Health&Fitness

แนะนำ 10 อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ความจำยอดเยี่ยม มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

แนะนำ 10 อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี 2020 ความจำยอดเยี่ยม สดใส มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

‘You are what you eat’ ประโยคที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นหู แค่ประโยคสั้น ๆ แต่เตือนใจให้ทุกคนตื่นตัวเรื่องอาหารการกินและสุขภาพกันมาก นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ควรดูแลและบำรุงด้วยก็คือ ‘สมอง’ นั่นเองค่ะ เพราะสมองเป็นส่วนที่ทำงานหนักที่สุด ต้องคอยสั่งการให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอยู่ตลอดเวลา สมองก็ย่อมมีการเสื่อมสภาพกันบ้าง และถ้ายิ่งปล่อยปะละเลย ก็จะยิ่งสายเกินแก้ ดังนั้นเรามาบำรุงสมองของเราด้วย “อาหารเสริมบำรุงสมอง” กันตั้งแต่วันนี้เถอะค่ะ

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ อาหารเสริมบำรุงสมอง กันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาหารเสริมบำรุงสมองกันให้มากขึ้นแบบละเอียด เพื่อที่จะได้รู้ว่าอาหารเสริมบำรุงสมองคืออะไร? ทำไมเราควรทานอาหารเสริมบำรุงสมอง? มีวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้องอย่างไร? ควรทานเวลาไหน? รวมถึงผลข้างเคียงจากการทานอาหารเสริมบำรุงสมองมีหรือไม่?  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จำเป็นอย่างมากหากเรากำลังจะเลือกทานหรือเลือกซื้ออาหารเสริมบำรุงสมองสักตัว วันนี้เราได้เตรียมความรู้ทั้งหมดมาเสริฟให้คุณถึงที่ พร้อมกับแนะนำอาหารเสริมบำรุงสมองให้เลือกซื้อเลือกทานกันถึง 10 ตัว ตามไปดูกันเลยค่ะ !

….

อาหารเสริมบำรุงสมองคืออะไร

อาหารเสริมบำรุงสมองคืออะไร

แค่เห็นชื่อคำว่า “อาหารเสริม” ก็บ่งบอกถึงว่า เป็นการทานสิ่งที่เสริมเพิ่มเติมจากอาหารปกติทั่วไป เอาจริง ๆ แล้ว คนเราก็ได้รับสารอาหารในการบำรุงสมองจำนวนหนึ่งจากการทานผัก ผลไม้ ไข่ หรือเนื้อสัตว์ที่มีสารอาหารบำรุงสมองอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เพียงพอต่อการบำรุงสมองของคนเรา จึงจำเป็นต้องทานอาหารเสริมบำรุงสมองเพิ่มเติม ซึ่งอาหารเสริมบำรุงสมองที่สามารถหาซื้อได้ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบอัดเม็ดหรือแคปซูล และจะเน้นไปที่สารอาหารบำรุงสมองโดยเฉพาะอย่าง Fish Oil, Lecithin, วิตามิน B ต่าง ๆ และใบแป๊ะก้วย ซึ่งสารอาหารทั้ง 4 นี้ จะเป็นสารอาหารหลัก ๆ ที่เราจะพบได้ในอาหารเสริมบำรุงสมองค่ะ

ทำไมคนเราถึงควรทานอาหารเสริมบำรุงสมอง

ทำไมคนเราถึงควรทานอาหารเสริมบำรุงสมอง

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คนวัยเรียนหรือวัยทำงานอย่างเรา ๆ นั้น มีกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเรียน อ่านหนังสือเตรียมสอบ ทำงานหรือดูแลครอบครัว รวมถึงปัญหาต่าง ๆ มากมายที่ต้องเผชิญ ทั้งความเครียด การคิดมาก การนอนไม่หลับ ล้วนแล้วแต่ทำให้ร่างกายและสมองทำงานอย่างหนัก และด้วยไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ Work Hard Play harder พักผ่อนน้อย ทานอาหารไม่เหมาะสม ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้สมองเสื่อมสภาพ จนบางทีถึงขั้นสมองเบลอแบบไม่สามารถทำงานได้ หรือคิดงานคิดอะไรต่าง ๆ ไม่ออกเลย รวมถึงวัยผู้สูงอายุ ด้วยอายุที่มากขึ้น ก็ทำให้สมองเสื่อมสภาพตามไปด้วย

ดังนั้นหากไม่เริ่มดูแลและบำรุงสมองตั้งแต่ตอนนี้ อาจจะทำให้สมองของพวกเราเสื่อมสภาพได้เร็วมากขึ้น ซึ่งการดูแลสมอง จริง ๆ แล้วก็ทำได้ง่าย ๆ ค่ะ เหมือนกับการดูแลสุขภาพร่างกายทั่วไป โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ทำตัวให้สดชื่นแจ่มใส เพียงเท่านี้เอง แต่สำหรับคนบางกลุ่มอาจจะไม่สามารถทำได้ จึงทำให้อาหารเสริมบำรุงสมองจะเข้ามาช่วยและตอบโจทย์ในส่วนนี้ เพราะการทานอาหารเสริมที่เน้นบำรุงสมองโดยเฉพาะ ทำให้สมองของเราได้รับการซ่อมแซมและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้นมาก และช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของสมองไปในตัวค่ะ

