Pets

แนะนำ 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี คัดสรรเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องเม่น

แนะนำ 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี 2020 คัดสรรเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องเม่น

อาหารเม่นแคระ เมื่อก่อนอาจจะไม่ค่อยเห็นวางจำหน่ายกันมากนัก แต่ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูของน้องเม่นได้ไปต้องตาต้องใจเหล่าคนรักสัตว์ทั้งหลาย เป็นใครก็คงอดใจไม่ไหว ทำให้หลาย ๆ บ้านนิยมเลี้ยงเม่นแคระกันอย่างแพร่หลาย เป็นเหตุให้อาหารเม่นแคระได้เริ่มมีการผลิตและจัดจำหน่ายกันมากขึ้น ถือว่าเป็นอาหารที่คิดค้นสูตรและทำออกมาสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ ไม่จำเป็นต้องเอาอาหารน้องแมวมาให้น้องเม่นทานอีกต่อไป

และในปัจจุบันนี้ อาหารเม่นแคระสามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก เมื่อก่อนอาจจะต้องไปหาซื้อที่ร้านขายอาหารสัตว์โดยเฉพาะเท่านั้น ไม่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ เหมือนอาหารน้องหมาน้องแมว และบางร้านอาจจะไม่มีขายอีกด้วยเพราะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้ออีกแล้ว สามารถสั่งซื้อออนไลน์ แล้วให้ทำการจัดส่งอาหารเม่นแคระมาถึงที่บ้านได้เลย ง่ายและสะดวกสบายต่อคนรักเม่นแคระมาก ๆ

แล้วจะเลือกซื้อ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ยังไงดี? ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ ทางทีมงานได้รวบรวมข้อมูลมาให้ผู้อ่านตรงนี้แล้วกับบทความ แนะนำ 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี 2020 คัดสรรเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องเม่น เพียงแค่อ่านบทความนี้จบ คุณก็จะสามารถเลือกซื้ออาหารให้น้องเม่นแคระที่คุณรักได้เลยครับ

เลือกซื้ออาหารเม่นแคระอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

การเลือกซื้ออาหารเม่นแคระ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เม่นแคระนั้นไม่จำเป็นต้องกินอาหารในปริมาณมากต่อ 1 วัน น้อง ๆ ต้องการอาหารเพียงแค่ประมาณ 1 – 2 ช้อนโต๊ะแค่นั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของน้อง ทำให้การซื้ออาหารต่อครั้ง ไม่จำเป็นต้องซื้อในปริมาณมาก ควรซื้อแต่พอดี เมื่อเปิดถุงอาหารแล้ว ให้เขาทานหมดไปเป็นรอบ ๆ อาหารจะได้ไม่หมดอายุไปซะก่อน

และอาหารที่ดีต่อเม่นแคระ คือ อาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง ซึ่งเป็นแหล่งพลังงาน  มีไขมันต่ำ เพราะน้องอ้วนง่าย ถ้าอ้วนแล้วอาจจะเกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมา และต้องเลือกอาหารชนิดที่มีไฟเบอร์ในปริมาณที่มากพอ เพื่อเอาไปสร้างขนหนามของพวกเขาให้แข็งแรง สวยงาม ไม่แตกหัก ร่วงหลุดออกจากตัวง่าย ๆ ไปดูรายละเอียดของการเลือกซื้ออาหารเม่นแคระกันเลยครับ

…..

เลือกซื้ออาหารเม่นแคระแบบเม็ด

เลือกซื้ออาหารเม่นแคระแบบเม็ด

เป็นอาหารที่ทางผู้ผลิตทำขึ้นมาเพื่อทดแทนการกินแมลงของน้องเม่นแคระ เนื่องจากแมลงที่เป็นอาหารตามธรรมชาติของเขาอาจจะหาได้ยาก และน้องเม่นแคระที่เป็นสัตว์เลี้ยงนั้นคงไม่สามารถไปไล่ล่าหาอาหารได้เองอีกต่อไป จึงมีการผลิตอาหารแบบเม็ดสำหรับน้องเม่นแคระขึ้น มีสูตรอาหารที่คิดค้นขึ้นมาสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่จะมีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ บางยี่ห้อจะมีการเพิ่มแร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ ที่ดีต่อสุขภาพของน้องเม่นอีกด้วย

