Food&Drink

แนะนำ 8 ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี แคลอรี่น้อย ช่วยลดน้ำหนัก มีสารอาหารเพียบ

แนะนำ 8 ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี 2020 แคลอรี่น้อย ช่วยลดน้ำหนัก มีสารอาหารเพียบ

ข้าวกล้อง ถือเป็นข้าวอีกชนิดหนึ่งที่หาได้ทั่วไป และได้รับความนิยมรับประทานมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ในสมัยก่อนคนไทยไม่ค่อยรับประทานข้าวกล้องกัน จะทานกันเฉพาะกลุมมากกว่า เนื่องมาจาก ข้าวกล้องมีรสชาติที่แย่กว่าข้าวขาวอย่างเห็นได้ชัด และด้วยการผลิตแบบสมัยก่อน ก็ยิ่งทำให้ข้าวกล้องที่ได้มาในแต่ละครั้งนั้น มีคุณภาพที่แย่ไปด้วย เลยเป็นข้าวที่ถูกลืมกันไปเลยครับ ทุกบ้านและทุกครัวเรือนจะทานกันแต่ข้าวขาวเท่านั้น

แต่ข้าวกล้องในปัจจุบันนี้ ได้ผ่านการคิดค้น และปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ได้ข้าวกล้องที่มีคุณภาพที่ดีขึ้นมาก ทำให้ได้ข้าวกล้องที่มีความหอมและรสชาติที่ดีขึ้นไม่แพ้ข้าวขาวเลยครับ และด้วยการค้นพบอีกว่า การทานข้าวกล้องนั้นมีประโยชน์กว่าการทานข้าวขาว ทำให้หลาย ๆ ครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพหันหน้ามาทานข้าวกล้องกันมากขึ้น แต่ข้าวกล้องที่วางขายในท้องตลาดก็มีมากมายหลายยี่ห้อ แล้วจะซื้อข้าวกล้องยี่ห้อไหนดีละ? เราหาคำตอบมาให้คุณแล้ว เพียงแค่อ่านบทความนี้ แนะนำ 8 ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี แคลอรี่น้อย ลดน้ำหนัก สารอาหารเพียบ จะช่วยให้เลือกซื้อข้าวกล้องได้แน่นอนครับ

…..

ทำไมถึงควรทานข้าวกล้องแทนข้าวสวย?

ทำไมถึงควรทานข้าวกล้องแทนข้าวสวย?

เหตุผลหลัก ๆ ที่หลาย ๆ คนและกลุ่มคนรักสุขภาพ หันมาทานข้าวกล้องแทนข้าวสวย เนื่องมาจาก “ประโยชน์ของข้าวกล้องนั้นเองครับ” จากงานวิจัยต่าง ๆ มากมายค้นพบว่า ข้าวกล้องเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารในตัวเองสูงมาก อย่างแร่ธาตุแมงกานีส เหล็ก และแคลเซียมที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งวิตามิน A, C โดยเฉพาะวิตามิน B ที่มีในข้าวกล้องมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังมีเส้นใยสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และแก้ปัญหาท้องผูกได้ดี โดยรวมแล้วข้าวกล้องจึงให้คุณค่าทางสารอาหารที่ดีกว่าข้าวขาว จึงมีประโยชน์มากกว่าข้าวขาวนั้นเองครับ

