IT&Gadgets,  Lifestyle

รีวิว 7 แอปแต่งรูปสวย 2022 ใช้ง่าย สไตล์เน็ตไอดอล ดาวน์โหลดติดเครื่องไว้ รูปสวยแน่นอน

ในยุคที่ใคร ๆ ต่างก็เล่นโซเซียล การถ่ายรูปกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นรูปคน รูปสถานที่ท่องเที่ยว หรือรูปอาหาร โดยเฉพาะสาวกโซเซียลทั้งหลายที่พลาดไม่ได้เลยกับการถ่ายช็อตเด็ด หามุมสวยไม่ซ้ำ เพื่ออัพลงโซเซี่ยล แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมบางครั้งรูปที่เราถ่ายมาถึงดูไม่สวยเหมือนกับรูปที่เหล่าเน็ตไอดอลหลาย ๆ คนถ่าย ทั้ง ๆ ที่ไปเที่ยวสถานที่เดียวกัน ถ่ายรูปอาหารจากร้านอาหารเดียวกัน คำตอบคือ แอปแต่งรูป นั่นเอง

แอปแต่งรูปในสมัยก่อนอาจจะไม่ได้มีสกิลช่วยแต่งรูปให้ดูเนียนเท่าที่ควร แต่ปัจจุบันหลาย ๆ แอปได้พัฒนาฟังก์ชันในการใช้งานให้ง่ายขึ้น สามารถปรับแต่งโหมดต่าง ๆ ได้เนียนขึ้น และแน่นอนว่าจะช่วยปรับรูปเราให้สวยขึ้นจนเพื่อน ๆ คาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม แอปแต่งรูปนั้นก็มีให้เลือกเยอะมาก ๆ จนบางครั้งเราอาจจะเลือกไม่ถูกว่าจะโหลดแอปไหนมาใช้ดี และแอปนี้โดดเด่นในฟังก์ชันอะไรบ้าง วันนี้ทีมงานของดีได้รวบรวม 7 แอปแต่งรูปสวยที่ควรมีติดสมาร์ทโฟน และแนะนำฟังก์ชันเด่น ๆ ของแต่ละแอปมาฝากกันค่ะ ซึ่งแอปเหล่านี้จะช่วยให้การอัพรูปเด็ดลงโซเซียลของเพื่อน ๆ ไม่ตกเทรนด์อย่างแน่นอน โดยเฉพาะใครที่ทำเพจหรือมีความฝันอยากผันตัวเป็นเน็ตไอดอล การมีแอปแต่งรูปเด็ด ๆ เป็นตัวช่วย ยอดฟอล ยอดไลค์ของเพื่อน ๆ อาจจะพุ่งพรวดจนน่าตกใจเลยทีเดียว

.

รีวิว 7 แอปแต่งรูปสวย ใช้ง่าย สไตล์เน็ตไอดอล ดาวน์โหลดติดเครื่องไว้ รูปสวยแน่นอน

วันนี้เราได้รวมรวบแอปแต่งรูปเด็ด ๆ มาช่วยให้การแต่งรูปของเพื่อน ๆ ง่ายขึ้นถึง 7 แอปด้วยกัน รวมถึงฟังก์ชันเด่นของแต่ละแอปว่าทำอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

…..

1. Adobe Lightroom Photo Editor (Adobe Lightroom CC) แอปเทพที่ดีที่สุดสำหรับการแต่งรูป

1. Adobe Lightroom Photo Editor (Adobe Lightroom CC) แอปเทพที่ดีที่สุดสำหรับการแต่งรูป

 

 

 

 

 

 

แอปนี้เป็นแอปของผู้ผลิตงานกราฟิกระดับโลกอย่าง Adobe ที่พัฒนาแอปนี้ให้สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็คงไม่ดูเว่อร์เกินไป ถ้าจะบอกว่าเป็นแอปนี้ตอบโจทย์การแต่งรูปมากที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้

ข้อดี สามารถปรับรูปขั้นสูงได้อย่างละเอียดทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นปรับแสง สี ความสด ความคมชัด อุณหภูมิแสง รวมไปถึงสามารถปรับรูปที่เบี้ยวอยู่ให้ตรงได้โดยไม่ทำให้รูปเสีย และความชัดก็ยังคงเดิมเหมือนรูป Original ที่สำคัญฟังก์ชันส่วนใหญ่ใช้ได้เลยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

