Electronics

แนะนำ 10 หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี 2022 หุงไว ข้าวสุกเร็ว เรียงเม็ดสวย น่ารับประทาน

หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก แม้ในปัจจุบันจะมีอาหารสำเร็จรูปให้เลือกซื้อมากมาย แต่สำหรับคนที่รักการทำอาหาร และมักจะลงมือรังสรรค์กับข้าวแสนอร่อยฝีมือตัวเองเป็นประจำอยู่แล้วนั้น การที่ได้ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จานทานคู่กับกับข้าวรสมือตัวเองแทนข้าวสวยสำเร็จรูปเย็นชืดที่จะต้องนำไปอุ่นไมโครเวฟก่อนทุกครั้ง คงจะยิ่งทำให้อาหารมื้อนั้นมีรสชาติถูกปาก ถูกใจ และอิ่มอร่อยได้มากกว่าที่เคย หม้อหุงข้าวขนาดเล็กจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีประจำบ้าน ช่วยให้คุณได้ทานข้าวสวยเมล็ดงาม และมีมื้อแห่งความสุขได้ในทุก ๆ วัน

หม้อหุงข้าวขนาดเล็กจะมีความจุอยู่ที่ประมาณ 0.3-1.5 ลิตร ซึ่งทำให้ได้ปริมาณข้าวที่พอดีทาน 1-2 มื้อ ไม่เหลือข้าวทิ้งเหมือนการใช้หม้อหุงข้าวขนาดใหญ่ทั่วไป เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก 1-2 คน ครอบครัว 3 คน พ่อ แม่ และลูกเล็ก รวมถึงผู้ที่พักอาศัยอยู่คนเดียว สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาหม้อหุงข้าวขนาดเล็กอยู่ และไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนดี ลองอ่านวิธีเลือกซื้อหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่นำมาฝากกันก่อนนะคะ หรือเลือกพิจารณาจากลิสต์หม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่เราได้คัดมาให้ชมทั้ง 10 รุ่นด้านล่างนี้ก็ได้ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้หม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่คุณภาพคุ้มราคาแน่นอน

….

ประเภทของหม้อหุงข้าวขนาดเล็ก 

….

ประเภทของหม้อหุงข้าวขนาดเล็ก 

ก่อนอื่นเลยมารู้จักและทำความเข้าใจกับประเภทของหม้อหุงข้าวขนาดเล็กกันก่อนนะคะ ซึ่งสามารถจำแนกหม้อหุงข้าวประเภทนี้ได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

1. หม้อหุงข้าวแบบธรรมดา
หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะไม่มีฟังก์ชันพิเศษ ใช้วิธีหุงโดยการตวงข้าวสารใส่น้ำ จากนั้นกดปุ่มหุงแบบ Manual โดยด้านในตัวเครื่องจะมีตัวจับอุณหภูมิติดตั้งไว้ ดังนั้นเมื่อข้าวสุกหรือร้อนจนถึงจุดที่กำหนด หม้อหุงข้าวจะหยุดทำงานและตัดไฟอัตโนมัติเอง

2. หม้อหุงข้าวแบบดิจิตอล หรือแบบ Fuzzy Logic
หม้อหุงข้าวประเภทนี้เป็นรุ่นที่กระจายความร้อนจากขดลวดด้านล่างของหม้อ ใช้ระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยควบคุมการทำงาน ทำให้สามารถเพิ่มฟังก์ชันพิเศษเข้ามามากขึ้น ใช้งานได้หลากหลายกว่าหม้อหุงข้าวแบบธรรมดา เช่น สามารถตั้งเวลาหุงข้าวได้ สามารถทำให้ข้าวอุ่นอยู่ตลอดเวลาได้ สามารถหุงข้าวด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่แตกต่างกันได้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหอมมะลิทั่วไป ข้าวญี่ปุ่น หรือข้าวเหนียว เป็นต้น

3. หม้อหุงข้าวแบบ IH (Induction Heating)
หม้อหุงข้าวประเภทนี้ มีจุดเด่นคือ สามารถกระจายความร้อนได้ทั่วหม้อได้ดีกว่าหม้อหุงข้าวประเภทอื่น ๆ เนื่องจากไม่ได้ใช้วิธีกระจายความร้อนจากขวดลวดที่ก้นหม้อเพียงจุดเดียวเหมือนหม้อหุงข้าวแบบ Fuzzy Logic หรือแบบดิจิตอลแล้ว แต่จะใช้วิธีสร้างสนามแม่เหล็กไปทำให้หม้อหุงข้าวที่เป็นเหล็กร้อนขึ้น และเกิดความร้อนกระจายทั่วบริเวณ ส่งผลให้ข้าวสุกอย่างทั่วถึง ได้ข้าวที่มีรสสัมผัสอร่อยขึ้น ไม่มีข้าวไหม้แห้งติดอยู่ที่บริเวณก้นหม้อ และทำความสะอาดง่าย

..