ตารางสรุปข้อมูลอาหารเสริมบำรุงสมอง

12345678910

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores Exec B's Nervous System Support ▲▲
อาหารเสริมบำรุงสมอง

Blackmores Nutritional Oil Fish Oil

BRAND'S เม็ดซุปไก่สกัดผสมวิตามิน บีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็ก

Blackmores Dietary Supplement Lecithin 1200

Blackmores Traditional Herb Ginkgo

Banner Bright

Now Non-GMO Lecithin 1,200 mg

Blackmores Exec B's Nervous System Support

Clover Plus Multi B+ Ginkgo

Vistra Salmon Fish Oil 1000 mg Plus Vitamin E

Mega We Care Nat B

ราคาโดยประมาณ419 บาท1,080 บาท300 บาท315 บาท234 บาท525 บาท375 บาท369 บาท191 บาท621 บาท
จำนวน80 แคปซูล60 เม็ด100 แคปซูล30 เม็ด30 แคปซูล100 แคปซูล60 เม็ด30 แคปซูล75 แคปซูล100 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด5.24 บาท ต่อ 1 แคปซูล18 บาท ต่อ 1 เม็ด3 บาท ต่อ 1 แคปซูล10.5 บาท ต่อ 1 เม็ด7.8 บาท ต่อ 1 แคปซูล5.25 บาท ต่อ 1 แคปซูล6.25 บาท ต่อ 1 เม็ด12.3 บาท ต่อ 1 แคปซูล2.55 บาท ต่อ 1 แคปซูล6.21 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญFish oil / วิตามิน Eวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็กเลซิตินสารสกัดใบแป๊ะก๊วยสารอาหารสมอง 29 ชนิด เช่น Fish Oil, Soy Protein, วิตามิน B Complex, กรดโฟลิค และกรดอะมิโน 18 ชนิดเลซิตินวิตามินบี ชนิดต่าง ๆ วิตามิน ซี และแร่ธาตุได้แก่ โปแตสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสีสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย วิตามินบีรวม และกรดโฟลิคน้ำมันปลาแซลมอนวิตามิน B1, B2, B6 และ B12, กรดโฟลิกและไบโอติน
ปริมาณ1,000 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล600 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด1,200 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล40 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด860 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด1,200 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล551.26 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด326.20 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล1,000 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล350.2 มิลลิกรัม
สรรพคุณ/ประโยชน์ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ และการทำงานของสมองช่วยในการทำงานของระบบประสาท และสมองด้านความคิด ให้มีประสิทธิภาพบำรุงสมอง และรักษาอาการผิดปกติ ของระบบประสาท ทำให้ความจำดีขึ้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความทรงจำ และสมาธิ ป้องกันโรคสมองเสื่อมทำให้สมองทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดความเครียด และความเสี่ยงโรคความจำเสื่อมช่วยเรื่องความจำ และการเรียนรู้ของสมอง อย่างมีประสิทธิภาพลดความเครียด ฟื้นฟูสมองจากความอ่อนล้า และบำรุงระบบประสาทช่วยลดความเครียด โรคซึมเศร้าและความจำเสื่อมช่วยเพิ่มสมาธิ และไหวพริบในการทำงานช่วยลดอาการจากการขาดวิตามิน และบำรุงระบบสมอง ให้พร้อมทำงานเต็มที่
รูปแบบเม็ดแคปซูลเจล สีเหลืองอัดเม็ด สีขาวเหลืองแคปซูลเจล สีน้ำตาลอัดเม็ด สีเขียวแคปซูล สีส้มน้ำตาลแคปซูลเจล สีน้ำตาลอัดเม็ด สีน้ำตาลแคปซูล สีขาวแคปซูลเจลสีเหลืองแคปซูล สีแดง
มาตรฐานความปลอดภัยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิตAustraliaEnglandAustraliaAustraliaThailandUSAAustraliaThailandThailandThailand

 คลิกซื้อเลย 

 คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย 

แนะนำ 10 อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ความจำยอดเยี่ยม สดใส มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

.

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores Nutritional Oil Fish Oil ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores Nutritional Oil Fish Oil ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ถ้าพูดถึงเรื่องอาหารเสริม คงไม่มีใครไม่รู้จักยี่ห้อ Blackmores จากประเทศออสเตรเลีย เพราะเป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงและผลตอบรับที่ดีมากจากหลาย ๆ คน Blackmores Fish Oil จึงได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารเสริมบำรุงสมองที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เพราะมีส่วนผสมที่สำคัญต่อสมองอย่าง ‘ น้ำมันปลา ‘ ที่สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึกในเขตหนาว แล้วนำมาบรรจุในรูปแบบของแคปซูลเจลสีเหลืองใส มีความเข้มข้นสูงถึง 1,000 มิลลิกรัม และในน้ำมันปลานี่เอง จะประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อีพีเอและดีเอชเอ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการทำงานของสมอง มีทักษะการคิดและการปฏิบัติที่ดีขึ้น แถมยังช่วยลดความเครียดหรือไมเกรนให้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

เท่านั้นยังไม่พอ Blackmores ยังได้เพิ่มเติมวิตามิน E ถึง 10 IU ในอาหารเสริมบำรุงสมองตัวนี้อีกด้วย ทุกคนอาจจะนึกว่าวิตามิน E ช่วยแต่ในเรื่องของผิวพรรณและความงามเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ววิตามิน E ก็มีส่วนช่วยในการชะลอการเสื่อมสภาพและซัพพอร์ตการทำงานของสมองเช่นกัน อีกทั้งใครที่ไม่ชอบกลิ่นคาวปลา ก็ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ เพราะทางแบรนด์ได้ใช้กรรมวิธีผลิตโดยเฉพาะ ไม่ให้มีกลิ่นคาวปลาเหลืออยู่เลย จึงทานได้ง่ายมาก เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ถ้าใครที่ต้องทำงานใช้สมองอย่างหนัก เกิดอาการมึน ๆ เบลอ ๆ สมองทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ต้องลองหาอาหารเสริมบำรุงสมองตัวนี้มาทานแล้วค่ะ

ราคา 419 บาท
จำนวน 80 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 5.24 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญ Fish oil / วิตามิน E
ปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล
สรรพคุณ/ประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการทำงานของสมอง
รูปแบบเม็ด แคปซูลเจล สีเหลือง
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต Australia

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง BRAND’S เม็ดซุปไก่สกัดผสมวิตามิน บีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็ก จำนวน 3 ขวด ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง BRAND'S เม็ดซุปไก่สกัดผสมวิตามิน บีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็ก จำนวน 3 ขวด ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

BRAND’S เม็ดซุปไก่สกัด นับว่าเป็นอาหารเสริมยอดฮิตในหมู่วัยรุ่นหรือวัยทำงานก็ว่าได้ เพราะหาซื้อได้ง่าย แถมยังทานสะดวกกว่าแบบน้ำอีกด้วย มีคุณสมบัติจำเป็นต่อสมองอย่างวิตามิน B ซึ่งทางแบรนด์ได้รวบรวมวิตามิน B แบบคอมเพล็กซ์มาให้ถึง 8 ชนิดได้แก่ วิตามิน B1, B2, B3, B5, B6 และ B12 โฟเลตและไบโอติน สารบำรุงทั้งหลายทำงานผสานกัน ทำให้บำรุงประสาทและสมองของเราได้อย่างเต็มที่ สามารถทำงานและใช้ความคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาที่กำลังเตรียมสอบ นอกจากนี้ ยังมีสารอาหารเสริมอย่างธาตุเหล็ก ที่ช่วยในการบำรุงเลือดและวิตามิน E ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

สำหรับกระบวนการผลิตกว่าจะออกมาเป็น BRAND’S เม็ดซุปไก่สกัดได้นั้นมีถึง 10 ขั้นตอนกันเลยทีเดียว นับว่าทางแบรนด์นั้นมีความใส่ใจและพิถีพิถันอย่างดี มีการฆ่าเชื้อด้วยระบบสเตอริไลส์ทำให้อาหารเสริมสะอาดและปลอดภัยแน่นอน นอกจากนี้ ทางแบรนด์ยังมีกระบวนการแยกไขมันระหว่างผลิตอีกด้วย ทำให้ซุปไก่สกัดที่เราทานนั้นปราศจากไขมันและคอเลสเตอรอล ได้สมองดีแถมไม่อ้วนแบบนี้ ตอบโจทย์วัยรุ่นสุด ๆ เลยค่ะ

ราคา 1,080 บาท
จำนวน 60 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 18 บาท ต่อ 1 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญ วิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็ก
ปริมาณ 600 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด
สรรพคุณ/ประโยชน์ ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองด้านความคิดให้มีประสิทธิภาพ
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด สีขาวเหลือง
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต England

..

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง  Blackmores Dietary Supplement Lecithin 1200 ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง  Blackmores Dietary Supplement Lecithin 1200 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อาหารเสริมบำรุงสมองแต่ละยี่ห้อก็มีสารอาหารสำคัญที่แตกต่างกันไป และสารอาหารจำเป็นสำหรับสมองตัวนี้อย่าง เลซิติน มีอยู่ใน Blackmores Lecithin 1200 ที่เราจะแนะนำวันนี้ค่ะ สำหรับใครมองหาอาหารเสริมบำรุงสมองที่มีส่วนผสมของเลซิตินต้องตัวนี้เลย เพราะหนึ่งแคปซูลอัดแน่นไปด้วยเลซิตินถึง 1,200 มิลลิกรัม และมีสรรพคุณมากมายไม่ว่าจะเป็นเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและซ่อมแซมเส้นประสาทที่มีหน้าที่จดจำข้อมูลต่าง ๆ และการสื่ออารมณ์ของเรา หมดปัญหาความเครียด ขี้ลืม หรือหงุดหงิดจนนอนไม่หลับอย่างแน่นอนค่ะ

นอกจากนี้ ในเลซิตินยังมี ‘โคลีน’ ตัวสำคัญในการสร้างสารสื่อประสาทที่จำเป็นต่อสมอง ที่ช่วยส่งข้อมูลจากสมองไปส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้ร่างกายตอบสนองและแสดงพฤติกรรมต่าง ๆได้ดีขึ้น ซึ่งสมองของคนเราต้องการเลซิตินถึง 30%  ถ้าเลซิตินไม่เพียงพออาจทำให้สมองเสื่อมสมรรถภาพได้ ดังนั้น หากคุณต้องการบำรุงสมองให้แข็งแรงขึ้น Blackmores สูตร Lecithin ตัวนี้จึงจำเป็นไม่แพ้สารบำรุงอื่น ๆ เลยค่ะ

ราคา 300 บาท
จำนวน 100 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 3 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญ เลซิติน
ปริมาณ 1,200 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล
สรรพคุณ/ประโยชน์ บำรุงสมองและรักษาอาการผิดปกติของระบบประสาท ทำให้ความจำดีขึ้น
รูปแบบเม็ด แคปซูลเจล สีน้ำตาล
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต Australia

...

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores Traditional Herb Ginkgo ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores Traditional Herb Ginkgo ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

มาต่อกันด้วยอาหารเสริมจาก Blackmores อีกตัว ตัวนี้ก็มีสรรพคุณยอดเยี่ยมไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เลยเพราะสกัดมาจากสมุนไพรจีนอย่าง ‘ใบแป๊ะก๊วย’ ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี ช่วยเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพด้านความทรงจำและสมาธิได้เป็นอย่างดี เหมาะกับทั้งวัยเรียนและวัยทำงานที่ต้องใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในใบแป๊ะก๊วยจะมีสารฟลาโวนอยด์และเทอร์พีนอยด์ ที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดและเสริมสร้างการทำงานของสมองที่ส่งผลต่อการสร้างสมาธิของเรานั่นเอง

ทางการแพทย์ยังนำสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยมารักษาอาการสมองเสื่อมของผู้ป่วยอัลไซเมอร์อีกด้วย เพราะมีส่วนช่วยให้ความจำดีขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า นอนหลับสบายขึ้นกว่าเดิม แต่อย่าลืมตรวจสอบข้อควรระวังก่อนทานนะคะ เพราะสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยอาจเกิดผลข้างเคียงบางอย่างได้ เช่น ไม่สามารถใช้กับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงได้ เป็นต้น อาหารเสริมมีประโยชน์แต่ต้องรู้จักวิธีรับประทานให้ถูกต้อง ถึงจะเกิดผลลัพธ์สูงสุด ใครมีปัญหาสุขภาพดังข้างต้นให้ Blackmores Traditional Herb Ginkgo ช่วยดูแลคุณนะคะ

ราคา 315 บาท
จำนวน 30 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 10.5 บาท ต่อ 1 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดใบแป๊ะก๊วย
ปริมาณ 40 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด
สรรพคุณ/ประโยชน์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความทรงจำและสมาธิ ป้องกันโรคสมองเสื่อม
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด สีเขียว
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต Australia

...

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Banner Bright ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Banner Bright ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Banner Bright  อาหารเสริมอีกตัวที่มีประสิทธิภาพการบำรุงสมองด้านความจำ และสร้างความเฟรชให้กับร่างกาย พร้อมต่อสู้กับงานหนัก ๆ ตรงหน้าได้ ซึ่งอาหารเสริมตัวนี้ประกอบไปด้วยสารอาหารถึง 29 ชนิด ทั้งกรดอะมิโน 18 ชนิด บวกกับสารบำรุงสมองอีก 11 ตัว เช่น โปรตีน น้ำมันปลา วิตามิน B คอมเพล็กซ์, เลซิติน, กรดโฟลิก, เซเลเนี่ยม และ Zinc เป็นต้น นับว่าได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่และครบถ้วน ไม่น้อยกว่าอาหารเสริมบำรุงสมองอื่น ๆ อย่างแน่นอน

สารอาหารต่าง ๆ ใน Banner Bright จะช่วยทั้งเรื่องสมาธิ ความจำ ไม่ว่าจะปัญหาการขาดสมาธิ สมาธิสั้น ปัญหาขี้หลงขี้ลืมหรือสมองจำจดน้อยลง และช่วยในเรื่องความผิดปกติของเส้นประสาท เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า หงุดหงิด หรืออารมณ์ไม่ปกติ ปัญหาเหล่านี้ สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที หากเรารู้จักสังเกตตัวเอง และเลือกอาหารเสริมที่มีประสิทธิภาพอย่าง Banner Bright ค่ะ ซึ่งราคาก็ย่อมเยา และหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยา หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้เช่นกัน แอบบอกเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับอาหารเสริมตัวนี้ โดยที่สามารถทานพร้อมอาหารเช้าได้เลย และไม่ควรทานมากกว่า 1 แคปซูลต่อวัน เพื่อความปลอดภัยของร่างกายนะคะ

ราคา 234 บาท
จำนวน 30 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 7.8 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญ สารอาหารสมอง 29 ชนิด เช่น Fish Oil, Soy Protein, วิตามิน B Complex, กรดโฟลิค และกรดอะมิโน 18 ชนิด
ปริมาณ 860 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด
สรรพคุณ/ประโยชน์ ทำให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดความเครียดและความเสี่ยงโรคความจำเสื่อม
รูปแบบเม็ด แคปซูล สีส้มน้ำตาล
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต Thailand

...

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Now Non-GMO Lecithin 1,200 mg ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Now Non-GMO Lecithin 1,200 mg ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Now Non-GMO Lecithin ตัวนี้ มีจุดเด่นในเรื่องการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่ไม่ได้ตัดแต่งพันธุกรรมและยังผ่านมาตรฐานการผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างสถาบัน NPA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (U.S. FDA) ชื่อดังอีกด้วย ปลอดภัยไร้สารพิษ 100% และหากเรามีปัญหาเกี่ยวกับความจำหรือสมาธิ จนเป็นอุปสรรคในการทำงานล่ะก็ ต้องลองทานตัวนี้เลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมสำคัญอย่าง ‘เลซิติน’ ที่จำเป็นต่อสมอง ช่วยในการฟื้นฟูและพัฒนาการทำงานของสมองโดยตรง ทานตัวนี้ควบคู่กับทานอาหารที่เป็นประโยชน์ รับรองสุขภาพกายและสมองดีตามมาแน่นอนค่ะ

นอกจากนี้ อาหารเสริม Now Non-GMO Lecithin ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างเซลล์ร่างกายอย่างเยื่อบุผิวเซลล์ต่าง ๆด้วย เช่น เซลล์เม็ดเลือด เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์ผิวหนัง เป็นต้น ถือว่าคุ้มค่ากับเลซิตินในแคปซูล 1,200 มิลลิกรัม จริง ๆ ค่ะ ราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ซื้อให้ตัวเองทานแล้วอย่าลืมซื้อไปฝากคุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยายด้วยนะคะ จะได้สุขภาพดีกันถ้วนหน้าค่ะ

ราคา 525 บาท
จำนวน 100 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 5.25 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญ เลซิติน
ปริมาณ 1,200 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล
สรรพคุณ/ประโยชน์ ช่วยเรื่องความจำและการเรียนรู้ของสมองอย่างมีประสิทธิภาพ
รูปแบบเม็ด แคปซูลเจล สีน้ำตาล
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต USA

….

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores Exec B’s Nervous System Support ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores Exec B's Nervous System Support ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Blackmores ถือว่าผลิตอาหารเสริมออกมาได้ตอบโจทย์คนยุคนี้จริง ๆ เลยนะคะ นอกจากส่วนผสมจะมีคุณภาพแล้วยังมีให้เลือกบำรุงกันหลากหลายจุดอีกด้วย อย่างตัวนี้ Blackmores Exec B’s เหมาะกับวัยเรียน วัยทำงานหรือวัยสูงอายุ ที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเองมากนัก อาจทำให้บำรุงสมองได้ไม่เต็มที่และได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้รวมสารบำรุงที่เพียงพอต่อสมองเราไว้ช่วยเรื่องความเครียดและความเหนื่อยล้าโดยเฉพาะ

ในส่วนของสารบำรุงหลักนั้นก็มีทั้งวิตามิน B ชนิดต่าง ๆ วิตามิน C และแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ โปแตสเซียม แมกนีเซียมและสังกะสี รับประทานตัวนี้แล้วบอกลา ยาคลายเครียดหรือยานอนหลับไปได้เลยค่ะ หากพบว่าร่างกายและสมองตัวเองเริ่มแย่แล้ว ก็อย่าลืมบำรุงด้วย Blackmores Exec B’s ตัวนี้นะคะ ทานเป็นประจำทุกวันวันละ 1 เม็ด จะทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหารก็ไม่ว่ากัน รับรองร่างกายจะกลับมากระปี้กระเปร่า สมองคิดไวโลดแล่นเหมือนได้นอนพักมาอย่างเต็มอิ่มทุกวันเลยล่ะค่ะ

ราคา 375 บาท
จำนวน 60 เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 6.25 บาท ต่อ 1 เม็ด
ส่วนผสมสำคัญ วิตามินบี ชนิดต่าง ๆ วิตามิน ซี และแร่ธาตุได้แก่ โปแตสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี
ปริมาณ 551.26 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด
สรรพคุณ/ประโยชน์ ลดความเครียด ฟื้นฟูสมองจากความอ่อนล้าและบำรุงระบบประสาท
รูปแบบเม็ด อัดเม็ด สีน้ำตาล
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต Australia

..

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Clover Plus Multi B+ Ginkgo ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Clover Plus Multi B+ Ginkgo ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

เป็นอาหารเสริมบำรุงสมองจากใบแป๊ะก๊วยอีกตัวที่เราอยากแนะนำทุกคน เพราะช่วยเรื่องฟื้นฟูความจำและผ่อนคลายจากความเครียด ซึ่งใน 1 แคปซูลนี้เราได้จะทั้งสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย, วิตามิน B รวม, กรดโฟลิก และที่สำคัญอาหารเสริมตัวนี้มี Inositol ที่ช่วยให้พลังงานแก่เซลล์สมองทำให้สมองมีพลังงานเพียงพอที่จะใช้งานและ Choline Bitartrate ที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูและรักษาโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ นับว่าตัวนี้เหมาะกับผู้สูงอายุที่ประสบปัญหาสมองเสื่อมสภาพอย่างมาก ใครที่มีอาการนอนไม่หลับจากอาการเครียดหรือร่างกายทรุดโทรมตัวนี้ก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ

อาหารเสริมตัวนี้มีลักษณะเป็นเม็ดแคปซูลสีขาว สะดวกต่อการทานมาก ๆ นอกจากนี้ ยังได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. มาด้วย ดังนั้น มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน ราคาเพียง 369 บาทต่อ 1 กระปุกเท่านั้น ราคาย่อมเยาแบบนี้ต้องมีติดบ้านไว้สักกระปุกนะคะ

ราคา 369 บาท
จำนวน 30 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 12.3 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย วิตามินบีรวม และกรดโฟลิค
ปริมาณ 326.20 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล
สรรพคุณ/ประโยชน์ ช่วยลดความเครียด โรคซึมเศร้าและความจำเสื่อม
รูปแบบเม็ด แคปซูล สีขาว
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต Thailand

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Vistra Salmon Fish Oil 1000 mg Plus Vitamin E ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Vistra Salmon Fish Oil 1000 mg Plus Vitamin E ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับอาหารเสริมบำรุงสมองยี้ห้อนี้เป็นที่รู้จักกันดีเพราะราคาย่อมเยา คุณภาพดี แถมยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย และใครที่ต้องการเพิ่มสมาธิ ไหวพริบหรือจำเป็นต้องใช้ความคิดเยอะ ๆ แนะนำตัวนี้เลยค่ะ เพราะประกอบไปด้วยน้ำมันปลาแซลมอนจากประเทศไอซ์แลนด์ถึง 1,000 มิลลิกรัม ใน 1 แคปซูล มีโอเมก้า 3 ที่มีคุณสมบัติเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ทำให้สมองของคุณได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่แน่นอน การทำงานต่าง ๆ จะออกมาได้ดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

Vistra Salmon Fish Oil สามารถทานได้ทั้งเช้าและเย็นเลยนะคะ เพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีที่สุด และควรทานหลังมื้ออาหารครั้งละ 1-2 แคปซูลเท่านั้น เป็นปริมาณที่พอเหมาะกับความต้องการของสมองเราค่ะ ไม่ควรทานเกินขนาดเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อตับและไตได้ และควรปฏิบัติตามข้อมูลในฉลากอย่างเคร่งครัด แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหมั่นนออกกำลังกายกันด้วยนะคะ

ราคา 191 บาท
จำนวน 75 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 2.55 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญ น้ำมันปลาแซลมอน
ปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม ต่อ 1 แคปซูล
สรรพคุณ/ประโยชน์ ช่วยเพิ่มสมาธิและไหวพริบในการทำงาน
รูปแบบเม็ด แคปซูลเจลสีเหลือง
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต Thailand

.

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Mega We Care Nat B ▲▲

▼▼ อาหารเสริมบำรุงสมอง Mega We Care Nat B ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

อาหารเสริมบำรุงสมอง Mega We Care Nat B จาก Mega นี้เป็นอีกตัวที่มีรีวิวและเสียงตอบรับที่ดีมากเช่นกัน เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่ร่างกายและสมองขาดวิตามิน B ต้องการเพิ่มวิตามินให้กับสมองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน สามารถลองไปซื้อมารับประทานกันได้นะคะ จุดเด่นของตัวนี้ คือ มีส่วนผสมของวิตามิน B ที่เข้มข้นทั้งวิตามิน B1, B2, B6 และ B12 นอกจากนี้ ยังมีกรดโฟลิกและไบโอติน ที่ช่วยเสริมการบำรุงและเสริมสร้างการทำงานของสมองได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ใครมีอาการจากการขาดวิตามิน เช่น เหนื่อยล้าเพราะทำงานหนัก ผ่าตัดหรืออาการเมาค้าง ต้องลองทาน Mega We Care Nat B เลยค่ะและยังคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอนเพราะ 1 กระปุกมีถึง 100 แคปซูล สามารถทานได้ 1-2 เดือนเลย อีกทั้งทุกคนก็สามารถหาซื้อได้ที่ Drug Store ชั้นนำทั่วประเทศ หรือสามารถสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ ไอเทมดี ๆ แบบนี้ นอกจากจะซื้อให้ตัวเองแล้ว อย่าลืมซื้อเป็นของขวัญไปฝากคนในครอบครัวด้วยนะคะ

ราคา 621 บาท
จำนวน 100 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 6.21 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ส่วนผสมสำคัญ วิตามิน B1, B2, B6 และ B12, กรดโฟลิกและไบโอติน
ปริมาณ 350.2 มิลลิกรัม
สรรพคุณ/ประโยชน์ ช่วยลดอาการจากการขาดวิตามินและบำรุงระบบสมองให้พร้อมทำงานเต็มที่
รูปแบบเม็ด แคปซูล สีแดง
มาตรฐานความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ประเทศที่ผลิต Thailand

.

การเลือกอาหารเสริมบำรุงสมอง

เมื่อเราได้รู้แล้วว่าอาหารเสริมบำรุงสมองคืออะไร ขั้นตอนต่อไปที่ควรรู้คือ วิธีการเลือกซื้อและเลือกรับประทานอาหารเสริมบำรุงสมอง เรามีหลักการสำคัญ ๆ มาแนะนำทุกท่านดังนี้นะคะ…..

