Health&Fitness

แนะนำ 7 โฟลิค ยี่ห้อไหนดี ยาบํารุงเลือด สำหรับผู้ที่เตรียมตัวตั้งครรภ์

แนะนำ 7 อันดับ โฟลิค ยี่ห้อไหนดี 2020 บำรุงครรภ์ เตรียมตัวตั้งครรภ์ และสำหรับบุคคลทั่วไป

โฟลิค คืออะไร? หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่ออาหารเสริมตัวนี้กันสักเท่าไหร่นัก แต่หากบอกว่าเป็นตัวเดียวกันกับวิตามินบี 9 ทุกคนอาจจะต้องร้องอ๋อ ! ขึ้นมาทันที โดยที่วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิคเป็นส่วนหนึ่งของวิตามินบีรวม แล้วกรดโฟลิคนี้มีความสำคัญอย่างไร ทำไมเราจำเป็นต้องกินอาหารเสริมที่มีกรดโฟลิค เนื่องจากกรดโฟลิคหรือวิตามินบี 9 มีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด สร้างเม็ดเลือดแดง เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

จากการศึกษาวิจัยค้นพบว่า กรดโฟลิคมีส่วนช่วยสำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะมีบุตร เนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะทารกในครรภ์มีความผิดปกติทางสมองและไขสันหลัง อีกทั้งยังลดโอกาสการคลอดก่อนกำหนด, น้ำหนักของทารกแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์, โรคปากแหว่งและเพดานโหว่ ทำให้ผู้หญิงที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์เลือกที่จะทานกรดโฟลิคเพื่อเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม และอยู่ในสภาวะสมบูรณ์ก่อนที่จะตั้งครรภ์นั่นเอง

แล้วคนทั่วไปล่ะ ควรจะทานกรดโฟลิคหรือไม่? แน่นอนว่าร่างกายคนทั่วไปก็ต้องการกรดโฟลิคเช่นกัน แต่จะต้องการในปริมาณที่น้อยกว่าหญิงมีครรภ์ สำหรับผู้ใหญ่ควรได้รับโฟลิคที่ 400 mcg ต่อวัน ผู้หญิงที่เตรียมจะตั้งครรภ์หรือผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ควรได้รับที่ 400-800 mcg ต่อวัน หากคุณอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ของกรดโฟลิคมาไว้ในบทความนี้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

….

กรดโฟลิค (Folic Acid) คืออะไร

กรดโฟลิค (Folic Acid) คืออะไร

กรดโฟลิค (Folic Acid) เป็นรูปแบบสังเคราะห์ของโฟเลตซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำหรือที่เรียกว่าวิตามิน B9 หรืออาจจะถูกเรียกอีกชื่อว่า โฟเลต (Folate) มักพบได้ในอาหารจำพวกถั่วฝักยาว, ถั่วลันเตา, ส้ม, ตับ, หน่อไม้ฝรั่ง, บร็อคโคลี่ และผักโขม กรดโฟลิคจะต้องถูกแปลงเป็นวิตามิน B9 ที่รู้จักกันในชื่อ 5-MTHF (5-methyltetrahydrofolate) ที่ตับก่อนที่ร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้ กรดโฟลิคมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างเซลล์ใหม่และป้องกันการเปลี่ยนแปลงของ DNA ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็ง

กรดโฟลิคพบได้มากในอาหารดังต่อไปนี้ (ปริมานกรดโฟลิคต่ออาหารหนึ่งถ้วย)

 • ถั่วเลนทิล : 358 mcg
 • ไข่แดง: 355 mcg
 • หน่อไม้ฝรั่ง: 268 mcg
 • ตับ: 290 mcg
 • บรอกโคลีนึ่ง: 168 mcg
 • อะโวคาโด: 118 mcg
 • ถั่วแดง: 131 mcg
 • ธัญพืช : 102 mcg
 • มะละกอดิบ : 53 mcg
 • ผักโขม: 58 mcg
 • กล้วย: 45 mcg
 • ผักกาดหอม: 14 mcg
 • เห็ด: 16 mcg

ในปี 1998 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) และรัฐบาลแคนาดาเริ่มกำหนดให้ผู้ผลิตเพิ่มกรดโฟลิคลงในอาหารประเภทขนมปัง ธัญพืชซีเรียล เส้นพาสต้า และผลิตภัณฑ์จากธัญพืชอื่น ๆ หากคุณนิยมทานธัญพืชซีเรียลหรือและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชอื่น ๆ ที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เป็นอาหารเช้า คุณก็จะได้รับโฟลิคจากการทานผลิตภัณฑ์เหล่านี้ด้วย ซึ่งหากอยากรู้ว่ามีปริมาณโฟลิคเท่าไหร่ ให้สังเกตได้จากฉลากข้างกล่อง

