Health&Fitness

แนะนำ 7 L-Carnitine ยี่ห้อไหนดี เผาผลาญไขมัน ช่วยลดน้ำหนักได้จริง

แนะนำ 7 อันดับ L-Carnitine ยี่ห้อไหนดี 2020 เผาผลาญไขมัน ช่วยลดน้ำหนักได้จริง

L-Carnitine เป็นอาหารเสริมที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่อยู่ในวงการออกกำลังกาย ผู้ที่ต้องการลดไขมันให้ลีนและกล้ามดูเด่นแน่นชัดมากขึ้น และผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป แล้วอยากจะลดน้ำหนัก เพราะ L-Carnitine เป็นอาหารเสริมที่โด่งดังในเรื่องของการช่วยเบิร์นไขมันและลดน้ำหนัก คนส่วนใหญ่ที่ทาน L-Carnitine จึงทานด้วยเหตุผลหลักนี้ แต่จริง ๆ แล้ว L-Carnitine ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายนอกเหนือจากเรื่องนี้อีกครับ

ก่อนที่ทุกคนจะทานอาหารเสริมต่าง ๆ ไม่ว่าแต่ L-Carnitine เอง ทุกคนควรที่จะทำการเรียนรู้ถึงประโยชน์และผลข้างเคียงของอาหารเสริมชนิดนั้น ๆ ก่อนนะครับว่า หากทานไปแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง เพราะฉะนั้น ทางทีมงานจึงได้รวบร่วมข้อมูลที่น่ารู้เกี่ยวกับ L-Carnitine มาให้ได้อ่านกันครับ จริง ๆ แล้ว L-Carnitine มีเนื้อหาที่ลึกมาก รายละเอียดเยอะ แต่ทางเราจะเน้นเฉพาะจุดที่น่าสนใจและที่ควรรู้เท่านั้น ตอนนี้ไปศึกษากันดีกว่าครับว่า L-Carnitine นั้นคืออะไร และมีดีอะไร กับบทความนี้เลยครับ แนะนำ 7 L-Carnitine ยี่ห้อไหนดี เผาผลาญไขมัน ช่วยลดน้ำหนักได้จริง

…..

มาทำความรู้จักกับ L-Carnitine กันก่อน

มาทำความรู้จักกับ L-Carnitine กันก่อน

L-Carnitine เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง โดยสร้างมาจากกรดอะมิโน 2 ตัว คือ Lysine และ Methionine ที่จะช่วยกันสังเคราะห์และผลิต L-Carnitine ขึ้นมา ตัว L-Carnitine มีบทบาทที่สำคัญมากในการช่วยลำเลียงกรดไขมันเข้าสู่เซลล์ของไมโตคอนเดรีย โดยไมโตคอนเดรียเปรียบเสมือนเครื่องยนต์ภายในของเซลล์นั้น ๆ ที่จะนำเอาไขมันไปเผาผลาญแล้วได้เป็นพลังงานออกมาให้ในระดับเซลล์ให้ร่างกายใช้งาน โดยที่ประมาณ 98 % ของ L-Carnitine จะถูกเก็บสะสม และพบมากที่กล้ามเนื้อ, ตับ และเลือดในร่างกาย

นอกจากการสังเคราะห์ขึ้นมาเองภายในร่างกายแล้ว คนเรายังสามารถได้รับ L-Carnitine เพิ่มเติมในปริมาณเล็กน้อยจากการทานเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาและนม ถ้าคิดว่าทานอาหารจากเนื้อสัตว์ที่มากเพียงพออยู่แล้ว อาหารเสริม L-Carnitine อาจจะไม่มีความจำเป็น แต่สำหรับคนที่ทานมังสวิรัติหรือคนที่ทานเจ ร่างกายอาจจะขาดแคลนกรดอะมิโน L-Carnitine ได้ ดังนั้นการทานอาหารเสริม L-Carnitine จะเป็นตัวช่วยอย่างมากให้ร่างกายได้รับ L-Carnitine อย่างเพียงพอ

ส่วนรูปแบบของ L-Carnitine จะสามารถพบเจอได้ใน 4 รูปแบบ คือ  D-Carnitine, Acetyl-L-Carnitine, Propionyl-L-Carnitine และ L-Carnitine L-Tartrate โดยอาหารเสริม L-Carnitine ที่พบได้ในท้องตลาดจะอยู่ใน 2 รูปแบบเท่านั้น คือ แบบ Acetyl-L-Carnitine  และ L-Carnitine L-Tartrate ดังนี้

