Family

แนะนำ 8 น้ำมันเครื่อง ยี่ห้อไหนดี สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

แนะนำ 8 อันดับ น้ำมันเครื่อง ยี่ห้อไหนดี 2020 สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล มาตรฐานดี ช่วยดูแลสภาพเครื่อง

น้ำมันเครื่อง คือ ส่วนประกอบสำคัญหลักสำหรับรถยนต์ทุกคันที่เรียกได้ว่าเป็น ‘ หัวใจของเครื่องยนต์’ เลยก็ว่าได้ เพราะการที่รถยนต์จะวิ่งได้ลื่นไหลและเต็มประสิทธิภาพหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากน้ำมันเครื่องนี่เอง เพราะน้ำมันเครื่องเปรียบเสมือนตัวช่วย Boost เครื่องยนต์ของคุณ ช่วยหล่อลื่น ลดแรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์และทำให้เครื่องยนต์สะอาด ปราศจากคราบสกปรก พวกเขม่า ตะกอนต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มที่จนปล่อยควันดำออกมา ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะเครื่องยนต์สกปรกมากนั่นเอง

และแน่นอนว่า การที่เครื่องยนต์สกปรกแล้วทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนั้น ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอนครับ เพราะทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมากขึ้น แทนที่ปกติจะใช้แรงเท่านี้วิ่งได้เท่านี้ แต่กลายเป็นว่าต้องใช้แรงมากขึ้น เพื่อให้วิ่งได้ระยะทางเท่าเดิม เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว คุณรู้ไหมครับว่าจะเกิดอะไรตามมา? การสิ้นเปลืองน้ำมันนั่นเองครับ ! เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อรถของเราวิ่งได้ครบตามระยะทางที่กำหนดว่าควรมีการเปลี่ยนถ่าย ก็จะเป็นการช่วยยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ อักทั้งยังช่วยประหยัดเงินค่าเติมน้ำมันไปพร้อมกันด้วย หากใครที่ยังไม่ค่อยมีข้อมูลความรู้มากเท่าไหร่ว่าจะซื้อน้ำมันเครื่องยี่ห้อไหนดี เลื่อนลงไปอ่านบทความด้านล่างของเราได้เลยครับ

…..

ความแตกต่างระหว่างน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

ความแตกต่างระหว่างน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

อันดับแรกต้องเข้าใจก่อนว่า ทั้งเครื่องยนต์แบบเบนซินและแบบดีเซลนั้น ตัวเครื่องอาจจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีหลายคุณลักษณะที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ การเกิดคราบเขม่าภายใน การทำงานของรอบเครื่องที่ไม่เท่ากัน รวมถึงการนำเครื่องยนต์ไปใช้งาน ทั้งหมดนั้นล้วนแล้วแต่แตกต่างกันครับ ดังนั้น น้ำมันเครื่องที่ผลิตขึ้นมาจึงแตกต่างกันด้วย โดยส่วนใหญ่ทางผู้ผลิตจะระบุไว้เลยว่า เป็นน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ชนิดใด สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ตรงฉลากของแกลลอนน้ำมันเครื่องได้เลยครับ

วิธีการง่าย ๆ เลย คือ หากต้องการน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ก็ให้มองหาคำว่า “Diesel” เลยครับ แต่หากหาไม่เจอ ก็ให้ลองสังเกตมาตรฐานของน้ำมันเครื่องว่าระบุไว้ว่าอย่างไร ส่วนใหญ่เราจะเจอคำว่า API SN หรือ API CI-4 สังเกตที่ตัว S กับตัว C นะครับ นั่นคือการบ่งบอกว่าน้ำมันเครื่องตัวนี้ เหมาะสำหรับเครื่องยนต์อะไร ซึ่งตัว S นี้จะย่อมาจาก ‘Spark Ignition’ แปลเป็นไทยได้ว่า เครื่องยนต์ที่ทำงานด้วยการจุดระเบิดจากประกายไฟของหัวเทียน นั่นก็คือ ‘เครื่องยนต์เบนซิน’ นี่เองครับ ส่วนตัว C จะย่อมาจาก ‘Compress Ignition’ หรือ เครื่องยนต์ที่ทำงานด้วยการจุดระเบิดจากกำลังอัด  ซึ่งก็คือ ‘เครื่องยนต์ดีเซล’ นั่นเอง

ตอนนี้เราก็ทราบถึงวิธีการแยกน้ำมันเครื่องออกจากกันแล้ว แล้วทั้งสองชนิดแตกต่างกันตรงไหนล่ะ? ส่วนใหญ่แล้วน้ำมันเครื่องจะคล้าย ๆ กันไป แต่แตกต่างกันที่สารเพิ่มเติมต่าง ๆ เพื่อให้คุณสมบัติของน้ำเครื่องไม่เหมือนกันครับ ตัวอย่างเช่น น้ำมันเครื่องดีเซลจะมีสารทำความสะอาดล้างเขม่าที่มากกว่าของเบนซิน เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลจะมีการเผาไหม้ที่สูงกว่า จึงเกิดเขม่ามากกว่า จึงต้องจัดเต็มในเรื่องการทำความสะอาดเครื่องยนต์ เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอก่อนเวลาอันควรครับ

…..

