Health&Fitness

แนะนำ 9 เมลาโทนิน ยี่ห้อไหนดี แก้ปัญหานอนไม่หลับ นอนไม่พอ ตื่นมาแล้วสดชื่น

แนะนำ 9 อันดับ เมลาโทนิน ยี่ห้อไหนดี 2020 แก้ปัญหานอนไม่หลับ นอนไม่พอ ตื่นมาแล้วสดชื่น

เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นอาหารเสริมอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับบุคคลที่มีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ เพราะเมลาโทนินมีฤทธิ์ช่วยให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง หลาย ๆ คนน่าจะเคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่อยากจะนอนหลับแต่ก็นอนไม่ได้  แม้จะพยายามนอนนับแกะเป็นร้อย ๆ ตัวก็แล้ว ก็ยังคงไม่สามารถปิดตาให้หลับลงได้ แทนที่จะได้นอนเต็มอิ่ม 8 ชั่วโมง แต่กลับได้นอนเพียงแค่ 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ตื่นมาแล้วมีอาการไม่สดชื่น เพราะนอนไม่เต็มอิ่ม และมีอาการง่วงนอน อ่อนเพลีย และอาจจะส่งผลทำให้หงุดหงิดและอารมณ์เสียในระหว่างวันได้ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะร่างกายกำลังขาดแคลนฮอร์โมนเมลาโทนินนั่นเองครับ

อาการนอนไม่หลับนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ บางคนอายุตัวมากขึ้นก็นอนยากขึ้น บางคนไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศเกิดอาการ Jet Lag เพราะความแตกต่างกันของ Time Zone ทำให้ร่างกายปรับเวลาไม่ทัน หรือบางคนอาจจะรู้สึกแปลกที่จนนอนไม่หลับ บางคนก็มีความเครียดสะสมในชีวิตประจำวันเยอะ จนส่งผลถึงการนอนในแต่ละคืน แม้การทานเมลาโทนินนั้นจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แต่การทานอาหารเสริมที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ย่อมดีกว่าการทานยานอนหลับ เพราะการทานยานอนหลับนั้นมีผลข้างเคียงต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ยาบางชนิดทำให้เกิดอาการเบลอ สมาธิสั้น และหลง ๆ ลืม ๆ ในระหว่างวัน

ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับเมลาโทนิน การจะทานอาหารเสริมหรือวิตามินต่าง ๆ เพิ่มเติมควรที่จะต้องศึกษาหาความรู้ในสารอาหารนั้น ๆ ก่อน เพราะฉะนั้น ทางทีมงานจึงได้ทำการค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลของเมลาโทนินไว้ในที่นี้ที่เดียวแล้วครับผม เพียงแค่อ่านบทความนี้ ก็จะทำความเข้าใจถึงเมลาโทนินแบบเจาะลึกได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญ ทางเราได้รวมรวบสินค้า เมลาโทนิน มาแนะนำกันด้วยถึง 9 ยี่ห้อ หลังจากอ่านจนจบแล้ว จะทำให้อยากจะลองซื้อเมลาโทนินไปทานอย่างแน่นอนครับ

…..

มาทำความรู้จักกับเมลาโทนินกันก่อน

มาทำความรู้จักกับเมลาโทนินกันก่อน

เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนประเภทหนึ่งที่สังเคราะห์ขึ้นมาจากกรดอะมิโนทริปโตเฟน (Tryptophan) โดยบริเวณที่มีการสร้างเมลาโทนินในร่างกายจะอยู่ที่ลำไส้ใหญ่, จอตา และต่อมไฟเนียล ที่อยู่ในสมองของคนเรา ซึ่งเป็นแหล่งที่สร้างเมลาโทนินได้ดีที่สุด เมลาโทนินจะมีความมืดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการหลั่ง จะมีปริมาณเมลาโทนินเพิ่มขึ้นสูงขึ้นในตอนกลางคืนประมาณสี่ทุ่ม และจะมีปริมาณสูงสุดที่ประมาณตีสาม เมื่อเจอกับแสงสว่าง ร่างกายจะหยุดหลั่งสารเมลาโทนินโดยอัตโนมัติ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย เช่น ในช่วงฤดูหนาวจะมีช่วงกลางคืนที่ยาวนานมากกว่ากลางวัน ทำให้ร่างกายผลิตเมลาโทนินมากกว่าช่วงฤดูอื่น ๆ แต่สำหรับประเทศไทยไม่ได้มีปัญหาเรื่องนี้มากเท่าไรนัก ช่วงเวลาเช้ากับกลางคืนน่าจะไม่ต่างกันมากเกือบตลอดทั้งปี