แนะนำ 10 หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี หุงไว ข้าวสุกเร็ว เรียงเม็ดสวย น่ารับประทาน

ได้รู้จักประเภทหม้อหุงข้าวขนาดเล็กกันไปแล้ว ต่อไปลองมาดูกันเลยค่ะว่า 10 หม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่เราเลือกมาแนะนำเพื่อน ๆ นั้น จะเป็นของยี่ห้อไหน รุ่นใดกันบ้าง

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Philips Rice Cooker HD4535/35 ▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Philips Rice Cooker HD4535/35 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Philips Rice Cooker HD4535/35 ถูกดีไซน์ออกมาในโทนสีดำ เรียบ ดูสวยงาม โดยสามารถจุข้าวได้ 1.5 ลิตร บริเวณฝาด้านบนมีจอ LED แสดงเวลาทำงานพร้อมปุ่มสั่งการ ได้แก่ ปุ่มเปิดปิด ปุ่มตั้งเวลาหุงล่วงหน้า ปุ่มโปรแกรมปรุงอาหารที่มีให้เลือกมากถึง 13 เมนู มีทั้งเมนูหุงด่วน Fast Cook เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเวลาเตรียมอาหารน้อย หรือต้องการทานข้าวในทันที และเมนู Slow Cook สำหรับใช้ตุ๋นเนื้อแสนอร่อยทานได้ด้วย

ด้านในเป็นหม้อหิน Bakuhanseiki ที่แข็งแรงและสามารถเก็บความร้อนได้ดี ใช้เทคโนโลยี iSpiral IH ในการกระจายความร้อน โดยระบบจะสั่งการให้น้ำภายในหม้อหุงหมุนวนอยู่ตรงกลางหม้ออย่างต่อเนื่อง ทำให้หลังจากหุงเสร็จจะได้ข้าวสุกหอมอร่อยสม่ำเสมอเท่ากันทุกเมล็ด และยังสามารถใช้หุงมัลติเกรน ข้าวกล้อง ข้าวญี่ปุ่น ข้าวเหนียว รวมถึงเมล็ดถั่วได้ด้วย พร้อมระบบอุ่นข้าวให้อัตโนมัตินาน 12 ชั่วโมง ผู้ใช้งานจริงหลายคนประทับใจที่หม้อหุงข้าวขนาดเล็กรุ่นนี้ใช้หุงข้าวกล้องได้อร่อย มีระดับน้ำสำหรับข้าวกล้องไว้ให้โดยเฉพาะด้วย ได้เมล็ดข้าวสุกนิ่มไม่ติดหม้อ ใช้งานง่าย และยังถอดฝาด้านในออกมาทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

ราคา 4,490 บาท
ประเภท Induction Heating
ขนาด 40 x 66 x 30 ซม.
น้ำหนัก 4.93 กก.
ความจุ 1.5 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 8-10 จาน
กำลังไฟฟ้า 1,500 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด Bakuhanseki
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวต้ม โจ๊ก มัลติเกรน และเมล็ดถั่ว
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ ✓ (12 ชั่วโมง)
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ ✓ (นึ่ง ตุ๋น ผัด ทอด ต้ม)
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Toshiba รุ่น RC-10NMF(WT)A ▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Toshiba รุ่น RC-10NMF(WT)A ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Toshiba รุ่น RC-10NMF(WT)A เป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิตอล หรือ Fuzzy Logic สามารถจุข้าวได้ 1 ลิตร บริเวณด้านหน้ามีจอ LED คอยแจ้งเวลาการทำงาน และปุ่มสั่งการต่าง ๆ โดยสามารถตั้งเวลาหุงล่วงหน้าได้สูงสุด 14 ชั่วโมง และยังมีฟังก์ชั่นหุงเร็วที่ช่วยเร่งให้ข้าวสุกได้ภายใน 15 นาที พร้อมโปรแกรมสำหรับปรุงอาหารประเภทอื่น ๆ ได้อีก 10 เมนู เช่น โปรแกรมตุ๋น โปรแกรมนิ่ง รวมถึงโปรแกรมสำหรับทำขนมเค้กด้วย

ก้นหม้อหนาพิเศษ 4 มิลลิเมตร บริเวณผิวหม้อด้านในเคลือบสาร Healthy Flon ซึ่งทาง Toshiba เป็นผู้พัฒนาขึ้นเอง โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ เป็นสารเคลือบที่ติดทนนานกว่าเทฟล่อน ผิวลื่น ช่วยให้ข้าวไม่ติดหม้อ และทำความสะอาดได้ง่าย พร้อมรับประกันคุณภาพให้นานถึง 5 ปี เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนชอบที่หม้อหุงข้าวขนาดเล็กรุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัด ได้ข้าวเมล็ดสวย นุ่มน่าทาน ทัพพีที่ให้มาพร้อมหม้อหุงมีผิวสัมผัสขรุขระ ตักทานข้าวง่าย และได้ข้าวที่ร่วนซุยกำลังพอดี 

ราคา 2,350 บาท
ประเภท Fuzzy Logic (ระบบดิจิตอล)
ขนาด 25.5 x 32.8 x 21.5 ซม.
น้ำหนัก 3.7 กก.
ความจุ 1 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 5-7 จาน
กำลังไฟฟ้า 560 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด Healthy Flon
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวต้ม โจ๊ก
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้ ✓ (14 ชั่วโมง)
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ ✓ (12 ชั่วโมง)
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ ✓ (นึ่ง ตุ๋น ผัด ต้ม)
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Tefal รุ่น RK6011TH ▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Tefal รุ่น RK6011TH ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Tefal รุ่น RK6011TH ถูกออกแบบมาในสไตล์โมเดิร์น ผิววัสดุด้านนอกเป็นสีขาวสบายตา สามารถจุข้าวได้ 0.7 ลิตร เหมาะสำหรับหุงข้าวทานกัน 1-2 คน ฝาด้านบนมีปุ่มสั่งการระบบสัมผัส และจอ LED ขนาดเล็กแสดงเวลาการทำงาน โดยสามารถตั้งเวลาหุงไว้ล่วงหน้าได้นานถึง 24 ชั่วโมง หม้อหุงข้าวรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยี AI สั่งการให้ความร้อนกระจายออกเป็นวงกลมทั่วหม้อ พร้อมทั้งมีฝาระบายอากาศด้านบนที่ช่วยกักไอน้ำ และเพิ่มแรงดัน ทำให้ข้าวสุกอย่างทั่วถึงพร้อมกันทั้งหม้อ

