Electronics

แนะนำ 10 เครื่องทำความชื้น ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย ช่วยให้หลับสบาย ลดอาการภูมิแพ้ คอแห้ง ดูแลผิว

แนะนำ 10 อันดับ เครื่องทำความชื้น ยี่ห้อไหนดี 2020 ใช้งานง่าย ช่วยให้หลับสบาย ลดอาการภูมิแพ้ คอแห้ง ดูแลผิว

‘เครื่องทำความชื้น’ เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในบ้านของคุณสมบูรณ์แบบมากกว่าเดิม เพราะจะช่วยให้คุณตื่นเช้าขึ้นมาอย่างสดชื่นกว่าที่เคยจากการนอนหลับพักผ่อนที่สบาย ทั้งยังช่วยลดอาการกรน หรือคอแห้งขณะหลับ ทำให้ไม่รู้สึกกระหายน้ำหลังตื่นนอนและไม่มีอาการแสบคอ โดยเฉพาะผู้ที่สวมคอนแทคเลนส์เป็นประจำจะเลิฟมากเป็นพิเศษ เพราะเครื่องทำความชื้นนี้ช่วยลดอาการตาแห้งได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ เครื่องทำความชื้นยังทำให้คุณมีผิวอิ่มน้ำ ดูสุขภาพดีได้ตลอดทั้งวัน จึงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมเด็ดเคล็ดลับความสวยของสาว ๆ หลายคนเลยก็ว่าได้ ใครที่ยังไม่มีเครื่องทำความชื้นไว้ที่บ้าน ขอบอกเลยว่าตอนนี้คุณกำลังพลาดของดีชิ้นสำคัญอยู่นะคะ

เครื่องทำความชื้นถูกผลิตและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ราคาไม่สูงมากนักในปัจจุบัน ใคร ๆ ก็สามารถหาซื้อและจับจองเป็นเจ้าของได้อย่างสบาย ๆ อย่างไรก็ตาม เครื่องทำความชื้นที่วางขายกันอยู่ก็มีหลากหลายฟังก์ชันให้เลือกซื้อ แถมยังมีหลายรุ่นหลายแบรนด์ให้เปรียบเทียบกันอีกด้วย แล้วจะทราบได้อย่างไรว่า ห้องของเรานั้นควรซื้อเครื่องทำความชื้นรุ่นใด ยี่ห้อไหนมาวางจึงจะเหมาะสมที่สุดและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพจริง ๆ วันนี้เราได้สรุปข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องทำความชื้น 10 เครื่อง มาให้อ่านกัน อาจจะมีรุ่นไหนที่ตรงใจและเหมาะกับการใช้งานของคุณรวมอยู่ด้วยก็ได้นะคะ

….

เครื่องทำความชื้นดีอย่างไร?

เครื่องทำความชื้นดีอย่างไร?

หลายคนอาจจะคิดว่ามีเครื่องฟอกอากาศในบ้านก็เพียงพอแล้ว ควรซื้อเครื่องทำความชื้นมาใช้ด้วยเหรอ? แต่เคยสังเกตกันไหมคะว่า ทำไมเวลาตื่นมาเช้า ๆ แล้วรู้สึกคอแห้ง แสบคอ เหมือนจะไม่สบายแม้จะเปิดใช้เครื่องฟอกอากาศในเวลานอนแล้วก็ตาม นั่นก็เพราะเครื่องฟอกอากาศนี้เพียงแค่ช่วยให้อากาศที่เราหายใจเข้าไปนั้นสะอาดบริสุทธิ์ขึ้นเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยปรับระดับความชื้นในห้องให้เหมาะสมกับร่างกายเรา จึงทำให้อากาศแห้ง ไอน้ำน้อยลง หลายคนจึงรู้สึกเหมือนร่างกายขาดน้ำนั่นเอง วันนี้เราได้หยิบเอาประโยชน์ของเครื่องทำความชื้นมาให้อ่านกันแบบสั้น ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ดังต่อไปนี้ค่ะ

 • การใช้เครื่องฟอกอากาศจะทำให้อากาศในห้องแห้งลงเรื่อย ๆ ยิ่งอากาศแห้ง ผิวก็จะยิ่งสูญเสียความชุ่มชื้น โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือและริมฝีปากที่มีน้ำมันธรรมชาติจากร่างกายเคลือบอยู่น้อยมาก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปากแตก แห้งลอก หากเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ริมฝีปากดำคล้ำได้เลย
 • อากาศแห้งทำให้หายใจทางจมูกและหลอดลมได้ลำบากขึ้น ร่างกายจึงเปลี่ยนมาใช้การหายใจทางปากแทนเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการนอนกรนโดยที่เราไม่รู้ตัว ในขณะที่เครื่องทำความชื้นนั้นจะช่วยสร้างสมดุลของน้ำในอากาศให้มีอยู่อย่างเพียงพอ ทำให้หายใจทางจมูกได้สะดวกและช่วยลดอาการนอนกรนได้
 • ช่วยลดอาการคอแห้ง ตาแห้ง ช่วยให้รู้สึกไม่แสบคอหรือปวดล้ากระบอกตาหลังจากตื่นนอน
 • ช่วยปกป้องเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งมาก ๆ ทำให้วัสดุที่เป็นไม้สูญเสียอนุภาคน้ำออกไปเรื่อย ๆ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแตกหักเสียหายได้
 • นอกจากสุขภาพของคนในบ้านแล้ว เครื่องทำความชื้นยังช่วยให้ต้นไม้ในห้องมีใบเขียวสดอยู่เสมอ ช่วยดูดซับมลพิษในบ้านได้ยาวนานขึ้น

ตารางสรุปข้อมูลเครื่องทำความชื้นแบบรวบรัด

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 เครื่องทำความชื้น ยี่ห้อไหนดี

 • เครื่องทำความชื้น Beurer Air Humidifier LB44
 • เครื่องทำความชื้น Xiaomi Mijia Smart UV-C Humidifier
 • เครื่องทำความชื้น BASEUS Humidifier Aroma Diffuser Diffusor
 • เครื่องทำความชื้น Deerma F628 F628S
 • เครื่องทำความชื้น Deerma DEM-F600
12345678910
เครื่องทำความชื้นBeurer Air Humidifier LB44

