Electronics

แนะนำ 10 เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี 2022 ใช้งานง่าย บดละเอียด คงรสชาติแท้ของเมล็ดกาแฟ

แนะนำ 10 เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี 2020 ใช้งานง่าย บดละเอียด คงรสชาติแท้ของเมล็ดกาแฟ

เครื่องบดกาแฟ อุปกรณ์ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าช่วยให้การดื่มกาแฟของคุณมีอรรถรสดีขึ้นได้มากแค่ไหน คงจะมีหลายครั้งที่คุณซื้อกาแฟสดมาดื่ม แต่กลับได้รสชาติที่ไม่ถูกใจ แถมบางร้านยังมีรสชาติกาแฟในแต่ละวันที่ไม่เหมือนกันอีก ลองนึกดูนะคะว่า ถ้าคุณได้ดื่มกาแฟสดที่รสชาติถูกออกแบบมาเพื่อเราคนเดียวในทุก ๆ วัน แถมยังเป็นกาแฟสดด้วยฝีมือตัวเอง คงจะยิ่งทำให้ช่วงเวลาเช้าของเรามีความหมายมากกว่าเดิมและไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญและมีผลต่อรสชาติเป็นอย่างมากก็คือ ผงกาแฟ นั่นเอง ซึ่งการที่จะได้ผงกาแฟที่ดีสำหรับการชงกาแฟในแบบที่เราต้องการนั้น ก็คงจะต้องหาเครื่องบดกาแฟดี ๆ สักเครื่องมาเป็นผู้ช่วยแล้วล่ะค่ะ

ปัจจุบันเครื่องบดกาแฟได้ถูกพัฒนาและผลิตออกมาให้เลือกหลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบทรงกระบอกยาวที่ต้องบดเมล็ดกาแฟโดยใช้มือหมุนเอง ไปจนถึงเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าสำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ไม่ค่อยมีเวลาในตอนเช้า ซึ่งเครื่องบดกาแฟแต่ละแบบต่างก็มีความแตกต่างกันไป แล้วเราควรจะเลือกอย่างไรดี วันนี้เราได้นำรายละเอียดทั้งหมด พร้อมทั้งรวบรวม 10 เครื่องบดกาแฟยอดนิยม ที่คัดมาแล้วว่าต้องถูกใจคอกาแฟอย่างแน่นอนมาฝากกันด้วยค่ะ

….

บดเมล็ดกาแฟดื่มเองดีกว่าอย่างไร

บดเมล็ดกาแฟดื่มเองดีกว่าอย่างไร

ก่อนไปชม 10 ยี่ห้อเครื่องบดกาแฟที่เราอยากแนะนำ ลองไปดูกันก่อนนะคะว่าการบดกาแฟดื่มเองนั้นดีกว่าไปซื้อกาแฟสดที่ร้านอย่างไรบ้าง

 • การบดกาแฟดื่มเอง ทำให้สามารถควบคุมความละเอียดของผงกาแฟได้ตามที่ต้องการ เพื่อให้เหมาะสมกับการชงกาแฟในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติอร่อยเข้มข้นขึ้น
 • การบดกาแฟดื่มเอง ช่วยให้มั่นใจว่าผงกาแฟที่ได้นั้นมีความสะอาดปลอดภัย ไม่มีสิ่งเจือปน และถูกสุขอนามัยจริง ๆ
 • การบดกาแฟดื่มเอง ทำให้กิจกรรมในตอนเช้าจะไม่ใช่เพียงแค่กิจวัตรประจำวันแสนน่าเบื่อจำเจอีกต่อไป แต่จะช่วยให้คุณได้มีงานอดิเรกเล็ก ๆ น้อย ๆ และได้มีเวลาส่วนตัวของตัวเองบ้าง แม้จะอยู่ในลูปชีวิตที่เร่งรีบตามสไตล์คนเมืองยุคนี้ก็ตาม
 • การบดกาแฟดื่มเอง จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มกาแฟให้รู้สึกดีกว่าเดิม เพราะกาแฟที่กำลังดื่มนั้นเกิดจากความใส่ใจของเราจริง ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกที่เริ่มบดเมล็ดจนได้ผงกาแฟสดใหม่ และกลายเป็นกาแฟแก้วโปรดหอมกรุ่นเพื่อต้อนรับเช้าวันใหม่ของคุณ

.

ประเภทของเครื่องบดกาแฟ

เครื่องบดกาแฟจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า และ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน โดยแต่ละประเภทจะมีลักษณะการใช้งาน ดังนี้

เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า

เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า

เครื่องบดกาแฟประเภทนี้มาพร้อมกับสายไฟสำหรับเสียบปลั๊กดึงพลังงานจากไฟบ้านโดยตรง ใช้งานได้สะดวกมาก กดสวิชต์เพียงคลิ๊กเดียว เครื่องก็ทำการบดเมล็ดกาแฟตามใจสั่งเลยทันที โถใส่เมล็ดกาแฟจะถูกปิดมิดชิด ไม่ทำให้เมล็ดกระเด็นหล่น และไม่สัมผัสกับอากาศ ทำให้ผงกาแฟสดที่ได้มีกลิ่มหอมนาน นอกจากนี้ ทางผู้ผลิตยังมีการพัฒนาฟังก์ชันการใช้งานอยู่เสมออีกด้วย เช่น ฟังก์ชันการเลือกระดับการบดเมล็ด ฟังก์ชันการเลือกปริมาณผงกาแฟที่ต้องการบด ทำให้ได้ผงกาแฟที่พอดีกับการชงดื่มในแต่ละครั้ง รวมถึงฟังก์ชันความปลอดภัยอย่างระบบฟิวส์ หรือระบบตัดไฟอัตโนมัติ เป็นต้น

เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุน

เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุน

โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องบดกาแฟประเภทนี้จะถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ต้องประกอบโถใส่เมล็ดกาแฟและด้ามจับหมุนเข้าด้วยกันก่อนใช้งาน โดยโถใส่เมล็ดจะมี 2 แบบให้เลือก ได้แก่ โถใส่เมล็ดกาแฟแบบที่มีฝาปิดมิดชิด และ โถใส่เมล็ดกาแฟแบบที่ไม่มีฝาปิด ซึ่งจะทำให้ได้กลิ่นหอมของกาแฟโชยมาเบา ๆ ในขณะบดเมล็ด ส่วนด้ามจับสำหรับหมุนบดนั้นก็จะมี 2 แบบให้เลือกเช่นเดียวกัน ได้แก่ ด้ามจับหมุนระนาบเดียวกับพื้น และ ด้ามจับที่หมุนในระนาบดิ่ง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้งานเลยค่ะ ว่าถนัดหมุนด้ามบดเมล็ดกาแฟแบบไหนสะดวกกว่ากัน