ใช้น้ำมันเครื่องสลับกันได้หรือไม่?

ใช้น้ำมันเครื่องสลับกันได้หรือไม่?

มีหลายคนสงสัยว่า สามารถใช้น้ำมันเครื่องของเครื่องยนต์เบนซินไปเติมดีเซลได้หรือไม่? หรือในทางกลับกันใช้น้ำมันเครื่องของเครื่องยนต์ดีเซลไปเติมเบนซินได้หรือไม่? ต้องขอบอกตามตรงว่า สามารถทำได้แต่ ‘ไม่ควรทำครับ’ เพราะน้ำมันเครื่องแต่ละประเภทนั้นได้ถูกออกแบบและมีการเติมสารเพิ่มเติมต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะกับเครื่องยนต์ประเภทนั้น ตัวอย่างเช่น ที่เราได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า น้ำมันเครื่องยนต์ดีเซลจะชะล้างเขม่าได้ดีกว่าเบนซิน เพราะฉะนั้นถ้าเรานำน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินไปเปลี่ยนถ่ายใส่ในเครื่องยนต์ดีเซลล่ะก็ จะเกิดปัญหาเรื่องการทำความสะอาดเครื่องยนต์ขึ้นอย่างแน่นอนครับ โดยจะเกิดคราบ เกิดเขม่าที่มากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าเดิมและยังจะมีการปล่อยควันดำอันเนื่องมาจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์อีกด้วย

…..

เลือกซื้อน้ำมันเครื่องอย่างไรดี?

เลือกซื้อน้ำมันเครื่องอย่างไรดี?

การเลือกซื้อน้ำมันเครื่องจะมีอยู่ 4 หัวข้อหลัก ๆ ที่เราจะต้องศึกษาก่อนทำการซื้อ เพื่อให้ได้น้ำมันเครื่องที่ตรงต่อความต้องการในการใช้งานมากที่สุด เราไปดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง !

…..

1. ประเภทของน้ำมันเครื่อง

อย่างแรกเลยที่เราต้องทราบ คือ น้ำมันเครื่องที่จะซื้อนั้นเหมาะสำหรับเครื่องยนต์ประเภทไหน อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนะครับ น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซินก็ควรจะเปลี่ยนถ่ายเครื่องยนต์เบนซิน และเช่นเดียวกัน น้ำมันเครื่องดีเซลก็ควรเปลี่ยนถ่ายสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลครับ จะมีกรณีที่ในสภาวะฉุกเฉิน เช่น น้ำมันเครื่องรั่ว แล้วไม่สามารถหาน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์นั้น ๆ ได้ จึงจะใช้น้ำมันเครื่องยนต์อีกประเภทมาเติมแก้ขัดไปก่อนได้ครับ แต่เป็นแค่การเติมชั่วคราวเท่านั้น พอขับรถไปถึงจุดปลอดภัยแล้ว ก็ควรเปลี่ยนนน้ำมันเครื่องให้ถูกต้องด้วยนะครับ

…..

2 เกรดของน้ำมันเครื่อง 

หลัก ๆ แล้วเกรดของน้ำมันเครื่องจะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกันคือ

  • เกรดสังเคราะห์แท้ : เป็นตัวที่มีคุณภาพดีที่สุดและราคาสูงมากที่สุดด้วยเช่นกัน ช่วยเสริมสมรรถนะเครื่องยนต์ได้ดีมากและควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ระยะทางประมาณ​ 10,000 – 15,000 กิโลเมตร
  • เกรดกึ่งสังเคราะห์ : เป็นตัวคุณภาพรองลงมา ราคาย่อมเยากว่าแบบแรก และควรทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ระยะทางประมาณ 5,000 – 7,000 กิโลเมตร
  • เกรดธรรมดา : ในปัจจุบันเราจะไม่ค่อยเห็นเกรดนี้กันแล้วครับ เพราะจะมีคุณภาพด้อยกว่าสองแบบแรกอย่างเห็นได้ชัด แนะนำว่า ไม่ควรซื้อมาใช้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องโดยเด็ดขาด

หากใครมีกำลังทรัพย์ที่เหลือเฟือ เราขอแนะนำให้เลือกน้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้ไปเลย เพราะมีคุณภาพดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าเครื่องยนต์เริ่มเก่ามาก ๆ ใช้งานมานานแล้ว ก็เลือกใช้แบบกึ่งสังเคราะห์ก็เพียงพอเพื่อการประหยัดค่าใช้จ่ายครับ

…..

3. ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง

มีใครเคยสงสัยตัวเลข 0W-30, 0W-40, 5W-30, 0W-40, 15W40 ที่เขียนแปะติดบนฉลากแกลลอนของน้ำมันเครื่องกันบ้างไหมครับ? ตัวเลขพวกนี้ก็คือ ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง โดยตัว W นั้นหมายถึง Winter ดังนั้น เราจึงไม่ต้องใส่ใจกับตัวเลขด้านหน้า เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว ให้ไปโฟกัสที่ตัวเลขด้านหลังเพียงอย่างเดียวครับ 

โดยทั่วไป ที่ตัวเลข 30 น้ำมันจะมีความหนืดน้อย มีความใสมาก เหมาะกับรถยนต์คันใหม่ที่พึ่งเริ่มใช้งาน หรือมีการวิ่งสะสมมาแล้วไม่เกิน 200,000 กิโลเมตร ส่วนตัวเลข 40 น้ำมันจะมีความหนืดปานกลาง มีความใสลดลง เหมาะกับรถยนต์ที่วิ่งเกิน 200,000 กิโลเมตร เป็นต้นไป และตัวเลข 50 ตัวน้ำมันจะใสน้อยมากและมีความหนืดสูง เหมาะกับรถยนต์เก่า ส่วนน้ำมันเครื่องตัวเลข 50 นั้นไม่ค่อยพบเจอแล้วในปัจจุบัน ฉะนั้น อย่าลืมตรวจสอบค่าความหนืดกันด้วยนะครับ

…..

4. ค่ามาตรฐานที่บ่งบอกคุณภาพของน้ำมันเครื่อง

จากที่เราได้กล่าวถึงวิธีการสังเกตว่าน้ำมันเครื่องนั้นเหมาะสำหรับเครื่องยนต์ประเภทใดไปแล้ว ซึ่งความหมายเต็ม ๆ ของพวกตัวอังษร API SN หรือ API CI-4 คือ ค่ามาตรฐานที่บ่งบอกถึงคุณภาพของน้ำมันเครื่องครับ โดยสามารถแบ่งออกตามประเภทเครื่องยนต์ได้ดังนี้

  • น้ำมันเครื่องยนต์เบนซิน เรียงจากค่ามาตรฐานต่ำไปสูงที่ SL, SM, SN โดยค่า SN เป็นค่ามาตรฐานน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินที่ดีที่สุดในตอนนี้
  • น้ำมันเครื่องยนต์ดีเซล เรียงจากค่ามาตรฐานต่ำไปสูงที่ CH-4, CI-4, CJ-4 โดยค่า CJ-4 เป็นค่ามาตรฐานน้ำมันเครื่องยนต์ดีเซลที่ดีที่สุดในตอนนี้

หากใครไม่อยากเสียเวลาคิดคำนวณมาก ก็สามารถเลือกใช้ตัวค่ามาตรฐานที่ดีที่สุดไปเลยก็ได้ครับ เพราะส่วนใหญ่น้ำมันเครื่องในท้องตลาดก็จะมีค่ามาตราฐานที่สูงที่สุดอยู่แล้วด้วย

…..

ตารางสรุปข้อมูลน้ำมันเครื่องแบบรวบรัด

12345678

แนะนำ 4 น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซิน

แนะนำ 4 น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล

น้ำมันเครื่อง

ptt PERFORMA Super Synthetic

CALTEX Havoline ProDS ECO

Shell Helix Ultra

FURiO F2

Shell Helix HX8 SYNTHETIC

Valvoline Power Commonrail

ptt​ Dynamic Commonrail

FURIO F2 DIESEL

ราคาโดยประมาณ750 บาท1,048 บาท2,100 บาท368 / 448 บาท1,240 / 1,520 / 1,790 บาท795 บาท599 / 699 บาท574 / 640 บาท
ปริมาณ4 ลิตร4 ลิตร4 ลิตร4 / 5 ลิตร7 / 8 / 9 ลิตร7 ลิตร7 / 8  ลิตร7 / 8 ลิตร
ราคาต่อหน่วย187.50 บาท ต่อ 1 ลิตร262 บาท ต่อ 1 ลิตร525 บาท ต่อ 1 ลิตร92 / 89.6 บาท ต่อ 1 ลิตร177.14 / 190 / 198.88 บาท ต่อ 1 ลิตร113.57 บาท ต่อ 1 ลิตร85.57 / 87.37 บาท ต่อ 1 ลิตร82 / 80 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้สังเคราะห์แท้สังเคราะห์แท้กึ่งสังเคาะห์สังเคราะห์แท้กึ่งสังเคาะห์กึ่งสังเคาะห์กึ่งสังเคาะห์
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง0W-30 / 0W-40 5W-300W-405W-30 / 10W-405W-3010W-3010W-3010W-30 / 15W-40
มาตรฐานAPI SNAPI SNAPI SN/CFAPI SNAPI CFAPI CI-4/SLAPI CI-4/SLAPI CI-4/SL

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

แนะนำ 4 น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซิน ยี่ห้อไหนดี

ตอนนี้เราก็พอได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องน้ำมันเครื่องยนต์ไปไม่มากก็น้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยกันแล้วครับ กับการแนะนำน้ำมันเครื่อง โดยเราจะแบ่งออกเป็นประเภทละ 4 ชิ้น เรามาเริ่มกันที่น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซินกันก่อนเลยครับ !