Xiaomi Mijia Smart UV-C Humidifier

BASEUS Humidifier Aroma Diffuser Difusor

Deerma F628 F628S

Deerma DEM-F600

Xiaomi 3life

HIKING Air Humidifier K7

Ckeyin JS013H

Mujiang Aroma Diffuser

XIAOMI HL 120ML USB
ราคาโดยประมาณ2,999 บาท1,799 บาท1,439 บาท899 บาท629 บาท599 บาท499 บาท376 บาท349 บาท416 บาท
ขนาด15 x 12 x 34 ซม.19 x 35.3 ซม.21.8 x 21.5 ซม.18.7 x 29.5 ซม.20.8 x 31.1 ซม.11 x 16.7 ซม.15 x 25 ซม.16.8 x 12 ซม.N/A9.8 x 12 ซม.
น้ำหนัก1,500 กรัม1,900 กรัม1,000 กรัม1,500 กรัม1,610 กรัม550 กรัมN/A428 กรัมN/A265 กรัม
กำลังไฟฟ้า20 W25 W20 W25 W25 W20 W25 W14 W16 W5 W
วิธีการสร้างไอน้ำอัลตราโซนิคอัลตราโซนิคอัลตราโซนิคอัลตราโซนิคอัลตราโซนิคอัลตราโซนิคN/AอัลตราโซนิคอัลตราโซนิคN/A
ความจุน้ำ2.5 ลิตร4.5 ลิตร2.4 ลิตร5 ลิตร5 ลิตร1 ลิตร3.3 ลิตร550 มล.500 มล.120 มล.
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง220 มล.300 มล.200 มล.350 มล.350 มล.N/A300 มล.N/AN/AN/A
เสียงรบกวน< 35 dB< 38 dB< 30 dB< 35 dB< 36 dB< 30 dB< 36 dB< 30 dB< 40 dBN/A
ขนาดห้องที่เหมาะสม< 25 ตร.ม.< 30 ตร.ม.< 25 ตร.ม.< 35 ตร.ม.< 35 ตร.ม.< 15 ตร.ม.< 20 ตร.ม.< 15 ตร.ม.< 10 ตร.ม.< 4 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ปลั๊กไฟ 2 ขาปลั๊กไฟ 2 ขาปลั๊กไฟ 2 ขาปลั๊กไฟ 2 ขาปลั๊กไฟ 2 ขาไร้สาย (ชาร์จไฟจากสาย USB)ใช้สาย USBปลั๊กไฟ 2 ขาปลั๊กไฟ 2 ขาใช้สาย USB
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง8-12 ชั่วโมง12-15 ชั่วโมง10 ชั่วโมง8-12 ชั่วโมง12 ชั่วโมง9 ชั่วโมง8-10 ชั่วโมง6-10 ชั่วโมง10 ชั่วโมง6-10 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้✓ (ใช้ปุ่มหมุนซ้าย-ขวา)✓ (4 ระดับ)✓ (ใช้ปุ่มหมุนซ้าย-ขวา)✓ (ใช้ปุ่มหมุนซ้าย-ขวา)✓ (3 ระดับ)✓ (3 ระดับ)✓ (2 ระดับ)
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้✓ (มีช่องใส่แยก)✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)✓ (มีช่องใส่แยก)✓ (มีช่องใส่แยก)-(มีช่องใส่แยก)-----✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
Air Filter Solution✓ (ใส่แผ่นกรองอากาศได้)✓ (ใส่ Silver ion (Ag+) ได้)✓ (ใส่ Silver ion (Ag+) ได้)
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​


ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE


ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE


แนะนำ 10 เครื่องทำความชื้น ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย ช่วยให้หลับสบาย ลดอาการภูมิแพ้ คอแห้ง ดูแลผิว

มาดูกันเลยว่า 10 เครื่องทำความชื้นที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ จะมียี่ห้อไหน รุ่นไหนบ้างที่น่าซื้อมาติดบ้านไว้สักเครื่องกันค่ะ

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น Beurer Air Humidifier LB44 ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น Beurer Air Humidifier LB44 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เครื่องทำความชื้นแบรนด์คุณภาพสัญชาติเยอรมันจาก Beurer รุ่นนี้ ถูกออกแบบมาอย่างโดดเด่นไม่เหมือนใคร ดูจากภายนอกจะเห็นแทงค์น้ำคล้าย ๆ รูปสามเหลี่ยมแบนขนาดใหญ่ มีสีใส สามารถมองเห็นน้ำที่ถูกบรรจุอยู่ด้านในได้อย่างชัดเจน มีความจุสูงสุดอยู่ที่ 2.8 ลิตร ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณน้ำที่เพียงพอสำหรับการสร้างความชื้นในขณะนอนหลับได้ตลอดทั้งคืน โดยตัวเครื่องจะสร้างไอน้ำด้วยระบบอัลตราโซนิคในปริมาณ 220 มล. ต่อชั่วโมง ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 8-12 ชั่วโมง เหมาะสำหรับใช้ในการเพิ่มความชื้นให้ห้องพักขนาด 25 ตารางเมตร หรือน้อยกว่าได้อย่างเหมาะสม

หลังจากน้ำในแทงค์ถูกใช้ไปจนหมด ตัวเครื่องจะใช้ระบบ Automatic Switch-Off เพื่อหยุดการทำความชื้นทันที จึงมั่นใจได้เลยว่าสามารถใช้งานเครื่องนี้ได้อย่างปลอดภัยจริง ๆ แม้จะเสียบปลั๊กทิ้งไว้ทั้งคืนก็ตาม นอกจากนี้ บริเวณฐานจะมีช่องสำหรับใส่แผ่นกรองอากาศเล็ก ๆ ช่วยกรองให้ไอน้ำที่ถูกปล่อยออกมามีความบริสุทธิ์และสะอาดมากยิ่งขึ้น บ้านไหนที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วยก็สบายใจกับอากาศภายในห้องได้เลย ที่สำคัญรุ่นนี้ยังมีช่องแยกมาให้สำหรับใส่น้ำมันหอมระเหย หรืออโรมากลิ่นที่ชอบได้ด้วย ช่วยเพิ่มบรรยากาศในบ้านผ่อนคลายมากขึ้น ผู้ที่ใช้งานจริงต่างให้ความเห็นว่าเครื่องรุ่นนี้ใช้งานได้ง่ายและสร้างไอน้ำได้เยอะทีเดียวค่ะ

ราคา 2,999 บาท
ขนาด 15 x 12 x 34 ซม.
น้ำหนัก 1,500 กรัม
กำลังไฟฟ้า 20 W
วิธีการสร้างไอน้ำ อัลตราโซนิค
ความจุน้ำ 2.5 ลิตร
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง 220 มล.
เสียงรบกวน < 35 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 25 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ปลั๊กไฟ 2 ขา
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 8-12 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้ ✓ (ใช้ปุ่มหมุนซ้าย-ขวา)
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (มีช่องใส่แยก)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
Air Filter Solution ✓ (ใส่แผ่นกรองอากาศได้)