  • Acetyl-L-Carnitine ส่วนใหญ่จะเรียกกันง่าย ๆ ว่า ALCAR เป็นรูปแบบของ L-Carnitine ที่ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการใช้กับสมอง ผลการศึกษาพบว่า ALCAR มีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท และสามารถช่วยบำรุงเซลล์ประสาทได้ แต่เป็นรูปแบบที่ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการออกกำลังกายและลดน้ำหนัก
  • L-Carnitine L-Tartrate เป็นรูปแบบที่จะพบเจอได้มากที่สุดในอาหารเสริม เนื่องจากเป็นรูปแบบที่มีการดูดซึมที่ไวมาก และมีส่วนช่วยลดอาการปวดของกล้ามเนื้อกับการฟื้นฟูร่างกายหลังจากการออกกำลังกาย จึงเป็นรูปแบบที่เหมาะกับนักกีฬา, ผู้ที่ออกกำลังกาย และกลุ่มคนที่ต้องการลดไขมันและลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

…..

ประโยชน์ของ L-Carnitine

ประโยชน์ของ L-Carnitine

การทาน L-Carnitine ให้ประโยชน์ที่หลากหลายต่อร่างกาย ไปดูกันครับว่า มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

  • ช่วยในการเบิร์นไขมันในร่างกาย ทำให้ร่างกายกระชับ สัดส่วนลดลง กล้ามเนื้อดูชัดมากขึ้น และยังช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย แต่การทาน L-Carnitine ต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ถ้าเพียงแค่ทานเฉย ๆ แทบจะไม่เห็นผลที่แตกต่าง และร่างกายของคนเรานั้นแตกต่างกัน บางคนทาน L-Carnitine แล้วได้ผลที่ดีมาก เบิร์นไขมันได้เยอะ แต่บางคนกลับไม่เห็นผลอะไรทั้งนั้น ในขณะที่ทำทุกอย่างเหมือน ๆ กัน
  • ช่วยป้องกันโรคหัวใจ มีงานศึกษาพบว่า L-Carnitine มีส่วนช่วยลดความดันและลดโอกาสการเกิดการบาดเจ็บที่หัวใจได้  และมีงานศึกษาแบบระยะยาว 12 เดือน พบว่า ผู้ที่เข้ารวมการศึกษาและทาน L-Carnitine ตลอดระยะเวลา มีอัตราของภาวะหัวใจล้มเหลวและการเสียชีวิตลดลงอย่างเป็นนัยยะสำคัญ
  • ช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังออกกำลังกาย, ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนเข้าสู่กล้ามเนื้อ, ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง อีกทั้งยังลดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ ไม่ให้เจ็บปวดมากนัก

…..

ความปลอดภัย ผลข้างเคียง และคำแนะนำในการทาน L-Carnitine

ความปลอดภัย ผลข้างเคียง และคำแนะนำในการทาน L-Carnitine

จากการศึกษาและงานวิจัยส่วนใหญ่พบว่า ผู้ที่ทาน L-Carnitine ไม่เกินวันละ 2,000 mg ไม่พบเจออาการของผลข้างเคียง และมีงานวิจัยอีกตัวหนึ่งที่ให้กลุ่มคนจำนวนหนึ่งทาน L-Carnitine ที่ 3,000 mg ทุกวัน เป็นเวลา 21 วัน ก็พบว่า ไม่พบผลเสียและผลข้างเคียงต่อร่างกาย ดังนั้นถ้าไม่ทาน L-Carnitine ในปริมาณที่มากเกินไป จะไม่เกิดผลเสียต่อร่างกาย แต่ถ้าทานมากเกินไปหรือร่างกายไม่สามารถปรับตัวกับ L-Carnitine ได้ ร่างกายอาจจะเกิดอาการคลื่นไส้, ปวดท้อง, ท้องเสีย, และมีกลิ่นตัวแปลก ๆ เกิดขึ้นได้ ถือว่าเป็นผลข้างเคียงที่ไม่ได้มีอันตรายรุนแรงมากนักครับ