ตารางสรุปข้อมูลเครื่องบดกาแฟแบบรวบรัด

12349567810

แนะนำ 5 เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า

แนะนำ 5 เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน

เครื่องบดกาแฟ

Krups รุ่น GVX242

Melitta Molino Coffee Grinder รุ่น CoffeeWORKS-HH009

SHANBEN รุ่น EP25

Duchess รุ่น CG9100S

ETZEL รุ่น SN7820

Timemore Chestnut C2

GEFU Coffee Grinder LORENZO รุ่น 16330

Kalita Coffee Mill รุ่น KH-3

Elit Vintage Manual Coffee Grinder รุ่น VCG204-WJ

Coffee Bean Grinder

ช่วงราคา2,960 บาท3,350 บาท1,210 บาท890 บาท790 บาท2,500 บาท2,190 บาท1,290 บาท360 บาท269 บาท
ประเภทเครื่องไฟฟ้าไฟฟ้าไฟฟ้าไฟฟ้าไฟฟ้ามือหมุนมือหมุนมือหมุนมือหมุนมือหมุน
กำลังไฟฟ้า110 วัตต์100 วัตต์350 วัตต์200 วัตต์200 วัตต์-----
มีดบดที่ใช้Stainless BurrN/AN/AStainless BurrStainless BurrStainless BurrCeramic BurrSteel BurrN/ACeramic Burr
ระดับการบด17 ระดับ17 ระดับ8 ระดับ1 ระดับ1 ระดับ1 ระดับ11 ระดับ2 ระดับ1 ระดับ2 ระดับ
ลักษณะของโถบดโถพลาสติกใส ปิดมิดชิด / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศโถทึบแสง ปิดด้วยฝาพลาสติกใส / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศโถพลาสติกสีชา ปิดมิดชิด / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศโถสเตนเลส ปิดด้วยฝาพลาสติกใส ปิดมิดชิด / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศโถสเตนเลสทึบแสง ปิดด้วยฝาพลาสติกใส / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศโถสเตนเลสทึบแสง ปิดมิดชิด / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศโถสเตนเลสทึบแสง ปิดด้วยฝาพลาสติกใส / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศโถเหล็กครึ่งวงกลม / เมล็ดกาแฟสัมผัสกับอากาศโถเหล็กทึบ ปิดมิดชิด / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศโถทึบแสง ปิดมิดชิด / เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ200 กรัม200 กรัม250 กรัม80 กรัม75 กรัม25 กรัม25 กรัม25 กรัม25 กรัม75 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

แนะนำ 5 เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย บดละเอียด คงรสชาติแท้ของเมล็ดกาแฟ

ได้รู้จักเครื่องบดกาแฟทั้ง 2 ประเภทคร่าว ๆ กันไปแล้ว ต่อไปขอแนะนำให้รู้จักกับ 5 เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าที่น่าใช้กันก่อนค่ะ ไปดูเลยว่าจะมีของยี่ห้อใดและรุ่นไหนบ้าง

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า Krups รุ่น GVX242 ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า Krups รุ่น GVX242 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าตัวแรกที่อยากแนะนำเป็นของแบรนด์ Krups รุ่น GVX242 ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก พกพาไปใช้สถานที่อื่นได้สะดวก สามารถปรับระดับความละเอียดของผงกาแฟได้มากถึง 17 ระดับ โถใส่เมล็ดสามารถจุได้ 210 กรัม ทำให้ได้ปริมาณผงกาแฟที่รองรับการชงดื่มได้ตั้งแต่ 2-12 แก้ว ตัวเครื่องใช้ระบบเฟืองในการบดเมล็ด ช่วยให้ไม่เกิดความร้อนขึ้นในขณะใช้งาน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้กาแฟที่ได้เสียรสชาติ และยังสามารถถอดเฟืองปั่นที่บดเมล็ดออกมาทำความสะอาดได้อีกด้วย

หากมีการเปิดฝาครอบเมล็ดกาแฟในขณะใช้งานอยู่ ระบบจะสั่งการให้สวิตซ์ตัดไฟโดยอัตโนมัติทันที เรียกว่าเป็นเครื่องบดกาแฟที่มีความปลอดภัยมากที่สุดเครื่องหนึ่งเลย เมื่อลองสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริงพบว่า เครื่องบดกาแฟรุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบดผงกาแฟเก็บไว้ครั้งละมาก ๆ ใช้งานง่าย นอกจากจะปรับความหยาบ-ละเอียดให้เหมาะกับการชงกาแฟในรูปแบบต่าง ๆ อย่าง Moka Pot หรือ Drip Filter ได้แล้ว ยังได้ผงกาแฟที่มีกลิ่นหอม และรสชาติเข้มข้นรู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่ซื้อไปจริง ๆ

ราคา 2,960 บาท
ประเภทเครื่อง ไฟฟ้า
กำลังไฟฟ้า 110 วัตต์
มีดบดที่ใช้ Stainless Burr
ระดับการบด 17 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถพลาสติกใส ปิดมิดชิด
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 210 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า Melitta Molino Coffee Grinder รุ่น CoffeeWORKS-HH009 ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า Melitta Molino Coffee Grinder รุ่น CoffeeWORKS-HH009 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRAL….