ที่สำคัญ ยังให้น้ำตาลน้อย ไขมันน้อยกว่าข้าวขาวอีกด้วย โดยที่ข้าวกล้องหุงสุก 100 กรัมให้แคลอรี่เพียง 110 kcal เท่านั้น น้อยกว่าข้าวเจ้าหุงสุก 100 กรัม ซึ่งมีแคลอรี่อยู่ที่ 130 kcal อาจจะแตกต่างกันไม่มาก แต่ถ้านับในระยะยาวรวมกันแล้ว ก็ถือว่าแคลอรี่ต่างกันพอดูครับ อีกทั้งร่างกายจะสามารถย่อยข้าวกล้องได้ช้ากว่าข้าวขาว ทำให้ทานแล้วอิ่มได้นานกว่า ไม่รู้สึกหิวตลอดเวลา ช่วยในการควบคุมอาหาร และทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าถามว่า แล้วเรื่องรสชาติข้าวขาวหรือข้าวกล้อง ข้าวไหนอร่อยกว่า? ก็คงต้องขอตอบตามตรงว่า ข้าวขาวอร่อยกว่าครับ โดยเฉพาะถ้าได้ทานข้าวหอมมะลิด้วยแล้ว ข้าวกล้องสายพันธ์ไหนก็ไม่สามารถสู้ความอร่อยของข้าวหอมมะลิได้เลยครับ และการทานข้าวกล้องช่วงแรก ๆ จะรู้สึกแปลก ๆ ไม่ชิน ตัวข้าวก็จะออกสาก ๆ ลิ้นกว่าด้วย ต้องทานไปสักระยะหนึ่งจนชินแล้ว ถึงจะรับรู้ถึงความอร่อยแบบแปลก ๆ ของข้าวกล้องครับ แต่ก็อย่าลืมว่าประโยชน์ของข้าวกล้องนั้น ดีงามกว่าข้าวขาวนะครับ ดังนั้น หันมาทานข้าวกล้องกันดีกว่าครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและคนที่คุณรัก 

 

ตารางสรุปข้อมูลข้าวกล้องแบบรวบรัด

12345678
ข้าวกล้อง

หงษ์ทองไลฟ์

ตราฉัตร

ข้าวแสนดี

ปิ่นเงิน

พนมรุ้ง

Glory Rice

ไร่พระจันทร์

ขันทอง

ราคาโดยประมาณ310 บาท110 บาท229 บาท259 บาท245 บาท59 บาท350 บาท / 5 ถุง259 บาท
ปริมาณ5 กิโลกรัม2 กิโลกรัม5 กิโลกรัม5 กิโลกรัม5 กิโลกรัม1 กิโลกรัม5 กิโลกรัม5 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย62 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม55 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม45.80 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม51.8 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม49 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม59 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม51.8 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

* ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

…..

แนะนำ 8 ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี แคลอรี่น้อย ช่วยลดน้ำหนัก มีสารอาหารเพียบ

ตอนนี้ก็น่าจะรู้วิธีการเลือกซื้อข้าวกล้องกันมาบ้างแล้วนะครับ ต่อไปจะเป็นการแนะนำข้าวกล้อง 8 ตัว ที่สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ง่ายและสะดวก เพียงแค่กดสั่งก็มีคนมาส่งถึงบ้าน ไม่ต้องไปขนตามร้านให้หนักครับ ไปดูกันดีกว่าว่า มีข้าวกล้องยี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง

…..

▼▼ ข้าวกล้องหอมใหม่ ยี่ห้อหงษ์ทองไลฟ์ ▲▲

▼▼ ข้าวกล้องหอมใหม่ ยี่ห้อหงษ์ทองไลฟ์ ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ข้าวกล้องตัวแรกที่เราจะแนะนำคือ ยี่ห้อหงษ์ทองไลฟ์ ที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดี เป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงมากในวงการข้าว มีผลิตภัณฑ์ข้าวเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นข้าวเจ้า, ข้าวเหนียว หรือแม้กระทั่งข้าวกล้อง โดยที่ข้าวกล้องหอมใหม่หงษ์ทองไลฟ์ตัวนี้ ทางผู้ผลิตบอกมาว่า เป็นข้าวกล้องหอมใหม่ 100 % ไม่มีส่วนผสมของข้าวประเภทอื่น ๆ และไม่มีข้าวเก่ามาเจือปน ตัวข้าวมีสีน้ำตาลอ่อน สวยสม่ำเสมอ บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกอย่างดีที่แห้งและไม่มีความชื้นภายใน มีขนาดที่ 5 กิโลกรัม

