Health&Fitness

แนะนำ 10 น้ำมันปลา โอเมก้า 3 ยี่ห้อไหนดี ทานแล้วสุขภาพดี สมองก็ไบรท์ ความจำก็เลิศ

แนะนำ 10 อันดับ น้ำมันปลา โอเมก้า 3 ยี่ห้อไหนดี 2020 ทานแล้วสุขภาพดี สมองก็ไบรท์ ความจำก็เลิศ

รู้หรือไม่ว่า “น้ำมันปลา” นั้นมีประโยชน์มากกว่าการบำรุงสมองนะ ! เป็นประโยคที่อยากจะบอกให้ทุกคนรู้ เรามักนึกถึงน้ำมันปลาก็ตอนที่มีอาการสมองเบลอหนัก เริ่มมีอาการความจำสั้น (แต่รักฉันยาว) หรือบางคนก็ทานเพื่อบำรุงสมองก่อนสอบ ในลักษณะโด๊ปยาก่อนเข้าสอบ ความจำจะได้ดี อ่านอะไรก็จำได้ แต่ที่จริงแล้วน้ำมันปลายังมีคุณประโยชน์หลากลายอย่าง ที่ทุกคนอาจนึกไม่ถึง

น้ำมันปลา หรือชื่อเรียกภาษาอังกฤษคือ Fish oil เป็นไขมันที่สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาแมคคอเรล ประกอบด้วยกลุ่มกรดไขมันหลายชนิด แต่ที่ทางการแพทย์ให้ความสำคัญจะมีทั้งหมด 2 ชนิด ได้แก่ กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega 3) และ โอเมก้า 6 (Omega 6) ทั้งสองชนิดเป็นกลุ่มกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถลดปริมาณไขมันในเลือด แต่โอเมก้า 3 จะมีความพิเศษมากกว่า เพราะมีกรดไขมัน EPA และ DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถขาดได้ แต่กลับสร้างเองไม่ได้ การทานอาหารที่มีน้ำมันปลาเป็นส่วนประกอบ จึงเป็นหนทางเดียวที่เราจะได้รับโอเมก้า 3 ค่ะ !

แล้วกรดไขมัน EPA และ DHA นี่แหละที่มีคุณงามความดีต่อร่างกายเรามากมาย แบบที่คุณอาจสงสัยว่าจริงหรือ ? แต่เราจะขอเก็บเป็นความลับไว้ก่อน แล้วค่อยไปเล่าขยายความในบทถัดไป รับรองว่าพอคุณอ่านบทความของเราจนจบ นอกจากจะได้ไอเดียการเลือกซื้อน้ำมันปลาแล้ว ยังได้ความรู้มากมายเกี่ยวกับน้ำมันปลากลับไปแน่นอน

….

โอเมก้า 3 ในน้ำมันปลา คืออะไร สำคัญอย่างไร ?

โอเมก้า 3 ในน้ำมันปลา คืออะไร สำคัญอย่างไร ?

หลายคนคงรู้แล้วว่าโอเมก้า 3 สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก แต่ที่จริงแล้วนอกจากหมู่มวลมัจฉาในวารี ก็มีแหล่งอาหารอื่น ๆ อีกที่มีโอเมก้า 3 เช่น ผักใบเขียวบางชนิด อย่างผักโขม, พืชตระกูลถั่ว, น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันคาโนล่า (สังเกตจากฉลากที่ระบุว่า มีโอเมก้า 3) อีกทั้งยังพบในปลาน้ำจืดที่พบได้ในเมืองไทย เช่น ปลาดุก ปลาสวาย และปลาช่อน เป็นต้น แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาอาจมีปริมาณโอเมก้า 3 น้อยกว่าเมื่อเทียบกับปลาทะเลน้ำลึก เนื่องจากปลาทะเลจะได้รับโอเมก้า 3 จากการกินแพลงตอนทะเลที่มีโอเมก้านั่นเอง

โอเมก้า 3 ประกอบด้วยกรดไขมัน 3 ชนิด คือ EPA (Eicosapentaenic Acid), DHA (Docosahexacnoic Acid) และ ALA (Alpha-Lipoic Acid) จะมีแค่ EPA และ DHA เป็นตัวที่ได้รับการกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง เพราะมีคุณสมบัติพิเศษที่หลายคนทราบกันเป็นอย่างดีว่าช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบการทำงานด้านเรียนรู้ แต่ EPA และ DHA ไม่ได้มีคุณประโยชน์เพียงแค่นั้น กรดไขมันทั้งสองชนิดยังสามารถลดปริมาณไขมันระดับไตรกลีเชอไรด์, ลดความเสี่ยงการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ, ลดอาการบวม และช่วยบรรเทาอาการโรครูมาตอยด์ (โรคข้ออักเสบ) รวมถึงช่วยบำรุงเซลล์สมอง ระบบประสาท และจอประสาทตา !