หม้อด้านในหนา 2 มิลลิเมตร เคลือบด้วยเซรามิกอีก 6 ชั้น แข็งแรง กักเก็บความร้อนได้ดี และยังสามารถเลือกโปรแกรมปรุงอาหารได้ทั้งหมด 7 รายการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมการทำข้าวต้มและนึ่ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 60 นาที โปรแกรมต้มโจ๊ก ที่จะใช้เวลา 90 นาที หรือโปรแกรมต้มซุปที่สามารถต้มได้นานถึง 120 นาที เป็นต้น นอกจากนี้ เมื่อหุงข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบจะตัดเข้าสู่โปรแกรมอุ่นข้าวให้อัตโนมัติ โดยจะรักษาระดับอุณหภูมิอยู่ที่ 73 องศาเซลเซียสไว้ยาวนาน 12 ชั่วโมงเลยค่ะ

ราคา 2,290 บาท
ประเภท Fuzzy Logic (ระบบดิจิตอล)
ขนาด 32.8 × 39.8 × 24.9 ซม.
น้ำหนัก 3 กก.
ความจุ 0.7 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 3-5 จาน
กำลังไฟฟ้า 350 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด เซรามิก
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวต้ม โจ๊ก
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้ ✓ (24 ชั่วโมง)
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ ✓ (12 ชั่วโมง)
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ ✓ (นึ่ง ต้ม)
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ELECTROLUX รุ่น ERC1300 ▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ELECTROLUX รุ่น ERC1300 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ELECTROLUX รุ่น ERC1300 ถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย ด้านนอกเป็นผิวอะลูมิเนียมสีเทา ตัดกับขอบพลาสติกกันความร้อนสีดำ และมีฝาปิดกระจกใส แข็งแรง มองเห็นด้านในได้อย่างชัดเจนอยู่ด้านบน สามารถจุข้าวได้ทั้งหมด 1.3 ลิตร หรือคิดเป็นปริมาณข้าวสวยสุกทานได้ประมาณ 6-7 จาน พร้อมทั้งมีการเคลือบสารกันติดบริเวณผิวด้านในหม้อ หนาประมาณ 1 มิลลิเมตร ช่วยให้ข้าวสวยไม่แข็งติดหม้อ และทำความสะอาดง่าย

เมื่อหุงข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบจะตัดเข้าสู่โปรแกรมอุ่นข้าวให้เลยโดยอัตโนมัติ ทำให้มีข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมทานอยู่ตลอดเวลา และยังสามารถใช้หุงข้าวได้หลายชนิด เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าวขาว เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถใช้ทำข้าวต้มร้อน ๆ ทานได้ด้วย เพียงหุงด้วยโปรแกรมปกติ แต่ใส่น้ำในปริมาณที่มากขึ้นประมาณ 1 เท่า และเมื่อลองอ่านความเห็นของผู้ที่ซื้อหม้อหุงข้าวรุ่นนี้ไปใช้งานจริง หลายคนพึงพอใจ หุงข้าวออกมาได้อร่อย ขนาดหม้อกำลังพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ร้อนเร็ว ที่สำคัญคือ ราคาไม่แพงเลย

ราคา 599 บาท
ประเภท ธรรมดา
ขนาด 25.0 x 25.0  x 24.0 ซม.
น้ำหนัก 2.3 กก.
ความจุ 1.3 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 6-8 จาน
กำลังไฟฟ้า 536 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด N/A
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวต้ม
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Philips รุ่น HD3030 ▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Philips รุ่น HD3030 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Philips รุ่น HD3030 เป็นหม้อหุงข้าวแบบดิจิตอลอีกหนึ่งรุ่นที่สามารถตั้งเวลาหุงล่วงหน้าได้นานถึง 24 ชั่วโมง มาพร้อมกับจอแสดงผล และแผงควบคุมขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้าที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน มีโหมดการอุ่นอัตโนมัติยาวนาน 12 ชั่วโมงหลังจากข้าวสุก ช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการอาหาร และทำให้ข้าวสวยร้อนพร้อมทานอยู่เสมอ อีกทั้งยังมีช่องระบายไอน้ำที่สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ด้วย

หม้อด้านในสั่งผลิตพิเศษให้ซ้อนทับกันทั้งหมด 5 ชั้น ซึ่งมีความหนารวมอยู่ที่ประมาณ 1.5 มิลลิเมตร ช่วยกักตุนให้ความร้อนอยู่ได้นาน และกระจายความร้อนได้ทั่วทั้งหม้อ มีโปรแกรมปรุงมาอาหารให้เลือกทั้งหมด 6 รายการ นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบความจำสำรองเพื่อบันทึกชุดคำสั่งล่าสุดไว้เมื่อเกิดไฟฟ้าขัดข้อง ทำให้เมื่อไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้อีกครั้ง หม้อหุงข้าวสามารถทำงานต่อไปได้ด้วยโปรแกรมเดิมโดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องกดสั่งการใหม่ เมื่อลองอ่านความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริง บางคนชอบหูหิ้วของหม้อที่จับยกง่าย สามารถยกหม้อข้าวออกมาที่โต๊ะทานอาหารได้สะดวกมาก ปุ่มกดใช้งานง่าย และหุงข้าวแล้วไม่ติดหม้อเลย

