Electronics

แนะนำ 9 เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย แผ่นกรองคุณภาพดี ลดไรฝุ่นได้จริง ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้

แนะนำ 9 อันดับ เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี 2020 ที่ลดไรฝุ่นได้จริง ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้

เครื่องดูดไรฝุ่น ไม่ได้เป็นแค่อุปกรณ์ดูดฝุ่นหรือใช้ทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังช่วยลดไรฝุ่นขนาดจิ๋ว ที่เป็นต้นเหตุของอาการภูมิแพ้ได้ดี และรวดเร็วกว่าวิธีอื่น ๆ อีกด้วย หากจะซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นดี ๆ มาครอบครองสักชิ้น มีหลักในการเลือกซื้อที่สำคัญง่าย ๆ สองข้อคือ การใช้งานสะดวกมากน้อยแค่ไหน? และมีระบบในการขจัดไรฝุ่นมากน้อยเพียงใด? เพราะสิ่งที่เรากำลังจะกำจัดนั้นแทบมองไม่เห็นค่ะ! หากมีเครื่องทุ่นแรงที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังเหมาะกับการใช้งานในบ้านของเราแล้ว ก็จะช่วยลดไรฝุ่นได้จริง ส่งผลให้อาการภูมิแพ้ของคนในบ้านดีขึ้นอีกด้วย

และจะแน่ใจได้อย่างไร? ว่าบ้านของเราสะอาด เพราะไรฝุ่นที่มีจำนวนมากมายนั้นซุกซ่อนอยู่ แถมกำลังแพร่กระจายพร้อมจะทำร้ายคนที่เรารัก การดูดไรฝุ่นออกจากที่นอนนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ค่ะ เพราะฉะนั้น การเลือกซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีคุณภาพ จะช่วยให้คนในบ้านมีระบบทางทางเดินหายใจที่ดีอีกด้วย และต่อไปนี้คือ ตัวเลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่ดีที่สุด ที่เรารวบรวมหามาให้คุณ ถึงเวลาไปอ่านบทความนี้แล้วค่ะ แนะนำ 9 เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ที่ลดไรฝุ่นได้จริง ให้บ้านและคนที่รักห่างไกลจากภูมิแพ้ เราได้มีข้อมูลเพิ่มเติมอย่างมากมายอยู่ในบทความนี้ เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจในการซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นของคุณ

….

ตัวไรฝุ่นกับอาการภูมิแพ้

ตัวไรฝุ่นกับอาการภูมิแพ้ 

เคยสังเกตไหมคะว่า? อาการจาม คัดจมูก คัน ตาแดง หายใจลำบาก มักเกิดขึ้นในขณะที่เราอยู่ในบ้านของตัวเอง? อาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการภูมิแพ้จากไรฝุ่น! เจ้าสิ่งมีชีวิตที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่านี่แหละ เป็นตัวก่อกวนชั้นเลิศ ที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ไม่น้อยกว่าฝุ่นควันนอกบ้าน ไรฝุ่นเหล่านี้ชอบที่จะอาศัยอยู่เกือบทุกจุดของบ้าน เพราะเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและชื้น โดยเฉพาะในช่วงอุณหภูมิประมาณ +23 – +26 องศา ยิ่งกว่านั้น หากความชื้นของบ้านสูงถึง 55% ตัวไรฝุ่นยังสามารถมีชีวิตได้ถึง 75 วันเลยทีเดียว  ซึ่งในช่วงที่มีชีวิต ตัวไรฝุ่นก็สามารถฟักไข่ได้ถึง 300 ฟอง ส่วนใหญ่จะวางไข่ในช่วงปลายสิงหาคมถึงเดือนตุลาคมค่ะ

ซึ่งขนาดตัวของไรฝุ่นนั้นเล็กกว่าจุดของปากกาหลายเท่าค่ะ หากเราซูมกล้องจุลทัศน์เข้าไป ลักษณะของไรฝุ่นจะคล้ายแมงมุมเพราะมีหลายขาเช่นเดียวกัน ชอบอาศัยอยู่บนฟูกที่นอน เฟอร์นิเจอร์ พรม หรือผ้าม่าน เป็นต้น มีหลายคนที่เพิกเฉยและไม่สนใจเจ้าไรฝุ่น เพราะยังไม่รู้ว่า ปริมาณไรฝุ่นตามที่ต่าง ๆ นั้นมีจำนวนเท่าใด ถ้าเทียบจากงานศึกษา จะพบว่าแต่ละจุดที่มีผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ มีไรฝุ่นอาศัยอยู่ถึง 1,000,000 ตัวเลยทีเดียว! โดยเฉพาะที่นอน ที่สามารถพบได้มากถึง 70% เลยค่ะ จากตัวเลขพวกนี้เอง ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมไรฝุ่นถึงเป็นสาเหตุหลักของโรคภูมิแพ้ ปัญหาระบบทางเดินหายใจ ผื่นแพ้ ผด คัน ของคนเราค่ะ

แล้วเพื่อน ๆ สงสัยกันไหมว่า ทำไมไรฝุ่นถึงชอบอยู่ที่บ้าน? เพราะสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มักจะกินเซลล์ผิวหนังชั้นกำพร้า หรือผิวหนังที่ตายแล้วที่หลุดลอกออกมาจากผิวหนังของเราในทุก ๆ วันเป็นหลักค่ะ โดยปริมาณผิวหนังที่หลุดลอกจะมีปริมาณเฉลี่ย 0.5 กรัมต่อวัน ซึ่งก็เพียงพอให้เป็นอาหารอันโอชะแก่ไรฝุ่นตัวจิ๋ว ๆ ให้อิ่มหนำสำราญแล้วค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น ไรฝุ่นตัวร้ายยังกินชั้นหนังกำพร้าของสัตว์ได้อีกด้วยนะคะ ครอบครัวไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ก็เตรียมใจเลี้ยงไรฝุ่นเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

….

วิธีกำจัดไรฝุ่นเบื้องต้น

ได้รู้จักไรฝุ่นกันแล้ว ก็ถึงเวลามาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกันแล้วค่ะ แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมค่ะ? ไม่ว่าบ้านจะสะอาดแค่ไหน แต่ก็ไม่สามารถกำจัดเจ้าไรฝุ่นตัวร้ายออกไปได้อย่างหมดจดสักที ทำได้แค่เพียงลดจำนวนเจ้าไรฝุ่นให้น้อยลง ซึ่งวิธีที่จะทำให้ไรฝุ่นลดจำนวนลงนั้น มีวิธีใดบ้าง เราลองมาอ่านพร้อม ๆ กันค่ะ

  • เปลี่ยนเครื่องนอนเป็นแบบใยสังเคราะห์ แทนเครื่องนอนและเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ทำมาจากขนสัตว์ เช่น หมอนขนเป็ด พรมขนสัตว์ รวมถึงที่นอน เฟอร์นิเจอร์และพรม ที่มีอายุการใช้งานค่อนข้างนานและอยู่ในสภาพเก่า
  • ทำความสะอาดเตียง โดยน้ำร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 65 องศา และให้ใช้สเปรย์กำจัดไรฝุ่นฉีดพ่นทำความสะอาด หรือทำความสะอาดที่นอน ผ้าห่ม ปลอกหมอน ด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิสูงกว่า 130 องศา แล้วจึงอบผ้าให้แห้งด้วยความร้อนจากเครื่องอบผ้าที่มี
  • เนื่องจากไรฝุ่นชอบอยู่บนอาหารแห้งเช่นกัน ดังนั้นจึงควรเก็บแป้งและซีเรียลให้มิดชิด เพราะหากเผลอกินเข้าไป อาจจะเกิดอาการแพ้รุนแรงได้
  • ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่มีฟังก์ชันการฆ่าเชื้อโรคในตัว อาทิ รุ่นที่มีระบบอัลตราไวโอเลต ระบบปล่อยประจุไฟฟ้า และระบบไทเทเนียม เป็นต้น
  • อย่าพาสัตว์เลี้ยงไปที่เตียงนอน เพราะสัตว์เลี้ยงถือเป็นพาหะ ที่จะเพิ่มจำนวนไรฝุ่นที่ติดมาตามตัวของสัตว์นั่นเอง
  • อีกวิธีที่ดีที่สุด และเรายังสามารถทำได้สม่ำเสมอ โดยไม่ต้องออกแรงยกเครื่องนอนออกมาทำความสะอาดด้านนอกบ้าน นั่นคือ การใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่เรากำลังจะพาไปรู้จักนั่นเองค่ะ

….

