Family

แนะนำ 10 เป้อุ้มเด็ก ยี่ห้อไหนดี ผ่อนแรงเวลาอุ้ม พกพาง่าย ปรับรูปแบบการใช้งานได้

แนะนำ 10 เป้อุ้มเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2020 ผ่อนแรงเวลาอุ้ม พกพาง่าย ปรับรูปแบบการใช้งานได้

เป้อุ้มเด็ก เป็นอุปกรณ์ช่วยผ่อนแรงที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคนี้ หลายครั้งที่ต้องเจอกับปัญหาลูกร้องไห้งอแง ไม่ยอมให้วางในรถเข็นเด็กเวลาออกไปเดินเล่นด้วยกัน เพราะอยากให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มมากกว่า เป้อุ้มเด็กจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมและถูกนำมาใช้แทนรถเข็นเด็กในหลาย ๆ โอกาส เนื่องจากสามารถพกไปใช้งานในสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวกกว่า และไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บอีกด้วย เป้อุ้มเด็กทำให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มน้องเดินเที่ยวได้อย่างคล่องตัว มือทั้งสองข้างเป็นอิสระสามารถทำกิจกรรมอื่นไปพลาง ๆ ได้ด้วย เรียกว่านอกจากจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใกล้ชิดและอุ้มลูกให้อยู่ในอ้อมอกได้นานขึ้นแล้ว เป้อุ้มเด็กยังช่วยอำนวยความสะดวกในทุกไลฟ์สไตล์ของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งจะมีลูกคนแรกอาจจะยังไม่ทราบว่าควรเลือกเป้อุ้มเด็กอย่างไร ควรพิจารณาเรื่องไหนบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และได้เลือกเป้อุ้มเด็กคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล รวมถึงได้รับการรีวิวจากผู้ใช้จริงในทิศทางบวกมาแนะนำกันด้วย รับรองว่าคุณพ่อคุณแม่จะได้ไอเดียในการเลือกซื้อ และมีลิสต์เป้อุ้มเด็กที่อยากได้กลับไปแน่นอน

….

เป้อุ้มเด็กมีประโยชน์อะไรบ้าง

เป้อุ้มเด็กมีประโยชน์อะไรบ้าง

ก่อนไปดูลิสต์ 10 เป้อุ้มเด็กที่เราเลือกมาแนะนำนั้น อยากให้เห็นถึงประโยชน์ของการใช้งานเป้อุ้มเด็กกันก่อนค่ะ ซึ่งได้สรุปมาให้อ่านสั้น ๆ ดังนี้

 • ช่วยผ่อนแรงเวลาอุ้มลูก ลดอาการปวดเมื่อยแขน บ่า ไหล่ และหลัง ทำให้ไม่ต้องรับน้ำหนักของลูกมากเกินไป ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มน้องได้นานขึ้น
 • พกพาง่ายกว่ารถเข็น ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ และใช้งานง่าย เพียงสวมทับลงบนตัวผู้อุ้มคล้ายการสวมเสื้อเท่านั้นเอง
 • ช่วยให้ลูกอารมณ์ดี เป็นเด็กร่าเริง และร้องไห้น้อยลง อ้างอิงจากหลายงานวิจัยในต่างประเทศ
 • มีตัวล็อคระหว่างเบาะนั่งกับสายสะพายแน่นหนาและเด็กอยู่แนบอกคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา ทำให้มีความปลอดภัยมากกว่าการวางลูกไว้ในรถเข็นเด็ก
 • บางรุ่นสามารถปรับเป็นแบบนอนได้ ช่วยประคองลูกให้อยู่ในท่าทางที่เหมาะสมเมื่อคุณแม่ต้องการป้อนนม
 • ช่วยส่งเสริมให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เวลาใกล้ชิดกับลูกมากขึ้น และสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกันได้ตั้งแต่ลูกยังแบเบาะ โดยเฉพาะการได้ออกไปทำกิจกรรมน  อกบ้านด้วยกัน เช่น เดินเล่นที่สวนสาธารณะ เดินเล่นในห้างสรรพสินค้า หรือเดินเล่นในงานเทศกาล เป็นต้น
 • อุปกรณ์อำนวยความสะดวกระหว่างการทำกิจกรรมอื่น ๆ ไม่ขัดขวางการทำกิจกรรมของคุณพ่อคุณแม่ สามารถอุ้มน้องไปพร้อม ๆ กับการวิ่งออกกำลังกาย ทำอาหาร ช้อปปิ้ง หรือชอบทำความสะอาดบ้านได้เลย
 • ปรับใช้งานได้หลายแบบ เช่น ปรับใช้งานเพื่ออุ้มกล่อมนอนหรือให้นม สามารถอุ้มแบบหันหน้าเข้าเพื่อให้น้องซบอกคุณแม่ หรือจะอุ้มแบบสะพายหลังเวลาไปเที่ยวสนุกกันก็ได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเปลี่ยนอิริยาบทเพื่อลดอาการปวดเมื่อยได้อยู่เสมอ

….

ประเภทเป้อุ้มเด็ก

เป้อุ้มเด็กแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังต่อไปนี้

….

1. เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย

1. เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย

เป้อุ้มเด็กประเภทนี้ก่อนใช้งานต้องประกอบ 2 ชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่เป็นเป้สะพายมีแผ่นพยุงหลังเด็ก และส่วนเบาะนั่ง สายรัดของเป้อุ้มเด็กประเภทนี้สามารถปรับให้เข้ากับขนาดตัวของผู้อุ้มที่แตกต่างกันได้เลย มีความทนทาน แข็งแรง รองรับน้ำหนักได้มากกว่าเป้อุ้มเด็กแบบเปล สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 20-30 กิโลกรัม และยังมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าด้วย หลาย ๆ แบรนด์นิยมทำช่องใส่ของมาให้บริเวณด้านข้างของสายรัดเอว และบางรุ่นมีผ้าคลุมศีรษะเด็กมาให้ด้วย

….