ผู้ที่อยากจะเลี้ยงน้องเม่น ควรจะซื้ออาหารที่ทำขึ้นเพื่อเม่นแคระโดยเฉพาะ ไม่ควรซื้ออาหารสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เช่น อาหารน้องแมว ให้น้องเม่นแคระกิน เนื่องจากขนาดของน้องเม่นแคระนั้นเล็กกว่าน้องแมวมาก การกินอาหารที่ผิดสูตรอาจจะทำให้น้องได้รับสารอาหารบางอย่างที่มากเกินไป แล้วเป็นอันตรายต่อน้องได้

อาหารเม่นแคระแบบเม็ดนั้น นอกจากเรื่องสารอาหารแล้ว จะเน้นในเรื่องของความง่ายและสะดวกในการให้อาหาร อีกทั้งยังมีราคาค่อนข้างถูกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการอาหารเม่นแคระในปริมาณมาก และอยากประหยัดเงิน ถ้าคิดว่าซื้อมาแล้วกลัวว่าน้องจะไม่ทาน ให้ลองซื้อปริมาณน้อย ๆ มาลองดูก่อนได้

หรือซื้ออาหารที่เป็นแมลงจริง ๆ แล้วนำมาผสมกันให้น้องได้ทานได้ เพื่อไม่ให้น้อง ๆ เบื่อ และอย่าลืมดูวันหมดอายุของอาหารด้วย อย่าเห็นแก่ราคาถูกแล้วซื้อมาตุนไว้เยอะ ๆ ถ้าเขาทานกันไม่หมดก่อนหมดอายุ ก็เสียเปล่าอยู่ดีนะครับ

…..

เลือกซื้ออาหารเม่นแคระแบบแมลง

เลือกซื้ออาหารเม่นแคระแบบแมลง

โดยธรรมชาติของน้องเม่นแคระ พวกเขาเป็นสัตว์ที่กินแมลงเป็นอาหารอยู่แล้ว การเลือกซื้อแมลงมาให้น้อง ๆ ทานโดยตรง จะทำให้พวกเขาได้กินอาหารที่เป็นไปตามธรรมชาติจริง ๆ และยังเจริญอาหารอีกด้วย อีกทั้งแมลงเองก็เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง ไฟเบอร์สูง และไขมันต่ำ ซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะกับน้องเม่นแคระมาก ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตและดูแลสุขภาพของน้อง ๆ ได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากเรื่องสารอาหารแล้ว น้องเม่นแคระยังสามารถย่อยพวกแมลงในกระเพาะได้ง่าย ไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้เลย ปลอดภัยต่อน้อง แต่เวลาเลือกซื้อแมลงมาให้น้องทาน ต้องระวังในเรื่องของสารเคมี เช่น พวกยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า เป็นต้น ถ้าน้องได้ทานเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อตัวน้องได้ ดังนั้นให้เลือกจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐาน มีความสะอาด และมั่นใจว่าแมลงที่เอามาทำอาหารนั้น ปลอดยาต่าง ๆ 100%

และถ้าเทียบราคากับปริมาณแล้ว อาหารเม่นแคระแบบแมลงนั้น จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าแบบเม็ด จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับการซื้อให้น้องทานแบบครั้งคราว หรือถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา จะซื้อให้น้องทานตลอดก็ได้เช่นกัน แต่ระวังน้องเบื่อ อาจจะเลือกซื้อแมลงวน ๆ ไปให้น้องทาน เช่น หนอนนก, จิ้งหรีด เป็นต้น

…..

ตารางสรุปข้อมูลอาหารเม่นแคระแบบรวบรัด

12345678910
อาหารเม่นแคระ

1. Fay

2. Mazuri

3. Xtra Bite

4. PetsJung

5. Happy Pet

6. PetHeng

7. Spikes's Dinner

8. หนอนอบ แห้ง

9. Snacky Fit

10. CASA มารุคัง

ราคาโดยประมาณ180 บาท200 บาท95 บาท50 บาท140 บาท60 บาท139 / 275 บาท120 บาท59 บาท270 บาท
ปริมาณ500 กรัม200 กรัม30 กรัม20 กรัม600 กรัม150 กรัม50  / 100 กรัม110 กรัม30 กรัม300 กรัม
ราคาต่อหน่วย0.36 บาท ต่อ 1 กรัม1 บาท ต่อ 1 กรัม3.16 บาท ต่อ 1 กรัม2.5 บาท ต่อ 1 กรัม0.23 บาท ต่อ 1 กรัม0.4 บาท ต่อ 1 กรัม2.78 / 2.75 บาท ต่อ 1 กรัม1.09 บาท ต่อ 1 กรัม1.96 บาท ต่อ 1 กรัม0.9 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบเม็ดเม็ดแมลงแมลงเม็ดเม็ดเม็ดแมลงแมลงเม็ด

 คลิกซื้อเลย 

 คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย 

…..