ข้อเสีย ค่อนข้างใช้งานยากสำหรับมือใหม่ เพราะว่าต้องมีความรู้ความเข้าใจการปรับรูปและการใช้งานฟังก์ชันขั้นสูง ถึงจะสามารถใช้แอปนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ข้อเสียอีกอย่างคือ มีฟังก์ชันบางตัวที่ต้องเสียเงิน อาทิเช่น Selective Adjustment หรือการปรับเฉพาะส่วน Healing หรือว่าการลบจุดที่ไม่จำเป็นออกนั่นเอง

….

ฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นของ Adobe Lightroom Photo Editor

สามารถปรับเฉพาะสีได้

ฟังก์ชันนี้เป็นฟังก์ชันที่เราชอบที่สุดของแอปนี้ เพราะไม่ว่าจะไปชมดอกซากุระแล้วสีไม่ชมพูอย่างที่คิดไว้ หรือว่าไปเที่ยวแล้วอากาศขมุกขมัว มีเมฆมาก ฟังก์ชันนี้สามารถเปลี่ยนภาพของคุณให้สีสดอย่างที่ต้องการได้เลยค่ะ เรียกว่าไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นยังไง ก็สามารถปรับภาพให้สีเปลี่ยนได้ อีกการใช้งานนึงที่เราชอบคือ สามารถใช้ปรับสีผิวให้ดูขาวเนียนขึ้นได้ หรือไม่ว่าจะเปลี่ยนให้รูปเป็นสีขาวดำ แต่ยังให้เห็นสีบางสีอยู่ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ตัวอย่าง

Before รูป Original
After ปรับสีชมพูและสีฟ้าให้สดขึ้น
After ปรับชมพูให้สด และลดค่าทุกสีให้เป็น 0

สามารถปรับ Highlight & Shadow ได้อย่างละเอียด

ฟังก์ชันนี้เป็นอีกหนึ่งการใช้งานที่เราชอบมากค่ะ เพราะว่าสามารถดึงรายละเอียดของรูปออกมาได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะปรับสีท้องฟ้าที่ถ่ายออกมา Over ให้เข้มขึ้น หรือว่าปรับส่วน Shadow ที่มืดเกินไปให้สว่างขึ้น ส่วนตัวแล้วเราว่า Lightroom มีเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการแต่ง Highlight & Shadow เลยค่ะ แนะนำให้ลองเล่นดูนะคะ

ตัวอย่าง

รูป Original
After ปรับลด Highlight และปรับเพิ่ม Shadow

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

…..

สามารถสร้าง Presets เองได้

เมื่อเราต้องการแต่งรูปที่ถ่ายในสภาพแวดล้อมเดียวกันหลาย ๆ รูป แต่ขี้เกียจมาแต่งรูปใหม่หลาย ๆ ครั้ง เราสามารถตั้งค่า Presets เอาไว้ และใช้ Presets นั้นสำหรับปรับรูปหลาย ๆ รูปได้เองโดยที่ไม่ต้องมานั่งแต่งใหม่ทีละรูปเลยค่ะ ช่วยประหยัดเวลาแต่งรูปไปได้เยอะ ที่สำคัญถ้าเรามั่นใจว่า Presets เราสวย เราสามารถ Share presets ให้เพื่อน ๆ หรือบางคนอาจขายได้เลยทีเดียว ถ้าใครแต่งรูปเก่ง ๆ การทำ Presets ขายก็ถือเป็นอาชีพเสริมที่รายได้ดีทีเดียว

ตัวอย่าง

พอแต่งภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถกดเลือก Create Preset
หลังจากนั้นสามารถ ตั้งชื่อแล้วกด Save สำหรับใช้งานในอนาคต

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

…..

 

 

….