2. เป้อุ้มเด็กแบบเปล

2. เป้อุ้มเด็กแบบเปล

เป้อุ้มเด็กประเภทนี้จะเป็นผ้าชิ้นเดียว สวมลงบนตัวผู้อุ้มได้ง่าย เมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ ผ้าจะยืดขยายตามขนาดตัวเด็กที่เปลี่ยนไปทำให้เป้กระชับตัวเด็กอยู่เสมอ เวลาเลือกซื้อจะแตกต่างกับการเลือกเป้อุ้มเด็กแบบสะพายตรงที่ต้องเลือกขนาดเป้ให้พอดีกับตัวผู้อุ้ม แทนการเลือกให้เหมาะกับขนาดตัวเด็ก ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ขนาดตัวต่างกันมาก จะต้องซื้อเป้อุ้มเด็กแบบเปลคนละไซส์แยกกันต่างหากไปเลย

เป้อุ้มเด็กแบบเปลที่ดีควรใช้เนื้อผ้าที่กระชับพอดีกับลำตัวของเด็กและผู้อุ้ม และเป้ไม่ควรยืดหย่อนลงมาต่ำกว่าบริเวณหน้าท้อง หากเป็นไปได้แนะนำให้เลือกเป้อุ้มเด็กที่ระบุว่าใช้เนื้อผ้าแบบ “Breathable Fabric” ด้วย เพราะเป็นผ้าที่อากาศไหลเวียนได้ดี ทำให้ลูกหายใจสะดวก และไม่รู้สึกร้อน

ข้อเสียของการใช้เป้อุ้มเด็กแบบเปลคือจะไม่มีกระเป๋าใส่ของ และรองรับน้ำหนักได้น้อยกว่าเป้อุ้มเด็กแบบสะพาย โดยส่วนใหญ่จะสามารถรับน้ำหนักเด็กได้ประมาณ 15-18 กิโลกรัม แม้หลายแบรนด์จะระบุว่าสามารถใช้งานได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี แต่เพื่อให้สอดคล้องกับน้ำหนักตัวที่รองรับได้ แนะนำให้ใช้จนน้องอายุ 1 ปีก็พอแล้วค่ะ

…..

ตารางสรุปข้อมูลเป้อุ้มเด็กแบบรวบรัด

12345678910

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Disney Front Facing Baby Carrier ▲▲
เป้อุ้มเด็ก

POGNAE No.5 Classic

Kidsberrie Sorbebe Stella

Baby K'tan Breeze

GLOWY Hip (Popotamus) Seat

Disney Front Facing Baby Carrier

SUNVENO Ergonomic Mesh Baby Carrier

BEZ BB-CR1

SUNVENO HC22094

XCSource

Baby Sling

ราคาโดยประมาณ7,790 บาท5,280 บาท2,200 บาท1,790 บาท1,168 บาท1,080 บาท890 บาท680 บาท447 บาท299 บาท
ประเภทเป้อุ้มเด็กแบบสะพายเป้อุ้มเด็กแบบสะพายเป้อุ้มเด็กแบบเปลเป้อุ้มเด็กแบบสะพายเป้อุ้มเด็กแบบสะพายเป้อุ้มเด็กแบบสะพายเป้อุ้มเด็กแบบสะพายเป้อุ้มเด็กแบบสะพายเป้อุ้มเด็กแบบสะพายเป้อุ้มเด็กแบบเปล
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้20 Kg15 Kg16 Kg16 Kg20 Kg23 Kg30 Kg20 Kg25 Kg15 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ0 - 3 ปี0 - 3 ปี0 - 3 ปี3 เดือน - 1 ปี3 เดือน - 3 ปี0 - 3 ปี3 เดือน - 3 ปี3 เดือน - 3 ปี0 - 3 ปี3 เดือน - 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้าผ้า Organic Waterproof (กันน้ำและฝุ่น)ผ้า Cotton Organicผ้า Cotton 100%ผ้า Cotton 100%ผ้า Cotton 100%ผ้า Cotton, Polyester และ Nylonผ้า Cotton 100%ผ้า Cotton, Polyester และ Nylonผ้า Polyester และ Nylonผ้า Cotton
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

แนะนำ 10 เป้อุ้มเด็ก ยี่ห้อไหนดี ผ่อนแรงเวลาอุ้ม พกพาง่าย ปรับรูปแบบการใช้งานได้

อ่านประโยชน์เป้อุ้มเด็กกันไปแล้ว ต่อไปมาดูกันเลยว่า 10 เป้อุ้มเด็กที่นำมาแนะนำมีของแบรนด์ไหนบ้าง

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก POGNAE No.5 Classic ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก POGNAE No.5 Classic ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เป้อุ้มเด็กตัวแรกที่อยากแนะนำเลยคือ POGNAE รุ่น No.5 Classic เป็นเป้อุ้มเด็กที่ได้รับความนิยมสูงมากในประเทศเกาหลี จนได้รับการโหวตให้เป็นเป้อุ้มที่คนเกาหลีชื่นชอบมากที่สุด และยังได้รับ K+ Certificate จากกรมส่งเสริมการส่งออกและกระทรวงพาณิชย์เกาหลีช่วยการันตีด้วยว่าเป้อุ้มเด็กของ POGNAE ทุกชิ้นถูกผลิตขึ้นในประเทศเกาหลีจริง ๆ