มาทำความรู้จักเครื่องดูดไรฝุ่น

มาทำความรู้จักเครื่องดูดไรฝุ่น

เนื่องจากไรฝุ่นไม่สามารถดักจับได้ง่าย เพราะมีขนาดเพียง 250 – 300 ไมครอน ซึ่งถือว่า ขนาดเล็กจนมองแทบไม่เห็น ทำให้ยากต่อการกำจัดและลดปริมาณ การซักทำความสะอาดหรือการอบร้อนก็เป็นวิธีการที่ยุ่งยากและเสียเวลาในการกำจัดไรฝุ่น จึงได้มีผู้เชี่ยวชาญคิดค้นเครื่องดูดจับไรฝุ่นขึ้นมา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เน้นการกำจัดไรฝุ่นได้ง่ายและรวดเร็ว เพื่อตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านที่พบเจอปัญหาไรฝุ่นตามเครื่องนอน รวมถึงผู้ที่มีอาการแพ้ขั้นรุนแรง เช่น ภูมิแพ้ไรฝุ่น มีอาการตาแดงก่ำ หายใจติดขัด เกิดอาการคันตลอดเวลา ผดผื่นขึ้นตามตัว และเมื่อไรฝุ่นถูกลดจำนวนลง อาการเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น จนลดน้อยหายไปได้

โดยเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีพลังแรงดูดมาก จะช่วยกำจัดตัวไรฝุ่นและเชื้อโรคในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยขนาดเครื่องที่กระทัดรัด ช่วยทุ่นแรงผู้ใช้ และไม่จำเป็นต้องยกเครื่องนอนใด ๆ ออกจากห้อง หรือถอดออกมาซักล้างให้เสียเวลา เพียงแค่เปิดเครื่อง แล้วกดลากเครื่องไปตามพื้นผิวที่ต้องการดูดไรฝุ่น เพียงแค่นี้ เจ้าไรฝุ่นตัวร้ายก็ถูกกำจัดจนหมดสิ้น และเนื่องจากความสะดวกสบายเช่นนี้นี่เอง ทำให้ผู้ใช้สามารถทำความสะอาดเชื้อโรค และกำจัดไรฝุ่นได้อย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ และลดโอกาสการเกิดภูมิแพ้ได้อีกด้วย

…….

ตารางสรุปข้อมูลเครื่องดูดไรฝุ่นแบบรวบรัด

123456789
เครื่องดูดไรฝุ่น CM800 Xiaomi Deerma Dust Mites Vacuum Cleaner5. เครื่องดูดไรฝุ่น HOMU6. เครื่องดูดไรฝุ่น XIAOMI SWDK KC301 Mites Vacuum Cleaner8. เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Youpin Jimmy รุ่น JV11
เครื่องดูดไรฝุ่นPhilips MiteCleaner รุ่น FC6230

SHIMONO รุ่น UV B702

Mister Robot รุ่น BV

Xiaomi Deerma Dust Mites Vacuum Cleaner รุ่น CM800

HOMU

XIAOMI SWDK KC301 Mites Vacuum Cleaner

Mamibot รุ่น UV-LITE100

Xiaomi Youpin Jimmy รุ่น JV11

HOMIE รุ่น BED VAC PLUS

ราคาโดยประมาณ4,590 บาท5,990 บาท3,990 บาท1,090 บาท1,390 บาท1,590 บาท4,990 บาท1,690 บาท1,090 บาท
ขนาด425 x 300 x 190 มม.250 x 400 x 250 มม.425 x 300 x 190 มม.-360 x 200 x 335 มม.270 x 324 x 170 มม.-350 x 285 x 221 มม.-
น้ำหนัก3 กก.2.58 กก.--1.75 กก.1.3 กก.-2.34 กก.-
สายไฟยาว4 เมตร5 เมตร4 เมตร3 เมตร5 เมตร5 เมตร-5 เมตร5 เมตร
แรงสั่นสะเทือน10,800 ครั้งต่อนาที36,900 ครั้งต่อนาที32,000 ครั้งต่อนาที8,000 ครั้งต่อนาที--8,000 ครั้งต่อนาที14,000 ครั้งต่อนาที8,000 ครั้งต่อนาที
แรงดูด-4,000 Pa12,000 Pa13,000 Pa-12,000 Pa4,000 Pa-13,000 Pa
เสียงดัง-น้อยกว่า 72 เดซิเบล--น้อยกว่า 75 เดซิเบลน้อยกว่า 65 เดซิเบลน้อยกว่า 70 เดซิเบลน้อยกว่า 78 เดซิเบล-
ความจุโถเก็บฝุ่น-0.3 ลิตร--0.5 ลิตร0.4 ลิตร0.5 ลิตร0.4 ลิตร0.5 ลิตร
ขนาดท่อดูดกว้าง 82 มม.-112 มม.-30 x 55 มม.--220 มม.-
ขนาดหลอดไฟ UV-160 มม.135 มม.--50 มม.310 มม.--
ความลึกของแสง UV-253.7 นาโนเมตร--253.7 นาโนเมตร253.7 นาโนเมตร-253.7 นาโนเมตร-
ชนิดที่กรองแผ่นกรอง รุ่น HEPA 12ไส้กรองสเตนเลส-แผ่นกรอง HEPAแผ่นกรอง HEPAแผ่นกรอง HEPAแผ่นกรอง HEPAฟองน้ำแผ่นกรอง HEPA
กำลังไฟฟ้า450 วัตต์500 วัตต์500 วัตต์450 วัตต์400 วัตต์450 วัตต์100 วัตต์350 วัตต์450 วัตต์
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

แนะนำ 9 เครื่องดูดไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี 2020 ใช้งานง่าย แผ่นกรองคุณภาพดี ลดไรฝุ่นได้จริง ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้

มาถึง 10 เครื่องดูดไรฝุ่นที่เราอยากจะนแนะนำกันแล้วค่ะ ทางทีมงานได้คัดสรรเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีผู้นิยมใช้จริง เราหวังว่าทุกคนจะได้รับข้อมูลน่าสนใจ และรายละเอียดจำเป็นที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ ถ้าพร้อมแล้ว ไปชมกันค่ะ