…..

▼▼ น้ำมันเครื่อง ptt PERFORMA Super Synthetic ▲▲

▼▼ น้ำมันเครื่อง ptt PERFORMA Super Synthetic ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เริ่มกันที่ตัวแรกของน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซินจาก ptt เป็นแบรนด์ที่ทุกคนน่าจะรู้จักคุ้นเคยกันดีและต้องเคยเข้าปั๊ม ptt กันมาบ่อย ๆ โดยน้ำมันเครื่องของ ptt PERFORMA Super Synthetic ตัวนี้ เป็นน้ำมันเครื่องที่ได้รับความนิยมสูงมาก สูงเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งคะแนนและจำนวนรีวิว น้ำมันเครื่องเป็นแบบสังเคราะห์ 100% หรือ Fully Synthetic ที่มีค่ามาตรฐานเป็นค่า API SN ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดของน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์เบนซิน ถูกคิดวิเคราะห์และออกแบบมาอย่างดี เพื่อให้รถเครื่องยนต์เบนซินทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ สามารถโชว์ศักยภาพของเครื่องยนต์ได้เต็มที่ โดยมีค่าความหนืดอยู่ 2 แบบให้เลือกซื้อ คือ แบบ 0W-30 เหมาะสำหรับรถยนต์ที่วิ่งยังไม่ถึง 100,000 กม. และแบบ 0W-40 สำหรับรถที่วิ่งมานานและมีระยะทางเกิน 100,000 กม. 

พร้อมด้วยคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องที่ช่วยลดการสึกหรอและป้องกันการเกิดโคลนในเครื่องยนต์ พร้อมทั้งทำความสะอาดให้เครื่องยนต์เสมือนใหม่อยู่เสมอ จึงช่วยยืดอายุการใช้งานให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดี และทำให้รถสตาร์ทติดได้ง่าย อีกทั้งยังเพิ่มความสามารถและสมรรถนะในการขับขี่ให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะความเร็วแบบไหน ถนนหนทางจะโค้งอย่างไร ptt PERFORMA Super Synthetic ก็เอาอยู่ และที่สำคัญยังช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วย หากใครที่กำลังมองหาน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์เบนซินอยู่ละก็ น้ำมันเครื่องตัวนี้ จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนครับ 

ราคาโดยประมาณ 750 บาท
ปริมาณ 4 ลิตร
ราคาต่อหน่วย 187.50 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่อง สังเคราะห์แท้
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง

0W-30 / 0W-40 

มาตรฐาน API SN

…..

▼▼ น้ำมันเครื่อง CALTEX Havoline ProDS ECO ▲▲

▼▼ น้ำมันเครื่อง CALTEX Havoline ProDS ECO ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

น้ำมันเครื่องอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจและได้รับความนิยมสูงสูสีกับยี่ห้อด้านบนทีเดียว กับน้ำมันเครื่อง CALTEX Havoline ProDS ECO 5 ที่เป็นน้ำมันเครื่องประเภท Fully Synthetic เป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% จากน้ำมันปิโตรเลียมคุณภาพดี และด้วยมาตรฐานของน้ำมันเครื่องที่ระดับสูงสุด API SN เช่นเดียวกับตัวด้านบน ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเมื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วย CALTEX Havoline ProDS ECO 5 แล้วเครื่องยนต์ของคุณจะเหมือนใหม่ ทำงานได้มีประสิทธิภาพและวิ่งได้ดีขึ้น ลืมเรื่องการสึกหรอของเครื่องยนต์ไปได้เลย 

มาพร้อมด้วยค่าความหนืดของน้ำมันที่ 5W-30 จึงเหมาะมากสำหรับใช้กับรถยนต์เบนซินคันใหม่ หรือรถที่ยังวิ่งได้ระยะทางไม่เยอะ เพื่อคงสภาพของเครื่องยนต์ให้สะอาด ปราศจากคราบและคงประสิทธิภาพการทำงานให้ดีอยู่เสมอ พร้อมช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ของคุณ ทำให้รถยนต์มีอัตราในการใช้น้ำมันเครื่องต่ำและเป็นการช่วยประหยัดเชื้อเพลงเวลารถวิ่งอีกด้วย มั่นใจได้เลยว่าค่าน้ำมันรถของคุณจะลดลงจากเดิมแน่นอน มีงบไปใช้ตกแต่งหรือบำรุงรถของคุณในด้านอื่นอย่างแน่นอนครับ

ราคาโดยประมาณ 1,048 บาท
ปริมาณ 4 ลิตร
ราคาต่อหน่วย 262 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่อง สังเคราะห์แท้
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง 5W-30
มาตรฐาน API SN

…..

