Family

แนะนำ 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี ปั๊มง่าย เหมาะสำหรับคุณแม่ยุคใหม่

แนะนำ 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี 2020 คุณภาพดี ปั๊มง่าย เหมาะสำหรับคุณแม่ยุคใหม่

เครื่องปั๊มนม อุปกรณ์คู่ใจของคุณแม่ยุคใหม่ที่ช่วยสำรองน้ำนมไว้ให้ลูกน้อยได้อย่างเพียงพออยู่เสมอ โดยเฉพาะคุณแม่หลายท่านที่เป็น Working Women หลังคลอดน้องแล้วยังคงต้องออกไปทำงานทุกวัน ทำให้มีเวลาค่อนข้างจำกัด ไม่ได้อยู่ดูแลเด็ก ๆ ตลอดทั้งวัน และไม่สามารถให้นมน้องด้วยตัวเองได้ทุกมื้อ ดังนั้นการวางแผนเตรียมสต๊อกน้ำนมเก็บไว้ให้เจ้าตัวเล็กได้ดื่มอิ่มท้องในทุก ๆ วันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ นอกจากนี้ การให้ลูกดื่มน้ำนมของคุณแม่เอง ยังทำให้ลูกได้รับสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้ดีกว่าการให้ดื่มนมผงตั้งแต่แรกเกิดอีกด้วย เรียกได้ว่าเครื่องปั๊มนมนี่จะเป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ

ปัจจุบันมีการพัฒนาและออกแบบเครื่องปั๊มน้ำนมมาให้คุณแม่ได้เลือกใช้มากมาย ทั้งประเภทที่เป็นแบบปั๊มมือ สำหรับคุณแม่ที่อยากปั๊มน้ำนมเองทีละข้าง ค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อน และยังมีเครื่องปั๊มนมประเภทที่ใช้ไฟฟ้าที่ช่วยประหยัดเวลาได้เยอะมากอีกด้วย คุณแม่สามารถปั๊มน้ำนมทีเดียวพร้อมกันทั้ง 2 ข้างได้เลย ทั้งยังมีโหมดการปั๊มและแรงดูดที่สามารถเลือกปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันของคุณแม่แต่ละคนได้ด้วยเช่นกัน สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่คุ้นชินกับการใช้เครื่องปั๊มนม อาจจะไม่มั่นใจว่าเครื่องปั๊มน้ำนมแบรนด์ไหนมีประสิทธิภาพและถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีจริง ๆ วันนี้เราได้นำ 10 เครื่องปั๊มนมน่าใช้ ที่คัดสรรมาแล้วว่าคุณภาพดี มีราคาเหมาะสมมาแนะนำ เพื่อช่วยให้บรรดาคุณแม่ตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมได้ง่ายขึ้นค่ะ

….

ประโยชน์ของเครื่องปั๊มนม

ประโยชน์ของเครื่องปั๊มนม

ก่อนเลื่อนไปอ่าน 10 เครื่องปั๊มนมที่เราเลือกมาแนะนำ ขอเล่าถึงความสำคัญและประโยชน์ของเครื่องปั๊มนมสั้น ๆ กันก่อน เพื่อที่จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าทำไมคุณแม่ควรจะมีเครื่องปั๊มนมติดบ้านไว้สักเครื่อง

 • คุณแม่หลายท่านไม่อยากให้ลูกดื่มนมผง แต่อาจจะไม่มีเวลาให้นมลูกด้วยตัวเองทุกครั้ง หรือในกรณีที่คุณแม่ไม่สบาย มีการทานยารักษาต่อเนื่อง จนอาจทำให้ต้องหยุดให้น้ำนมลูกไปชั่วคราว เครื่องปั๊มนมจะช่วยปั๊มน้ำนมออกมาสำรองเตรียมไว้ล่วงหน้าก่อนได้ ทำให้ลูกมีน้ำนมของคุณแม่ดื่มอย่างเพียงพอเสมอ แม้คุณแม่จะไม่สามารถให้นมน้องได้ด้วยตัวเองก็ตาม
 • การใช้เครื่องปั๊มนมช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมสต๊อกน้ำนมให้ลูกน้อย เพราะสามารถดูดน้ำนมมาเก็บไว้ที่ขวดหรือถุงซีลล็อกได้อย่างรวดเร็ว
 • เมื่อเกิดอาการคัดเต้า แต่ลูกยังไม่อยากดื่มนม สามารถใช้เครื่องปั๊มน้ำนมช่วยระบายน้ำนมออกมาสต๊อกไว้ก่อนได้ ช่วยให้ไม่ต้องปล่อยน้ำนมไหลทิ้ง
 • สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย การใช้เครื่องปั๊มนมจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้มีปริมาณมากขึ้นได้ โดยเฉพาะเครื่องปั๊มน้ำนมประเภทไฟฟ้าที่สามารถปรับระดับแรงดูดให้เหมาะสมกับร่างกายของคุณแม่แต่ละคนได้ด้วย
 • การใช้เครื่องปั๊มนมเพื่อสำรองน้ำนมมาเก็บไว้ ทำให้คุณพ่อได้มีโอกาสป้อนนมลูกด้วยตัวเองบ้าง ช่วยสานสัมพันธ์ครอบครัวให้กระชับมากยิ่งกว่าเดิม