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Philips MiteCleaner รุ่น FC6230 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Philips MiteCleaner รุ่น FC6230 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เริ่มต้นกันด้วย แบรนด์ Philips รุ่น FC6230 ตัวเครื่องมีสีฟ้า น้ำหนักอยู่ที่ 3 กก. ทำให้ไม่ต้องออกแรงกดเครื่องมากนัก ส่วนตรงด้ามจับก็ออกแบบมาให้กระชับมือ สามารถลากถูไปมาได้ง่าย พร้อมด้วยกำลังมอเตอร์ที่ 450 วัตต์ ให้แรงดูดมาก ดูดแรงจนไรฝุ่นหายเรียบแน่นอน และมีสายไฟยาว 4 เมตร ยาวเพียงพอที่จะลากไปดูดครอบคลุมทุกพื้นที่ และยังมีระบบตัดไฟอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัย ในกรณีเปิดใช้งานนานเกินไปหรือเครื่องร้อนเกินไปอีกด้วย

รุ่นนี้การดักจับไรฝุ่นถือว่าหายห่วง เพราะมีระบบการกรองโดยใช้แผ่นกรอง HEPA ที่ได้รับการรับรองจากสหรัฐอเมริกาว่ามีคุณภาพ สามารถดักจับเชื้อโรคและไรฝุ่นจากที่นอนได้ดี ตัวเครื่องมีขนาดท่อดูดกว้าง 82 มม. ช่วยให้ดูดไรฝุ่นได้เยอะและง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีแผ่นตบหรือแผ่นสั่นสะเทือนซึ่งสามารถปรับโหมดให้ทำงานพร้อมกับแรงดูดได้อีกด้วย ทั้งตบทั้งดูดเจ้าไรฝุ่นตัวร้ายไม่รอดแน่นอนค่ะ และมีฟังก์ชันใช้งานถึง 3 ระดับ ที่ออกแบบให้เหมาะกับพื้นผิวแต่ละชนิด ทำให้ดูดเจ้าไรฝุ่นได้ทุกสภาพผิว เสริมด้วยหลอดยูวีคุณภาพสูง ที่จะช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ บนเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นเรื่องง่ายมากขึ้นอีกด้วย

ผู้ซื้อเครื่องไปใช้งานหลายคน ต่างบอกกันว่า “เกินกว่าที่คาดหวังไว้” เพราะตอนเปิดเครื่องใช้งานแรก ๆ บางคนรีวิวว่าแรงดูดดูต่ำ แต่ก็แอบตกใจหลังใช้งานเสร็จ เพราะไรฝุ่นและเชื้อโรคออกมาเป็นผงขาว ๆ จำนวนมาก สรุปว่า ตัวเครื่องดูดไรฝุ่นรุ่นนี้มีพลังดูดที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายตรงที่เครื่องค่อนข้างหนักกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ใช้ไปสักระยะอาจจะรู้สึกเมื่อยมือได้ อีกทั้งมีเสียงที่ค่อนข้างดังด้วย ด้านราคาก็แอบสูงไปหน่อย แต่ด้วยแบรนด์คุณภาพจาก Philips จึงยกให้เป็นอีกเครื่องที่น่าสนใจ เหมาะที่จะเน้นใช้งานระยะยาว ไม่ต้องคอยห่วงเรื่องอะไหล่ ความทนทาน และงานประกอบอื่น ๆ ค่ะ

ราคาโดยประมาณ 4,590 บาท
ขนาด 425 x 300 x 190 มม.
น้ำหนัก 3 กก.
สายไฟยาว 4 เมตร
แรงสั่นสะเทือน 10,800 ครั้งต่อนาที
แรงดูด
เสียงดัง
ความจุโถเก็บฝุ่น
ขนาดท่อดูด กว้าง 82 มม.
ขนาดหลอดไฟ UV
ความลึกของแสง UV
ชนิดที่กรอง แผ่นกรอง รุ่น HEPA 12
กำลังไฟฟ้า 450 วัตต์

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น SHIMONO รุ่น UV B702 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น SHIMONO รุ่น UV B702 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาดูอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมจาก SHIMONO กับรุ่น UV B702 ที่มาพร้อมรูปทรงดีไซน์ทันสมัย ขนาดเครื่องไม่ใหญ่เกินไป เนื่องจากเสียงรบกวนค่อนข้างต่ำกว่า 72 เดซิเบล จึงไม่มีมลพิษทางเสียงมากนัก ตัวเครื่องมีน้ำหนักที่ 2.58 กก. ถือว่าช่วยเป็นแรงกดไปในตัว และมีแรงดูดของเครื่องที่ 4,000 Pa ดูดได้แรงและต่อเนื่องจนน่าทึ่ง ทั้งยังมีหลอดไฟยูวี ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ลึกถึง 253.7 นาโนเมตร พร้อมด้วยระบบเซนเซอร์ที่คอยปิดแสงจากหลอดยูวีอัตโนมัติเมื่อไม่ได้สัมผัสกับพื้นผิว ช่วยป้องกันอันตรายจากแสงต่อสายตาของเราได้ มั่นใจได้ว่าใช้งานได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

ตัวเครื่องดูดไรฝุ่นใช้ตัวกรองแบบสเตนเลส ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ เท่าแผ่นกรอง HEPA  มีระบบสั่นสะเทือนสูงถึง 36,900 ครั้งต่อนาที ถือว่ามีแรงสั่นหรือแรงตบที่ค่อนข้างถี่มาก จัดหนักจัดเต็ม เพิ่มโอกาสในการกำจัดไรฝุ่นได้มากขึ้น เป็นเครื่องที่มีระบบการทำงานทั้งตบและดูดในเครื่องเดียว ในขณะที่เครื่องดูดไรฝุ่นบางยี่ห้อทำออกมาเพียงระบบใดระบบหนึ่งเท่านั้น สำหรับโถเก็บฝุ่นมีขนาด 0.3 ลิตร รองรับฝุ่นได้พอดีกับตัวเครื่อง และมีกำลังมอเตอร์สูงถึง 500 วัตต์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องดูดไรฝุ่น ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างหมดจด บวกกับสายไฟที่มีความยาว 5 เมตร ถือว่าใช้งานในบ้านได้ทั่วทุกบริเวณ เรียกได้ว่า ครบครันเลยทีเดียว

รีวิวจากผู้ใช้หลายคนบอกว่า พลังดูดถือว่าแรงดี ไม่ต้องใช้เวลานาน ก็สามารถดูดไรฝุ่นได้เต็มโถเก็บ ทำความสะอาดก็ง่าย มีรังสียูวีช่วยฆ่าเชื้อโรคไปในตัว และยังสามารถดูดฝุ่นจากตุ๊กตาหรือพรมยาว ๆ ได้ดีอีกด้วย น่าเสียดายที่ปุ่มกดเปิด-ปิด ค่อนข้างอยู่ใกล้กับด้ามจับ ทำให้ขณะใช้งานอาจพลาดไปโดนปุ่มกดได้ เครื่องอาจหยุดทำงาน ส่งผลให้การทำงานไม่ต่อเนื่อง และราคาค่อนข้างสูง แต่หากกำลังมองหาเครื่องดูดไรฝุ่นดี ๆ สักเครื่อง SHIMONO รุ่นนี้ตอบโจทย์ค่ะ

ราคาโดยประมาณ 5,990 บาท
ขนาด 250 x 400 x 250 มม.
น้ำหนัก 2.58 กก.
สายไฟยาว 5 เมตร
แรงสั่นสะเทือน 36,900 ครั้งต่อนาที
แรงดูด 4,000 Pa
เสียงดัง น้อยกว่า 72 เดซิเบล
ความจุโถเก็บฝุ่น 0.3 ลิตร
ขนาดท่อดูด
ขนาดหลอดไฟ UV 160 มม.
ความลึกของแสง UV 253.7 นาโนเมตร
ชนิดที่กรอง ไส้กรองสเตนเลส
กำลังไฟฟ้า 500 วัตต์