เป้อุ้มเด็กรุ่นนี้ใช้เนื้อผ้าแบบ Organic Waterproof กันน้ำ กันฝุ่น ลดความเสี่ยงการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก สามารถถอดแยกชิ้นส่วนเพื่อใช้เป็นแบบอุ้มสะพาย หรือใช้เป็นเบาะนั่งอย่างเดียวก็ได้ สามารถอุ้มลูกได้ทั้งแบบหันหน้าเข้าหรือออก และสะพายเป้ไว้ด้านหน้าหรือด้านหลังก็ได้เช่นกัน บริเวณเบาะนั่ง หรือ Hip Seat มีขนาดใหญ่ ด้านในเป็นโฟม EPP ที่มักจะถูกใช้ในอุตสาหกรรมการบิน มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง กระจายน้ำหนักได้ดี และไม่ยุบตัวแม้เด็กจะมีน้ำหนักเยอะ

แผ่นพยุงคอเด็กจะตั้งขึ้นเองโดยอัตโนมัติ แต่ในกรณีที่ต้องการอุ้มลูกแบบหันหน้าออก สามารถพับแผ่นพยุงนี้ลงได้เลย นอกจากนี้ ด้านในสายสะพายทั้ง 2 ข้างยังมีแกนพยุงสบักใส่เอาไว้ให้ด้วย คุณพ่อคุณแม่สามารถปรับเลื่อนตามสรีระของตนเองเพื่อกระจายน้ำหนักลูกให้กดลงอย่างเท่า ๆ กันสองฝั่งซ้าย-ขวาได้ด้วย ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดบ่าและหลังได้ดี คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่ซื้อไปใช้จริงต่างให้ความเห็นว่าสวมเป้แล้วอุ้มน้องสบายขึ้นเยอะ ใช้งานง่าย และมีคุณภาพดีตามที่โฆษณาไว้จริง ๆ

ราคา 7,790 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 20 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 0 – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Organic Waterproof (กันน้ำและฝุ่น)
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Kidsberrie Sorbebe Stella ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Kidsberrie Sorbebe Stella ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อีกหนึ่งเป้อุ้มเด็กแบรนด์คุณภาพจากประเทศเกาหลีที่อยากแนะนำคือ เป้อุ้มเด็กจาก Kidsberrie Sorbebe รุ่น Stella ผลิตโดยใช้ผ้า Cotton Organic 100% อ่อนโยนต่อผิวเด็ก ทำให้ลูกไม่รู้สึกระคายเคือง มาพร้อมกับผ้าคลุมบังแดด แผ่นประคองศีรษะ และแผ่นประคองหลัง ทำให้ลูกนั่งหรือนอนอยู่ในท่าทางและตำแหน่งที่สบายเหมาะสม แม้จะยังเป็นเด็กอ่อนคอไม่แข็งคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวล บริเวณด้านหน้าเป้สะพายยังมีช่องระบายอากาศที่สามารถแกะผ้าออกได้เพื่อให้อากาศถ่ายเทมากขึ้น ไม่ร้อนอึดอัด

นอกจากนี้ยังมีสายรัด TPU Brand ที่ออกแบบเฉพาะตามลิขสิทธิ์ของ Sorbebe เอง ช่วยประคองกระดูกสันหลังของคุณพ่อคุณแม่ให้อยู่ในระนาบตั้งตรงในขณะอุ้มน้อง ลดอาการปวดไหล่และสะโพก เบาะนั่ง (Hip Seat) และสายสะพายเป้สามารถถอดแยกชิ้นหรือใช้ร่วมกันได้ โดยจะมีตัวล็อค 2 ชั้นอยู่บริเวณรอยต่อเพิ่มความมั่นใจว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นยึดติดกันแน่นและปลอดภัยแน่นอน เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้จริงแล้ว หลายคนแจ้งว่าคุณภาพสินค้าดีมาก คุ้มค่ากับราคาที่ซื้อ

ราคา 5,280 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 15 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 0 – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Cotton Organic
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Baby K’tan Breeze ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Baby K'tan Breeze ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่เป็นสาย Healthy ชอบออกกำลังกาย หรือชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน ขอแนะนำให้ใช้เป้อุ้มเด็กคุณภาพดีจากอเมริกาอย่าง Baby K’tan Breeze ที่ถูกออกแบบมาเป็นเป้อุ้มเด็กผ้าชิ้นเดียว ใช้งานง่ายและสะดวก เพียงสวมทับลงบนตัวคล้ายกับการสวมเสื้อยืด เนื้อผ้าใช้เป็น Cotton ธรรมชาติ 100% สานทอแบบตาข่าย เนื้อสัมผัสนิ่ม และเป็นเนื้อผ้าแบบ Breathable ทำให้อากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี ลูกหายใจสะดวก และไม่รู้สึกร้อน

สามารถปรับเปลี่ยนการอุ้มได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นการอุ้มแบบพาดไหล่ข้างเดียวด้านซ้ายหรือขวา อุ้มไว้ด้านหน้าหรือด้านหลัง และยังสามารถใช้งานได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนเด็กโต 3 ขวบ รองรับน้ำหนักสูงสุดได้ 16 กิโลกรัม เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานจริง มีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านเลือกใช้เป้อุ้มเด็กนี้เวลาไปวิ่งออกกำลังกายนอกบ้านกับลูก ชอบที่เป้เข้ากับชุดออกกำลังกาย ไม่ดูแปลกสะดุดตา เนื้อผ้านิ่มมาก บางท่านใช้อุ้มน้องไปด้วยในระหว่างทำความสะอาดบ้าน นับว่าเป็นเป้อุ้มเด็กแบบเปลที่สะดวกมากจริง ๆ