และเนื่องจาก L-Carnitine เป็นการดึงไขมันในร่างกายเพื่อมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน และส่วนใหญ่อาหารเสริม L-Carnitine ที่วางขายในท้องตลาด จะมีปริมาณ L-Carnitine ที่ 500 mg ต่อ 1 เม็ด ถ้าไม่รู้ว่าจะทานอย่างไรดี เราแนะนำว่า ควรทานหลังอาหารเช้า 1 เม็ด และก่อนออกกำลังกายประมาณ 20 – 30 นาที อีก 1 เม็ด ครับ จะได้ปริมาณที่ 1,000 mg ต่อ 1 วัน ซึ่งถือว่ากำลังได้รับปริมาณ L-Carnitine ในระดับกลาง ๆ บางยี่ห้อแนะนำให้ทานถึง 4 เม็ด ( 2,000 mg ) ต่อวันเลยครับ อีกทั้งงานวิจัยยังแนะนำว่า ร่างกายของคนเราควรที่จะได้รับ L-Carnitine ที่ประมาณ 500 – 2,000 mg ต่อวันครับ

และควรจะทานในช่วงเวลาเช้าจะดีที่สุด เพราะร่างกายจะได้ดึงไขมันออกมาเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ตลอดทั้งวัน เราไม่แนะนำให้ทานก่อนนอน เนื่องจากไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่นัก เพราะตอนนอนถึงจะใช้พลังงาน แต่ก็ไม่ได้ใช้มากเหมือนตอนกลางวัน ที่ร่างกายได้มีการทำกิจกรรมที่หลากหลายและต้องการใช้พลังงานที่มากกว่า ที่สำคัญ อย่าลืมว่า การทาน L-Carnitine ที่ดีที่สุด และจะเห็นผลมากที่สุดคือ ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะครับ ถ้าทานเฉย ๆ แต่ไม่ออกกำลังกายเลย การทาน L-Carnitine แทบจะไม่เห็นผลใด ๆ ในเรื่องของการลดน้ำหนักและลดสัดส่วน ต้องออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันไปใช้ครับ

…..

หลักการการเลือกซื้ออาหารเสริม L-Carnitine

หลักการการเลือกซื้ออาหารเสริม L-Carnitine

ส่วนใหญ่อาหารเสริม L-Carnitine ที่วางจัดจำหน่ายจะมีปริมาณ L-Carnitine ที่อยู่ในรูปแบบของ L-Carnitine L-tartrate ซึ่งเป็นรูปแบบที่ง่ายที่สุดในการดูดซึม และมีปริมาณที่ประมาณ 500 mg เท่ากันเกือบทุกยี่ห้อ อาจจะมีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ยี่ห้อนี้เป็นในรูปแบบเม็ด อีกยี่ห้อเป็นแบบแคปซูล และบางยี่ห้ออาจจะมีการเพิ่มเติมของสารอาหารประเภทอื่นเข้ามา เช่น Calcium หรือ Phosphorus

ดังนั้น ก็เลือกซื้อยี่ห้อไหนก็ได้ครับ เพราะปริมาณ L-Carnitine เท่ากัน เราแนะนำเลือกยี่ห้อที่มีการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือหากเป็นสินค้านำเข้าจากสหรัฐอเมริกาควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรองจาก FDA เมื่อตรวจสอบในเรื่องของความปลอดภัยแล้ว เราแนะนำให้เลือกจากราคาด้วย เนื่องจากการทานอาหารเสริมจำเป็นจะต้องทานในระยะยาวเพื่อรอผลลัพธ์ หากเลือกยี่ห้อที่ราคาสูงเกินไป อาจจะไม่เป็นมิตรกับงบในกระเป๋าได้ การเลือกซื้อจากยี่ห้อที่ราคาที่ย่อมเยาที่สุดมาลองก่อนก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี ถ้าคิดว่าทานยี่ห้อที่ราคาย่อมเยาแล้ว ไม่ส่งผลอะไร ก็ลองเปลี่ยนยี่ห้อดูทีหลังก็ได้ครับ

…..

