แนะนำ 5 ไอเทม Ergonomic เพื่อคนรักสุขภาพและได้งานแบบแจ่ม ๆ มากขึ้น
Health&Fitness

แนะนำ 5 ไอเทม Ergonomic เพื่อคนรักสุขภาพ ประสิทธิภาพในการทำงานสูง แถมสุขภาพดี

แนะนำ 5 ไอเทม Ergonomic เพื่อคนรักสุขภาพและได้งานแบบแจ่ม ๆ มากขึ้น

หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า Ergonomics ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาอธิบายให้เข้าใจกันว่า Ergonomics จะช่วยให้ชีวีตการทำงานของเรานั้นดีขึ้นได้อย่างไร Ergonomics พูดง่าย ๆ ก็คือ ศาสตร์ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวกับการปรับรูปแบบของการทำงานที่จะเป็นการช่วยหรือส่งเสริมส่งผลให้วัตถุสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้มีความเหมาะสมกับงานและผู้ปฏิบัติงาน โดยจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ๆ เครื่องมือ สิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานรวมไปถึงเป็นการช่วยปรับสรีระของร่างกายเพื่อจะได้ช่วยให้การทำงานมีความสะดวกสบายขึ้น มีความปลอดภัย และรวดเร็วขึ้นได้อย่างมีคุณภาพ 

ทำไมจึงต้องมีการปรับใช้ Ergonomics ให้เข้ากับการทำงาน 

เพราะการทำงานโดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานนาน ๆ จนเกิดเป็นพฤติกรรมแบบเดิมซ้ำ ๆ ทุกวันกลายเป็นสาเหตุให้หลายคนเกิดมีอาการออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) จากการนั่งหลังค่อมบ้าง ไหล่ห่อ คอยื่น หรือการนั่งจอคอมนาน ๆ รวมไปถึงอาการอย่างอื่น เช่น อาการเจ็บป่วยทางด้านร่างกาย อาการเครียด หรือ โรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งเกิดจากสภาพแวดล้อมบนโต๊ะทำงานที่ไม่ดี รวมถึงบรรยากาศในการทำงานที่ไม่เหมาะสม สภาพแวดล้อมรอบข้างที่ไม่เอื้อต่อการทำงานให้ราบรื่น เช่น มีเสียงดังรบกวน มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ แสงสว่างไม่เพียงพอ เป็นต้น 

การนำ Ergonomics มาปรับใช้จะไม่ใช่แค่เฉพาะบนโต๊ะทำงาน เก้าอี้ หรือปรับลักษณะท่านั่งให้เข้ากับสรีระของร่างกายคนเรา แต่ยังสามารถจะนำไปปรับให้เข้ากับลักษณะการทำงานในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการการนั่งทำงานออฟฟิศ พนักงานยกของ พนักงานในโรงงาน รวมไปถึงพนักงานบนเครื่องบิน ก็ควรจะที่ให้มีการปรับเปลี่ยนเพื่อช่วยทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และผู้ที่ปฏิบัติงานก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้นไปด้วย

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า

การปรับโต๊ะทำงาน

โต๊ะทำงานที่ดีควรจะมีพื้นที่กว้างเพียงพอกับการวางสิ่งของ หรืออุปกรณ์ที่จำเป็นและเกี่ยวข้องกับการใช้งานในแต่ละวันเท่านั้น หากใช้สายตาจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ควรหาต้นไม้ประดับตกแต่งเล็ก ๆ มาตั้งไว้บนโต๊ะสักต้น เพื่อละสายตา ให้สายตาได้มีความผ่อนคลายบ้าง ส่วนโต๊ะทำงานก็ควรใช้แบบที่สามารถปรับความสูง-ต่ำได้ เช่น โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ที่สามารถปรับความสูงให้เหมาะกับการนั่งหรือยืนทำงาน รวมทั้งมีพื้นที่ให้สอดขาหรือมีที่พักเท้าอยู่ข้างใต้โต๊ะ เพื่อความสะดวกสบายเวลานั่งทำงานนาน ๆ ด้วย

ฐานวางเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา

ฐานวางเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา

ฐานวางเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา

ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าเริ่มมีการใช้ฐานวางเครื่องคอมพิวเตอร์กันอย่างแพร่หลาย และมีการออกแบบดีไซน์มาให้สามารถพกพาได้สะดวกอีกด้วย การใช้ฐานวางเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาส่วนหนึ่งจะช่วยให้หน้าจออยู่ในระดับสายตาไม่ต้องก้มหน้ามองจอคอมพิวเตอร์นานจนเกิดอาการปวดต้นคอ และยังช่วยให้แผ่นหลัง แขน ข้อมือ และนิ้วมือ ไม่เกิดอาการบาดเจ็บจากการใช้งานในท่าที่ฝืนไปจากธรรมชาตินาน ๆ อีกทั้งยังสามารถพกพาไปใช้งานที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น บนโซฟา เตียงนอก หรือแม้กระทั่งพกไปทำงานนอกสถานที่ เช่น ร้านกาแฟ เป็นต้น

เก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้สำนักงาน

เก้าอี้สำนักงาน

การเลือกใช้เก้าอี้สำนักงานควรเลือกเก้าอี้สำนักงานให้เหมาะสมกับการนั่งทำงาน เช่น เลือกรุ่นที่สามารถปรับระดับความสูงให้เข้ากับความสูงของโต๊ะทำงานได้ เนื่องจากเราต้องนั่งทำงานนาน ๆ ไม่ควรนั่งเก้าอี้ที่ใช้ทำงานสูงหรือต่ำจนเกินไป ควรปรับให้เหมาะกับโครงสร้างของร่างกายแต่ละคน เพื่อป้องกันสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการล้า ปวดเมื่อยตามมา ควรมีพนักพิงศีรษะ พิงหลังและเอนนอนได้หรือมีที่วางแขน เพื่อเป็นการปรับท่านั่งให้ถูกต้อง หากสามารถปรับท่านั่งให้ถูกต้องแล้ว ก็จะช่วยลดอาการบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยของร่างกายทุกส่วนได้

คีย์บอร์ดเออร์โกโนมิกส์ ( Ergonomic keyboard ) คีย์บอร์ดเออร์โกโนมิกส์ ( Ergonomic keyboard )

คีย์บอร์ดเออร์โกโนมิกส์ ( Ergonomic keyboard )

เป็นคีย์บอร์ดชนิดที่ถูกออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์ในการช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับสรีระร่างกายของผู้ใช้งานเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ เมื่อยล้าและเกิดการอักเสบได้จากการพิมพ์เอกสารในแป้นพิมพ์แบบธรรมดา ซึ่งมักพบได้บ่อย ๆ ในอาชีพที่จะต้องใช้งานพิมพ์อยู่หน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ และทำให้เกิดเป็นปัญหาเรื้อรังที่ต้องพบแพทย์บ่อย ๆ หรือบางคนอาจรุนแรงถึงขั้นที่จะต้องทำการผ่าตัด

สภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงาน

บางครั้งการสร้างบรรยากาศในสถานที่ทำงานให้มีความรู้สึกผ่อนคลายไม่ตึงเครียดกับการทำงานมากเกินไป ก็ส่งผลให้ทำผลงานที่ดีเยี่ยมได้ โดยอาจจะเพิ่มบรรยากาศด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ หรือเพิ่มให้มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ช่วยให้ผ่อนคลาย รวมไปถึงการปรับเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ หรือกิจกรรมยามว่าง เพื่อให้ได้ระบายความเครียดและทำให้สมองปลอดโปร่ง 

โซฟาเบด โซฟาเบด

โซฟาเบด

โซฟาเบดเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่จะช่วยในการพักผ่อนได้หากสมองเริ่มมีการเหนื่อยล้าในการทำงาน และช่วยลดความตึงเครียดให้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนให้ได้มีความผ่อนคลาย ซึ่งการใช้งานร่างกายอย่างหนักมีผลที่จะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย รวมถึงกล้ามเนื้อที่จะอาจจะอักเสบได้ การมีโซฟาเบดไว้ในสำนักงานก็จะเป็นการช่วยให้พนักงานได้นั่งพักผ่อน ได้รู้สึกถึงความเป็นกันเอง และส่งผลต่อการทำงานที่ไม่กดดันจนเกินไปด้วย