เมื่อทำการหุงข้าวสุกแล้ว จะได้ข้าวที่มีความเหนียวนุ่ม รสชาติอร่อย มีสารอาหารต่าง ๆ ที่มากกว่าข้าวขาว โดยเฉพาะไฟเบอร์ ที่ทางผู้ผลิตคอนเฟิร์มมาว่า ข้าวกล้องตัวนี้มีไฟเบอร์มากกว่าข้าวขาวถึง 5 เท่า ทำให้ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย และป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ เหมาะมากสำหรับคนที่ขับถ่ายไม่ดี เป็นข้าวกล้องที่ได้รับความนิยมมาก หลายคนบอกว่า แพ็กเกจทำออกมาได้มีคุณภาพ ไม่มีรูรั่ว ทนทาน เปิดออกมาแล้วข้าวที่บรรจุอยู่ภายในมีคุณภาพดี ไม่สกปรก เวลาหุงทานแล้วรสชาติก็อร่อย หอม ทานแล้วรู้สึกว่าขับถ่ายได้ง่ายขึ้นจริง แต่ก็มีบางคนเคลมว่า ข้าวแข็งเกินไป ไม่ค่อยชอบ

ราคาโดยประมาณ 310 บาท
ปริมาณ 5 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 62 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ

…..

▼▼ ข้าวกล้องหอมมะลิ ยี่ห้อข้าวสารตราฉัตร ▲▲

▼▼ ข้าวกล้องหอมมะลิ ยี่ห้อข้าวสารตราฉัตร ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ข้าวกล้องหอมมะลิยี่ห้อข้าวตราฉัตร เป็นข้าวกล้องหอมมะลิที่ไม่ขัดสี ทำให้อุดมไปด้วยสารอาหาร และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และทางผู้ผลิตเคลมมาว่า เป็นข้าวกล้องที่ได้ใช้เทคโลโนยี Grain Cooler ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ข้าวกล้องที่เก็บเกี่ยวมาได้ มีความสดใหม่ตลอดทั้งปี ทำให้ไม่ว่าจะเอาไปหุงเมื่อไร ก็จะได้ข้าวกล้องที่หอม นุ่ม สดใหม่อยู่เสมอ และตัวข้าวกล้องถูกบรรจุลงในถุงพลาสติกแบบสุญญากาศ  พร้อมด้วยซองดูดออกซิเจนอยู่ภายในถุง เพื่อช่วยป้องกันความชื้นและกลิ่นหืน ไม่ให้ข้าวกล้องเสียคุณภาพได้ง่าย ๆ ตัวถุงมีขนาดบรรจุที่ 2 กิโลกรัม

ข้าวกล้องตัวนี้เป็นข้าวกล้องอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและผลตอบรับที่ดี หลาย ๆ คนซื้อไปทานแล้วรีวิวว่า ตัวแพ็กเกจทำออกมาได้ดี การเก็บแบบสุญญากาศทำให้ข้าวเก็บไว้ได้นาน แต่พอเปิดแล้ว ต้องรีบทานให้หมด รสชาติก็อร่อยนุ่ม ไม่แข็งมาก ราคาอาจจะสูงไปสักนิด เมื่อเทียบกับยี่ห้อที่มีขายแบบ 5 กิโลกรัม แต่ก็ถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากทานข้าวกล้องอร่อย ๆ และสำหรับคนที่อยากจะลองเริ่มทานครับ

ราคาโดยประมาณ 110 บาท
ปริมาณ 2 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 55 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ

…..