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น Xiaomi Mijia Smart UV-C Humidifier ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น Xiaomi Mijia Smart UV-C Humidifier ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เครื่องทำความชื้นจากค่ายที่กำลังมาแรงอย่าง Xiaomi เราขอแนะนำรุ่น Mijia Smart UV-C Humidifier ที่มีดีไซน์เป็นทรงกระบอกสีขาว ดูเรียบแต่สวย สามารถวางเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งในห้องได้เลย ด้านหน้าตัวเครื่องจะมีแถบใสสามารถมองเห็นระดับน้ำในแทงค์อยู่ตลอดเวลา พร้อมไฟ LED แสดงสถานะปริมาณไอน้ำ ณ ขณะนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ไฟ LED เปลี่ยนเป็นสีแดง นั่นหมายความว่า น้ำในแทงค์มีน้อยเกินไป ควรเติมน้ำได้แล้ว ซึ่งทำได้ง่ายมากเพียงยกฝาปิดด้านบนตัวเครื่องออก จากนั้นเทน้ำเข้าไปได้เลย ส่วนด้านข้างฝาปิดจะมีช่องปล่อยไอน้ำที่สามารถปรับทิศทางการพ่นไอน้ำได้ 360 องศา ได้ตามต้องการอีกด้วย

เครื่องทำความชื้นรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันได้ ซึ่งข้อดีก็คือ เราสามารถกดเปิดให้เครื่องทำงานก่อนที่จะมาถึงห้องได้เลย ดังนั้นเมื่อเข้ามาให้ห้องก็จะเจอกับอุณหภูมิและปริมาณความชื้นที่เหมาะสมพอดี  โดยสามารถควบคุมความชื้นได้ด้วยการปรับปริมาณไอน้ำ 4 ระดับ ได้แก่ Low-Grade เหมาะสำหรับเปิดใช้วันที่อากาศชื้นอยู่แล้ว โหมด Mid-Range เหมาะสำหรับเปิดใช้ในห้องแอร์ช่วงหน้าร้อน โหมด High-Grade เหมาะสำหรับเปิดในหน้าหนาวที่อากาศแห้งมาก ๆ และโหมด Constant ที่ตัวเครื่องจะตรวจจับความชื้นและสร้างไอน้ำออกมาอย่างเหมาะสมกับสภาพอากาศในแต่ละวันให้เองโดยอัตโนมัติ ผู้ที่ซื้อเครื่องรุ่นนี้ไปใช้จริงต่างก็ประทับใจตรงที่ละอองไอน้ำละเอียดมาก ออกมาเยอะ ใช้งานง่ายและรู้สึกคุ้มค่าคุ้มราคาค่ะ

ราคา 1,799 บาท
ขนาด 19 x 35.3 ซม.
น้ำหนัก 1,900 กรัม
กำลังไฟฟ้า 25 W
วิธีการสร้างไอน้ำ อัลตราโซนิค
ความจุน้ำ 4.5 ลิตร
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง 300 มล.
เสียงรบกวน < 38 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 30 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ปลั๊กไฟ 2 ขา
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 12-15 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้ ✓ (4 ระดับ)
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ 
Air Filter Solution

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น BASEUS Humidifier Aroma Diffuser Diffusor ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น BASEUS Humidifier Aroma Diffuser Difusor ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เครื่องทำความชื้น BASEUS Humidifier Aroma Diffuser Difusor จุน้ำได้ 2.4 ลิตร สามารถเติมน้ำด้วยการเทลงด้านบนของเครื่องได้เลยโดยที่ไม่ต้องเปิดฝาให้ยุ่งยาก จากนั้นเครื่องจะสร้างไอน้ำด้วยวิธีอัลตราโซนิค ซึ่งสามารถหมุนปรับช่องปล่อยไอน้ำได้ 360 องศา และปรับปริมาณไอน้ำได้โดยการหมุนปุ่มที่อยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง บริเวณด้านล่างแทงค์น้ำมีช่องใส่น้ำมันหอมระเหยแยกไว้ให้ แต่ถ้าใครอยาก DIY ใส่กลีบดอกไม้ หรือฝานเลม่อนชิ้นเล็ก ๆ หย่อนลงในน้ำเพื่อให้ได้ไอน้ำกลิ่นหอมสดชื่นตามแบบฉบับของตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน

จุดเด่นของเครื่องทำความชื้นรุ่นนี้ คือ ฟังก์ชันการหยุดทำงานเองอัตโนมัติที่จะหยุดสร้างความชื้นตามเงื่อนไข 2 ข้อ ซึ่งก็คือ หยุดทำงานอัตโนมัติเมื่อน้ำในแทงค์หมด และหยุดทำงานอัตโนมัติเมื่อมีการเปิดเครื่องทำความชื้นนี้นานครบ 10 ชั่วโมง เป็นการช่วยป้องกันไม่ให้มีปริมาณไอน้ำมากจนเกินความจำเป็นหากมีการใช้งานต่อเนื่องนาน ๆ นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังทำงานเสียงเบามาก จึงสามารถนำไปใช้ในห้องนอนได้อย่างสบายใจไร้ความกังวลเรื่องเสียงรบกวนขณะพักผ่อน จากการสำรวจความเห็นผู้ใช้งานจริง หลายคนซื้อเครื่องทำความชื้นรุ่นนี้เป็นของขวัญให้คุณพ่อคุณแม่ เพราะช่วยลดอาการเจ็บคอและคอแห้งในตอนตื่นหลังจากการนอนในห้องแอร์ได้

ราคา 1,439 บาท
ขนาด 21.8 x 21.5 ซม.
น้ำหนัก 1,000 กรัม
กำลังไฟฟ้า 20 W
วิธีการสร้างไอน้ำ อัลตราโซนิค
ความจุน้ำ 2.4 ลิตร
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง 200 มล.
เสียงรบกวน < 30 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 25 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ปลั๊กไฟ 2 ขา
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้ ✓ (ใช้ปุ่มหมุนซ้าย-ขวา)
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (มีช่องใส่แยก)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ 
Air Filter Solution

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น Deerma F628 F628S ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น Deerma F628 F628S ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เครื่องทำความชื้นของ Deerma F628 F628S รุ่นนี้ มีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกับ Xiaomi Mijia Smart UV-C Humidifier มาก ถูกดีไซน์มาเป็นทรงกระบอกสีขาว เรียบง่าย สไตล์มินิมอล มีช่องโปร่งแสงยาวเพื่อแสดงให้เห็นระดับน้ำด้านใน และด้านบนเป็นช่องปล่อยไอน้ำที่สามารถกระจายละอองได้ 360 องศาเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ ปริมาณความจุของรุ่นนี้สามารถทำได้มากกว่านิดหน่อยอยู่ที่ 5 ลิตร ใช้งานในห้องขนาด 35 ตารางเมตรได้สบายและใช้วิธีปรับปริมาณไอน้ำโดยการหมุนปุ่มที่อยู่ด้านหน้าไปทางซ้าย-ขวา แทนการเลือกกดปรับปริมาณไอน้ำเป็นระดับ ๆ