แต่คนจำนวนมากกลับได้รับโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอต่อร่างกาย เพราะกรดไขมันกลุ่มนี้จะสลายหายไปเมื่อโดนความร้อน ซึ่งปัญหาการขาดโอเมก้า 3 หรือได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น มีผิวหนังหยาบ สาก มีลักษณะลอกเป็นเกล็ด หรือเกิดอาการบวม มีผื่นแดงและมีอาการระคายเคือง

องค์กรทางการแพทย์ระบุว่า เราควรทานโอเมก้า 3 ให้ได้อย่างน้อย 1000mg ของปริมาณ EPA และ DHA ต่อวัน เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์สูงสุด แต่การกะปริมาณให้ได้สัดส่วนตามที่แพทย์แนะนำคงเป็นเรื่องยาก น้ำมันปลาจึงเป็นทางเลือกที่ง่ายและสะดวกกว่ามากสำหรับกลุ่มผู้ที่ต้องการบริโภคโอเมก้า 3 เพื่อสุขภาพค่ะ

ตารางสรุปข้อมูลน้ำมันปลา โอเมก้า 3 แบบรวบรัด

12345678910
น้ำมันปลา โอเมก้า3MEGA We Care Fish Oil

Vistr Fish Oil

Blackmores Fish Oil

Nature Made Fish Oil

Kirkland  Signature Fish Oil

Amway Nutrilite Salmon Omega 3 Complex

Bewel Salmon Fish Oil Plus Vitamin E

Giffarine

Now Molecularly Distilled Omega-3

Real Elixir Fish Oil

ราคาโดยประมาณ299 บาท174 บาท399 บาท650 บาท689 บาท600 บาท199 บาท200 บาท285 บาท290 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด400 แคปซูล100 แคปซูล75 แคปซูล80 แคปซูล200 แคปซูล400 แคปซูล60 แคปซูล70 แคปซูล50 แคปซูล30 แคปซูล30 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด2.99 บาท ต่อ 1 เม็ด2.32 บาท ต่อ 1 เม็ด4.98 บาท ต่อ 1 เม็ด3.25 บาท ต่อ 1 เม็ด1.72 บาท ต่อ 1 เม็ด10 บาท ต่อ 1 เม็ด2.84 บาท ต่อ 1 เม็ด4 บาท ต่อ 1 เม็ด9.5 บาท ต่อ 1 เม็ด9.66 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา1,000-mg--------1,000-mg--------1,000-mg--------1,200-mg--------1,000-mg--------1,000-mg--------1,000-mg--------500-mg----------1,000-mg--------1,000-mg--------
ปริมาณ EPA180 mg180 mg180 mg360 mgEPA + DHA 250 mg80 mg180 mg90 mg180 mg180 mg
ปริมาณ DHA120 mg120 mg120 mg240 mgEPA + DHA 250 mg60 mg120 mg60 mg120 mg120 mg
Vitamin E1.4 mg2.5 mg10 IUไม่ระบุไม่ระบุ12 IU9.09 mg1,200 IUไม่ระบุ1.3 mg
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิตไทยไทยออสเตรเลียสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาไทยไทยสหรัฐอเมริกาไทย
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

แนะนำ 10 น้ำมันปลา โอเมก้า 3 ยี่ห้อไหนดี ทานแล้วสุขภาพดี สมองก็ไบรท์ ความจำก็เลิศ

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น น้ำมันปลานั้นมีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย ตอนนี้หลายคนคงเริ่มสนใจทานน้ำมันปลากันบ้างแล้วนะคะ ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูแนะนำ 10 น้ำมันปลา โอเมก้า 3 ที่น่าสนใจทั้งที่ผลิตในเมืองไทยและต่างประเทศกันเลยค่ะ

.

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 MEGA We Care Fish Oil ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 MEGA We Care Fish Oil ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

เมก้า วีแคร์เป็นไลน์อาหารเสริมอยู่คู่วงการอาหารเสริมไทยมาอย่างยาวนาน จึงไม่แปลกใจเลย ที่น้ำมันปลาตัวนี้ จะได้รับความนิยมสูงจากคนไทยค่ะ จุดเด่นของเมก้า วีแคร์ก็คือความสะอาดและความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานระดับโลก ด้วยโรงผลิตยาที่ได้รับมาตราฐาน GMP ในระดับสากล TGA จากประเทศออสเตรเลีย และ BfArM จากประเทศเยอรมัน มั่นใจในคุณภาพของน้ำมันปลาเมก้า วีแคร์ได้เลย อีกทั้งตัวน้ำมันปลายังใช้เทคโนโลยี Solvent Free ในการผลิตแคปซูลนิ่ม เพื่อช่วยลดตัวทำละลาย ทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากสารตกค้างที่ไม่จำเป็นระหว่างการผลิต และยังผ่านการตรวจสอบสารปนเปื้อนและโลหะหนัก เช่น ปรอท ตะกั่วและสารหนู รวมถึงไม่ใส่สารกันบูดด้วยค่ะ