▼▼ ข้าวกล้องหอม ยี่ห้อข้าวแสนดี ▲▲

▼▼ ข้าวกล้องหอม ยี่ห้อข้าวแสนดี ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ยี่ห้อแสนดีเป็นยี่ห้อที่ขายข้าวสารมาตั้งแต่ปี 1980 อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน ทางแสนดีก็มีข้าวกล้องวางจำหน่ายด้วยเช่นกันกับข้าวกล้องหอม ซึ่งเป็นข้าวที่สีเอาเปลือกออก แต่ให้เหลือจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเม็ดข้าวอยู่ ตัวเม็ดข้าวจะมีสีน้ำตาลอ่อน สวยสม่ำเสมอทุกเม็ด เนื่องจากผ่านการขัดสีน้อย ทำให้เป็นข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและเส้นใยที่สูงกว่าข้าวขาวธรรมดามาก

ซึ่งการทานข้าวกล้องเป็นประจำทุกวันนี่เอง จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น ช่วยลดน้ำหนัก และทางแสนดีเขาขายข้าวกล้องที่หลากหลายขนาด มีตั้งแต่ 1 กิโลกรัม จนถึง ถุงละ 5 กิโลกรัม เลยครับ พวกถุงขนาดเล็กก็เหมาะกับการลองซื้อมาทานก่อนว่า จะชอบรสสัมผัสของข้าวหรือไม่ หรือจะเลือกซื้อกับร้านค้าออนไลนืที่ขายทีพร้อมกัน 4 ถุง ถุงละ 5 กิโลกรัมก็ได้ครับ ซื้อครั้งเดียว ใช้ทานได้นาน ๆ เลย

ข้าวกล้องตัวนี้เป็นข้าวกล้องอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ตัวด้านบน มีคะแนนรีวิวสูง ตัวผู้เขียนเองก็ชอบทานยี่ห้อนี้เป็นประจำ ข้าวหุงง่ายมาก หลังจากหุงเสร็จ ก็จะได้กินข้าวกล้องลอยออกมาเตะจมูก การันตีได้เลยว่าข้าวมีกลิ่นหอมมาก รสสัมผัสของข้าวก็ดี ไม่แข็งจนเกินไป อีกทั้งข้าวกล้องก็ไม่ติดหม้อ ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย แต่เมื่อคดข้าวหมดแล้ว อย่าปล่อยทิ้งไว้ค้างคืนนะครับ ไม่งั้นจะมีคาบข้าวแข็งติดหม้อ ต้องออกแรงขัดอยู่เหมือนกัน ส่วนราคาก็ไม่สูงมากอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ 229 บาท
ปริมาณ 5 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 45.80 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ

…..

▼▼ ข้าวกล้องหอมมะลิ ยี่ห้อปิ่นเงิน ▲▲

▼▼ ข้าวกล้องหอมมะลิ ยี่ห้อปิ่นเงิน ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ถ้านึกถึงข้าวกล้องหอมมะลิคุณภาพ ต้องนึกถึงยี่ห้อปิ่นเงิน เป็นอีกยี่ห้อที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานถึง 60 ปีด้วยกัน ข้าวกล้องตัวนี้จะมีความพิเศษตรงที่เป็นข้าวกล้องหอมมะลิ 100% ไม่ได้เป็นแค่ข้าวกล้องหอมธรรมดา ๆ เหมือนยี่ห้ออื่น ๆ ทำให้เวลาหุ้งข้าวแล้วจะได้ความหอมที่ดีกว่า และไม่ว่าจะเก็บข้าวกล้องไว้นานเท่าไร เมื่อทำการหุงแล้ว ข้าวจะยังคงหอมฟุ้งกระจายอยู่ เม็ดข้าวก็มีลักษณะเรียงสวย สีน้ำตาลอ่อนขุ่น รสชาติมีความนุ่มอร่อยพิเศษกว่าข้าวกล้องธรรมดา ๆ ทั่วไป ขนาดบรรจุข้าวกล้องที่ 5 กิโลกรัม ซื้อแล้วสามารถทานได้นานต่อครั้ง

อีกทั้งข้าวกล้องหอมมะลิ ยี่ห้อปิ่นเงินก็เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในกลุ่มข้าวกล้อง มีหลายคนที่ซื้อข้าวหอมมะลิของยี่ห้อนี้ไปทานแล้วติดใจ จนต้องมาลองซื้อข้าวกล้องหอมมะลิไปทานด้วย พวกเขาบอกว่า หุงขึ้นหม้อดี ข้าวมีคุณภาพ หอมมาก อร่อยนุ่มด้วย สมราคา

ราคาโดยประมาณ 259 บาท
ปริมาณ 5 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 51.8 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ

…..