ตารางสรุปข้อมูลเครื่องปั๊มนมแบบรวบรัด

12345678910

เครื่องปั๊มนม

Philips Avent SCF303/01

Attitude Mom Mirror Light

Spectra S1+

Attitude Mom GALAXY

Brusta Miracle Two

Philips Avent Natural SCF330/20

Pureen Electronic Double Breast Pump

Tommee Tippee Express & Go Manual Breast Pump

Cmbear Electric Breast Pump ZRX-0618

Super Baby X4

ราคาโดยประมาณ12,000 บาท11,900 บาท9,900 บาท15,900 บาท7,500 บาท2,120 บาท2,970 บาท1,323 บาท1,080 บาท889 บาท
น้ำหนัก382 กรัม241 กรัม1,120 กรัม475 กรัม275 กรัม372 กรัม250 กรัม272 กรัม140 กรัม130 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนมปั๊มไฟฟ้าปั๊มไฟฟ้าปั๊มไฟฟ้าปั๊มไฟฟ้าปั๊มไฟฟ้าปั๊มมือปั๊มไฟฟ้าปั๊มมือปั๊มไฟฟ้าปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งานปั๊มคู่ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่ปั๊มเดี่ยวปั๊มคู่ปั๊มเดี่ยวปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม250 mmHg450 mmHg320 mmHg900 mmHg340 mmHg< 300 mmHg *ขึ้นอยู่กับการออกแรงปั๊ม ของคุณแม่ด้วย300 mmHg< 300 mmHg *ขึ้นอยู่กับการออกแรงปั๊ม ของคุณแม่ด้วย520 mmHg520 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้4 ระดับ7 ระดับ12 ระดับ6 ระดับ9 ระดับ-9 ระดับ-9 ระดับ9 ระดับ
ความถี่ในการปั๊มN/AN/A38-70 รอบ/นาทีN/A46-100 รอบ/นาทีขึ้นอยู่กับการกดปั๊มของคุณแม่20-50 รอบ/นาทีขึ้นอยู่กับการกดปั๊มของคุณแม่30-125 รอบ/นาที20-50 รอบ/นาที
ปรับโหมดความถี่ได้4 โหมด5 โหมด3 โหมด4 โหมด3 โหมด-2 โหมด-3โหมด2 โหมด
จอ LED สว่าง--
จอ LED แจ้งระยะเวลา--
ตัดไฟอัตโนมัติที่ 30 นาที--
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฟังก์ชันเพิ่มเติมปุ่มหยุดชั่วคราว / หน่วยความจำโหมด Spin ช่วยให้น้ำนมคัดเต้าMemory จดจำการใช้งานครั้งล่าสุดมอเตอร์แยกการทำงานซ้ายขวา / แยกปั๊มซ้าย-ขวาคนละโหมด และใช้แรงดูดต่างกันได้ระบบ Memory Step Function ช่วยจดจำรูปแบบการปั๊มรายบุคคลผิวสัมผัสที่นวด กันกระแทกแบบกำมะหยี่ / ออกแบบมาให้ ปั๊มนมได้แม้นั่งหลังตรง ไม่ต้องก้มตัวกรวยปั๊มแต่ละข้าง สามารถปรับแรงดูดต่างกันได้ / ระบบ Smart Memory ช่วยจดจำโหมดการใช้งานล่าสุด-ระบบ Smart Memory บันทึกการใช้งานล่าสุด-

 คลิกซื้อเลย 

 คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย 

แนะนำ 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี ปั๊มง่าย เหมาะสำหรับคุณแม่ยุคใหม่

หลังจากที่ได้อ่านประโยชน์ของเครื่องปั๊มนมกันไปอย่างเต็มอิ่มแล้ว มาดูกันเลยค่ะว่า 10 เครื่องปั๊มนมที่เราคัดสรรมาแนะนำกันนั้นจะมีแบรนด์ใด รุ่นไหนบ้างที่ถูกใจคุณแม่ยุคใหม่

.

▼▼ เครื่องปั๊มนม Philips Avent SCF303/01 ▲▲

▼▼ เครื่องปั๊มนม Philips Avent SCF303/01 ▲▲

 

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังมองหาเครื่องปั๊มนมจากแบรนด์ดัง น่าเชื่อถือ เพื่อเป็นตัวช่วยการันตีว่าจะได้ของคุณภาพดี และมีพนักงานคอยให้ข้อมูลที่ถูกต้องจริง ๆ ขอแนะนำเป็นเครื่องปั๊มนมจาก Philips Avent รุ่น SCF303/01 ที่มีดีไซน์สีขาว ดูสวยเรียบสะอาดตา ขนาดกะทัดรัด ใช้พลังงานจากการชาร์จแบตเตอรี่โดยตรงจากไฟบ้านได้เลย หรือในกรณีที่คุณแม่ต้องการพกเครื่องปั๊มนมรุ่นนี้ไปใช้งานข้างนอก สามารถเปลี่ยนไปใช้พลังงานจากถ่านก้อน AAA แทนได้ด้วย เรียกได้ว่าถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องปั๊มนมที่ใช้งานได้อย่างสะดวก และตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคุณแม่จริง ๆ ค่ะ

เครื่องปั๊มนมรุ่นนี้ทำงานแบบปั๊มคู่ แต่ระบบจะสลับกันดูดน้ำนมเพื่อให้เต้านมอีกข้างได้พักในระหว่างปั๊ม กรวยปั๊มน้ำนมถูกออกแบบเป็นผิวสัมผัสซิลิโคนนิ่ม มีลายนูนคล้ายกลีบดอกไม้ไม่เหมือนใครตามสไตล์ Philips และใช้เทคโนโลยี Rhythmic Wave ช่วยให้การดูดน้ำนมคล้ายคลึงกับการดูดของทารกจริง ๆ ทำให้คุณแม่ผ่อนคลาย ไม่รู้สึกเจ็บ และช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยสามารถปรับโหมดการปั๊มและแรงดูดได้ 4 ระดับ นอกจากนี้ยังสามารถกดหยุดชั่วคราวได้ และมีฟังก์ชันจดจำการใช้งานครั้งล่าสุด ทำให้คุณแม่ไม่ต้องคอยปรับโหมดการปั๊มทุกครั้งที่ต้องการใช้งานอีกด้วยค่ะ

ราคา 12,000 บาท
น้ำหนัก 382 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม 250 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้ 4 ระดับ
ความถี่ในการปั๊ม N/A
ปรับโหมดความถี่ได้ 4 โหมด
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม ปุ่มหยุดชั่วคราว / หน่วยความจำ

.

▼▼เครื่องปั๊มนม Attitude Mom Mirror Light ▲▲

▼▼เครื่องปั๊มนม Attitude Mom Mirror Light ▲▲

 

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

สำหรับเครื่องปั๊มนม Attitude Mom Mirror Light เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่ ปรับแรงดูดน้ำนมได้ 7 ระดับ และมีโหมดการปั๊มให้เลือกได้ทั้งหมด 5 โหมดด้วยกัน ได้แก่ โหมดระบายน้ำนม, โหมดกระตุ้นน้ำนม, โหมด 2 in 1, โหมดรีดน้ำนม และโหมดสุดท้ายที่คุณแม่หลายท่านชอบมาก ๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย คือ โหมด Spin หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโหมดปั่นจี๊ด ที่จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลมารวมกันที่เต้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้น้ำนมไหลเร็วขึ้นและช่วยให้ปั๊มน้ำนมได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย

เครื่องปั๊มนมรุ่นนี้ใช้หน้าจอเป็นแบบกระจก พร้อมไฟ LED ส่องสว่าง และใช้ระบบสั่งการแบบ Touch Screen ทำให้ดีไซน์โดยรวมดูเรียบหรู ทันสมัย โดยในขณะใช้งานจะมีเสียงรบกวนอยู่ที่ประมาณ 30 dB ซึ่งถือว่าเบามาก ๆ คุณแม่สามารถลุกขึ้นมาปั๊มน้ำนมกลางดึกอย่างสบายใจได้เลยโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าลูกน้อยจะสะดุ้งตื่น นอกจากนี้ ยังมีระบบตัดไฟอัตโนมัติให้ด้วยเมื่อใช้งานครบ 30 นาที และในกรณีที่คุณแม่ต้องการพกเครื่องปั๊มนมไปใช้งานนอกบ้าน สามารถชาร์จไฟโดยใช้สาย USB เสียบเข้ากับ Power Bank หรือคอมพิวเตอร์ได้ด้วย

ราคา 11,900 บาท
น้ำหนัก 241 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม 450 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้ 7 ระดับ
ความถี่ในการปั๊ม N/A
ปรับโหมดความถี่ได้ 5 โหมด
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม โหมด Spin ช่วยให้น้ำนมคัดเต้า

.