ถึงแม้ว่าร่างกายจะสามารถสร้างเมลาโทนินขึ้นได้เอง แต่เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น ร่างกายจะสร้างเมลาโทนินได้ลดน้อยลง มีงานวิจัยกล่าวว่า เมื่อตรวจสอบปริมาณเมลาโทนินในกระแสเลือดของผู้สูงอายุ พบว่ามีระดับเมลาโทนินเพียงแค่ครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับคนหนุ่มสาว การลดลงของเมลาโทนินในร่างกายจีงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนสูงอายุนอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนยากขึ้นนั่นเอง

นอกจากเรื่องอายุแล้ว การทำงานเป็นกะ การเปลี่ยนที่นอน และอาการ Jet-Lag ก็มีส่วนทำให้ปริมาณเมลาโทนินลดลงต่ำกว่าปกติเช่นกัน ดังนั้น สำหรับบุคคลที่เข้าข่ายนี้ การทานอาหารเสริมเมลาโทนินก็จะช่วยให้สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นและเพียงพอมากขึ้นนั่นเอง

…..

ประโยชน์ของเมลาโทนิน

ประโยชน์ของเมลาโทนิน

นอกจากเมลาโทนินจะช่วยในการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้นอนหลับได้ลึกขึ้นและนานขึ้นแล้ว เมลาโทนินยังมีประโยชน์ในด้านอื่นอีก โดยทางสหรัฐอเมริกาและแคนาดาได้ระบุถึงประโยชน์ของเมลาโทนินอีกว่า ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone) และมีคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ต่อสู้และลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง และที่สำคัญยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน และโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันได้

อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการไมเกรน และช่วยกระตุ้นให้มีการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดโอกาสการเกิดหัวล้านเมื่ออายุมากขึ้นนั่นเอง แต่หากร่างกายได้รับปริมาณเมลาโทนินที่มากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องวงจรการนอนหลับที่ผิดปกติ ส่งผลให้นอนหลับและตื่นนอนไม่เป็นเวลา ดังนั้น การทานอาหารเสริมเมลาโทนินต้องดูที่สภาพร่างกายด้วยว่า ได้รับในปริมาณที่มากเกินไปหรือไม่

…..

ตารางสรุปข้อมูลเมลาโทนินแบบรวบรัด

123456789
เมลาโทนิน

Puritan’s Pride

NATROL

NATROL GUMMIES

Thompson

Puritan’s Pride PREMIUM

NOW

Nature’s Truth

21st Century

Life Extension
ราคาโดยประมาณ166 บาท499 บาท499 บาท200 บาท478 บาท250 บาท450 บาท390 บาท319 บาท
ปริมาณ120 เม็ด150 เม็ด90 เยลลี่30 แคปซูล120 แคปซูล60 เม็ด90 เม็ด120 เม็ด60 เม็ด
ราคาต่อหน่วย1.38 บาท ต่อ 1 เม็ด3.32 บาท ต่อ 1 เม็ด5.54 บาท ต่อ 1 เยลลี่6.66 บาท ต่อ 1 เม็ด3.98 บาท ต่อ 1 แคปซูล4.16 บาท ต่อ 1 แคปซูล5 บาท ต่อ 1 แคปซูล3.25 บาท ต่อ 1 แคปซูล5.31 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 แคปซูล3 mg5 mg5 mg3 mg10 mg3 mg5 mg10 mg1 mg
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

…..

แนะนำ 9 เมลาโทนิน Melatonin ยี่ห้อไหนดี แก้ปัญหานอนไม่หลับ นอนไม่พอ ตื่นมาแล้วสดชื่น

สำหรับเมลาโทนินที่ทางเราได้นำมาแนะนำทั้งหมด 9 ตัว เป็นสินค้าที่ผลิตขึ้นที่สหรัฐอเมริกาทั้งหมด ดังนั้น มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพและมาตรฐาน และเราได้นำมาเสนอจากความน่าเชื่อของแบรนด์ คะแนนและจำนวนรีวิวของสินค้า ไปดูกันดีกว่าครับ ว่ามียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง

…..

▼▼ เมลาโทนิน Puritan’s Pride ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน Puritan’s Pride ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ใครที่ไม่เคยทานเมลาโทนินมาก่อน เราขอแนะนำยี่ห้อ Puritan’s Pride เลยครับ โดยตัวขวดเป็นพลาสติกแบบใส สามารถมองเห็นภายในได้ และมีสีน้ำเงินเข้ม ช่วยในการป้องกันแสงจากภายนอก มีฝาพลาสติกอยู่ด้านบน ทำให้เปิดปิดได้ง่าย ตัวเม็ดอาหารเสริมเป็นเม็ดกลม ขนาดเล็ก และมีปริมาณเมลาโทนินอยู่ที่ 3 mg ต่อ 1 เม็ด ไม่มีส่วนผสมเพิ่มเติมอื่น ไม่ว่าจะเป็นสารให้ความหวาน, การแต่งสี, แต่งกลิ่น ไม่มีแลคโตส ทุกคนสามารถทานได้อย่างปลอดภัย และตัวสินค้าขวดนี้จะมีปริมาณอยู่ที่ 120 เม็ด