ราคา 2,200 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบเปล
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 16 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 0 – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Cotton 100%
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก GLOWY Hip (Popotamus) Seat ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก GLOWY Hip (Popotamus) Seat ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เป้อุ้มเด็ก GLOWY Hip (Popotamus) Seat ใส่ผ้าคลุมกันเปื้อนที่สามารถถอดซักได้มาให้ตรงสายสะพายพาดไหล่ด้วย ดังนั้นในกรณีที่อุ้มน้องแบบหันหน้าเข้า คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลเลยว่าเสื้อตัวเก่งจะเปื้อนเลอะเทอะ นอกจากนี้สายพาดไหล่ยังถูกออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่พิเศษเพื่อช่วยกระจายน้ำหนัก และลดอาการปวดเมื่อย โดยมีความกว้างอยู่ที่ 7 ซม. หนา 3 ซม. และยังสามารถปรับระดับความยาวให้เหมาะสมกับสรีระของคุณพ่อคุณแม่ได้ด้วย

ตัวเป้ทำจากผ้า Cotton 100% ด้านในบุด้วยฟองน้ำหนานุ่ม และปิดทับด้วยผ้าตาข่ายระบายความร้อน ซิปล็อคบริเวณที่เชื่อมระหว่างเบาะนั่งและเป้สะพายมีระบบล็อคที่หัวซิป พร้อมกระดุมโลหะติดเพิ่มความแน่นให้อีกหนึ่งชั้น ด้านบนเบาะนั่งเป็นผิวซิลิโคนกันลื่น และสายคาดเอวบริเวณหน้าท้องผู้อุ้ม ถูกเพิ่มฟองน้ำให้มีความหนา 3 มม. ซึ่งมากกว่าจุดอื่น ๆ เพื่อลดการกดทับ เมื่อลองสำรวจความเห็นผู้ใช้จริงแล้ว หลายคนแจ้งว่าชอบที่เนื้อผ้านุ่ม ไม่เมื่อย ไม่หนัก พาลูกออกไปเดินเล่นข้างนอกได้นานเลย

ราคา 1,790 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 16 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 เดือน – 1 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Cotton 100%
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Disney Front Facing Baby Carrier ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Disney Front Facing Baby Carrier ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

คุณแม่ท่านไหนที่เป็นแฟนคลับดิสนีย์ น่าจะถูกใจเป้อุ้มเด็กสีชมพูแสนน่ารักอย่าง Disney Front Facing Baby Carrier แน่นอน ด้านหน้าเป้สะพายตกแต่งด้วยตุ๊กตามินนี่เมาส์ตัวใหญ่ที่สามารถถอดออกได้ เมื่อแกะออกแล้วจะเจอกับผ้าตาข่ายอยู่ด้านใน ทำหน้าที่ช่วยระบายความร้อน ถัดไปด้านบนจะเจอช่องใส่ผ้าคลุมศีรษะที่ถูกซ่อนเอาไว้ และด้านข้างสายคาดเอวมีกระเป๋าใส่ของที่ออกแบบมาให้สามารถถอดออกไปใช้งานเดี่ยว ๆ ได้ด้วย

อีกด้านของสายคาดเอวจะเป็นช่องเก็บของแบบ Ready To Use สำหรับใส่แก้วน้ำหรือขวดนมลงไปในช่องได้เลยโดยที่ไม่ต้องรูดซิป ติดกระดุม หรือแปะตีนตุ๊กแกเปิด-ปิดให้ยุ่งยาก เบาะนั่งทำมุม 30 องศา ทำให้ลูกนั่งอยู่ในท่าที่สบายและไม่ทำให้ขาโก่ง และยังสามารถปรับสายสะพายเป็นแบบใช้พาดไหล่ข้างเดียว เพื่ออุ้มน้องให้อยู่ในลักษณะคล้ายนอนเปลได้ด้วย คุณแม่ที่ซื้อไปใช้จริงต่างชื่นชอบ และให้ความเห็นว่าสินค้าจริงน่ารักมาก ๆ เนื้อผ้าดี สายสะพายแข็งแรง และอยากแนะนำให้คุณแม่ท่านอื่นซื้อ

ราคา 1,168 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 20 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 เดือน – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Cotton 100%
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก SUNVENO Ergonomic Mesh Baby Carrier ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก SUNVENO Ergonomic Mesh Baby Carrier ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แบรนด์ดังที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 10 ปี อย่าง SUNVENO มีเป้อุ้มเด็กที่น่าสนใจและอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองได้ใช้อยู่หลายรุ่นเลยค่ะ โดยเฉพาะรุ่น Ergonomic Mesh Baby Carrier ที่เรียกว่าทำได้ดีมากเรื่องการระบายอากาศ เหมาะสำหรับใช้งานในเมืองร้อนอย่างประเทศไทยของเราเลย เป้ถูกออกแบบมาให้บริเวณผ้าด้านหน้า รอบเอว และสายสะพายไหล่เป็นแบบตาข่าย ทอเส้นเรียงตัวกันคล้ายรังผึ้ง ทำให้นอกจากจะช่วยระบายความร้อนแล้ว เส้นใยผ้าตาข่ายนี้ยังแข็งแรงและรับน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