▼▼ ข้าวกล้องหอมมะลิ ยี่ห้อพนมรุ้ง ▲▲

▼▼ ข้าวกล้องหอมมะลิ ยี่ห้อพนมรุ้ง ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ข้าวกล้องยี่ห้อพนมรุ้งก็เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่น่าสนใจ และพิเศษตรงที่เป็นข้าวกล้องแบบหอมมะลิ 100 % ที่ได้มาจากข้าวหอมพันธ์ดอกมะลิ 105 ตอนเก็บเกี่ยวจะเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู ทำให้เวลานำไปหุงจะได้ข้าวที่นุ่ม หอม ทานได้ง่าย และเนื่องจากเป็นข้าวใหม่ที่ไม่ผ่านการขัดสี ยังคงมีส่วนของเยื่อหุ้มเม็ดข้าวอยู่ จึงทำให้เป็นข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใย ทำให้เป็นข้าวที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวที่ต้องการมีสุขภาพที่ดี และต้องการควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนัก

ยี่ห้อนี้เป็นข้าวกล้องอีกหนึ่งตัวที่น่าจับตามอง แม้จำนวนรีวิวอาจจะไม่ได้เยอะมาก แต่ก็ได้รับคะแนนสูง และมีการพูดคุยกันในกลุ่มคนชอบทานข้าวกล้อง พวกเขาบอกว่า เป็นข้าวกล้องคุณภาพดี หุงข้าวแล้วขึ้นหม้อ หุงเสร็จแล้วกลิ่นหอมฟุ้งกระจายออกมาเลย ตอนทานใหม่ ๆ อร่อยมาก ข้าวไม่แข็ง และดีต่อสุขภาพ ติดใจจนไม่ยอมกลับไปทานข้าวขาวอีกเลย

ราคาโดยประมาณ 245 บาท
ปริมาณ 5 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 49 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ

…..

▼▼ ข้าวกล้องทอง กข 43 ยี่ห้อ Glory Rice ▲▲

▼▼ ข้าวกล้องทอง กข 43 ยี่ห้อ Glory Rice ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ข้าวกล้องทอง กข 43 ยี่ห้อ Glory Rice เป็นข้าวกล้องที่มีแพ็กเกจสินค้าที่เรียบง่าย และมีการแพ็กสินค้าด้วยวิธีการสุญญากาศ ทำให้สามารถเก็บข้าวกล้องไว้ได้นาน แต่เมื่อเปิดใช้ทานแล้ว ควรรีบทานให้หมด ข้าวกล้องตัวนี้มีขนาดอยู่ที่ 1 กิโลกรัม การที่มีปริมาณน้อยทำให้สามารถทานหมดได้ไว และได้ทานข้าวกล้องล็อตผลิตใหม่ ๆ อยู่เสมอ และสำหรับผู้ไม่เคยทานข้าวกล้องมาก่อน ก็สามารถทดลองซื้อยี่ห้อนี้มาทานก่อนได้

หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นชื่อของข้าวกล้องยี่ห้อนี้มากนัก แต่ก็พอมีจำนวนรีวิวอยู่บ้าง ผู้ซื้อไปทดลองทานจริงหลายคนบอกว่า ข้าวกล้องเรียงเม็ดสวยมาก หลังจากหุงเสร็จ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ หุงขึ้นหม้อ รสชาติอร่อยถูกปาก แต่การที่มีปริมาณน้อยทำให้ราคาข้าวต่อหน่วยค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ อยู่มาก

ราคาโดยประมาณ 59 บาท
ปริมาณ 1 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 59 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ

…..