ราคา 1,490 บาท
ประเภท Fuzzy Logic (ระบบดิจิตอล)
ขนาด 25.0 x 34.0 x 22.0 ซม.
น้ำหนัก 2.6 กก.
ความจุ 1 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 5-7 จาน
กำลังไฟฟ้า 600 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด N/A
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวต้ม โจ๊ก
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้ ✓ (24 ชั่วโมง)
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ ✓ (12 ชั่วโมง)
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ ✓ (นึ่ง ตุ๋น ผัด ต้ม)
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก SHARP รุ่น KS-R11ST ▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก SHARP รุ่น KS-R11ST ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก SHARP รุ่น KS-R11ST RICE COOKER (IB) เป็นหม้อหุงข้าวแบบธรรมดา ความจุ 1 ลิตร เคลือบผิวหม้อด้านในด้วยสาร Poly-Flon ซึ่งต่างจากหม้อหุงข้าวขนาดเล็กโดยทั่วไปที่มักจะเคลือบด้วยเทฟล่อน โดยสารเคลือบประเภทนี้จะมีความลื่น ช่วยป้องกันข้าวติดหม้อ ทำความสะอาดง่ายเหมือนเทฟล่อน แต่ต่างกันตรงที่มีความทนทานมากกว่า ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดสารเคลือบหลุดลอกออกมาปะปนกับข้าวขณะหุง และช่วยยืดอายุการใช้งานของหม้อหุงข้าวได้นานขึ้นด้วย

อีกหนึ่งความพิเศษของหม้อหุงข้าวขนาดเล็กรุ่นนี้ คือ มีการใช้แผงกระจายความร้อนหลายจุด ทั้งบริเวณก้นหม้อ ด้านข้าง และยังมีการฝังแผงกระจายความร้อนไว้ที่ฝาบนด้วย ทำให้มั่นใจได้เลยว่าข้าวจะได้รับความร้อน และสุกเสมอพร้อมกันทั้งหม้อจริง ๆ นอกจากนี้ ยังมีการใช้ระบบควบคุม TRS เพื่อป้องกันไม่ให้ไอน้ำเกาะที่ฝาบนจนทำให้เกิดหยดน้ำลงบนข้าวอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ข้าวไม่บูด และยังช่วยรักษาระดับอุณหภูมิของหม้อหุงข้าวไว้ที่ประมาณ 70 องศาเซลเซียส เพื่อทำให้ข้าวอุ่นอยู่เสมอ

ราคา 1,099 บาท
ประเภท ธรรมดา
ขนาด 26.9 x 28.0 x 25.5 ซม.
น้ำหนัก 2.7 กก.
ความจุ 1 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 5-7 จาน
กำลังไฟฟ้า 485 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด Poly-Flon
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวต้ม
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Toshiba รุ่น RC-5MM(R)A ▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Toshiba รุ่น RC-5MM(R)A ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อีกหนึ่งหม้อหุงข้าวขนาดเล็กแบรนด์ดังได้มาตรฐานจากญี่ปุ่นที่อยากแนะนำคือ หม้อหุงข้าวระบบดิจิตอลอย่าง Toshiba รุ่น RC-5MM(R)A มีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับหุงข้าวทานกัน 2 คน ความจุ 0.58 ลิตร มีจอ LCD แจ้งเวลาทำงานอยู่ด้านหน้า พร้อมปุ่มตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้สูงสุด 14 ชั่วโมง และปุ่มเลือกโปรแกรมปรุงอาหารให้เลือกได้อีก 4 เมนู โดยสามารถใช้หุงข้าวได้หลายประเภท ได้แก่ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวต้ม ข้าวกล้อง และโจ๊ก รวมถึงยังสามารถใช้ทำขนมและเค้กได้อีกด้วย

ลักษณะพิเศษของหม้อหุงข้าวขนาดเล็กรุ่นนี้ คือ ที่บริเวณฐานถูกออกแบบมาให้เอียงประมาณ 60 องศา ซึ่งความเอียงในระดับนี้ช่วยกระจายความร้อนดีขึ้น ทำให้ความร้อนไหลเวียนได้ทั่วทั้งหม้อ และยังมีการเคลือบสารกันติด Healthy Flon ช่วยให้ข้าวไม่ติดหม้อด้วย นอกจากนี้ ฝากรองไอน้ำด้านบนยังสามารถถอดออกได้ ล้างทำความสะอาดได้ง่าย หลายคนที่ซื้อไปใช้งานจริงชอบมาก นอกจากเรื่องดีไซน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะรุ่นสีแดงที่มีสีสดถูกใจแล้ว ยังชอบที่นำมาใช้หุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้อร่อยมากด้วย ได้เมล็ดข้าวนุ่ม อุ่นข้าวได้นานมาก และไม่เจอปัญหาข้าวแห้งติดหม้อเลย

ราคา 1,800 บาท
ประเภท Fuzzy Logic (ระบบดิจิตอล)
ขนาด 22.8 x 25.0 x 22.1 ซม.
น้ำหนัก 2.4 กก.
ความจุ 0.54 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 3-4 จาน
กำลังไฟฟ้า 360 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด Healthy Flon
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวไรซ์เบอร์รี่
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้ ✓ (14 ชั่วโมง)
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ ✓ (12 ชั่วโมง)
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ ✓ (ตุ่น ต้ม)
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก SMARTHOME รุ่น SRC1003  ▲▲ 

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก SMARTHOME รุ่น SRC1003  ▲▲ 