เนื่องจากปริมาณการดื่มกาแฟของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนดื่มกาแฟเพียง 1 ช็อต ในขณะที่บางคนชอบดื่มแบบดับเบิ้ลช็อต ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้ใช้เครื่องบดกาแฟที่สามารถให้ปริมาณผงกาแฟได้พอดีกับความต้องการของเราจริง ๆ อย่างเครื่องบดกาแฟ Melitta Molino Coffee Grinder รุ่น CoffeeWORKS-HH009 ที่สามารถตั้งค่าปริมาณผงกาแฟสำหรับชงดื่มได้ตามต้องการเลยนะคะ และยังมีระบบ Auto Switch Off หยุดการทำงานทันที เมื่อบดเมล็ดกาแฟได้ตามปริมาณที่ตั้งค่าไว้เรียบร้อยแล้วด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกระดับความหยาบ-ละเอียดของผงกาแฟได้ โดยด้านข้างตัวเครื่องจะมีรายละเอียดแนะนำอยู่ สำหรับให้คอกาแฟมือใหม่ได้เลือกปรับอย่างถูกต้องด้วย โดยหากต้องการผงกาแฟสำหรับชงเอสเพรสโซ่ ควรเลือกความละเอียดที่ระดับ 1-3 หรือหากต้องการดื่ม Filter Coffee ควรเลือกความละเอียดที่ระดับ 2-13 และหากต้องการชงกาแฟแบบเฟรนส์เพลส ควรปรับความละเอียดให้อยู่ที่ระดับ 12-17 เมื่อลองอ่านความเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนให้ความเห็นว่า เครื่องบดกาแฟรุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัด คุณภาพดี และเหมาะสำหรับใช้งานในบ้านด้วยค่ะ

ราคา 3,350 บาท
ประเภทเครื่อง ไฟฟ้า
กำลังไฟฟ้า 100 วัตต์
มีดบดที่ใช้ N/A
ระดับการบด 17 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถทึบแสง ปิดด้วยฝาพลาสติกใส
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 200 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า SHANBEN รุ่น EP25 ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า SHANBEN รุ่น EP25 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เครื่องบดกาแฟ SHANBEN รุ่น EP25 ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับเครื่องบดกาแฟโบราณ แต่ใช้วัสดุเป็นพลาสติกสีดำเงา ทำให้โดยรวมแล้วยังดูเป็นเครื่องบดกาแฟที่ดูทันสมัยอยู่ และไม่หนักมาก สามารถยกเคลื่อนย้ายเปลี่ยนตำแหน่งได้ง่าย มาพร้อมโถใส่เมล็ดสีชาที่สามารถจุเมล็ดกาแฟได้ทั้งหมด 250 กรัม ด้านในมีตัวป้องกันเมล็ดใส่มาให้ด้วย ช่วยให้ขณะใช้งานเมล็ดกาแฟไม่กระเด็นกระจายออก และยังสามารถปรับระดับความละเอียดในการบดได้ 8 ระดับ ตามความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคนได้เลย

จานบดด้านในทำจากโลหะชนิดพิเศษ มีความแข็งแรงทนทาน และไม่สะสมความร้อน ด้านล่างตัวเครื่องมีฟิวส์สำรอง 2 อันใส่มาให้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะสามารถใช้งานเครื่องบดกาแฟรุ่นนี้ได้อย่างปลอดภัยจริง ๆ เหมาะสำหรับใช้งานในครัวเรือน หรือใช้ในร้านกาแฟขนาดเล็กก็ได้เช่นกันค่ะ เมื่อลองสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริง มีหลายคนให้ความเห็นว่าเครื่องบดเมล็ดกาแฟได้ละเอียดดี บดเร็ว เสียงไม่ดังมาก คุณภาพคุ้มราคา โดยรวมแล้วเป็นที่น่าพอใจเลยค่ะ

ราคา 1,210 บาท
ประเภทเครื่อง ไฟฟ้า
กำลังไฟฟ้า 350 วัตต์
มีดบดที่ใช้ N/A
ระดับการบด 8 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถพลาสติกสีชา ปิดมิดชิด
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 250 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า Duchess รุ่น CG9100S ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า Duchess รุ่น CG9100S ▲▲

.

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องบดกาแฟ Duchess รุ่น CG9100S มีขนาดกะทัดรัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมเล็ก ฐานตัวเครื่องและโถใส่เมล็ดกาแฟใช้วัสดุเป็นสเตนเลสสีเงิน แข็งแรง มาพร้อมฝาครอบพลาสติกชนิดหนาพิเศษสีใส ช่วยให้มองเห็นการทำงานของเครื่องด้านในได้อย่างชัดเจน ใบมีดบดใช้วัสดุเป็นสเตนเลสเช่นกัน แม้จะมีน้ำหนักเบาแต่ก็แข็งแรง สามารถใช้บดได้ทั้งเมล็ดกาแฟ เมล็ดธัญพืชเปลือกแข็ง รวมถึงเครื่องเทศได้หลายชนิด และโถปั่นยังสามารถถอดล้างออกมาทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

เครื่องบดกาแฟรุ่นนี้มีข้อจำกัดตรงที่ไม่สามารถปรับระดับการบดได้นะคะ มอเตอร์บดเมล็ดจะมีแรงปั่นคงที่อยู่ที่ 12,000 รอบต่อนาทีเสมอ ดังนั้นผู้ใช้งานอาจจะต้องลองผิดลองถูกกะเวลาในการบดคร่าว ๆ เพื่อให้ได้ผงกาแฟมีความละเอียดตามที่ต้องการในที่สุด ยิ่งใช้เวลาบดนาน ผงกาแฟที่ได้ก็จะมีความละเอียดขึ้นค่ะ เมื่อลองสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนชอบที่ตัวเครื่องใช้วัสดุแข็งแรง โถใส่เมล็ดบิดล็อกง่าย ใช้เวลาไม่นานแต่บดเมล็ดกาแฟได้ละเอียดดีเลย

ราคา 890 บาท
ประเภทเครื่อง ไฟฟ้า
กำลังไฟฟ้า 200 วัตต์
มีดบดที่ใช้ Stainless Burr
ระดับการบด 1 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถสเตนเลส ปิดด้วยฝาพลาสติกใส ปิดมิดชิด
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 80 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า ETZEL รุ่น SN7820 ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า ETZEL รุ่น SN7820 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

มาดูเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าราคาหลักร้อยอย่าง ETZEL รุ่น SN7820 กันบ้าง ฐานด้านล่างเป็นสเตนเลสสีดำ ตัดกับสีเงินของโถใส่เมล็ดด้านในที่สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ง่าย มาพร้อมกับฝาครอบพลาสติกหนา สีใส มองเห็นเมล็ดกาแฟด้านในได้อย่างชัดเจน ด้านล่างฐานเครื่องบดมีปุ่มยางกันลื่น ช่วยเสริมความมั่นคงให้ตัวเครื่องไม่ขยับไปมาในระหว่างบดเมล็ดกาแฟ พร้อมมีช่องให้สำหรับขดเก็บสายไฟได้อย่างเรียบร้อย