ตารางสรุปข้อมูล L-Carnitine แบบรวบรัด

1234567
L-Carnitine

Real Elixir

MATELL

Yanhee

Vita Xtrong

Optimum Nutrition

RSP

Puritan's Pride

ราคาโดยประมาณ399 บาท299 บาท355 บาท849 บาท740 บาท995 บาท420 บาท
ปริมาณ30 แคปซูล100 แคปซูล60 เม็ด / 2 ขวด100 แคปซูล60 แคปซูล120 แคปซูล60 เม็ด
ราคาต่อหน่วย13.3 บาท ต่อ 1 แคปซูล2.99 บาท ต่อ 1 แคปซูล5.91 บาท ต่อ 1 เม็ด8.49 บาท ต่อ 1 แคปซูล12.48 บาท ต่อ 1 เม็ด8.29 บาท ต่อ 1 แคปซูล7 บาท ต่อ 1 เม็ด
ปริมาณ L-Carnitine ต่อ 1 แคปซูล500 mg500 mg500 mg500 mg500 mg500 mg500 mg

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

แนะนำ 7 L-Carnitine ยี่ห้อไหนดี ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดน้ำหนักได้จริง

ตอนนี้ทุกคนก็น่าจะรู้จักกับ L-Carnitine กันแล้วนะครับ ต่อไปจะเป็นการแนะนำอาหารเสริม L-Carnitine  โดยเรานำมาจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์, คะแนน และจำนวนรีวิวของผู้ทานจริง ไปดูกันดีกว่าครับว่า มี L-Carnitine ยี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง

…..

▼▼ L-Carnitine Real Elixir ▲▲

▼▼ L-Carnitine Real Elixir ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

เริ่มกันที่ตัวแรกของ L-Carnitine กับ Real Elixir ที่เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับพวกอาหารเสริมต่าง ๆ ที่ใช้ในการดูแลและบำรุงร่างกายทั้งภายนอกและภายใน ทาง Real Elixir มีโรงงานและขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมเหล่านี้ภายใต้มาตรฐานของ ISO 9001:2008 และมาตรฐาน GMP อีกทั้งยังควบคุมและดูแลโดยทีมผู้เชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ ทำให้มั่นใจได้ในคุณภาพของอาหารเสริมอย่างแน่นอน

ที่ 1 ขวด จะมีจำนวนอยู่ 30 แคปซูล ในแต่ละแคปซูลจะมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ L-Carnitine L-tartrate 733.13 mg ที่เวลาทานแล้วจะทำให้ได้ L-Carnitine 500 mg และทาง Real Elixir แนะนำว่าควรทานครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร หรือก่อนออกกำลังกาย และที่สำคัญทาง Real Elixir ยังบอกว่า ถ้าทานตามปริมาณที่กำหนด จะไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ต่อร่างกาย

L-Carnitine Real Elixir ตัวนี้ เป็นสินค้าที่สร้างชื่อให้กับ Real Elixir และเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ ในหมวดหมู่ของอาหารเสริม L-Carnitine มีคะแนนและจำนวนรีวิวที่สูงมาก หลาย ๆ คน ซื้อไปทานแล้วต่างก็บอกกันว่า แค่ทาน 3 อาทิตย์ เห็นผลเลยว่าพุงยุบลดลง ยิ่งออกกำลังกายไปด้วยพุงยิ่งลดไวมาก มีหลายคนประทับใจกับสินค้า เคยทานยี่ห้ออื่นแล้วไม่ค่อยเห็นผล ต้องกลับมาทานยี่ห้อนี้

ราคาโดยประมาณ 399 บาท
ปริมาณ 30 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 13.3 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณ L-Carnitine ต่อ 1 แคปซูล 500 mg

…..

▼▼ L-Carnitine MATELL ▲▲

▼▼ L-Carnitine MATELL ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

L-Carnitine ยี่ห้อ MATELL จะมีขวดขาแบบสีชาใส ที่สามารถมองเห็นภายในได้ และช่วยป้องกันแสงแดดได้ โดยจะมีปริมาณแคปซูลที่ 100 แคปซูล ต่อ 1 ขวด แต่ละแคปซูลจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ถ้าเป็นคนไม่ชอบทานยา อาจจะกลืนได้ลำบาก ตอนทานให้ดื่มน้ำตามมาก ๆ มีปริมาณ L-Carnitine อยู่ที่ 500 mg ในแต่ละเม็ด ที่อยู่ในรูปแบบของ L-Carnitine L-tartrate ทาง MATELL แนะนำว่า ควรรับประทานที่ 1 – 2 เม็ด ในแต่ละวัน โดยทานก่อนออกกำลังกาย 30 นาที จะเป็นเวลาที่ดีที่สุด แต่ถ้าไม่ได้ออกกำลังกาย ก็ให้ทานหลังตื่นนอน 1 เม็ด และไม่ควรทานมากเกินกว่า 6 เม็ด ภายใน 1 วัน