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Smarthome รุ่น SRC1003 เป็นหม้อหุงข้าวแบบธรรมดาที่มีซึงมาให้ด้วย ตอบโจทย์คุณแม่บ้าน หรือพ่อบ้านที่ไม่มีครัว แต่อยากทำอาหารด้วยหม้อหุงข้าวให้ได้เมนูอาหารที่หลากหลายมากขึ้น หม้อหุงข้าวมีความจุ 1 ลิตร ตัวหม้อด้านในและซึงทำจากอะลูมิเนียมเหมือนกัน ทำให้น้ำหนักรวมเบามากเพียง 1.3 กิโลกรัม ยกไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยซึงด้านบนสามารถใช้ปรุงอาหารได้หลายแบบ เช่น นึ่งปลา นึ่งขนม หรือใช้สำหรับอุ่นอาหารที่เย็นลงแล้วได้เช่นกัน

ข้อเสียที่พบ คือ ไม่มีการเคลือบสารพิเศษเพื่อป้องกันข้าวติดหม้อ ดังนั้นเมื่อใช้งานไปสักระยะ อาจจะเจอปัญหาข้าวติดก้นหม้ออยู่บ้าง ดังนั้นก่อนทำความสะอาดแนะนำให้เทน้ำทิ้งไว้ในหม้อก่อน เพื่อให้ข้าวที่ติดอยู่ก้นหม้อดูดซับน้ำและนุ่มลง ซึ่งจะช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อลองอ่านความเห็นของผู้ใช้งานจริงแล้ว กลับพบว่าข้อเสียดังกล่าวเป็นเพียงจุดด้อยเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อเทียบกับคุณภาพของหม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย และมีราคาเพียงแค่หลักร้อย ทำให้ผู้ใช้งานจริงส่วนใหญ่ยังคงรู้สึกพึงพอใจ และให้ความเห็นว่าเป็นหม้อหุงข้าวขนาดเล็กรุ่นหนึ่งที่มีความคุ้มค่าและอยากแนะนำต่อค่ะ

ราคา 799 บาท
ประเภท ธรรมดา
ขนาด 22.5 x 24.0 x 22.5 ซม.
น้ำหนัก 1.3 กก.
ความจุ 1 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 5-7 จาน
กำลังไฟฟ้า 450 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวต้ม
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ ✓ (นึ่ง ต้ม)
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Midea รุ่น MR-CM06SA▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Midea รุ่น MR-CM06SA▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

หม้อหุงข้าวขนาดเล็กแบบธรรมดาอีกรุ่นที่น่าจะถูกใจสาว ๆ คือ Midea รุ่น MR-CM06SA ถูกออกแบบมาอย่างน่ารักในไซส์มินิ จุข้าวได้ 0.6 ลิตร ผิววัสดุด้านนอกเป็นสีขาวสไตล์มินิมอล บริเวณปุ่มกดหุงข้าวเป็นสีฟ้าพาสเทล มาพร้อมแถบไฟแสดงสถานะการทำงานด้านบนที่เป็นรูปเครื่องหมายบวก ช่วยแจ้งว่าขณะนี้หม้อกำลังหุงข้าวอยู่ หรือกำลังอุ่นข้าวอยู่ ฝาครอบหม้อด้านในสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ และมีน้ำหนักเบาไม่ถึง 2 กิโลกรัม พกพาได้สะดวก

ก้นหม้อหุงด้านในโค้งเป็นทรงกลม ช่วยให้ความร้อนกระจายไหลเวียนอยู่ภายในหม้อได้ดี และทำให้ข้าวสุกอย่างทั่วถึงกัน ผิวหม้อด้านในเคลือบด้วยเทฟล่อนสีดำช่วยลดปัญหาข้าวติดหม้อ ดูแลทำความสะอาดง่าย และการันตีคุณภาพด้วยการประกันแผ่นทำความร้อนนานถึง 5 ปี เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนชอบมาก หุงข้าวได้เมล็ดสวย ปริมาณข้าวที่ได้กำลังพอดี ข้าวสุกเร็ว และหลายคนชมว่าเป็นหม้อหุงข้าวที่น่ารักมาก

ราคา 529 บาท
ประเภท ธรรมดา
ขนาด 21.0 x 20.5 x 24.5 ซม.
น้ำหนัก 1.7 กก.
ความจุ 0.6 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 4-5 จาน
กำลังไฟฟ้า 400 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด เทฟล่อน
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวต้ม
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ ✓ (นึ่ง ต้ม)
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก MITSUMARU รุ่น AP-603 ▲▲

▼▼ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก MITSUMARU รุ่น AP-603 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สำหรับใครที่กำลังมองหาหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีซึงมาให้ด้วย แต่มีงบประมาณจำกัด อยากได้ราคาที่ถูกกว่าหม้อหุงข้าวของ Smarthome รุ่น SRC1003 ขอแนะนำเป็นหม้อหุงข้าวขนาดเล็กจาก MITSUMARU รุ่น AP-603 ถึงแม้จะจุข้าวได้น้อยกว่าอยู่ที่ 0.3 ลิตร แต่ฟังก์ชันและระบบการทำงานอื่น ๆ ไม่แพ้กันเลย โดยเมื่อหุงข้าวสุกแล้ว ระบบจะทำการปรับไปที่โหมดอุ่นข้าวให้เลยโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมี Thermal Fuse ช่วยตัดไฟให้ทันทีเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นด้วย