เครื่องทำความชื้นรุ่นนี้สามารถใช้งานได้นานต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง โดยมี Ultra-Quiet Technology เพื่อช่วยควบคุมให้ระหว่างการทำงานไม่ส่งเสียงรบกวน มีระบบตัดไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อน้ำในแทงค์หมด และที่สำคัญเลยคือ บริเวณฐานด้านล่างตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ Silver ion หรือ Ag+ มาให้ด้วย ซึ่งฟังก์ชันนี้จะมีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ละอองไอน้ำที่ถูกพ่นออกมาให้เราหายใจนั้นสะอาดบริสุทธิ์และปลอดภัยมากขึ้น ผู้ที่ได้ลองใช้งานจริงแล้วต่างให้ความเห็นว่าเครื่องรุ่นนี้คุณภาพดี ราคาไม่แพง ใช้งานง่าย จุน้ำได้เยอะและช่วยให้ตื่นเช้ามาไม่แสบคอได้จริงค่ะ

ราคา 899 บาท
ขนาด 18.7 x 29.5 ซม.
น้ำหนัก 1,500 กรัม
กำลังไฟฟ้า 25 W
วิธีการสร้างไอน้ำ อัลตราโซนิค
ความจุน้ำ 5 ลิตร
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง 350 มล.
เสียงรบกวน < 35 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 35 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ปลั๊กไฟ 2 ขา
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 8-12 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้ ✓ (ใช้ปุ่มหมุนซ้าย-ขวา)
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (มีช่องใส่แยก)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ 
Air Filter Solution ✓ (ใส่ Silver ion (Ag+) ได้)

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น Deerma DEM-F600 ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น Deerma DEM-F600 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องทำความชื้นอีกหนึ่งรุ่นจาก Deerma ที่หยิบมาแนะนำอีกเครื่องคือ DEM-F600 รุ่นนี้มีราคาย่อมเยากว่ารุ่น F628 F628S แต่ประสิทธิภาพนั้นไม่ได้ด้อยกว่ากันเลย เพราะสามารถจุน้ำได้ 5 ลิตร และใช้งานในห้องขนาด 35 ตารางเมตรหรือน้อยกว่าได้เช่นกัน ด้านข้างของตัวเครื่องมีช่องโปร่งใสยาวแสดงระดับน้ำ ใช้คลื่นอัลตราโซนิคในการสร้างไอน้ำ โดยกระจายละอองไอน้ำได้ 350 มล. ต่อชั่วโมง ด้านหน้าตัวเครื่องมีการแสดงผลอุณหภูมิห้องแบบเรียลไทม์ สามารถ Touch Screen เพื่อกดเปิด-ปิดการทำงานของเครื่องได้และปรับปริมาณไอน้ำได้ด้วย  โดยสามารถปรับได้ 3 ระดับ ได้แก่ ระดับต่ำ สำหรับใช้งานในหน้าร้อน ระดับปานกลาง สำหรับใช้งานในห้องแอร์ปกติ และความชื้นระดับสูงสำหรับใช้งานในช่วงอากาศเย็น

นอกจากนี้ ยังมี Night Mode ให้เลือก เพียงกดปุ่ม Power ค้างไว้สักครู่ จากนั้นเครื่องจะทำงานต่อโดยจะดับจอแสดงผลอุณหภูมิห้องไป เพื่อไม่ให้มีแสงไฟรบกวนขณะนอนหลับ ช่วยประหยัดพลังงานและยังสามารถตั้งเวลาปิดเครื่องล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 1-12 ชั่วโมงเลยทีเดียว ทั้งยังมีช่องแยกมาให้สำหรับใส่น้ำมันหอมระเหยและใส่ Silver ion (Ag+) เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานจริงดูแล้ว หลายคนมองว่าเหมาะกับการใช้งานในห้องนอน เพราะไฟ LED ดับลงและมีเสียงที่เงียบมาก ช่วยให้เด็ก ๆ นอนหลับสบายขึ้น อากาศไม่แห้งแม้อยู่ในห้องแอร์ค่ะ

ราคา 629 บาท
ขนาด 20.8 x 31.1 ซม.
น้ำหนัก 1,610 กรัม
กำลังไฟฟ้า 25 W
วิธีการสร้างไอน้ำ อัลตราโซนิค
ความจุน้ำ 5 ลิตร
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง 350 มล.
เสียงรบกวน < 36 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 35 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ปลั๊กไฟ 2 ขา
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้ ✓ (3 ระดับ)
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (มีช่องใส่แยก)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
Air Filter Solution ✓ (ใส่ Silver ion (Ag+) ได้)

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น Xiaomi 3life ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น Xiaomi 3life ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ Xiaomi ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ เครื่องทำความชื้น Xiaomi 3life ซึ่งรุ่นนี้มาด้วยดีไซน์ที่ด้านบนเป็นแบบ Open Water Tank ซึ่งจะมีบริเวณรับน้ำหรือ Water Tray ที่ถูกออกแบบมาให้โค้งลาดลงไปประมาณ 2 ซม. เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นออกมาขณะเท ทำให้เติมน้ำได้สะดวกขึ้น และเทน้ำลงได้เลยโดยที่ไม่ต้องเปิดฝา ความพิเศษของรุ่นนี้ก็คือ เป็นเครื่องทำความชื้นแบบไร้สาย! สามารถชาร์จไฟโดยใช้สาย USB จากนั้นจะพกไปใช้ที่ไหนก็ได้ และยังมี Night Atmosphere Light Function ให้เลือกใช้งานอีกด้วย เหมาะสำหรับช่วงที่ต้องการประหยัดแบตเตอรี่และลดแสงรบกวนในกรณีใช้งานตอนกลางคืน

รุ่นนี้ระหว่างใช้งานจะมีการแสดงผลแบบ Digital Display บริเวณด้านบนตัวเครื่อง และมีระบบปิดการทำงานให้อัตโนมัติเมื่อมีการใช้งานต่อเนื่อง 9 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแหล่งพลังงานเป็นแบตเตอรี่ จึงทำให้มีพลังงานสำหรับสร้างไอน้ำได้น้อยกว่าเครื่องทำความชื้นทั่ว ๆ ไป ซึ่งจะดึงพลังงานจากไฟฟ้าบ้านโดยตรง และสามารถจุน้ำได้เพียง 1 ลิตร เหมาะสำหรับใช้ในห้องที่ไม่ขนาดไม่เกิน 15 ตร.ม. เมื่อลองเช็กกระแสตอบรับจากผู้ใช้งานจริงพบว่า ตัวเครื่องมีขนาดกำลังดี น่ารัก กะทัดรัด แต่เนื่องจากใช้งานโดยแบตเตอรี่จึงทำให้ระยะการใช้งานสั้น แนะนำให้พกแบตเตอรี่สำรองด้วยหากต้องการพกพาไปใช้นอกบ้านค่ะ

ราคา 599 บาท
ขนาด 11 x 16.7 ซม.
น้ำหนัก 550 กรัม
กำลังไฟฟ้า 20 W
วิธีการสร้างไอน้ำ อัลตราโซนิค
ความจุน้ำ 1 ลิตร
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง N/A
เสียงรบกวน < 30 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 15 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ไร้สาย (ชาร์จไฟจากสาย USB)
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 9 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ 
Air Filter Solution

