Health&Fitness

แนะนำ 10 ที่อุดหู ยี่ห้อไหนดี กันเสียงได้ขณะทำงาน ใส่นอนหลับก็สบาย ไม่เจ็บหู

แนะนำ 10 อันดับ ที่อุดหู earplugs ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย 2019 
ที่อุดหู (Ear Plugs) หรือบางคนเรียกว่า ปลั๊กอุดหู เป็นไอเทมอีกตัวหนึ่งที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนนอนหลับยาก เคยเป็นกันบ้างไหมครับ อยากจะนอนหลับแต่ห้องข้าง ๆ เปิดทีวีเสียงดัง หรือคุณแฟนนอนกรนสั่นสะท้านไปทั่วเตียง ทำให้ไม่สามารถนอนหลับลงได้ การที่จะเดินออกไปบอกให้ห้องข้าง ๆ ลดเสียง หรือปลุกคุณแฟนขึ้นมา ก็อาจจะทำให้เกิดการผิดใจกันขึ้นได้ ส่งผลกระทบต่อการอยู่ร่วมกันอีก

นอกจากตัวเราเองก็นอนหลับไม่เต็มอิ่มแล้ว คุณแฟนก็หงุดหงิดที่ถูกปลุกด้วย เรื่องเสียงดังตามที่พักอาศัยเป็นปัญหาระดับหนึ่งเหมือนกันนะครับ ปัญหาเหล่านี้แก้ไขที่ตนเองได้ง่าย ๆ โดยการใช้ที่อุดหูนั้นเองครับ สำหรับคนที่เคยใช้ที่อุดหูแล้วอาจจะรู้สึกไม่ชิน ใช้ไปสักพักแล้วอาจจะรู้สึกเจ็บหู ทำให้นอนไม่หลับมากขึ้นไปอีก วันนี้ทางทีมงานเลยได้รวบรวมทริคต่าง ๆ ในการเลือกที่อุดหูให้เข้ากับรูหูอันแสนบอบบางของเรา ซึ่งที่การใช้ที่อุดหูที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ อาจจะทำให้คุณลืมความรู้สึกแย่ ๆ ของการใช้ที่อุดหูแล้วเจ็บหูไปเลยครับ

….

ประโยชน์ของการใช้ที่อุดหูฟัง

ประโยชน์ของการใช้ที่อุดหูฟัง

เป็นวิธีการที่สะดวก, รวดเร็ว และมีราคาถูก : ในการลดระดับเสียงหรือปิดกั้นไม่ให้ได้ยินเสียงเมื่อต้องการ ยิ่งถ้าต้องอยู่ในคอนโด หรือระแวงบ้านที่มีเสียงดัง มีคนทะเลาะกันตลอดเวลา การจะย้ายที่พักไม่ได้ทำกันง่าย ๆ นัก การใช้ที่อุดหูไปก่อนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

งีบหลับ พักผ่อนที่ไหนก็ได้ตลอดเวลา : เนื่องจากตัวที่อุดหูมีขนาดเล็กสามารถพกพาได้ง่าย นอกจากจะใช้ที่อุดหูตอนนอนที่บ้านแล้ว ยังสามารถเอาไปใช้ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนเครื่องบิน, รถไฟ, หรือโรงแรมที่มีผนังบาง และการงีบหลับ พักผ่อนช่วงเวลาพักกลางวันในที่ทำงานได้ด้วย

ผลกระทบข้างเคียงมีน้อย : ถ้าเทียบกับยานอนหลับแล้วละก็ ตัวที่อุดหูมีผลข้างเคียงน้อยกว่าหรือแทบไม่มีเลย ไม่เหมือนยานอนหลับที่ใช้แล้ว บางทีตื่นมายังมีอาการของการปวดหัว ซึม ๆ อยู่บ้าง และขึ้นชื่อว่าสารเคมี การใช้ยานอนหลับในระยะเวลานานอาจจะเกิดปัญหาสุขภาพขึ้นมาได้

ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน : ถ้าต้องทำงานในที่เสียงดังมาก ๆ เช่นไซท์งานก่อสร้าง หรือต้องไปอยู่ในสถานการณ์ที่มีเสียงดังนาน ๆ การได้ยินเสียงที่ดังมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาหารหูอื้อ หรือเลวร้ายมากที่สุดอาจจะสูญเสียการได้ยินก็เป็นได้

ป้องกันน้ำเข้าหูสำหรับนักว่ายน้ำ : สำหรับคนที่ชอบว่ายน้ำแล้วรู้สึกรำคาญเวลาน้ำเข้าหู สามารถใช้ที่อุดหูชนิดกันน้ำช่วยในเรื่องนี้ได้เช่นกัน

….

ตารางสรุปข้อมูลที่อุดหูแบบรวบรัด

12345678910
ที่อุดหู

zZZleep Premium Soft Silicone Earplugs

MACK'S Pillow Soft Silicone earplugs

Silencer Earplug

MACK'S Soft Foam earplugs

3M 1100

บู๊ทส์ ฟาร์มาซูติคอลส์

Ohropax Classic

3M Reusable Earplugs

DELTAPLUS Earplugs

Silencer Earplug Soft Silicone

ราคาโดยประมาณ79 บาท500 บาท290 บาท350 บาท50 - 70 บาท350 - 500 บาท500 บาท120 บาท140 บาท290 บาท
วัสดุที่ใช้ทำซอฟท์ซิลิโคนซอฟท์ซิลิโคนโฟมโฟมแบบนิ่มโฟมแว็กซ์แว็กซ์ซิลิโคนแบบอ่อนโฟมแบบนิ่มซิลิโคนแบบอ่อน
NRR27 เดซิเบล22 เดซิเบล36 เดซิเบล32 เดซิเบล29 เดซิเบลไม่ระบุไม่ระบุ25 เดซิเบล34 เดซิเบล26 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง2 ชิ้น12 ชิ้น10 ชิ้น10 ชิ้น2 ชิ้น10 ชิ้น12 ชิ้น1 ชิ้น1 ชิ้น12 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งานใช้ได้มากกว่า 10 ครั้งใช้ได้ครั้งเดียวประมาณ 15 ครั้งใช้ได้ครั้งเดียวใช้กี่ครั้งก็ได้ จนกว่าจะเสื่อมใช้ได้ครั้งเดียวใช้ได้ครั้งเดียวใช้กี่ครั้งก็ได้ จนกว่าจะเสื่อมใช้กี่ครั้งก็ได้ จนกว่าจะเสื่อมใช้ได้ครั้งเดียว
ขนาดFree sizeFree sizeS, M, LFree sizeFree sizeFree sizeFree sizeFree sizeFree sizeFree size
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
เช็กสาขาใกล้บ้านได้ที่ zZZleepช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แนะนำ 10 ที่อุดหู ยี่ห้อไหนดี กันเสียงได้ขณะทำงาน ใส่นอนหลับก็สบาย ไม่เจ็บหู