ชิ้นส่วนอุปกรณ์ประกอบง่าย เพียงใส่โถบรรจุเมล็ดลงไปแล้วหมุนล็อก จากนั้นเทเมล็ดกาแฟตามต้องการได้เลย โดยปริมาณสูงสุดที่สามารถรองรับได้อยู่ที่ 75 กรัม จากนั้นให้ปิดด้วยฝาครอบพลาสติกใส และกดเปิดเครื่องได้เลย หากต่ออุปกรณ์ไม่ลงล็อกให้เรียบร้อย เครื่องก็จะไม่ทำงานค่ะ และความละเอียดของผงกาแฟที่ได้นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เวลาบดนานแค่ไหน ถ้าต้องการผงกาแฟหยาบสำหรับใช้ชงแบบเฟรนส์เพลส แนะนำให้บดเพียง 10 วินาทีก็พอแล้วค่ะ ผู้ใช้งานจริงหลายท่านประทับใจ เครื่องใช้งานดีมาก ทำงานเร็ว และราคาไม่แพงด้วย

ราคา 790 บาท
ประเภทเครื่อง ไฟฟ้า
กำลังไฟฟ้า 200 วัตต์
มีดบดที่ใช้ Stainless Burr
ระดับการบด 1 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถสเตนเลสทึบแสง ปิดด้วยฝาพลาสติกใส
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 75 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

แนะนำ 5 เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย บดละเอียด คงรสชาติแท้ของเมล็ดกาแฟ

สำหรับใครที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ ไม่อยากได้เครื่องบดกาแฟที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า หรือใครที่ชอบความคลาสสิก กำลังมองหางานอดิเรกใหม่ ๆ และอยากทำให้การบดกาแฟกลายเป็นกิจกรรมเล็ก ๆ แก้เบื่อยามเช้า ต้องลองใช้เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุนดูสักครั้งค่ะ รับรองว่าจะต้องตกหลุมรัก และอยากบดกาแฟดื่มเองทุกวันเลยแน่นอนค่ะ ซึ่งวันนี้เรามีมาแนะนำถึง 5 ตัวด้วยกัน ดังนี้

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน Timemore Chestnut C2 ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน Timemore Chestnut C2 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุนตัวแรกที่อยากแนะนำเลยคือ Timemore Chestnut C2 ผิวด้านนอกใช้วัสดุ Space Aluminium มีน้ำหนักเบา ทำให้ผิวกระบอกเงางาม ดูเรียบหรู และยังออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นช่องกริดสี่เหลี่ยมเล็กโดยรอบ ทำให้ผิวสัมผัสไม่ลื่น เวลาใช้มือหนึ่งจับที่ตัวกระบอกให้นิ่งเพื่อหมุนบดเมล็ดกาแฟจึงสามารถทำได้อย่างถนัดมือ ด้ามจับเป็นก้านเหล็กแข็งแรง มาพร้อมกับลูกตุ้มใหญ่ที่ปลายด้าม ช่วยให้จับหมุนได้ง่ายไม่เมื่อยแขน เป็นเครื่องบดกาแฟที่นอกจากจะใช้งานได้สะดวกแล้ว ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม สามารถซื้อเป็นของขวัญพรีเมี่ยมได้เลยด้วย

ใบมีดบดด้านในทำจากสเตนเลส HRC 58 ซึ่งเป็นสเตนเลสชุบแข็งพิเศษ ทนกว่าสเตนเลสทั่วไป ทำให้ใบมีดคมอยู่เสมอ และมีอายุการใช้งานนานกว่าใบมีดสเตนเลสธรรมดา นอกจากนี้ผู้ผลิตยังมีกล่องเก็บอุปกรณ์มาให้ด้วย ด้านในมีผ้า และแปรงสำหรับทำความสะอาดหลังใช้งานใส่มาให้ เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายท่านให้ความเห็นตรงกันว่าสินค้าจริงวัสดุดีมาก เป็นเครื่องบดกาแฟที่ดูแพง สามารถบดเมล็ดสบายมือ ไม่เมื่อยเลย ได้ผงกาแฟที่มีขนาดสม่ำเสมอ และทำให้ชงกาแฟได้หอมขึ้นด้วย

ราคา 2,500 บาท
ประเภทเครื่อง มือหมุน
กำลังไฟฟ้า
มีดบดที่ใช้ Stainless Burr
ระดับการบด 1 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถสเตนเลสทึบแสง ปิดมิดชิด
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 25 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน GEFU Coffee Grinder LORENZO รุ่น 16330 ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน GEFU Coffee Grinder LORENZO รุ่น 16330 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุน GEFU Coffee Grinder LORENZO รุ่น 16330 มีดีไซน์แปลกตา เป็นแบบทรงกรวย แตกต่างจากเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนทั่ว ๆ ไป ที่มักจะออกแบบเป็นทรงกระบอกยาว มีก้านหมุนหนาอยู่ด้านบน โดยบริเวณที่เชื่อมกับโถใส่เมล็ด สามารถหมุนตั้งค่าความละเอียดการบดได้ทั้งหมด 11 ระดับ ด้านในใช้ตัวบดเซรามิก แข็งแรง ไม่สะสมความร้อน และสามารถรองรับปริมาณกาแฟในการบดต่อครั้งได้สูงสุด 25 กรัม

ถัดลงมาด้านล่างมีกล่องใส่ผงกาแฟรองอยู่ โดยจะมีขีดแจ้งระดับว่าหากบดเมล็ดจนได้ผงกาแฟปริมาณเท่านี้ จะสามารถใช้ชงกาแฟได้ทั้งหมดกี่แก้ว ซึ่งปริมาณผงกาแฟที่ได้สูงสุดต่อการบดเต็ม Capacity 1 ครั้งจะอยู่ที่ 4 แก้ว หลังใช้งานเสร็จสามารถถอดแกนหมุนออกเพื่อประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บได้ และเมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ที่ได้ซื้อเครื่องบดกาแฟรุ่นนี้ไปใช้จริง หลายคนชอบที่สินค้ามีความแข็งแรง แต่มีข้อเสียคือ บริเวณมือจับลื่นไปนิด ทำให้ตอนใช้บดเมล็ดในระดับที่ละเอียดมาก ๆ หมุนไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก

ราคา 2,190 บาท
ประเภทเครื่อง มือหมุน
กำลังไฟฟ้า
มีดบดที่ใช้ Ceramic Burr
ระดับการบด 11 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถสเตนเลสทึบแสง ปิดด้วยฝาพลาสติกใส
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 25 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน Kalita Coffee Mill รุ่น KH-3 ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน Kalita Coffee Mill รุ่น KH-3 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องบดกาแฟ Kalita Coffee Mill รุ่น KH-3 ถูกออกแบบมาในแนววินเทจ มีการผสมผสานระหว่างความคลาสสิกของโถบดเมล็ดด้านบนที่ใช้วัสดุเป็นเหล็ก เผยให้เห็นผิวโลหะสีเข้มชัดเจน ดูเข้ากับกล่องไม้เก็บผงกาแฟสีน้ำตาล ผิวเรียบสวย สไตล์มินิมอลได้เป็นอย่างดี ทำให้โดยรวมแล้วดูเป็นเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนที่มีความเก๋า และ มีความทันสมัยอยู่ในตัวด้วยเหมือนกัน ด้านล่างกล่องไม้มีแผ่นกันลื่นใส่ไว้ที่ฐาน ทำให้หมุนบดเมล็ดได้อย่างมั่นคง เครื่องไม่ขยับเลื่อนในขณะใช้งาน

มีดบดด้านในใช้วัสดุเป็นเหล็กเช่นเดียวกับโถใส่เมล็ด ทำให้สามารถบดเมล็ดกาแฟได้อย่างละเอียด และได้ผงกาแฟที่มีขนาดเท่า ๆ กันพอดี อีกทั้งโถใส่เมล็ดกาแฟยังเป็นแบบเปิด ทำให้ในระหว่างหมุนบดเมล็ดจะได้กลิ่นกาแฟหอมอบอวลไปด้วย โดยสามารถปรับความละเอียดได้ 2 แบบ คือบีบให้มีดบดอยู่ชิดกันเพื่อใช้บดเมล็ดแบบละเอียด แต่ถ้าดึงให้มีดบดอยู่ห่างกันออกไป ก็จะได้ผงกาแฟที่หยาบขึ้นค่ะ เมื่อลองอ่านความเห็นของผู้ที่ซื้อไปใช้จริง พบว่าหลายคนชอบมาก ขนาดกำลังพอดี บดง่ายเบามือ และยังใช้วัสดุดีด้วย

ราคา 1,290 บาท
ประเภทเครื่อง มือหมุน
กำลังไฟฟ้า
มีดบดที่ใช้ Steel Burr
ระดับการบด 2 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถเหล็กครึ่งวงกลม
– เมล็ดกาแฟสัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 25 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน Elit Vintage Manual Coffee Grinder รุ่น VCG204-WJ ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน Elit Vintage Manual Coffee Grinder รุ่น VCG204-WJ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

มาดูเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนในราคาประหยัดกันบ้างค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องบดกาแฟราคาไม่เกินห้าร้อยบาท ขอแนะนำเครื่องบดกาแฟ Elit Vintage Manual Coffee Grinder รุ่น VCG204-WJ ที่ใช้วัสดุหลักเป็นไม้และเหล็กสีเข้ม คล้ายกับเครื่องบดกาแฟ Kalita Coffee Mill รุ่น KH-3 เลย แต่มีขนาดใหญ่กว่า บริเวณมือหมุนและโถใส่เมล็ดกาแฟด้านบนถูกออกแบบมาให้ดูคล้ายกับเครื่องจักรโบราณ เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ย้อนยุคที่สามารถวางประดับบ้านได้เลย

โถใส่เมล็ดถูกออกแบบมาเหมือนพอบถ้วยเล็ก ดูเข้ากับส่วนประกอบอื่น ๆ ส่วนด้ามหมุนบดเมล็ดกาแฟถูกออกแบบมาตามหลัก Ergonomics เพื่อให้สอดคล้องกับสรีระร่างกายของมนุษย์ ทำให้เครื่องบดกาแฟรุ่นนี้ต้องใช้วิธีหมุนบดแบบระนาบดิ่ง หมุนง่าย ช่วยประหยัดแรง ทำให้ไม่เมื่อยมือ เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ที่ซื้อไปใช้จริง หลายคนให้ความเห็นว่าสินค้าจริงสวยเหมือนรูปที่แสดงให้ดูเลย ลองบดเมล็ดแล้วได้ขนาดผงกาแฟที่สม่ำเสมอดี เครื่องสวย และยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย

ราคา 360 บาท
ประเภทเครื่อง มือหมุน
กำลังไฟฟ้า
มีดบดที่ใช้ N/A
ระดับการบด 1 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถเหล็กทึบ ปิดมิดชิด
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 25 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน Coffee Bean Grinder ▲▲

▼▼ เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน Coffee Bean Grinder ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE….

อีกหนึ่งเครื่องบดกาแฟแบบมือหมุนราคาประหยัดที่หยิบมาแนะนำคือ Coffee Bean Grinder มีดีไซน์เฉพาะตัว กล่องเก็บผงกาแฟด้านล่างออกแบบมาเป็นโหลแก้วสีใส ตัดกับสีดำของโถใส่เมล็ด และด้ามหมุนบดด้านบน โดยรวมแล้วดูคล้ายกับตะเกียงโบราณในยุคเก่า ใครที่ชื่นชอบสไตล์วินเทจอยู่แล้ว ก็คงจะถูกใจไม่น้อยเลยค่ะ นอกจากนี้ โถใส่เมล็ดกาแฟยังเป็นแบบเปิด ทำให้ในระหว่างบดเมล็ดจะได้กลิ่นหอมของกาแฟลอยขึ้นมาด้วย ช่วยเพิ่มอรรถรส และทำให้อยากดื่มกาแฟมากขึ้นกว่าเดิม

เครื่องบดกาแฟรุ่นนี้มีขนาดเล็กกะทัดรัด แถมยังประกอบง่ายมาก สามารถพกพาไปใช้ในสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวก เฟืองบดด้านในเป็นเซรามิก ไม่สะสมความร้อน ทนแข็งแรง และยังสามารถปรับการบดเมล็ดเป็นแบบหยาบ หรือแบบละเอียดได้ด้วย เรียกว่าเป็นเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนอีกชิ้นหนึ่งที่คุณภาพคุ้มเกินราคาจริง ๆ ค่ะ เมื่อลองอ่านรีวิวสินค้า พบว่าหลายคนที่ซื้อไปใช้ชอบมาก บดเมล็ดได้ดี แก้วบรรจุผงกาแฟหนา และยังถอดชิ้นส่วนอุปกรณ์ออกมาทำความสะอาดได้ง่ายมาก ๆ ด้วยค่ะ

ราคา 269 บาท
ประเภทเครื่อง มือหมุน
กำลังไฟฟ้า
มีดบดที่ใช้ Ceramic Burr
ระดับการบด 2 ระดับ
ลักษณะของโถบด – โถทึบแสง ปิดมิดชิด
– เมล็ดกาแฟไม่สัมผัสกับอากาศ
ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟ 75 กรัม
พกพาได้
ถอดล้างทำความสะอาดง่าย

.