วิธีการปรับพฤติกรรมการทำงานให้เหมาะสม

 1. ขณะที่มีการปฏิบัติงานหน้าคอมพิวเตอร์จะต้องมีอุปกรณ์ที่จะช่วยลดอาการเมื่อยล้าของร่างกายได้
 2. ไม่ควรจะปฏิบัติงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานเกินไป หรือไม่ควรจะนานอย่างต่อเนื่องเกินกว่า 1 ชั่วโมง
 3. ควรจะให้มีการสลับเปลี่ยนจากงานหน้าคอมพิวเตอร์ ไปเป็นการเขียนเอกสาร ติดต่องานทางโทรศัพท์ หรือการถ่ายเอกสารบ้าง
 4. ควรจะแยกการทำงานออกจากกันอย่างชัดเจน เช่นไม่คุยงานขณะที่มีการพิมพ์เอกสาร หรือทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์  
 5. ควรจะมีการวางแผนงานในหนึ่งวันว่าจะทำอะไรบ้างจะช่วยทำให้การทำงานทำได้ง่ายขึ้น และรู้สึกไม่วุ่นวาย
 6. ในขณะปฏิบัติงานควรนั่งในท่าที่ถูกต้อง ไม่นั่งไขว่ห้างนาน ๆ หรือนั่งหลังค่อม และควรจะวางแขนและมือให้ถูกต้อง
 7.  ถ้าจำเป็นต้องปฏิบัติงานคอมพิวเตอร์ขณะพูดโทรศัพท์ ควรใช้อุปกรณ์หูฟังและไมโครโฟนในการพูดโทรศัพท์
 8. ในช่วงหยุดพักจากการปฏิบัติงานไม่ควรนั่งที่อยู่ที่เดิมควรจะมีการลุกขึ้นและเดินไป-มาเพื่อบริหารร่างกาย
 9. ควรจะปรับเบาะนั่งให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หรือจะไปพักผ่อนในสถานที่ทางบริษัทจัดเตรียมไว้ให้

ข้อดีของการนำไอเทม Ergonomic มาปรับใช้ในการทำงาน 

สำหรับไอเทม Ergonomic มีการออกแบบมาหลากหลายมากขึ้น ซึ่งจะคำนึงถึงสรีระร่างกายของผู้ใช้งานรวมไปถึงการนำมาเป็นหลักในปรับสภาพแวดล้อมบนโต๊ะทำงาน และสภาพแวดล้อมบริเวณรอบ ๆ สถานที่ปฏิบัติงานเพื่อที่จะทำให้เกิดประโยชน์ต่าง ๆ ได้

 1. เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้ปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 2. เพื่อเป็นการเพิ่มความพึงพอใจในการทำงาน และเต็มที่กับการทำงานได้อย่างดี
 3. จะทำให้คุณภาพของเนื้องานที่ออกมา ได้อย่างที่ตั้งใจและเกิดผิดพลาดน้อยมาก
 4. เพื่อที่จะช่วยลดและป้องกันการบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยจากการทำงานได้อย่างดี 
 5. เป็นการลดอาการตึงเครียดจากการทำงาน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น
 6. เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของยา ค่ารักษาพยาบาลที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ 

สำหรับการทำงานในแต่ละวันรวมไปถึงสถานที่ทำงานของแต่ละบริษัทหากมีการนำระบบ Ergonomics มาใช้ก็จะสามารถช่วยปรับให้ชีวิตการทำงานในแต่ละวันมีคุณค่ามากขึ้น มีประสิทธิภาพและได้ผลงานที่ดีเยี่ยมมากขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานแบบเดิม ๆ ที่มีแต่ความตึงเครียด มีแต่อุปกรณ์ที่ง่าย ๆ ไม่เอื้อประโยชน์ต่อผู้ที่ทำงานให้มีการใช้หลัก Ergonomics กับไอเทมที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อผู้ทำงานก็จะยิ่งทำให้บริษัทมีบรรยากาศการทำงานที่ดีและได้เนื้องานที่น่าพึงพอใจมากขึ้นไปด้วยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง : Ergonomic