เนื่องจากปริมาณเมลาโทนินไม่สูงมากทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยทานเมลาโทนินมาก่อน โดยการเริ่มจากเมลาโทนินโดสน้อย ๆ ก่อน เพื่อสังเกตว่าร่างกายสามารถปรับตัวกับเมลาโทนินได้หรือไม่ และเนื่องจากเม็ดมีขนาดเล็ก ทำให้สามารถทานได้ง่าย กลืนไม่ลำบาก ทาง Puritan’s Pride แนะนำว่า ควรทานที่ครั้งละ 1 เม็ด ในช่วงเวลาก่อนนอนสัก 30 นาที แต่ถ้าทานที่ 1 เม็ดแล้วยังไม่รู้สึกว่าจะเกิดอาการง่วงหรือส่งผลอันใด สามารถเพิ่มปริมาณเมลาโทนินเป็น 2 – 3 เม็ดได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทานมากกว่า 10 mg ต่อ 1 วันนะครับ เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

Melatonin Puritan’s Pride เป็นยี่ห้อที่มีผลตอบรับที่ดีมาก ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในอินเทอร์เน็ต หลายคนชื่นชอบในสินค้าตัวนี้ พวกเขาได้รีวิวไว้ว่า เป็นเมลาโทนินที่ดีมาก ทานแล้วช่วยให้ง่วงได้จริง หลาย ๆ คนบ่นว่า นอนไม่ได้ แต่พอมาทานตัวนี้แล้ว สามารถนอนหลับได้ลึกขึ้น ตื่นมาแล้วสดชื่นมาก และหลายคนก็ชอบที่ตัวเม็ดมีปริมาณเมลาโทนินน้อย ทำให้สามารถปรับเพิ่มลดปริมาณได้ตามต้องการ ราคาก็ไม่สูงมากด้วย คุ้มค่าคุ้มราคาสุด ๆ

ราคาโดยประมาณ 166 บาท
ปริมาณ 120 เม็ด
ราคาต่อหน่วย 1.38 บาท ต่อ 1 เม็ด
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 เม็ด 3 mg

…..

▼▼ เมลาโทนิน NATROL ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน NATROL ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

มาดูเมลาโทนินที่น่าสนใจตัวที่สองกันครับ กับเมลาโทนินยี่ห้อ NATROL ที่มีขวดพลาสติกแบบทึบ มีฝาสีม่วงด้านบน เปิดปิดได้ง่าย ตัวเม็ดเป็นเม็ดขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำตาม ตัวเม็ดสามารถอมให้ละลายในปากได้ หรือจะทานแล้วดื่มน้ำตามก็ได้เช่นกัน มีปริมาณเมลาโทนินที่ 5 mg ต่อ 1 เม็ด ที่ได้จากการสกัดจากพืชผักผลไม้ มีความปลอดภัยสูง แต่เป็นเมลาโทนินที่มีส่วนผสมของข้าวสาลีและถั่วเหลือง ดังนั้น ผู้ที่มีอาการแพ้ควรหลีกเลี่ยง

ตัวเมลาโทนินมีรสสตรอว์เบอร์รี่ ช่วยให้ทานได้ง่าย และ ที่ 1 ขวด จะมีปริมาณอยู่ 150 เม็ด ทาง NATROL แนะนำมาว่า ควรทานที่ 1 เม็ด ก่อนนอนประมาณ 20 นาที เพื่อให้เมลาโทนินดูดซึมเข้าร่างกายและทำหน้าที่ได้เต็มที่ แต่ถ้าคิดว่าทานที่ 1 เม็ดแล้ว ไม่รู้สึกถึงอาการง่วงนอนหรือการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ให้ลองเพิ่มปริมาณเมลาโทนินเป็น 2 เม็ดครับ

เมลาโทนินยี่ห้อ NATROL เป็นยี่ห้อที่ขายดีมาก ในเว็บไซต์ของทางแบรนด์ระบุด้วยว่า เป็นยี่ห้อที่ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา ที่เมืองไทยเองก็ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน เป็นสินค้าที่มีคะแนนและจำนวนรีวิวที่สูงมาก ผู้ใช้จริงหลายคนได้รีวิวไว้ว่า แพ็กเกจทำออกมาได้ดี ดูน่าเชื่อถือ ตัวเมลาโทนินก็ทานง่ายมาก ไม่ต้องดื่มน้ำตาม ทานแล้วก็ช่วยให้นอนหลับสบาย หลับได้ลึกขึ้น ตื่นมาแล้วสดชื่น และมีหลาย ๆ คน ชอบรสสตรอว์เบอร์รี่ เนื่องจากทานง่าย ไม่ขม แต่มีบางคนบอกข้อเสียไว้ว่า ตอนซื้อมาได้ล็อตสินค้าที่ตัวเม็ดแตกค่อนข้างเยอะ

ราคาโดยประมาณ 499 บาท
ปริมาณ 150 เม็ด
ราคาต่อหน่วย 3.32 บาท ต่อ 1 เม็ด
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 เม็ด 5 mg

…..