เป็น L-Carnitine อีกหนึ่งยี่ห้อ ที่มีผลตอบรับที่ดีมาก มีหลายคนซื้อไปทานแล้วบอกว่า ซื้อแล้วคุ้ม ราคาไม่แพง ทานได้นานหลายวัน ทานแล้วรู้สึกถึงการเบิร์นไขมันที่ดีมาก เหงื่อไหลเป็นน้ำ และรู้สึกว่าออกกำลังกายได้หนักมากขึ้นด้วย แตกต่างจากวันที่ไม่ทานอย่างเห็นได้ชัด และราคาค่อนข้างย่อมเยาเมื่อเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่น เหมาะสำหรับคนที่อยากประหยัดงบครับ

ราคาโดยประมาณ 299 บาท
ปริมาณ 100 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 2.99 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณ L-Carnitine ต่อ 1 แคปซูล 500 mg

…..

▼▼ L-Carnitine Yanhee ▲▲

▼▼ L-Carnitine Yanhee ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

โรงพยาบาลยันฮีเป็นโรงพยาบาลที่ทุกคนน่าจะได้ยินชื่อเสียงในด้านโรงพยาบาลศัลยกรรมความงาม ทางยันฮีเองก็มีสินค้าอาหารเสริมมาจัดจำหน่ายเช่นกัน L-Carnitine ตัวนี้มีสูตรลิขสิทธิ์ของแท้ 100% จากโรงพยาบาล ตัวขวดทำออกมาเป็นแบบพลาสติกปิดทึบ มีเม็ด L-Carnitine ค่อนข้างใหญ่ โดย 1 ขวด จะมีปริมาณอยู่ที่ 30 เม็ด และในแต่ละเม็ดจะมีส่วนผสมของ L-Carnitine ในรูปแบบของ L-Carnitine L-tartrate ที่ 500 mg

การรับประทาน L-Carnitine ของยันฮีตัวนี้ ทางยันฮีแนะนำมาว่า ให้ทาน 1 – 2 เม็ด หลังอาหารเช้า หรือทานที่ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า และอีก 1 เม็ด ก่อนออกกำลังกาย เพื่อให้เกิดการเผาเลาญไขมันได้ดีและนานมากที่สุด สินค้าตัวนี้เป็น L-Carnitine อีกหนึ่งยี่ห้อ ที่ได้รับความชื่นชอบจากชาวเน็ต หลายคนซื้อไปทานแล้วบอกว่า ทานยี่ห้อนี้แล้วใจไม่สั่น ทานแล้วน้ำหนักอาจจะไม่ได้ลงเยอะมาก แต่รู้สึกได้ว่าสัดส่วนของร่างกายเริ่มลดลง จะเห็นผลได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อทานควบคู่กับการออกกำลังกาย

ราคาโดยประมาณ 355 บาท
ปริมาณ 60 เม็ด / 2 ขวด
ราคาต่อหน่วย 5.91 บาท ต่อ 1 เม็ด
ปริมาณ L-Carnitine ต่อ 1 แคปซูล 500 mg

…..

▼▼ L-Carnitine VitaXtrong ▲▲

▼▼ L-Carnitine VitaXtrong ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ 

L-Carnitine ของ VitaXtrong เป็นสินค้าที่ผลิตที่สหรัฐอเมริกาแล้วนำเข้ามาขายในไทย มั่นใจในเรื่องคุณภาพของสินค้าได้ โดยขวดเป็นสีเหลืองตัดดำ มีจำนวนแคปซูลอยู่ที่ 100 แคปซูล และในแต่ละแคปซูลจะมีส่วนผสมที่สำคัญคือ L-Carnitine L-tartrate ที่ 500 mg  และทาง VitaXtrong แนะนำว่า การทาน L-Carnitine ควรทานที่ครั้งละ 1 แคปซูล ภายในระหว่างวัน แต่ถ้าอยากให้เห็นผลชัดเจนมากที่สุด ควรทานที่ 1 เม็ด หลังตื่นนอน และทาน 2 เม็ด ก่อนออกกำลังกายประมาณ 30 นาที

ยี่ห้ออาหารเสริม VitaXtrong ส่วนใหญ่จะเห็นสินค้าเวย์โปรตีนกันมากกว่า แต่ตัว L-Carnitine เองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ได้ดาวจากผู้ซื้อใช้จริงหลายคน หลาย ๆ คน ซื้อไปทาน ต่างก็บอกกันว่า ต้องใช้เวลาถึงจะเห็นผลได้ชัดเจน แรก ๆ จะไม่ค่อยเห็นผลเลย และแน่นอนว่าต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

ราคาโดยประมาณ 849 บาท
ปริมาณ 100 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 8.49 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณ L-Carnitine ต่อ 1 แคปซูล 500 mg

…..