ในทางการแพทย์มักจะนำกรดโฟลิคไปใช้สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในสภาวะขาดกรดโฟลิคและขาดเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายขาดกรดโฟลิค บางครั้งแพทย์อาจจะใช้กรดโฟลิคร่วมกับยาอื่น ๆ เพื่อรักษาโรคโลหิตจางอีกด้วย จากที่เราได้กล่าวไปในบทนำ จะเห็นได้ว่า กรดโฟลิคมีบทบาทสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและช่วยให้ท่อประสาทของทารกพัฒนาเป็นสมองและไขสันหลัง

….

ตารางสรุปข้อมูลโฟลิคแบบรวบรัด

1234567
โฟลิค

Blackmores Folic Acid

Now Foods Folic Acid with Vitamin B-12

Giffarine Nutri Folic

DHC Folate

Sundown Naturals Folate

Doctor's Best, Fully Active Folate

Puritan's Pride Folate

ราคาโดยประมาณ299 บาท354 บาท180 บาท220 บาท97 บาท610 บาท180 บาท
ขนาด90 เม็ด250 เม็ด60 เม็ด60 เม็ด100 เม็ด90 เม็ด250 เม็ด
ราคาต่อหน่วย3.32 บาท / เม็ด1.41 บาท / เม็ด3 บาท / แคปซูล3.66 บาท / เม็ด0.97 บาท / เม็ด6.77 บาท / เม็ด1.41 บาท / เม็ด
ส่วนผสมอื่น ๆวิตามินบี 12วิตามินบี 12วิตามิน ซี 60 mg,  วิตามิน บี 6 2 mg, วิตามิน บี 12(0.1%) 2 mg, วิตามินบี 1 1.5 mgวิตามินบี 2, วิตามินบี 6, วิตามินบี 12-วิตามินบี 12เซลลูโลสจากผัก, แคลเซียมคาร์บอเนต, ซิลิกา, แมกนีเซียมสเตียเรต
ปริมาณกรดโฟลิค500 mcg / เม็ด800 mcg / เม็ด200 mcg / เม็ด400 mcg / เม็ด800 mcg / เม็ด400 mcg / เม็ด400 mcg / เม็ด
จุดเด่นหาซื้อได้ง่ายมีจำนวนเม็ดมาก ใช้ทานได้นานมีวิตามินหลายชนิดพกพาสะดวกหาซื้อได้ง่ายราคาย่อมเยากว่าแบรนด์อื่นโฟลิคพิเศษแบบ Quatrefolic®ราคาย่อมเยาที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับ โฟลิคยี่ห้ออื่นที่มี 400 mcg เท่ากัน
จุดด้อยราคาต่อหน่วยค่อนข้างสูงสินค้านำเข้าราคาไม่เสถียรไม่เน้นปริมาณกรดโฟลิคราคาค่อนข้างสูงเป็นสินค้านำเข้า ราคาไม่เสถียร ไม่มีวิตามินอื่น ๆ เพิ่มเติมไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในเมืองไทย ทำให้ราคาสูงไม่เป็นที่รู้จักในไทยมากนัก
เหมาะสำหรับคนที่ขาดกรดโฟลิค, หญิงมีครรภ์, หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง, หญิงมีครรภ์(ปรึกษาแพทย์)บุคคลทั่วไปบุคคลทั่วไป, หญิงมีครรภ์, หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง, หญิงมีครรภ์ (ปรึกษาแพทย์)บุคคลทั่วไป, หญิงมีครรภ์, หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์บุคคลทั่วไป, หญิงมีครรภ์, หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์
ประเทศที่ผลิตออสเตรเลีย-------------------สหรัฐอเมริกา-----------------ไทย---------------------------ญี่ปุ่น--------------------------สหรัฐอเมริกา-----------------สหรัฐอเมริกา-----------------สหรัฐอเมริกา-----------------

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แนะนำ 7 โฟลิค ยี่ห้อไหนดี บำรุงครรภ์ เตรียมตัวตั้งครรภ์ และสำหรับบุคคลทั่วไป

เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงได้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโฟลิคเป็นเพิ่มขึ้นกันแล้ว  วันนี้เรายังนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโฟลิคที่ติดอันดับทั้งในไทยและจากต่างประเทศ ทานแล้วได้ผลจริงมาฝากกันต่อด้วยค่ะ ไปดูกันเลยค่ะว่า มียี่ห้อไหนบ้างที่ควรไปสอยมาลองทาน

….