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Mister Robot รุ่น BV ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Mister Robot รุ่น BV ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เครื่องดูดไรฝุ่น Mister Robot รุ่น BV มีขนาดเครื่องพอเหมาะและน้ำหนักกำลังพอดี เหมาะสำหรับใช้งานที่ต้องการความคล่องตัว โดยผู้เชี่ยวชาญจงใจออกแบบให้มีกำลังดูดสูงถึง 12,000 Pa ถือว่าพลังแรงมาก เวลาใช้งานไม่ต้องออกแรงกดเยอะเลย อีกทั้งด้วยระบบสั่นสะเทือนที่มีแผ่นสั่นสะเทือนขนาดใหญ่ไม่เหมือนใคร สามารถให้พลังตบได้ถึง 32,000 ครั้งต่อนาที เจ้าไรฝุ่นถูกตบและดูดขึ้นมาได้หมดสิ้นภายในเวลาไม่กี่นาทีอย่างแน่นอน บวกกับหลอดที่ให้แสงยูวีคุณภาพสูง และระบบเป่าลมร้อนที่ให้ความร้อนถึง 60 องศา ช่วยฆ่าเจ้าไรฝุ่นตัวร้ายบนที่นอนให้ตายเรียบสิ้นซากเลยทีเดียว

ตัวเครื่องใช้แผ่นกรองรุ่น HEPA ที่สามารถกรองฝุ่นละเอียด ไม่ให้เล็ดลอดออกจากตัวเครื่องไปได้ และยังนำมาถอดล้างได้จนกว่าจะเสื่อมสภาพ อีกทั้งยังมีระบบเซนเซอร์ตรวจจับระยะห่างที่สามารถตัดการทำงานของหลอดไฟยูวี ในกรณีที่ยกตัวเครื่องเหนือกว่าพื้นผิว ระบบจะดับแสงลงโดยอัตโนมัติ ช่วยในเรื่องความปลอดภัยต่อดวงตาและผิวหนังของผู้ใช้ ในส่วนของโถเก็บฝุ่นเป็นแบบโปร่งใส สามารถมองเห็นเศษฝุ่นที่ดูดเข้าไปได้ชัดเจน ง่ายต่อการสังเกตเพื่อนำไปทิ้ง และยังถอดออกจากตัวเครื่องไปล้างได้สะดวกอีกด้วย

จากรีวิวของผู้ใช้ที่ทีมงานได้ไปรวบรวมมา ส่วนใหญ่บอกว่า รู้สึกคิดไม่ผิดที่ซื้อเครื่องรุ่นนี้ เพราะโครงสร้าง งานประกอบเครื่องดูแข็งแรง ทนทาน มอเตอร์เล็กแต่ทรงพลัง ตัวเครื่องสามารถดูดไรฝุ่นติดมาได้เยอะมาก ๆ ส่วนความดังจากตัวเครื่องถือว่าเสียงไม่ดังมากไป พอรับได้ แต่เครื่องรุ่นนี้ไม่มีเซนเซอร์โถเก็บฝุ่น จึงทำให้เครื่องทำงานได้ต่อแม้ผู้ใช้ลืมใส่โถเก็บฝุ่น อาจทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่วได้ หลายคนบอกว่ารุ่นนี้ตัดไฟค่อนข้างเร็วกว่าที่คาดไว้ ทำให้ใช้งานแรงดูดได้ไม่ต่อเนื่องนัก ต้องพักเครื่องก่อน แล้วจึงเปิดขึ้นมาใช้งานได้ใหม่อีกรอบ อาจจะทำให้บางคนหงุดหงิดได้

ราคาโดยประมาณ 3,990 บาท
ขนาด 425 x 300 x 190 มม.
น้ำหนัก
สายไฟยาว 4 เมตร
แรงสั่นสะเทือน 32,000 ครั้งต่อนาที
แรงดูด 12,000 Pa
เสียงดัง
ความจุโถเก็บฝุ่น
ขนาดท่อดูด 112 มม.
ขนาดหลอด UV 135 มม.
ความลึกของแสง UV
ชนิดที่กรอง
กำลังไฟฟ้า 500 วัตต์

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Deerma Dust Mites Vacuum Cleaner รุ่น CM800 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Deerma Dust Mites Vacuum Cleaner รุ่น CM800 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi รุ่น CM800 มาพร้อมรูปทรงดูทันสมัย น่าใช้ทีเดียวค่ะ ตัวด้ามจับก็เป็นพลาสติกคุณภาพดี จึงไม่ร้อนเมื่อใช้ในระยะเวลานาน และมีปุ่มเปิด ปิดเครื่อง เพื่อให้สามารถกดสั่งงานได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย อีกทั้งตัวเครื่องก็มีน้ำหนักที่ไม่หนักมาก ทำให้สามารถยกใช้งานง่าย จึงช่วยทำความสะอาดที่นอน หมอน ผ้าห่ม รวมถึงผ้าม่านที่แขวนไว้ได้

ตัวเครื่องมีพลังดูดสูงถึง 13,000 Pa กำลังไฟมอเตอร์ 450 วัตต์ และมีแรงสั่นสะเทือนมากถึง 8,000 ครั้งต่อนาที รวมถึงหลอดไฟยูวีคุณภาพสูงที่ปล่อยรังสีอัลตราไวโอเลตชนิดซี คอยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเมื่อทั้งสามระบบนี้ทำงานพร้อมกัน จะช่วยให้ไรฝุ่นหลุดออกจากพื้นผิวใยผ้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เสริมให้การดูดไรฝุ่นเป็นเรื่องง่าย พร้อมด้วยระบบแผ่นกรอง HEPA ที่สามารถนำไปล้างน้ำและนำกลับมาใช้ต่อได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะไรฝุ่นหรือเชื้อโรคร้ายกาจขนาดไหน ก็ไม่รอดเงื้อมมือของ Xiaomi CM800 แน่นอนค่ะ

จากการสำรวจความเห็นของผู้ใช้ ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เครื่องสวย ใช้งานง่าย และชอบการทำงานของเครื่องที่สามารถทำได้ทั้งสามระบบพร้อมกัน แต่น่าเสียดายที่เวลาเครื่องทำงานจะส่งเสียงดังมาก ตัวโถเก็บฝุ่นก็ค่อนข้างเล็ก ทำให้ต้องหมั่นเททิ้งบ่อย ๆ ดูดได้ไม่นานสะใจเท่าที่ควร อีกทั้งระบบเซนเซอร์หลอดไฟยูวีก็ไม่คอยดีนัก เครื่องต้องแนบชิดกับพื้นสนิท เซนเซอร์ถึงจะทำงาน แต่เมื่อเทียบกับราคาค่าตัวของเครื่องดูดไรฝุ่นที่ราคาย่อมเยากว่าตัวอื่น ก็อาจจะทำให้ลืมเรื่องนี้ไปได้อยู่เหมือนกัน

ราคาโดยประมาณ 1,090 บาท
ขนาด
น้ำหนัก
สายไฟยาว 3 เมตร
แรงสั่นสะเทือน 8,000 ครั้งต่อนาที
แรงดูด 13,000 Pa
เสียงดัง
ความจุโถเก็บฝุ่น
ขนาดท่อดูด
ขนาดหลอด UV
ความลึกของแสง UV
ชนิดแผ่นกรอง แผ่นกรอง HEPA
กำลังไฟฟ้า 450 วัตต์

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น HOMU ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น HOMU ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