แนะนำ 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี 2020 คัดสรรเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องเม่น

อ่านวิธีการเลือกซื้ออาหารเม่นแคระจนจบแล้ว ต่อไปมาดูที่ 10 อันดับอาหารเม่นแคระที่เราแนะนำกันเลยครับ ทางทีมงานได้คัดเลือกมาเน้น ๆ ให้ได้ดูกันครับ ซึ่งอาหารเม่นแคระแบบเม็ดและแบบแมลง ก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แบบไหนจะถูกใจน้องเม่นของเราที่สุด เราไปดูกันเลยครับ

…..

1. อาหารเม่นแคระ Fay ขนาด 500 g

1. อาหารเม่นแคระ Fay ขนาด 500g.

….

                  คลิกซื้อเลย                   

….

เริ่มอันดับแรกของอาหารเม่นแคระจากยี่ห้อ Fay เป็นยี่ห้อแรก ๆ ในประเทศไทยที่ทำอาหารสำหรับน้องเม่นแคระโดยเฉพาะ ไม่ต้องซื้ออาหารแมวมาให้น้องเม่นแคระทานอีกต่อไป สูตรนี้เป็นอาหารเม็ด ขนาดเล็กประมาณ 0.3-0.6 cm มีสีน้ำตาลเข้ม บรรจุในถุงฟอยล์แบบมีซิปล็อกอย่างดี เปิดปิดได้ง่าย สะดวก โดยมีปริมาณที่ 500 กรัม ต่อ 1 ถุง เหมาะสำหรับน้องเม่นที่มีอายุ 4 สัปดาห์เป็นต้นไป

อาหารเม่นแคระตัวนี้มี เป็นอาหารที่มีสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อน้องเม่นอยู่ครบ เพียงแค่ให้น้องทานอาหารตัวนี้ ไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารเสริมอื่น ๆ อีก ให้น้องมีการเจริญเติบโตที่แข็งแรง เข็มน้องเม่นดูสวย ทนทาน ไม่แตกหักและหลุดง่าย ๆ ประกอบไปด้วย โปรตีน, ไขมัน, กากใย, วิตามิน A, B3, E และ CU ที่ดีต่อน้อง ๆ

เป็นอาหารเม่นที่ได้รับความนิยมจากชาวเน็ตอย่างล้นหลาม มีจำนวนรีวิวและคะแนนที่สูงมาก หลาย ๆ คนต่างกล่าวเป็นเสียงดียวกันว่า ชื่นชอบในตัวสินค้า น้อง ๆ ชอบทาน ผู้เลี้ยงเม่นแคระหลายคนบอกว่าสั่งซื้อยี่ห้อนี้หลายครั้งแล้ว ไม่เปลี่ยนใจไปซื้อยี่ห้ออื่น อีกทั้งยังคุ้มค่าคุ้มราคาอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ 180 บาท
ปริมาณ 500 กรัม
ราคาต่อหน่วย 0.36 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ เม็ด

…..

2. อาหารเม่นแคระ Mazuri ขนาด 200 g

2. อาหารเม่นแคระ Mazuri ขนาด 200g.

….

                 คลิกซื้อเลย                  

….

อาหารเม่นแคระของ Mazuri เป็นอาหารที่ผลิตในประเทศอเมริกา แล้วนำเข้ามาขายในประเทศไทย เป็นอาหารที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนการกินแมลงสำหรับสัตว์ขนาดเล็กที่กินแมลงเป็นอาหาร จำพวกลิงมาโมเสท เม่นแคระ ชูการ์ไกลเดอร์ เป็นต้น มีเม็ดขนาดเล็กสีน้ำตาล บรรจุในถุงสุญญากาศแล้วใส่ไว้ในกระป๋องพลาสติกอีกที ตัวกระป๋องเปิดปิดง่าย ไม่ให้อากาศและความชื้นเข้าออก ช่วยเก็บรักษาอาหารได้ดี เหมาะกับน้อง ๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 3 -4 สัปดาห์เป็นต้นไป โดยมีปริมาณบรรจุที่ 200 กรัม ต่อ 1 กระป๋อง

ตัวนี้เป็นอาหารสูตรแบบ Diet ที่มีสารอาหารอยู่ครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องให้น้องเม่นทานอาหารเสริมเพิ่ม หรือถ้าอยากบำรุงเพิ่มมากขึ้น สามารถผสมอาหารกับผักและผลไม้เล็ก ๆ ได้ เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของโปรตีนและไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังมี Omega-3, Lecithin, Pigments, Taurine ที่ช่วยบำรุงน้อง ๆ ให้สุขภาพดี แข็งแรง มีขนสวยงาม