▼▼ น้ำมันเครื่อง Shell Helix Ultra ▲▲

▼▼ น้ำมันเครื่อง Shell Helix Ultra ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ปั๊มคู่แข่งของ ptt อย่าง Shell ที่อยู่คู่เมืองไทยของเรามาอย่างยาวนานก็มีน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซินออกมาจำหน่ายเช่นเดียวกัน ซึ่งน้ำมันเครื่อง Shell Helix Ultra รุ่นนี้ก็วางใจได้ในเรื่องคุณภาพ ไม่แพ้อันดับต้น ๆ แน่นอน เพราะเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ Fully Synthetic แบบ 100% ที่สังเคราะห์ได้จากก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิทธิบัตรเทคโนโลยีเฉพาะของ Shell เท่านั้น อีกทั้งทางแบรนด์ยังเคลมมาว่า เป็นสูตรที่คิดค้นและผลิตออกมาให้ดีที่สุดสำหรับเครื่องยนต์เบนซินทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใหม่สมรรถนะสูงหรือเครื่องเก่าก็ตาม

เป็นน้ำมันเครื่องที่มีเทคโนโลยี Active Cleansing ช่วยทำความสะอาดเครื่องยนต์อยู่ตลอดเวลา ทำให้เครื่องเสมือนใหม่อยู่เสมอและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมด้วยค่าความหนืด 0W-40 ที่ทาง Shell เคลมมาว่า มีคุณสมบัติช่วยป้องกันคราบยางเหนียวที่จะเกิดขึ้นได้ดีและมีแรงเสียดทานต่ำ ทำให้ประหยัดน้ำมันได้ถึง 1.9%! น้ำมันเต็มถังในแต่ละครั้ง ก็วิ่งได้ไกลกว่า อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสึกหรอ การกัดกร่อนและการทำงานหนักของเครื่องได้ดีกว่าเดิม ใครที่กำลังคิดหาน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินคุณภาพแรงสักยี่ห้อ ก็ลองพิจารณา Shell Helix Ultra เป็นหนึ่งในตัวเลือกได้เลย ติดตรงที่จะมีราคาค่อนข้างสูงพอสมควรเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นครับ

ราคาโดยประมาณ 2,100 บาท
ปริมาณ 4 ลิตร
ราคาต่อหน่วย 525 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่อง สังเคราะห์แท้
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง 0W-40
มาตรฐาน API SN/CF

…..

▼▼ น้ำมันเครื่อง บางจาก FURiO F2 ▲▲

▼▼ น้ำมันเครื่อง บางจาก FURiO F2 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แบรนด์บางจาก นอกจากปั๊มน้ำมันแล้วก็ยังลงมาเล่นในตลาดน้ำมันเครื่องด้วยเช่นเดียวกัน กับ FURiO F2 น้ำมันเครื่องที่เมื่อสังเกตราคาแล้ว จะเห็นได้ว่าย่อมเยากว่ายี่ห้ออื่น ๆ มากถึงมากทีเดียว นี่ก็เป็นเพราะว่าน้ำมันเครื่องรุ่นนี้เป็นแบบกึ่งสังเคราะห์ คุณภาพและประสิทธิภาพอาจจะสู้แบบสังเคราะห์แท้ไม่ได้เท่าที่ควร แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบ หรือมีเครื่องยนต์เบนซินที่เก่ามากแล้ว การใช้น้ำมันเครื่องแบบกึ่งสังเคราะห์ก็เพียงพอ

ทางบางจากเคลมมาว่า น้ำมันเครื่องรุ่นนี้ถูกพัฒนาขึ้นด้วย Respoplex Technology ทำให้ได้น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพสูง มีคุณสมบัติช่วยให้เครื่องยนต์สะอาด โดยการเพิ่มความสามารถในการชะล้าง กระจายเขม่าตะกอนและลดเขม่าได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดมลพิษจากท่อไอเสียและทำให้อัตราการทำงานของกำลังอัดเครื่องยนต์ไม่ตกตลอดอายุการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งยังมีค่าความหนืดให้เลือก 2 แบบตามความต้องการ แลแถมท้ายด้วยข้อดีตรงที่ช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วยครับ

ราคาโดยประมาณ 368 / 448 บาท
ปริมาณ 4 / 5 ลิตร
ราคาต่อหน่วย 92 / 89.6 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่อง กึ่งสังเคาะห์
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง

5W-30 / 10W-40

มาตรฐาน API SN

…..