บ้านไหนมีลูกเล็กเด็กแดง แบรนด์นี่แหละชัวร์สุด เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี หนึ่งขวดอัดแน่นไปด้วยน้ำมันปลา 1000 mg ที่มี EPA 180 mg กับ DHA 120 mg ที่ช่วยในการบำรุงสมอง เพิ่มความไบรท์ อัพเกรดความจำ นอกจากนี้แบรนด์เมก้า วีแคร์ยังผลิตในประเทศไทยทำให้เราสามารถซื้อสินค้าคุณภาพระดับสากลได้ในราคาย่อมเยา

ราคา 299 บาท
จำนวนแคปซูล / ขวด 100 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 2.99 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,000 mg
ปริมาณ EPA 180 mg
ปริมาณ DHA 120 mg
Vitamin E 1.4 mg
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต ไทย

.

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Vistra Fish Oil ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Vistra Fish Oil ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

วีสตร้าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ไทยที่ใส่ใจคุณภาพ เพราะทางแบรนด์ได้ใช้น้ำมันปลาที่สกัดจากปลาแซลมอนจากแหล่งน้ำธรรมชาติในประเทศไอซ์แลนด์ เพื่อดึงเอากรดโอเมก้า 3 คุณภาพสูงมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เป็นน้ำมันปลาที่ช่วยบำรุงสมองและระบบเลือด ทั้งยังใส่วิตามิน E ที่ช่วยในเรื่องความสวยความงาม บำรุงผิวเนียนนุ่ม ปลั่งเปล่งสุขภาพดี เข้าไปด้วย แต่น้ำมันปลาวีสตร้าไม่ได้มีสรรพคุณแค่นั้น เพราะผู้ใช้บางคนบอกว่า ทานน้ำมันปลาวีสตร้าแล้วอาการปวดไขข้อทุเลาลง เป็นอีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่มองข้ามไม่ได้เลยจริง ๆ

นอกจากนี้น้ำมันปลาวีสตร้ายังช่วยลดไขมันระดับไตรกรีเชอไรด์ และช่วยเพิ่มไขมันระดับเอชดีแอลคอเลสเตอรอล (HDL) อ่านถึงตรงนี้แล้วอย่าเพิ่งตกใจกันนะคะ เพราะแม้จะมีคำว่า คอเลสเตอรอล พ่วงท้าย แต่จริง ๆ แล้วเป็นไขมันดี ช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีในร่างกายที่เกาะอยู่ตามเส้นเลือดค่ะ แต่จุดเด่นยืนหนึ่งที่แท้จริงของวีสตร้าคือ ความคุ้มค่ะ ! คุ้มสุด ๆ เพราะขายถูกมาก (ย้ำอีกครั้งว่ามาก) แต่คุณภาพไม่ได้ด้อยไปกว่าแบรนด์อื่นเลย สำหรับใครที่อยากทดลองทานน้ำมันปลาในราคาสบายกระเป๋า เราแนะนำแบรนด์นี้เลยค่ะ

ราคา 174 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 75 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 2.32 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,000 mg
ปริมาณ EPA 180 mg
ปริมาณ DHA 120 mg
Vitamin E 2.5 mg
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต ไทย

.

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Blackmores Fish Oil ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Blackmores Fish Oil ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

Blackmores ผลิตภัณฑ์สัญชาติออสเตรเลีย เจ้าของปรัชญา “ธรรมชาติ คือ คำตอบของสุขภาพ” ถือเป็นแบรนด์อาหารเสริมที่เข้ามาตีตลาดบ้านเราเป็นเจ้าแรก ๆ จึงการันตีความน่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทย น้ำมันปลาของทางแบล็กมอร์สสกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ระดับเข้มข้น ประกอบไปด้วยสาร EPA และ DHA รวมถึงวิตามิน E ซึ่งช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และรับประกันคุณภาพจากการรับรองว่า ผ่านการตรวจสอบไร้สารปนเปื้อนและโลหะหนัก

แต่ทีเด็ดอีกอย่างของแบล็กมอร์สที่คนส่วนใหญ่มักคุ้นเคยก็คือ ขวดแก้วสีชาของแบรนด์นี้ เพราะผลิตภัณฑ์ยาและอาหารเสริมจะเสื่อมคุณภาพหากสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอกเป็นเวลานาน โดยเฉพาะความชื้น แสงและอากาศ ดังนั้นยิ่งเป็นภาชนะที่ปิดทึบสนิทได้ก็ยิ่งดี เพราะฉะนั้นขวดแก้วของแบล็กมอร์สจึงสามารถรักษาคุณประโยชน์ของน้ำมันปลาได้อย่างครบถ้วน ทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะได้รับประโยชน์จากน้ำมันปลา 100%