▼▼เครื่องปั๊มนม Spectra S1+ ▲▲

▼▼เครื่องปั๊มนม Spectra S1+ ▲▲

 

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

เครื่องปั๊มนมอีกรุ่นที่อยากแนะนำคือ Spectra S1+ เนื่องจากทางผู้ผลิตมีการออกแบบตามมาตรฐานของโรงพยาบาล (Hospital Grade) โดยเลือกใช้อุปกรณ์ที่เป็นพลาสติกทุกชิ้นแบบ BPA Free เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณแม่ว่าจะไม่มีสารเคมีเจือปนมากับน้ำนมแน่นอน ตัวเครื่องมีระบบการปั๊ม 2 โหมด ได้แก่ โหมดนวดกระตุ้นน้ำนม และโหมดปั๊มน้ำนมที่สามารถปรับแรงดูดได้ถึง 12 ระดับ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชัน Memory ที่ช่วยจดจำการใช้งานครั้งล่าสุดไว้ด้วย ทำให้ในครั้งถัดไป คุณแม่สามารถใช้งานด้วยโหมดปั๊มเดิมและแรงดูดเท่าเดิมได้เลยโดยที่ไม่ต้องปรับตั้งค่าใหม่

จอแสดงผลของเครื่องปั๊มนมรุ่นนี้จะแสดงระยะเวลาที่ปั๊มน้ำนมแบบเรียลไทม์ให้เห็นด้วย ในกรณีที่คุณแม่ต้องการปั๊มนมช่วงกลางคืน สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้ 2 ระดับ เพื่อไม่ให้ส่องแสงมากเกินไปจนรบกวนการนอนของลูกน้อย แต่มีข้อจำกัดที่พบคือ ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีน้ำหนักมากกว่าเครื่องปั๊มนมรุ่นอื่น ๆ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่เป็นคนตัวเล็ก อาจจะพกไปใช้งานข้างนอกไม่ค่อยสะดวกนัก แนะนำให้ซื้อเครื่องปั๊มนมรุ่นนี้สำหรับไว้ใช้ประจำที่บ้านดีกว่าค่ะ เมื่อลองสำรวจความคิดเห็นของบรรดาคุณแม่ที่ได้ซื้อไปใช้จริง ๆ ต่างมีความเห็นว่า เครื่องปั๊มนมรุ่นนี้ช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ดี ขณะใช้งานมีเสียงดูดเบาและดูดน้ำนมได้เกลี้ยงเต้าอีกด้วย

ราคา 9,900 บาท
น้ำหนัก 1,120 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม 320 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้ 12 ระดับ
ความถี่ในการปั๊ม 38-70 รอบ/นาที
ปรับโหมดความถี่ได้ 2 โหมด
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม Memory จดจำการใช้งานครั้งล่าสุด

.

▼▼ เครื่องปั๊มนม Attitude Mom GALAXY ▲▲

▼▼ เครื่องปั๊มนม Attitude Mom GALAXY ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

เครื่องปั๊มนม Attitude Mom GALAXY เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกออกแบบตามมาตรฐานของโรงพยาบาล (Hospital Grade) เช่นเดียวกับเครื่องปั๊มนม Spectra S1+ แต่มีการปรับดีไซน์ให้ดูทันสมัยกว่า ปรับขนาดให้เล็กลง น้ำหนักเบาขึ้น และสามารถพกไปใช้งานนอกบ้านได้สะดวกกว่าด้วย นอกจากนี้ผู้ผลิตยังใส่ระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานต่อเนื่องจนครบ 30 นาทีมาให้ และสามารถเลือกโหมดการปั๊มได้ทั้งหมด 4 โหมด ดังต่อไปนี้

 1. โหมด Expression เป็นโหมดระบายน้ำนม โดยเครื่องปั๊มจะสร้างแรงดูดออกมาอย่างสม่ำเสมอ และสามารถปรับระดับแรงดูดได้ทั้งหมด 6 ระดับ
 2. โหมด Massage ใช้สำหรับการนวดกระตุ้นน้ำนม ซึ่งจะทำการดูดในจังหวะที่สั้น ๆ ถี่ ๆ แล้วหยุด จากนั้นเครื่องปั๊มจะเริ่มวนใหม่ไปเรื่อย ๆ โดยโหมดนี้สามารถปรับแรงดูดได้ 3 ระดับ
 3. โหมด 2 in 1 จะเป็นการผสมการทำงานระหว่างทั้ง 2 โหมดก่อนหน้า โดยจะใช้การนวดกระตุ้น 5 ครั้ง สลับกับการดูด 1 ครั้ง และสามารถปรับแรงดูดได้ 6 ระดับ
 4. โหมด Double Frequency เป็นโหมดรีดน้ำนม ช่วยดูดให้น้ำนมไหลออกมาเร็ว และเกลี้ยงเต้า โดยจะดูดน้ำนมค้างยาวๆ แล้วหยุด เป็นจังหวะนี้วนไปเรื่อย ๆ และสามารถปรับแรงดูดได้ทั้งหมด 4 ระดับ

เครื่องปั๊มนมรุ่นนี้ใส่มอเตอร์มาให้ 2 ตัว เพื่อแยกการทำงานฝั่งซ้ายและขวาออกจากกัน ทำให้กรวยปั๊มทั้งสองฝั่งสามารถเลือกโหมดการปั๊ม และแรงดูดที่แตกต่างกันได้แม้จะใช้งานแบบปั๊มคู่ก็ตาม โดยจะมีแรงดูดสูงสุดอยู่ที่ 900 mmHg เลยทีเดียว ซึ่งถือว่ามากกว่ารุ่นอื่น ๆ ประมาณ 1 เท่าตัว คุณแม่หลายท่านจึงมีความเห็นเกี่ยวกับเครื่องปั๊มนมรุ่นนี้ไปในทิศทางเดียวกันว่าสามารถปั๊มนมได้เร็ว และใช้งานได้อย่างคุ้มราคาจริง ๆ

ราคา 15,900 บาท
น้ำหนัก 475 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม 900 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้ 6 ระดับ
ความถี่ในการปั๊ม N/A
ปรับโหมดความถี่ได้ 4 โหมด
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม มอเตอร์แยกการทำงานซ้ายขวา / สามารถแยกปั๊มซ้าย-ขวาคนละโหมด และใช้แรงดูดต่างกันได้

.