▼▼ เมลาโทนิน NATROL GUMMIES ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน NATROL GUMMIES ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ตามมาติด ๆ กับ ยี่ห้อ NATROL ที่คราวนี้ เมลาโทนินไม่ได้มาในรูปแบบเม็ด แต่มาในรูปแบบของเยลลี่คล้าย ๆ ขนมเยลลี่ Haribo ที่เด็ก ๆ ชอบทานกันครับ ตัวเยลลี่จะมีทรงกลม สีแดง เวลาจับแล้วจะให้ความรู้สึกหนึบ ๆ มีรสสตรอว์เบอร์รี่ และมีส่วนผสมของน้ำตาล รสชาติจึงหวานเล็กน้อย ทำให้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานยาแบบเม็ดที่มีรสขม และที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของนม, ไข่, ถั่วลิสง, ข้าวสาลี, ถั่วเหลือง, สารแต่งสี กลิ่น รสต่าง ๆ มีความปลอดภัยสูง สามารถทานได้อย่างไร้กังวลครับ

สินค้าตัวนี้ที่ 1 ขวดจะมีปริมาณเยลลี่อยู่ 90 ชิ้น และในแต่ละเม็ดจะมีปริมาณเมลาโทนินที่ 5 mg ทาง NATROL แนะนำว่า ในการทานแต่ละครั้ง ควรทานที่ 2 ชิ้น ก่อนนอนประมาณ 20 นาที ซึ่งจะทำให้ได้เมลาโทนินที่สูงมากถึง 10 mg ครับ ปริมาณสูงขนาดนี้แนะนำว่า ต้องเป็นคนที่นอนหลับยากมาก ๆ ถึงควรทาน แต่ถ้าคิดว่า 10 mg นั้นมากเกินไป ให้ทานที่ 1 เยลลี่ก็พอครับ

แน่นอนว่าเมลาโทนินของยี่ห้อ NATROL ได้รับความนิยมที่สูงมากเช่นกัน มีผลตอบรับในเชิงบวกจากผู้ที่ซื้อไปทาน พวกเขาบอกว่า ชอบที่เป็นเยลลี่ ทานง่าย หอม อร่อย เหมือนทานขนม เคี้ยวหนึบหนับ ทานแล้วช่วยให้หลับได้ดีขึ้น  ถึงขนาดมีคนรีวิวว่า ทานเยลลี่ไป 2 ชิ้น ผลคือ ง่วงข้ามวันเลยทีเดียว ถ้าไม่เคยทานเมลาโทนินมาก่อน แนะนำให้ทานแค่ครึ่งเยลลี่ก็พอ แต่ราคาเฉลี่ยของแบบเยลลี่จะค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับเมลาโทนินชนิดเม็ด

ราคาโดยประมาณ 499 บาท
ปริมาณ 90 เยลลี่
ราคาต่อหน่วย 5.54 บาท ต่อ 1 เยลลี่
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 เยลลี่ 5 mg

…..

▼▼ เมลาโทนิน Thompson ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน Thompson ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

เมลาโทนินของยี่ห้อ Thompson แพ็กเกจเป็นขวดพลาสติกสีส้ม มีฝาสีส้มอ่อนปิดอยู่ และมีฉลากสีฟ้าติดแถบอยู่ตรงกลาง ตัวเม็ดมีขนาดเล็ก ทานได้ง่าย ในแต่ละเม็ดจะมีปริมาณเมลาโทนินที่ 3 mg และที่พิเศษกว่าเมลาโทนินยี่ห้ออื่น ๆ คือ มีส่วนผสมของวิตามิน B2 ที่ 2 mg และ วิตามิน B6 ที่ 5 mg โดยที่วิตามิน B ทั้งสอง จะมีส่วนช่วยในการผลิตเมลาโทนินที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ และที่ 1 ขวด จะมีจำนวนอยู่ 30 เม็ด เนื่องจากจำนวนเม็ดไม่มากจึงเหมาะสำหรับผู้ที่อยากลองเริ่มทานเมลาโทนินหรือทดลองทานก่อน แต่ก็ทำให้ราคาต่อเม็ดค่อนข้างสูงกว่าแพ็กเกจที่มีจำนวนเม็ดมากกว่า