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น HIKING Air Humidifier K7 ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น HIKING Air Humidifier K7 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เครื่องทำความชื้น HIKING Air Humidifier K7 สามารถจุน้ำได้ 3.3 ลิตร มาพร้อมกับท่อดูดน้ำและหัวฉีดพ่นกระจายไอน้ำ 2 หัว เปิดใช้งานโดยการเสียบตัวเครื่องเข้ากับสาย USB จากนั้นกดปุ่มเปิดการทำงาน ซึ่งเป็นระบบสั่งการจากปุ่มเดียว สามารถปรับปริมาณการพ่นไอน้ำ 3 ระดับ จากปุ่มนี้ได้เลย

กดปุ่มครั้งแรก เครื่องทำความชื้นจะพ่นไอน้ำออกจากหัวฉีดทั้ง 2 หัว ตลอดเวลา
กดครั้งที่ 2 เครื่องทำความชื้นจะพ่นไอน้ำออกมาสลับกัน
กดครั้งที่ 3 เครื่องทำความชื้นจะพ่นไอน้ำออกจากหัวฉีดทั้ง 2 หัว นาน 3 วินาทีต่อครั้ง
กดครั้งที่ 4 เครื่องจะปิดการทำงาน

ปริมาณไอน้ำที่ฟุ้งกระจายโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 300 มล. ต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอสำหรับการใช้งานต่อเนื่องได้ 10 ชั่วโมง และสามารถรักษาระดับความชื้นภายในห้องไว้ได้นาน 48 ชั่วโมง ลักษณะตัวเครื่องภายนอกถูกออกแบบมาเป็นทรงสี่เหลี่ยมมนเรียบสวย ดูมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครและยังมีลูกเล่นไฟ LED ด้านบนถึง 7 สีให้เลือกปรับได้ตาม Mood ที่ต้องการ ซึ่งสามารถเปิด-ปิดได้ง่ายเพียงกดปุ่มสั่งการค้างไว้ประมาณ 3 วินาที ผู้ใช้งานจริงต่างชื่นชอบเครื่องทำความชื้นรุ่นนี้เพราะรู้สึกคุ้มค่า ลูกเล่นเยอะ ใช้งานดี เมื่อเปิดแอร์ไปด้วย ยิ่งทำให้ห้องเย็นเร็วขึ้นกว่าเดิมและราคาย่อมเยาอีกด้วย

ราคา 499 บาท
ขนาด 15 x 25 ซม.
น้ำหนัก N/A
กำลังไฟฟ้า 25 W
วิธีการสร้างไอน้ำ N/A
ความจุน้ำ 3.3 ลิตร
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง 300 มล.
เสียงรบกวน < 36 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 20 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ใช้สาย USB
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 8-10 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้ ✓ (3 ระดับ)
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ 
Air Filter Solution

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น Ckeyin JS013H ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น Ckeyin JS013H ▲▲

.ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สำหรับใครที่เป็นสายรักความสบาย คงถูกใจเครื่องทำความชื้น Ckeyin JS013H ไม่น้อย เพราะรุ่นนี้จิ๋วแต่แจ๋ว ราคาไม่แรง แม้จะจุน้ำได้เพียง 550 มล. แต่ฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาให้นั้นเรียกว่าหักลบข้อเสียนี้ไปได้หมดเลย ความพิเศษแรกก็คือ เจ้าเครื่องทำความชื้นรุ่นนี้สามารถสั่งการได้ด้วยรีโมทคอนโทรล ซึ่งมีปุ่มสั่งการทำงานเครื่องทำความชื้นทั้งหมด 6 ปุ่ม ดังต่อไปนี้

 1. ปุ่ม On/Off สำหรับเปิด-ปิดเครื่องทำความชื้น
 2. ปุ่ม Intermittent สำหรับปรับให้เครื่องพ่นไอน้ำโดยเว้นระยะ ไม่ต้องพ่นละอองออกมาต่อเนื่องตลอดเวลา
 3. ปุ่ม Continuous สำหรับปรับให้มีการพ่นไอน้ำอยู่ตลอดเวลา
 4. ปุ่ม Timing สำหรับปรับระยะเวลาในการทำงาน โดยแบ่งเป็น 1, 3 และ 6 ชั่วโมง ซึ่งสามารถกดปรับได้ที่ตัวเครื่องได้เช่นกัน
 5. ปุ่ม Big/Small สำหรับปรับปริมาณไอน้ำว่าต้องการมาก หรือน้อย
 6. ปุ่ม Light สำหรับเลือกไฟ LED ซึ่งมีมากถึง 7 สี ให้เลือก โดยเราจะเลือกให้แสงแสดงวนไปเลยทั้ง 7 สี หรือ Fix ที่สีใดสีหนึ่งไปเลยก็ได้ รวมถึงสามารถเลือกได้อีกว่าแต่ละสีนั้นอยากให้เป็นแสงที่สว่างหรือเป็นแค่แสงสลัวก็พอ

นอกจากนี้ ยังสร้างละอองไอน้ำด้วยคลื่นอัลตราโซนิค สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 6-10 ชั่วโมง ส่วนลักษณะภายนอกนั้นก็ถูกออกแบบมาเป็นทรงกลมแบน มีลวดลายไม้สีเข้ม ใครที่ชอบของสไตล์โมเดิร์นขาวเรียบ อาจจะขัดใจตรงจุดนี้นิดหน่อย เมื่อลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้งานจริง หลายคนพึงพอใจในประสิทธิภาพ มีไอน้ำออกเยอะ และตั้งเวลาได้ เมื่อหยดน้ำหอมเข้าไปด้วยห้องยิ่งหอมและสดชื่นขึ้นเลย

ราคา 376 บาท
ขนาด 16.8 x 12 ซม.
น้ำหนัก 428 กรัม
กำลังไฟฟ้า 14 W
วิธีการสร้างไอน้ำ อัลตราโซนิค
ความจุน้ำ 550 มล.
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง N/A
เสียงรบกวน < 30 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 15 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ปลั๊กไฟ 2 ขา
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 6-10 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้ ✓ (2 ระดับ)
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ 
Air Filter Solution

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น Mujiang Aroma Diffuser ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น Mujiang Aroma Diffuser ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาถึงเครื่องทำความชื้นที่ราคาน่าคบหาที่สุดในบรรดาทั้งหมดที่นำมาแนะนำในวันนี้อย่าง Mujiang Aroma Diffuser ที่ถูกออกแบบมาอย่างเรียบ ๆ ลักษณะเป็นกล่องกลมมนเล็ก ๆ คล้ายโคมไฟจิ๋ววางประดับข้างเตียงได้เลย สามารถเลือกแสงไฟได้ทั้งหมด 7 สี และเลือกปรับแสงได้ว่าจะใช้เป็นแสงส่องสว่างตอนกลางวัน หรือแสงสลัวสีอุ่น ๆ สำหรับตอนกลางคืน ตัวเครื่องสามารถจุน้ำได้ 500 มล. จากนั้นจะสร้างไอน้ำออกมาด้วยวิธีอัลตราโซนิคและละอองไอน้ำจะถูกพ่นออกมาทางด้านบนตัวเครื่อง ซึ่งเราสามารถหมุนปรับทิศทางละอองไอน้ำได้ 360 องศาตามต้องการ