แนะนำ 4 น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ยี่ห้อไหนดี

ถึงคราวของน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลกันบ้างแล้วนะครับ ตัวไหนดีตัวไหนเด็ด รวมรวบมาให้ไว้ ณ ที่นี้แล้ว

▼▼ น้ำมันเครื่อง Shell Helix HX8 SYNTHETIC ▲▲

▼▼ น้ำมันเครื่อง Shell Helix HX8 SYNTHETIC ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สมกับเป็น Shell ที่มีน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ทุกประเภท และสำหรับรุ่นนี้ Shell Helix HX8 SYNTHETIC ที่ทางแบรนด์เคลมมาว่า เป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะ Flexi Molecule ทำให้ได้น้ำมันเครื่องที่ดีที่สุด มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มสมรรถนะให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องเครื่องยนต์จากการทำงานหนักเกินไปและการสึกหรอ พร้อมช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้ลดอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแบบไม่มีประสิทธิภาพได้ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ช่วยประหยัดน้ำมันนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังสามารถหล่อลื่นเครื่องยนต์ในสภาวะที่อุณหภูมิแตกต่างกันสุดขั้วได้ ตั้งแต่ -40 องศาเซลเซียส ไปจนถึงสูงสุดที่ 1,000 องศาเซลเชียส ไม่มีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์น็อกเพราะความร้อนในบ้านเราอย่างแน่นอน ใครที่กำลังมองหาน้ำมันเครื่องดี ๆ สักตัวสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล แล้วลองเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์มาใช้น้ำมันตัวนี้ รับรองได้ว่าจะเห็นถึงความแตกต่างของการทำงานเครื่องยนต์ไปในทางที่ดีขึ้นจากเดิมแน่นอนครับ

ราคาโดยประมาณ 1,240 / 1,520 / 1,790 บาท
ปริมาณ 7 / 8 / 9 ลิตร
ราคาต่อหน่วย 177.14 / 190 / 198.88 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่อง สังเคราะห์แท้
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง

5W-30

มาตรฐาน API CF

…..

▼▼ น้ำมันเครื่อง Valvoline Power Commonrail ▲▲

▼▼ น้ำมันเครื่อง Valvoline Power Commonrail ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

อีกหนึ่งยี่ห้อดังในเรื่องของน้ำมันเครื่องก็ต้องยกให้กับแบรนด์วาโลลีนนี้เลยครับ ที่มีน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลที่ขายดีและได้รับรีวิวสูงมากกับตัว Valvoline Power Commonrail เป็นน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ซึ่งประสิทธิภาพอาจจะสู้ตัวด้านบนไม่ได้ แต่ทางวาโลลีนเองก็บอกมาว่า ด้วยเทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ Dispersive Polymer Technology (DPT) สามารถช่วยทำความสะอาดเครื่องยนต์ให้ปราศจากคราบเขม่า ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดียิ่งขึ้นและให้พลังสูงสุดกับเครื่องยนต์ได้ดีเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นตอนเครื่องยนต์ทำงานหนักหรือการขับขี่แบบสมบุกสมบัน เครื่องยนต์ก็สามารถทำงานได้ราบเรียบ ไม่ติดขัด พร้อมกำลังเครื่องที่แรงมาก มั่นใจได้ว่าเครื่องยนต์เอาอยู่ทุกสถานการณ์ เพิ่มเติมด้วยคุณสมบัติพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยปกป้องพร้อมยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานขึ้น เครื่องยนต์ทนความร้อนได้สูงและสตาร์ทเครื่องติดได้ง่ายไม่ว่าเครื่องจะร้อนจัดหรือเย็นจัดก็ตาม อีกทั้งในเรื่องราคาก็ย่อมเยา พร้อมช่วยประหยัดการใช้น้ำมันเชื้อเพลง เติมน้ำมันแล้วสามารถวิ่งได้ไกลขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่อยากเซฟเงินเลยครับ

ราคาโดยประมาณ 795 บาท
ปริมาณ 7 ลิตร
ราคาต่อหน่วย 113.57 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่อง กึ่งสังเคาะห์
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง

10W-30

มาตรฐาน API CI-4/SL

…..