สำหรับปริมาณในการทาน ทาง Thompson แนะนำมาว่า ควรทานที่ 1 เม็ด ก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายได้รับเมลาโทนินที่ 3 mg แต่ถ้าคิดว่าไม่พอหรือไม่ง่วงนอน สามารถทานเพิ่มได้อีก แต่ไม่ควรทานเกิน 10 mg ต่อครั้ง ถือเป็นเมลาโทนินอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับคำชมในทางบวกจากผู้ใช้จริง หลาย ๆ คน บอกว่า เม็ดอาหารเสริมมีขนาดเล็ก ทานง่าย ไม่ติดคอ ซื้อไปทานแล้วช่วยนอนหลับได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ติดใจในตัวสินค้า จนกลายเป็นลูกค้าประจำ

ราคาโดยประมาณ 200 บาท
ปริมาณ 30 เม็ด
ราคาต่อหน่วย 6.66 บาท ต่อ 1 เม็ด
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 เม็ด 3 mg

…..

▼▼ เมลาโทนิน Puritan’s Pride PREMIUM ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน Puritan’s Pride PREMIUM ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

มาอีกครั้งกับยี่ห้อ Puritan’s Pride คราวนี้ เป็นเมลาโทนินแบบ Premium แบบ Super Strength เพราะมีปริมาณเมลาโทนินที่สูงมากถึง 10 mg ต่อ 1 แคปซูล มีความเข้มข้นของเมลาโทนินที่สูงมาก และถือว่าสูงที่สุดที่มีวางขายในท้องตลาด ถ้าใครที่เป็นคนนอนหลับยาก และรู้สึกว่านอนหลับไม่เพียงพอต่อความต้องการ ต้องทานตัวนี้เลยครับ แต่เนื่องจากปริมาณเมลาโทนินที่สูงนี่เอง ทำให้แคปซูลมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เวลาทานจะค่อนข้างทานลำบากกว่าเมลาโทนินที่มีขนาดเล็ก เพราะอาจจะติดคอได้ง่ายด้วย ดังนั้น ต้องดื่มน้ำตามมาก ๆ เวลาทาน และก่อนนอน ควรทานครั้งละ 1 เม็ด เท่านั้น

เมลาโทนิน Puritan’s Pride PREMIUM ตัวนี้ อาจจะมีจำนวนรีวิวไม่มากเท่าตัวด้านบน แต่ด้วยชื่อเสียงของแบรนด์ ทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นเมลาโทนินที่มีคุณภาพ มีหลายคนซื้อไปทานแล้วพบว่า ทานแล้วง่วงนอนมาก ตัวยาออกฤทธิ์ได้ไว ทานแปปเดียว ก็รู้สึกง่วงนอนเลย อีกทั้งยังช่วยให้หลับได้ลึกมากขึ้น ตื่นมาแล้วสดชื่นแจ่มใส และไม่รู้สึกสมองเบลอหรือปวดหัวเหมือนทานยานอนหลับ แต่มีบางส่วนไม่ค่อยชอบตรงที่ทานยากและกลืนลำบาก เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ของตัวแคปซูล

ราคาโดยประมาณ 478 บาท
ปริมาณ 120 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 3.98 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 แคปซูล 10 mg

…..

▼▼ เมลาโทนิน NOW ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน NOW ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

เมลาโทนินตัวนี้ มีชื่อยี่ห้อที่เรียบง่ายมากคือ NOW เป็นยี่ห้ออาหารเสริมวิตามินชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ตัวขวดมาในรูปแบบขวดพลาสติกสีขาวส้ม มีฝาสีน้ำเงินอยู่ด้านบน ตัวนี้เม็ดอาหารเสริมมาในรูปแบบแคปซูลเหมือนตัวด้านบน มีสีขาว ขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับยี่ห้อทั่วไป และอาจจะทำให้ทานยาก มีปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 แคปซูลที่ 3 mg ปราศจากส่วนผสมอื่น ๆ จำพวกไข่, ยีสต์, ข้าวสาลี, ข้าวโพด, นม, ถั่วเหลือง  ทำให้คนที่แพ้อาหารเหล่านี้สามารถทานได้อย่างปลอดภัย และใน 1 ขวด ประกอบไปด้วยจำนวน 60 แคปซูล ทาง NOW แนะนำว่า ควรทานที่ 1 แคปซูล ต่อ 1 ครั้ง และดื่มน้ำตามมาก ๆ ก่อนนอน

ตัวนี้อาจจะมีจำนวนรีวิวทางออนไลน์ในไทยในระดับหนึ่ง แต่สำหรับในสหรัฐอเมริกาถือว่าเป็นเมลาโทนินที่ได้รับความนิยมและมีรีวิวที่ค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่นิยมของที่ชาวต่างชาตินิยม ผู้ซื้อไปทานหลายคนได้รีวิวไว้ว่า ตัวแพ็กเกจทำออกมาได้ดี ช่วยเก็บยาไว้ได้นาน คุณภาพดี ทานแล้วช่วยทำให้หลับได้สบาย แต่มีบางคนบอกว่า ปริมาณเมลาโทนินต่อแคปซูลน้อยไปหน่อย เมื่อเทียบกับขนาดของแคปซูล ทำให้กลืนเม็ดแคปซูลยาก

ราคาโดยประมาณ 250 บาท
ปริมาณ 60 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 4.16 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 แคปซูล 3 mg

…..