ตัวเครื่องไม่ได้มีการสร้างช่องแยกสำหรับใส่น้ำมันหอมระเหยมาให้ แต่สามารถหยดลงในน้ำด้านในได้เลย นอกจากนี้ยังมีปุ่มตั้งเวลาปิด สามารถเลือกได้ 3 เวลา ได้แก่ 1 ชั่วโมง 2 ชั่วโมง และ 3 ชั่วโมง แม้จะสามารถตั้งเวลาปิดได้ แต่เครื่องทำความชื้นรุ่นนี้ไม่มีระบบตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อน้ำหมดใส่มาให้ด้วย ดังนั้นผู้ใช้งานจะต้องคอยสังเกตระดับน้ำเองและคอยเติมน้ำในแทงค์อยู่เรื่อย ๆ ส่วนการใช้งานในส่วนอื่น ๆ นั้นหลายคนชื่นชอบตรงที่รุ่นนี้มีราคาไม่แพง ให้ไอน้ำออกมากำลังพอดี คุ้มราคาและสีไฟสวยมาก

ราคา 349 บาท
ขนาด N/A
น้ำหนัก N/A
กำลังไฟฟ้า 16 W
วิธีการสร้างไอน้ำ อัลตราโซนิค
ความจุน้ำ 500 มล.
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง N/A
เสียงรบกวน < 40 dB
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 10 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ปลั๊กไฟ 2 ขา
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
Air Filter Solution

.

▼▼ เครื่องทำความชื้น XIAOMI HL 120ML USB ▲▲

▼▼ เครื่องทำความชื้น XIAOMI HL 120ML USB ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

อีกหนึ่งเครื่องทำความชื้นส่งท้ายจาก Xiaomi รุ่น HL 120ML USB จะเรียกว่าเป็นรุ่นที่เหมาะที่สุดสำหรับการพกพาเลยก็ว่าได้ ใครที่กำลังมองหาเครื่องทำความชื้นชิ้นเล็ก ๆ กะทัดรัดคงต้องแนะนำเป็นรุ่นนี้เท่านั้น เพราะใส่น้ำเพียงนิดเดียว ก็สามารถพกพาไปเที่ยวด้วยได้อย่างสะดวก ไม่เพิ่มน้ำหนักในกระเป๋าเดินทางเยอะ ด้วยน้ำหนักเบาเพียง 265 กรัม และขนาดที่เล็กมาก ๆ ยาวไม่ถึงครึ่งไม้บรรทัด สามารถวางบนฝ่ามือได้เลย ด้านในจุน้ำได้ 120 มล. แม้จะน้อยนิด แต่ก็เป็นปริมาณที่เพียงพอสำหรับการเปิดเครื่องทิ้งไว้เพื่อกระจายละอองไอน้ำได้ยาวนาน 6-10 ชั่วโมง 

มีการทำงานด้วยปุ่มสั่งการด้านหน้าตัวเครื่องเพียงปุ่มเดียว บริเวณด้านบนมีแสงไฟที่สามารถปรับสีได้ ทั้งสีขาว น้ำเงิน แดงและสีเขียว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปริมาณน้ำที่สามารถจุได้ค่อนข้างน้อย ทำให้ละอองไอน้ำที่ถูกพ่นออกมาด้านบนตัวเครื่องนั้นฟุ้งกระจายไม่มากนัก จึงเหมาะสำหรับนำไปใช้งานในพื้นที่เล็ก ๆ มากกว่า เช่น ภายในรถยนต์ระหว่างขับรถไปทำงาน (หากรถยนต์มีช่องเสียบ USB) หรือใช้ที่ออฟฟิศในระหว่างนั่งทำงาน เพียงเสียบสาย USB จากเครื่องทำความชื้นเข้ากับโน้ตบุ๊ก หรือต่อเข้ากับแบตเตอรี่สำรองเลยก็ได้ หลายคนถูกใจรุ่นนี้เพราะแม้จะเป็นเครื่องขนาดเล็กแต่ก็ใช้งานได้ดีและยังใช้งานง่ายอีกด้วยค่ะ

ราคา 416 บาท
ขนาด 9.8 x 12 ซม.
น้ำหนัก 265 กรัม
กำลังไฟฟ้า 5 W
วิธีการสร้างไอน้ำ N/A
ความจุน้ำ 120 มล.
ปริมาณไอน้ำ ต่อ 1 ชั่วโมง N/A
เสียงรบกวน N/A
ขนาดห้องที่เหมาะสม < 4 ตร.ม.
ประเภทสายไฟที่ใช้ ใช้สาย USB
ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 6-10 ชั่วโมง
ปรับปริมาณไอน้ำได้
ใส่น้ำมันหอมระเหยได้ ✓ (หยดรวมกับช่องใส่น้ำ)
มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ 
Air Filter Solution

.

เลือกเครื่องทำความชื้นอย่างไรดี

การที่จะหาเครื่องทำความชื้นสักเครื่องมาใช้งานที่บ้านนั้น เราควรจะทราบรายละเอียดเบื้องต้นของเครื่องเพื่อประกอบการตัดสินใจและเพื่อพิจารณาว่ารุ่นนั้นเหมาะสมกับการใช้งานที่บ้านของเราหรือไม่ โดยจะมีรายละเอียดที่สำคัญ ๆ ดังต่อไปนี้

…..

เครื่องทำความชื้นมีระบบการสร้างไอน้ำแบบใดบ้าง

เครื่องทำความชื้นมีระบบการสร้างไอน้ำแบบใดบ้าง 

เครื่องทำความชื้นมีวิธีการสร้างละอองไอน้ำที่แตกต่างกัน สามารถแบ่งเป็นกลุ่มหลัก ๆ ได้ดังนี้

1. แบบละอองไอน้ำเย็น หรือ Cool Mist เครื่องทำความชื้นที่ใช้วิธีการสร้างไอน้ำแบบนี้ ด้านในตัวเครื่องจะใช้พัดลมเล็ก ๆ สร้างลมแอร์พัดละอองน้ำออกมา ซึ่งไอน้ำที่ได้จะไม่มีความร้อน และไม่เป็นอันตรายกับเด็ก ๆ แต่อาจจะต้องทำความสะอาดบ่อยครั้ง เพื่อกำจัดเชื้อราและสิ่งสกปรก