เป็นอาหารที่เหมาะกับเม่นแคระอีกตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก มีคะแนนและจำนวนรีวิวที่สูง ชาวเน็ตหลาย ๆ คนที่เลี้ยงน้องเม่นแคระต่างรีวิวกันว่า น้อง ๆ ชอบทานอาหาร ดูโตไวและแข็งแรง เข็มดูสวยมาก แต่ราคาอาจจะสูงไปนิดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ

ราคาโดยประมาณ 200 บาท
ปริมาณ 200 กรัม
ราคาต่อหน่วย 1 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
เม็ด

…..

3. อาหารเม่นแคระ Xtra Bite ขนาด 30 g

3. อาหารเม่นแคระ Xtra Bite ขนาด 30 g

….

                   คลิกซื้อเลย                    

….

ตัวนี้ไม่ใช่อาหารเม็ดเหมือนสองยี่ห้อบนที่ผ่านมา แต่เป็นหนอนซึ่งเป็นอาหารตามธรรมชาติจริง ๆ ของพวกสัตว์ขนาดเล็กที่กินแมลง วัตถุดิบที่เอามาใช้ทำอาหารเป็นของจากธรรมชาติ 100% ไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด กรรมวิธีการผลิตอาหารคือ การเอาหนอนมาอบแห้ง ไม่ใช่การทอดกรอบ ทำให้ไม่อมน้ำมัน ดีต่อสุขภาพของน้อง ๆ

และบรรจุอยู่ในถุงฟอยล์แบบมีซิปล็อกอย่างดี เปิดปิดได้ง่าย ถ้าเก็บรักษาอย่างถูกต้อง โดยให้ห่างแสงแดด ความร้อน และความชื้น สามารถเก็บหนอนอบแห้งไว้ได้นานถึง 18 เดือน โดย 1 ถุงมีปริมาณอยู่ที่ 30 กรัม

ตัวหนอนอบแห้งอุดมไปโดย โปรตีน แร่ธาตุ และวิตามิน ต่าง ๆ ที่ดีต่อการเจริญเติบโตของน้องเม่นแคระ ให้สุขภาพแข็งแรง ขนขึ้นสวย เงางาม ไม่แตกหักง่าย ๆ เป็นอาหารน้องเม่นแคระอีก 1 ยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยมในอินเทอร์เน็ต คะแนนและจำนวนรีวิวมีเยอะมาก ผู้เลี้ยงน้องเม่นหลายคนกล่าวว่า ซื้อมาแล้วน้อง ๆ ชอบกิน ตัวอาหารและถุงสะอาด แพ็กมาอย่างดี แต่มีบางคนรีวิวว่า ราคาสูงกว่าอาหารแบบเม็ดเยอะ เลยซื้อให้น้องกินนาน ๆ ที

ราคาโดยประมาณ 95 บาท
ปริมาณ 30 กรัม
ราคาต่อหน่วย 3.16 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
แมลง

…..

4. อาหารเม่นแคระ PetsJung ขนาด 20 g

4. อาหารเม่นแคระ PetsJung ขนาด 20 g

….

                     คลิกซื้อเลย                      

….

เมื่อกี้เจอกับหนอนอบแห้งแล้ว คราวนี้มาเจอกับจิ้งหรีดขาวอบแห้งกันบ้าง เป็นอาหารสัตว์เลี้ยงที่นอกจากสำหรับน้องเม่นแคระแล้ว น้อง ๆ ชูการ์ไกลเดอร์ กระรอก และแฮมสเตอร์ก็สามารถทานได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นทางแบรนด์ยังเคลมมาว่า สินค้าตัวนี้เป็นเกรดอาหารคน คนและสัตว์เลี้ยงสามารถทานร่วมกันได้

ตัวจิ้งหรีดอบแห้งจะมีเปลือกที่อ่อน และตัวเนื้อมีความเข้มข้น มัน และมีกลิ่นหอม ทำให้น้อง ๆ เจริญอาหารแน่นอน อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันจากแมลง แคลเซียม แร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ ที่ให้ประโยชน์ต่อน้องเม่นแคระ มีขั้นตอนการผลิตถูกควบคุมตั้งแต่การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดขาว จนถึงขั้นการอบ และบรรจุลงกล่อง ทุกขึ้นตอนไม่มีการใช้สารเคมี หรือสารปรุงแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น ทางแบรนด์รับรองได้ว่ามีความปลอดภัย 100% ต่อทั้งผู้เลี้ยงและน้องเม่นแคระ โดยที่ 1 กล่องพลาสติกมี ขนาด 20 กรัม เมื่อเปิดทานแล้วควรทานให้หมดภายใน 3 เดือน