▼▼ โฟลิค Blackmores Folic Acid ▲▲

▼▼ โฟลิค Blackmores Folic Acid ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

หลายคนที่ทานอาหารเสริมกันเป็นประจำน่าจะคุ้นเคยกับชื่อแบรนด์นี้กันดีอยู่แล้ว เพราะเข้าร้าน Boots หรือ Watsons ทีไรก็จะเห็นอาหารเสริมแบรนด์นี้เรียงรายให้เลือกกันหลายตัวเลยทีเดียว Blackmores เป็นอาหารเสริมตัวดังสัญชาติออสเตรเลีย ประเทศขึ้นชื่อเรื่องอาหารเสริม ตัวนี้จะเป็นกรดโฟลิคเพียว ๆ ไม่มีส่วนผสมอย่างอื่น โดยที่ 1 กระปุก ประกอบไปด้วยกรดโฟลิค 90 เม็ด มีปริมาณกรดโฟลิค 500 mcg ต่อ 1 เม็ด ตัวนี้เหมาะกับสาว ๆ ที่กำลังวางแผนจะเป็นคุณแม่ โดยทานล่วงหน้า 1-3 เดือน หรือสาว ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์

นอกจากนี้บุคคลทั่วไปก็สามารถทานได้เช่นกัน หากต้องการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกาย ช่วยลดอาการอ่อนล้า หงุดหงิดง่าย ลดภาวะซีดจากโลหิตจาง ที่สำคัญ ใครที่ยังอายุเพิ่งย่าง 30 แต่เริ่มมีผมหงอก ก็สามารถทานกรดโฟลิคร่วมกับกรดแพนโทเทนิกและพาบา (PABA) ก็จะช่วยยับยั้งการเกิดผมขาวได้เช่นกัน อาหารเสริมยี่ห้อนี้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้ออื่น แลกกับการหาซื้อได้ง่าย ไม่เฉพาะทางออนไลน์เท่านั้น สามารถหาซื้อได้ตามห้างร้านทั่วไป

ราคา 299 บาท
ขนาด 90 เม็ด
ปริมาณกรดโฟลิค 500 mcg / เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อหน่วย 3.32 บาท / เม็ด
ส่วนผสมอื่น ๆ วิตามินบี 12
จุดเด่น หาซื้อได้ง่าย
จุดด้อย ราคาต่อหน่วยค่อนข้างสูง
เหมาะสำหรับ คนที่ขาดกรดโฟลิค, หญิงมีครรภ์, หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์
ประเทศที่ผลิต ออสเตรเลีย

….

▼▼ โฟลิค Folic Acid with Vitamin B-12 Now Foods ▲▲

▼▼ โฟลิค Folic Acid with Vitamin B-12 Now Foods ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

สาวกอาหารเสริมคงไม่มีใครไม่รู้จักอาหารเสริมจากสหรัฐอเมริกายี่ห้อนี้อย่างแน่นอน Now Foods เป็นบริษัทผลิตอาหารเสริมชื่อดัง ที่ไม่ได้มีแต่อาหารเสริมวิตามินตัวหลัก ๆ เท่านั้น แต่ยังมีโฟลิคด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าได้รับความนิยมและรีวิวชื่นชมอย่างล้นหลามเลยทีเดียว 1 กระปุก ประกอบไปด้วยกรดโฟลิค 250 เม็ด ใช้ทานได้ยาวนานถึง 8 เดือนเลย ไม่ต้องสั่งซ้ำบ่อย ๆ มีปริมาณกรดโฟลิค 800 mcg ต่อ 1 เม็ด ปริมาณเท่านี้เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง หรือสาว ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์ (ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน)

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้ไม่ได้มีเพียง Folic Acid เท่านั้น ยังมีส่วนผสมของวิตามิน บี 12 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อาการชาตามมือและเท้า ซึ่งวิตามินบี 12 เป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง เราต้องทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 หรือทานจากอาหารเสริมเท่านั้น จากการศึกษาวิจัยพบว่า การทานกรดโฟลิคพร้อมกับวิตามินบี 12 จะช่วยให้การเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับบุคคลทั่วไปการทานกรดโฟลิค 800 mcg จะถือว่าสูงเกินไป ควรเลือกยี่ห้ออื่นที่มีปริมาณต่อเม็ดน้อยกว่านี้ค่ะ