2. แบบละอองไอน้ำร้อน หรือ Warm Mist เครื่องทำความร้อนประเภทนี้จะใช้วิธีการดึงพลังงานไฟฟ้าจากแหล่งกำเนิดมาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน เพื่อต้มให้น้ำในแทงค์ระเหยออกมาเป็นไอน้ำ ซึ่งวิธีการแบบนี้จะเหมาะสมและดีมาก ๆ หากถูกใช้ในเมืองหนาว แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว เครื่องทำความชื้นประเภทนี้คงไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก เพราะจะทำให้อุณหภูมิห้องสูงขึ้นตามไปด้วยและอาจเป็นอันตรายกับเด็ก รวมถึงผู้สูงอายุ หากใช้งานอย่างไม่ระมัดระวัง

3. แบบอัลตราโซนิค (Ultrasonic) เครื่องทำความชื้นแบบนี้เป็นที่นิยมและปลอดภัยมากที่สุด วิธีการทำงานคือจะใช้พลังงานไฟฟ้าทำให้มอเตอร์สั่นและสร้างคลื่นความถี่สูงออกมา ซึ่งจะทำให้อนุภาคของน้ำสั่นตามและกลายเป็นละอองไอน้ำในที่สุด โดยละอองน้ำที่ได้จะไม่มีความร้อน จึงไม่เป็นอันตรายและไม่เพิ่มอุณหภูมิให้ห้องพัก

.

ความจุน้ำและขนาดห้องที่เหมาะสม

ความจุน้ำและขนาดห้องที่เหมาะสม

ก่อนจะตัดสินใจเลือกเครื่องทำความชื้นสักเครื่องหนึ่ง ลองนึกถึงจุดที่อยากนำเจ้าเครื่องนี้ไปวางก่อนนะคะ เพราะการทราบจุดที่ใช้งานจะสามารถช่วยให้เราประมาณพื้นที่การกระจายละอองไอน้ำได้อย่างคร่าว ๆ ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นด้วย

 • กรณีบริเวณที่ต้องการใช้งาน มีพื้นที่ประมาณ 25 ตารางเมตร หรือน้อยกว่า และต้องการเปิดใช้งานเครื่องทำความชื้นในระหว่างนอนตลอดทั้งคืนด้วย แนะนำให้เลือกเครื่องทำความชื้นที่สามารถจุน้ำได้อย่างน้อย 2.5 ลิตร เพราะเป็นปริมาณที่เพียงพอสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 12 ชั่วโมง และสามารถกระจายละอองไอน้ำให้ฟุ้งกระจายได้ครอบคลุมพื้นที่ 25 ตารางเมตร ได้
 • กรณีบริเวณที่ต้องการใช้งาน มีพื้นที่ 25-35 ตารางเมตร แนะนำให้เลือกเครื่องทำความชื้นที่สามารถจุน้ำได้ระหว่าง 2.5-5 ลิตร เพราะสามารถใช้งานได้นานโดยเฉลี่ย 10-12 ชั่วโมง และครอบคลุมพื้นที่ได้เพียงพอแล้ว หากใช้เครื่องทำความชื้นที่จุได้มากกว่า 5 ลิตร จะทำให้มีละอองไอน้ำมากเกินไป ยิ่งถ้าเป็นเครื่องรุ่นที่ไม่มีการฆ่าเชื้อโรคด้วยแล้ว อาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราโดยที่เราไม่รู้ตัว
 • กรณีที่ต้องการใช้งานในบริเวณเล็ก ๆ น้อยกว่า 10 ตารางเมตร เช่น ใช้งานในรถยนต์ โต๊ะทำงาน หรือห้องประชุม แนะนำให้เลือกเครื่องทำความชื้นที่ใส่น้ำได้ไม่เกิน 1.5 ลิตร ก็เพียงพอ เพราะจะได้ไม่หนักมาก ช่วยให้พกพาสะดวกกว่าและเป็นปริมาณที่เพียงพอสำหรับสร้างละอองน้ำต่อเนื่อง 6 ชั่วโมงแล้ว นอกจากนี้ ควรเลือกเป็นเครื่องทำความชื้นรุ่นที่ใช้สายไฟ USB เพราะสะดวกกว่า สามารถเสียบกับโน๊ตบุ๊ค แบตเตอรี่สำรอง หรือรถยนต์ก็ได้ แต่สำหรับบางรุ่นที่สายเป็นแบบปลั๊กไฟ 2 ขา ให้ลองดูว่ารุ่นนั้นมีสายแบบเสียบในช่องบุหรี่มาให้ด้วยมั้ย หากมีมาให้ด้วย ก็จะสามารถเลือกใช้บนรถยนต์ได้เช่นกัน

.

ฟังก์ชันการปรับปริมาณไอน้ำ

ฟังก์ชันการปรับปริมาณไอน้ำ

การปรับปริมาณละอองไอน้ำของเครื่องทำความชื้น ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

1. ปุ่มปรับปริมาณไอน้ำแบบหมุน ผู้ใช้งานสามารถหมุนปรับปริมาณไอน้ำในทิศทางตามเข็มนาฬิกาตามที่ต้องการได้เลย ไม่มีการ Fix ระดับไว้แน่นอน ต้องสังเกตไอน้ำที่ถูกปล่อยออกมาด้วยตนเองว่าพอใจในระดับใด

2. ปุ่มปรับปริมาณไอน้ำแบบ Fix เครื่องทำความชื้นที่ใช้วิธีการปรับปริมาณไอน้ำแบบนี้จะ Fix ระดับมาให้เลยว่าผู้ใช้งานสามารถปรับได้กี่ระดับ ส่วนใหญ่จะเป็น  2 หรือ 3 ระดับให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับสภาพอากาศ

นอกจากฟังก์ชันการปรับปริมาณไอน้ำข้างต้นแล้ว เครื่องทำความชื้นบางรุ่นยังใส่ลูกเล่นการพ่นไอน้ำเพิ่มเติมมาด้วย เช่น สามารถเลือกได้ด้วยว่า ต้องการให้พ่นละอองไอน้ำตลอดเวลา หรือพ่นเป็นจังหวะทุก 3 หรือ 5 นาที  ต้องการให้พ่นละอองไปในทิศทางไหน บางรุ่นก็หมุนปรับได้ 360 องศาเลย หรือต้องการให้พ่นไอน้ำจากทุกหัวฉีดเลยหรือไม่ (กรณีที่มีหัวฉีดละอองไอน้ำมากกว่า 1 หัว) ลองดูรายละเอียดในส่วนนี้ประกอบการตัดสินใจ เพื่อที่คุณจะได้มีเครื่องทำความชื้นที่ถูกใจจริง ๆ มาใช้งานที่บ้านกันค่ะ

.