ตัวนี้ถือเป็นอาหารสัตว์เลี้ยงอีกหนึ่งตัว ที่มีคะแนนรีวิวและจำนวนรีวิวที่สูงมาก คะแนนส่วนใหญ่ไปทางด้านบวก มีคนให้ 5 ดาว กันหลายคน ผู้ซื้อส่วนใหญ่ ต่างรีวิวกันว่า น้อง ๆ ชอบกินมาก ให้เท่าไรก็กินจนหมดเกลี้ยง และตัวอาหารดูสะอาด ทำออกมาได้ดี ไม่มีสิ่งแปลกปลอม แต่มีผู้เลี้ยงบางส่วนบอกว่า เหมือนน้องเม่นแคระจะกินไม่เยอะ เหมาะกับน้องชูก้ามากกว่า

ราคาโดยประมาณ 50 บาท
ปริมาณ 20 กรัม
ราคาต่อหน่วย 2.5 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
แมลง

…..

5. อาหารเม่นแคระ Happy Pet ขนาด 600 g

5. อาหารเม่นแคระ Happy Pet ขนาด 600 g

….

                  คลิกซื้อเลย                   

….

อาหารเม่นแคระแบบเม็ดจาก Happy Pet เป็นเม็ดกลม ๆ ขนาดเล็ก มีสีน้ำตาล เป็นอาหารที่ทางแบรนด์เคลมว่า เป็นอาหารเกรดมาตรฐานการผลิตแบบส่งออก ผลิตจากวัตถุดิบมีคุณภาพ ไม่ใส่สี แต่งกลิ่น ปลอดภัยต่อน้อง และเป็นอาหารแบบ Complete Food สำหรับน้องเม่นแคระ ไม่จำเป็นต้องให้น้อง ๆ ทานอาหารเสริมเพิ่มเติม

โดยอาหาร Happy Pet อุดมด้วยโปรตีนและแคลเซียมที่จำเป็น ช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาการของน้องเม่นให้เติบโตอย่างแข็งแรงและสุขภาพดี เข็มขึ้นสวยเงางาม ไม่แตกหักง่าย ๆ

ตัวอาหารเม็ดถูกบรรจุในถุงฟอยล์แบบมีซิปล็อกอย่างดี เปิดปิดได้ง่าย สะดวก โดยมีปริมาณที่ 600 กรัม ต่อ 1 ถุง เป็นอาหารเม่นแคระที่ได้รับความนิยมพอประมาณ มีผู้ซื้อหลายรายให้คะแนนดาวที่สูง 4 – 5 ดาว และพวกเขาต่างบอกว่ากันว่า ชอบตัวแพ็กเกจของสินค้าที่ทำออกมาได้ดี แข็งแรง ถุงสะอาด ซิปล็อกใช้งานง่าย และราคาค่อนข้างถูกมากเมื่อเทียบกับปริมาณ แต่ก็มีผู้เลี้ยงน้องเม่นแคระบางส่วนบอกว่า ซื้อมาแล้วน้องไม่ทานเลยหรือทานน้อยมาก สงสัยน้องจะไม่ชอบ

ราคาโดยประมาณ 140 บาท
ปริมาณ 600 กรัม
ราคาต่อหน่วย 0.23 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
เม็ด

…..

6. อาหารเม่นแคระ PetHeng ขนาด 150 g

6. อาหารเม่นแคระ PetHeng ขนาด 150 g

….

                  คลิกซื้อเลย                   

….

ตัวนี้เป็นอาหารเม่นแคระที่มีความหลากหลายรสชาติ ทั้งรสชาติปลา ไก่ และรสชาติดั้งเดิม โดยตัวที่เอามาแนะนำจะเป็นรสชาติดั้งเดิม เพราะเป็นตัวที่ได้รับความนิยมและขายดีมากที่สุดในทุกรสชาติ เป็นอาหารแบบเม็ดที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เมื่อเทียบกับอาหารเม็ดยี่ห้ออื่น ๆ มีสีน้ำตาลออกเหลือง

มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ น้ำตาล, ผลไม้, เจลาติน, คอร์นไซรัป และผสมสีและแต่งกลิ่นสังเคราะห์ ช่วยในการเจริญอาหารของน้อง ๆ แพ็กเกจเป็นแบบถุงฟอยล์แบบมีซิปล็อกอย่างดี เก็บไว้ได้นานเมื่อทานไม่หมด โดย 1 ถุงจะมีปริมาณที่ 150 กรัม ปริมาณไม่เยอะมาก เหมาะกับการซื้อมาลองให้น้อง ๆ ทานก่อน

เป็นอาหารเม่นแคระอีกหนึ่งตัวที่กำลังได้รับความนิยม มีผู้ซื้อหลายคนให้คะแนน 5 ดาว และบอกว่า น้อง ๆ ชอบทานอาหารตัวนี้มาก เทลงไปในชาม แล้วน้อง ๆ วิ่งเข้ามาทานทันที ตัวถุงก็ทำออกมาได้ดี มีคุณภาพ ไม่ฉีกขาดง่าย แต่ก็มีผู้เลี้ยงบางส่วนบอกว่า ไม่ชอบที่อาหารเม็ดใหญ่เกินไป ไม่เหมาะกับน้องเม่นแคระเด็ก เพราะเม็ดแข็ง ทานไม่ได้เลย

ราคาโดยประมาณ 60 บาท
ปริมาณ 150 กรัม
ราคาต่อหน่วย 0.4 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
เม็ด

…..

7. อาหารเม่นแคระ Spikes’s Dinner ขนาด 50 g , 100 g

7. อาหารเม่นแคระ Spikes's Dinner 50 g , 100 g

….

                  คลิกซื้อเลย                   

….

อาหารเม่นแคระจาก Spikes’s Dinner เป็นยี่ห้อที่นำเข้ามาจากประเทศอังกฤษ ตัวแพ็กเกจดูมีสีสันมาก สีม่วงโดดเด่นออกมาก่อนใครเลย มีซิปล็อกเปิดปิดได้ง่ายอีกด้วย ทำให้เก็บอาหารไว้ได้นาน และทางแบรนด์ยังคอนเฟิร์มด้วยว่า เป็นอาหารเม่นแคระที่ติดอันดับขายดีในยุโรป ฝรั่งหลายคนที่เลี้ยงแม่นแคระต่างชื่นชอบในอาหารยี่ห้อนี้

Spikes’s Dinner เป็นอาหารแบบเม็ด สีน้ำตาลเข้ม มีขนาดเล็กและความกรุบกรอบกำลังดี ช่วยดูแลรักษาสภาพเหงือกและฟันของน้อง อีกทั้งยังมีโปรตีน, ไขมัน, วิตามิน E, C และเส้นใยสูง ดีต่อสุขภาพของน้องเม่นแคระเมื่อทานเป็นประจำ ย่อยได้ง่ายและช่วยในการขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของน้ำหนักให้ได้ตามเกณฑ์ของการเจริญเติบโต ไม่ให้มีน้ำหนักที่น้อยเกินไปและมากเกินไป และเป็นอาหารที่กลิ่นไม่แรง ไม่มีพวกแมลงวันมาคอยตอมอาหาร ทำให้อาหารสะอาดอยู่ตลอดเวลา

เป็นอาหารเม่นแคระที่อาจจะนิยมมากที่ยุโรป แต่ที่ไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เป็นสินค้าที่ยังมีจำนวนรีวิวไม่มาก แต่ผู้ซื้อส่วนใหญ่ต่างให้คะแนนไปในทางบวกที่ 5 ดาว เป็นอาหารเม่นแคระอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงที่อยากลองให้น้องทานอะไรใหม่ ๆ และมีคนลงรีวิวว่า ชอบซื้อให้น้องเม่นแคระทานเป็นประจำ น้องติดใจยี่ห้อนี้มาก ไปซื้อยี่ห้ออื่นแล้ว น้องไม่ค่อยทานเลย แต่ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับอาหารเม็ดยี่ห้ออื่น ๆ

ราคาโดยประมาณ 139 / 275 บาท
ปริมาณ 50  / 100 กรัม
ราคาต่อหน่วย 2.78 / 2.75 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
เม็ด

…..

8. อาหารเม่นแคระ หนอนอบแห้งจากฟาร์ม HAMSTER FOOD ขนาด 110 g

8. อาหารเม่นแคระ หนอนอบแห้งจากฟาร์ม HAMSTER FOOD 110 g

….

                      คลิกซื้อเลย                       

….