ราคา 354 บาท
ขนาด 250 เม็ด
ปริมาณกรดโฟลิค 800 mcg / เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อหน่วย 1.41 บาท / เม็ด
ส่วนผสมอื่น ๆ วิตามินบี 12
จุดเด่น มีจำนวนเม็ดมาก ใช้ทานได้นาน
จุดด้อย เป็นสินค้านำเข้า ราคาไม่เสถียร
เหมาะสำหรับ ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง, หญิงมีครรภ์ (ปรึกษาแพทย์)
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

….

▼▼ โฟลิค Giffarine Nutri Folic ▲▲

▼▼โฟลิค Giffarine Nutri Folic ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

อีกหนึ่งตัวน่าสนใจไม่แพ้กัน ขึ้นชื่อเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีกับกรดโฟลิคจากกิฟฟารีน แต่ตัวนี้จะไม่เหมือนตัวอื่นนะคะ เพราะส่วนผสมไม่ได้มีเพียงกรดโฟลิคเพียงอย่างเดียว แต่มีส่วนผสมของวิตามินเสริมอาหารเพิ่มเติมมาด้วย มาในรูปแบบของแคปซูล 1 กระปุก ประกอบไปด้วยกรดโฟลิค 60 เม็ด มีปริมาณกรดโฟลิค 200 mcg, วิตามิน ซี 60 mg,  วิตามิน บี 6 2 mg, วิตามิน บี 12 (0.1%) 2 mg, วิตามินบี 1 1.5 mg อย่างไรก็ตาม กรดโฟลิค ตัวนี้ไม่ตอบโจทย์สำหรับสาว ๆ ที่กำลังเตรียมตัวตั้งครรภ์สักเท่าไหร่ เพราะมีปริมาณกรดโฟลิคน้อยเกินไป ซึ่งจะเหมาะกับบุคคลทั่วไปที่ได้รับโฟลิคจากมื้ออาหารที่ทานในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว และต้องการเสริมกรดโฟลิคในปริมาณที่ไม่สูงมาก

ด้วยความที่มีส่วนผสมของวิตามินหลายชนิด ความพิเศษของอาหารเสริมตัวนี้จึงมีคุณสมบัติหลายอย่าง กรดโฟลิคเป็นตัวช่วยบำรุงเลือด ลดภาวะตัวซีด วิตามิน ซี ช่วยป้องกันไข้หวัด และช่วยให้ผิวกระจ่างใส วิตามิน บี 6 ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ลดอาการเจ็บป่วย หากใช้ร่วมกับกรดโฟลิค จะช่วยลดความเสี่ยงในในการเป็นโรคหัวใจ และยังบำรุงระบบประสาท วิตามิน บี 12 ช่วยลดอาหารเหนื่อยล้า เบื่ออาหาร และวิตามินบี 1 จะช่วยลดอาหารเหน็บชา จะเห็นได้ว่าสรรพคุณครอบจักรวาลเช่นนี้ ต้องหามาลองทานอย่างสม่ำเสมอแล้วค่ะ

ราคา 180 บาท
ขนาด 60 แคปซูล
ปริมาณกรดโฟลิค 200 mcg / แคปซูล
ราคาเปรียบเทียบต่อหน่วย 3 บาท/ แคปซูล
ส่วนผสมอื่น ๆ วิตามิน ซี 60 mg,  วิตามิน บี 6 2 mg, วิตามิน บี 12(0.1%) 2 mg, วิตามินบี 1 1.5 mg
จุดเด่น มีวิตามินหลายชนิด
จุดด้อย ไม่เน้นปริมาณกรดโฟลิค
เหมาะสำหรับ บุคคลทั่วไป
ประเทศที่ผลิต ไทย

…..