มีระบบตัดไฟ หรือ ฟังก์ชันหยุดการทำงานอัตโนมัติ

มีระบบตัดไฟ หรือ ฟังก์ชันหยุดการทำงานอัตโนมัติ

ฟังก์ชันการตัดไฟฟ้าของเครื่องทำความชื้นมีทั้งหมด 2 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

1. หยุดการทำงาน เมื่อน้ำหมด ตัวเครื่องทำความชื้นจะมีการตรวจจับปริมาณน้ำภายในแทงค์ หากน้ำลดน้อยลงจนถึงจุดที่กำหนดไว้ ระบบจะหยุดทำงานและตัดไฟให้โดยอัตโนมัติ ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเครื่องทำความชื้นต่อเนื่องนาน ๆ โดยเฉพาะการใช้ในขณะนอนหลับ ไม่จำเป็นต้องกังวลกับปริมาณน้ำและคอยเช็คอยู่ตลอดทั้งคืน

2. หยุดการทำงาน เมื่อใช้งานต่อเนื่องจนถึงระยะเวลาที่กำหนด เครื่องทำความชื้นประเภทนี้จะถูกเซตมาให้หยุดการทำงาน เมื่อมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ซึ่งระยะเวลาที่ถูกเซตไว้จะแตกต่างกันไปตามปริมาณความจุที่เครื่องทำความชื้นรุ่นนั้น ๆ สามารถทำได้ เช่น 9 ชั่วโมง 10 หรือ 12 ชั่วโมง ยิ่งจุน้ำได้มาก ระยะเวลาการใช้งานก็เนื่องก็จะยิ่งนานตามไปด้วย

แต่ข้อเสียของฟังก์ชันประเภทนี้ คือ หากน้ำในแทงค์หมดก่อนถึงระยะเวลาที่กำหนด เครื่องทำความชื้นจะยังคงทำงานต่อไป ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นควรดูรายละเอียดส่วนนี้ดี ๆ หรือเลือกรุ่นที่สามารถตั้งเวลาปิดล่วงหน้าได้ เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัญหานี้ด้วยค่ะ

หากเป็นไปได้ แนะนำให้เลือกเครื่องทำความชื้นที่มีระบบการตัดไฟทั้ง 2 แบบ อย่างเครื่องทำความชื้น BASEUS Humidifier Aroma Diffuser Difusor  หรือ เครื่องทำความชื้น Deerma DEM-F600 เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัวขณะใช้งาน

.

ระดับเสียงรบกวน ขณะเครื่องทำความชื้นทำงาน

ระดับเสียงรบกวน ขณะเครื่องทำความชื้นทำงาน

ในกรณีที่ต้องการใช้เครื่องทำความชื้นในห้องนอน หรือมีเด็กเล็กอาศัยอยู่ด้วยนั้น ก่อนการตัดสินใจซื้อเครื่องทำความชื้น ควรพิจารณาด้วยว่ารุ่นนั้น ๆ มีเสียงรบกวนดังแค่ไหน แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องทำความชื้นที่มีเสียงรบกวนน้อยกว่า 40 dB ค่ะ เพราะเสียงดังในระดับ 30-40 dB ถือเป็นระดับเสียงที่โอเคแล้ว ในขณะใช้งานแทบไม่ได้ยินเสียงเลย และยังไม่เป็นการรบกวนการนอนอีกด้วย นอกจากนี้ เครื่องทำความชื้นบางรุ่นจะมี Night Mode ให้เลือกด้วย ซึ่งก็จะยิ่งดีค่ะ เพราะตัวเครื่องจะลดแสง ลดเสียง ช่วยให้เสียงดังรบกวนลดน้อยลงได้อีก

.

Air Filter Solution ลูกเล่นที่สามารถใส่เพิ่มให้เครื่องทำความชื้นได้

Air Filter Solution ลูกเล่นที่สามารถใส่เพิ่มให้เครื่องทำความชื้นได้

เครื่องทำความชื้นมักจะมีลูกเล่นเพิ่มเติมเสริมมาให้ด้วย ซึ่งลูกเล่นหลัก ๆ ทั่วไปที่มักจะมีวาวจำหน่ายกัน ได้แก่

อโรมา – บางรุ่นจะมีช่องให้ใส่น้ำมันหอมระเหย หรืออโรมาแยกต่างหากไว้ให้เลย ส่วนบางรุ่นที่ไม่มีก็สามารถหยดน้ำหอมใส่ในน้ำได้เลยเช่นกัน การทำแบบนี้จะช่วยให้ละอองไอน้ำที่ถูกพ่นออกมามีกลิ่นหอมสดชื่นมากขึ้นด้วย

แผ่นกรองอากาศ – การสร้างละอองไอน้ำอาจจะมีอากาศภายนอกถูกดูดเข้าไปในตัวเครื่องบ้างเล็กน้อย ทำให้เครื่องทำความชื้นบางรุ่นมีการเพิ่มช่องกรองอากาศบริเวณฐานเข้าไปด้วย เพื่อให้ละอองไอน้ำที่ถูกพ่นออกมามีความสะอาดมากที่สุด ช่วยลดอาการภูมิแพ้ เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุ

ช่องใส่ Silver ion หรือ Ag+ – นอกจากการใช้แผ่นกรองอากาศจะช่วยให้ได้ละอองไอน้ำที่สะอาดขึ้นแล้ว การใส่แผ่น Ag+ เพิ่มเข้าไป จะยิ่งช่วยให้เราได้ละอองไอน้ำที่ดีและปลอดภัยยิ่งกว่าเดิม เพราะ Ag+ นั้นมีคุณสมบัติในการแทรกซึมอนุภาคเข้าไปที่เซลล์ของเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้เชื้อหยุดการเจริญเติบโตและตายในที่สุด

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้สามารถหาซื้อเครื่องทำความชื้นมาได้ง่าย ๆ เลย เพราะราคาไม่ได้สูงมาก ใคร ๆ ก็สามารถเอื้อมถึง แต่ก็ไม่ควรเลือกตัดสินใจซื้อจากราคาเพียงอย่างเดียวนะคะ เครื่องทำความชื้นเครื่องหนึ่งมีฟังก์ชันการใช้งานให้พิจารณาเยอะแยะเลย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณความจุน้ำ ฟังก์ชันการปรับปริมาณไอน้ำ ฟังก์ชันการปรับทิศทางการพ่นไอน้ำ ระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องได้นานแค่ไหน เสียงรบกวนในขณะใช้งาน หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนสีแสงไฟให้บรรยากาศห้องเป็นไปตามที่เราต้องการ

อย่าลืมเช็คด้วยว่าเครื่องทำความชื้นรุ่นที่ชอบนั้น สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับพื้นที่บริเวณที่เราต้องการใช้งานหรือไม่ ถ้าขนาดห้องใหญ่มาก แต่ซื้อเครื่องทำความชื้นที่กระจายไอน้ำได้เพียงเล็กน้อยมา ก็จะทำให้เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ไปเลย นอกจากนี้ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของคนในครอบครัวที่ต้องใช้งานเครื่องทำความชื้นร่วมกันด้วย โดยพิจารณาฟังก์ชันสำคัญอย่างระบบตัดไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อน้ำหมด และฟังก์ชันหยุดการทำงานอัตโนมัติเมื่อถึงระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วยค่ะ