อาหารเม่นแคระตัวนี้ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบแมลง เนื่องจากตัวแพ็กเกจเป็นแบบกระป๋องแบบใส สามารถมองเห็นตัวหนอนภายในกระป๋องได้ ไม่ได้ทำเป็นแบบทึบเหมือนยี่ห้ออื่น ๆ ถ้าจิตไม่แข็งพอ อาจจะเกิดอาการขยะแขยงต่อสินค้าได้ แต่หนอนอบแห้งนั้นถือว่าเป็นอาหารชั้นดีสำหรับน้องเม่นแคระ เป็นอาหารตามธรรมชาติของน้องจริง ๆ ที่ทาน อุดมไปด้วยโปรตีน, ไขมัน, และแร่ธาตุต่าง ๆ สำหรับน้อง ช่วยในการเจริญเติบโตและสุขภาพดี โดยที่สินค้าตัวนี้มีขนาด 11o กรัม ต่อ 1 กระปุก

เป็นอาหารที่ทำมาจากแมลงอีก 1 ยี่ห้อ ที่ผู้เลี้ยงน้องเม่นแคระต่างซื้อไปให้น้องทาน พวกเขาบอกว่า ราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับอาหารที่ทำมาจากแมลงยี่ห้ออื่น กลิ่นหอมลอยออกมาเลย และชอบที่กระป๋องทำออกมาได้ดี พลาสติกแข็งแรง มีฝาไว้เปิดปิดได้ง่าย แต่ตอนซื้อมาแรก ๆ ต้องทำใจอยู่นานเช่นกัน กว่าจะกล้าเทหนอนออกมาให้น้อง ๆ ทาน

ราคาโดยประมาณ 120 บาท
ปริมาณ 110 กรัม
ราคาต่อหน่วย 1.09 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
แมลง

…..

9. อาหารเม่นแคระ Snacky Fit ขนาด 30 g

9. อาหารเม่นแคระ Snacky Fit 30 g

….

               คลิกซื้อเลย                

….

มาถึงอาหารเม่นแคระหนอนอบแห้งที่มีแพ็กเกจแบบทึบกันบ้าง กับ Snacky Fit ตัวแพ็กเกจออกแบบมาได้ดู Premium มาก ดูหรูหรากว่ายี่ห้ออื่น มีสีดำตัดกับสีส้มตรงกลาง ดูโดดเด่น เป็นถุงแบบมีซิปล็อกคุณภาพดี ถุงแข็งแรง ทนทาน ไม่ฉีกขาดง่าย กันแสงและกันความชิ้นได้ดี ทำให้เก็บอาหารไว้ได้นาน โดย 1 ถุงมีปริมาณอยู่ที่ 30 กรัม มีปริมาณไม่มาก เหมาะสำหรับซื้อมาให้น้อง ๆ ลองทานดูก่อน ถ้าเขาไม่ชอบ ก็จะได้ไม่เปลืองมากนัก

ตัวหนอนที่เอามาใช้ทำอาหารเม่นแคระได้มาจากธรรมชาติ 100 % และกระบวนการผลิตใช้การอบแห้ง ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น หรือใส่สารใด ๆ ทั้งสิ้น มีความปลอดภัยต่อน้อง ๆ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนสูง ไขมันต่ำ พร้อมด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่ดีต่อน้องเม่นแคระ ช่วยในการเจริญเติบโตของน้อง ๆ ให้แข็งแรงสมบูรณ์ สุขภาพดี และยังถ่ายไม่เหม็นอีกด้วย

เป็นอาหารที่ทำจากแมลงอีกหนึ่งยี่ห้อที่กำลังได้รับความนิยม คะแนนและจำนวนรีวิวอาจจะไม่มากนัก แต่ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มีผู้ซื้อหลายคนบอกว่า ชอบตัวแพ็กเกจมาก ดูดี คุณภาพก็โอเค ดูทนทาน และขนาดเล็ก ถือไปมาได้ง่าย พวกเขายังบอกอีกว่า น้อง ๆ เม่นแคระชอบทานกันมากด้วย ราคาและปริมาณก็กำลังดี เหมาะกับการลองซื้อมาให้น้อง ๆ ทานก่อน

ราคาโดยประมาณ 59 บาท
ปริมาณ 30 กรัม
ราคาต่อหน่วย 1.96 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
แมลง

…..

10. อาหารเม่นแคระ CASA มารุคัง ขนาด 300 g

10. อาหารเม่นแคระ CASA มารุคัง ขนาด 300 g

….

                  คลิกซื้อเลย                   

….