▼▼ ข้าวกล้องกข 43 ยี่ห้อไร่พระจันทร์ ▲▲

▼▼ ข้าวกล้องกข 43 ยี่ห้อไร่พระจันทร์ ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ข้าวกล้องยี่ห้อไร่พระจันทร์ เด่นมาก่อนใครเพื่อนด้วยดีไซน์ของตัวแพ็กเกจที่เป็นลายตัวการ์ตูน คุณตาชาวไร่ สีสันสวยงาม ดูสบายตา และมีการแพ็กข้าวกล้องด้วยระบบสุญญากาศ ทำให้สามารถเก็บข้าวกล้องไว้ได้นาน ทางผู้ผลิตคอนเฟิร์มมาว่า เป็นข้าวที่ปลูกด้วยวิธีการธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ เลย ทำให้เป็นข้าวกล้องที่มีความปลอดภัย 100 % แต่ก็ทำให้ราคาค่อนข้างสูงด้วยเช่นกัน

และที่พิเศษกว่ายี่ห้ออื่น ๆ คือ ทางผู้ผลิตไม่มีการขายที่แพ็กใหญ่แบบ 5 กิโลกรัม เหมือนยี่ห้ออื่น แต่เวลาเขาขายที่ 5 กิโลกรัม เขาจะส่งแพ็กเกจแบบ 1 กิโลกรัม ให้ 5 ชิ้นแทน ทำให้เหมาะมากกับครอบครัวขนาดเล็กหรือตัวคนเดียว ที่เวลาหุงข้าวค่อย ๆ แกะใช้ทีละห่อ ทำให้ห่อที่เหลือเก็บไว้ได้นาน ยี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อที่ค่อนข้างใหม่ อาจจะยังมีจำนวนรีวิวน้อย มีคนรีวิวว่า สินค้าแพ็กมาได้ดี เม็ดข้าวก็สะอาด หุงแล้วได้ข้าวนุ่ม หอมอร่อย แต่มีคนแนะนำว่า ควรใส่น้ำให้มากกว่าปกติ เพราะข้าวจะได้นุ่มยิ่งขึ้น

ราคาโดยประมาณ 350 บาท / 5 ถุง
ปริมาณ 5 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ

…..

▼▼ ข้าวกล้อง ยี่ห้อขันทอง ▲▲

▼▼ ข้าวกล้อง ยี่ห้อขันทอง ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

มาถึงตัวสุดท้ายของข้าวกล้องที่เราได้คัดสรรมาแนะนำ ข้าวกล้องตัวนี้มีชื่อที่แปลกมาก คือ ข้าวกล้องมหัศจรรย์ ยี่ห้อขันทอง เป็นสินค้าพื้นบ้านของจังหวัดเชียงใหม่ ผลผลิตจากอำเภอสันป่าตอง ทางผู้ผลิตคอนเฟิร์มว่า ข้าวกล้องตัวนี้มีความเหนียวนุ่มเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานข้าวที่ไม่ได้มีรสสัมผัสร่วนมากนัก และผู้ผลิตได้คัดสรรเม็ดข้าวมาเป็นอย่างดี มั่นใจได้ในกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถันทุกขั้นตอน ทำให้ได้เม็ดข้าวที่เรียงตัวสวย คุณภาพดี ไม่มีเม็ดแตกหัก ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทางอุตสาหกรรม มีความสะอาด ปลอดภัย

ข้าวกล้องตัวนี้เป็นข้าวกล้องที่มีจำนวนรีวิวที่น้อยมาก เนื่องจากเป็นสินค้าที่คนไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่นัก มีคนรีวิวไว้ว่า แพ็กเกจสินค้าทำมาได้ดี คุณภาพข้าวดีมาก รสสัมผัสข้าวดี ไม่ร่วนจนเกินไปตามคำเคลมของทางแบรนด์ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากสนับสนุนข้าวกล้องจากชุมชนพื้นบ้านจากเชียงใหม่ครับ

ราคาโดยประมาณ 259 บาท
ปริมาณ 5 กิโลกรัม
ราคาต่อหน่วย 51.8 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
ข้าวหอมมะลิ 100 %
แพ็กสินค้าด้วยระบบสุญญากาศ

…...