บริเวณด้านบนเบาะนั่งเป็นพื้นซิลิโคนนิ่มกันลื่น ออกแบบตามโครงสร้างสรีระร่างกายเด็กให้เอียง 30 องศา ช่วยให้ขาน้องไม่โก่ง ด้านข้างสายคาดมีกระเป๋าใส่ของ และช่องใส่ขวดนมแยกต่างหากไว้ให้ สายสะพายไหล่เป็นแบบ X Cross ไขว้หลัง ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ SUNVENO เอง ช่วยทำให้เป้อุ้มเด็กกระจายน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น เมื่อลองสำรวจความเห็นของคุณพ่อคุณแม่ที่ซื้อเป้รุ่นนี้ไปใช้ หลายท่านมีความเห็นว่าสินค้าคุณภาพดี และมีล็อคหลายชั้น ทำให้รู้สึกอุ้มลูกได้อย่างปลอดภัย

ราคา 1,080 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 23 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 0 – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Cotton, Polyester และ Nylon
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก BEZ BB-CR1 ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก BEZ BB-CR1 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาดูเป้อุ้มเด็กราคาประหยัดไม่เกินหนึ่งพันบาทกันบ้าง รุ่นแรกที่อยากแนะนำเลยคือเป้อุ้มเด็ก BEZ BB-CR1 ที่สามารถปรับสะพายได้หลายรูปแบบ ทั้งการสะพายอุ้มด้านหน้า ด้านหลัง และยังสามารถปรับสายสะพายพาดไหล่ข้างเดียวเพื่ออุ้มลูกให้อยู่ในลักษณะคล้ายนอนเปลได้อีกด้วย สายสะพายแข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้มากถึง 30 กิโลกรัม ด้านในบุด้วยฟองน้ำนุ่มระบายอากาศแบบ 3D Mesh สามารถปรับสายให้กระชับตามสรีระร่างกายของคุณพ่อคุณแม่ได้

เบาะนั่งออกแบบให้เอียง 30 องศาตามหลักสรีรศาสตร์ ทำให้ลูกนั่งสบาย ไม่ทำให้ขาโก่ง หรือทำให้กระดูกสันหลังงอ สามารถแยกใช้เฉพาะส่วนเบาะนั่งเดี่ยว ๆ ได้ หรือล็อคเชื่อมติดกับเป้สะพายก็ได้เช่นกัน ด้านข้างสายคาดเอวมีกระเป๋าอเนกประสงค์ติดไว้ และใส่ผ้าคลุมบังแดดมาให้ด้วย เมื่อลองสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนชอบที่เป้รุ่นนี้มีสีให้เลือกเยอะ สวยถูกใจ เนื้อผ้าดี และที่สำคัญคือราคาไม่แพงเลย

ราคา 890 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 30 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 เดือน – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Cotton 100%
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก SUNVENO HC22094 ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก SUNVENO HC22094 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เป้อุ้มเด็กอีกรุ่นจากแบรนด์ดังอย่าง SUNVENO ที่อยากแนะนำคือรุ่น HC22094 ที่มีราคาเพียงหลักร้อยเท่านั้น แต่คุณภาพไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ ที่ราคาสูงกว่าเลย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ชื่นชอบแบรนด์นี้อยู่แล้วแต่มีงบประมาณจำกัด แม้จะไม่ใช่เป้อุ้มเด็กรุ่นท็อป แต่สายสะพายไขว้หลังรูปตัว X ลิขสิทธิ์แท้ของ SUNVENO ก็ยังคงมีอยู่ มั่นใจได้เลยว่าจะสามารถสายสะพายแข็งแรงรองรับน้ำหนักได้ดีตามมาตรฐานของแบรนด์แน่นอน ตัวเป้ใช้ผ้าน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี และสามารถซักทำความสะอาดในเครื่องซักผ้าได้เลย

ผิวเบาะนั่งใช้เป็นซิลิโคนแบบจุด ช่วยป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ ลื่นหล่นขณะอุ้ม ด้านในเบาะนั่งเป็นโฟมประเภท EPP มีน้ำหนักเบา แต่เหนียวแข็งแรง รองรับน้ำหนักของลูกได้สูงสุด 20 กิโลกรัม มีช่องใส่สัมภาระทั้งหมด 3 ตำแหน่งด้วยกัน ได้แก่ กระเป๋าซิปด้านข้างสายคาดเอว กระเป๋าซิปตาข่ายด้านหน้า และช่องใส่ขวดนมด้านข้าง และยังมีหัวเข็มขัดล็อคเพื่อความปลอดภัยเพิ่มให้บริเวณที่คาดเอวอีกชั้นหนึ่งด้วย ผู้ใช้งานจริงให้ความเห็นว่าสินค้าคุณภาพดี แยกชิ้นส่วนได้ สะพายได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง

ราคา 680 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 20 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 เดือน – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Cotton, Polyester และ Nylon
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก XCSource ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก XCSource ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เป้อุ้มเด็ก XCSource เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีราคาย่อมเยา สามารถปรับให้สายสะพายพาดไหล่ข้างเดียวเพื่ออุ้มลูกนอนได้ ตัวเป้ใช้ผ้าใยสังเคราะห์ Polyester และผ้า Nylon ในการผลิต แม้จะระบายอากาศได้ไม่ดีเท่ากับเป้อุ้มเด็กที่ผลิตโดยใช้ผ้า Cotton ธรรมชาติ 100% แต่ก็เป็นผ้าที่ช่วยกันน้ำได้ดี และช่วยระบายความชื้นได้มากถึง 80% โดยรวมจึงถือว่าคุณภาพโอเคเลย ยิ่งเมื่อเทียบกับราคาที่อยู่ในหลักร้อยเท่านั้นแล้ว ยิ่งนับว่าเป็นเป้อุ้มเด็กที่คุ้มค่ามากที่สุดใบหนึ่งเลย นอกจากนี้ด้านในสายสะพายยังใส่ฟองน้ำเพิ่มความหนามาให้ เพื่อช่วยลดความรู้สึกเจ็บและลดอาการปวดเมื่อยขณะอุ้มลูกอีกด้วย