▼▼โฟลิค DHC Folate ▲▲

▼▼โฟลิค DHC Folate ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

มาดูโฟลิคจากฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง DHC เป็นแบรนด์ที่ขึ้นแท่นอาหารเสริมชื่อดังของญี่ปุ่น ด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ครอบคลุมหลายชนิด รวมไปถึงการออกแบบแพ็คเกจเป็นแบบซอง เน้นพกพาสะดวกกว่าแบบกระปุก ทำให้ฮอตฮิตทั้งในญี่ปุ่นและในเมืองไทย และทางแบรนด์ก็ผลิตกรดโฟลิคออกมาจำหน่ายด้วยเช่นกัน ใครที่มั่นใจในมาตรฐานการผลิตอาหารเสริมจากญี่ปุ่น ก็ลองหามาทานกันนะคะ ทานวันละ 1 เม็ด พร้อมกับมื้ออาหาร เพียงแค่นี้ก็ช่วยเสริมภูมิให้ร่างกายพร้อมมีน้องอย่างสมบูรณ์

อาหารเสริม 1 ซอง ประกอบไปด้วยกรดโฟลิค 400 mcg ซึ่งถือเป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน มีจำนวน 60 เม็ด เป็นจำนวนที่พอเหมาะสำหรับคนที่อยากลองทานโฟลิค นอกจากนี้ ยังมีวิตามินบี B2 1.3 mg ช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง ลดภาวะตัวเหลือง, วิตามิน B6 1.7 mg ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง บำรุงการทำงานของระบบประสาท, วิตามิน B12 2.5 mcg ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย อาการเบื่ออาหาร ตัวนี้ทานได้ทั้งบุคคลทั่วไป และสาว ๆ ที่กำลังวางแผนเพิ่มสมาชิกในครอบครัว รวมไปถึงสาว ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วง 1-3 เดือนก็ทานตัวนี้ได้ค่ะ แต่ราคาจะสูงกว่ากรดโฟลิคยี่ห้ออื่น แต่ก็แลกกับความสะดวกสบายในการพกพาค่ะ

ราคา 220 บาท
ขนาด 60 เม็ด
ปริมาณกรดโฟลิค 400 mcg / เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อหน่วย 3.66 บาท/ เม็ด
ส่วนผสมอื่น ๆ วิตามินบี 2, วิตามินบี 6, วิตามินบี 12
จุดเด่น พกพาสะดวก หาซื้อได้ง่าย
จุดด้อย ราคาค่อนข้างสูง
เหมาะสำหรับ บุคคลทั่วไป, หญิงมีครรภ์, หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์
ประเทศที่ผลิต ญี่ปุ่น

…..

▼▼โฟลิค Sundown Naturals Folate ▲▲

▼▼โฟลิค Sundown Naturals Folate ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

…..

อีกหนึ่งแบรนด์นำเข้าที่น่าสนใจจากสหรัฐอเมริกาอย่าง Sundown Naturals  สำหรับตัวนี้มาในชื่อของ Folate อย่าเพิ่งสับสนนะคะ ตามที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าเป็นอีกชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งของกรดโฟลิค ไม่ว่าจะเรียกแบบไหนก็คือตัวเดียวกันค่ะ โดยที่ 1 กระปุก มีจำนวน 100 เม็ด ประกอบไปด้วย Folate 1,333 mcg DFE เทียบเท่าปริมาณกรดโฟลิค 800 mcg ต่อ 1 เม็ด เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง หรือสาวที่กำลังตั้งครรภ์

จุดเด่นของตัวนี้ คือ มีราคาย่อมเยากว่าตัวอื่นมาก โดยราคาตกที่เม็ดละไม่ถึง 1 บาท สำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบเราแนะนำให้ลองเริ่มจากตัวนี้ค่ะ ถ้าทานตัวนี้แล้ว ไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ค่อยไปลองทานตัว 800 mg ตัวอื่นที่เราแนะนำค่ะ กรดโฟลิคตัวนี้จะช่วยในการบำรุงเลือด ป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด ลดความเสี่ยงในเรื่องความผิดปกติใน DNA ของตัวอ่อน ช่วยให้ครรภ์ของคุณแม่แข็งแรงขึ้น สำหรับสาว ๆ ที่ตั้งครรภ์แล้ว เราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผดุงครรภ์ของท่านก่อนทานอาหารเสริมทุกชนิด

ราคา 97 บาท
ขนาด 100 เม็ด
ปริมาณกรดโฟลิค 800 mcg / เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อหน่วย 0.97 บาท/ เม็ด
ส่วนผสมอื่น ๆ  –
จุดเด่น ราคาย่อมเยากว่าแบรนด์อื่น
จุดด้อย เป็นสินค้านำเข้า ราคาไม่เสถียร ไม่มีวิตามินอื่น ๆ เพิ่มเติม
เหมาะสำหรับ ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง, หญิงมีครรภ์ (ปรึกษาแพทย์)
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา
….