จุดที่ทำให้ เครื่องดูดไรฝุ่นแบรนด์ HOMU รุ่นนี้ถึงแตกต่างจากเครื่องดูดไรฝุ่นแบรนด์อื่น ๆ นั้นก็คือความสามารถในการกำจัดเชื้อโรคได้ด้วยสองระบบที่ให้มา ทั้งระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยลำแสงยูวีจากหลอดไฟยูวีคุณภาพสูง และระบบเป่าลมร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ที่ให้อุณหภูมิความร้อนถึง 60 องศา ลมร้อนที่ผ่านออกมากระทบพื้นผิวที่กำลังทำความสะอาด ช่วยให้เชื้อโรคอ่อนแรงลง สำหรับองค์ประกอบภายนอก เครื่องนี้มีสายไฟยาวถึง 5 เมตร จึงทำให้ใช้งานได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

ตัวเครื่องมีระบบตัดไฟอัตโนมัติหากเครื่องมีความร้อนสูงเกินไปขณะใช้งาน ดังนั้นจึงไม่ควรใช้งานเกินครั้งละ 20 นาที หากต้องการใช้งานต่อ ควรมีการพักเครื่องอย่างน้อย 10 นาทีก่อนเริ่มเปิดเครื่องใหม่ รุ่นนี้มีล้อเลื่อนที่จะช่วยรับน้ำหนักด้านหน้าของตัวเครื่องให้สามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้น แม้จะบนพรมหรือบนพื้นผิวต่าง ๆ สำหรับระบบกรองฝุ่นมาในแบบแผ่นกรอง HEPA ที่สามารถดักไรฝุ่นและฝุ่นต่าง ๆ ไม่ให้ออกมาจากตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

มาถึงความเห็นจากผู้ใช้จริงกันบ้างนะคะ โดยส่วนใหญ่บอกว่า สินค้ามีคุณภาพ งานประกอบแข็งแรง ใช้ดี ระบบใช้งานค่อนข้างง่าย เครื่องมีน้ำหนักไม่มาก ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง มาพร้อมกับแปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ที่ช่วงกวาดเศษผงฝุ่นต่าง ๆ ได้อีกด้วย หลังจากการใช้งานเสร็จแล้ว เปิดโถเก็บฝุ่น มีฝุ่นคล้ายผงสีขาว ๆ กองเป็นจำนวนมาก และจำนวนไรฝุ่นเล็ก ๆ ตามที่นอนที่เราไม่สามารถเห็นด้วยตาเปล่า  สำหรับข้อเสียของเครื่องนี้ก็คือ ไม่มีปุ่มล็อกโถเก็บฝุ่นที่ติดกับตัวเครื่องแน่นหนา ทำให้โถเก็บฝุ่นเลื่อนหลุดได้ง่าย จึงต้องระวังโถเก็บฝุ่นร่วงตกลงมา สำหรับเสียงระหว่างใช้งานมีความดังเหมือนใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปมากกว่า

ราคาโดยประมาณ 1,390 บาท
ขนาด 360 x 200 x 335 มม.
น้ำหนัก 1.75 กก.
สายไฟยาว 5 เมตร
แรงสั่นสะเทือน
แรงดูด
เสียงดัง น้อยกว่า 75 เดซิเบล
ความจุโถเก็บฝุ่น 0.5 ลิตร
ขนาดท่อดูด 30 x 55 มม.
ขนาดของหลอด UV
ความลึกของแสง UV 253.7 นาโนเมตร
ชนิดที่กรอง แผ่นกรอง HEPA
กำลังไฟฟ้า 400 วัตต์

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น XIAOMI SWDK KC301 Mites Vacuum Cleaner ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น XIAOMI SWDK KC301 Mites Vacuum Cleaner ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาต่อที่เครื่องดูดไรฝุ่น XIAOMI รุ่น SWDK KC301 ขนาดของเครื่องที่ไม่เล็กไม่ใหญ่มาก ด้ามจับดูถนัดมือ รูปทรงออกแบบให้ดูล้ำสมัยน่าใช้ มาพร้อมกับน้ำหนักเครื่อง 1.3 กก. ที่ถือว่าเบาใช้ได้ทุกเพศทุกวัย สำหรับพลังแรงดูด 12,000 Pa ซึ่งให้ความเสถียรแรงดูดต่อเนื่อง รุ่นนี้ให้สายไฟยาวพิเศษถึง 5 เมตร ช่วยให้ยืดเหยียดทำความสะอาดได้ง่ายยิ่งขึ้น ระหว่างเปิดเครื่องใช้งานให้เสียงที่ไม่รบกวนมากนัก เพราะเสียงต่ำกว่า 65 เดซิเบล และมีแผ่นตบที่ช่วยสร้างระบบความสั่นสะเทือน ใช้ในการตีฝุ่นให้หลุดออกจากพื้นผิวได้ง่ายขึ้น

วิธีการใช้ไม่ยุ่งยาก ให้จับด้ามถือของเครื่องดูดไรฝุ่น และทำการกดบนพื้นผิวที่ต้องการทำความสะอาดเพียงเล็กน้อย ลากพร้อมกับถูไปมาช้า ๆ ให้เครื่องได้ทำการดูดไรฝุ่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในส่วนของโถเก็บฝุ่น 0.4 ลิตร ขนาดบรรจุฝุ่นที่พอดีกับการใช้งานของเครื่องในแต่ละรอบ และแสงยูวีจากหลอดไฟที่กว้าง 50 มม. ซึ่งให้กำลังแสงที่เท่ากับแสงของดวงอาทิตย์ถึง 253.7 นาโนเมตร จะทำงานเมื่อกระทบพื้นผิวเท่านั้น ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคและให้ไรฝุ่นอ่อนแรง ดูดเก็บได้ง่าย นอกจากนี้ตัวเครื่องจะดับแสงยูวีอัตโนมัติ เมื่อไม่ได้สัมผัสพื้นผิว

โดยความเห็นของรีวิวส่วนใหญ่พูดว่า แม้พลังแรงดูดอยู่ในระดับปานกลาง แต่สามารถดูดไรฝุ่นได้ดีมาก หลังได้เครื่องดูดไรฝุ่นมา เสียบสายไฟ ก็สามารถกดปุ่มเปิดเริ่มใช้งานได้ทันที ตัวไส้กรองอื่น ๆ สามารถนำมาถอดล้างได้ทั้งหมด ค่อนข้างง่ายสะดวกต่อการดูแลรักษา ทั้งนี้ต้องหมั่นถอดอุปกรณ์ภายในมาล้างบ่อย ๆ เพื่อให้พลังแรงดูดและมอเตอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น

ราคาโดยประมาณ 1,590 บาท
ขนาด 270 x 324 x 170 มม.
น้ำหนัก 1.3 กก.
สายไฟยาว 5 เมตร
แรงสั่นสะเทือน
แรงดูด 12,000 Pa
เสียงดัง น้อยกว่า 65 เดซิเบล
ความจุโถเก็บฝุ่น 0.4 ลิตร
ขนาดท่อดูด
ขนาดของหลอด UV 50 มม.
ความลึกของแสง UV 253.7 นาโนเมตร
ชนิดที่กรอง แผ่นกรอง HEPA
กำลังไฟฟ้า 450 วัตต์

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Mamibot รุ่น UV-LITE100 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Mamibot รุ่น UV-LITE100 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