▼▼ น้ำมันเครื่อง ptt​ Dynamic Commonrail ▲▲

▼▼ น้ำมันเครื่อง ptt​ Dynamic Commonrail ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ถ้าพูดถึงน้ำมันเครื่องยนต์ดีเซลยอดฮิตก็คงจะขาดแบรนด์นี้ไปไม่ได้เหมือนกัน กับน้ำมันเครื่อง ptt Dynamic Commonrail ที่เป็นน้ำมันกึ่งสังเคาะห์เช่นเดียวกับ Valvoline Power Commonrail ตัวก่อนหน้านี้ ซึ่งน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์นี้ก็จะมีราคาที่ย่อมเยากว่าแบบสังเคราะห์แท้ แต่คุณภาพก็ไม่ด้อยกว่ากันมากนัก โดยทาง ptt เคลมมาว่าน้ำมันเครื่องตัวนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ด้วยการป้องกันการสึกหรอและการกัดกร่อน แม้ว่าคุณจะใช้เครื่องยนต์ในสภาวะที่หนักหน่วงมากก็ตาม มั่นใจได้ว่าเครื่องยนต์เอาอยู่ในทุกสภาพการขับขี่ 

อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดของคราบเขม่าและพวกตะกอนยางเหนียวในเครื่องยนต์ อันเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะลดลง เมื่อไม่มีคราบสกปรกเหล่านี้แล้ว จึงทำให้เครื่องยนต์สามารถใช้งานได้นานขึ้นและทำงานได้เต็มที่มากขึ้นด้วย และแน่นอนว่า เรื่องประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน เพราะน้ำมันเครื่องจะช่วยลดแรงเสียดทานและลดการปล่อยควันเสียในเครื่องยนต์ น้ำมันจึงสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ครับ

ราคาโดยประมาณ 599 / 699 บาท
ปริมาณ 7 / 8  ลิตร
ราคาต่อหน่วย 85.57 / 87.37 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่อง กึ่งสังเคาะห์
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง

10W-30

มาตรฐาน API CI-4/SL

…..

▼▼ น้ำมันเครื่อง FURIO F2 DIESEL ▲▲

▼▼ น้ำมันเครื่อง FURIO F2 DIESEL ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ปิดท้ายน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลจากแบรนด์บางจากกันครับ กับ FURIO F2 DIESEL ที่มีตัวแพ็กเกจจิ้งเหมือนกับของเครื่องยนต์เบนซินมาก มองเผิน ๆ นี่แยกกันไม่ออกเลยครับ เวลาซื้อนี้ต้องดูดี ๆ และให้สังเกตคำว่า “Diesel” เล็ก ๆ ติดอยู่ อย่าจำสับสนแล้วซื้อผิดมานะครับ ถึงแม้ว่าอาจจะใช้แทนกันได้ แต่ตามหลักการที่เราอธิบายในตอนต้นแล้ว ก็ไม่สมควรใช้ เตือนแล้วนะครับผม

รุ่นนี้เป็นน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ที่ใช้เทคโนโลยี Respoplex Technology เช่นเดียวกับน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซิน แต่จะพิเศษตรงที่น้ำมันเครื่องถูกผลิตขึ้นมาเพื่อสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลโดยเฉพาะ ดึงจุดเด่นของน้ำมันเครื่องออกมาให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการที่มีฟิลม์น้ำมันที่แข็งแรง ช่วยดูแลรักษาเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องดีเซลที่มีแรงบิดสูง หรือเครื่องยนต์ที่มีการทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน สามารถรันได้ต่อเนื่องอย่างไม่มีปัญหา ไม่สะดุด และที่เด่นกว่าน้ำมันเครื่องยี่ห้ออื่น ๆ คือ ราคาย่อมเยามากที่สุดเลยล่ะครับ

ราคาโดยประมาณ 574 / 640 บาท
ปริมาณ 7 / 8 ลิตร
ราคาต่อหน่วย 82 / 80 บาท ต่อ 1 ลิตร
ประเภทของน้ำมันเครื่อง กึ่งสังเคราะห์
ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง

10W-30 / 15W-40

มาตรฐาน API CI-4/SL

…..

เมื่อไรถึงควรจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์?

เมื่อไรถึงควรจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์?

ตามหลักที่ควรจะทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็คือ ให้ตรวจเช็กในคู่มือของรถยนต์ที่คุณซื้อมาว่า ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ณ ตอนไหน ซึ่งในคู่มือก็จะระบุไว้เลยครับว่า รถยนต์คันนี้ควรที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อวิ่งครบ 10,000 กิโลเมตร เป็นต้น หรือถ้าไม่ทราบ ก็ให้ยึดหลักการโดยทั่วไปที่บอกว่า ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อรถยนต์วิ่งได้ 6 เดือน หรือวิ่งได้ครบ 10,000 กิโลเมตร เช่น ถ้าคุณใช้รถวิ่งภายใน 4 เดือน แล้ววิ่งได้ครบ 10,000 ก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วครับ ในทางตรงกันข้าม ถึงจะวิ่งได้ไม่ถึง 10,000 กิโลเมตร แต่หากวิ่งครบอายุ 6 เดือนแล้วก็ควรเปลี่ยนถ่ายเช่นกัน