▼▼โฟลิค Doctor’s Best, Fully Active Folate ▲▲

▼▼โฟลิค Doctor's Best, Fully Active Folate ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ IHERB

…..

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ดังจากสหรัฐอเมริกา แบรนด์นี้มีจุดเด่นตรงที่มีศูนย์วิจัยศึกษาทางวิทยาศาสตร์ของบริษัทเอง เพื่อทำการทดลองสูตรอาหารเสริมที่ได้ผลจริงและมีประสิทธิภาพ และแน่นอนว่า แบรนด์นี้ก็มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลายตัววางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา และได้รับความนิยมไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เลยทีเดียว กรดโฟลิคของแบรนด์นี้อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนักในบ้านเรา แต่หากใครใช้แบรนด์ที่จำหน่ายในบ้านเราแล้วไม่ได้ผล ก็หาซื้อแบรนด์นี้มาลองกันได้ เหมาะสำหรับทั้งบุคคลทั่วไปที่ต้องการทานเพื่อเสริมภูมิ หรือสาว ๆ ที่กำลังวางแผนจะมีน้อง

อาหารเสริม 1 กระปุกประกอบไปด้วยกรดโฟลิค 400 mcg มีจำนวน 60 เม็ด และที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่นคือ โฟลิคของยี่ห้อนี้เป็นโฟลิคแบบ Quatrefolic® ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของทาง Doctor’s Best ซึ่ง Quatrefolic® จะโดดเด่นในเรื่องการดูดซึมโฟเลทเข้าสู่ร่างกายและเปลี่ยนสภาพเป็น 5-methyltetrahydrofolate ได้ดีกว่ากรดโฟลิคทั่วไป และช่วยให้มั่นใจว่าจะได้รับปริมาณโฟเลตหลังจากการย่อยสูงขึ้น และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากยังไม่เป็นที่นิยมในเมืองไทยมากนัก จึงทำให้ราคาที่ขายตามเว็บไซต์ออนไลน์จะสูงกว่าซื้อจากต่างประเทศ

ราคา 610 บาท
ขนาด 90 เม็ด
ปริมาณกรดโฟลิค 400 mcg / เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อหน่วย 6.77 บาท/ เม็ด
ส่วนผสมอื่น ๆ วิตามินบี 12
จุดเด่น โฟลิคพิเศษแบบ Quatrefolic®
จุดด้อย ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในเมืองไทย ทำให้ราคาสูง
เหมาะสำหรับ บุคคลทั่วไป, หญิงมีครรภ์, หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

 ….

▼▼โฟลิค Puritan’s Pride Folate ▲▲

▼▼โฟลิค Puritan's Pride Folate ▲▲

…..

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

สำหรับคนที่ต้องการโฟลิค 400 mg ต่อวัน และต้องการเน้นในเรื่องของราคาย่อมเยาเป็นพิเศษ รวมไปถึงได้จำนวนเม็ดในปริมาณมาก สามารถทานได้นาน ๆ ถึง 250 เม็ด โดยไม่ต้องกดสั่งซื้อบ่อย ๆ กรดโฟลิคจากสหรัฐอเมริกายี่ห้อนี้เป็นตัวที่ตอบโจทย์เลยค่ะ ทางแบรนด์ได้คิดค้นสูตรเฉพาะของทางแบรนด์ และทำการทดสอบถึง 15 ครั้งตลอดกระบวนการผลิตก่อนที่จะวางจำหน่ายทำให้มั่นใจได้ในประสิทธิภาพ กรดโฟลิคตัวนี้เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป สาว ๆ ที่กำลังวางแผนจะมีบุตร และสาว ๆ ที่มีอายุครรภ์ 1-3 เดือน เราแนะนำให้ทานวันละ 1 เม็ด

ส่วนผสมอื่น ๆ ของอาหารเสริมตัวนี้ ได้แก่ เซลลูโลสจากผัก, แคลเซียมคาร์บอเนต, ซิลิกา, แมกนีเซียมสเตียเรต ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้มีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังปราศจากสี การแต่งกลิ่นเทียม สารให้ความหวาน สารกันบูด แป้ง แลคโตส ถั่วเหลือง กลูเตน ข้าวสาลี ยีสต์ และโซเดียม ทำให้คนที่แพ้สารเหล่านี้สามารถทานได้อย่างสบายใจ