มาดูแบรนด์ Mamibot รุ่น UV-LITE100 ออกแบบตัวเครื่องมาให้ดูสวยทันสมัยมาก ๆ โครงสร้างระบบใช้งานง่าย ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก เนื่องจากเป็นรุ่นพกพาแบบไร้สาย ตัวแบตเตอรี่เป็นชนิดลิเทียม ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่ 2.5 – 3 ชม. หากผู้ใช้ชาร์จแบตเต็ม ก็จะสามารถใช้งานได้นาน 20-30 นาที เสียงรบกวนค่อนข้างต่ำเนื่องจากกำลังมอเตอร์ค่อนข้างน้อยเพียง 100 วัตต์ และมีโถเก็บฝุ่นที่อยู่บริเวณด้านข้าง จึงค่อนข้างง่ายที่จะล้างและถอดนำมาทำความสะอาด ยิ่งกว่านั้นมาพร้อมกับตัวกรองแผ่น HEPA สำหรับการทำงานระบบสั่นสะเทือนให้ความถี่สูง 8,000 ครั้งต่อนาที ถือว่าสูงในไลน์ของเครื่องแบบไร้สาย แต่ก็ให้พลังการดูดที่ลดหลั่นลงมา

ตัวโถเก็บฝุ่นเป็นแบบสีโปร่งใส จึงสามารถมองเห็นสิ่งสกปรกได้ดี หากฝุ่นเต็มโถเก็บก็สามารถนำมาทำความสะอาดได้ทันที ยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ สามารถพกพาไปทำความสะอาดตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น โรงแรม เป็นต้น เนื่องจากขนาดเครื่องที่ค่อนข้างเล็กและไม่มีสายระเกะระกะนั่นเอง ด้วยเหตุผลคร่าว ๆ นี้จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมเครื่องดูดไรฝุ่นรุ่นนี้ จึงเป็นเครื่องดูดไรฝุ่นที่ขายดีไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ ในตอนนี้

ผู้ใช้หลายท่านให้ความเห็นว่า รู้สึกใช้งานง่าย ได้ผลจริง เครื่องรุ่นนี้ดึงไรฝุ่นสีขาวโพลนออกมาเป็นจำนวนมากจนน่าประทับใจ ถือว่ามีประโยชน์ต่อบ้านที่มีเด็กเล็กอีกด้วย เพราะเสียงค่อนข้างเงียบมาก ๆ มีการฆ่าเชื้อด้วยลำแสงยูวี ระบบกรองก็อยู่ในระดับพรีเมี่ยม ข้อเสียคือ แรงสั่นสะเทือนและแรงดูดยังต่ำไม่เหมาะกับการใช้งานที่สมบุกสมบันนัก  ตัวแบตเตอรี่สามารถเสื่อมสภาพได้เช่นกัน แต่หากมองหาความคุ้มค่าแล้ว รุ่นนี้เหมาะกับการพกพาไปทำความสะอาดตามบริเวณ ที่ปลั๊กไฟเข้าถึงได้ยาก หรือพกพาไปใช้ในรถยนต์ เบาะรถยนต์ เป็นต้น

ราคาโดยประมาณ 4,990 บาท
ขนาด
น้ำหนัก
สายไฟยาว
แรงสั่นสะเทือน 8,000 ครั้งต่อนาที
แรงดูด 4,000 Pa
เสียงดัง น้อยกว่า 70 เดซิเบล
ความจุโถเก็บฝุ่น 0.5 ลิตร
ขนาดท่อดูด
ขนาดของหลอด UV 310 มม.
ความลึกของแสง UV
ชนิดที่กรอง แผ่นกรอง HEPA
กำลังไฟฟ้า 100 วัตต์

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Youpin Jimmy รุ่น JV11 ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น Xiaomi Youpin Jimmy รุ่น JV11 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

หากคุณกำลังมองหาเครื่องดูดไรฝุ่นที่จะเปลี่ยนงานบ้านที่น่าเบื่อให้กลายเป็นกิจกรรมที่แสนง่ายดาย เรามาดูรุ่น JV11 จาก Xiaomi เจ้าดังจากประเทศจีน เครื่องดูดไรฝุ่นตัวนี้ รูปทรงดูน่าใช้ มีช่องดูดกว้าง 220 มม. และในช่องดูดมีแปรงยาวที่จะคอยทำหน้าที่ปัดฝุ่นเข้ามาในโถเก็บฝุ่น สำหรับโถเก็บฝุ่นแบบโปร่งแสงง่ายต่อการสังเกตไรฝุ่นที่ถูกดูดเข้าไปได้ มีความจุโถเก็บฝุ่น 0.4 ลิตร โถเก็บตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของตัวเครื่องง่ายต่อเก็บและถอดทำความสะอาด

ความใส่ใจในรายละเอียดที่ผู้ผลิตปรับแต่งคุณสมบัติรุ่นนี้ ยังให้มีลำแสงยูวีลึก 253.7 นาโนเมตร ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อโรคต่าง ๆ ที่ติดตามใยผ้าได้ดี และกำจัดตัวไรฝุ่นที่เกาะอยู่ตามที่นอนได้อย่างสะอาดเอี่ยม บวกกับแรงสั่นสะเทือนที่อยู่ระดับ 14,000 ครั้งต่อนาที ทำให้เสียงของเครื่องดูดไรฝุ่นเครื่องนี้ให้ความดังระดับปานกลาง หรือน้อยกว่า 78 เดซิเบล สำหรับสายไฟค่อนข้างให้มายาวถึง 5 เมตร ช่วยให้การทำงานดูดฝุ่นคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

รีวิวจากผู้ซื้อส่วนใหญ่กล่าวว่า ดูดฝุ่นละเอียดบนที่นอนได้ดีมาก ๆ ฝุ่นออกมาเยอะพอสมควร ด้วยการใช้งานที่ไม่ซับซ้อนเลย สามารถดูดไรฝุ่นบนโซฟา เบาะรถ  เฟอร์นิเจอร์ หรือพื้นผิวต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังใช้งานมีฝุ่นอยู่ในโถเก็บจำนวนมาก ซึ่งเป็นความจริงที่ปฎิเสธไม่ได้กับผลลัพธ์ที่ค่อนข้างน่าพอใจ โดยรีวิวยอดขายยังสูงต่อเนื่องในปัจจุบัน และแม้ราคาสูงกว่า Xiaomi ตัวอื่น แต่ก็ยังถือว่าไม่แรงจนเกินไปนัก

ราคาโดยประมาณ 1,690 บาท
ขนาด 350 x 285 x 221 มม.
น้ำหนัก 2.34 กก.
สายไฟยาว 5 เมตร
แรงสั่นสะเทือน 14,000 ครั้งต่อนาที
แรงดูด
เสียงดัง น้อยกว่า 78 เดซิเบล
ความจุโถเก็บฝุ่น 0.4 ลิตร
ขนาดท่อดูด 220 มม.
ขนาดของหลอด UV
ความลึกของแสง UV 253.7 นาโนเมตร
ชนิดที่กรอง ฟองน้ำ
กำลังไฟฟ้า 350 วัตต์

.