ผิวด้านในหม้อหุงข้าวรุ่นนี้เคลือบเทฟล่อนมาให้เพื่อป้องกันปัญหาข้าวติดหม้อ ฝาปิดด้านบนเป็นกระจกใส สามารถมองเห็นอาหารด้านในหม้อหุงได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบามากเพียง 1.2 กิโลกรัมเท่านั้น เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ที่ซื้อหม้อหุงข้าวรุ่นนี้ไปใช้งาน หลายคนชมว่าสินค้าจริงน่ารัก หูจับเป็นสีพาสเทล นับว่าเป็นหม้อหุงข้าวขนาดจิ๋วที่เหมาะสำหรับผู้ที่พักอาศัยอยู่คนเดียว หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และจำกัดปริมาณข้าวที่ต้องทานต่อมื้อเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ราคา 590 บาท
ประเภท ธรรมดา
ขนาด 20.0 x 20.0 x 20.0 ซม.
น้ำหนัก 1.2 กก.
ความจุ 0.3 ลิตร
ปริมาณข้าวที่ได้จากการหุง 1 ครั้ง 1-3 จาน
กำลังไฟฟ้า 230 วัตต์
ผิวหม้อและสารกันติด เทฟล่อน
ประเภทข้าวที่สามารถหุงได้ ข้าวสวย ข้าวต้ม
ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้
ระบบการอุ่นอัตโนมัติ
หน้าจอแสดงเวลา และ เสียงแจ้งเตือน
มีโปรแกรมหุงด่วน
มีโปรแกรมตั้งอุณหภูมิ
ใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ ✓ (นึ่ง ต้ม)
มีโปรแกรมสำหรับใช้อบขนม

.

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

การที่จะหาหม้อหุงข้าวขนาดเล็กสักเครื่องมาใช้นั้น ควรศึกษารายละเอียด และ เลือกรุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานของเราจริง ๆ โดยข้อมูลที่ควรทราบเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อหม้อหุงข้าวขนาดเล็กมีดังต่อไปนี้

…..

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กให้เหมาะสมกับปริมาณบริโภค

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กให้เหมาะสมกับปริมาณบริโภค

หากคำนวณความจุของหม้อข้าว เทียบกับปริมาณข้าวที่จะได้สำหรับทานหนึ่งมื้อนั้น การหุงข้าว 0.3 ลิตร จะได้ข้าวสวยทานอยู่ที่ประมาณ 1-3 จาน ทำให้สามารถแบ่งกลุ่มหม้อหุงข้าวขนาดเล็กตามปริมาณบริโภคได้ดังนี้

1. หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ความจุน้อยกว่า 0.5 ลิตร
จะได้ข้าวสวยประมาณ 1-4 จาน หุงข้าวหนึ่งครั้งสามารถทานหมดในมื้อนั้นแน่นอน ดังนั้นหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีความจุเท่านี้ไม่จำเป็นต้องมีระบบอุ่นก็ได้ค่ะ เพราะไม่มีข้าวเหลือทิ้ง หรือเหลือเก็บสำหรับมื้อต่อไป เหมาะสำหรับการพกพาไปตั้งแคมป์ท่องเที่ยว ผู้ที่อาศัยอยู่คนเดียว หรือผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณข้าวที่ต้องทานต่อหนึ่งมื้อ

2. หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ความจุ 0.6-1.2 ลิตร
จะได้ข้าวสวย 4-7 จาน เหมาะสำหรับครอบครัว 3 คน โดยการหุงข้าวหนึ่งครั้งจะสามารถทานได้หนึ่งมื้อ แต่ในกรณีที่เป็นครอบครัว 2 คน การหุงข้าวหนึ่งครั้งก็อาจจะเก็บทานได้ประมาณ 2 มื้อค่ะ

3. หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ความจุ 1.2-1.5 ลิตร
การหุงข้าวหนึ่งครั้งจะได้ข้าวสวยประมาณ 8-10 จาน กรณีเป็นครอบครัวเล็ก 2 คนนั้น หุงข้าวเพียงครั้งเดียวก็จะได้ปริมาณข้าวสวยสำหรับทานได้ทั้งวันเลยค่ะ หากใครกำลังสนใจหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีความจุประมาณนี้อยู่ แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีระบบการอุ่นอัตโนมัติด้วย เพื่อที่ข้าวจะได้ไม่บูดเสียไปก่อนระหว่างวัน

.

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กจากฟังก์ชันการใช้งาน 

ฟังก์ชันการทำงานก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการเลือกจากฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งานก็จะทำให้การหุงข้าวของคุณง่ายขึ้น 

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีโปรแกรมหุงด่วน

สำหรับใครที่มักจะลืมหุงข้าวอยู่บ่อยครั้ง รู้สึกตัวอีกทีก็คือตอนที่ท้องร้อง เริ่มอยากหาอะไรทาน และถึงแม้จะมีเมนูกับข้าวแสนอร่อยวางเรียงพร้อมอยู่ตรงหน้า ก็ยังไม่สามารถรับประทานได้อยู่ดี เพราะยังต้องรอให้ข้าวสวยหุงสุกก่อน เพื่อน ๆ คนไหนที่เคยหงุดหงิดกับสถานการณ์แบบนี้ แนะนำให้มองหาหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีโปรแกรมหุงด่วนด้วยค่ะ เพราะเป็นฟังก์ชันที่ช่วยประหยัดเวลาในการหุงข้าวให้ได้เร็วขึ้นเยอะเลย จากในกรณีปกติที่จะใช้เวลาหุงข้าวประมาณ 20-30 นาที แต่ถ้าหม้อหุงข้าวรุ่นนั้นมีโปรแกรมหุงด่วนด้วย นั่งรอไม่เกิน 15 นาที ก็จะได้ข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมทานแล้ว และคุณภาพของข้าวที่ได้นั้นแทบไม่ต่างอะไรจากการหุงข้าวแบบปกติเลยด้วย

โปรแกรมหุงด่วนจึงเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันที่อยากแนะนำให้พิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ เหมาะสำหรับคนที่รักความสะดวกรวดเร็ว และมีเวลาเตรียมอาหารน้อย โดยหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่เราเลือกมาแนะนำกันข้างต้น และมีโปรแกรมหุงด่วนด้วยได้แก่ Philips Rice Cooker HD4535/35, Toshiba รุ่น RC-10NMF(WT)A, Philips รุ่น HD3030 และ Toshiba รุ่น RC-5MM(R)A

.