เลือกซื้อเครื่องบดกาแฟอย่างไร

การที่จะหาเครื่องบดกาแฟดี ๆ มาใช้สักเครื่อง และเป็นเครื่องที่ทำให้รู้สึกว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุดนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อควรจะทราบรายละเอียดต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจเลือกเครื่องบดกาแฟได้ง่ายขึ้น

…..

ความแตกต่างของเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า และ แบบมือหมุนคลาสสิก

ความแตกต่างของเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า และ แบบมือหมุนคลาสสิก

 • เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าสามารถเลือกระดับการบดได้เยอะกว่าเครื่องบดแบบใช้มือหมุน ซึ่งจะทำให้ได้ผงกาแฟหลายแบบให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับการชงการแฟในรูปแบบที่ต้องการได้ดีกว่า
 • เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนบางรุ่นโถมีใส่เมล็ดกาแฟเป็นประเภทไม่มีฝาปิด ทำให้สามารถบดเมล็ดพร้อมกับได้กลิ่นหอมผ่อนคลายของกาแฟสดไปด้วยพลาง ๆ ซึ่งเป็นบรรยากาศแบบนี้ เป็นสิ่งที่หาไม่ได้หากใช้เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า
 • เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าบางรุ่น อย่างเครื่องบดกาแฟ Melitta Molino Coffee Grinder รุ่น CoffeeWORKS-HH009 มีฟังก์ชันที่สามารถเลือกได้ว่าต้องการบดเมล็ดเพื่อใช้สำหรับดื่มกาแฟกี่แก้ว โดยหลังจากที่เติมเมล็ดเข้าไปในเครื่องแล้ว เครื่องจะทำการบดเมล็ดกาแฟตามปริมาณที่ตั้งค่าไว้เท่านั้น ทำให้ไม่มีผงกาแฟเหลือทิ้ง ได้ดื่มกาแฟที่สดใหม่อยู่เสมอ และยังไม่ต้องมากะปริมาณเมล็ดกาแฟในทุก ๆ ครั้งที่ต้องการบดเองอีกด้วย
 • เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าช่วยประหยัดเวลาในการชงกาแฟ สามารถบดกาแฟได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องเร่งรีบ มีเวลาเตรียมตัวในตอนเช้าน้อยมาก ในขณะที่เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้เวลาเตรียมกาแฟแก้วโปรดอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนจริง ๆ และอยากเสพบรรยากาศที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟในขณะที่กำลังค่อย ๆ บดเมล็ดไปพลาง ๆ ด้วย
 • เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนมีขนาดเล็กกว่า และมีน้ำหนักเบากว่าเครื่องบดกาแฟแบบใช้ไฟฟ้า เหมาะสำหรับพกพาไปใช้ในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ตั้งแคมป์ ไปต่างจังหวัด หรือต่างประเทศได้ดีกว่า ช่วยให้มีกาแฟสดดื่มได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า
 • เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนมักจะถูกออกแบบมาในสไลต์วินเทจ คลาสสิก ในขณะที่เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าจะออกแบบมาในสไตล์โมเดิร์น ทันสมัย 

.

วัสดุของใบมีดที่ใช้บดเมล็ดกาแฟ

วัสดุของใบมีดที่ใช้บดเมล็ดกาแฟ

อีกสิ่งสำคัญที่ต้องเช็คก่อนตัดสินใจซื้อ คือ ลักษณะใบมีดของเครื่องบดกาแฟนั้นเป็นแบบไหน ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีทั้งหมด 3 แบบดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ใบมีดเหล็ก (Steel Burr) – ใบมีดเหล็กจะมีความทนทานแข็งแรงมากที่สุด บดกาแฟได้ดี แต่ก็สามารถนำความร้อนได้ดีเช่นกัน หมายความว่า หากบดกาแฟอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง ใบมีดจะเกิดความร้อนสะสมขึ้น ซึ่งอาจทำให้ในขณะใช้งานอยู่มีกลิ่นเหล็กหรือกลิ่นไหม้ลอยขึ้นมาได้ ใบมีดประเภทนี้จึงมักจะถูกใช้ในเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนมากกว่า เนื่องจากมีรอบการปั่นต่อนาทีน้อยกว่าแบบไฟฟ้า และผู้ใช้งานยังสามารถควบคุมการหมุนเองได้ด้วย

2. ใบมีดสเตนเลส (Stainless Burr) – สเตนเลสเป็นวัสดุที่ผสมกันระหว่างโลหะกับเหล็ก แม้จะมีความแข็งแรงน้อยกว่าใบมีดแบบเหล็ก แต่ก็มีความทนทานเพียงพอสำหรับการบดเมล็ดกาแฟ และเมล็ดธัญพืชอื่น ๆ ด้วย มีน้ำหนักเบา สะสมความร้อนไว้น้อยกว่าใบมีดเหล็ก จึงเป็นที่นิยมในการใช้เป็นใบมีดสำหรับเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า

3. ใบมีดเซรามิก (Ceramic Burr) – ใบมีดเซรามิกนำความร้อนได้น้อยกว่าใบมีดเหล็ก ดังนั้นแม้จะบดกาแฟอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง ก็เกิดความร้อนสะสมขึ้นน้อย มีความแข็งแรง และเนื่องจากเซรามิกไม่มีการทำปฏิกิริยาทางเคมีกับน้ำและก๊าซในอากาศ ทำให้แม้จะมีการล้างทำความสะอาดบ่อยครั้ง ใบมีดก็ยังคงมีคุณภาพดีอยู่ ไม่สึกหรอ โดยรวมแล้วจึงมีอายุการใช้งานนานกว่าใบมีดที่มีเหล็กผสมค่ะ

.