แผ่นประคองหลังและศีรษะสามารถพับลงได้เมื่อต้องการอุ้มลูกแบบหันหน้าออก สายคาดเอวสามารถปรับให้กระชับตามขนาดตัวผู้อุ้มได้ โดยสามารถรองรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีขนาดเอวอยู่ในช่วง 21-47 นิ้ว และสามารถถอดแยกชิ้นส่วนใช้เฉพาะเบาะนั่งได้ด้วยเช่นกัน เบาะนั่งมีพื้นที่เก็บของอยู่ด้านล่าง สามารถใส่ขวดนมไซส์เล็ก โทรศัพท์มือถือ หรือของเล่นเด็กได้ เมื่อลองสำรวจความเห็นของคุณพ่อคุณแม่ที่ซื้อเป้รุ่นนี้ไปใช้พบว่าหลายท่านชื่นชมที่เป้มีการตัดเย็บเรียบร้อยสวยงาม สายสะพายคงทน ใช้ดีมาก คุ้มราคา

ราคา 447 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบสะพาย
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 25 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 0 – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Polyester และ Nylon
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Baby Sling ▲▲

▼▼ เป้อุ้มเด็ก Baby Sling ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาเป้อุ้มเด็กแบบเปล แต่รุ่นอื่น ๆ อาจจะราคาสูงเกินงบประมาณไปสักนิด ขอแนะนำเป้อุ้มเด็ก Baby Sling ซึ่งเป็นอีกรุ่นที่มีราคาเบา ๆ และถูกออกแบบมาให้สามารถใช้อุ้มเด็กวัยแรกเกิดไปจนถึงเด็กโตอายุไม่เกิน 3 ขวบได้ นอกจากนี้ยังสามารถพับเก็บได้ พกพาง่าย และยังเป็นเป้ที่อุ้มให้นมลูกได้สะดวกอีกด้วย สำหรับคุณแม่ที่มีแผลผ่าตัดหลังคลอด น่าจะถูกใจเป้อุ้มเด็กรุ่นนี้มากเป็นพิเศษ เพราะถูกออกแบบมาให้ใช้แบบพาดไหล่แทนการใช้สายสะพายคาดเอว ทำให้เป้ไม่รัดแผลผ่าตัดและไม่ทำให้เกิดอาการช้ำหรือแผลฉีกอักเสบ

เป้มีการตัดเย็บให้โค้งรับการนอนของเด็กทารก รองก้น เอว หลัง ไหล่ และศีรษะของเด็กได้พอดี แต่ข้อเสียที่พบคือไม่มีช่องใส่ของ คุณแม่อาจจะต้องพกกระเป๋าสำรองไปด้วยหากต้องการอุ้มน้องไปเดินเล่นข้างนอก เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานจริง คุณแม่หลายท่านให้ความเห็นว่าเป้อุ้มเด็กรุ่นนี้คุณภาพดี เนื้อผ้าโปร่งกำลังพอดี ไม่หนาหรือบางเกินไป และช่วยพยุงตอนอุ้มลูกได้ดี

ราคา 299 บาท
ประเภท เป้อุ้มเด็กแบบเปล
น้ำหนักสูงสุดของเด็กที่รองรับได้ 15 Kg
เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 เดือน – 3 ปี
ลักษณะของเนื้อผ้า ผ้า Cotton
แยกชิ้นส่วนเป็นเบาะนั่งอย่างเดียวได้
มีผ้าคลุมศีรษะบังแดด
มีช่องกระเป๋า (Storage Bag)
มีช่องใส่ขวดนม แยกจากช่องกระเป๋า
อุ้มเป็นแบบนอนได้
อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้าและออกได้
อุ้มแบบสะพายข้างได้
อุ้มแบบสะพายหลังได้

.

เลือกเป้อุ้มเด็กอย่างไร

การที่จะเลือกเป้อุ้มเด็กดี ๆ สักใบมาใช้นั้น ควรศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อใช้เป็นข้อมูลช่วยประกอบการตัดสินใจซื้อเป้อุ้มเด็ก ดังต่อไปนี้

การใช้เป้อุ้มเด็กให้เหมาะสมกับช่วงอายุของลูก

การใช้เป้อุ้มเด็กให้เหมาะสมกับช่วงอายุของลูก

เป้อุ้มเด็กแบบสะพายจะสามารถปรับการใช้งานได้หลายแบบให้เหมาะสมตามช่วงอายุและสรีระร่างกายของลูกที่เปลี่ยนไปดังนี้

 • เด็กอายุ 0-3 เดือน ควรปรับเป้อุ้มเด็กให้เป็นแบบอุ้มนอน หันหน้าลูกเข้าด้านใน เพื่อให้สามารถป้อนนมได้สะดวก และปรับแผ่นรองศีรษะให้ตั้งขึ้นเพื่อประคองต้นคอ เนื่องจากเด็กวัยนี้กระดูกคอยังไม่แข็งแรงนัก
 • เด็กอายุ 3-12 เดือน วัยนี้อุ้มแบบนั่งตรงในระนาบดิ่งได้แล้ว สามารถอุ้มโดยใช้เป้สะพายแบบมีหรือไม่มีเบาะนั่งก็ได้
 • เด็กอายุ 6-36 เดือน วัยนี้เริ่มนั่งเองได้แล้ว ดังนั้นจึงสามารถใช้เป้อุ้มเด็กเฉพาะส่วนเบาะนั่งเพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่ต้องล็อคติดกับเป้ส่วนที่มีแผ่นประคองหลังและประคองศีรษะช่วยได้

สำหรับเป้อุ้มเด็กประเภทเปลนั้น สามารถเริ่มใช้อุ้มลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด แต่เนื่องจากเป้ประเภทนี้ไม่มีแผ่นช่วยพยุงศีรษะและหลัง ในช่วงแรกคุณพ่อคุณแม่จึงต้องประคองต้นคอน้องอย่างระมัดระวัง ใช้เป้เป็นอุปกรณ์ช่วยเบาแรง ช่วยพยุงแขน และเพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อยเมื่อต้องให้นม หลังจากเด็กอายุเกิน 3 เดือนแล้ว จึงค่อยอุ้มแบบปล่อยให้ลูกทิ้งน้ำหนักตัวลงในเป้ได้อย่างเต็มที่

.

เป้อุ้มเด็กสามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้แบบใดบ้าง

https://www.amazon.com/Ergobaby-Omni-Carrier-Carbon-Multicolor/dp/B07PWYQRB8/ref=sr_1_9?dchild=1&keywords=baby+carrier&qid=1591546609&sr=8-9

โดยทั่วไปแล้วเป้อุ้มเด็กจะสามารถปรับรูปแบบการใช้งาน ให้อุ้มได้แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

 • อุ้มแบบหันหน้าออก
 • อุ้มแบบนั่งหันหน้าเข้า
 • อุ้มนอน ระนาบเดียวกับพื้น โดยปรับสายสะพายให้พาดไหล่ข้างเดียวได้
 • อุ้มแบบสะพายหลัง
 • อุ้มแบบด้านข้าง แนบสะโพก

ก่อนตัดสินใจซื้อควรเช็คด้วยว่าเป้อุ้มเด็กที่กำลังสนใจอยู่นั้น สามารถปรับสายสะพายให้อุ้มได้ทั้งหมดกี่แบบ และรูปแบบการอุ้มที่ปรับเปลี่ยนได้นั้น สอดคล้องกับวิธีการอุ้มที่เหมาะสมกับสรีระเด็กในแต่ละช่วงอายุตามข้อมูลก่อนหน้านี้หรือไม่ด้วย

.

เป้อุ้มเด็กที่ดี ควรออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์อย่างไร

เป้อุ้มเด็กที่ดี ควรออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์อย่างไร

เพื่อไม่ให้ลูกขาโก่ง ป้องกันไม่ให้คุณพ่อคุณแม่หลังค่อมจากการใช้งานเป้อุ้มเด็กบ่อย ๆ ควรเช็คด้วยว่าเป้มีการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์หรือไม่ โดยสามารถพิจารณาตามคุณสมบัติของเป้อุ้มเด็ก ดังต่อไปนี้

….

พิจารณาตามสรีระของลูก

 1. M-Shape Position เป้อุ้มเด็กที่ดีควรมีเบาะนั่งที่ทำให้ขาเด็กกางออกประมาณ 90-120 องศา ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายรูปตัว M ทำให้เด็กขาไม่โก่งเมื่อโตขึ้น
 2. C-Shape position เบาะนั่งควรเอียงประมาณ 30 องศา เพื่อส่งเสริมให้โครงกระดูกสันหลังของเด็กโค้งคล้ายรูปตัว C ซึ่งจะทำให้เด็กนั่งอยู่ในท่าโน้มตัวลงพิงอกผู้อุ้มได้พอดี
  ….

พิจารณาตามสรีระของคุณพ่อคุณแม่

 1. สายรัดแบบ X หรือสายพาดไหล่แบบไขว้ เป้อุ้มเด็กที่มีสายสะพายแบบนี้จะช่วยกระจายน้ำหนักของลูกได้ดีกว่าการใช้สายพาดไหล่แบบสายคู่ และช่วยลดอาการปวดหลังของคุณพ่อคุณแม่ได้ดีด้วย
 2. ฟองน้ำเสริมบริเวณหน้าท้อง เป้อุ้มเด็กบางรุ่นเพิ่มฟองน้ำบริเวณหน้าท้องให้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกได้สบายขึ้น ไม่อึดอัด และยังช่วยลดการกดทับแผลในกรณีที่คุณแม่มีการผ่าคลอดมาด้วย

.

เนื้อผ้าที่ใช้ผลิตเป้อุ้มเด็ก ควรเป็นแบบไหน

เนื้อผ้าที่ใช้ผลิตเป้อุ้มเด็ก ควรเป็นแบบไหน

วัสดุที่ถูกนำมาผลิตเป้อุ้มเด็กเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศร้อน ๆ ของประเทศไทยแล้วด้วย หากใช้เป้อุ้มเด็กที่ไม่ช่วยระบายอากาศ และระบายความร้อน คงทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว ดังนั้นจึงควรเช็คเนื้อผ้าของเป้อุ้มเด็กด้วย ซึ่งโดยทั่วไปจะมีอยู่ 4 ประเภท ดังนี้