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีระบบการอุ่นอัตโนมัติ

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีระบบการอุ่นอัตโนมัติ

หลายครั้งที่เราหุงข้าวไว้ แต่พอถึงเวลาจะทานจริง ๆ ข้าวที่เคยร้อนกลับเย็นชืดไปหมด ต้องเสียเวลานั่งรอข้าวอุ่นอีกครั้ง หรือบางครั้งรอไม่ไหวก็ต้องตักข้าวไปอุ่นที่ไมโครเวฟแทน สำหรับใครที่เบื่อกับปัญหานี้ แนะนำให้เลือกซื้อหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีระบบอุ่นอัตโนมัติด้วยนะคะ ซึ่งถ้าเป็นหม้อหุงข้าวประเภท Induction Heating หรือ Fuzzy Logic (ระบบดิจิตอล) จะมีระบบนี้กันหมดแทบทุกรุ่นอยู่แล้ว และโดยปกติจะทำการอุ่นข้าวอัตโนมัติอยู่ที่ประมาณ 12 ชั่วโมง หลังจากนั้นระบบจะทำการตัดไฟฟ้าให้ทันที

แต่ในกรณีที่ต้องการซื้อหม้อหุงข้าวขนาดเล็กแบบธรรมดานั้น จะมีทั้งรุ่นที่อุ่นข้าวให้เลยอัตโนมัติ และ รุ่นที่ผู้ใช้งานต้องกดปุ่ม Manual เองเพื่อทำการอุ่นข้าว แนะนำให้เช็คกับทางผู้ผลิตหรือร้านค้าที่จัดจำหน่ายดี ๆ ว่าหม้อหุงข้าวขนาดเล็กแบบธรรมดารุ่นที่กำลังสนใจอยู่นั้นมีวิธีอุ่นข้าวเป็นแบบใด

.

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีผิวเคลือบสารกันติด

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีผิวเคลือบสารกันติด

โดยทั่วไปแล้วหม้อหุงข้าวจะมีการเคลือบสารกันติดไว้ที่ผิวด้านใน เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติดหม้อ และทำความสะอาดง่าย ซึ่งสารเคลือบที่ผู้ผลิตใช้นั้นมีหลายประเภทดังนี้ค่ะ

  • หม้อหุงข้าวขนาดเล็กผิวเคลือบสารกันติดเทฟล่อน (Teflon) มีอีกชื่อหนึ่งทางเคมี คือ สารเคลือบกันติดโพลิเตตระฟลูออโรเอทิลีน (Polytetrafluoroethylene – PTFE) ซึ่งเป็นสารที่มีความลื่นมาก ช่วยลดปัญหาข้าวติดหม้อได้ดี ทนต่อการเกิดปฏิกิริยากับกรดและด่าง ทำความสะอาดได้ง่าย และมีราคาไม่แพง ทำให้นอกจากจะถูกใช้เคลือบผิวหม้อหุงข้าวแล้ว ยังถูกใช้เป็นสารเคลือบกันติดในเครื่องครัวหลายชนิด
  • หม้อหุงข้าวขนาดเล็กผิวเคลือบสารกันติด Healthy Flon เป็นการเคลือบผิวหม้อลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ TOSHIBA เท่านั้น คุณสมบัติคล้ายคลึงกับสารกันติดเทฟล่อน แต่แข็งแรงและทนกว่าเล็กน้อยค่ะ
  • หม้อหุงข้าวขนาดเล็กผิวเคลือบสารกันติดโพลีฟลอน (Poly-Flon) เป็นสารเคลือบประเภทฟลูออโรคาร์บอน ทนความร้อนสูง คุณสมบัติคล้ายคลึงกับเทฟล่อน และ Healthy Flon แต่มีความทนทานมากกว่า และหลุดลอกออกมาได้ยากกว่า ทำให้หม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่เคลือบสารประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานนานกว่าแบบที่เคลือบด้วยเทฟล่อนค่ะ
  • หม้อหุงข้าวขนาดเล็กผิวเคลือบสารกันติดเซรามิก (Ceramic) จุดเด่นของหม้อหุงข้าวที่เคลือบเซรามิกคือจะมีความหนา ทน หม้อไม่เสียรูปเมื่อผ่านการใช้งานนาน ๆ และสามารถเก็บความร้อนได้ดี
  • หม้อหุงข้าวขนาดเล็กผิว Bakuhanseki หม้อประเภทนี้จะสามารถกักเก็บความร้อนได้ดี ร้อนเร็ว เป็นหินชนิดพิเศษที่มีความแข็งแรงทนทานมาก เกิดรอยขีดข่วนได้ยาก อายุการใช้งานนาน

.