ในส่วนคุณสมบัติของน้ำมันปลาของแบรนด์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมันจำพวกไตรกรีเซอไรด์ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง เพราะหลายเสียงบอกว่า ทานแล้วความจำดีขึ้น แต่ก็มีจุดด้อยตรงที่ผู้ใช้บางส่วนออกความเห็นว่า น้ำมันปลาแบรนด์แบล็กมอร์สมีกลิ่นแรงไปนิด และราคาค่อนข้างสูงกว่าแบรนด์ทั่ว ๆ ไป

ราคา 399 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 80 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 4.98 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,000 mg
ปริมาณ EPA 180 mg
ปริมาณ DHA 120 mg
Vitamin E 10 IU
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต ออสเตรเลีย

.

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Nature Made Fish Oil ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Nature Made Fish Oil ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เนเจอร์รัล เมดอาจเป็นแบรนด์ที่ไม่คุ้นหูในฝั่งบ้านเราเท่าไร แต่ถ้าเป็นฝั่งอเมริกาอาจจะร้องอ้อกันเสียงดัง เพราะน้ำมันปลาของแบรนด์นี้การันตีว่า เป็นน้ำมันปลาที่เภสัชกรแนะนำเป็นอันดับ 1 ! แม้ว่าเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นแล้ว เนเจอร์รัล เมดค่อนข้างหายากในเมืองไทย แต่จากรีวิวส่วนใหญ่เป็นไปในทางบวก ผู้ใช้หลายคนบอกว่าน้ำมันปลาเนเจอร์รัล เมดคุ้มค่าคุ้มราคา เป็นผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมที่คุณคู่ควร

เนเจอร์รัล เมดใช้น้ำมันปลาสกัดจากปลาทะเลน้ำลึกจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่ผลิตตามมาตรฐานการรับรองของอาหารเสริม USP รวมถึงผ่านการตรวจสอบว่าสะอาด ปลอดภัยจากสารปนเปื้อนและโลหะหนัก ทั้งยังเคลมว่าเป็นกลูต้าฟรีอีกด้วย ที่สำคัญแบรนด์นี้ยังใส่ EPA และ DHA มาแบบไม่อั้น เรียกว่าอัดแน่นไปด้วยโอเมก้า 3 แบบจุก ๆ ช่วยในเรื่องการลดไขมันไตรกรีเซอไรด์ และช่วยให้หัวใจแข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่เพราะให้สารอาหารและโอเมก้า 3 จัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ จึงไม่แปลกที่จะมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น

ราคา 650 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 200 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 3.25 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,200 mg
ปริมาณ EPA 360 mg
ปริมาณ DHA 240 mg
Vitamin E ไม่ระบุ
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

.

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Kirkland Signature Fish Oil ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Kirkland Signature Fish Oil ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

อีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพจากอเมริกาที่คนไทยร้องเอ๊ะ คนอเมริกันร้องอ้อ ถึงแม้ว่าเคิร์กแลนด์ ซิกเนอร์เจอร์จะไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไร แต่ตัวผลิตภัณฑ์ก็การันตีด้วยการติดชาร์ตน้ำมันปลาขายดีในเว็บอะเมซอน ผลิตโดยใช้มาตรฐานการผลิตอาหารเสริม USP ผ่านกรรมวิธีไดออกซินและ PCB ที่ช่วยกำจัดสารโลหะหนักและกำจัดกลิ่นปลา ใครที่ไม่ชอบกลิ่นคาวปลา และอยากทานน้ำมันปลา ต้องลองซื้อสินค้าตัวนี้ค่ะ

เคิร์กแลนด์ ซิกเนอร์เจอร์ใช้ปลาหลากหลายสายพันธุ์ในการสกัดน้ำมันปลาออกมา ทำให้กรดโอเมก้า 3 มีความเข้มข้นมากขึ้น ช่วยในการบำรุงสมอง บำรุงหัวใจและระบบเลือด แล้วถ้าใครสงสัยว่าทำไมน้ำมันปลาของเคิร์กแลนด์ ซิกเนอร์เจอร์ถึงมี EPA กับ DHA รวมกันแค่ 250 mg นั่นก็เพราะงานวิจัยขององค์กรดูแลหัวใจในอเมริกาวิจัยระบุว่า เราควรรับปริมาณ EPA และ DHA ประมาณ 1,750-3,500 mg ต่ออาทิตย์ หรือเฉลี่ย 250-500 mg ต่อวัน ดังนั้นทางแบรนด์จึงออกแบบน้ำมันปลาให้เราสามารถทานได้ทุกวันนั่นเอง

ราคา 689 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 400 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 1.72 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,000 mg
ปริมาณ EPA EPA + DHA 250 mg
ปริมาณ DHA EPA + DHA 250 mg
Vitamin E ไม่ระบุ
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

.