ลักษณะของโถบดเมล็ดกาแฟ

ลักษณะของโถบดเมล็ดกาแฟ

เครื่องบดกาแฟจะมีโถใส่เมล็ดกาแฟ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ โถใส่เมล็ดแบบเปิด และแบบปิด

1. โถใส่เมล็ดแบบเปิด เหมาะกับคนที่ให้ความสำคัญกับทุก ๆ ขั้นตอน ค่อย ๆ บดเมล็ดกาแฟอย่างช้า ๆ เพื่อให้ได้กาแฟสดหนึ่งแก้วที่สมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งการใช้โถใส่เมล็ดแบบเปิดนั้นจะทำให้ได้กลิ่นหอมของกาแฟอยู่ตลอดเวลา ช่วยสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย และยิ่งทำให้รู้สึกเพลิดเพลินกับการบดเมล็ดกาแฟมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม การใช้โถแบบเปิดนั้นมีมีข้อเสียเช่นกัน เนื่องจากไม่มีฝาปิดจึงทำให้เมล็ดกาแฟสัมผัสกับอากาศโดยตรง ซึ่งส่งผลให้ผงกาแฟบดละเอียดที่ได้มานั้นมีกลิ่นอ่อนลง

2. โถใส่เมล็ดแบบปิด ช่วยกักเก็บกลิ่นของเมล็ดกาแฟไว้ ทำให้เมื่อบดเมล็ดเรียบร้อยแล้ว จะได้ผงกาแฟสดที่มีกลิ่นหอมนาน และโถใส่เมล็ดแบบปิดยังช่วยให้เมล็ดกาแฟไม่กระเด็นหล่นในระหว่างบดเมล็ด รวมถึงช่วยป้องกันฝุ่นละอองที่อาจปะปนมาทำให้กาแฟเสียรสชาติได้อีกด้วย

.

เลือกเครื่องบดกาแฟที่ให้ปริมาณผงกาแฟต่อครั้งได้พอดีกับความต้องการ

เลือกเครื่องบดกาแฟที่ให้ปริมาณผงกาแฟต่อครั้งได้พอดีกับความต้องการ

อีกหนึ่งเรื่องที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องบดกาแฟ คือ ขนาดบรรจุเมล็ดกาแฟว่าสามารถใส่เมล็ดกาแฟได้มากน้อยแค่ไหน หากโถใส่เมล็ดใหญ่ สามารถจุเมล็ดกาแฟได้เกิน 200 กรัม บดกาแฟเพียงครั้งเดียวก็จะมีผงกาแฟสำหรับชงดื่มได้หลายแก้ว แต่มีข้อเสียคือการบดกาแฟเตรียมไว้มาก ๆ และเก็บไว้นานนั้น จะทำให้ผงกาแฟที่ได้ไม่หอมสดใหม่

สำหรับโถบดกาแฟที่สามารถจุเมล็ดได้ประมาณ 20-30 กรัม แม้จะเป็นปริมาณที่น้อย แต่ก็ถือว่ากำลังพอดีในกรณีที่ใช้เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน เพราะไม่ต้องใช้เวลาบดนานเกินไป ไม่ทำให้เมื่อยแขน และปริมาณผงกาแฟที่ได้ก็ไม่มากเกินไปจนทำให้กลิ่นกาแฟเจือจางลงด้วย นอกจากนี้เมื่อลองคำนวณคร่าว ๆ แล้ว กาแฟ 1 ช็อต จะใช้ผงกาแฟประมาณ 8 กรัม ดังนั้นการบดเมล็ดด้วยเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหนึ่งครั้ง ก็จะได้ผงกาแฟสำหรับชงดื่ม 2-4 แก้ว ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่เหมาะสม เหมือนได้ผงกาแฟที่สดใหม่อยู่เสมอ

.

เลือกจากดีไซน์ของเครื่อง

เลือกจากดีไซน์ของเครื่อง

เครื่องบดกาแฟมีหลายดีไซน์ให้เลือกตามความชอบ สำหรับคอกาแฟที่เน้นความสะดวก อยากได้เครื่องที่บดกาแฟได้รวดเร็ว ชอบสไตล์โมเดิร์นทันสมัย เรียบ ๆ แนะนำให้เลือกเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า เพราะบดเมล็ดได้ละเอียด รวดเร็ว ใช้งานง่าย ลักษณะภายนอกมักจะถูกออกแบบมาเป็นทรงสี่เหลี่ยม ใช้โทนสีดำ ขาว เทา มีวัสดุหลักเป็นสเตนเลสและพลาสติก สีเรียบ ไม่สะดุดตา

ในทางกลับกัน เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนหลายรุ่นถูกออกแบบมาโดยใช้วัสดุหลักเป็นเหล็กและไม้ แทนการใช้สเตนเลส ทำให้ผิวด้านนอกของเครื่องบดกาแฟเห็น Texture ของวัสดุชัดเจน ซึ่งก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบเหมือนกันนะคะ โดยเฉพาะบางรุ่นอย่าง Elit Vintage Manual Coffee Grinder รุ่น VCG204-WJ ที่นอกจากจะเห็นผิวไม้ชัดสวยงามแล้ว ยังมีดีไซน์ไม่เหมือนใคร มองดูคล้ายเครื่องจักรโบราณ สามารถวางเป็นของแต่งบ้านชิ้นหนึ่งได้เลย ใครที่ชอบความคลาสสิก ชอบสไตล์วินเทจ และอยากได้เครื่องบดกาแฟที่ดูแตกต่างจากที่เห็นตามร้านกาแฟทั่วไป ต้องเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนมาวางไว้ที่บ้านเลยค่ะ

.

เครื่องบดกาแฟที่ประกอบใช้งานง่าย เหมาะสำหรับนักเดินทาง

สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็ยังอยากจิบกาแฟสดอยู่ทุกเช้า แนะนำให้เลือกเครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุนที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอกยาวนะคะ เพราะนอกจากจะไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถถอดแยกชิ้นส่วนง่าย ทำให้พกพาได้สะดวก โดยบางรุ่นประกอบแค่ตัวด้ามหมุนอย่างเดียว บางรุ่นสามารถแยกชิ้นส่วนได้ทั้งตัวด้ามหมุน โถใส่เมล็ดกาแฟ และกล่องใส่ผงกาแฟเลย

เพื่อความสะดวกและให้สามารถใช้งานได้เร็วที่สุด แนะนำให้เลือกเครื่องบดกาแฟรุ่นกระบอกยาวเล็ก ใช้วัสดุเป็นสเตนเลสบาง น้ำหนักเบา และเวลาใช้งานต้องประกอบเพียงแค่ด้ามหมุนชิ้นเดียวก็พอค่ะ เพราะถ้ายิ่งชิ้นส่วนอุปกรณ์เยอะ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการสูญหายได้ และยังเสียเวลาในการประกอบเพื่อใช้งานในแต่ละครั้งด้วย

.

เลือกเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าที่ปรับระดับความละเอียดของการบดได้

เลือกเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้าที่ปรับระดับความละเอียดของการบดได้

การชงกาแฟแต่ละแบบ ไม่ว่าจะเป็นเอสเพรสโซ่ มอคค่า หรือกาแฟดริป ต่างใช้ผงกาแฟที่มีความหยาบ-ละเอียดไม่เหมือนกัน ดังนั้นคงดีมาก ๆ เลย ถ้าเครื่องบดกาแฟที่กำลังเล็งอยู่สามารถปรับเลือกระดับความละเอียดได้ด้วย ซึ่งผงกาแฟที่เหมาะสมกับการชงกาแฟสดในแต่ละแบบนั้น มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • บดเมล็ดกาแฟแบบละเอียดมาก เหมาะสำหรับใช้ชงกาแฟเอสเพรสโซ่ ซึ่งเครื่อง Espresso Machine จะสร้างกาแฟขึ้นได้ต้องอาศัยแรงดันร่วมกับความร้อน ดันให้น้ำไหลผ่านผงกาแฟอย่างรวดเร็ว ดังนั้นยิ่งผงกาแฟละเอียดมากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้น้ำไหลผ่านได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้ได้กาแฟเอสเพรสโซ่รสชาติเข้มข้นขึ้นตามไปด้วย
 • บดเมล็ดกาแฟแบบละเอียดปานกลาง เหมาะสำหรับการชงกาแฟดริปที่จะทำการสกัดกาแฟออกมาโดยใช้แผ่นกรองวาง จากนั้นเทน้ำร้อนผ่านผงกาแฟช้า ๆ ซึ่งจะทำให้ได้กาแฟรสชาติเบา ดื่มสบาย
 • บดเมล็ดกาแฟแบบหยาบ เหมาะสำหรับการชงกาแฟโดยใช้กาเฟรนซ์เพลส (French Press) ซึ่งจะมีตาข่ายช่วยกรองผงกาแฟอยู่ด้วย ดังนั้นจึงควรใช้ผงกาแฟหยาบ เพื่อไม่ให้กากกาแฟหลุดออกมาพร้อมกับน้ำมากจนเกินไป

.

การเก็บล้างทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟ

การเก็บล้างทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟ

หลังจากได้ดื่มกาแฟสดฝีมือตัวเองแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ การเก็บล้างทำความสะอาด ซึ่งการทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟก็มีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกันไปตามดีไซน์ของเครื่อง โดยสามาถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ดังต่อไปนี้

 • เครื่องบดกาแฟแบบใช้มือหมุน ที่สามารถถอดแยกชิ้นอุปกรณ์ทุกส่วนได้
  หลังใช้งานแล้วให้ถอดอุปกรณ์ทั้งด้ามหมุน โถใส่เมล็ดกาแฟ และส่วนที่เก็บผงกาแฟออกจากกัน จากนั้นล้างทำความสะอาดแล้วผึ่งไว้ให้แห้ง บางรุ่นอย่าง Timemore Chestnut C2 จะมีกล่องเก็บอุปกรณ์มาให้ด้วย ควรเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันชิ้นส่วนอุปกรณ์สูญหายด้วยค่ะ
 • เครื่องบดกาแฟที่สามารถถอดโถใส่เมล็ดกาแฟ หรือกล่องใส่ผงกาแฟออกได้
  หลังจากใช้งานเสร็จควรล้างทำความสะอาด และใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นนำโถใส่เมล็ดกาแฟ หรือกล่องใส่ผงกาแฟไว้ที่เครื่องเหมือนเดิม
 • เครื่องบดกาแฟที่ไม่สามารถถอดโถใส่เมล็ดได้
  เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ใช้ผ้าแห้ง หรือแปรงปัดละอองกาแฟที่เหลืออยู่ออกก่อน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดหนึ่งครั้ง รอให้แห้ง แล้วจึงเก็บเครื่องบดกาแฟให้เข้าที่

อย่างไรก็ตาม กรณีใช้เครื่องบดกาแฟแบบที่โถใส่เมล็ดกาแฟเป็นแบบเปิด ไม่มีฝาปิด อาจจะทำให้มีฝุ่นละออง หรือขนสัตว์เลี้ยงเกาะอยู่บนผิวอุปกรณ์ได้ ก่อนใช้งานควรตรวจเช็กและใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดด้วย เพื่อที่จะได้กาแฟที่รสชาติไม่เพี้ยนและสะอาดถูกสุขอนามัยที่สุดค่ะ

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

หลังจากที่ได้อ่านบทความกันไปแล้ว หวังว่าเครื่องบดกาแฟทั้ง 10 เครื่องที่เลือกมาแนะนำนั้นคงจะถูกใจกันนะคะ ก่อนตัดสินใจซื้ออยากให้เพื่อน ๆ อ่านรายละเอียดสินค้าให้ดี ลองดูก่อนว่าเราอยากได้เครื่องบดกาแฟแบบไหน แบบใช้มือหมุน หรือแบบใช้ไฟฟ้า หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ พิจารณาฟังก์ชัน และ องค์ประกอบอื่น ๆ ต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปริมาณเมล็ดกาแฟที่สามารถรองรับได้ และสามารถปรับระดับความละเอียดของผงกาแฟได้หรือไม่ด้วย

นอกจากนี้อย่าลืมเช็คด้วยนะคะว่ามีดบดของเครื่องบดกาแฟนั้นเป็นแบบไหน สำหรับเครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า ควรเช็คกำลังไฟฟ้าด้วยว่าตัวเครื่องดึงพลังงานจากไฟบ้านไปเยอะแค่ไหน หากต้องใช้งานทุกวันจะเปลืองไฟหรือเปล่า รวมถึงเช็คด้วยว่ามีระบบตัดไฟอัตโนมัติให้เมื่อเครื่องบดกาแฟไม่พร้อมใช้งานด้วยหรือไม่ เพื่อความปลอดภัย และจะได้ดื่มกาแฟแสนอร่อยอย่างสบายใจในทุก ๆ วันด้วยค่ะ