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น HOMIE รุ่น BED VAC PLUS ▲▲

▼▼ เครื่องดูดไรฝุ่น HOMIE รุ่น BED VAC PLUS ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ขอปิดท้ายด้วยรุ่น BED VAC PLUS จาก HOMIE มาในโครงสร้างวัสดุที่เน้นสีขาว ดูเรียบหรูสะอาดตา สวยและดูทันสมัย น่าใช้ ตัวเครื่องมีน้ำหนักไม่มากนัก ด้วยรูปทรงที่กระทัดรัด สามารถทำความสะอาดได้แม้พื้นที่ที่เป็นซอกหลืบในบ้านของคุณ ทั้งยังกำจัดไรฝุ่นและตัวเรือดได้ทุกชนิดโดยรุ่นนี้สังเกตได้ว่าเน้นแรงดูดที่มีพลังสูงถึง 13,000 Pa และมาพร้อมกับระบบแรงสั่นสะเทือน 8,000 ครั้งต่อนาที ในส่วนของโถเก็บฝุ่นขนาด 0.5 ลิตรซึ่งพอดีกับตัวเครื่อง

ระบบการกำจัดไรฝุ่นนั้นใช้การกรองแบบแผ่นกรอง HEPA ซึ่งนำไปล้างทำความสะอาด ตากให้แห้ง และกลับมาใช้ซ้ำได้ ซึ่งการดูแลแผ่นกรองอยู่เสมอ ก็ยังสามารถยืดอายุการใช้งานแผ่นกรองได้นานขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ปุ่มเปิด-ปิด อยู่ตำแหน่งด้ามจับจึงทำให้ง่ายต่อการใช้งาน สำหรับหลังการใช้งานมีฝุ่นละอองขนาดเล็กเกาะติดอยู่ในโถเก็บฝุ่นเป็นจำนวนมาก

สำหรับความเห็นของผู้ใช้จริงทั้งหลายบอกว่า ตัวเครื่องให้พลังแรงดีมาก เครื่องดูดใช้งานได้ดี เครื่องและด้ามจับไม่ร้อนเร็ว ดูดขนแมว ดูดฝุ่นที่ฝังในฟูกที่นอน หมอน ผ้าคลุม กรองฝุ่นได้เยอะ เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ฝุ่น สายไฟยาวมาก และความดังของตัวเครื่องขณะที่ใช้งานอยู่นั้นให้เสียงที่ไม่ได้ดังเกินไป  สำหรับข้อเสียคือ ผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิงส่วนใหญ่บอกว่า ตัวเครื่องหนักไป และมีผู้ใช้บางกลุ่มรู้สึกว่า ด้ามจับและปุ่มกดใกล้กันเกินไป ทำให้อาจเผลอไปกดปุ่มปิดระหว่างใช้งานได้

ราคาโดยประมาณ 1,090 บาท
ขนาด
น้ำหนัก
สายไฟยาว 5 เมตร
แรงสั่นสะเทือน 8,000 ครั้งต่อนาที
แรงดูด 13,000 Pa
เสียงดัง
ความจุโถเก็บฝุ่น 0.5 ลิตร
ขนาดท่อดูด
ขนาดของหลอด UV
ความลึกของแสง UV
ชนิดที่กรอง แผ่นกรอง HEPA
กำลังไฟฟ้า 450 วัตต์

.

เลือกซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นอย่างไรดี?

หลาย ๆ คนที่อ่านถึงตรงนี้คงจะสนใจเครื่องดูดไรฝุ่นกันแล้วใช่ไหมค่ะ? เพราะเครื่องดูดไรฝุ่นที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานได้ดี ย่อมช่วยสร้างสุขอนามัยของคนภายในบ้านได้ไม่น้อยทีเดียวค่ะ ดังนั้น คุณจะเลือกซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นได้อย่างไร? วันนี้ทีมงานได้ทำการแยกหัวข้อไว้ให้ไปลองเลือกซื้อกันดู ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

…..

ตรวจสอบแรงดูดของเครื่องดูดไรฝุ่น

ตรวจสอบแรงดูดของเครื่องดูดไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่นนั้นควรมีแรงดูดที่ประมาณ 4,000 Pa ขึ้นไป (ทีมงานได้เลือกค่าเฉลี่ยนี้ จากค่ามาตรฐานของแต่ละรุ่นที่มียอดขายดี) เนื่องจากกำลังมอเตอร์(วัตต์)ที่สูงในบางรุ่นก็ไม่ได้หมายถึงแรงดูดของเครื่องดูดไรฝุ่นจะดีเสมอไป เพราะฉะนั้น การเจาะจงดูค่าแรงดูด (Pa) ตามข้อมูลที่แบรนด์ให้มาจึงตอบโจทย์ที่สุด ทว่า ต้องดูงานประกอบโครงสร้างตัวเครื่องร่วมด้วย เพราะการออกแบบที่ดีย่อมทำให้แรงดูดใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าเช่นกัน

นอกจากนี้ เครื่องดูดไรฝุ่นที่ดี ควรมีการทำงานแบบระบบสั่นสะเทือน หรือการตีพื้นผิวร่วมด้วย เพราะหากมีกำลังแรงดูดเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ไรฝุ่นออกมาจากใยผ้าได้ไม่หมด เนื่องจากตัวไรฝุ่นมีเขี้ยวที่สามารถเกาะติดใยผ้าได้ดี ดังนั้น การทำงานในรูปแบบการตีพื้นผิวควบคู่กับใช้พลังแรงดูด จะทำให้เกิดกระบวนการทำงานที่กำจัดไรฝุ่นได้ดีกว่านั่นเอง

.

ตรวจสอบขนาดถังดักฝุ่น

ตรวจสอบขนาดถังดักฝุ่น

เนื่องจากขนาดถังดักฝุ่นที่มีขนาดเล็กเกินไปต่อการใช้งานในแต่ละรอบ จำเป็นต้องถอดถังออกมาเทคราบฝุ่นและทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งกลับกลายเป็นการใช้เครื่องดูดไรฝุ่นอาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี เพราะคราบไรฝุ่นตัวร้ายอาจจะฟุ้งกระจายทุกครั้งที่เทฝุ่นออกจากถัง ทำให้ฝุ่นเผลอเข้าจมูก ตา หรือปากบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดภูมิแพ้มาเยือนซ้ำซากอีกก็เป็นได้

สำหรับมาตรฐานของถังดักฝุ่นโดยทั่วไป ควรอยู่ที่ 0.3 ลิตร ขึ้นไป แต่ก็อย่าพึ่งกังวลไปค่ะ แม้ขนาดของถังดักฝุ่นนั้น มีแตกต่างกันไปตามแต่ผู้ผลิตของแต่ละรุ่นได้ออกแบบ ซึ่งถ้าหากเป็นแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ ผู้เชี่ยวชาญจะออกแบบให้ตรงกับสเปคของเครื่อง อาทิ ขนาดของแรงดูดและกำลังมอเตอร์ที่ใช้งานแต่ละครั้ง รวมถึงให้เข้ากับรูปทรงของตัวเครื่องอยู่แล้ว ดังนั้น ผู้ซื้ออาจดูขนาดของถังดักฝุ่นไว้ เพื่อประกอบการพิจารณาคร่าว ๆ ก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ

.

ตรวจสอบน้ำหนักและความยาวสายไฟของเครื่องดูดไรฝุ่น

ตรวจสอบน้ำหนักและความยาวสายไฟของเครื่องดูดไรฝุ่น

การใช้เครื่องดูดไรฝุ่นเน้นการถือและออกแรงบังคับเครื่องด้วยมือข้างเดียวเสียส่วนใหญ่ การเลือกเครื่องที่มีน้ำหนักให้พอดีกับสรีระของผู้ใช้ เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย โดยตามหลักใช้งานจริง ๆ หากเครื่องช่วยผ่อนแรงผู้ใช้ได้ด้วย ก็ยิ่งทำให้เครื่องได้ใช้งานอยู่สม่ำเสมอ ดังนั้น เครื่องดูดไรฝุ่นโดยปกติ ควรมีน้ำหนักไม่เกิน 3 กก. เพราะหากบวกลบกับระยะเวลาที่ใช้งานจริง ๆ เพียง 20-30 นาทีต่อครั้ง ก่อนเครื่องดูดไรฝุ่นจะทำการตัดไฟอัตโนมัติ ก็ยังถือว่าไม่หนักจนเกินไปเพราะหากเครื่องมีน้ำหนักเบาเกินไปก็จะทำให้แรงกดและแรงตบน้อย ส่งผลให้ปริมาณแรงดูดที่เครื่องมี ใช้งานได้อย่างไม่เต็มที่นั่นเองค่ะ