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Amway Nutrilite Salmon Omega 3 Complex ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Amway Nutrilite Salmon Omega 3 Complex ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แอมเวย์น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูคนไทยเป็นอย่างดี เพราะเขามีชื่อเสียงในเรื่องอาหารเสริมสุขภาพ จึงไม่แปลกที่ 10 น้ำมันปลา ยี่ห้อไหนดี จะมีหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากแอมเวย์ติดเข้ามาด้วย น้ำมันปลานิวทริไลตจากแอมเวย์ตัวนี้สกัดโอเมก้า 3 มาจากปลาทะเลน้ำลึกในมหาสมุทรแอตแลนติก ทั้งปลาแซลมอน ปลาแมคคอเรล ปลาซาร์ดีนและปลาแอนโชวี่ เรียกได้ว่ารวบรวมโอเมก้า 3 จากปลาหลากหลายสายพันธุ์มาไว้ในที่เดียว!

และเพราะรวบรวมโอเมก้า 3 มาจากปลามากมาย ทำให้น้ำมันปลานิวทริไลต์จากแอมเวย์ตัวนี้ นอกจากช่วยลดระดับไขมันไตรกรีเชอไรด์ บำรุงสมอง บำรุงระบบโลหิต ยังมีอีกคุณสมบัติพิเศษที่สาว ๆ หลายคนต้องหลงรักแน่นอน อย่างคุณสมบัติในการยืดอายุ ชะลอความชรา รักษาความเยาว์วัย เพราะมีงานวิจัยมาแล้วว่า กรดไขมัน EPA และ DHA ในโอเมก้า 3 จากปลาสามารถลดภาวะอักเสบเรื้อรังจากความเสื่อมถอยของภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากความชราภาพ (Inflamm-aging) หรืออธิบายง่าย ๆ ก็คือ ภาวะที่ทำให้เซลล์เสื่อมถอย ซึ่งนำไปสู่ความชรานั่นเอง เรียกได้ว่าน้ำมันปลานิวทริไลต์รวบรวมคุณประโยชน์ครบครันทั้งด้านสุขภาพและความงามในขวดเดียว

ราคา 600 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 60 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 10 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,000 mg
ปริมาณ EPA 80 mg
ปริมาณ DHA 60 mg
Vitamin E 12 IU
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

….

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Bewel Salmon Fish Oil Plus Vitamin E ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Bewel Salmon Fish Oil Plus Vitamin E ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

อีกหนึ่งน้ำมันปลาไทย คุณภาพระดับสากลที่ได้รับมาตรฐานรับรองความปลอดภัยจาก GMP แล้วว่าปลอดสารโลหะหนัก เชื้อโรค รวมถึงการปนเปื้อนต่าง ๆ น้ำมันปลาคุณภาพดีนำเข้าจากประเทศไอซ์แลนด์ อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่มี EPA และ DHA แต่แค่นั้นยังไม่พอ เพราะน้ำมันบีเวลยังใส่วิตามินอีมาแบบจัดเต็ม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ไม่ได้บำรุงแค่สมอง ความจำ หลอดเลือดและหัวใจเท่านั้น ทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวที่บอบช้ำจากสิ่งแวดล้อมที่ต้องเจอในชีวิตประจำวันให้กลับมาเปล่งปลั่งสดใสอีกครั้ง ! เชื่อว่าสาว ๆ ต้องเลิฟคุณสมบัติข้อนี้เป็นพิเศษแน่นอนค่ะ แต่คุณประโยชน์ของน้ำมันปลาบีเวลยังไม่หมดแค่เพียงเท่านี้

เพราะน้ำมันปลาบีเวลยังช่วยลดความหนืดของเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน จึงสามารถลดโอกาสเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตในกลุ่มผู้สูงอายุ นอกจากนี้ผู้ซื้อบางคนยังรีวิวว่า คุณพ่อคุณแม่ทานแล้วความจำดีขึ้น เผลอ ๆ อาจจะดีกว่าตัวเองแล้วด้วยซ้ำ คุ้มค่าคุ้มราคา สารอาหารครบถ้วน อีกทั้งผู้ใช้บางรายที่มีอาการความดันเลือดสูง เมื่อทานน้ำมันปลาบีเวลแล้วก็รู้สึกว่าดีขึ้น น้ำมันปลาบีเวลจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการทานน้ำมันปลาทุกเพศทุกวัย ที่อยากหันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตัวเองมากกว่าเดิม

ราคา 199 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 70 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 2.84 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,000 mg
ปริมาณ EPA 180 mg
ปริมาณ DHA 120 mg
Vitamin E 9.09 mg
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต ไทย

….