หลักการในการเลือกซื้อข้าวกล้อง

ได้เห็นข้าวกล้องกันไปทั้ง 8 ตัวกันไปแล้ว มียี่ห้อไหนน่าสนใจซื้อไปทานบ้างครับ? แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อนั้น เราต้องมารู้หลักการในการเลือกซื้อข้าวกล้องกันก่อน เพื่อให้ได้ข้าวกล้องที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด เลื่อนลงไปได้เลยครับ

…..

เลือกซื้อจากข้าวกล้องที่ทำมาจากข้าวหอมมะลิหรือไม่

เลือกซื้อจากข้าวกล้องที่ทำมาจากข้าวหอมมะลิหรือไม่

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ข้าวกล้องที่เห็นวางจำหน่ายกันทั่วไปนั้นไม่ได้เป็นพันธุ์ข้าวชนิดพิเศษ แต่ข้าวกล้องได้จากกระบวนการแปรรูปข้าวขาวเท่านั้น หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเปลือก ถ้านำไปขัดสีมาก ๆ ก็จะได้ออกมาเป็นข้าวขาว แต่ถ้าขัดสีไม่มากก็จะได้ออกมาเป็นข้าวกล้องนั่นเอง

ดังนั้น ถ้าใครที่ชอบทานข้าวขาวหอมมะลิ เนื่องจากรสชาติและความหอม เราแนะนำว่าให้เลือกซื้อข้าวกล้องยี่ห้อที่ใช้ข้าวหอมมะลิมาทำข้าวกล้องแบบ 100 % ก็จะได้รสชาติที่ใกล้เคียงกับข้าวเจ้าหอมมะลิ แต่ข้าวกล้องหอมมะลิก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงมากกว่าข้าวกล้องพันธ์ทั่วไปครับ

…..

เลือกซื้อข้าวกล้องจากขนาดของแพ็กเกจ

เลือกซื้อข้าวกล้องจากขนาดของแพ็กเกจ

ถ้าอยากจะหันมาทานข้าวกล้องแล้วไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี อยากได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ เราแนะนำให้ลองเลือกซื้อหลาย ๆ ยี่ห้อขนาดเล็กแบบ 500 กรัม หรือ 1 กิโลกรัม มาลองทานดูก่อน เพื่อที่จะหาว่าชอบทานข้าวกล้องยี่ห้อไหนมากที่สุด เมื่อรู้แล้วว่าชอบกลิ่นและรสของยี่ห้อนั้น ๆ จึงค่อยไปเลือกซื้อแบบถุงขนาดใหญ่ที่ 5 กิโลกรัมมาทาน การซื้อในปริมาณมากจะทำให้ราคาต่อหน่วยถูกลงด้วยครับ

การไปหาอ่านรีวิวจากในอินเทอร์เน็ตว่ายี่ห้อไหนดีและอร่อย อาจจะช่วยกรองได้ในระดับหนึ่ง แต่เรื่องอาหารส่วนใหญ่แล้วขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคนมากกว่า ผมเคยทานข้าวกล้องยี่ห้อที่มีคนแนะนำเยอะมากในอินเทอร์เน็ต แต่พอทานแล้วก็รู้สึกเฉย ๆ ไม่ได้รู้สึกว้าวอะไร กลับกันไปลองทานอีกยี่ห้อ แต่กลับชอบในรสชาติมากกว่า ลางเนื้อชอบลางยาครับ ลองเองจึงจะดีที่สุดครับ

…..