▼▼ เครื่องปั๊มนม Brusta Miracle Two ▲▲

▼▼ เครื่องปั๊มนม Brusta Miracle Two ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

เครื่องปั๊มนม Brusta Miracle Two มีการออกแบบบริเวณกรวยปั๊มให้มี Safe Flow Valve เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้น้ำนมที่ปั๊มออกมาแล้ว เกิดการไหลย้อนกลับ ซึ่งจะช่วยลดปัญหามีน้ำนมค้างอยู่ที่ท่อลำเลียง และช่วยให้ระบายน้ำนมออกมาได้ดีขึ้นด้วย ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา ขนาดกำลังพอดี แบตเตอรี่ใช้วิธีชาร์จพลังงานจากไฟบ้านโดยตรง และสามารถใส่ถ่านก้อน AAA จำนวน 4 ก้อน หรือเสียบสาย USB ชาร์จไฟแทนได้ในกรณีที่ต้องการพกเครื่องปั๊มนมไปใช้งานนอกบ้าน คุณแม่สามารถปรับโหมดการปั๊มได้ 3 โหมด ซึ่งจะมีแรงดูดน้ำนมอยู่ระหว่าง 260 – 340 mmHg และมีระบบจดจำรูปแบบการปั๊มนมรายบุคคลใส่มาให้ด้วย

เมื่อเริ่มใช้งาน เครื่องปั๊มจะใช้โหมดนวดกระตุ้นน้ำนมก่อนโดยอัตโนมัติ สามารถปรับแรงนวดโหมดนี้ได้ทั้งหมด 4 ระดับ จากนั้นสามารถกดเปลี่ยนไปใช้งานโหมดอื่น ๆ ต่อไปได้อีก 2 โหมดด้วยกัน ได้แก่ โหมดปั๊มน้ำนม และโหมดรีดน้ำนมค้างเต้าที่ถูกใส่มาเพื่อช่วยลดอาการอักเสบและลดการเกิดท่อน้ำนมอุดตัน เมื่อลองสำรวจความเห็นคุณแม่ที่ได้ใช้งานเครื่องรุ่นนี้จริง ต่างชื่นชมว่าเป็นเครื่องปั๊มนมที่มีคุณภาพดี กรวยปั๊มน้ำนมมีสัมผัสนิ่มไม่รู้สึกเจ็บเลย แต่มีข้อเสียตรงที่หน้าจอแสดงผลไม่มีไฟส่องสว่าง หากคุณแม่ที่ต้องการปั๊มน้ำนมกลางดึก อาจจะต้องใช้แสงไฟอื่นเข้ามาช่วยแทนค่ะ

ราคา 7,500 บาท
น้ำหนัก 275 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม 340 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้ 9 ระดับ
ความถี่ในการปั๊ม 46-100 รอบ/นาที
ปรับโหมดความถี่ได้ 3 โหมด
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม ระบบ Memory Step Function ช่วยจดจำรูปแบบการปั๊มรายบุคคล

.

▼▼ เครื่องปั๊มนม Philips Avent Natural SCF330/20 ▲▲

▼▼ เครื่องปั๊มนม Philips Avent Natural SCF330/20 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

เครื่องปั๊มนมจาก Phillips อีกหนึ่งรุ่นที่อยากแนะนำคือ Avent Natural SCF330/20 ซึ่งเป็นรุ่นปั๊มมือ เหมาะสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยปั๊มนมมาก่อน และยังไม่อยากใช้เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าตั้งแต่ครั้งแรกทันที ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้เริ่มต้นจากเครื่องปั๊มนมแบบใช้มือปั๊มก่อน เพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยกับกรวยปั๊มน้ำนม แล้วจึงค่อย ๆ ขยับไปใช้เป็นเครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าต่อไปค่ะ ความพิเศษของเครื่องปั๊มนมแบบใช้มือรุ่นนี้อยู่ที่กรวยปั๊มน้ำนมที่ถูกออกแบบมาให้ผิวสัมผัสเป็นแบบกำมะหยี่ ให้ความรู้สึกนุ่มและอ่อนโยน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอาการอักเสบในระหว่างปั๊มน้ำนม จึงเหมาะสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานและยังไม่ทราบน้ำหนักมือที่เหมาะสมของตัวเอง

นอกจากนี้หากลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าที่กรวยปั๊มมีผิวบางส่วนนูนขึ้นมาด้วย ลักษณะคล้ายกลีบดอกไม้ ซึ่งลายนูนนี้เป็นดีไซน์เฉพาะตัวของ Phillips Avent ที่ใส่เข้ามาเพื่อจำลองให้การปั๊มนมมีสัมผัสที่ใกล้เคียงกับการดูดนมของเด็กทารกมากที่สุด ช่วยกระตุ้นให้น้ำนมของคุณแม่ไหลออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อลองสำรวจความเห็นของคุณแม่ที่ใช้งานเครื่องปั๊มแบบมือรุ่นนี้แล้ว มีหลายท่านให้ความเห็นว่าเป็นเครื่องปั๊มนมแบบมือที่ใช้งานง่ายมาก น้ำหนักเบา และเวลาใช้งานไม่ต้องโน้มตัวก้มลงมาเพื่อให้น้ำนมไหลลงขวดเหมือนเครื่องปั๊มนมแบบมือรุ่นอื่น ๆ สามารถนั่งในท่านั่งที่สบายหรือนั่งหลังตรงพิงพนักเก้าอี้ได้ปกติเลยค่ะ

ราคา 2,120 บาท
น้ำหนัก 372 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มมือ
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มเดี่ยว
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม < 300 mmHg (*ขึ้นอยู่กับการออกแรงปั๊มของคุณแม่ด้วย)
ระดับแรงดูดที่ปรับได้
ความถี่ในการปั๊ม ขึ้นอยู่กับการกดปั๊มของคุณแม่
ปรับโหมดความถี่ได้
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม ผิวสัมผัสที่นวดกันกระแทกแบบกำมะหยี่ / ออกแบบมาให้ปั๊มนมได้แม้นั่งหลังตรง ไม่ต้องก้มตัว

.

▼▼ เครื่องปั๊มนม Pureen Electronic Double Breast Pump ▲▲

▼▼ เครื่องปั๊มนม Pureen Electronic Double Breast Pump ▲▲

 

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เครื่องปั๊มนมแบบปั๊มคู่ Pureen Electronic Double Breast Pump สามารถเลือกโหมดปั๊มน้ำนมได้ 2 โหมด ได้แก่ โหมดนวดกระตุ้นน้ำนม และโหมดปั๊มนม โดยสามารถปรับแรงดูดของแต่ละโหมดได้ทั้งหมด 9 ระดับ และยังสามารถปรับให้กรวยปั๊มแต่ละข้างมีระดับแรงดูดที่แตกต่างกันได้เช่นเดียวกับเครื่องปั๊มนมไฟฟ้า Attitude Mom GALAXY อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบ Smart Memory ช่วยจดจำระดับแรงดูด และโหมดการทำงานของเครื่องปั๊มครั้งล่าสุดไว้ด้วย ทำให้คุณแม่ไม่ต้องเสียเวลาตั้งค่าการใช้งานใหม่ทุกครั้ง

กรวยปั๊มนมหรือฐานรองน้ำนมมีมาให้ 2 แบบ เพื่อรองรับสรีระที่แตกต่างกันของคุณแม่ หน้าจอใช้เป็นระบบ Touch Screen LCD Display แสดงโหมดการทำงานปัจจุบัน ปริมาณแบตเตอรี่ และระยะเวลาที่ใช้ในการปั๊มน้ำนม พร้อมไฟ Backlight ที่ช่วยให้มองเห็นจอแสดงผลได้อย่างชัดเจนและสามารถใช้งานตอนกลางคืนได้สะดวก เมื่อลองสำรวจความเห็นของคุณแม่ที่ได้ซื้อเครื่องปั๊มนมรุ่นนี้ไปใช้งานจริง พบว่าคุณแม่หลายท่านชอบกรวยปั๊มที่ให้สัมผัสนิ่ม ขณะใช้งานไม่รู้สึกเจ็บเลย เครื่องมีสายยางลำเลียงน้ำนมค่อนข้างยาวและเป็นระบบปิดด้วย ช่วยให้น้ำนมไม่ไหลย้อนกลับ โดยรวมแล้วถือว่าใช้งานได้โอเคเลย

ราคา 2,970 บาท
น้ำหนัก 250 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม 300 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้ 9 ระดับ
ความถี่ในการปั๊ม 20-50 รอบ/นาที
ปรับโหมดความถี่ได้ 2 โหมด
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม กรวยปั๊มแต่ละข้าง สามารถปรับแรงดูดต่างกันได้ / ระบบ Smart Memory ช่วยจดจำโหมดการใช้งานล่าสุด

.

▼▼ เครื่องปั๊มนม Tommee Tippee Express & Go Manual Breast Pump ▲▲

▼▼ เครื่องปั๊มนม Tommee Tippee Express & Go Manual Breast Pump ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องปั๊มนมแบบมืออีกหนึ่งรุ่นที่อยากแนะนำให้คุณแม่ได้ลองใช้คือ Tommee Tippee Express & Go Manual Breast Pump ซึ่งแบรนด์นี้จะให้ความสำคัญกับการใช้งานจริงของคุณแม่มาก ดังนั้นทางผู้ผลิตจึงเน้นออกแบบเครื่องปั๊มนมรุ่นนี้ให้ออกมาใช้งานง่ายและสะดวกที่สุด โดยมีลักษณะเด่นดังต่อไปนี้

 1. Narrow Neck ผู้ผลิตออกแบบให้ขวดนมขนาด 5 ออนซ์ที่ต้องประกอบเข้ากับตัวปั๊มมีคอขวดแคบ คุณแม่สามารถจับขวดได้อย่างถนัดมือ บริเวณปากขวดมีลักษณะเป็นเกลียว ช่วยให้หมุนล็อกเข้ากับตัวปั๊มได้ง่าย
 2. Curved Handle ด้ามจับของตัวปั๊มถูกออกแบบมาให้โค้งพอดีกับการวางมือของคุณแม่ ช่วยให้กดปั๊มน้ำนมได้สะดวก สบายมือ ไม่ต้องออกแรงกดมาก ลดอาการเมื่อยมือขณะใช้งาน
 3. Easy to Assemble ออกแบบให้เครื่อมปั๊มนมสามารถพร้อมใช้งานได้ทันทีเมื่อประกอบอุปกรณ์เพียง 3 ส่วนเท่านั้น ได้แก่ ขวดนม ตัวปั๊ม และกรวยปั๊มน้ำนม โดยที่ไม่ต้องมีการสอดท่อหรือต่อสายยางให้ยุ่งยากเหมือนเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป

นอกจากจะถูกออกแบบมาให้ประกอบใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วแล้ว ข้อดีที่พบอีกอย่างคือ มีน้ำหนักเบากว่าเครื่องปั๊มนมแบบมือ Avent Natural SCF330/20 เล็กน้อย ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของคุณแม่หลายท่านที่แจ้งว่าเครื่องปั๊มนมรุ่นนี้เบามาก พกพาสะดวก และขณะใช้งานไม่รู้สึกเมื่อยแขนเลย

ราคา 1,323 บาท
น้ำหนัก 272 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มมือ
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มเดี่ยว
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม < 300 mmHg (*ขึ้นอยู่กับการออกแรงปั๊มของคุณแม่ด้วย)
ระดับแรงดูดที่ปรับได้
ความถี่ในการปั๊ม ขึ้นอยู่กับการกดปั๊มของคุณแม่
ปรับโหมดความถี่ได้
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม

.

▼▼ เครื่องปั๊มนม Cmbear Electric Breast Pump ZRX-0618 ▲▲

▼▼ เครื่องปั๊มนม Cmbear Electric Breast Pump ZRX-0618 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า Cmbear ZRX-0618 ถูกออกแบบมาในโทนสีชมพูน่ารักสดใส มีน้ำหนักเพียง 140 กรัมเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องปั๊มนมที่มีน้ำหนักเบามาก เบากว่าน้ำหนักของ iPhone เสียอีก จึงนับว่าเป็นรุ่นที่พกพาได้สะดวกจริง ๆ จนคุณแม่เองแทบจะไม่รู้สึกเลยว่ากระเป๋าคู่ใจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น กรวยปั๊มน้ำนมยังถูกดีไซน์มาให้ทำงานแบบ Anti-Backflow เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำนมไหลย้อนกลับ เมื่อเปิดเครื่องใช้งานจะสามารถปรับแรงดูดได้ 9 ระดับ และเลือกโหมดการปั๊มได้ 3 โหมด โดยเครื่องจะเริ่มทำงานจากโหมดนวดกระตุ้นน้ำนมเบา ๆ ให้ก่อนประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นเครื่องจะเปลี่ยนไปใช้โหมดปั๊มน้ำนมให้โดยอัตโนมัติ

ถัดมาจะเป็นโหมดสุดท้ายคือ โหมดรีดน้ำนม ซึ่งตัวเครื่องจะไม่ได้ทำการเปลี่ยนมาเป็นโหมดนี้ให้อัตโนมัตินะคะ แนะนำให้คุณแม่กดเปลี่ยนมาใช้โหมดนี้ในช่วงท้ายของการปั๊มน้ำนมสักประมาณ 5 นาที เพื่อให้น้ำนมไหลออกมาเกลี้ยงเต้ามากที่สุด ขณะใช้งานจอภาพจะแสดงผลสถานะการทำงานปัจจุบัน และมีไฟ LED Nigh Light Display ช่วยให้มองเห็นชัดเจนเมื่อใช้งานตอนกลางคืน พร้อมระบบ Smart Memory ที่ช่วยบันทึกการใช้งานล่าสุดโดยไม่ต้องตั้งค่าใหม่ คุณแม่ที่ซื้อเครื่องปั๊มนมไฟฟ้ารุ่นนี้ไปใช้งานจริงให้ความเห็นว่า สีเครื่องปั๊มน้ำนมรุ่นนี้น่ารักมาก ปั๊มน้ำนมแรง และราคาไม่แพงด้วย

ราคา 1,080 บาท
น้ำหนัก 140 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม 520 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้ 9 ระดับ
ความถี่ในการปั๊ม 30-125 รอบ/นาที
ปรับโหมดความถี่ได้ 3 โหมด
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม ระบบ Smart Memory บันทึกการใช้งานล่าสุด

.

▼▼ เครื่องปั๊มนม Super Baby X4 ▲▲

▼▼ เครื่องปั๊มนม Super Baby X4 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีงบประมาณจำกัด และกำลังมองหาเครื่องปั๊มนมคุณภาพดี ราคาไม่เกิน 1,000 บาทอยู่แล้วล่ะก็ ขอแนะนำเป็นเครื่องปั๊มน้ำนม Super Baby X4 เลยค่ะ รุ่นนี้มีกรวยปั๊มน้ำนมเป็นซิลิโคนนิ่ม ไม่ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บเต้านมขณะใช้งาน และลดการเกิดอาการอักเสบ มีวาล์วช่วยป้องกันน้ำนมไหลย้อนกลับ และตัวเครื่องมีจอแสดงผลแจ้งการทำงานแบบ LED ทำให้สามารถมองเห็นสถานะโหมดการปั๊มปัจจุบันได้ชัดเจนแม้ใช้งานตอนกลางคืน สั่งการด้วยระบบ Touch Screen โดยสามารถเลือกปรับโหมดการปั๊มได้ 2 โหมด ได้แก่ โหมดกระตุ้นน้ำนม ซึ่งจะมีแรงดูดสูงสุดอยู่ที่ 420 mmHg และโหมดปั๊มน้ำนมที่มีแรงดูดสูงสุดอยู่ที่ 520 mmHg

เครื่องปั๊มน้ำนมรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบปั๊มคู่และปั๊มเดี่ยว โดยขวดปั๊มจะสามารถบรรจุน้ำนมได้สูงสุดที่ 180 มิลลิลิตร ขณะใช้งานเครื่องทำงานเบามาก มีเสียงรบกวนเพียง 30 เดซิเบลเท่านั้นเอง ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ซึ่งคุณแม่สามารถเลือกได้ว่าจะชาร์จพลังงานจากไฟบ้านโดยตรงเลย หรือในกรณีที่ต้องการพกไปใช้งานข้างนอก สามารถเปลี่ยนไปชาร์จแบตเตอรี่โดยการเสียบสาย USB เข้ากับ Power Bank หรือคอมพิวเตอร์แทนได้ เมื่อลองสำรวจความเห็นของคุณแม่ที่ใช้งานจริง หลายท่านให้ความเห็นว่า เครื่องปั๊มนมรุ่นนี้แรงดูดดีมาก น้ำนมออกมาเยอะ และราคาไม่แพงเลย

ราคา 889 บาท
น้ำหนัก 130 กรัม
ประเภทเครื่องปั๊มนม ปั๊มไฟฟ้า
รูปแบบการใช้งาน ปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่
แรงดูดสูงสุดในการปั๊มน้ำนม 520 mmHg
ระดับแรงดูดที่ปรับได้ 9 ระดับ
ความถี่ในการปั๊ม 20-50 รอบ/นาที
ปรับโหมดความถี่ได้ 2 โหมด
จอ LED สว่าง
จอ LED แจ้งระยะเวลา
ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานครบ 30 นาที
เหมาะสำหรับพกพา
มีสายชาร์จ USB
ฟังก์ชันเพิ่มเติม

.

เลือกเครื่องปั๊มนมอย่างไร

การที่จะหาเครื่องปั๊มนมดี ๆ สักเครื่องมาใช้นั้น คุณแม่ควรจะทราบรายละเอียดฟังก์ชันการใช้งานคร่าว ๆ ของเครื่องปั๊มนมเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย เราได้รวบรวมประเด็นสำคัญมาให้เรียบร้อยแล้วดังต่อไปนี้

.

เลือกใช้เครื่องปั๊มน้ำนมประเภทไหนดี

เลือกใช้เครื่องปั๊มน้ำนมประเภทไหนดี

เครื่องปั๊มนมหลัก ๆ เลยจะแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เครื่องปั๊มนมแบบปั๊มมือ และเครื่องปั๊มนมไฟฟ้า ซึ่งแต่ละแบบจะมีความเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปดังนี้

.

1. เครื่องปั๊มนมแบบปั๊มมือ หรือ แบบ Manual

เหมาะสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยปั๊มน้ำนม ไม่คุ้นเคยกับการสัมผัสกรวยปั๊ม และต้องการเริ่มต้นปั๊มน้ำนมด้วยตัวเองก่อน และยังเหมาะสำหรับคุณแม่สายชิลที่อยากปั๊มน้ำนมเอง ไม่รีบร้อนเก็บสต๊อก เพราะอยากให้ลูกได้ดื่มน้ำนมที่สดใหม่มากที่สุดมากกว่าการดื่มน้ำนมที่ถูกแช่เย็นไว้นาน ๆ และยังเหมาะสำหรับการซื้อมาใช้งานในกรณีที่คุณแม่ต้องการปั๊มน้ำนมเพียงข้างเดียวหลังจากที่ได้ให้นมลูกน้อยไปหนึ่งข้างเรียบร้อยแล้วอีกด้วย

นอกจากนี้เครื่องปั๊มนมแบบใช้มือยังมีน้ำหนักเบาและมีอุปกรณ์น้อยชิ้น จึงสะดวกกับการพกพาไปใช้ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องปั๊มนมแบบปั๊มมือก็มีข้อเสียเช่นกัน ในกรณีที่ตัวปั๊มถูกออกแบบมาไม่ดี อาจจะทำให้กดปั๊มน้ำนมยาก ต้องออกแรงเยอะ ทำให้คุณแม่รู้สึกเมื่อยมือ และยังสามารถปั๊มน้ำนมได้เพียงทีละข้างเท่านั้น ทำให้คุณแม่ที่ใช้เครื่องปั๊มนมประเภทนี้ใช้เวลาในการปั๊มมากกว่าการใช้เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้า

.

2. เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้า 

เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีเวลาว่างน้อย ระยะเวลาในการปั๊มนมหนึ่งครั้งค่อนข้างจำกัด การใช้เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าจึงมีความสะดวกมากกว่า เพราะสามารถปั๊มน้ำนม 2 ข้างพร้อมกันได้เลย บางรุ่นสามารถปรับการใช้งานเป็นทั้งแบบปั๊มคู่และปั๊มเดี่ยวได้ด้วย คุณแม่ไม่ต้องกดปั๊มน้ำนมเองให้เมื่อยมือ ทั้งยังสามารถเลือกโหมดการปั๊มและปรับแรงดูดให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำนมของคุณแม่ ณ ขณะนั้นได้อีกด้วย ในกรณีที่ต้องใช้งานนอกบ้านก็ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมด เพราะเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าหลายรุ่นถูกพัฒนาให้สามารถใช้พลังงานจากถ่านก้อนและชาร์จไฟจาก Power Bank ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องชาร์จพลังงานจากไฟบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

นอกจากประเภทเครื่องปั๊มน้ำนมที่ควรพิจารณาให้เหมาะสมกับการใช้งานแล้ว วัสดุที่ใช้ผลิตกรวยปั๊มน้ำนมก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาด้วย ควรมีสัมผัสนุ่มสบาย ไม่บาดผิว บางรุ่นอาจจะใช้เป็นผิวซิลิโคน ผิวกำมะหยี่ หากรุ่นใดที่ใช้ผิวกรวยเป็นพลาสติก แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่แจ้งว่าใช้พลาสติกแบบ BPA Free เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีสารพิษตกค้าง หรือสารเคมีละลายออกมาปะปนกับน้ำนมของคุณแม่

.

เครื่องปั๊มนมควรมีแรงดูดเท่าไหร่

เครื่องปั๊มนมควรมีแรงดูดเท่าไหร่

การวัดแรงดูดนั้นตามหลักสากลจะใช้เป็นหน่วย “มิลลิเมตรปรอท” ดังนั้นเมื่อต้องการเช็คว่าเครื่องปั๊มนมรุ่นนี้มีแรงดูดเท่าไหร่ ให้สังเกตตัวเลขที่มีหน่วยลงท้ายเป็น มิลลิเมตรปรอท หรือ “mmHg”  เมื่อเราทราบตัวเลขแรงดูดของเครื่องปั๊มนมแล้ว ลำดับต่อไปควรเช็คว่าตัวเลขแรงดูดดังกล่าวนั้น อยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ โดยให้พิจารณาเทียบเคียงกับแรงดูดของเด็กทารกที่เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 50-200 mmHg ดังนั้นหากเครื่องปั๊มนมที่ต้องการซื้อมีระดับแรงดูดอยู่ในระหว่างนี้ก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ

สำหรับเครื่องปั๊มนมแบบมือทั่ว ๆ ไป จะมีแรงดูดไม่เกิน 300 mmHg ซึ่งอยู่ในระดับแรงดูดมาตรฐานของเด็กทารกอยู่แล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแรงปั๊มน้ำนมของคุณแม่เองด้วย ส่วนเครื่องปั๊มแบบไฟฟ้านั้นจะสามารถสร้างแรงดูดสูงสุดได้มากกว่าระดับแรงดูดของเด็กทารก บางรุ่นอาจสูงถึง 550 mmHg ดังนั้นในกรณีที่คุณแม่ต้องการใช้เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้า ควรปรับแรงดูดให้มีระดับที่เหมาะสมกับการปั๊มน้ำนมในแต่ละโหมดด้วย ดังต่อไปนี้

1. โหมดนวด (หรือบางรุ่นจะใช้คำว่าโหมดกระตุ้นน้ำนม) และ 2. โหมดปั๊มน้ำนม กรณีที่คุณแม่เลือกใช้งานทั้งสองโหมดนี้ ควรปรับแรงดูดให้ใกล้เคียงกับการดูดของเด็กทารกมากที่สุด คืออยู่ระหว่าง 50-200 mmHg หรือหากเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าบางรุ่นสามารถสร้างแรงดูดได้มากกว่า 200 mmHg ก็ไม่ควรใช้แรงดูดเกิน 300 mmHg ค่ะ
3. โหมดรีดน้ำนม เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าบางรุ่นจะมีโหมดนี้ให้มาด้วย ซึ่งจะเป็นโหมดที่ใช้แรงดูดสูงมากอยู่ที่ประมาณ 400-500 mmHg แนะนำให้ใช้โหมดนี้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงท้ายของการปั๊ม เพื่อเป็นการรีดน้ำนมให้เกลี้ยงเต้าก็พอค่ะ

.

รอบดูด หรือความถี่ในการปั๊มนมที่เหมาะสม

รอบดูด หรือความถี่ในการปั๊มนมที่เหมาะสม

เพื่อให้การปั๊มน้ำนมใกล้เคียงกับการดูดนมของทารกมากที่สุด นอกจากเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าควรจะมีแรงดูดอยู่ในระดับข้างต้นแล้ว ความถี่หรือจังหวะในการดูดน้ำนมของโหมดปั๊มต่าง ๆ ก็ควรจะอยู่ในระดับที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน ดังต่อไปนี้

 • โหมดนวด หรือโหมดกระตุ้นน้ำนม ควรมีรอบความถี่สูง แต่ใช้แรงดูดเพียงเบา ๆ ก่อน ซึ่งค่าความถี่ที่เหมาะสมควรอยู่ที่ประมาณ 60-80 รอบต่อนาที
 • โหมดปั๊มน้ำนม เมื่อคุณแม่ปรับมาใช้งานที่โหมดนี้ เครื่องปั๊มนมจะใช้แรงดูดมากขึ้น แต่ควรลดความถี่หรือจังหวะในการดูดน้ำนมให้เหลืออยู่ที่ประมาณ 40-55 รอบต่อนาทีก็เพียงพอแล้ว
 • โหมดรีดน้ำนม เป็นโหมดที่ใช้แรงดูดมากที่สุด ดังนั้นความถี่ที่เกิดขึ้นควรจะลดลงน้อยกว่า 40 รอบต่อนาที ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บ เกิดอาการช้ำ และอักเสบภายในได้

กรณีที่คุณแม่ใช้เครื่องปั๊มนมแบบปั๊มมือเอง คงจะไม่สามารถวัดหน่วยปริมาณแรงและความถี่ที่แน่ชัดได้เหมือนกับการใช้เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า แต่คุณแม่สามารถกะประมาณแรงปั๊มและความถี่เองได้ค่ะ โดยให้ยึดหลักไว้ว่า ถ้ากดปั๊มน้ำนมแรง ให้ลดความถี่ลง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่อยากปั๊มน้ำนมออกมาเร็ว ๆ ก็ให้ผ่อนแรงกดเบาลงเท่านั้นเองค่ะ

.

ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการปั๊มนม

ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการปั๊มนม

การปั๊มน้ำนมไม่ควรใช้เวลานานเกิน 30 นาที เพราะอาจทำให้เต้านมของคุณแม่เกิดอาการอักเสบ จนอาจจะมีเลือดไหลออกมาปะปนกับน้ำนมได้ ในกรณีที่คุณแม่ใช้เครื่องปั๊มนมแบบมือ ให้เริ่มต้นด้วยการนวดหรือออกแรงปั๊มเบา ๆ ก่อน เพื่อกระตุ้นให้น้ำนมไหลง่ายขึ้น หลังจากที่น้ำนมคัดเต้าแล้ว สามารถกดปั๊มตามปกติจนน้ำนมหมดได้เลย

สำหรับคุณแม่ที่ใช้เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้า แนะนำให้เริ่มปั๊มน้ำนมจากโหมดนวดหรือโหมดกระตุ้นน้ำนมก่อนประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนไปเป็นโหมดปั๊มน้ำนมปกติประมาณ 10-15 นาที และเมื่อเริ่มรู้สึกว่าผิวรอบเต้านมของคุณแม่เริ่มนิ่ม (ตอนแรกที่น้ำนมเยอะ เต้านมจะแข็งตึง) ให้เปลี่ยนมาใช้โหมดรีดน้ำนมเป็นโหมดสุดท้ายสักประมาณ 5 นาที เพื่อปั๊มน้ำนมออกมาให้เกลี้ยงเต้าค่ะ

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาในการปั๊มน้ำนมที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณแม่แต่ละคนด้วยนะคะ แนะนำให้เลือกเครื่องปั๊มน้ำนมที่มีฟังก์ชั่นบันทึกการใช้งานครั้งล่าสุดได้ด้วย คุณแม่จะได้ไม่ต้องมานั่งปรับโหมดปั๊ม และแรงปั๊มทุกครั้งที่ต้องการใช้งาน ช่วยประหยัดเวลาได้เยอะเลย

.

ฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ ของเครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าที่ควรพิจารณา

ฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ ของเครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าที่ควรพิจารณา

นอกจากเรื่องแรงและความถี่ที่มีความสำคัญแล้ว เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าหลายรุ่นได้ถูกพัฒนามาพร้อมกับฟังก์ชันมากมาย ซึ่งฟังก์ชันที่เป็นประโยชน์และอยากแนะนำให้พิจารณาประกอบการตัดสินใจด้วยมีดังต่อไปนี้

 • ฟังก์ชันหยุดทำงานอัตโนมัติเมื่อครบ 30 นาที เนื่องจากการปั๊มนมนานเกินไปอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการบาดเจ็บได้ ดังนั้นเครื่องปั๊มนมหลายรุ่นจึงใส่ฟังก์ชันนี้มาให้ หรือบางรุ่นที่ไม่มีฟังก์ชันนี้ก็จะมีการใส่ฟังก์ชันอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงมาให้แทน เช่น มีปุ่ม Pause หยุดทำงานชั่วคราว หรือ สั่งการให้เครื่องหยุดทำงานอัตโนมัติ เมื่อมีการปล่อยให้เครื่องอยู่นิ่ง ๆ ไม่มีการใช้งานนานเกินระยะเวลาที่กำหนด เป็นต้น
 • จอแสดงระยะเวลาขณะปั๊มน้ำน เครื่องปั๊มไฟฟ้าบางรุ่นที่จอจะแสดงระยะเวลาใช้งานแบบเรียลไทม์ให้ดูด้วย เพื่อช่วยแจ้งเตือนให้คุณแม่เช็คได้ว่าใช้งานไปนานแค่ไหนแล้ว ปั๊มน้ำนมเกินเวลาที่เหมาะสมแล้วหรือยัง
 • สามารถปั๊มน้ำนมได้ทั้งปั๊มเดี่ยวและปั๊มคู่ เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าบางรุ่นมีมอเตอร์เดียว ทำให้ต้องใช้งานแบบปั๊มคู่ตลอดเวลา ในกรณีที่น้ำนมของคุณแม่ยังไม่ได้คัดเต้าพร้อมกัน หรือทั้งสองข้างมีปริมาณน้ำนมไม่เท่ากัน จึงอาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งานเท่าไหร่นัก หากต้องการปั๊มน้ำนมเพียงข้างเดียวอาจจะต้องซื้อเครื่องปั๊มนมแบบมือเข้ามาช่วยด้วย ดังนั้นแนะนำให้คุณแม่เลือกเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าที่ใส่มอเตอร์มาให้ 2 ตัว แยกการทำงานสองฝั่งซ้าย-ขวาได้ เพราะจะทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบปั๊มคู่แล้วปั๊มเดี่ยว สะดวกกว่าในกรณีที่มีน้ำนมพร้อมปั๊มเพียงข้างเดียวค่ะ
 • เสียงรบกวนเบา หลายครั้งที่คุณแม่อาจจะต้องตื่นขึ้นมาปั๊มน้ำนมกลางดึก ดังนั้นเครื่องปั๊มน้ำนมควรจะมีเสียงรบกวนขณะทำงานเบาที่สุด เพื่อไม่ให้รบกวนการนอนของลูกน้อย โดยระดับเสียงรบกวนที่แนะนำคือไม่ควรเกิน 45 dB
 • ระบบป้องกันน้ำนมไหลย้อนกลับ บริเวณกรวยปั๊มควรถูกออกแบบมาให้มีวาล์วป้องกันน้ำนมไหลย้อนกลับ เพื่อช่วยให้น้ำนมถูกถ่ายเทออกมาได้อย่างไหลลื่น และไม่เกิดน้ำนมค้างเต้าด้วยค่ะ

.

การทำความสะอาดและเก็บอุปกรณ์เครื่องปั๊มนม

การทำความสะอาดและเก็บอุปกรณ์เครื่องปั๊มนม

เครื่องปั๊มนมแบบปั๊มมือจะมีชิ้นส่วนอุปกรณ์น้อยอยู่แล้ว ไม่เกิน 3-4 ชิ้น สิ่งสำคัญคือกรวยปั๊มและขวดนมที่ต้องทำความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้ง สามารถใส่เข้าตู้อบขวดนมเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ ส่วนเครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าจะมีอุปกรณ์มากกว่า มีท่อลำเลียงน้ำนมเพิ่มเข้ามา หลังจากใช้งานให้ถอดอุปกรณ์ปั๊มนมทุกชิ้นออกจากกัน ล้างน้ำนมออกด้วยน้ำสะอาดก่อน โดยเฉพาะขวดนม วาล์ว กรวยปั๊มนมและท่อ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับน้ำนมเยอะ และโปรตีนในน้ำนมที่เกาะตามผิวอุปกรณ์จะกลายเป็นแหล่งอาหารที่ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ด้วย ดังนั้นจึงต้องมั่นใจว่าล้างน้ำนมออกจากอุปกรณ์ทั้งหมดแล้ว

จากนั้นทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างขวดนม และล้างอุปกรณ์ด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง และนำอุปกรณ์ทั้งหมดเข้าตู้อบ หรือหากคุณแม่ท่านไหนที่ไม่มีตู้อบก็สามารถต้มด้วยน้ำร้อนแทนได้ค่ะ เมื่ออุปกรณ์ทั้งหมดแห้งแล้ว ควรเก็บใส่กล่องหรือภาชนะที่มิดชิดเพื่อให้พร้อมใช้งานสำหรับการปั๊มนมในรอบถัดไป

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

หลังจากที่ได้อ่าน 10 เครื่องปั๊มนมที่ได้นำมาแนะนำกันแล้ว หวังว่าคุณแม่จะได้ไอเดียและลิสเครื่องปั๊มนมที่น่าสนใจเก็บไปพิจารณากันนะคะ อาจจะลองดูก่อนว่าอยากใช้เครื่องปั๊มนมแบบปั๊มมือเอง หรืออยากใช้เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าเพื่อช่วยประหยัดเวลา หากเป็นกรณีหลังต้องศึกษาเรื่องแรงดูด ความถี่หรือรอบการดูด และฟังก์ชันอื่น ๆ ของแต่ละรุ่นมาเปรียบเทียบกัน เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย โดยเฉพาะฟังก์ชั่นสำคัญ ๆ อย่าง ระบบตัดไฟ จอแสดงผลที่ควรจะมีแสงสว่างเพียงพอในกรณีที่ต้องใช้งานตอนกลางคืน เรื่องของเสียงรบกวน หรือจะเป็นตัวมอเตอร์ไฟฟ้าด้านในที่มีผลกับการใช้งานแบบปั๊มคู่และปั๊มเดี่ยวด้วย

นอกจากนี้อย่าลืมคำนึงถีงการใช้งานนอกบ้านด้วย หากต้องมีการเดินทางบ่อย ๆ ควรเช็คเรื่องแหล่งพลังงานไฟฟ้าด้วยว่าเครื่องปั๊มนมรุ่นที่สนใจอยู่นั้นสามารถชาร์จไฟกับอุปกรณ์อื่นอย่าง Power Bank หรือใช้พลังงานจากถ่านก้อนแทนการใช้พลังงานจากไฟบ้านโดยตรงได้หรือไม่ ทั้งนี้ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้พร้อมก่อนใช้งานจริง เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของตัวคุณแม่เองด้วยนะคะ