 1. ผ้า Cotton หรือผ้าฝ้าย เป็นผ้าน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี ทำให้อุ้มลูกในหน้าร้อนได้สบาย ดูดซับน้ำได้ดี บางรุ่นใช้ผ้า Cotton แบบ Organic Waterproof ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะได้รับสารพิษอันตรายเมื่อปากสัมผัสกับเป้โดยตรง กันน้ำ และทำความสะอาดง่ายอีกด้วย
 2. ผ้า Polyester เนื้อผ้าจะไม่นุ่มสบายเท่าผ้า Cotton แต่มีความแข็งแรงคงทน กันน้ำได้ดี และแห้งเร็วกว่าผ้า Cotton
 3. ผ้า Nylon จะมีสีมันเงากว่าผ้า Polyester และเนื้อผ้านิ่มสบายกว่า มักถูกใช้แทนผ้า Cotton เพื่อลดต้นทุนการผลิต
 4. ผ้าตาข่าย มักจะถูกบุไว้ด้านในสายรัด หรือถูกใช้ทดแทนผ้า Cotton, Polyester หรือ Nylon ในบางส่วน เพื่อเพิ่มพื้นที่ระบายอากาศให้กับเป้อุ้มเด็ก ทำให้ระบายความร้อนและช่วยลดการเกิดผื่นคันได้ดีขึ้น

.

เรื่องอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาซื้อเป้อุ้มเด็ก

เรื่องอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาซื้อเป้อุ้มเด็ก

นอกจากการออกแบบของเป้อุ้มเด็กที่ควรคำนึงถึงสรีระของลูกและคุณพ่อคุณแม่ การปรับใช้งานเพื่อให้อุ้มลูกได้อย่างเหมาะสมตามช่วงอายุ และเนื้อผ้าที่ใช้ผลิตแล้ว ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมอีก ได้แก่

 • เป้อุ้มเด็กสามารถแยกชิ้นส่วนใช้งานได้หรือไม่ เนื่องจากเด็กอายุประมาณ 4-7 เดือนจะเริ่มนั่งและคอแข็งแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถอุ้มโดยใช้เบาะนั่งเพียงอย่างเดียวได้ ไม่จำเป็นต้องยึดติดเบาะนั่งกับสายสะพายประคองหลังและประคองศีรษะเด็กเพิ่ม ซึ่งจะช่วยให้ลูกมีอิสระในการเคลื่อนไหวมากขึ้น และไม่ร้อนอึดอัดด้วย
 • บริเวณด้านข้างสายคาดเอว มีกระเป๋าอเนกประสงค์ให้ด้วยหรือไม่ เมื่อต้องการอุ้มลูกไปเดินเล่นนอกบ้าน คุณพ่อคุณแม่จะได้พกสิ่งของที่จำเป็นไปได้ด้วย เช่น โทรศัพท์ ของเล่นชิ้นเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้อุ้มเด็กที่มีช่องเสียบขวดนมแยกมาให้ด้วยถือว่าดีมาก ๆ เพราะสามารถหยิบใช้และเก็บได้สะดวกโดยที่ไม่ต้องคลำหาซิป หรือติดกระดุมให้เสียเวลา
 • มีแผ่นประคองศีรษะมาให้ด้วยหรือไม่ เป้อุ้มเด็กบางรุ่นจะมีเพียงแผ่นประคองหลัง หรือมีแผ่นประคองศีรษะที่เล็กมาก คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกดูให้ดี เพราะแผ่นประคองศีรษะจะช่วยประคองต้นคอเด็กวัยแรกเกิด และเมื่อลูกโตขึ้น แผ่นประคองศีรษะนี้ควรจะพับลงได้ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่เกะกะในกรณีที่ต้องการอุ้มลูกแบบหันหน้าออก
 • มีผ้าคลุมศีรษะมาให้ด้วยหรือไม่ แนะนำให้เลือกเป้อุ้มเห็นที่มีฮู้ดหรือผ้าคลุมมาให้ด้วย เพื่อช่วยบังแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน และละอองไอน้ำในตอนกลางคืน เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

อ่านทั้ง 10 เป้อุ้มเด็กที่นำมาแนะนำกันไปแล้ว หวังว่าคุณพ่อคุณแม่จะถูกใจ และได้ไอเดียการเลือกซื้อเป้อุ้มเด็กให้เจ้าตัวเล็กไม่มากก็น้อย โดยสามารถเริ่มต้นจากการตั้งงบประมาณก่อน เพื่อช่วยให้เลือกเป้อุ้มเด็กมาเปรียบเทียบกันได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นจึงค่อยไล่พิจารณาคุณสมบัติของเป้อุ้มเด็กแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น ทั้งเรื่องน้ำหนักตัวเด็กที่เป้สามารถรองรับได้ว่าเหมาะสมกับขนาดตัวของลูกหรือไม่ อยากใช้เป้อุ้มเด็กในโอกาสใดบ้าง เช่น เดินเล่นที่สวนสาธารณะหมู่บ้าน ใช้ระหว่างทำความสะอาดบ้าน หรือใช้เพื่ออุ้มลูกไปออกกำลังกายด้วยกัน เป็นต้น

อย่าลืมเช็คด้วยว่าเป้อุ้มเด็กที่กำลังสนใจอยู่นั้นผลิตโดยใช้เนื้อผ้าแบบไหน มีสัมผัสที่นิ่มสบายหรือไม่ มีการบุผ้าตาข่ายเพื่อช่วยระบายอากาศหรือเปล่า และใส่ฟองน้ำลดอาการปวดเมื่อยเพื่อช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มน้องได้นานด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ควรพิจารณาอีกว่าสามารถใช้งานแยกส่วน ปรับสายสะพายเพื่ออุ้มลูกได้หลายแบบ ง่ายต่อการทำความสะอาด และมีเบาะนั่งที่ออกแบบมาตามหลักสรีรศาสตร์หรือไม่ด้วยค่ะ