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Giffarine ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Giffarine ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

กิฟฟารีนเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่คนไทยรู้จักมาอย่างยาวนาน เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ผลิตจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล และมีสาขาทั้งในและต่างประเทศ เรียกว่ามีชื่อเสียงมากพอการันตีได้ว่า ของเขาดีจริง! น้ำมันปลากิฟฟารีนทำมาจากการสกัดน้ำมันปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาค็อด และปลาสเตอเจียน จากแหล่งน้ำตามธรรมชาติในประเทศไอซ์แลนด์ แถบมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ เพื่อนำเอาโอเมก้า 3 เกรดเอมาส่งถึงมือคนไทย

น้ำมันปลากิฟฟารีนมีคุณสมบัติช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคเส้นเลือดในสมองแตก เพราะสามารถลดความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดในกระแสเลือดนั่นเอง เห็นขวดเล็กแค่นี้ แต่ต้องเรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เพราะคุณประโยชน์จากน้ำมันปลากิฟฟารีนยังไม่หมดเพียงแค่นี้ น้ำมันปลากิฟฟารีนยังมีสรรพคุณบำรุงสมอง เพิ่มความจำ และลดความถี่และความรุนแรงจากโรคไมเกรน ใครที่กำลังตั้งใจอ่านหนังสืออยู่ เราขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ

ราคา 200 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 50 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 4 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 500 mg
ปริมาณ EPA 90 mg
ปริมาณ DHA 60 mg
Vitamin E 1,200 IU
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต ไทย

….

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Now Molecularly Distilled Omega-3 ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Now Molecularly Distilled Omega-3 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

น้ำมันปลานาวเป็นน้ำมันปลาสัญชาติอเมริกันที่การันตีว่า สกัดน้ำมันจากปลาแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่ผ่านการตัดต่อ GMO (Non-GMO) ผ่านกระบวนการการผลิตที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล และผ่านมาตรฐานจากคณะกรรมการอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) จึงมั่นใจได้ว่า เราจะได้รับแต่โอเมก้า 3 ซึ่งอุดมด้วยกรดไขมัน EPA และ DHA เกรดเอ โดยปราศจากสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น สารโลหะหนัก เชื้อโรค หรือตะกั่ว เป็นต้น

น้ำมันปลานาวช่วยลดปกป้องหลอดเลือดและหัวใจ เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท และช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก เนื่องจากโอเมก้า 3 เป็นกลุ่มกรดไขมันสำคัญที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ แต่จำเป็นต่อสุขภาพของเรามาก การเสริมโอเมก้า 3 ให้เด็ก ๆ จะช่วยให้เขาสามารถพัฒนาการทำงานของระบบสมอง และมีผลในการเพิ่มสมาธิ รวมถึงพัฒนาการทางด้านอารมณ์

เพราะกรด EPA และ DHA สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์บางตัวที่ทำลายเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยส่งสัญญาณจากสมอง การที่คนเรามีเซโรโทนินลดลง อาจทำให้เกิดโรค ADHD หรือโรคสมาธิสั้นนั่นเอง แต่อย่าลืมว่า เด็ก ๆ สามารถทานน้ำมันปลาในสัดส่วนที่แตกต่างจากผู้ใหญ่ ดังนั้นเราจึงควรตรวจเช็คปริมาณที่เหมาะสมต่อวัยของน้อง ๆ หรือหากยังไม่มั่นใจ ก็ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนให้รับประทานนะคะ

ราคา 285 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 30 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 9.5 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,000 mg
ปริมาณ EPA 180 mg
ปริมาณ DHA 120 mg
Vitamin E ไม่ระบุ
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

….

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Real Elixir Fish Oil ▲▲

▼▼ น้ำมันปลา โอเมก้า3 Real Elixir Fish Oil ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ในที่สุด เราก็มาถึงตัวสุดท้ายกันแล้ว กับน้ำมันปลาเรียลอิลิคเซอร์ ที่มีดีไม่น้อยหน้าไปกว่าแบรนด์อื่น ๆ เลยค่ะ ถึงแม้น้ำมันปลาเรียลอิลิเซอร์จะไม่ได้ใส่โอเมก้า 3 อัดแน่น หรือมีราคาถูกที่สุด แต่แบรนด์นี้สามารถแก้ไขปัญหาที่หลายคนรำคาญใจมากที่สุดอย่างกลิ่นคาวปลา ใช่แล้วค่ะ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีจุดเด่นพิเศษอยู่ที่ความไร้กลิ่นนั่นเอง ใครที่กังวลเรื่องกลิ่น แต่อยากได้รับประโยชน์จากโอเมก้า 3 ในน้ำมันปลา เราขอแนะนำน้ำมันปลาเรียลอิลิเซอร์ค่ะ เพราะเขาเคลมว่าเป็นน้ำมันปลาชนิดไม่มีกลิ่น!