สำหรับความยาวของสายไฟ ก็ถือเป็นอีกข้อมูลสำคัญ ที่หลายคนเผลอลืม เพราะมุ่งเน้นไปแต่ตรวจสอบกำลังมอเตอร์และฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ ทว่า หากตัดสินใจซื้อมาใช้แล้วสายไฟยาวไม่พอกับการใช้งานจริงภายในบ้าน ไม่สามารถยืดเหยียดทำงานตามจุดต่าง ๆ ของเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องนอนได้ดีนัก ไรฝุ่นและเชื้อโรคที่ยังหลงเหลืออยู่ ก็สามารถฟักตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้นไม่จบไม่สิ้นเช่นกัน ดังนั้น การตรวจสอบน้ำหนักและความยาวสายไฟของเครื่องให้แน่ใจเสียก่อน ก็ถือเป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้มากยิ่งขึ้นทีเดียวค่ะ

.

ตรวจสอบเครื่องดูดไรฝุ่นแบบไร้สายและแบบมีสาย

ตรวจสอบเครื่องดูดไรฝุ่นแบบไร้สายและแบบมีสาย

โดยทั่วไป เครื่องดูดไรฝุ่นจะทำออกมาให้เราได้เลือกใช้ อยู่สองแบบคือ แบบไร้สายและแบบมีสาย ซึ่งทั้งสองแบบนี้ ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปค่ะ มาดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันดีกว่า

เครื่องดูดไรฝุ่นแบบไร้สาย : แบบไร้สายนั้น จะเป็นเครื่องที่ต้องใช้ไฟบ้านชาร์จก่อนใช้งาน รุ่นนี้จะมีแบตเตอรี่ในตัว เนื่องจากออกแบบให้เป็นรุ่นขนาดพกพาได้ จึงมีขนาดเล็กและมอเตอร์กำลังไฟต่ำกว่าเครื่องดูดไรฝุ่นแบบมีสาย ทำให้ระยะเวลาในการใช้งานค่อนข้างจำกัดลงกว่าเครื่องดูดไรฝุ่นแบบมีสายเช่นกัน ดังนั้น การเลือกความจุของแบตเตอรี่(mAh) ที่มากพอและการชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอ จะช่วยให้พื้นผิวที่ต้องการดูดเชื้อโรค สะอาดหมดจดมากกว่าเดิม และเครื่องทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เครื่องดูดไรฝุ่นแบบมีสาย : เป็นเครื่องที่มีสายไฟติดกับตัวเครื่องโดยตรง ไม่เหมาะสำหรับพกพาเหมือนแบบไร้สาย แต่ด้วยพลังมอเตอร์ที่สูงกว่า จึงสามารถนำมาใช้ดูดไรฝุ่นได้แรงกว่าเครื่องแบบไร้สาย แต่ทั้งนี้ แม้กำลังวัตต์ที่มากกว่าเครื่องแบบไร้สาย ก็ใช่ว่าจะใช้งานได้ต่อเนื่องนัก เพราะเครื่องดูดไรฝุ่นแบบมีสายรุ่นใหม่ ๆ นั้นมีระบบตัดไฟอัตโนมัติ ที่จะคอยตัดไฟทันทีเมื่อเครื่องมีความร้อนสูงหรือใช้งานเป็นระยะเวลาเกินกว่าที่คู่มือแนะนำ การตัดไฟในแต่ละรอบเพื่อพักเครื่องและยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่องไม่ให้เสื่อมสภาพได้ง่าย หากต้องการใช้เครื่องต่อ ก็ต้องพักเครื่องสัก 10 นาที เพื่อให้เครื่องได้รีเซ็ตระบบและทำงานใหม่อีกครั้ง แม้จะดูวุ่นวายสักเล็กน้อย แต่ระบบก็สร้างมาเพื่อต้องการเน้นย้ำถึงความปลอดภัยต่อตัวเครื่องและผู้ใช้นั่นเอง

….

ตรวจสอบฟังก์ชันเสริมของเครื่องดูดไรฝุ่น

ตรวจสอบฟังก์ชันเสริมของเครื่องดูดไรฝุ่น

แต่ละรุ่นออกแบบฟังก์ชันมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ในหลาย ๆ รูปแบบ อาทิ

  • ตัวกรองไรฝุ่น มีทั้งแบบที่สามารถใช้ซ้ำได้ และแบบที่ต้องเปลี่ยนอยู่สม่ำเสมอ โดยปกติเครื่องดูดไรฝุ่นทั่วไปจะนิยมนำแผ่นกรองแบบ HEPA มาใช้แต่อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนแผ่นกรองบ่อย ๆ ในขณะที่บางรุ่นเป็นไส้กรองโลหะ หรือสเตนเลสที่ใช้ซ้ำได้ ถ้าหากคุณมีงบจำกัด ก็ควรเลือกซื้อตัวกรองไรฝุ่นที่สามารถใช้ซ้ำได้จะดีกว่า แต่ก็ต้องหมั่นทำความสะอาด เพื่อให้แน่ใจว่าไรฝุ่นและเศษผงไม่เกาะติดมากจนลดประสิทธิภาพของแรงดูดของเครื่องลง
  • ฟังก์ชันสำหรับการทำงานแบบประหยัดไฟ ช่วยปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาที่กำหนด ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้ได้อีกด้วย
  • ฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของแรงดูด ที่กำจัดไรฝุ่นได้รวดเร็วและแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นระบบสั่นสะเทือนหรือแรงตบของเครื่อง ที่จะช่วยให้ตัวไรฝุ่นที่มีขาเป็นเขี้ยวเล็ก ๆ เกาะติดใยผ้า หลุดออกจากใยผ้าได้ง่ายขึ้น ระบบรังสีอัลตราไวโอเลต เมื่อแสงยูวีกระทบตัวไรฝุ่นหลายล้านตัว จะช่วยให้ไรฝุ่นอ่อนแรงหลุดออกจากพื้นผิวได้อย่างง่ายดาย หรือระบบเป่าลมร้อน ที่มีความร้อนสูงก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดกับพื้นผิวได้ เป็นต้น

…..

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

 มาถึงตรงนี้แล้ว มีใครเจอเครื่องดูดไรฝุ่นตรงตามความต้องการของตัวเองกันบ้างหรือยัง? เมื่อคุณตัดสินใจจะซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นได้แล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก่อนจะทำการซื้อ นั่นก็คือ การทำการบ้านว่าต้องการซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นเพื่อจุดประสงค์ใด และเครื่องแบบไหนที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของคุณมากที่สุด

ที่สำคัญ ควรศึกษาข้อดีและข้อเสียของเครื่องดูดไรฝุ่นให้แน่ใจก่อนซื้อ เพื่อผลลัพธ์สำหรับการใช้งานในระยะยาวที่คุ้มค่า เพราะเครื่องดูดไรฝุ่นที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนั้น ยังส่งผลในด้านสุขภาพระยะยาว ที่จะช่วยลดปัญหาภูมิแพ้ หอบหืด ผดผื่น อาการคันแดงตามตัวจากไรฝุ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่หมักหมมในที่นอนของคุณ ทั้งหมดนี้ หากคุณเลือกฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และบ้านของคุณได้แล้ว ก็ถึงเวลากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ไรฝุ่นตัวร้าย และเชื้อโรคให้หมดไปจากบ้านสักที !