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่ใช้ปรุงอาหารได้หลายแบบ

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่ใช้ปรุงอาหารได้หลายแบบ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อาศัยอยู่ในคอนโด หอพัก หรือห้องพักไม่ได้กว้างขวางมากนัก และยังไม่สามารถต่อเติมครัวได้ด้วย การทำกับข้าวทานเองคงจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่สามารถใช้ปรุงอาหารประเภทอื่นได้ด้วย โดยสังเกตจากคำอธิบายสินค้าที่มักจะเขียนว่า “หม้อหุงข้าว มีโปรแกรม…แบบ” ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะเป็นหม้อหุงข้าวขนาดเล็กประเภท Induction Heating หรือ Fuzzy Logic (ระบบดิจิตอล) ที่มีฟังก์ชันโปรแกรมการปรุงอาหารมาให้ค่ะ โดยแต่ละรุ่นก็จะมีจำนวนโปรแกรมปรุงอาหารที่สามารถทำได้มากน้อยแตกต่างกันไป เช่น ฟังก์ชันการหุงข้าวธรรมดา ฟังก์ชันโจ๊ก ฟังก์ชันข้าวต้ม ฟังก์ชันซุป ฟังก์ชันนึ่ง ตุ๋น รวมถึงฟังก์ชันผัด เป็นต้น โดยผู้ใช้งานไม่ต้องคอยกะปริมาณน้ำ อุณหภูมิ และระยะเวลาเองให้ยุ่งยากเลย หม้อหุงข้าวจะปรับระบบการทำงานให้สอดคล้องกับโปรแกรมอาหารที่เราเลือกให้อัตโนมัติ

สิ่งที่น่าสนใจคือ หม้อหุงข้าวขนาดเล็กบางรุ่น เช่น หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Philips Rice Cooker HD4535/35 และหม้อหุงข้าวขนาดเล็ก Toshiba รุ่น RC-5MM(R)A นอกจากจะมีโปรแกรมสำหรับทำอาหารคาวมาให้แล้ว ยังมีโปรแกรมสำหรับทำขนมและเค้กได้ด้วยนะคะ เรียกว่าการมีหม้อหุงข้าวเล็ก ๆ เพียงใบเดียว ก็สามารถปรุงอาหารอร่อย ๆ ได้หลากหลายเมนูเลยค่ะ

.

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่ทำความสะอาดง่าย

เลือกหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่ทำความสะอาดง่าย

แนะนำให้เลือกซื้อหม้อหุงข้าวที่สามารถถอดแยกชิ้นหม้อชั้นใน และฝาปิดชั้นในได้ เนื่องจากฝาปิดชั้นในเป็นอุปกรณ์ที่เก็บสะสมคราบและไอระเหยของข้าวขณะหุง หากไม่ทำความสะอาดให้ดี คราบดังกล่าวจะกลายเป็นสาเหตุทำให้ข้าวที่หุงใหม่บูดเสียได้ง่าย แต่ในกรณีที่เพื่อน ๆ กำลังสนใจหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่ไม่สามารถถอดฝาชั้นในออกได้นั้น แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดทุกครั้งแทน และไม่ควรใช้ฟองน้ำที่มีโลหะเช็ดถูผิวหม้อด้านใน เพราะจะทำให้สารเคลือบกันติดหลุดลอกออกมาได้ค่ะ

นอกจากนี้หากหม้อหุงข้าวขนาดเล็กสามารถถอดสายไฟออกจากตัวหม้อได้ด้วย จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดไฟฟ้าช็อตจากการที่สายไฟและแผงระบบด้านในสัมผัสกับน้ำ ทำให้สามารถเช็ดทำความสะอาดผิวหม้อด้านนอกได้สะดวก และมีความปลอดภัยมากขึ้น

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

ได้อ่านรายละเอียดและคุณสมบัติของหม้อหุงข้าวขนาดเล็กทั้ง 10 ตัวที่นำมาแนะนำกันแล้ว หวังว่าคงจะมีสักรุ่นที่ถูกใจเพื่อน ๆ นะคะ แต่ก่อนตัดสินใจซื้ออย่าลืมพิจารณาการใช้งานของเราด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ ครอบครัวมีทั้งหมดกี่คน หากมากกว่า 3 คน หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ๆ แบบนี้ก็คงจะไม่เหมาะสมนัก แต่หากเป็นครอบครัวเล็ก หรือเพื่อน ๆ อาศัยอยู่คนเดียว ลองดูว่าอยากได้หม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่มีความจุเท่าไหร่ดี อยากหุงทานแบบมื้อต่อมื้อ หรือต้องการหุงเพียงครั้งเดียวแต่สามารถเก็บข้าวไว้ทานได้ทั้งวัน ซึ่งหากเป็นในกรณีหลัง ควรเช็คฟังก์ชันของหม้อหุงข้าวขนาดเล็กที่กำลังสนใจอยู่ด้วยว่ามีฟังก์ชันอุ่นข้าวให้อัตโนมัติด้วยหรือไม่ เพื่อที่จะได้มีข้าวสวยร้อน ๆ แสนอร่อยพร้อมทานอยู่เสมอค่ะ

นอกจากเรื่องปริมาณความจุของหม้อและฟังก์ชันการใช้งานที่ควรให้ความสำคัญแล้ว การดูแลรักษาและการทำความสะอาดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรละเลย ดังนั้นควรเช็คด้วยว่าหม้อหุงข้าวขนาดเล็กรุ่นนั้น ๆ มีการเคลือบสารกันติดมาให้ด้วยหรือไม่ หลังใช้งานจะได้ล้างเก็บหม้อหุงข้าวได้อย่างสะดวกและประหยัดเวลาด้วยค่ะ