เลือกอาหารเสริมอย่างไรให้ได้ผลดีและปลอดภัยที่สุด

เลือกอาหารเสริมอย่างไรให้ได้ผลดีและปลอดภัยที่สุด

การจะทานอาหารเสริมให้ได้ผลดีนั้น เราต้องเลือกจากสารอาหาร ที่สมองจำเป็นต้องได้รับเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม อย่างเช่น หากต้องการเพิ่มสมาธิและความทรงจำในการทำงาน ก็ต้องเลือกอาหารเสริมที่มี Fish Oil เพื่อเสริมสร้างการทำงานด้านการรับรู้และการจดจำ อยากลดความเครียดหรือวิตกกังวลก็ต้องเลือกอาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรเพื่อช่วยผ่อนคลาย เป็นต้น นอกจากการเลือกสารอาหารที่จำเป็นแล้ว เราต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายด้วยนะคะ เพราะสารอาหารแต่ละชนิดจำเป็นต้องได้รับในปริมาณที่แตกต่างกัน การศึกษาวิธีใช้และวิธีรับประทานอาหารเสริมจึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ

นอกจากนี้ การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงสมองที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองจากสถาบันที่เชื่อได้ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้เราทานอาหารเสริมได้อย่างปลอดภัย เพราะในปัจจุบันเป็นยุคโลกาภิวัฒน์ การโฆษณา การสื่อสารต่าง ๆ มักเกินจริง เราควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเป็นอาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน และเราควรอ่านฉลากดูวัน เดือน ปีที่ผลิตหรือวันหมดอายุ รวมถึงข้อห้ามต่าง ๆ ให้เคร่งครัดด้วย เพราะหากเราไม่ใส่ใจกับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาหรือผลข้างเคียงตามมาทีหลังได้นะคะ

เลือกซื้อโดยดูจากส่วนผสมสำคัญที่บำรุงสมอง

เลือกซื้อโดยดูจากส่วนผสมสำคัญที่บำรุงสมอง

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าสารอาหารที่จำเป็นแก่สมองและระบบประสาทของเรามีอะไรบ้าง วันนี้เรายกสารอาหารสำคัญ ๆ และปริมาณที่ต้องการต่อวันให้มาให้ทราบกันค่ะ

Fish Oil : หรือที่รู้จักในชื่อน้ำมันปลานั้น มีส่วนประกอบสำคัญคือกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 ประกอบด้วยกรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก (Eicosapentaenoic Acid หรือ EPA) และกรดโดโคซาเอกซาอีโนอิก (Docosahexaenoic Acid หรือ DHA) ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการทำงานของสมอง ทำให้มีทักษะการคิดที่ดีและมีไหวพริบมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันเซลล์สมองจากการอักเสบอีกด้วย  ที่สำคัญควรรับประทานต่ำกว่า 3 กรัมหรือ 3,000 มิลลิกรัมต่อวันเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้นกันของร่างกายนะคะ

ใบแป๊ะก้วย : สมุนไพรจากจีน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความทรงจำและสมาธิ ป้องกันโรคสมองเสื่อม อีกทั้งยังช่วยพัฒนาการการรับรู้และการเข้าสังคมของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ และเนื่องจากเป็นสมุนไพรจากธรรมชาติจึงช่วยในเรื่องคลายเครียด ทำให้สมองปลอดโปร่งและนอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย แต่ไม่สามารถรับประทานร่วมกับวิตามิน เคและผู้ป่วยที่รักษาโรคความดันโลหิตสูงอยู่นะคะ เพราะจะทำให้ความดันต่ำและเลือดแข็งตัวผิดปกติจนเป็นอันตรายได้ สามารถรับประทานได้เพียง 80-180 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น ถึงจะทำให้ร่างกายเราปลอดภัยนะคะ

Lecithin : สารอาหารสำคัญของสมองอีกอย่างหนึ่ง พบได้ในทั้งพืชและสัตว์ เช่น ถั่วเหลือง ข้าวโพด ไข่แดง เนื้อสัตว์ นม เป็นต้น มีส่วนประกอบสำคัญคือ โคลีน (Choline) ที่จำเป็นต่อการสร้างสารสื่อประสาทของสมอง ไม่ให้สมองเราทำงานผิดปกติหรือที่เรียกว่าโรคเส้นประสาทเสื่อมนั่นเอง นอกจากนี้เลซิตินยังช่วยให้ความจำกลับมาดีขึ้น แถมป้องกันการเกิดความเครียดและนอนไม่หลับได้อีกด้วย ควรรับประทานวันละ 1,200-2,400 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินบี : มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด วิตามินบีที่จำเป็นต่อสมองคือวิตามินบี1 บี6 และบี12 แต่ถ้าหากรับประทานแบบวิตามินบีรวมก็จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายส่วนอื่น ๆ ด้วย ซึ่งวิตามินบีนั้นมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดและการทำงานของสมองและระบบประสาท ทำให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังสามารถต้านอนุมูลอิสระและช่วยส่งออกชิเจนไปเลี้ยงสมองอีกด้วย คนเราควรได้รับวิตามินบี 25-50 มิลลิกรัมต่อวันเพื่อการบำรุงสมองที่ดีนะคะ

เวลาไหนเหมาะกับการทานอาหารเสริมบำรุงสมอง

เวลาไหนเหมาะกับการทานอาหารเสริมบำรุงสมอง

สำหรับเวลาการทานอาหารเสริมนั้นเราสามารถทานได้แทบทุกช่วงเวลาไม่ว่าจะเช้า สาย บ่าย และเย็น แต่ทางเราแนะนำให้ทานช่วงเช้าจะดีที่สุดเพราะว่าเป็นช่วงที่ร่างกายตื่นตัวและเตรียมพร้อมสำหรับการรับสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย และเวลาเช้าเป็นช่วงที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีที่สุด การทานอาหารเสริมบำรุงสมองเวลานี้จึงทำให้เกิดผลและมีประสิทธิภาพสูงกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ

บางคนอาจมีข้อสงสัยต่ออีกว่า แล้วเราควรทานก่อน หลัง หรือพร้อมมื้ออาหารล่ะ อาหารเสริมบำรุงสมองประเภทวิตามินหรือสารสกัดจากธรรมชาติต่าง ๆ ควรทานพร้อมมื้ออาหารหรือหลังมื้อออาหารเช้าจะเป็นผลดีกว่าค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเวลาทานอาหารเสริมแต่ละชนิดอาจจะแตกต่างกัน แนะนำให้ทุกท่านอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนรับประทานนะคะ และถ้าอยากเห็นผลเร็วขึ้นก็ควรทานให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวันจะดีมาก เป็นการฝึกวินัยไปในตัวด้วย รู้เวลาทานกันแล้ว คงไม่ยากไปสำหรับมือใหม่ที่รักสุขภาพนะคะ

ผลข้างเคียงจากการทานอาหารเสริมบำรุงสมอง

ผลข้างเคียงจากการทานอาหารเสริมบำรุงสมอง

แม้ว่าการทานอาหารเสริมจะไม่ได้มีผลข้างเคียงมากเท่ากับการทานยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาโรค เพราะอาหารเสริมจะประกอบไปด้วยสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายและสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ได้นำมาใช้รักษาโรคโดยตรง แต่แน่นอนว่าตัวสารอาหารต่าง ๆ ในเม็ดอาหารเสริมนั้น เมื่อเข้าสู่ร่างกาย และถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว ย่อมต้องผ่านตับและกำจัดออกทางไต ฉะนั้น หากเราทานในปริมาณมากหรือต่อเนื่องเป็นเวลานานก็จะทำให้ตับและไตทำงานหนักได้ ดังนั้น ขอแนะนำให้รับประทานตามที่ผลิตภัณฑ์ได้กำหนดไว้หรือศึกษาตามส่วนผสมของอาหารเสริมนั้น ๆ ว่า ควรทานในปริมาณเท่าใดจึงจะพอเหมาะ เพราะมีผลิตภัณฑ์บางตัวที่มีผลข้างเคียงอย่างเช่น เบต้าแคโรทีนหรือกรดโฟลิค หากทานต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้

ข้อปฏิบัติสำคัญอีกหนึ่งข้อคือ หากพบว่าตัวเองมีโรคประจำตัวอยู่ แล้วทานยารักษาไปด้วยล่ะก็ ก่อนการเริ่มทานอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์ด้วยทุกครั้ง เพราะอาหารเสริมบำรุงสมองบางตัวอาจมีปฏิกิริยาต่อยารักษาโรคที่ทานอยู่ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรือลดประสิทธิภาพของยาได้เช่น บางคนที่ทานยาแอสไพรินอยู่ ควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมบำรุงสมองจำพวกน้ำมันปลา ใบแป๊ะก๊วยหรือวิตมิน E เพราะมีผลทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง หากเกิดอุบัติเหตุหรือรับการผ่าตัดอาจทำให้เลือดไหลไม่หยุด เป็นต้น ได้รับความรู้เรื่องผลข้างเคียงกันไปแล้ว ทุกคนคงรู้จักเตรียมตัวก่อนทานอาหารเสริมกันมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถเตือนคุณแม่ คุณพ่อหรือคนในครอบครัวให้ทานอาหารเสริมบำรุงสมองกันอย่างปลอดภัยได้ด้วยนะคะ

….

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

จบไปแล้วกับการให้ความรู้และแนะนำอาหารเสริมบำรุงสมอง เป็นไงกันบ้างคะ ทุกคนคงเห็นว่าการเลือกซื้อเลือกทานอาหารเสริมก็ไม่ได้ยากที่คิดใช่มั้ยคะ แถมมีให้เลือกซื้อกันตั้งหลายยี่ห้ออีกด้วย หากเราศึกษาส่วนผสมในอาหารเสริม ผลข้างเคียงและรู้จักการทานในปริมาณที่เหมาะสม แค่นี้เราก็สามารถทานอาหารเสริมกันอย่างปลอดภัยแถมได้บำรุงสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพกันแล้วค่ะ

ขอเสริมเกล็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ อีกนิดนึงนะคะ อาหารเสริมหากอยากเก็บไว้ใช้นาน ๆ ต้องเก็บให้พ้นจากแสงแดดและความชื้นด้วย เพราะจะทำให้ตัวอาหารเสริมสลายตัวหรือเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น และนอกจากทานอาหารเสริมบำรุงสมองที่ดีกันแล้ว ก็อย่าปล่อยปะละเลยจนไม่ได้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินแต่อาหารขยะก็ไม่ได้เหมือนกัน เราต้องเลือกแต่สิ่งดี ๆ เข้าสู่ร่างกาย และที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายด้วยล่ะ เวลาว่าง ๆ ก็หากิจกรรมที่มีประโยชน์ทำ เสริมสร้างร่างกายและจิตใจไปด้วยนะคะ สุขภาพกายดีแล้วสุขภาพจิตต้องดีด้วยค่ะ