เลือกซื้อข้าวกล้องจากการแพ็กด้วยวิธีสุญญากาศ

เลือกซื้อข้าวกล้องจากการแพ็กด้วยวิธีสุญญากาศ

ขึ้นชื่อว่าของกิน ย่อมมีวันหมดอายุ และถ้าเก็บรักษาไม่ดีแล้ว ข้าวกล้องก็จะยิ่งเสื่อมสภาพและคุณภาพได้ไวมากยิ่งขึ้น โดยทั่วไปจะเห็นได้ว่า แพ็กเกจของข้าวกล้องจะมีหลัก ๆ อยู่ 2 แบบ คือ แพ็กใส่ถุงพลาสติกธรรมดา และแพ็กแบบสุญญากาศ แน่นอนว่าการแพ็กด้วยระบบสุญญากาศ ทำให้สามารถเก็บข้าวกล้องได้นานกว่า ความชื้นและแมลงไม่สามารถเข้าไปในถุงได้ คุณภาพของข้าวตอนหุงสุกใหม่ ๆ ก็จะออกมาดีด้วย

เราแนะนำว่า ถ้าเป็นครอบครัวเล็ก หรืออาศัยอยู่คนเดียว ให้เลือกซื้อข้าวกล้องที่แพ็กแบบสุญญากาศครับ แต่ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ที่ทานกันหลายคน และสามารถทานต่อถุงหมดได้ไว เราแนะนำให้ซื้อแบบถุงใหญ่ไปเลยครับ จะทำให้ได้ราคาถูกกว่า

…..

วิธีการหุงข้าวกล้องให้นุ่ม

วิธีการหุงข้าวกล้องให้นุ่ม

เนื่องจากข้าวกล้องจะผ่านการขัดสีน้อยกว่าข้าวขาวทำให้เม็ดข้าวมีความสากมากกว่า หากนำไปหุงแบบข้าวขาวธรรมดาอาจจะทำให้ข้าวกล้องหุงสุกที่ได้ออกมามีรสสัมผัสที่แข็ง และมีกลิ่นเฉพาะตัวของข้าวกล้อง จนทำให้คนที่ลองทานเป็นครั้งแรกไม่ชอบทานข้าวกล้องเลยก็เป็นได้ ดังนั้น สำหรับใครที่ชอบทานข้าวที่มีรสสัมผัสนุ่ม เรามีวิธีการหุงข้าวกล้องมาฝากกันดังนี้ครับ

  1. ล้างเม็ดข้าวกล้องให้สะอาดสัก 2-3 น้ำ เนื่องจากอาจจะมีฝุ่น ผงติดมา
  2. แช่เม็ดข้าวกล้องในน้ำสะอาดประมาณ 30-60 นาที ขึ้นอยู่กับว่าอยากให้รสสัมผัสของข้าวกล้องสุกนุ่มแค่ไหน หากอยากทานแบบนุ่มมาก ๆ ก็แช่ข้าวมากกว่า 30 นาที
  3. หลังจากแช่ข้าวได้ที่แล้ว ให้นำข้าวใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำ 3 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน

เพียงเท่านี้ ทุกคนก็จะได้ข้าวกล้องหุงสุกพร้อมทาน ที่คงกลิ่นหอมเฉพาะตัวอ่อน ๆ ของข้าวกล้อง พร้อมรสสัมผัสนุ่ม ๆ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถทานข้าวกล้องได้อย่างง่ายดายทุก ๆ วันแล้วครับ

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

แน่นอนว่า ข้าวกล้องเป็นอาหารหลักที่มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นให้สารอาหาร วิตามิน ไฟเบอร์ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารได้ดี สายสุขภาพและสายฟิตเนสทั้งหลายขาดไม่ได้กันเลยทีเดียว และยังมีจำหน่ายในท้องตลาดหลากหลายยี่ห้ออีกด้วย อ่านจนจบแล้ว สนใจอยากจะลองซื้อข้าวกล้องยี่ห้อไหน ไปทานบ้างไหมครับ?  อย่างที่บอกไปข้างต้น เรื่องรสชาติ กลิ่น และรสสัมผัสของข้าวกล้องขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล  ดังนั้น เราจึงแนะนำให้ลองเลือกซื้อข้าวกล้องขนาดเล็กมาลองทานดูก่อน จนกว่าจะเจอยี่ห้อที่ถูกใจที่สุดนะครับ