น้ำมันปลาเรียลอิลิคเซอร์ผลิตจากโรงงานมาตรฐาน ISO 9001 และได้รับมาตรฐานการผลิตระดับสากล GMP มีคุณประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ บำรุงสมอง เพิ่มความจำ และพิเศษสุดสำหรับสาว ๆ ที่รักสวยรักงาม น้ำมันปลาเรียลอิลิคเซอร์ยังช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมและเล็บ ช่วยให้ผิวหนังกักเก็บน้ำได้ดีขึ้นทำให้ผิวใสช่ำโกลว์ ดูอ่อนเยาว์มากขึ้นอีกด้วย อีกทั้งเนื่องจากน้ำมันปลาแบรนด์นี้เขาขึ้นชื่อเรื่องไร้กลิ่น ดังนั้นเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ไร้ปัญหากลิ่นคาวปลามากวนใจ

ราคา 290 บาท
จำนวนแคปซูล/ขวด 30 แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อเม็ด 9.66 บาท ต่อ 1 เม็ด
น้ำมันปลา 1,000 mg
ปริมาณ EPA 180 mg
ปริมาณ DHA 120 mg
Vitamin E 1.3 mg
มีการตรวจสอบเชื้อโรคและโลหะหนัก
ประเทศที่ผลิต ไทย

….

น้ำมันปลากับน้ำมันตับปลาต่างกันอย่างไร ?

น้ำมันปลากับน้ำมันตับปลาต่างกันอย่างไร ?

มีคนไม่น้อยที่มักสับสนว่าน้ำมันปลากับน้ำมันตับปลาไม่ใช่อันเดียวกันเหรอ จริง ๆ แล้วที่มาของทั้งคู่ไม่ต่างกันเท่าไร เพราะสกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึกเช่นกัน เพียงแต่น้ำมันตับปลาจะสกัดมาจากส่วนตับ ส่วนน้ำมันปลาจะสกัดมาจากส่วนหัว หนัง เนื้อและหางของปลา ทำให้มีคุณประโยชน์แตกต่างกัน

น้ำมันตับปลาจะมีวิตามิน A และ E สูง ซึ่งวิตามิน E มีจะช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสเฟรัส ทำให้กระดูกแข็งแรง ส่วนวิตามิน A ช่วยในเรื่องเกี่ยวกับการมองเห็นในที่มืดหรือที่ที่มีแสงสลัว และช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย น้ำมันตับปลาจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการทานเพื่อเพิ่มปริมาณวิตามิน A และ E มากกว่า แต่การทานน้ำมันตับปลามีข้อควรระวังอยู่ เนื่องจากวิตามิน A และ E เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ดังนั้นหากทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เราจึงควรพิจารณาปริมาณ และระยะเวลาการบริโภคอย่างระมัดระวัง

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม : น้ำมันปลาส่วนมากสกัดมาจากปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมคคอเรล ขณะที่น้ำมันตับปลามักสกัดมาจากปลาค็อค เป็นที่มาของชื่อภาษาอังกฤษ Cod Liver Oil นั่นเอง

.

หลักการเลือกซื้อน้ำมันปลาควรดูที่อะไรบ้าง ?

เลือกซื้อที่สัดส่วนของ EPA และ DHA

เลือกซื้อที่สัดส่วนของ EPA และ DHA

สัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดคือ อัตราส่วน EPA : DHA อยู่ที่ 3 : 2 หรือคิดง่าย ๆ คือ ถ้ามี EPA 180 mg ควรมี DHA 120 mg จึงจะถือว่าสมดุล เพราะอัตราส่วนนี้เป็นสูตรที่ให้คุณประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้น้ำมันปลาควรมี EPA และ DHA มากกว่า 20% เพราะบางแบรนด์เคลมว่าเป็นน้ำมันปลา 1,000 mg แต่มีส่วนผสมอื่น ๆ มาใส่แทนในอัตราส่วนที่มากกว่า EPA และ DHA

….

ผ่านการรับรองมาตรฐาน ปลอดเชื้อโรคและโลหะหนักหรือไม่

ผ่านการรับรองมาตรฐาน ปลอดเชื้อโรคและโลหะหนักหรือไม่

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ เราทุกคนรู้ว่าปัจจุบันน้ำทะเลไม่ได้ใสสะอาดเหมือนในอดีต บางแห่งก็ปนเปื้อนสารต่าง ๆ ซึ่งเกิดจากฝีมือมนุษย์ ดังนั้นการได้รับการรับรองมาตรฐานความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเป็นการยืนยันว่า ตัวผลิตภัณฑ์ไม่มีโลหะหนัก เช่น ปรอท สารหนู หรือตะกั่ว และเชื้อโรคปะปน โดยให้สังเกตง่าย ๆ ว่า ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) หรือ มาตรฐาน USP  (United States Pharmacopeia) ในกรณีที่เป็นสินค้าจากสหรัฐอเมริกา หรือไม่

…..