อาหารเม่นแคระจาก CASA มารุคัง แค่ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่า เป็นอาหารที่ผลิตขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วนำเข้ามาขายในไทย ขึ้นชื่อว่าเป็นของจากประเทศญี่ปุ่น การันตีถึงคุณภาพของสินค้าได้อย่างแน่นอน อีกทั้งทางแบรนด์ยังเคลมมาว่า เป็นอาหารที่มีสูตรทำขึ้นสำหรับเม่นแคระโดยเฉพาะ เป็นอาหารเม่นแคระที่มีโปรตีนสูง และที่พิเศษกว่ายี่ห้ออื่น ๆ คือ มีส่วนผสมของสารสกัดจากดอกกุหลาบ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวหนังเงางาม เข็มดูแข็งแรง ไม่เกิดโรคผิวหนังได้ง่าย ๆ

อาหารเม่นแคระจากญี่ปุ่นยี่ห้อนี้ เป็นอาหารแบบเม็ดกลม ขนาดเล็กแบน มีสีน้ำตาลอ่อน ถูกบรรจุในถุงฟอยล์อย่างดี มีซิปล็อกเปิดปิดได้ง่าย ช่วยในการเก็บรักษาอาหาร โดยใน 1 ถุง จะมีปริมาณอยู่ที่ 300 กรัม เป็นอาหารเม่นแคระที่ค่อนข้างจะใหม่ในสายตาของผู้เลี้ยงในไทย ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก คะแนนและความคิดเห็นของผู้ซื้อยังไม่มี ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากจะลองซื้ออาหารยี่ห้ออื่น ๆ ให้น้องเม่นแคระได้ลองทานดูบ้าง

ราคาโดยประมาณ 270 บาท
ปริมาณ 300 กรัม
ราคาต่อหน่วย 0.9 บาท ต่อ 1 กรัม
อาหารเป็นแบบ
เม็ด

…..

ข้อควรระวังในการให้อาหารเม่นแคระ

ข้อควรระวังในการให้อาหารเม่นแคระสำหรับน้อง ๆ

เม่นแคระเป็นสัตว์เลี้ยงที่ชอบทานอาหาร แต่มีระบบย่อยอาหารที่ไม่ดีนัก และมีโอกาสเกิดโรคอ้วนกับน้องได้ง่าย ดังนั้น ผู้เลี้ยงน้องเม่นแคระควรที่จะต้องรู้ว่าอาหารประเภทไหนที่ควรจะหลีกเลี่ยงไม่ให้น้องได้ทาน เพราะอาจจะเกิดอันตรายกับน้องได้

  • น้องเม่นแคระเป็นสัตว์ที่แพ้แลคโตส ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้น้องได้ทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม หรือให้ทานในปริมาณน้อย ๆ
  • น้องสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ แต่ไม่ควรให้น้องทานเยอะจนเกินไป โดยเฉพาะเนื้อที่ติดไขมัน เพราะน้องจะน้ำหนักเกินเกณฑ์ได้ง่ายและเป็นโรคอ้วนในที่สุด
  • ให้ระมัดระวังถ้าจะเอาแมลงต่าง ๆ ให้น้องทาน เพราะแมลงที่ซื้อมาอาจจะปนเปื้อนสารเคมี หรือพวกยาฆ่าแมลง ให้เลือกซื้อจากเจ้าที่ทำได้สะอาดและไว้ใจได้จริง ๆ
  • ผลไม้บางประเภทเป็นอันตรายต่อน้องเม่นแคระ เช่น องุ่น, ลูกเกด, สับปะรด, และพวกผลไม้เปรี้ยว ๆ ไม่ควรให้น้อง ๆ ทานโดยเด็ดขาด ควรตรวจสอบให้ดีก่อนให้เขาทานผลไม้
  • อย่าเอาพวกเมล็ดพันธุ์พืชหรือเมล็ดถั่วให้น้องทาน น้องจะไม่สามารถย่อยอาหารจำพวกนี้ได้ดีนัก และเนื่องจากความแข็งของพวกเมล็ด น้องจะเคี้ยวไม่ได้ด้วย

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความ ‘แนะนำ 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี 2020 คัดสรรเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องเม่น’ ทำให้ได้รู้กันเลยนะครับว่า อาหารเม่นแคระนั้นมีหลากหลายยี่ห้อมาก คิดว่าหลังจากอ่านกันจนจบแล้ว มีอาหารเม่นแคระยี่ห้อไหนที่อยากจะซื้อบ้างครับ? หวังว่าถ้าซื้อไปแล้ว น้อง ๆ จะชอบทานและมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์จากอาหารที่ทางทีมงานได้แนะนำให้ได้ลองซื้อกันนะครับ