▼▼ L-Carnitine Optimum Nutrition ▲▲

▼▼ L-Carnitine Optimum Nutrition ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

Optimum Nutrition ยี่ห้อนี้ ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีกับผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีน เพราะเป็นยี่ห้อเวย์โปรตีนขายดีติดอันดับต้น ๆ ของโลก ทาง ON เองก็มีอาหารเสริม L-Carnitine เช่นกัน โดยมาในรูปแบบของขวดสีฟ้าตัดกับสีดำ ภายในบรรจุตัวยาที่ 60 เม็ด ซึ่งในแต่ละเม็ด จะมีปริมาณของ L-Carnitine ที่ 500 mg ที่อยู่ในรูปของ L-Carnitine L-tartrate และตัวนี้พิเศษกว่าตัวอื่นตรงที่ นอกจาก L-Carnitine แล้ว ยังมีส่วนผสมของ Calcium ที่ 95 mg และ Phosphorus ที่ 70 mg บำรุงร่างกายไปพร้อมกับเบิร์นไขมันไปในตัว และทาง ON แนะนำว่า ควรทานที่ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารครับ

L-Carnitine ของ ON อาจจะไม่เป็นที่นิยมมากนักในประเทศไทย มีจำนวนรีวิวน้อยกว่ายี่ห้อด้านบน แต่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่ได้ซื้อไปทานต่างรีวิวกันว่า เป็น L-Carnitine ที่ดีมาก ทานแล้วช่วยเบิร์นไขมันได้จริง และยังช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นด้วย มีคนทานและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยตั้งแต่น้ำหนัก 77 กิโลกรัม เมื่อทานหมดขวด น้ำหนักลดลงเหลือที่ 70 กิโลกรัม แต่ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ

ราคาโดยประมาณ 740 บาท
ปริมาณ 60 เม็ด
ราคาต่อหน่วย 12.48 บาท ต่อ 1 เม็ด
ปริมาณ L-Carnitine ต่อ 1 เม็ด 500 mg

…..

▼▼ L-Carnitine RSP ▲▲

▼▼ L-Carnitine RSP ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

RSP ก็เป็นอีกแบรนด์ที่มาจากสหรัฐอเมริกา และขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารเสริมมาก มีสินค้าที่หลากหลาย หนึ่งในนั่นก็คือ L-Carnitine ที่ตัวขวดมีสีขาวตัดกับฉลากสีฟ้า ภายในบรรจุแคปซูลที่จำนวน 120 แคปซูล ในแต่ละแคปซูลจะมีปริมาณของ L-Carnitine ที่ 500 mg ที่อยู่ในรูปแบบของ L-Carnitine L-tartrate ทาง RSP แนะนำให้ทานที่ 2 – 4 เม็ดต่อ 1 วัน โดยทานพร้อมมื้ออาหารจะดีที่สุด

เป็น L-Carnitine ที่จำนวนรีวิวอาจจะยังมีไม่มากในไทย แต่คะแนนที่ได้รับส่วนใหญ่ก็อยู่ในระดับสูงที่ 5 ดาว และมีจำนวนรีวิวที่สูงมากในต่างประเทศ ผู้ที่ซื้อยี่ห้อนี้ไปทานต่างรีวิวกันว่า ถ้าซื้อไปทานแล้วไม่ออกกำลังกาย แทบจะไม่เห็นผลเลย ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เวลาออกรู้สึกว่าได้ว่าเหงื่อเยอะขึ้นมากกว่าตอนไม่ทาน เมื่อทานไปนาน ๆ แล้วเหมือนสัดส่วนร่างกายจะลดลงด้วย

ราคาโดยประมาณ 995 บาท
ปริมาณ 120 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 8.29 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณ L-Carnitine ต่อ 1 แคปซูล 500 mg

…..