▼▼ เมลาโทนิน Nature’s Truth ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน Nature’s Truth ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ยี่ห้อ Nature’s Truth มีสีที่แปลกตากว่าเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่เมลาโทนินยี่ห้ออื่น ๆ จะใช้ขวดสีโทนสว่างขาว, ฟ้า, ส้ม และน้ำเงิน เป็นต้น แต่ยี่ห้อนี้ใช้สีเขียวดูเด่นทั้งขวด ตัวเม็ดเมลาโทนินมีขนาดเล็ก ทานง่าย และที่พิเศษคือ สามารถละลายได้ไว ช่วยให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็ว ในแต่ละเม็ดจะมีปริมาณเมลาโทนินที่ 5 mg อยู่ในระดับกลาง ๆ เหมาะสำหรับคนที่นอนยากในระดับหนึ่ง และใน 1 ขวด จะมีอยู่ 90 เม็ด ทาง Nature’s Truth แนะนำมาว่า ให้ทานครั้งละ 1 เม็ด ก่อนนอน แต่ถ้าทาน 5 mg แล้วรู้สึกว่าไม่ง่วง สามารถทานเพิ่มอีกเม็ด เป็น 10 mg ได้ครับ

ตัวนี้ถือเป็นเมลาโทนินอีกยี่ห้อที่น่าสนใจ จำนวนรีวิวถือว่ายังมีน้อยมาก แต่คนที่ซื้อส่วนใหญ่ก็ให้คะแนนกันเต็มที่ 5 ดาว มีหลายคนบอกว่า เป็นเมลาโทนินที่ดีมาก ทานแล้วได้ผลมากกว่ายี่ห้ออื่น ๆ เนื่องจากทานแล้วหลับสนิท ตัวอาหารเสริมออกฤทธิ์ได้ค่อนข้างดี บางรีวิวกล่าวว่า ทานยี่ห้อนี้ดีกว่ายี่ห้อ NATROL แต่ราคาก็จะค่อนข้างสูงกว่าด้วยเช่นกัน ถือเป็นทางเลือกอีกหนึ่งตัวสำหรับคนที่ลองยี่ห้ออื่นแล้วไม่ได้ผล

ราคาโดยประมาณ 450 บาท
ปริมาณ 90 เม็ด
ราคาต่อหน่วย 5 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 แคปซูล 5 mg

…..

▼▼ เมลาโทนิน 21st Century ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน 21st Century ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

สำหรับใครที่มองหาเมลาโทนินที่มีความเข้มข้นสูง อยากทานเพียงแค่เม็ดเดียวแล้วนอนหลับได้สบาย ขอแนะนำอีกหนึ่งยี่ห้อที่น่าสนใจ คือ 21st Century ที่มีปริมาณเมลาโทนินที่สูงมากถึง 10 mg ต่อ 1 เม็ด และที่พิเศษคือ มีรสเชอรี่ และเม็ดมีขนาดเล็ก ไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนยี่ห้ออื่น ๆ ที่ได้เมลาโทนินในปริมาณเท่ากัน ทำให้กลืนได้ง่ายมาก โดยที่ 1 ขวด จะมีปริมาณอยู่ 120 เม็ด ด้านราคาก็ไม่ได้สูงเกินไปอีกด้วย เหมาะสำหรับใครที่อยากประหยัดงบ

ส่วนในเรื่องการทาน ทาง 21st Century แนะนำมาว่า ต้องทานเพียง 1 เม็ด ต่อครั้งเท่านั้น และต้องทานก่อนนอนด้วย เพราะจะทำให้ง่วงนอนมาก เนื่องจากตัวอาหารเสริมมีความเข้มข้นสูง แต่น่าเสียดายมากตรงที่เมลาโทนินตัวนี้เป็นสินค้าที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักมากนัก มีจำนวนรีวิวน้อยมาก แต่ในเว็บต่างประเทศกลับมีจำนวนรีวิวสูงมาก คะแนนสินค้าก็เป็นไปในทิศทางที่ดีเช่นกัน ถ้าคิดว่าทานเมลาโทนินยี่ห้ออื่นแล้วไม่เห็นผล ก็ลองมาทานตัวนี้ดูได้ครับ

ราคาโดยประมาณ 390 บาท
ปริมาณ 120 เม็ด
ราคาต่อหน่วย 3.25 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 แคปซูล 10 mg

…..

▼▼ เมลาโทนิน Life Extension ▲▲

▼▼ เมลาโทนิน Life Extension ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ยี่ห้อ Life Extension เป็นยี่ห้อที่มีการพูดถึงกันในวงกว้างที่สหรัฐอเมริกาครับ และเป็นยี่ห้อที่แพทย์ชาวอเมริกันส่วนใหญ่แนะนำให้คนไข้ที่ต้องการหาซื้ออาหารเสริมวิตามินหรือสมุนไพรต่าง ๆ ไปทาน สำหรับเมลาโทนินของ Life Extension ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ที่ 1 ขวด จะมีจำนวนแคปซูลอยู่ที่ 60 แคปซูล และในแต่ละแคปซูลจะมีปริมาณเมลาโทนินที่ 1 mg เท่านั้น ถือว่ามีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ทำให้เป็นขนาดที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยทานเมลาโทนินมาก่อนเลยและผู้สูงอายุครับ

ยี่ห้อ Life Extension เป็นยี่ห้อที่มีราคาค่อนข้างสูง แม้แต่ภายในสหรัฐอเมริกาก็ถือว่าค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้ออาหารเสริมวิตามินทั่ว ๆ ไป ดังนั้น แน่นอนว่า เมื่อนำเข้ามาจำหน่ายในไทยก็เลยทำให้เมลาโทนินตัวนี้ราคาขยับสูงตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ยี่ห้อนี้ก็มีคุณภาพของสินค้าที่ดีเช่นกัน เราแนะนำว่า ถ้าทานยี่ห้ออื่นแล้วไม่เห็นผล ก็ลองมาทานยี่ห้อนี้ก็ได้ครับ

ราคาโดยประมาณ 319 บาท
ปริมาณ 60 เม็ด
ราคาต่อหน่วย 5.31 บาท ต่อ 1 แคปซูล
ปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 แคปซูล 1 mg

…..

หลักการในการเลือกซื้อเมลาโทนิน

ตอนนี้ก็น่าจะรู้จักกับ 9 ฮอร์โมนเมลาโทนิน ยี่ห้อที่น่าสนใจกันไปแล้วนะครับ ต่อไป ไปดูหลักการเลือกซื้ออาหารเสริมเมลาโทนินกันดีกว่าว่า ควรจะเลือกซื้อจากอะไรบ้าง

…..

เลือกซื้อจากความยากง่ายในการทานเม็ดเมลาโทนิน

เลือกซื้อจากความยากง่ายในการทานเม็ดเมลาโทนิน

ส่วนใหญ่เมลาโทนินที่มีวางขายในท้องตลาดจะเป็นในรูปแบบเม็ด แบบแคปซูล หรือแบบเยลลี่ โดยที่แต่ละแบบก็จะมีขนาดเล็ก ใหญ่แตกต่างกัน เม็ดที่มีขนาดใหญ่กว่าโดยเฉพาะแบบแคปซูล ก็อาจจะทานลำบากกว่า เพราะกลืนยากกว่า และมีโอกาสติดคอ ถ้าเป็นคนที่ทานยายาก เราแนะนำให้เลือกซื้อเม็ดขนาดเล็ก หรือถ้าไม่ชอบทานยาแบบเม็ด ลองซื้อแบบเยลลี่มาทานก็ได้ครับ เนื่องจากทานง่าย เคี้ยวหนึบหนับเหมือนทานขนมมากกว่าทานอาหารเสริม และมีรสชาติหวานด้วย ไม่ต้องทนขมเหมือนทานอาหารเสริมทั่วไปครับ

…..

เลือกซื้อจากปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 เม็ด

เลือกซื้อจากปริมาณเมลาโทนินต่อ 1 เม็ด

โดยทั่วไป เมลาโทนินแต่ละยี่ห้อจะระบุที่ฉลากสินค้าตรงด้านหน้าขวดว่า ในแต่ละเม็ดจะมีปริมาณเมลาโทนินที่เท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้ว จะมีวางขายในปริมาณอยู่ที่เม็ดละ 1, 3, 5 และ 10 mg โดยปริมาณที่แตกต่างกันนี้เองจะเหมาะสมกับอาการเมื่อนอนไม่หลับหรือวัยที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน

ทางผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับได้แนะนำมาว่า ปริมาณเมลาโทนินที่ 1 mg จะเหมาะสำหรับคนที่เริ่มทานและผู้สูงอายุที่นอนไม่หลับ, ปริมาณเมลาโทนินที่ 3 mg จะเหมาะสำหรับคนที่นอนหลับไม่ค่อยสนิท, ปริมาณเมลาโทนินที่ 5 mg จะเหมาะสำหรับคนที่มีอาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิท มักจะสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกเป็นประจำ ส่วนตัวสุดท้ายปริมาณเมลาโทนินที่ 10 mg จะเหมาะกับคนที่นอนหลับยาก มีความวิตกกังวลเวลานอนสูง ชอบคิดเรื่องต่าง ๆ เวลานอน หรือตกอยู่ในสภาวะเครียดจนทำให้นอนไม่หลับ

ถ้ายังไม่เคยทานเมลาโทนินและกลัวว่าทานเข้าไปแล้วจะเกิดผลข้างเคียง เราแนะนำว่า ให้เลือกซื้อเมลาโทนินยี่ห้อที่มีปริมาณ 3 mg ต่อเม็ด เพราะปริมาณเมลาโทนินไม่สูงมากนัก ให้ลองทานก่อนสัก 1 เม็ด เพื่อดูว่าร่างกายสามารถปรับสภาพได้ดีแค่ไหน และข้อดีของแบบ 3 mg คือ เราสามารถเพิ่มปริมาณการทานได้ครับ เช่น หากเริ่มต้นทาน 1 เม็ด แล้วนอนไม่หลับ ก็ลองทาน 2 เม็ด และเต็มที่มากที่สุดที่ 3 เม็ด ซึ่งจะรวมกันได้ปริมาณ 9 mg

เราแนะนำว่า ไม่ควรทานเกิน 10 mg ต่อการทาน 1 ครั้ง เพราะอาจจะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ได้ และเกิดอาการง่วงซึมมากในวันถัดมา เนื่องจากร่างกายของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะทานแค่ 3 mg แล้วนอนหลับสบาย แต่บางคนอาจจะต้องทานถึง 10 mg ครับ

…..

เลือกซื้อโดยดูจากส่วนผสม

เลือกซื้อโดยดูจากส่วนผสม

ส่วนใหญ่เมลาโทนินจะมีส่วนผสมที่ไม่อันตราย และเนื่องจากเป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตได้ สำหรับคนที่ร่างกายขาดเมลาโทนินจึงสามารถทานได้อย่างปลอดภัย แต่จะมีบางยี่ห้อที่อาจจะมีส่วนผสมที่ไม่เหมาะสำหรับบุคคลที่มีอาการแพ้สารอาหารชนิดนั้น ๆ ทำให้ไม่สามารถทานได้ เช่น มีส่วนผสมของข้าวสาลีหรือถั่วเหลือง เป็นต้น ดังนั้น ก่อนซื้อ เราแนะนำให้ตรวจสอบที่ฉลากของสินค้าให้ดีครับว่า มีส่วนผสมที่เราไม่สามารถทานได้ผสมอยู่หรือไม่

…..

ข้อควรระวังในการทานเมลาโทนิน

ข้อควรระวังในการทานเมลาโทนิน

ก่อนอื่นเลย เมลาโทนินที่วางจำหน่ายทุกยี่ห้อเป็นอาหารเสริมสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น เด็กและบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่ควรรับประทาน นอกจากนี้ เนื่องจากเมลาโทนินเมื่อทานแล้วมีฤทธิ์ทำให้ง่วงนอน ดังนั้น ควรทานก่อนนอนเท่านั้น ไม่ควรทานก่อนไปทำกิจกรรมอื่น ๆ โดยเฉพาะกิจกรรมที่มีความเสี่ยง เช่น ขับรถ, ออกกำลังกาย, กิจกรรมกลางแจ้ง เป็นต้น

ที่สำคัญ การทานเมลาโทนินไม่ควรทานพร้อมกับเหล้าหรือแอลกอฮอล์ต่าง ๆ อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสมองได้ และสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์กับผู้ที่มีโรคประจำตัวที่ต้องทานยาประเภทอื่นอยู่แล้ว ก่อนที่จะทานเมลาโทนินควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะครับ เพราะการทานเมลาโทนินเข้าไปเพิ่มเติมอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ครับ

…..

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

สำหรับคนที่นอนหลับยากหรือนอนหลับไม่สนิทแทบทุกวันเป็นสิ่งที่ทรมานมากเลยครับ ตัวผมเองก็เป็นคนนอนหลับยากเช่นกัน พอล้มลงไปนอนบนเตียงแล้ว กว่าจะได้นอนหลับจริง ๆ ก็นับแกะไปหลายชั่วโมงเหมือนกันครับ แต่พอได้รู้จักกับอาหารเสริมเมลาโทนินแล้ว รู้สึกว่าหลังจากทานช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นเยอะมาก และตื่นเช้ามา ก็รู้สึกว่านอนหลับได้เต็มอิ่มมากขึ้น มีความสดชื่นทุก ๆ เช้า และใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ถ้าใครที่มีปัญหานอนไม่หลับเช่นเดียวกับผม ก็ลองหาซื้อเมลาโทนินมาทานได้นะครับ ผมคิดว่า เมลาโทนินถือเป็นตัวช่วยเสริมที่จะทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายเหมือนการใช้ยานอนหลับ สุดท้ายนี้ผมขอให้ได้เมลาโทนินยี่ห้อที่ตอบโจทย์และตรงต่อความต้องการนะครับ