ต่อไปจะเป็นการแนะนำที่อุดหู 10 ตัว โดยทีมงานได้นำมาจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์ การอ่านและคะแนนรีวิวของผู้ใช้จริง  ผู้ที่ต้องการใช้ที่อุดหูควรเลือกซื้ออันที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดครับ

ข้อควรระวัง! ที่อุดหูทั้งหมดที่เอามานำเสนอ เหมาะกับการใช้งานสำหรับผู้ใหญ่ ถ้าอยากให้เด็กใช้ควรที่จะซื้อที่อุดหูสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

….

▼▼ ที่อุดหู  zZZleep Premium Soft Silicone Earplugs ▲▲

….

▼▼ ที่อุดหู  zZZleep Premium Soft Silicone Earplugs ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

เช็กสาขาใกล้บ้านได้ที่ zZZleep

เริ่มต้นด้วยตัวแรก คุณภาพคับแก้วที่สุด ใช้ง่ายและกันเสียงได้ดีมาก กับแบรนด์ zZZleep เป็นที่อุดหูแบบซิลิโคนนุ่มเกรดพรีเมียม (Premium Soft Silicone Earplug) เป็นก้อนซิลิโคนสีขาวนุ่ม ๆ นำเข้าจากต่างประเทศที่ได้รับมาตรฐานรับรองความปลอดภัยจาก EU Essential Health and Safety Requirements (EN-352-2-2002) มั่นใจได้ในความปลอดภัย ไม่แพ้ ไม่ระคายเคือง และไม่หลุดเข้าหูแน่นอน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหานอนยาก อ่อนไหวต่อเสียงรอบข้าง ช่วยกันเสียงกรนตอนนอน สามารถกันเสียงได้สูงถึง 27 เดซิเบล เหมือนกับเอานิ้วชี้อุดหูทั้งสองข้าง แต่ยังได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกในตอนเช้าแน่นอน

จุดเด่นคือ ซิลิโคนนุ่มมาก เนื้อแน่น มีมินิเคสใว้ใส่ซิลิโคน มีทั้งแบบมินิเคสเล็ก ๆ และแบบเคสพวงกุญแจ ตอบโจทย์คนมักเดินทางเป็นประจำ นอกจากนี้ตัว zZZleep ยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น ว่ายน้ำ ป้องกันหูไม่ให้น้ำเข้าหู ไปคอนเสิร์ต หรือจะใส่ตอนเดินทางบนเครื่องบินก็ไม่เจ็บหูตอนเจอความดันอากาศ เพราะอุดแค่หูด้านนอก ไม่เข้าไปหูด้านใน

ที่อุดหูแบรนด์ซีลีป (zZZLeep) มีขายแบบ 3 แพ็ค คือ แบบ 1 คู่พร้อมมินิเคส 79 บาท แบบ 2 คู่พร้อมเคสพวงกุญแจ 145 บาท แบบ 6 คู่ 399 บาท พร้อมมินิเคส 2 อัน สามารถแบ่งใช้กับคนอื่นได้ด้วยค่ะ วิธีการทำความสะอาดก็ง่ายมาก เพียงล้างด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ ผึ่งให้แห้ง และนำกลับมาใช้ได้มากกว่า 10 กว่าครั้ง ถือว่าคุ้มสุด ๆ เลยค่ะ เพราะโดยทั่วไป ซิลิโคนอุดหูแบรนด์อื่นจะเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง ทำให้ค่อนข้างเสียเงินเยอะ

สำหรับรีวิวจากผู้ใช้งานจริง ที่อุดหูรุ่นนี้ได้รับการรีวิวในทวิตเตอร์จนเป็นไวรัล มีคนรีทวิตรวมกันประมาณเกือบ 30,000 กว่าครั้ง มากกว่า 95% บอกว่า กันเสียงได้ดี นุ่ม และใส่สบายมาก นอนตะแคงไม่เจ็บ ไม่ปวดหู ไม่หลุดตอนเช้า เหมาะแก่การใส่นอนมากๆ โดยเฉพาะคนที่มีแฟนนอนกรน มีหลายคนกลับมาซื้อซ้ำเพราะติดใจมาก ๆ ค่ะ สามารถหาซื้อได้ทางออนไลน์หรือตามร้านยาใกล้บ้านได้เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ 79 บาท 
วัสดุที่ใช้ทำ ซอฟท์ซิลิโคน
NRR 27 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 2 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้ได้มากกว่า 10 ครั้ง
ขนาด Free size

.

▼▼ ที่อุดหู MACK’S Pillow Soft Silicone Earplugs ▲▲

▼▼ ที่อุดหู MACK'S Pillow Soft Silicone earplugs ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

 

เริ่มกันที่ตัวแรกด้วยแบรนด์ MACK’S เป็นแบรนด์ที่ดังมากในต่างประเทศและเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากอเมริกา และทางแบรนด์เคลมว่าเป็นยี่ห้อที่แพทย์แนะนำให้ใช้อันดับ 1 โดยเฉพาะตัวที่อุดหู MACK’S Pillow Soft Silicone earplugs ตัวนี้เป็นที่นิยมมาก ทำมาจากซอฟท์ซิลิโคนคุณภาพดี มีความนิ่มอ่อนนุ่ม สีขาวขุ่นล้วนและมีทรงกลม ๆ คล้ายลูกอม ใน 1 กล่องมีอยู่ 6 คู่ เป็นจำนวน 12 ชิ้น

การใช้งาน ให้ล้างมือให้สะอาด นำที่อุดหูมาปั้นเป็นก้อนลูกบอลเท่านั้น ห้ามปั้นเป็นทรงกระบอกปลายแหลม  นำตัวลูกบอลไปวางไว้หน้ารูหู ไม่ต้องดันตัวซิลิโคนเข้าไปในรูหูอาจจะเกิดอันตรายภายในหูได้  ให้ใช้นิ้วกด ๆ เบา ๆให้แบนราบเรียบปิดรูหูภายนอกให้สนิท สามารถใช้ตัวซอฟท์ซิลิโคนอุดรูหูได้ทุกขนาด เป็นแบบ Free Size

ในเรื่องของการกันเสียง ตัวที่อุดหูสามารถกันเสียงได้ที่ 22 เดซิเบล และอ้างอิงจากผู้ใช้หลายรายที่ได้ให้คะแนนรีวิวในอินเทอร์เน็ตพบว่า ส่วนใหญ่พึงพอใจในตัวสินค้า มีคะแนนไปในด้านบวกกันหมด หลายคนบอกว่าตัวซิลิโคนนิ่มมาก ใส่แล้วสบายหูและกันเสียงได้เป็นที่น่าพอใจ

นอกจากนี้ตัว MACK’S Pillow Soft Silicone Earplugs ยังสามารถกันน้ำได้ด้วย สามารถเอาไปใช้ในการว่ายน้ำได้ ป้องกันหูไม่ให้น้ำเข้า แต่เนื่องจากตัวที่อุดหูนี้ออกแบบสำหรับการใช้งานเพียงแค่ครั้งเดียว และมีราคาค่อนข้างแพง การใช้เป็นประจำอาจจะทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น

ราคาโดยประมาณ 500 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ ซอฟท์ซิลิโคน
NRR 22 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 12 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้ได้ครั้งเดียว
ขนาด Free size

.

▼▼ ที่อุดหู Silencer Earplug ▲▲

▼▼ ที่อุดหู Silencer Earplug ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ที่อุดหูตัวนี้มาไกลจากยุโรป เป็นแบรนด์ของประเทศเยอรมันกับที่อุดหู Silencer Earplug ทางแบรนด์เคลมมาว่าที่อุดหูรุ่นนี้ทำมาเพื่อขนาดของรูหูคนไทยและเอเชียโดยเฉพาะ และทำมาจากเนื้อโฟมอ่อนนุ่ม มีสีเขียวสะท้อนแสง มองเห็นได้เด่นชัดช่วยให้หาง่ายเวลาที่ต้องการ

ตัวที่อุดหูเป็นทรงกระบอกมีส่วนโค้งเว้า โดยที่ปลายด้านหนึ่งเป็นหัวมนคล้ายหัวกระสุน ส่วนปลายอีกด้านเป็นฐานวงกลมไว้ปิดรูหู มีขนาดให้เลือกแบบ S,M, และ L โดยที่ไซส์ S จะอยู่ที่ 2.2×1.5 cm ส่วน M จะอยู่ที่ 2.4×1.5 cm และ L ขนาดใหญ่สุดที่ 2.7×1.5 cm สามารถเลือกไซส์ให้เหมาะสมตามขนาดของรูหู และ 1 แพ็ก จะมีจำนวนอยู่ที่ 10 ชิ้น

การใช้งานที่อุดหู ควรล้างมือทำความสะอาด จากนั้นใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งปั้นบริเวณปลายหูให้มีขนาดเล็กลง ถ้าไม่ถนัดให้ใช้นิ้วกลางช่วย มือข้างหนึ่งถือที่อุดหู ส่วนอีกค้างใช้แง้มใบหู โดยการดึงใบหูส่วนบนออกไปทางด้านข้าง แล้วจึงใส่ที่อุดหูเข้าไปในรู พอใส่เสร็จให้ใช้นิ้วกดค้างไว้สัก 30-40 วินาที เพื่อรอที่อุดหูขยายตัวปิดรูหู แล้วจึงเข้านอนได้

ความสามารถในการป้องกันเสียงนั้นอยู่ที่ 36 เดซิเบล ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก และอ้างอิงจากผู้รีวิวส่วนใหญ่ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า กันเสียงได้ดี สามารถกันเสียงกรนของคู่รักได้ ทำให้นอนหลับสบาย ตื่นมาแล้วไม่หงุดหงิดใส่กัน อีกทั้งใส่แล้วนิ่มสบาย ไม่เจ็บหู แต่ก็มีบางคนบอกมาว่า ถ้าใส่ผิดขนาดแล้ว ตัวที่อุดหูชอบหลุดเวลานอน โดยทั่วไปที่อุดหูแบบโฟมออกแบบมาให้ใช้งานได้ครั้งเดียว แต่ทางแบรนด์ออกมากล่าวว่าสามารถใช้ซ้ำได้ประมาณ 15 ครั้ง ขอแค่รักษาความสะอาดของตัวที่อุดหูก็เพียงพอ

ราคาโดยประมาณ 290 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ โฟม
NRR 36 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 10 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ประมาณ 15 ครั้ง
ขนาด S, M, L

.

▼▼ ที่อุดหู MACK’S Soft Foam earplugs ▲▲

▼▼ ที่อุดหู MACK'S Soft Foam earplugs ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มากันอีกรอบกับแบรนด์ MACK’S คราวนี้เป็นที่อุดหูที่ทำมาจากโฟมแบบนิ่ม จะแตกต่างจากตัวด้านบนที่ทำมาจากซอฟท์ซิลิโคน ตัวที่อุดหูมีสีฟ้าอ่อน ทรงกรวยมีปลายด้านหนึ่งโค้งมนเหมือนหัวกระสุนเอาไว้ใส่เข้ารูหู ส่วนอีกด้านเป็นฐานวงกลมเอาไว้ปิดรูหู โดยมีขนาดยาวที่ 2.4 cm ฐานกว้าง 1.3 cm และส่วนโค้งมนกว้าง 1.1 cm และใน 1 กล่องมีทั้งหมดอยู่ 5 คู่ เป็นจำนวน 10 ชิ้น

ในเรื่องของการใส่ที่อุดหูไม่ยาก เหมือน ๆ กับที่อุดหูรูปแบบโฟมทั่วไป โดยที่ใช้นิ้วชี้แล้วนิ้วโป้ง ช่วยกันคลึง ๆ ปั้น ๆ ปลายด้านที่โค้งมนให้เล็กลง เหมือนได้ขนาดเล็กที่พอเหมาะแล้ว จึงทำการสอดใส่เข้าไปในรูหู กดทิ้งไว้สักพักจนแน่ใจว่าขยายตามร่องรูหูและปิดได้สนิท ตัวโฟมมีขนาดเดียวเป็น Free Size เหมาะกับการใช้งานสำหรับทุกคน

ด้านการป้องกันเสียงตัวนี้มีค่าป้องกันเสียงที่สูงถึง 32 เดซิเบล วางใจเรื่องกันเสียงได้เลยกับแบรนด์ MACK’S ของอเมริกา อีกทั้งชาวเน็ตหลากหลายคนต่างชื่นชอบในที่อุดหูตัวนี้กันทั้งนั้น ทิศทางไปทางด้านบวกกันหมด มีคนถึงขนาดรีวิวที่ว่า เคยใส่ที่อุดหูจีนราคา 3 บาทแล้วเทียบคุณภาพการกันเสียงกับความสบายสู้ที่อุดหูตัวนี้ไม่ได้เลย

ราคาโดยประมาณ 350 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ โฟมแบบนิ่ม
NRR 32 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 10 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้ได้ครั้งเดียว
ขนาด Free Size

.

▼▼ ที่อุดหู 3M 1100 ▲▲

▼▼ ที่อุดหู 3M 1100 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาถึงกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงกันดีกับแบรนด์ 3M ที่เป็นแบรนด์จากประเทศอเมริกา ทุกคนน่าจะเคยได้ซื้อของใช้กับทาง 3M มากันบ้างแล้ว เช่นพวกเทปกาว กาวสองหน้า เป็นต้น ทาง 3M เองก็มีที่อุดหูจัดจำหน่ายเช่นกัน กับตัว 3M 1100 earplugs ทำมาจากโฟมโพลียูรีเธน ที่มีความอ่อนนุ่ม ตัวที่อุดหูมีสีส้ม เป็นทรงกระบอกมีปลายหนึ่งด้านโค้งมนเอาไว้สำหรับใส่ในช่องรูหู ส่วนอีกด้านเป็นฐานกลมเอาไว้ปิดรูหู บรรจุภัณฑ์ต่อ 1 ซอง มีจำนวนโฟมอยู่ 2 ชิ้น

การใช้งานเหมือนกับที่อุดหูเป็นโฟมทั่วไปคือ ต้องใช้นิ้วชี้แล้วนิ้วโป้งทำการคลึง ๆ กลึง ๆ ตรงด้านปลายหัวมนให้เล็กลง แล้วใช้มืออีกค้างคอยแง้มใบหูให้เปิดออก จากนั้นจึงทำการสอดใส่ที่อุดหูลงไปในช่องรูหู กดค้างไว้สักพักจนมั่นใจว่าตัวที่อุดหูขยายตัวออกมาเต็มรูหู และเป็นที่อุดหูที่สามารถใช้ได้กับทุกขนาดรูหู

ส่วนเรื่องของการลดเสียงรบกวนภายนอก ตัวที่อุดหู 3M 1100 มีความสามารถกันเสียงที่ 29 เดซิเบล ถือว่าทำออกมาได้ดี ลดเสียงได้มาก ผู้ใช้งานจริงส่วนใหญ่ก็ให้คะแนนสินค้าที่สูง และมีทิศทางไปด้านบวกกันหมด แต่ก็มีบางคนบ่นมาว่า ตัวที่อุดหูไม่แน่นเท่าไร ยังได้ยินเสียงภายนอกอยู่บ้าง และที่อุดหู 3M 1100 สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ให้รักษาทำความสะอาดแล้วใช้ซ้ำจนกว่าตัวโฟมจะเสื่อมสภาพ

ราคาโดยประมาณ 50-70 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ โฟม
NRR 29 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 2 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้กี่ครั้งก็ได้ จนกว่าจะเสื่อมสภาพ
ขนาด Free Size

.

▼▼ ที่อุดหู บู๊ทส์ ฟาร์มาซูติคอลส์ ที่อุดหูแบบขี้ผึ้ง ▲▲

▼▼ ที่อุดหู บู๊ทส์ ฟาร์มาซูติคอลส์ ที่อุดหูแบบขี้ผึ้ง ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ที่อุดหูจาก Boots เป็นแบรนด์ที่ทุกคนน่าจะได้ยินชื่อแล้วได้มีโอกาสไปเข้าใช้บริการซื้อสินค้าที่ร้านกันมาบ้างแล้ว ตัวที่อุดหูเป็นแบบแว็กซ์ มีสีขาวล้วนทรงกระบอก ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่กำลังพอดี ประมาณข้อนิ้วมือ 1 ข้อ เมื่อทำการบีบจะรู้สึกได้ถึงความนิ่มของตัวขี้ผึ้ง และใน 1 กล่องจะมีจำนวนอยู่ 5 คู่ เป็นทั้งหมด 10 ชิ้น

การจะใช้ที่อุดหูฟังเพียงแค่ ก่อนอื่นควรล้างมือให้สะอาดก่อน แล้วเอานิ้วมือค่อย ๆ บีบปลายด้านใดด้านหนึ่งให้มีขนาดเล็กลง จากนั้นค่อย ๆ ปั้น ค่อย ๆ คลึงให้เป็นทรงกรวยปลายไม่ต้องแหลมมาก จนมีขนาดที่เล็กพอที่สามารถยัดเข้าไปในรูหูได้ พอยัดตัวขี้ผึ้งเข้าหูแล้ว คราวนี้ตรงปลายอีกด้าน ให้ใช้นิ้วกด บีบเบา ๆ จนตัวขี้ผึ้งกระจายปิดรูหูให้ได้มากที่สุด เป็นที่อุดหูที่ใส่ง่ายมาก สามารถเอาไปใช้ได้กับรูหูทุกขนาด อีกทั้งตัวที่อุดหูนี้สามารถกันน้ำได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะเอาไปใช้ในการว่ายน้ำ ป้องกันน้ำเข้าหูได้เป็นอย่างดี

ส่วนเรื่องการลดระดับเสียง ทาง Boots เคลมมาว่า สามารถลดระดับเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งชาวเน็ตหลายคนยังยืนยันด้วยว่า ใช้ที่อุดหูขี้ผึ้งตัวนี้แล้วนอนหลับสบาย ตัวที่อุดหูไม่ระคายเคืองหูหรือทำให้ปวดหู  และไม่ได้ยินเสียงสามีกรนหรือเสียงรบกวนอื่น ๆ อีกทั้งตัวแว็กซ์ไม่หลุดออกจากหูตลอดทั้งคืน แต่ตัวที่อุดหู บู๊ทส์ ฟาร์มาซูติคอลส์ แบบขี้ผึ้งนั้น มีการออกแบบมาให้ใช้ได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถเอามาใช้ซ้ำได้ จะค่อนข้างสิ้นเปลืองถ้าต้องการใส่นอนทุกคืน และมีราคาค่อนข้างสูงถ้าเทียบกับที่อุดหูแบบอื่น ๆ

ราคาโดยประมาณ 350-500 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ แว็กซ์
NRR (ไม่ได้ระบุ)
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 10 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้ได้ครั้งเดียว
ขนาด Free Size

.

▼▼ ที่อุดหู Ohropax Classic ▲▲

▼▼ ที่อุดหู Ohropax Classic ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ที่อุดหู Ohropax Classic เป็นที่อุดหูจากประเทศเยอรมัน ตัวที่อุดหูเป็นทรงกลม ขนาดเล็ก เป็นก้อน มีสีชมพูอ่อน ที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียมเจลและขี้ผึ้งพาราฟิน และทางแบรนด์ได้ออกมาเคลมว่า เป็นส่วนผสมที่อ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดระคายเคืองต่อผิว ตัวก้อนกลมถูกห่อหุ้มด้วยสำลี เพื่อคงสภาพไว้จนกว่าจะถูกใช้ และใน 1 กล่องจะมีตัวก้อนกลมอยู่ 12 ลูก เป็น 6 คู่ด้วยกัน

ก่อนที่จะใช้ที่อุดหูฟัง Ohropax Classic ให้ล้างมือให้สะอาดก่อน จากนั้นจึงเอานิ้วฉีกสำลีออกอย่างระมัดระวัง ถ้าคิดว่าขนาดของตัวแว็กซ์ใหญ่เกินไป ให้ฉีกแว็กซ์บางส่วนออก จากนั้นใช้นิ้วคลึง ๆ ปั้นให้เป็นรูปทรงกลม แล้วจึงค่อย ๆ ดันเข้าไปในช่องรูหู ไม่ต้องออกแรงดันมาก ใช้นิ้วกด ๆ จนมั่นใจว่าตัวแว็กซ์ปิดรูหูได้สนิท หลังจากที่ใช้ที่อุดหู ถ้าตัวที่อุดหูไม่หลุดออกมา ให้ใช้นิ้วกดด้านหลังเบา ๆ จะทำให้ที่อุดหูหลุดออกมา และตัวที่อุดหูนี้สามารถใช้ได้กับรูหูทุกขนาด

ทางแบรนด์ Ohropax เคลมมาว่า ที่อุดหูรุ่นนี้สามารถป้องกันเสียงได้ 27 เดซิเบล และผู้ใช้งานจริงจากอินเทอร์เน็ตต่างก็บอกกันว่า กันเสียงได้ดี สวมใส่แล้วสบายไม่เจ็บหู ช่วยให้หลับสนิทได้ตลอดคืนอีกด้วย ตัวที่อุดหู Ohropax Classic ไม่สามารถเอาไปล้างน้ำทำความสะอาดได้ จึงเหมาะสมกับการใช้แค่ครั้งเดียว และมีราคาค่อนข้างแพง

ราคาโดยประมาณ 500 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ แว็กซ์
NRR (ไม่ได้ระบุ)
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 12 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้ได้ครั้งเดียว
ขนาด Free Size

.

▼▼ ที่อุดหู 3M Reusable Earplugs ▲▲

▼▼ ที่อุดหู 3M Reusable Earplugs ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ลองมาดูที่อุดหูอีกแบบจากแบรนด์ 3M กับที่อุดหู 3M Reusable Earplugs ทำมาจากซิลิโคนอย่างดี ทรงต้นคริสต์มาสที่มีหลายชั้นโดยชั้นบนสุดจะมีขนาดเล็กสุดแล้วไล่ลงมา การออกแบบแบบนี้จะช่วยในการป้องกันเสียงภายนอกได้เพิ่มมากขึ้น และตัวที่อุดหูมีสีส้มดูเด่นชัดพร้อมสายคล้องระหว่างหูสีน้ำเงินช่วยกันตก ไม่หล่นหายง่าย มาพร้อมกับกล่องบรรจุสีขาวที่เอาไว้เก็บที่อุดหู

เรื่องของการใช้งาน ควรทำความสะอาดก่อนใส่ทุกครั้งโดยการล้างน้ำเปล่า สวมใส่ได้ง่ายเพียงแค่เอาตัวที่อุดหูค่อย ๆ ยัดลงเข้ารูหู จนอยู่ตัวปิดรูหูได้สนิท ตัวที่อุดหูเป็นแบบ Free Size สามารถใช้ได้กับทุกคน

ส่วนเรื่องของการกันเสียง ที่อุดหูตัวนี้มาพร้อมการป้องกันเสียงที่ 25 เดซิเบล สามารถลดความดังของเสียงได้ในระดับหนึ่ง ตัวที่อุดหูนี้มีความพิเศษตรงที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ จนกว่าที่อุดหูจะหมดสภาพ ไม่ต้องคอยซื้อใหม่บ่อย ๆ แบบพวกที่อุดหูใช้แล้วทิ้ง อีกทั้งคำรีวิวของชาวเน็ตส่วนใหญ่ก็ไปในทางบวก แต่ก็มีคนบ่นในเรื่องที่ว่าตัวซิลิโคนยังนิ่มไม่พอ เขาใส่แล้วเจ็บหูอยู่

ราคาโดยประมาณ 120 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ ซิลิโคนแบบอ่อน
NRR 25 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 1 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้กี่ครั้งก็ได้ จนกว่าจะเสื่อมสภาพ
ขนาด Free Size

.

▼▼ ที่อุดหู DELTAPLUS Earplugs ▲▲

▼▼ ที่อุดหู DELTAPLUS Earplugs ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แบรนด์ DELTAPLUS เป็นแบรนด์ที่เน้นสินค้าในเรื่องของ Safety ในงานก่อสร้าง มีสินค้าที่หลากหลาย เช่น หมวกSafety แว่นตาSafety เป็นต้น ทางแบรนด์เองก็มีที่อุดหูเช่นกัน เป็นที่อุดหู DELTAPLUS Earplugs โดยที่ตัวที่อุดหูทำมาจากโฟมคุณภาพดีมีความนิ่มไม่แข็งกระด้าง มีสีแดงเด่นชัดและเป็นทรงกระบอกที่มีด้านหนึ่งหัวโค้งมนเอาไว้ใส่รูหู ส่วนอีกด้านเป็นฐานวงกลมเอาไว้ปิดที่รูหู มาพร้อมสายคล้องเชื่อมต่อตัวที่อุดหูเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ไม่ตกหล่นได้ง่าย น่าเสียดายตรงที่ไม่ได้แถมกล่องไว้สำหรับเก็บตัวที่อุดหูมาด้วย ต้องหากล่องมาเพิ่ม

เนื่องจากตัวที่อุดหูเป็นแบบโฟม ลักษณะการใช้งานก็เหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ใส่ไม่ยาก และที่พิเศษคือ ตัวโฟมของ DeltaPlus นี้สามารถคืนรูปได้ภายในเวลาแค่ 30 วินาที ตัวโฟมมีขนาดเดียว เป็นแบบ Free Size สามารถนำไปใช้ได้กับทุกขนาดรูหู

ด้านป้องกันเสียงทางแบรนด์เคลมว่ามั่นใจในเรื่องนี้มาก ตัวที่อุดหูสามารถป้องกันได้ถึง 34 เดซิเบล ซึ่งถือว่าสูงมาก สูงเกือบอันดับต้น ๆ ของที่อุดหูในท้องตลาด แต่ตัวนี้ยังไม่ได้รับนิยมมากเท่าไรนัก จำนวนรีวิวยังน้อยอยู่ ถือว่าเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่อยากลองใช้ของใหม่ ๆ

ราคาโดยประมาณ 140 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ โฟมแบบนิ่ม
NRR 34 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 1 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้ได้หลายครั้งจนกว่าจะเสื่อมสภาพ
ขนาด Free Size

.

▼▼ ที่อุดหู Silencer Earplug Soft Silicone ▲▲

▼▼ ที่อุดหู Silencer Earplug Soft Silicone ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

พบกันอีกครั้งกับแบรนด์ Silencer  คราวนี้ตัวที่อุดหูทำมาจากซิลิโคนแบบอ่อน มีสีขาวขุ่นคล้าย ๆ เทียนไข เป็นทรงกลมขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ละลูกมีขนาดที่ 2 x 1 cm เท่านั้น ไม่มีไซส์ให้เลือกเหมือนตัวด้านบน มีไซส์เดียว ตัวที่อุดหูสามารถปรับรูปร่างได้อิสระและจะคืนตัวภายใน 1 นาที โดยที่ 1 กล่องจะมีจำนวน 12 ชิ้น

ในเรื่องของการใช้งาน ให้ใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้ง ปั้นตัวที่อุดหูจากทรงกลมให้เล็กลงกลายเป็นทรงกระบอก ให้ใช้มืออีกค้างแง้มใบหูด้านที่ต้องการใส่ จากนั้นทำการสอดใส่เข้าไปในรูหู กดค้างไว้ประมาณ 60 วินาที เพื่อให้ตัวซิลิโคนคลายตัวออกปิดรูหูได้สนิท สามารถเอาที่อุดหู Silencer Soft Silicone นี้ ไปใช้กับรูหูได้ทุกขนาด

คุณสมบัติในการลดเสียงของที่อุดหูตัวนี้ สามารถทำได้ที่ 26 เดซิเบล และทางแบรนด์กล่าวว่าสวมใส่สบาย สัมผัสนุ่มเป็นมิตรกับหู ไม่ทำให้เกิดอาการปวด อีกทั้งที่อุดหูตัวนี้เหมาะกับการเอาไปใช้บนเครื่องบิน เนื่องจากวัสดุซิลิโคนช่วยลดอาการปวดหูเวลาที่มีค่าความกดอากาศเปลี่ยนแปลงได้ดี และตัวที่อุดหูเหมาะกับการใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ราคาโดยประมาณ 290 บาท
วัสดุที่ใช้ทำ ซิลิโคนแบบอ่อน
NRR 26 เดซิเบล
จำนวนชิ้น ต่อ 1 กล่อง 12 ชิ้น
จำนวนครั้งในการใช้งาน ใช้ได้ครั้งเดียว
ขนาด Free Size

.

การเลือกซื้อที่อุดหูที่ดี ต้องดูที่อะไรบ้าง?

ที่อุดหูที่ดี ควรจะตอบโจทย์ในเรื่องของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกหรือความสบายในการสวมใส่ หูของคนเรานั้นมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันไป วิธีการที่จะหาที่อุดหูที่ดีที่สุดก็คือ การลองซื้อมาใช้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจออันที่ถูกใจ และเข้ากับหูของคุณได้มากที่สุด ไปดูกันครับว่าต้องดูที่อะไรบ้าง
….

วัสดุที่ใช้ทำที่อุดหู

ส่วนใหญ่ที่อุดหูที่เจอในท้องตลาดจะมีอยู่ด้วยกันสามแบบ นั่นคือ ที่อุดหูที่ทำมาจากโฟม, ซิลิโคน, และ แว็กซ์ โดยวัสดุที่ใช้ทำที่อุดหูนั้นจะส่งผลให้ตัวที่อุดหูมีคุณสมบัติ, ความสามารถในการกันเสียง, ความสบายในการสวมใส่ และราคาแตกต่างกันไป
….
1. ที่อุดหูแบบโฟม

1. ที่อุดหูแบบโฟมที่อุดหูที่ทำจากโฟมจะสามารถพบได้มากกว่าแบบอื่นในท้องตลาดและทุกคนน่าจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว ส่วนใหญ่จะทำออกมาเป็นรูปทรงกระบอกที่มีปลายด้านหนึ่งโค้งมนเหมือนหัวกระสุนเป็นด้านที่เอาไว้สอดใส่เข้าไปในรูหู มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กกว่าอีกด้าน ส่วนปลายอีกด้านจะเป็นฐานวงกลมเอาไว้ปิดที่รูหู มีขนาดของที่อุดหูแตกต่างกันไปทั้งแบบไซส์เล็ก, กลาง, ใหญ่ หรือแบบ Free Size

ในเรื่องของการกันเสียงและความสบายในการสวมใส่นั้น ขึ้นอยู่กับโฟมและวิธีการผลิต การใช้ที่อุดหูโฟมที่ทำจากโฟมคุณภาพดีจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนกับการใช้ที่อุดหูโฟมราคาถูก และที่อุดหูแบบโฟมนี้จะมีราคาค่อนข้างถูกกว่าที่อุดหูแบบอื่น โดยทั่วไปผู้ผลิตออกแบบที่อุดหูแบบโฟมให้ใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถใช้ซ้ำได้ (แต่คนส่วนใหญ่ก็ใช้ซ้ำหลายครั้งอยู่ดี)

….

2. ที่อุดหูแบบซิลิโคน

2. ที่อุดหูแบบซิลิโคนที่อุดหูที่ทำจากซิลิโคนจะเห็นได้สองแบบใหญ่ ๆ ในท้องตลาด คือแบบที่ทำเป็นทรงกรวยสามชั้นคล้ายต้นคริสต์มาส โดยที่ชั้นบนสุดที่มีขนาดเล็กสุดจะเป็นด้านที่เอาไว้สอดเข้าไปในรูหู ส่วนชั้นบนสุดที่ใหญ่สุดจะเป็นด้านที่เอาไว้ปิดรูหู การออกแบบแบบเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นนอกจากจะช่วยในการยึดติดในรูหูแล้ว ยังช่วยลดการได้ยินของเสียงด้วย

ส่วนใหญ่ที่อุดหูแบบนี้ออกแบบมาเพื่อให้ใช้ซ้ำได้จนกว่าจะเสื่อมสภาพ ขอเพียงแค่ค่อยรักษาทำความสะอาดที่อุดหูก่อนใช้และหลังใช้สม่ำเสมอ  เนื่องจากมีความสามารถในการกันน้ำ สามารถเอาไปใช้ป้องกันน้ำเข้าหูเวลาว่ายน้ำได้ และตัวที่อุดหูแบบซิลิโคนทรงกรวยนี้จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงในระดับหนึ่ง

2. ที่อุดหูแบบซิลิโคนส่วนแบบที่สองจะเป็นก้อนซิลิโคนกลม ๆ ที่สามารถเอามาขึ้นรูปได้อย่างอิสระ วิธีการใช้ก็ไม่ยาก เพียงแค่เอานิ้วชี้และนิ้วโป้งมาคลึง ๆ นวด ๆ ตัวที่อุดหูให้นิ่มแล้วเอาไปยัดที่รูหู จากนั้นใช้นิ้วกดให้ตัวซิลิโคนที่อยู่บริเวณรูหูแบนเรียบปิดรูหูให้สนิท

ตัวที่อุดหูแบบนี้จะปิดการปิดรูแค่ด้านนอกเท่านั้น ไม่ได้สอดเข้าไปเหมือนพวกแบบโฟมและซิลิโคนที่เป็นแบบกรวย จะให้ความรู้สึกของหูที่สบายมากกว่าแต่อาจจะกันเสียงได้ไม่ดีเท่าแบบสอดใส่เข้าไปในรูหู ข้อดีคือสามารถเอาไปใช้ได้กับรูหูทุกขนาด ไม่ต้องมากังวลเรื่องไซส์ของที่อุดหูแบบโฟม และตัวที่อุดหูแบบนี้จะออกแบบมาให้ใช้ได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น

….

3. ที่อุดหูแบบแว็กซ์

3. ที่อุดหูแบบแว็กซ์ที่อุดหูที่ทำมาจากแว็กซ์ตัวรูปร่างและลักษณะการใช้งานจะคล้าย ๆ กับแบบซิลิโคนที่เป็นก้อน ๆ ที่เอาไว้ปิดรูหูภายนอกเท่านั้น ไม่ได้สอดใส่เข้าไปในรูหู ที่อุดหูแบบแว็กซ์จะสามารถกันเสียงได้ดีมากและค่อนข้างดีกว่าทุกแบบ แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพงกว่าแบบอื่นด้วยเช่นกัน

….

ความสามารถในการป้องกันเสียงของที่อุดหู

ความสามารถในการป้องกันเสียงต้องเข้าใจในเรื่องค่าเดซิเบลก่อนว่าคือ ค่าที่เอาไว้ใช้ระบุความดังของเสียง โดยที่เสียงยิ่งดังมากจะมีตัวเลขเดซิเบลที่มาก ตัวอย่างเช่น ค่าเดซิเบลของการพูดคุยทั่วไปจะอยู่ประมาณ 50 เดซิเบล, เวลาใช้งานที่เป่าผมประมาณ 85 เดซิเบล และเสียงเครื่องบินรบจะอยู่ที่ 120 เดซิเบล เป็นต้น

ตามมาตรฐาน เสียงที่มีค่าเดซิเบลเกิน 85 ขึ้นไปถือว่าอยู่ในโซนอันตรายต่อหู การที่ได้รับเสียงที่มีค่าเดซิเบลเกิน 120 สามารถทำให้หูหนวกได้เลยในทันที อันตรายมาก

สำหรับคนที่ต้องการซื้อที่อุดหูมาใช้งานนั้นแล้วกังวลว่าตัวที่ซื้อมาจะสามารถกันเสียงได้เท่าไร สามารถดูได้ที่ค่า NRR (Noice Reduction Rating) ครับ เป็นค่าที่บ่งบอกว่าตัวที่อุดหูนี้สามารถป้องกันเสียงได้กี่เดซิเบล โดยที่ค่า NRR จะระบุไว้ที่ตรงกล่องหรือฉลากของสินค้าอยู่แล้ว ค่า NRR ยิ่งสูงเท่าไร แสดงว่าตัวที่อุดหูสามารถกันเสียงได้ดีเท่านั้น เช่น ที่อุดหูของในรูป จะมีค่า NRR อยู่ที่ 31 แสดงว่าถ้าใส่ที่อุดหูตัวนี้อย่างถูกวิธีแล้ว จะกันเสียงได้ 31 เดซิเบล

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ค่า NRR ไม่ได้เอาไปหักลบโดยตรงแบบที่พวกเราเข้าใจกันครับ เช่น ถ้าใส่ที่อุดหูในรูป ตอนเป่าผมน่าจะทำให้ได้ยินเสียงแค่ที่ 85-31 = 54 เดซิเบล ซึ่งไม่ได้คำนวณตรง ๆ แบบนี้ ค่า NRR  มีค่าสูญเสียเวลาใช้งานอีก โดยที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า “ให้เอาค่า NRR ที่ระบุไปคูณกับค่าสูญเสียที่ 75% สำหรับที่ครอบหู, 50% สำหรับโฟมที่คืนรูปแบบช้า ๆ และ 30% สำหรับที่อุดหูทั่วไป” เพราะฉะนั้นถ้าตัว ที่อุดหูตามแบบในรูป มีค่า NRR อยู่ที่ 31 จะคาดหวังการกันเสียงได้ประมาณที่ 31×30% = 9 เดซิเบล

ดังนั้นถ้าไม่คิดอะไรมากก็เลือกตัวที่อุดหูที่มีค่า NRR สูง ๆ ก็พอครับ แต่ถ้าเป็นคนที่ต้องทำงานในสถานที่ที่มีเสียงดังตลอดเวลา เช่น ในงานก่อสร้าง, งานขุดเจาะต่าง ๆ นอกจากจะใช้ที่อุดหูที่มีค่า NRR สูง ๆ แล้ว ควรใส่ที่ครอบหูเพิ่มเติมด้วย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงครับ

ความสบายเวลาสวมใส่ที่อุดหู

ความสบายเวลาสวมใส่ที่อุดหู

ถ้าซื้อที่อุดหูแบบอย่างดีมาและมีค่า NRR สูง ๆ แต่เวลาใส่แล้วกลับทำให้รู้สึกอึดอัด ปวดเจ็บที่หู ก็ถือว่าเป็นที่อุดหูที่ยังไม่ตอบโจทย์ครับ

โดยที่ที่อุดหูแบบที่ต้องสอดเข้าไปในรูหูแบบโฟมและแบบซิลิโคนทรงกรวย ความสบายในเวลาใช้งานจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัววัสดุเป็นส่วนสำคัญ ตัววัสดุที่มีเกรดดีกว่าย่อยให้ความสบายมากกว่า และความนิ่มของตัวโฟมกับความยืดหยุ่นของตัวซิลิโคนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่บอกได้ว่าจะใส่ที่อุดหูสบายหรือไม่

โดยที่ที่อุดหูแบบโฟมมีความนิ่มหลายแบบด้วยกัน เช่น แบบธรรมดา, แบบนิ่มมาก, และแบบนิ่มพิเศษเป็นต้น การที่จะสวมใส่แล้วรู้สึกสบายนั้นขึ้นอยู่กับตัวบุคคล บางคนชอบแบบนิ่มมาก ๆ แต่บางคนกลับชอบแบบแข็งด้วยนิดหน่อย

ส่วนที่อุดหูแบบที่ปิดรูหูคลุมอยู่ภายนอกแบบซิลิโคนที่เป็นก้อน ๆ และแบบแว็กซ์ การใช้ที่อุดหูแบบนี้จะมีความสบายต่อหูที่มากกว่าแบบด้านบนมาก เพราะไม่ต้องสอดเข้าไปในรูหู ทำให้ไม่เกิดการระคายเคืองภายในรูหู แต่เนื่องด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงกว่า อาจจะทำให้สบายกายแต่ไม่สบายกระเป๋าเท่าไรนัก

ข้อเสียและความเสี่ยงของการใช้ที่อุดหู

ก่อนที่คุณจะใช้ที่อุดหูนั้น ควรพิจารณาถึงความเสี่ยงของการใช้ที่อุดหูดังต่อไปนี้

  • ไม่ได้ยินเสียงเตือนภัยต่าง ๆการใส่ที่อุดหูเพื่อลดระดับเสียงนั้น ถ้าอยู่ตัวคนเดียว หากมีเสียงแจ้งเตือนภัยต่าง ๆ เช่นไฟไหม้ ขโมยขึ้นบ้าน อาจจะทำให้ไม่ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์เหล่านี้แล้วเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้
  • Earwax Impaction หรือขี้หูอุดตันโดยปกติหูของคนเรานั้นจะผลิตขี้หูออกมาเพื่อช่วยป้องกันสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย และตามกลไกของร่างกายมักจะกำจัดขี้หูออกไปเองอย่างสม่ำเสมอ แต่การใส่ที่อุดหูมักจะปิดกั้นทางเข้าออก ทำให้ขี้หูไม่สามารถไหลออกไปได้ จะส่งผลให้หูผลิตขี้หูออกมาเรื่อยๆแล้วสะสมอยู่ในรูหูเกิดเป็นขี้หูอุดตันได้ และขี้หูอุดตันนี้เองมีความเสี่ยงทำให้หูอื้อ หรืออาจจะเกิดการติดเชื้อขึ้นที่หู และถ้าเลวร้ายมากที่สุดอาจทำให้สูญเสียความสามารถในการได้ยิน
  • Ear Infections หรือหูอักเสบ ติดเชื้อเนื่องจากที่อุดหูจะต้องทำการสวดใส่เข้าไปในรูหู ถ้าตัวที่อุดหูไม่สะอาดมากพอ ผู้ใช้งานมีความเสี่ยงสูงที่หูจะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อขึ้นได้
  • Allergic Reactions หรือหูเกิดอาการแพ้หากการใช้งานที่อุดหูแล้วทำให้เกิดการระคายเคือง หรือหูแดงปวดมากผิดปกติ ควรงดใช้ทันทีแล้วอาจจะต้องไปพบแพทย์หากมีอาการรุนแรง

สำหรับผู้ใช้งานที่อุดหูสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ด้วยการทำความสะอาดตัวที่อุดหูอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธีสำหรับที่อุดหูที่สามารถใช้ซ้ำได้ ส่วนที่อุดหูที่ออกแบบมาให้ใช้ได้ครั้งเดียว ผู้ใช้งานควรทำตามคู่มือของผู้ผลิตจะดีที่สุดไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ และถ้าเป็นไปได้ควรจะใช้ที่อุดหูตามความจำเป็น ถ้าเลี่ยงการใส่ได้ควรเลี่ยง

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับที่อุดหู 10 ตัว ที่ทางทีมงานได้เอามาแนะนำให้ได้อ่านกัน อย่างที่ได้บอกไปตอนต้น ๆ ว่า ที่อุดหูที่ดีที่สุดคือที่อุดหูที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด หากซื้อที่อุดหูมาแล้วก็ควรหมั่นเปลี่ยน เพราะการใช้ที่อุดหูชิ้นเดิมไปนาน ๆ อาจจะทำให้ที่อุดหูเสื่อมสภาพ มีแบคทีเรีย อาจจะเกิดการติดเชื้อในหูได้

ทางทีมงานหวังว่าคุณจะสามารถหาที่อุดหูที่ตรงต่อความต้องการมากที่สุดครับจากข้อมูลในบทความของเรา ทางผมรวบรวมข้อมูลมาเยอะ ก็ชักอยากจะมาใช้เองสักตัว ตอนนี้ขอตัวไปเลือกที่อุดหูก่อนนะครับ