▼▼ L-Carnitine Puritan’s Pride ▲▲

▼▼ L-Carnitine Puritan's Pride ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

สำหรับใครที่มองหา L-Carnitine จากสหรัฐอเมริการาคาย่อมเยา ต้องลองดูตัวนี้ครับ กับ L-Carnitine ของ Puritan’s Pride โดยที่ตัวขวดจะเป็นขวดพลาสติกออกสีม่วงผสมน้ำเงินและมีฉลากน้ำเงินวางแถบอยู่ ที่ 1 ขวด จะบรรจุจำนวนเม็ดที่ 60 เม็ด และในแต่ละเม็ดจะมีปริมาณของ L-Carnitine อยู่ที่ 500 mg ซึ่งอยู่ในรูปแบบของ L-Carnitine L-tartrate ทาง Puritan’s Pride แนะนำว่า ควรทานที่วันละ 4 เม็ด แบ่งทานตลอดทั้งวัน จะให้ดีควรทานพร้อมมื้ออาหารครับ

เป็น L-Carnitine ที่มีรีวิวในเมืองไทยน้อยมาก จนแทบจะไม่มีเลย แต่มีรีวิวจำนวนเยอะมากในเว็บต่างประเทศ ชาวต่างชาติหลาย ๆ คนที่ได้ซื้อสินค้าตัวนี้ไปทาน พวกเขาต่างบอกกันว่า ทานแล้วรู้สึกตัวร้อน เหมือนร่างกายกำลังเบิร์นไขมันตลอดเวลา ทานควบคู่กับการออกกำลังกายจะรู้สึกว่าตัวเล็กลง ไขมันลดลง และราคาก็ไม่แพงมาก คุ้มค่าคุ้มราคาสุด ๆ แต่บางคนกลับไม่ชอบตรงที่เม็ดค่อนข้างใหญ่ เวลาทานแล้วบางครั้งชอบติดคอ

ราคาโดยประมาณ 420 บาท
ปริมาณ 60 เม็ด
ราคาต่อหน่วย 7 บาท ต่อ 1 เม็ด
ปริมาณ L-Carnitine ต่อ 1 เม็ด 500 mg

…..

ข้อควรระวังในการทาน L-Carnitine

ข้อควรระวังในการทาน L-Carnitine

L-Carnitine เป็นอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ไม่เหมาะกับการให้เด็กและบุคคลที่อายุต่ำกว่า 18 ปี รับประทาน นอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และกำลังให้นมบุตรก็ไม่ควรรับประทาน ถึงแม้ว่ายังไม่มีงานวิจัยออกมารองรับถึงผลข้างเคียงต่อผู้หญิงกลุ่มนี้ แต่เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน เราแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานอาหารเสริมชนิดนี้ครับ ถ้าอยากจะทานอาหารเสริมไม่ว่าประเภทใดก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ

คนอีก 2 กลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยงการทาน L-Carnitine คือ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์ การทาน L-Carnitine เพิ่มเข้าไปในร่างกาย อาจจะทำให้เกิดปัญหากับการทำงานของต่อมไทรอยด์ และผู้ที่เคยมีประวัติอาการชักมาก่อนก็ไม่ควรทานเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า L-Carnitine มีแนวโน้มทำให้ร่างกายเกิดอาการชักถี่ขึ้นได้

…..

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

อาหารเสริม L-Carnitine จริง ๆ แล้ว ถ้าทานอาหารครบห้าหมู่แล้วไม่จำเป็นต้องทานก็ได้ครับ เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ร่างกายของคนเรานั้นสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เองอยู่แล้ว และยังได้รับ L-Carnitine  จากการทานเนื้อสัตว์ เนื้อปลา และนมด้วย แต่หากคิดว่าร่างกายยังขาดแคลน L-Carnitine หรืออยากได้ L-Carnitine  เพื่อช่วยในการออกกำลังกาย และช่วยในการเบิร์นไขมันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ก็สามารถทานได้ครับผม และอย่าลืมข้อสำคัญกันด้วยว่า การทาน L-Carnitine เพียงอย่างเดียว ไม่ส่งผลให้ไขมันและน้ำหนักลดลงนะครับ ต้องทานควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย จึงจะได้เห็นผลได้ดีและเร็วที่สุด