ราคา 180 บาท
ขนาด 250 เม็ด
ปริมาณกรดโฟลิค 400 mcg / เม็ด
ราคาเปรียบเทียบต่อหน่วย 1.41 บาท / เม็ด
ส่วนผสมอื่น ๆ เซลลูโลสจากผัก, แคลเซียมคาร์บอเนต, ซิลิกา, แมกนีเซียมสเตียเรต
จุดเด่น ราคาย่อมเยาที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับโฟลิคยี่ห้ออื่นที่มี 400 mcg เท่ากัน
จุดด้อย ไม่เป็นที่รู้จักในไทยมากนัก
เหมาะสำหรับ บุคคลทั่วไป, หญิงมีครรภ์, หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

ประโยชน์ของกรดโฟลิคสำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์

ประโยชน์ของกรดโฟลิคสำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์

จาก Case Study ในสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้หญิงที่ใช้กรดโฟลิคอย่างน้อยหนึ่งปีก่อนที่จะตั้งครรภ์ ช่วยลดโอกาสในการคลอดก่อนกำหนดถึง 50% หรือมากกว่า อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรกินกรดโฟลิคทุกวัน เพราะหลาย ๆ ครอบครัวอาจจะไม่ได้วางแผนคุมกำเนิด หากตั้งครรภ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด การทานกรดโฟลิคเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงหลายประการดังนี้

1. ช่วยป้องกันภาวะบกพร่องของท่อประสาท หรือ Neural Tube Defect (NTD) ในทารก NTD เป็นความผิดปกติของการพัฒนาของสมองและไขสันหลัง และที่พบมากคือการปิดตัวไม่สมบูรณ์ของกระดูกสันหลัง (Spina Bifida) และ NTD ที่ร้ายแรงที่สุดคือ ภาวะที่ทารกไม่มีกะโหลกและสมอง (Anencephaly)  ซึ่งโรคนี้พบได้บ่อยรองจากโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด หากผู้หญิงทุกคนที่ตั้งครรภ์ทานกรดโฟลิค 400 mcg / วันอย่างน้อยหนึ่งเดือนก่อนการปฏิสนธิและในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคนี้ได้มากถึง 70%

2. กรดโฟลิคเป็นวิตามินบีที่ร่างกายใช้ในการผลิต DNA ซึ่งร่างกายของมนุษย์จำเป็นต้องมี DNA สำหรับการแบ่งเซลล์อย่างรวดเร็วและการสร้างอวัยวะ / เนื้อเยื่อในทารกที่กำลังพัฒนา

3. กรดโฟลิคสามารถช่วยป้องกันโรค NTD ในช่วงสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ โดยปกติก่อนที่ผู้หญิงจะรู้ว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ ในความเป็นจริง ร้อยละ 50 ของการตั้งครรภ์นั้นเกิดจากการไม่คุมกำเนิด ผู้หญิงทุกคนที่มีเพศสัมพันธ์และอยู่ในวัยที่สามารถมีบุตรได้ ควรกินกรดโฟลิคทุกวันแม้ระหว่างตั้งครรภ์

4. ผู้หญิงที่เคยตั้งครรภ์ที่ได้รับผลกระทบจาก NTD นั้นมีความเสี่ยงสูงสุดในการกลับมาเป็นซ้ำ ควรพบแพทย์ก่อนวางแผนการตั้งครรภ์อีกครั้ง ซึ่งแพทย์ผู้ให้คำปรึกษาจะกำหนดปริมาณกรดโฟลิคที่ควรได้รับต่อวันในปริมาณที่สูงขึ้นกว่าปกติ 10 เท่า หรือเทียบเท่า 4000 mcg

5. การได้รับกรดโฟลิคที่ 400 mcg / วันไม่ได้มีผลต่อผู้หญิงตั้งครรภ์เท่านั้น คุณยังได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ รวมถึงการลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และมะเร็งบางชนิด

6. ผู้หญิงควรบริโภคกรดโฟลิคให้น้อยกว่า 1000 mcg ต่อวันยกเว้นว่าอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ หากได้รับกรดโฟลิคในปริมาณที่สูงเกินไป และร่างกายอยู่ในภาวะขาดวิตามินบี 12 จะทำให้การวินัจฉัยโรคมีความคลาดเคลื่อนได้

….

ข้อควรระวังในการทานกรดโฟลิค

ข้อควรระวังในการทานกรดโฟลิค

หากคุณมีอาการแพ้กรดโฟลิคและมีเงื่อนไขตามด้านล่าง คุณอาจต้องปรับขนาดยา หรือรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อใช้กรดโฟลิคอย่างปลอดภัย

 • โรคไต (หรืออยู่ในระหว่างการล้างไต)
 • โรคโลหิตจาง Hemolytic Anemia
 • โรคโลหิตจางที่เป็นอันตราย
 • โรคโลหิตจางที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และยืนยันด้วยการทดสอบในห้องปฏิบัติการ
 • อยู่ในระหว่างการติดเชื้อ
 • โรคติดแอลกอฮอล์

….

ผลข้างเคียงของกรดโฟลิค

ผลข้างเคียงของกรดโฟลิค

ปัจจุบันยังไม่พบอันตรายจากการทานกรดโฟลิคในปริมาณมากกว่าปกติ หากทานในปริมาณมากเกินไป ร่างกายจะขับออกมาทางปัสสาวะ หากคุณมีอาการแพ้กรดโฟลิคอย่างรุนแรง เช่น ลมพิษ, หายใจลำบาก, มีอาการบวมที่บริเวณใบหน้า ริมฝีปาก ลิ้น หรือลำคอ ให้รีบไปพบแพทย์ฉุกเฉินในทันที นอกจากนี้ ยังมีผลข้างเคียงที่รุนแรงน้อยกว่า ได้แก่

 • คลื่นไส้เบื่ออาหาร
 • ท้องอืด
 • รู้สึกขมคอ
 • นอนหลับไม่สนิท
 • ภาวะซึมเศร้า
 • รู้สึกตื่นเต้นหรือหงุดหงิด

อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้อาจไม่ใช่ผลข้างเคียงจากการใช้กรดโฟลิค หากเกิดอาการข้างต้นเป็นประจำ เราแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์

…..

ปริมาณกรดโฟลิคที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน

ปริมาณกรดโฟลิคที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน

สำหรับผู้ใหญ่ ปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ชายคือ 400 mcg ต่อวัน สำหรับผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์คือ 400 mcg ต่อวัน สำหรับคนที่ร่างกายขาดกรดโฟลิคที่ 500 mcg ต่อวัน สำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง 800 mcg ต่อวัน หรือตามคำแนะนำของแพทย์ หากคุณทานอาหารเสริมหรือวิตามินรวมชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย เราแนะนำให้ตรวจสอบดูว่า อาหารเสริมที่คุณทานมีส่วนผสมของกรดโฟลิคหรือวิตามินบี 9 อยู่แล้วตามที่แนะนำหรือไม่

ปริมาณโฟลิคที่แนะนำในแต่ละวันสำหรับผู้หญิงที่วางแผนตั้งครรภ์ 

 • ก่อนตั้งครรภ์ 1 เดือน – 1 ปี : 400 mcg
 • สำหรับสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์: 400 mcg
 • สำหรับเดือนที่สี่ถึงเก้าของการตั้งครรภ์: 600 mcg
 • ขณะให้นมบุตร: 500 mcg

ปริมาณโฟลิคที่แนะนำในแต่ละวันสำหรับเด็ก

 • 0 ถึง 6 เดือน: 65 mcg
 • 1 ถึง 3 ปี: 150 mcg
 • 4 ถึง 8 ปี: 200 mcg
 • 9 ถึง 13 ปี: 300 mcg
 • 14 และมากกว่า: 400 mcg

….

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

จะเห็นได้ว่ากรดโฟลิคหรือวิตามินบี 9 ไม่ได้จำเป็นเฉพาะสำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะมีบุตร หรือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ก็จำเป็นสำหรับบุคคลทั่วไปด้วยเช่นกัน การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเป็นสิ่งที่ควรทำแต่เนิ่น ๆ โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งรีบที่มักจะทำให้วัยรุ่นหรือบุคคลที่อยู่ในวัยกำลังทำงานและโหมทำงานหนัก ทำให้ละเลยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จนทำให้บางคนตกอยู่ในภาวะขาดวิตามิน

ดังนั้น วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นมาให้ทุกคนแล้ว รวมไปถึงกรดโฟลิค 7 แบรนด์คุณภาพทั้งที่ผลิตในไทย และนำเข้าจากต่างประเทศ ใครสนใจตัวไหนก็หามาลองกันได้เลยนะคะ แต่ขอย้ำอีกครั้ง ! สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว หรือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อนในเรื่องของปริมาณที่เหมาะสมที่ควรได้รับต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่จะเกิดกับตัวคุณหรือทารกในครรภ์ของคุณนั่นเอง