แต่ในทางปฏิบัติจริง ๆ และจากการสอบถามช่างซ่อมรถที่ชำนาญ ต่างบอกกันว่า อันที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามที่เขาบอกกันไว้ เพราะน้ำมันเครื่องนั้นมีคุณภาพที่ดีมากและสูงเกินกว่าที่ผู้ผลิตได้โฆษณาไว้ เช่น น้ำมันกึ่งสังเคราะห์อาจจะเคลมว่าควรเปลี่ยนเมื่อวิ่งได้ครบ 5,000 กิโลเมตร แต่จริง ๆ แล้วสามารถลากยาวไปได้นานถึง 10,000 กิโลเมตรเลยครับ ซึ่งหลายคนทดสอบแล้ว ก็พบว่า รถยนต์ของตนเองก็ไม่พบปัญหาใด ๆ สามารถ ใช้งานได้ปกติ

อีกทั้งมีบางท่านได้นำน้ำมันเครื่องที่ถึงกำหนดการที่ต้องเปลี่ยนถ่ายตามที่ผู้ผลิตได้แจ้งไว้ ไปตรวจสอบในห้องแล็ปเพื่อตรวจประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่อง ก็ได้ผลลัพธ์ว่า น้ำมันเครื่องยังคงมีคุณภาพดีอยู่ สามารถนำไปใช้งานต่อได้ โดยส่วนใหญ่แล้วทางผู้ผลิตจะบอกเงื่อนไขต่ำ ๆ ไว้ เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายและต้องการให้คนซื้อน้ำมันเครื่องเพื่อเปลี่ยนบ่อย ๆ นั่นเองครับ

แล้วแบบนี้ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่ดีละ? ถ้าต้องการความสบายใจก็ทำตามคู่มือครับ แต่ผมแนะนำว่า ถ้ารถยังมีประกันอยู่ แล้วประกันครอบคลุมการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรี ให้เข้าศูนย์ไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 6 เดือน หรือวิ่งครบ 10,000 กิโลเมตรครับ แต่ถ้าไม่มีประกันแล้ว ก็ควรเปลี่ยนเมื่อวิ่งครบ 10,000 กิโลเมตร โดยไม่ต้องนับเดือน แต่ถ้ารถไม่ได้ออกวิ่งบ่อยนักหรือใช้งานน้อย ก็เปลี่ยนทุก ๆ 1 ปี โดยไม่ต้องสนใจระยะกิโลเมตรครับ

…..

หาซื้อน้ำมันเครื่องใช้ ต้องระวังน้ำมันเครื่องปลอบด้วย!

หาซื้อน้ำมันเครื่องใช้ ต้องระวังน้ำมันเครื่องปลอบด้วย!

ด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้การปลอมแปลงน้ำมันเครื่องออกมาขายนั้นทำได้ง่ายมากขึ้น และที่อันตรายไปกว่านั้นก็คือ ปลอมได้เหมือนกับน้ำมันเครื่องของแท้เป็นอย่างมาก! แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันเครื่องหลาย ๆ ท่าน ยังกล่าวว่า แทบจะแยกน้ำมันเครื่องปลอมกับน้ำมันเครื่องของแท้ไม่ได้เลย ไม่ว่าจะดูจากลักษณะของน้ำมันเครื่องก็คล้ายคลึงกัน ตัวบรรจุภัณฑ์ก็ลอกเลียนออกมาได้แบบเป๊ะเลยทีเดียวครับ

เพราะฉะนั้น ผู้ที่ต้องการซื้อน้ำมันเครื่องเพื่อไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ของคุณ ต้องตรวจสอบแหล่งที่จะทำการซื้อด้วย ไม่ว่าจะทางร้านค้าที่มีหน้าร้านหรือทางออนไลน์ก็ตาม ว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ มีใบประกอบการค้าถูกต้องหรือปล่าว และถ้าเห็นว่าราคาน้ำมันเครื่องทำไมถึงถูกกว่าปกติ ให้เตือนใจตัวเองไว้ก่อนเลยว่า ต้องมีอะไรที่ผิดปกติแน่นอน อย่าคำนึงถึงราคาเป็นหลักสำคัญนะครับ สุดท้ายนี้ ถ้าใครที่ยังลังเลใจ ไม่รู้จะซื้อน้ำมันเครื่องที่ไหนดี ก็ลองมองหาจาก 8 น้ำมันเครื่องที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ได้เลยครับ

…..

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

เป็นยังไงบ้างครับ กับน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์ทั้งเครื่องเบนซินและดีเซลทั้ง 8 ตัว มีตัวไหนที่น่าสนใจและอยากลองซื้อไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ้างครับ? อย่าลืมที่เราได้กล่าวไปถึงวิธีการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องนะครับ และที่สำคัญอย่าไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสลับกันเด็ดขาด เขาออกแบบมาโดยเฉพาะอยู่แล้ว ก็ใช้ให้ตรงกับเครื่องยนต์เถอะครับ เพื่อให้เครื่องยนต์สะอาด ยืดอายุการใช้งาน และสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับผม