Health&Fitness

แนะนำ 7 อันดับ BCAA ยี่ห้อไหนดี อาหารเสริมของผู้ที่ออกกำลังกายต้องมี !

แนะนำ 7 อันดับ BCAA ยี่ห้อไหนดี อาหารเสริมของที่ผู้ออกกำลังกายต้องมี !

เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมทั้ง ๆ ที่ก็ทานอาหารเยอะมาก และดื่มทั้งเวย์เป็นประจำ ออกกำลังกายอย่างหนักก็แล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการออกกำลังกาย ก็ยังไม่โดนใจ กล้ามเนื้อไม่โตเท่าที่ต้องการ หรือเวลาไปเล่นกล้ามทีไร เล่นได้แป๊บเดียวแล้วหมดแรงทุกที อาจจะเป็นเพราะว่า กำลังขาดสารอาหารพวกกรดอะมิโนจำเป็นอยู่ก็ได้ครับ ถ้าอยากให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนจำเป็นเหล่านี้ วิธีการง่าย ๆ ก็คือ การทานอาหารเสริม BCAA นั้นเอง

แล้ว BCAA คืออะไร? มีหน้าที่อะไร? สามารถหาได้จากที่ไหน? ทาน BCAA ยี่ห้อไหนดี? ทุกคนที่ออกกำลังกาย แล้วอยากได้กล้ามเนื้อสวย ๆ น่าจะเคยได้รับคำแนะนำใช่ไหมละครับ ไม่ว่าจะจากกลุ่มเทรนนิ่งหรือเทรนเนอร์ก็ตาม  แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังคงงงและสับสนว่า แล้วอาหารเสริม BCAA ดีต่อการเล่นกล้ามยังไง? ตอนที่ผมกำลังออกกำลังกาย เล่นกล้ามใหม่ ๆ ก็เคยได้ยินชื่อของ BCAA และมีคำถามสงสัยมากมายเช่นกันครับ ผมจึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลมาแบ่งปันเพื่อน ๆ เพียงแค่อ่านบทความนี้ แนะนำ 7 อันดับ BCAA ยี่ห้อไหนดี อาหารเสริมของผู้ที่ออกกำลังกายต้องมี ! ทุกคนที่มีคำถามและสงสัยในเรื่องของ BCAA น่าจะได้รับคำตอบทั้งหมดแน่นอน ไปอ่านกันดีกว่าครับผม

…..

ทำความรู้จักกับอาหารเสริม BCAA กันก่อน

ทำความรู้จักกับอาหารเสริม BCAA กันก่อน

BCAAs ( Branched Chain Amino Acids ) คือ อาหารเสริมที่มนุษย์ผลิตขึ้นมา ที่มีส่วนผสมหลัก ๆ เป็นกรดอะมิโนจำเป็นสามชนิดนั้นคือ Isoleucine, Valine และ Leucine โดยทั้งสามตัวนี้ เป็นเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จะได้รับจากการทานอาหารเท่านั้น ซึ่งจะพบมากในเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น เนื้อไก่, เนื้อหมู และเนื้อวัว เป็นต้น และยังพบมากในไข่ไก่กับชีสอีกด้วย หรือแม้กระทั่งเวย์โปรตีนบางยี่ห้อ ก็มีส่วนผสมของ BCAAs ด้วยเช่นกัน

จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า เพื่อให้ร่างกายได้ใช้รับประโยชน์สูงสุดจากกรดอะมิโนทั้งสามชนิดนี้ นักโภชนาการแนะนำว่า ควรทานกรดอะมิโนทั้งสามชนิดพร้อมกัน แต่ไม่จำเป็นต้องทานในปริมาณที่เท่ากัน ทำให้ผู้ผลิตที่ผลิตอาหารเสริม BCAA ส่วนใหญ่ จะมีอัตราส่วนของ Isoleucine, Valine และ Leucine อยู่ที่ 2:1:1 หรือบางยี่ห้ออาจจะเป็น 2:1.5:1 ก็ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุด ไปดูรายละเอียดของกรดอะมิโนทั้งสามตัวกันครับ

Leucine นักวิทยาศาสตร์และนักโภชนาการ ต่างกล่าวว่า กรดอะมิโน Leucine เป็นกรดอะมิโนที่สำคัญที่สุดของ BCAAs โดยที่ตัว Leucine จะมีส่วนช่วยรักษาระดับพลังงานของร่างกาย โดยการรักษาระดับของกลูโคสไม่ให้ลดน้อยลง ทำให้ร่างกายยังมีพลังงานสม่ำเสมอ ไม่หมดแรงได้ง่าย ๆ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น และไม่ให้กล้ามเนื้อสูญเสียโปรตีนเนื่องจากการออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อฟื้นคืนสภาพได้ไวและไม่ปวดล้ามากนัก อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้สร้างกล้ามเนื้อได้ไวขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

Isoleucine กรดอะมิโนตัวนี้ มีคุณสมบัติและสรรพคุณคล้าย ๆ กับตัว Leucine แต่จะแตกต่างกันตรงที่การดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย โดยที่ตัว Leucine จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านไขมัน ส่วน Isoleucine จะดูดซึมผ่านเข้าสู่ร่างกายได้จากทั้งไขมันและคาร์โบไฮเดรต

Valine เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยลำเลียงน้ำตาลกลูโคสเพิ่มเติมเข้าสู่กล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อนั้น ๆ มีพลังงานเพิ่มเติมมากขึ้น ส่งผลให้ออกกำลังกายได้หนักมากขึ้น และยังช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยในการทำงานของสมอง ถ้าหากเป็นคนที่นอนหลับยากหรือเป็นโรคนอนไม่หลับ กรดอะมิโน Valine สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

…..

ประโยชน์ของอาหารเสริม BCAA

ประโยชน์ของอาหารเสริม BCAA

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การทานอาหารเสริม BCAA จะทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งสามชนิดเข้าสู่ร่างกาย แล้วกรดอะมิโนทั้งสามชนิดนี้ จะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันดูครับ

ช่วยลดอาการปวดของกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะจากการออกกำลังกายอย่างหนักหรือจากการใช้ชีวิตประจำวัน

ลดความเหนื่อยล้าในระหว่างการออกกำลังกาย ในขณะที่กำลังออกกำลังกาย ระดับของ BCAAs ในเลือดจะลดน้อยลง แล้วทำให้สาร Tryptophan ( สารเคมีที่ทำให้ง่วงนอน ) เพิ่มมากขึ้น การทานอาหารเสริม BCAA ก่อนออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างการรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย

ช่วยให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น โดยการใช้โปรตีนได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะที่ร่างกายกำลังสร้างกล้ามและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น กรดอะมิโนทั้งสามชนิด จะเป็นตัวช่วยให้กล้ามเนื้อนั้นใช้โปรตีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการสร้างกล้ามเนื้อที่ดีที่สุด

ช่วยในการลดไขมันในร่างกาย BCAAs จะมีส่วนช่วยทำให้ระดับของ Testosterone และ Growth ฮอร์โมนเพิ่มมากขึ้นในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้จะมีส่วนช่วยในการลดไขมัน

จะเห็นได้ว่า ผู้ที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดของการทานอาหารเสริม BCAA คือ ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนักเป็นประจำ, นักกีฬาเพาะกาย, ผู้ที่ต้องการออกกำลังกายได้นานมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ต้องออกกำลังกายเท่านั้นถึงจะได้ประโยชน์ แต่จริง ๆ แล้ว บุคคลทั่วไปก็สามารถทานอาหารเสริม BCAA ได้เช่นกันครับ โดยเฉพาะผู้ที่ทานมังสวิรัต ผู้ที่ทานเจ หรือผู้ที่ไม่ได้ทานเนื้อสัตว์มากเท่าไรนัก เพราะอาจจะทำให้ขาดแคลนกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย

…..

เวลาและปริมาณที่ควรจะทานอาหารเสริม BCAA

เวลาและปริมาณที่ควรจะทานอาหารเสริม BCAA

โดยทั่วไป ถ้าสังเกตจากอาหารเสริม BCAA ในฉลาก ส่วนใหญ่จะระบุว่า แนะนำให้ทาน BCAA ในช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหาร, ก่อนออกกำลังกาย, ขณะที่ออกกำลังกาย หรือหลังออกกำลังกาย ซึ่งอาจจะทำให้สับสนได้ว่า แล้วสรุปควรทานช่วงไหนดี? ทางผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำว่า การทานอาหารเสริม BCAA ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ ก่อนออกกำลังกาย และในขณะที่กำลังออกกำลังกายจะดีที่สุด

แล้วจะทานที่ปริมาณเท่าไรดี? จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์แนะนำว่า คนทั่วไปควรที่จะได้รับปริมาณ BCAAs 200 mg ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม นั่นหมายความว่า ถ้าคุณมีน้ำหนักตัวที่ 70 กิโลกรัม จะต้องการปริมาณ BCAAs ที่ 14 กรัม ต่อวัน และควรที่จะแบ่งการทาน BCAA ออกเป็นช่วง ๆ ตลอดวัน ไม่ควรทานทีเดียวที่ 14 กรัม ถ้าคิดแบบง่าย ๆ ว่าจะทานอาหารเสริม BCAA ก็ควรที่จะแบ่งเป็น ทานก่อนออกกำลังกาย 7-8 กรัม และหลังออกกำลังกายอีก 7-8 กรัม แต่อย่าลืมว่า คนเรายังได้รับกรดอะมิโนต่าง ๆ จากการทานอาหารปกติอยู่แล้ว ถ้าคิดว่าทานอาหารเพียงพออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริม BCAA ก็ได้ครับ

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และออกกำลังกายหนักมาก BCAAs ที่ได้รับจากอาหารอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ควรที่จะได้รับปริมาณของ BCAAs เพิ่มเติมมากกว่าปกติ การทานอาหารเสริม BCAA จะช่วยตอบโจทย์ในความง่ายในการได้รับกรดอะมิโน อีกทั้งถ้าอยากเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดของ BCAA จะต้องทาน BCAA อย่างสม่ำเสมอทุกวัน ไม่ใช่ทานแค่เฉพาะวันที่ออกกำลังกายเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ต้องทานให้มากกว่า 10 วัน ถึงจะเห็นผลของ BCAA ในการช่วยเรื่องการฟื้นคืนสภาพของกล้ามเนื้อและลดอาการเมื่อยล้าจากการออกกำลังกาย

…..

ตารางสรุปข้อมูล BCAA แบบรวบรัด

1234567
BCAA

1. NAR LABS

2. RSP

3. OPTIMUM Nutrition MEGA-SIZE 

4. Mutant 

5. MRM

6. STRONG

7. Muscle Pharm

ราคาโดยประมาณ850 บาท995 บาท1,189 บาท720 บาท975 บาท900 บาท899 บาท
ขนาด240แคปซูล240แคปซูล400 แคปซูล200 แคปซูล150 แคปซูล240 แคปซูล240 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย3.54 บาท ต่อ แคปซูล4.14 บาท ต่อ แคปซูล2.97 บาท ต่อ แคปซูล3.60 บาท ต่อ แคปซูล6.5 บาท ต่อ แคปซูล3.75 บาท ต่อ แคปซูล3.74 บาท ต่อ แคปซูล
จำนวน Serving โดยประมาณ80 ครั้ง ที่ครั้งละ 3 แคปซูล30 ครั้ง ที่ครั้งละ 8 แคปซูล200 ครั้ง ที่ครั้งละ 2 แคปซูล50 ครั้ง ที่ครั้งละ 4 แคปซูล25 ครั้ง ที่ครั้งละ 6 แคปซูล60 ครั้ง ที่ครั้งละ 4 แคปซูล30 ครั้ง ที่ครั้งละ 8 แคปซูล
ปริมาณกรดอะมิโนต่อ 1 แคปซูล L-Leucine 400 mg, L-Isoleucine 200 mg, L-Valine 200 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.8 กรัมL-Leucine 312 mg, L-Isoleucine 156 mg และ L-Valine 156 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.62 กรัมL-Leucine 250 mg, L-Isoleucine 125 mg และ L-Valine 125 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.5 กรัมL-Leucine 250 mg, L-Isoleucine 125 mg, L-Valine 125 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.5 กรัมL-Leucine 416 mg, L-Isoleucine 166 mg, L-Valine 250 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.83 กรัมL-Leucine 312 mg, L-Isoleucine 156 mg และ L-Valine 156 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.62 กรัมL-Leucine 375 mg, L-Isoleucine 125 mg และ L-Valine 250 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.75 กรัม

 คลิกซื้อเลย 

 คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย  คลิกซื้อเลย 

…..

แนะนำ 7 อันดับ BCAA ยี่ห้อไหนดี อาหารเสริมของผู้ที่ออกกำลังกายต้องมี !

เป็นยังไงกันบ้างครับ อ่านข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริม BCAA กันจนเหนื่อยแล้ว ตอนนี้ก็น่าจะเข้าใจถึงอาหารเสริม BCAA แล้วนะครับ ว่าทำไมคนที่ออกกำลังกาย เล่นกล้ามเป็นประจำ ถึงชอบทานอาหารเสริมตัวนี้ และต่อไป จะเป็นการแนะนำสินค้า BCAA 7 อันดับ ที่ทางทีมงานคัดมาเน้น ๆ ให้ทุกคนได้ดูกันครับ โดยเป็นสินค้า BCAA ที่สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ง่าย, มีความน่าเชื่อถือของยี่ห้อ และมีคะแนนกับจำนวนรีวิวที่ดี ไปดูกันครับ ว่ามีสินค้า BCAA ตัวไหนน่าสนใจบ้าง

…..

1. NAR LABS BCAA

1. NAR LABS BCAA 

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาเริ่มกับอันดับแรกกับยี่ห้อ NAR LABS กับสินค้า BCAA ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา แล้วนำเข้ามาจัดจำหน่ายที่ประเทศไทย โดยที่สินค้าตัวนี้ 1 กระปุก จะมีปริมาณบรรจุอยู่ที่ 240 แคปซูล ซึ่งแต่ละแคปซูลจะมีส่วนผสมของ L-Leucine 400 mg, L-Isoleucine 200 mg, L-Valine 200 mg, วิตามิน B6 3 mg และ Potassium Phosplate 23 mg ทำให้ที่ 1 แคป จะมี BCAAs อยู่ที่ 0.8 กรัม

ตามหลักการบริโภคของทาง NAR LABS การทานแต่ละครั้ง ควรจะทานที่ 3 แคป ต่อ 1 ครั้ง จะทำให้ได้ BCAAs ที่ 2.4 กรัม และทานสองครั้งภายใน 1 วัน รวมเป็น 6 แคป ซึ่งจะได้ BCAAs ที่ 4.8 กรัม อาจจะดูเหมือนน้อย แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้น คนเรายังได้รับกรดอะมิโนจากการทานอาหารด้วย ดังนั้นไม่จำเป็นต้องทานมากเกินไปนัก และเวลาที่ควรทานคือ ระหว่างมื้ออาหาร หรือ ก่อนและหลังออกกำลังกาย 30 นาที แต่ถ้าคิดว่ามากเกินไป และยังไม่แน่ใจในปริมาณของ BCAAs ที่จะทาน ลองทานแค่วันละ 3 แคปซูลก่อนการออกกำลังกาย แล้วค่อยเพิ่มจำนวนเอาทีหลัง เมื่อรู้สึกว่ากล้ามเนื้อฟื้นฟูได้ไม่ไวมากพอ

ตัวนี้เป็นอาหารเสริม BCAA ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ มีคะแนนและจำนวนรีวิวที่สูงมาก ผู้ซื้อหลายคนต่างประทับใจกับคุณภาพของสินค้า เห็นความแตกต่างระหว่างทานกับไม่ทานอย่างชัดเจน กล้ามเนื้อแน่นขึ้นมาก และมีผู้รีวิวว่า ทาน 3 แคปซูลก่อนออกกำลังกาย และ 3 แคปซูล หลังออกกำลังกาย ไม่ปวดกล้ามเนื้อเลย และออกกำลังกายได้หนักขึ้นอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ 850 บาท
ขนาด 240แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 3.54 บาท ต่อ แคปซูล
จำนวน Serving โดยประมาณ 80 ครั้ง ที่ครั้งละ 3 แคปซูล
ปริมาณกรดอะมิโนต่อ 1 แคปซูล  L-Leucine 400 mg, L-Isoleucine 200 mg, L-Valine 200 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.8 กรัม

………

2. RSP BCAA

2. RSP BCAA

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

BCAA อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจของยี่ห้อ RSP ชื่อยี่ห้อสั้นมาก ถ้าไม่มีคำว่า BCAA พ่วงติดอยู่ คงไม่รู้ว่าสินค้าคืออะไร เป็น BCAA ที่ผลิตจากสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกันกับ BCAA ตัวด้านบน โดยที่ 1 กระปุกของ RSP จะมีปริมาณบรรจุอยู่ที่ 240 แคปซูล และในแต่ละแคป จะมีส่วนผสมที่สำคัญ คือ L-Leucine 312 mg, L-Isoleucine 156 mg และ L-Valine 156 mg ทำให้เมื่อทาน RSP ที่ 1 แคปซูล จะได้รับ BCAAs ประมาณ 0.62 กรัม

เรื่องการทาน RSP BCAA ตัวนี้ ตามฉลากของ RSP บอกว่า ให้ทานครั้งละ 8 แคปซูล ซึ่งจะได้ BCAAs ที่ 4.96 กรัม ถือว่าค่อนข้างสูงอยู่ และเวลาที่ควรจะทาน คือ ระหว่างมื้ออาหาร, 30-45 นาที ก่อนการออกกำลังกาย และทานหลังออกกำลังกายทันที ทาง RSP เคลมมาว่า สามารถทานได้ 1-3 ครั้ง ภายใน 1 วัน ดังนั้นถ้าทานครบ 3 ครั้ง จะได้รับ BCAAs ที่ 14.88 กรัม เลย ถือว่าค่อนข้างสูงมาก เหมาะสำหรับวันที่ออกกำลังกายหนัก ๆ เท่านั้น แต่ถ้าคิดว่า ถ้าทานตามที่ทาง RSP กำหนด แล้วจะมากเกินไป ให้ทานวันละ 8 แคปซูล ก็พอ โดยแบ่งเป็น 4 แคป ก่อนออกกำลังกาย และ 4 แคป หลังออกกำลังกาย

อาหารเสริม BCAA ของ RSP เป็นสินค้าอีก 1 ตัว ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ผู้ซื้อหลายคนต่างให้คะแนนสินค้าตัวนี้เต็มที่ 5 ดาว และพวกเขายังลงรีวิวด้วยว่า เป็นสินค้ามีคุณภาพ ทำออกมาได้ดี ทานแล้วอาการล้าหลังออกกำลังกายลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และเหมือนกล้ามเนื้อฟื้นฟูได้ไวขึ้น ทำให้ออกกำลังกายได้หนักขึ้น และกล้ามเนื้อก็ใหญ่ขึ้น สวยงามอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ 995 บาท
ขนาด 240 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 4.14 บาท ต่อ แคปซูล
จำนวน Serving โดยประมาณ 30 ครั้ง ที่ครั้งละ 8 แคปซูล
ปริมาณกรดอะมิโนต่อ 1 แคปซูล 
L-Leucine 312 mg, L-Isoleucine 156 mg และ L-Valine 156 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.62 กรัม

………

3. OPTIMUM Nutrition MEGA-SIZE BCAA

3. OPTIMUM Nutrition MEGA-SIZE BCAA

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

 

….

ยี่ห้อ OPTIMUM Nutrition ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีกับชื่อเสียงของยี่ห้อนี้ เป็นยี่ห้อที่โด่งดังมากจากเวย์โปรตีน แต่ไม่ได้มีขายเฉพาะเวย์โปรตีนเท่านั้น ทาง ON เขาก็มีอาหารเสริม BCAA ขายเช่นกัน กับตัว ON MEGA-SIZE BCAA ที่ 1 กระปุก จะมีปริมาณบรรจุอยู่ที่ 400 แคปซูล และในแต่ละแคปจะมีส่วนผสมที่สำคัญคือ L-Leucine 250 mg, L-Isoleucine 125 mg และ L-Valine 125 mg ทำให้ในแต่ละแคปซูลจะมี BCAAs อยู่ที่ 0.5 กรัม

ตามฉลากระบุปริมาณที่ควรทานของสินค้าตัวนี้ว่า ควรทานที่ 2 แคปซูล ต่อ 1 ครั้ง จะทำให้ได้ BCAAs ที่ 1 กรัม และมีคำแนะนำว่าควรทาน ช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหาร, 30-45 นาที ก่อนออกกำลังกาย และหลังออกกำลังกายทันที จะตกวันละ 6 – 8 แคปซูล โดยประมาณ แต่ถ้าคิดว่ามากเกินไป จะทานเฉพาะก่อนออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายก็ได้ เพื่อทดลองดูก่อนว่ากล้ามเนื้อฟื้นคืนสภาพได้ทันตามความต้องการหรือไม่ ถ้าไม่ ให้เพิ่มจำนวนแคปในการทาน

ด้วยชื่อเสียงของ OPTIMUM Nutrition ทำให้สินค้าตัวนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ผู้ซื้อหลายคนต่างให้คะแนนสินค้าที่สูงมาก ส่วนใหญ่ให้ที่ 5 ดาว รีวิวจากต่างประเทศบอกกันว่า เป็นสินค้าที่ดี มีคุณภาพ ทานแล้วลดอาการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อได้ไว เวลาเล่นหนักกล้ามหนัก ๆ แล้วไม่ปวดมากเท่าที่เคย และทำให้ออกกำลังกายได้หนักมากขึ้นด้วย แต่มีคนไม่ชอบตรงที่ พอนำเข้ามาขายในไทย เขาจะมีฉลากภาษาไทย ติดทับอีกทีหนึ่ง แล้วข้อมูลเหมือนจะไม่ค่อยตรงกับทางอเมริกา ทำให้เขาสับสนมากว่า ต้องทานปริมาณเท่าไหร่กันแน่

ราคาโดยประมาณ 1,189 บาท
ขนาด 400 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 2.97 บาท ต่อ แคปซูล
จำนวน Serving โดยประมาณ 200 ครั้ง ที่ครั้งละ 2 แคปซูล
ปริมาณกรดอะมิโนต่อ 1 แคปซูล 
L-Leucine 250 mg, L-Isoleucine 125 mg และ L-Valine 125 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.5 กรัม

………

4. Mutant BCAA

Mutant BCAA

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

BCAA ทั้งสามตัวบนนั้น นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา แต่ Mutant BCAA ตัวนี้ ไม่น้อยหน้า นำเข้าจากแคนาดา ตัวขวดมีดีไซน์มีสีเหลือง, แดง และสีดำผสมกัน ดูสวยแบบลึกลับ และน่ากลัวนิด ๆ โดย 1 ขวด จะมีปริมาณของแคปซูลที่ 200 แคปซูล ในแต่ละแคปซูลจะมีสารอาหารที่สำคัญอยู่ที่ L-Leucine 250 mg, L-Isoleucine 125 mg, L-Valine 125 mg, Magnesium 14 mg และ BioPerine 0.625 mg ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้การดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีมากขึ้น โดยที่ Mutant BCAA 1 แคป จะมี BCAAs ที่ 0.5 กรัม

จำนวนต่อการบริโภคที่แนะนำของ Mutant BCAA คือ 4 แคปซูล ต่อ 1 ครั้ง จะทำให้ได้ BCAAs ที่ 2 กรัม ทาง Mutant BCAA แนะนำมาว่า ควรทานก่อนออกกำลังกาย หรือในระหว่างช่วงเวลาที่กำลังออกกำลังกาย ส่วนวันที่ไม่ออกกำลังกาย ควรทานหลังมื้ออาหาร เพียง 1 ครั้ง จะมื้อเที่ยงหรือเย็นก็ได้ ตามสะดวก

เป็น BCAA อีกหนึ่งยี่ห้อที่มีคะแนนสูง จำนวนรีวิวอาจจะไม่มากนักในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศมีเยอะมาก เป็นสินค้ายอดนิยมอีกหนึ่งตัว ในต่างประเทศ และพวกเขาก็ได้ลงรีวิวไว้ว่า สินค้าทำออกมาได้ดีมาก ทานแล้วกล้ามเนื้อหายอาหารเมื่อยล้าได้ไว เวลาที่เล่นกล้ามหนัก ๆ จะสังเกตได้เลยว่า ลดอาการปวดของกล้ามเนื้อได้เยอะมาก มีความแตกต่างมากระหว่างทานกับไม่ทาน แต่มีบางคนรีวิวว่า ทานไปครึ่งกระปุกแล้วยังไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลง อาจจะเป็นเพราะว่า ความเข้มข้นของการออกกำลังกายยังไม่มากพอ

ราคาโดยประมาณ 720 บาท
ขนาด 200 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 3.60 บาท ต่อ แคปซูล
จำนวน Serving โดยประมาณ 50 ครั้ง ที่ครั้งละ 4 แคปซูล
ปริมาณกรดอะมิโนต่อ 1 แคปซูล 
L-Leucine 250 mg, L-Isoleucine 125 mg, L-Valine 125 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.5 กรัม

………

5. MRM BCAA

5. MRM BCAA

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

อาหารเสริม MRM BCAA ยี่ห้อนี้ ผลิตขึ้นที่สหรัฐอเมริกา ตัวขวดดีไซน์บ่งบอกให้เห็นของภาพของขวดพวกวิตามินแคปซูลที่ขายตามร้านขายยาทั่วไป โดยที่ 1 ขวด จะมีจำนวนแคปซูลอยู่ที่ 150 แคป แต่ละแคปซูลจะมีส่วนผสมที่สำคัญของ L-Leucine 416 mg, L-Isoleucine 166 mg, L-Valine 250 mg, และ L-Glutamine 166 mg จะทำให้ 1 แคปซูลของ MRM มี BCAAs อยู่ที่ 0.83 กรัม

ทาง MRM แนะนำว่าการทานแต่ละครั้งควรจะทานที่ 6 แคปซูลต่อครั้ง ซึ่งจะทำให้ได้ BCAAs สูงถึง 4.98 กรัม และควรทานวันละ 2 เวลา รวมเป็น 12 แคปซูล ช่วงเวลาที่ควรทานคือ ก่อนออกกำลังกาย และหลังออกกำลังกายทันที สามารถทานเพิ่มอีก 6 แคปซูล หลังมื้ออาหารได้ ถ้าวันนั้นมีการออกกำลังกายอย่างหนัก และรู้สึกปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง เพื่อกระตุ้นการคืนสภาพของกล้ามเนื้อให้หายไวขึ้น แต่ถ้าคิดว่ามากเกินไป หรือไม่เคยทานมาก่อน อาจจะลองทานที่ครึ่งหนึ่งก่อนก็ได้ที่ 3 แคปซูลต่อครั้ง แล้วค่อยเพิ่มจำนวนทีหลัง

เป็นสินค้า BCAA อีกตัวที่น่าจับตามอง คะแนนและจำนวนรีวิวอาจจะไม่ได้มากเหมือนสินค้าด้านบน แต่ก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ทุกคนที่ซื้อต่างก็ให้คะแนนเต็มที่ 5 ดาว และพวกเขาก็เขียนรีวิวไว้ด้วยว่า เมื่อทานแล้ว ทำให้กล้ามเนื้อที่ล้า หายล้าได้ไวมากขึ้น กล้ามเนื้อกลับมาสมบูรณ์ได้ไวขึ้น และมีคนแนะนำว่า ทานก่อนออกกำลังกายสักพัก ทำให้เขายกเหล็กได้น้ำหนักที่หนักมากขึ้น และไม่เหนื่อยได้ง่าย ๆ แต่ข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับยี่ห้อ BCAA อื่น ๆ

ราคาโดยประมาณ 975 บาท
ขนาด 150 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 6.5 บาท ต่อ แคปซูล
จำนวน Serving โดยประมาณ 25 ครั้ง ที่ครั้งละ 6 แคปซูล
ปริมาณกรดอะมิโนต่อ 1 แคปซูล 
L-Leucine 416 mg, L-Isoleucine 166 mg, L-Valine 250 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.83 กรัม

………

6. STRONG BCAA

6. STRONG BCAA

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

BCAA อีกหนึ่งตัวจากสหรัฐอเมริกากับยี่ห้อ STRONG โดยขวดมีดีไซน์ด้วยสีเหลืองตัดกับสีดำ ดูเรียบ ๆ ด้วยความทันสมัย และมีปริมาณแคปซูลต่อ 1 ขวด อยู่ที่ 240 แคปซูล และในแต่ละแคปซูลจะมีส่วนผสมที่สำคัญคือ L-Leucine 312 mg, L-Isoleucine 156 mg และ L-Valine 156 mg ทำให้ 1 แคปซูล จะมี BCAAs ที่ 0.62 กรัม

ส่วนจำนวนหน่วยต่อการบริโภค ทาง STRONG ระบุไว้ว่า ควรทานที่ครั้งละ 4 แคปซูล จะทำให้ได้ BCAAs ที่ 2.48 กรัม และช่วงระยะเวลาที่ควรทานคือ หลังจากอาหารมื้อเช้า หรือก่อนออกกำลังกาย และหลังออกกำลังกาย แนะนำว่า ทาน 4 แคปซูล ก่อนออกกำลังกาย และ 4 แคปซูล หลังออกกำลังกายจะดีที่สุด แต่ถ้าคิดว่ามากเกินไป ให้ลดเป็นแบบ 2-2 ก่อนก็ได้ แล้วดูว่าร่างกายฟื้นสภาพทันไหม ถ้าทานแค่ 2-2 แล้วยังปวดกล้ามเนื้อมากอยู่ให้เพิ่มเป็น 4-4 แทน

สินค้า STRONG BCAA อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก มีคะแนนและจำนวนรีวิวที่น้อยอยู่ แต่ก็เป็นสินค้า BCAA อีก ตัวหนึ่งที่น่าสนใจ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากลอง BCAA ยี่ห้อใหม่ ๆ มีผู้ซื้อใช้จริงลงรีวิวไว้ว่า สินค้ามีคุณภาพดี ทานตอนออกกำลังกายแล้วรู้สึกว่าออกกำลังได้หนักมากขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย ๆ

ราคาโดยประมาณ 900 บาท
ขนาด 240 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 3.75 บาท ต่อ แคปซูล
จำนวน Serving โดยประมาณ 60 ครั้ง ที่ครั้งละ 4 แคปซูล
ปริมาณกรดอะมิโนต่อ 1 แคปซูล 
L-Leucine 312 mg, L-Isoleucine 156 mg และ L-Valine 156 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.62 กรัม

………

7. Muscle Pharm BCAA

7. Muscle Pharm BCAA

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

BCAA ของ Muscle Pharm หรือเรียกสั้น ๆ ว่า MP เป็น BCAA อีกยี่ห้อที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ ในประเทศไทยอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แน่นอนว่าผลิตที่สหรัฐอเมริกา โดย 1 ขวด จะมีจำนวนแคปซูลที่ 240 แคป แล้วในแต่ละแคปจะมีส่วนผสมที่สำคัญคือ L-Leucine 375 mg, L-Isoleucine 125 mg และ L-Valine 250 mg ทำให้ 1 แคปซูล มี BCAAs ที่ 0.75 กรัม

ทาง MP แนะนำว่า ในการทาน BCAA แต่ละครั้ง ควรจะทานที่ 8 แคปซูล ซึ่งจะทำให้ได้ BCAAS รวมกันถึง 6 กรัม ถือว่าสูงกว่ายี่ห้อ BCAA อื่น ๆ และช่วงเวลาในการทาน ควรจะเป็นก่อนออกกำลังกาย, ขณะที่ออกกำลังกาย หรือหลังออกกำลังกาย แต่ถ้าคิดว่า ทานทีเดียว 8 แคปซูล นั้นมากเกินไป ลองแบ่งเป็น ก่อนออกกำลังกาย 4 แคป และหลังออกกำลังกาย 4 แคปก็ได้เช่นกัน

ยี่ห้อนี้เป็น BCAA ที่มีจำนวนรีวิวน้อยมากในเมืองไทย แต่มีคนรีวิวเยอะมากในต่างประเทศ หลาย ๆ ความเห็นกล่าวว่า ทานแล้วกล้ามเนื้อฟื้นคืนสภาพได้ไวมาก ไม่แพ้ยี่ห้อดัง ๆ เลย อาการปวดล้าของกล้ามเนื้อลดลง ออกกำลังกายได้หนักและนานมากขึ้น อีกทั้งราคายังไม่แพงเกินไปนัก คุ้มค่าคุ้มราคามาก ๆ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์คนออกกำลังกาย

ราคาโดยประมาณ 899 บาท
ขนาด 240 แคปซูล
ราคาต่อหน่วย 3.74 บาท ต่อ แคปซูล
จำนวน Serving โดยประมาณ 30 ครั้ง ที่ครั้งละ 8 แคปซูล
ปริมาณกรดอะมิโนต่อ 1 แคปซูล 
L-Leucine 375 mg, L-Isoleucine 125 mg และ L-Valine 250 mg จะได้รับ BCAAs ที่ 0.75 กรัม

………

หลักในการเลือกซื้ออาหารเสริม BCAA

…..

ดูจากสารอาหารที่จะได้รับจากฉลากของสินค้า

ดูจากสารอาหารที่จะได้รับจากฉลากของสินค้า

แน่นอนว่า อาหารเสริม BCAA นั้น จะต้องมีส่วนประกอบของ กรดอะมิโนสามชนิด Isoleucine, Valine และ Leucine เป็นส่วนผสมหลัก โดยที่แต่ละยี่ห้อจะมีปริมาณ BCAAs ต่อแคปซูลที่แตกต่างกัน บางยี่ห้อ จะมี BCAAs ต่อแคปซูลสูงถึง 0.8 กรัม ในขณะที่บางยี่ห้อจะมีเพียงแค่ 0.4 กรัมเท่านั้น ทำให้ถ้าต้องการ BCAAs ที่ปริมาณเท่ากัน ยี่ห้อที่มีปริมาณกรดอะมิโนน้อยกว่า ต้องทำการทานจำนวนแคปซูลที่มากกว่า ถึงจะได้รับ BCAAs ที่เท่ากัน กับยี่ห้อที่มีกรดอะมิโนผสมอยู่ในปริมาณสูง และบางยี่ห้อ นอกจากกรดอะมิโนที่จำเป็นสามชนิดแล้ว ยังอาจจะใส่มีสารเพิ่มที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้ามา เช่น วิตามินต่าง ๆ และ Magnesium เป็นต้น

…..

ดูจากราคาของสินค้า BCAA

ดูจากราคาของสินค้า BCAA

โดยทั่วไป BCAA นั้น จะมีส่วนผสมที่คล้ายกันอยู่แล้ว และเป็นสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาค่อนข้างสูง เราแนะนำว่า ให้เลือกซื้อ BCAA ยี่ห้อที่มีราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก เลือกที่ซื้อได้ ไม่ลำบากงบในกระเป๋า และอย่าลืมว่า สินค้าพวกนี้เป็นเพียงแค่อาหารเสริมเท่านั้น ถ้าคิดว่าทานอาหารหลักอย่างเพียงพอ หรือทานเวย์โปรตีนที่มีส่วนของ BCAA อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริม BCAA ก็ได้ครับ

…..

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับสินค้า BCAA ที่ทางทีมงานได้เอามาแนะนำกัน 7 อันดับ จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกหลากหลายยี่ห้อที่จำหน่ายในท้องตลาดนะครับ และไม่ได้มีแต่แบบแคปซูลนะครับ แบบผงก็มีเช่นกัน แต่เราเลือกมาเฉพาะตัวแบบแคปซูลที่โดดเด่นและน่าสนใจเท่านั้น เนื่องจากทานง่ายกว่าแบบผง หวังว่าหลังจากอ่านบทความนี้จนจบแล้ว เพื่อน ๆน่าจะได้ความรู้เกี่ยวกับอาหารเสริม BCAA ไปกันบ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ และก็น่าจะมีอาหารเสริม BCAA ตัวที่สนใจและอยากจะซื้อใช่ไหมละครับ? ผมขอให้ทุกคนได้อาหารเสริม BCAA ที่ถูกใจ เมื่อทานแล้วมีผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกาย และทำให้ออกกำลังกายได้หนักขึ้น กล้ามเนื้อใหญ่สวยงามนะครับ