บรรจุภัณฑ์เป็นพลาสติก หรือขวดแก้ว

บรรจุภัณฑ์เป็นพลาสติก หรือขวดแก้ว

ลักษณะบรรจุภัณฑ์ของน้ำมันปลาจะมีสองแบบหลัก ๆ คือ ขวดพลาสติก และขวดแก้ว ตามหลักการแล้ว โอเมก้า 3 จะเสื่อมคุณภาพลงหากโดนความร้อน แต่แสงแดดและอากาศก็เป็นสาเหตุที่ทำให้โอเมก้า 3 เสื่อมคุณภาพเช่นกัน ดังนั้นบรรจุภัณฑ์น้ำมันปลาที่ดี ควรมีลักษณะทึบแสง ฝาปิดสนิท

บรรจุภัณฑ์พลาสติก : ควรเป็นพลาสติกเกรดยา เพราะอากาศสามารถลอดผ่านพลาสติกบางชนิด ซึ่งอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Oxidation) กับน้ำมันปลา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณประโยชน์ของโอเมก้า 3 ลดลงหรือหายไป

บรรจุภัณฑ์แก้ว : ค่อนข้างปลอดภัยกว่าพลาสติก เพราะเรามั่นใจว่าอากาศจะไม่สามารถลอดเข้าไปได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม ตัวขวดแก้วควรเป็นสีชา หรือทึบแสง เพื่อปกป้องน้ำมันปลาจากแสงแดด

……

ปริมาณโอเมก้า 3 ที่ควรได้รับในแต่ละวัน

ปริมาณโอเมก้า 3 ที่ควรได้รับในแต่ละวัน

ปริมาณโอเมก้า 3 ที่แต่ละคนควรทานแตกต่างกันตามปัจจัยภายนอก ทั้งจากอายุและเพศ เช่น บุคคลที่มีช่วงอายุระหว่าง 14 -50 ปี เพศชาย ควรทาน 1.6 กรัม, เพศหญิง 1.1 กรัม, หญิงตั้งครรภ์ 1.4 กรัม และหญิงให้นมบุตร 1.3 กรัม หรือก็คือ เฉลี่ย 1,000 mg ของปริมาณ EPA และ DHA ต่อวัน แต่หากคุณมีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น มีไขมันในเลือดสูง หรือเป็นโรครูมาตอยด์ ควรบริโภคน้ำมันปลา 3,000 mg ของปริมาณ EPA และ DHA ต่อวัน

.

ข้อควรระวังในการทานน้ำมันปลา

ข้อควรระวังในการทานน้ำมันปลา

แม้น้ำมันปลาจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ควรปรึกษาแพทย์ หรือทานน้ำมันปลาภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่

  • หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือวางแผนจะตั้งครรภ์
  • หญิงที่ให้นมบุตร
  • ผู้ใช้ยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาต้านอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์
  • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับตับและไต
  • ผู้ที่มีอาการแพ้อาหารทะเล เช่น ปลาและหอย
  • ผู้ที่ต้องการให้เด็กทานอาหารเสริมโอเมก้า 3

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

จะเห็นได้ว่าการทานน้ำมันปลา โอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไม่ใช่เฉพาะการบำรุงสมองเท่านั้น การทานน้ำมันปลาเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันโรคภัยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงบรรเทาอาการของโรคในปัจจุบัน แต่เราต้องไม่ลืมว่า ปริมาณการทานน้ำมันปลาในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน ตามปัจจัยด้านอายุและสุขภาพ ดังนั้นใครเข้าข่ายกลุ่มบุคคลต้องระวัง ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนซื้อมาลองทานนะคะ อย่างไรก็ตาม วันนี้เราได้รวบรวมความรู้ และนำเสนอน้ำมันปลา 10 ตัว ที่คัดสรรมาแล้วว่า ดีมีคุณภาพ คุ้มค่าคุ้มราคา ใครสนใจตัวไหนก็สามารถลองหาซื้อมารับประทานได้

แล้วก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายไว้สักเล็กน้อย การทานน้ำมันปลา โอเมก้า 3 อาจดีต่อสุขภาพ แต่เราไม่ควรละเลยการดูแลสุขภาพอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่, การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสร้างความสมดุลต่อร่างกายในทุกมิติสุขภาพ เพราะสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่เราสร้างได้ด้วยตัวเอง อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ !