ อยากจะไปหาซื้อมาทานบ้าง ถ้าใครคิดว่าไม่ชอบเนื้อสัมผัสและกลิ่นของยี่ห้อด้านบน ก็ลองมาซื้อน้ำมันมะกอกยี่ห้อนี้ทานดูได้ครับ

ราคาโดยประมาณ 190 / 350  บาท
ปริมาณ 250 / 500 ml
ราคาต่อหน่วย 0.76 / 0.7 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิต ประเทศสเปน
น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin
ขวดเป็นแบบทึบ

…..

▼▼ น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ ยี่ห้อ Crisco ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ ยี่ห้อ Crisco ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

มาดูน้ำมันมะกอกแบบสเปรย์อีกยี่ห้อที่น่าสนใจกันครับ กับยี่ห้อ Crisco สินค้าจากสหรัฐอเมริกา โดยกระป๋องมองดูผ่าน ๆ นึกว่ากระป๋องสเปรย์ฉีดใส่ผมทั่วไปเหมือนกันนะครับ ภายในเป็นสเปรย์น้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin แท้ 100 % จึงเหมาะสำหรับทานกับอาหารเย็น เช่น ฉีดลงบนผักสลัดเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือฉีดลงบนเส้นพาสต้าต่าง ๆ ให้เส้นเหนียวนุ่มดูเงางามน่าทานมากขึ้น แต่ถึงแม้จะเป็นแบบ Extra Virgin ทางผู้ผลิตบอกว่า สามารถใช้ประกอบอาหารร้อนได้เช่นกัน ทั้งผัด, ทอด หรือ อบก็ได้ ซื้อตัวนี้ตัวเดียว ทำอาหารได้ครอบจักรวาลครับ

Crisco น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์เป็นสินค้าขายดีและได้รับความนิยมจำนวนมาก ผู้ซื้อหลาย ๆ คน ต่างก็ยกนิ้วให้ พวกเขายังบอกอีกว่า สินค้ามีคุณภาพ ตัวกระป๋องทำออกมาได้ดี ฉีดง่ายมาก และกะปริมาณได้ง่าย เพียงแค่ฉีดเป็นจุด ๆ ลงบนผักสลัดแล้ว รสชาติของผักดีขึ้นมาก สะดวกสบายต่อการทานขึ้นเยอะ และไม่เลอะตามที่ต่าง ๆ ด้วย อีกทั้งราคาก็ย่อมเยา คุ้มค่าคุ้มราคาสุด ๆ ใช้ทานได้นานด้วย

ราคาโดยประมาณ 205 บาท
ปริมาณ 141 g
ราคาต่อหน่วย 1.45 บาท ต่อ กรัม
แหล่งผลิต สหรัฐอเมริกา
น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin
ขวดเป็นแบบทึบ

…..

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ Noah Gourmet ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ Noah Gourmet ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

สำหรับใครที่ติดในรสชาติของน้ำมันมะกอก ต้องทานอยู่ตลอดเวลา ต้องลองดูกับสินค้าตัวนี้ครับ น้ำมันมะกอกของยี่ห้อ Noah Gourmet ที่ผลิตขึ้นที่ประเทศตุรกี แล้วนำเข้ามาขายในไทย เพราะเป็นสินค้าที่มีขวดพลาสติกสีเขียวเข้มขนาดเล็กที่ 100 ml จึงสามารถพกพาไปมาได้ง่ายและสะดวกมาก ไม่ต้องกลัวแตก ใช้เพิ่มรสชาติของอาหารได้ทุกที่ ไม่ว่าจะที่ทำงานหรือที่บ้าน และเป็นน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin เหมาะสำหรับการทานกับอาหารสด เช่น ผักสลัด หรือพาสต้า และใช้เพิ่มรสชาติของอาหารร้อนก็ได้เช่นกัน เช่น ใส่ลงในน้ำซุป เป็นต้น

น้ำมันมะกอกจากตุรกีตัวนี้เป็นอีกตัวหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี ผู้ซื้อไปทานต่างบอกกันว่า คุณภาพสินค้าดีมาก ขวดมีขนาดเล็กกระทัดรัด ทำให้พกพาสะดวกจริง ๆ รสชาติของน้ำมันมะกอกก็จัดว่าดี กลิ่นหอม แต่ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับการซื้อแบบขวดขนาดใหญ่

ราคาโดยประมาณ 99  บาท
ปริมาณ 100 ml
ราคาต่อหน่วย 0.99 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิต ประเทศตุรกี
น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin
ขวดเป็นแบบทึบ

…..

▼▼ น้ำมันมะกอกสำหรับเด็ก ยี่ห้อ Noah Gourmet ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอกสำหรับเด็ก ยี่ห้อ Noah Gourmet ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย ที่อยากจะหาซื้ออาหารมาเสริมให้ลูกน้อยของคุณได้รับประทานเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารและโภชนาการ ต้องลองดูน้ำมันมะกอกสำหรับเด็ก ยี่ห้อ Noah Gourmet ตัวนี้ครับ ยี่ห้อเดียวกันกับตัวด้านบน ทางผู้ผลิตเคลมว่า เป็นน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin ที่นำไปผ่านกระบวนการให้มีความเป็นกรดที่ต่ำมาก เพียงแค่ประมาณ 0.3 % เท่านั้น รสชาติจะค่อนข้างอ่อนกว่าแบบของผู้ใหญ่ที่ทานกันทั่วไปครับ ทำให้เด็กน้อยสามารถทานได้อย่างปลอดภัยครับ จะให้เด็กน้อยทานแบบสด ๆ ก็ได้ หรือผสมเพิ่มเติมในอาหารเด็กก็ได้เช่นกัน

เป็นน้ำมันมะกอกสำหรับเด็ก ที่ได้รับความนิยมมาก คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนได้ซื้อไปให้เด็ก ๆ ที่บ้านลองทาน พวกเขาบอกว่า สินค้าทำออกมาได้ดี รสชาติไม่เข้มข้นมากนัก เด็ก ๆ ทานได้สบาย ๆ และเหมือนพวกเขาจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นด้วย ช่วยให้เจริญอาหารเหมาะกับเด็ก ๆ ในวัยที่กำลังโต ต้องการสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

ราคาโดยประมาณ 99  บาท
ปริมาณ 100 ml
ราคาต่อหน่วย 0.99 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิต ประเทศตุรกี
น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin แบบเจือจาง
ขวดเป็นแบบทึบ

…..

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ LA RAMBLA ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ LA RAMBLA ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

ต้องเจอกันอีกครั้งกับน้ำมันมะกอกจากประเทศสเปน ยี่ห้อ LA RAMBLA คราวนี้จะแตกต่างจากตัวด้านบน โดยเป็นน้ำมันมะกอกธรรมชาติแบบ 100 % เป็นน้ำมันมะกอกที่สามารถเอามาใช้แทนน้ำมันพืชได้เลยครับ เหมาะสำหรับใช้ทำอาหารร้อน เช่น พวกอาหารปิ้ง, ย่าง, อบ และทอด น้ำมันมะกอกตัวนี้สามารถใช้ทอดไข่เจียวได้เลยครับ ถ้าใครไม่อยากใช้น้ำมันพืชทั่ว ๆ ไป ในการทอดหรือผัดอาหาร และอยากได้น้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และให้แคลอรี่น้อยกว่าน้ำมันพืชทั่วไป ก็ลองซื้อน้ำมันมะกอกตัวนี้ไปทำอาหารร้อนได้ครับ

น้ำมันมะกอกจาก LA RAMBLA ตัวนี้ อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนักเหมือนตัวด้านบน มีจำนวนรีวิวที่ค่อนข้างน้อย แต่ส่วนใหญ่ผู้ซื้อก็ให้คะแนนสินค้าที่เต็ม 5 ดาว หลายคนบอกว่า ซื้อมาแล้วนำมาลองทอดอาหารได้รสชาติแบบแปลกใหม่ดี กลิ่นของมะกอกก็หอม ใช้ทอดไข่เจียวก็ได้รสชาติของมะกอกเพิ่มเข้ามา ใช้ทำข้าวผัดก็หอมอร่อย และหลายคนชอบที่มีให้เลือกซื้อกันหลายขนาดด้วย

ราคาโดยประมาณ 109 / 199 / 395  บาท
ปริมาณ 250 / 500 / 1,000 ml
ราคาต่อหน่วย 0.43 / 0.39 / 0.39 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิต ประเทศสเปน
น้ำมันมะกอกประเภท Olive Oil
ขวดเป็นแบบทึบ

…..

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ Ondoliva ▲▲

▼▼ น้ำมันมะกอก ยี่ห้อ Ondoliva ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

น้ำมันมะกอกนำเข้าจากประเทศสเปนอีกหนึ่งยี่ห้อกับ Ondoliva เป็นยี่ห้อที่มีขวดของน้ำมันมะกอกเหมือนขวดน้ำมันพืชที่มีขายในบ้านเรา และเป็นขวดพลาสติกแบบใส ภายในบรรจุน้ำมันมะกอกที่นำไปผ่านกรรมวิธีให้สามารถทนความร้อนได้สูง จึงเป็นน้ำมันมะกอกที่เหมาะในการทำอาหารร้อนประเภท ผัด, ทอด, ปิ้ง, ย่าง หรืออบ ก็ได้เช่นกัน ถ้าใครกำลังมองหาน้ำมันมะกอกราคาย่อมเยาเพื่อใช้แทนน้ำมันพืชในการทำอาหาร ก็ลองดูยี่ห้อ Ondoliva นี้ได้ครับ

เป็นน้ำมันมะกอกที่มีจำนวนรีวิวที่น้อยกว่าตัวเลือกด้านบน แต่ผู้ซื้อส่วนใหญ่ก็ให้รีวิวไปในทางบวก พวกเขาบอกว่า ใช้ทำอาหารแทนน้ำมันพืชได้ดีเลย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของมะกอกด้วย ซื้อแบบ 1 ลิตรก็คุ้มค่า ราคาไม่แพงมาก แต่ก็มีหลายคนไม่ชอบตรงที่ขวดเป็นแบบพลาสติกที่ค่อนข้างบาง อยากให้ทำหนากว่านี้

ราคาโดยประมาณ 250 บาท
ปริมาณ 1,000 ml
ราคาต่อหน่วย 0.25 บาท ต่อ ml
แหล่งผลิต ประเทศสเปน
น้ำมันมะกอกประเภท Olive Oil
ขวดเป็นแบบทึบ

….\

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกมีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมากครับ สรรพคุณของน้ำมันมะกอกเยอะจนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ไปดูกันดีกว่าครับว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

  • น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยไขมันดีแบบ Monounsaturated Fats หรือไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวถึง 73 % ซึ่งช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรรอลในร่างกายลดลง
  • น้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก และมีปริมาณของวิตามิน E และ K สูง ช่วยบำรุงร่างกายให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี อ่อนกว่าวัย และลดการเกิดริ้วรอยได้ และสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติต้านทานการเกิดมะเร็งได้ มีตัวเลขบ่งบอกว่าสถิติมะเร็งบางประเภทของผู้คนในแถบเมดิเตอร์เรเนียนน้อยกว่าผู้คนในแถบอื่นอย่างเห็นได้ชัด นักวิจัยเชื่อว่าเป็นเพราะการทานน้ำมันมะกอกเป็นประจำนั่นเอง
  • ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดในสมอง หรือ Strokes มีงานศึกษาจากผู้เข้าร่วมทดลอง 140,000 คน โดยแบ่งคนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้ทานน้ำมันมะกอก ส่วนอีกกลุ่มไม่ให้ทาน พบว่า ผู้ที่ทานน้ำมันมะกอกมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดในสมองต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ทาน
  • น้ำมันมะกอกช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ จากงานศึกษาพบว่า น้ำมันมะกอกมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต, ป้องกันการแข็งตัวของเลือด, ลดโอกาสการเกิดเส้นเลือดหัวใจตีบ และลดปริมาณของคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งจากข้อมูลตัวเลขทางสถิติพบว่า โรคหัวใจพบได้น้อยมากในกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียนที่เป็นแหล่งของการบริโภคน้ำมันมะกอกมากที่สุดในโลก
  • การทานน้ำมันมะกอกในปริมาณมากไม่ได้ทำให้ร่างกายมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ในความเป็นจริงแล้วการทานไขมันมาก ๆ น่าจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่าย แต่น้ำมันมะกอกกลับไม่ได้ทำให้น้ำหนักเพิ่ม มีงานศึกษาระยะยาว 30 เดือน โดยให้นักเรียนชาวสเปนทานน้ำมันมะกอกในปริมาณมากกว่าปกติ พบว่า น้ำหนักของพวกเขาไม่ได้เพิ่มจากเดิมอย่างมีนัยยะสำคัญ และมีงานศึกษาอีกหนึ่งตัว ระยะเวลาทดลอง 3 ปี โดยให้ผู้เข้าร่วม 187 คน ทานอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำมันมะกอก พบว่าพวกเขามีสาร Antioxidants มากในเลือด และน้ำหนักตัวก็ลดลงด้วย
  • น้ำมันมะกอกอาจจะช่วยในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ที่มีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจาก ภายในสมองของคนเรามีการสะสมของเบต้าอะไมลอยด์เพิ่มขึ้นในเซลล์สมอง มีงานวิจัยที่ได้ทำการทดลองให้หนูทานน้ำมันมะกอก พบกว่า ตัวเบต้าอะไมลอยด์ในสมองของหนูลดลง แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ต้องทดลองงานวิจัยเพิ่มเติมมากกว่านี้ถึงจะยืนยันผลของการทานน้ำมันมะกอกเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้
  • น้ำมันมะกอกมีส่วนช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ มีงานศึกษาสุ่มกลุ่มตัวอย่างของคนสุขภาพดีจำนวนหนึ่งที่ได้ทานน้ำมันมะกอกเป็นประจำ พบว่า ผู้ที่ทานน้ำมันมะกอกมีความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ลดลงถึง 40 %
  • น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter Pylori ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในท้องของคนเรา และก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้ มีงานศึกษาพบว่า การทานน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin ที่ 30g ต่อวัน สามารถช่วยลดปริมาณแบคทีเรีย Helicobacter Pylori ลงได้ถึง 10 – 40 % ในสองสัปดาห์

….

หลักการในการเลือกซื้อน้ำมันมะกอก

ตอนนี้ก็น่าจะรู้กันแล้วว่า น้ำมันมะกอกนั้นดีอย่างไร การทานน้ำมันมะกอกนั้น ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย และมีสินค้าน้ำมะกอกยี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง ต่อไปไปดูหลักการในการเลือกซื้อน้ำมันมะกอกกันครับ

….ใใใใใ

เลือกซื้อจากแหล่งปลูกและผลิตของน้ำมันมะกอก

เลือกซื้อจากแหล่งปลูกและผลิตของน้ำมันมะกอก

แน่นอนว่าแหล่งขึ้นชื่อในการปลูกต้นมะกอกให้ได้ผลมะกอกที่มีคุณภาพดีนั้น จะอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ดังนั้นน้ำมันมะกอกส่วนใหญ่จะถูกผลิตขึ้นมาจากประเทศในภูมิภาคนี้ โดยน้ำมันมะกอกยี่ห้อที่มีชื่อเสียงมากก็จะมาจากประเทศอิตาลีและสเปนเป็นส่วนใหญ่ และส่วนหนึ่งจากตุรกีด้วย ดังนั้น เราแนะนำว่า ถ้าไม่เคยซื้อน้ำมันมะกอกทานมาก่อนเลย ให้เลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่ประเทศอิตาลีหรือสเปนก่อนครับ เพื่อให้รู้รสชาติที่แท้จริงของน้ำมันมะกอกก่อน จากนั้นค่อยลองน้ำมันมะกอกจากประเทศอื่น ๆ ก็ได้ครับ

….

เลือกซื้อจากการนำไปประกอบอาหาร

เลือกซื้อจากการนำไปประกอบอาหาร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนะครับว่า น้ำมันมะกอกนั้นมีหลายแบบ ทั้งแบบ Extra Virgin, Extra Light หรือ Pure Olive Oil ก็ตาม ซึ่งแต่ละแบบก็จะคุณภาพที่แตกต่างกัน โดยแบบ Extra Virgin จะเป็นแบบที่มีความบริสุทธิ์ของน้ำมันมะกอกมากที่สุด คุณภาพดีที่สุด และมีคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด มักนิยมทานกับพวกอาหารเย็น หรือทานแบบสด ๆ เพราะให้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของมะกอก เช่น ทานกับผักสลัด, เอาไปทาบนขนมปังหรือจิ้มขนมปังทาน, ผสมในพาสต้า เป็นต้น

ประเภท Extra Light จะคล้ายกับน้ำมันพืชทั่วไป กลิ่นของน้ำมันมะกอกจะเจือจาง เหมาะสำหรับการประกอบอาหารที่ผ่านความร้อนประเภททอด, ผัด, ปิ้ง หรือ ย่าง สำหรับน้ำมันมะกอกประเภท Olive Oil หรือ Pure Olive Oil จะมีกลิ่นหอมของมะกอกและมีความบริสุทธิ์อยู่กลาง ๆ สามารถใช้ทานสดกับสลัดหรือประกอบอาหารร้อนก็ได้เช่นกัน

….

เลือกซื้อน้ำมันมะกอกแบบสเปรย์

เลือกซื้อน้ำมันมะกอกแบบสเปรย์

ปัจจุบันน้ำมันมะกอกที่วางจำหน่ายไม่ได้มีแพ็กเกจเฉพาะประเภทขวดเท่านั้น แต่ยังมีแพ็กเกจแบบกระป๋องสเปรย์อีกด้วย โดยที่น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์อาจจะไม่ได้ให้รสชาติที่เข้มข้นเหมือนน้ำมันมะกอกประเภทขวด แต่จะให้รสชาติที่อ่อนกว่า และเนื้อสัมผัสจะบางเบามากกว่า แต่ก็ใช้งานง่ายมาก และสะดวกสบายมากกว่าด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังสามารถควบคุมปริมาณน้ำมันได้ดีกว่าแบบเทน้ำมันออกจากขวดโดยตรง โดยนิยมใช้ฉีดแบบเคลือบอาหารบาง ๆ ให้ทั่ว เป็นการเพิ่มรสชาติอาหารแบบลดปริมาณแคลลอรี แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย

เนื่องจากการทำแพ็กเกจแบบกระป๋องสเปรย์ จะมีขั้นตอนกระบวนการผลิตที่เพิ่มขึ้นมา ทำให้น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าน้ำมันมะกอกประเภทขวดทั่วไป เมื่อเปรียบเทียบที่ปริมาณที่เท่ากัน ดังนั้น เราแนะนำว่า ถ้ารักในความสะดวกสบายในการใช้ประกอบอาหารและแต่งอาหาร ให้เลือกซื้อแบบสเปรย์ครับ

….

เลือกซื้อจากขวดของน้ำมันมะกอก

เลือกซื้อจากขวดของน้ำมันมะกอก

เมื่อเราไปเลือกซื้อน้ำมันมะกอกแล้วเห็นว่าบางยี่ห้อบรรจุในขวดสีใส ดูสวยเด่น แล้วอยากจะซื้อมาทาน แต่น้ำมันมะกอกมีจุดอ่อนคือ แสงและความร้อน ซึ่งจะมีผลทำให้คุณภาพของน้ำมันมะกอกที่เก็บอยู่ในขวดลดลง ทั้งรสชาติกลิ่น และคุณค่าทางสารอาหาร เพราะฉะนั้น เราไม่แนะนำให้ซื้อแบบขวดใสมากนัก โดยเฉพาะถ้าจะซื้อน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin  เราแนะนำให้เลือกซื้อแบบขวดทึบ หรือแบบกระป๋องถ้าเป็นไปได้ เพราะจะสามารถเก็บรักษาคุณภาพได้นานกว่าครับ แต่ถ้าจะซื้อเพื่อนำมาใช้ในการทอดหรือผัด จะซื้อแบบขวดใสก็ได้ครับ เพราะยังไงน้ำมันก็จะโดนความร้อนจากการประกอบอาหารอยู่แล้ว

…..

การเก็บรักษาน้ำมันมะกอก

การเก็บรักษาน้ำมันมะกอก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนะครับว่า น้ำมะกอกนั้นไม่ชอบความร้อนและแสง ดังนั้นควรเก็บรักษาขวดของน้ำมันมะกอกให้ห่างไกลจากจุดอ่อนสองตัวนี้ โดยเฉพาะน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin และควรเก็บไว้ในที่แห้ง, มืด และเย็น เราแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เก็บของด้านบน ปิดฝาตู้ให้มิดชิด แต่อย่าเก็บไว้ในตู้เย็นนะครับ เพราะความเย็นในตู้เย็นจะทำให้น้ำมันมะกอกเกิดการจับตัวเป็นไขและเสื่อมคุณภาพได้

…..

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่ควรจะมีติดบ้านไว้เลยนะครับ เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลากหลายประการ อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยและกลิ่นหอมของมะกอกอีกด้วย ถ้าใครยังไม่เคยทานน้ำมันมะกอกเลย โดยเฉพาะแบบ Extra Virgin ซึ่งเป็นน้ำมันมะกอกที่ดีที่สุด ไม่ควรพลาดเลยนะครับ ต้องลองหาซื้อมาทานแล้วนะครับ หรือจะซื้อแบบ Extra Light มาลองทำอาหารร้อนก่อนก็ได้ เพื่อให้ดีต่อสุขภาพมากกว่าการใช้น้ำมันพืชแบบเดิม ๆ ครับ

ถ้าไม่รู้ว่าจะลองซื้อน้ำมันมะกอกยี่ห้อไหนมาทานดี ก็ลองเลือกซื้อจาก 9 น้ำมันมะกอกที่ทางเราได้แนะนำด้านบน แล้วจะรู้ว่า น้ำมันมะกอกนั้นช่วยให้ผักสลัดมีรสชาติที่ดีขึ้นมาก อีกทั้งยังทำให้อาหารอื่น ๆ มีรสชาติที่ดีขึ้น และเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้มากขึ้นด้วย หากทานไปสักระยะ แล้วจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแน่นอนครับ ใครที่อยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น ต้องเปลี่ยนมาทานน้ำมันมะกอกแล้วละครับ