สามารถโหลด Presets ของคนอื่นมาใช้ได้

ในปัจจุบันมีเน็ตไอดอลหลาย ๆ คน ผันตัวมาทำ Presets ขาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะโชว์ให้เห็นรูป Before/After เพื่อให้เราสามารถดูความเหมาะสมต่อการใช้งานของเราได้ แต่อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า Presets บางอัน กดทีเดียวทำให้รูปสวยมากสำหรับรูปนึง แต่อาจจะไม่เหมาะสมกับอีกรูปนึงได้ อาจจะต้องมาปรับแสงและสีในรูปนิดหน่อย เพื่อให้รูปของเราออกมาสวยเหมือนตัวอย่าง

สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุด (v.5.3.1) มีโหมด Discover ที่เป็น Community ให้ผู้ใช้ Adobe Lightroom สามารถกดแชร์ผลงานการแต่งรูปของตนเอง และอัพโหลด Presets เพื่อให้ทุกคนสามารถเรียนรู้การตั้งค่าของแต่ละ User ได้ เพื่อน ๆสามารถกดดาวน์โหลด Presets ที่ถูกใจไว้สำหรับใช้ในเครื่องตัวเองได้อีกด้วย ที่สำคัญยังสามารถโหลดมาใช้ได้โดยไม่เสียเงินอีกด้วยค่ะ

ควรเสียเงินสมัคร Premium Feature มั๊ย?

โดยรวม ๆ แค่ใช้ฟังก์ชันฟรีก็เพียงพอแล้วสำหรับแอปนี้ แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้งานฟังก์ชันเสียเงินด้วยก็สามารถสมัคร Premium Monthly (100 GB) จ่ายเดือนละ 169 บาท ซึ่งจะสามารถใช้งานฟังก์ชัน Healing และ Selective Adjustment ได้ ถ้าใครใช้บ่อย ๆ เหมือนเรา แนะนำเลย เพราะคุ้มค่ามาก ๆ ค่ะ

DownloadiOS / Android

Application Adobe Lightroom Photo Editor
ราคา Free
Premium Member 169 บาท/เดือน
ฟังก์ชันเด่น สามารถปรับเฉพาะสีได้
สามารถสร้าง Presets เองได้
สามารถโหลด Presets ของคนอื่นมาใช้ได้
ประเภท Photo
รองรับระบบ iOS (iPhone, iPad, Apple TV)
ขนาดแอป 214 MB
ผู้ผลิต Adobe Inc.

2. VSCO แอปคุมโทน คลิกเดียวอยู่

2. VSCO แอปคุมโทน คลิกเดียวอยู่

 

 

 

 

 

สำหรับแอป VSCO เป็นแอปที่อยู่คู่วงการเน็ตไอดอลมาหลายปี สาวกโซเซียลหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักแอปนี้ เพราะพิมฐา เน็ตไอดอลชื่อดัง เคยบอกผ่านไอจีของเธอว่า แอปนี้เป็นหนึ่งในแอปแต่งรูปที่เธอใช้ประจำ หลาย ๆ คนที่อยากได้รูปสวยสไตล์พิมฐา เราแนะนำแอปนี้เลยค่ะ เพราะเป็นแอปที่โหลดได้ฟรี และมี Presets สีคุมโทนให้สามารถเลือกใช้ได้อยู่หลายโทน ใครยังไม่มีแอปนี้ควรโหลดด่วนค่ะ

ข้อดี เป็นแอปที่ใช้ค่อนข้างง่าย เหมาะกับการแต่งรูปแนวคุมโทนลง Instagram กดคลิกเดียวรูปสวยทันที สามารถปรับแสง ความสด  และอีกหลาย ๆ ฟังก์ชันได้ง่ายค่ะ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดแต่งรูป

ข้อเสีย ปรับแต่งรูปได้ไม่เยอะเท่า Adobe Lightroom และ Presets มีให้ดาวน์โหลดน้อยกว่า

ฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นของ VSCO

สามารถใช้ Presets คุมโทนรูปได้ง่าย

กดปุ่มเดียวรูปสวยเลย แอปนี้เหมาะกับคนที่ไม่ชอบความซับซ้อนและไม่ต้องการแต่งรูปขั้นสูง แต่ชอบแต่งรูปให้มีสีออกมาคล้าย ๆ กัน แม้ว่าจะถ่ายรูปที่สภาพแสงและสีที่แตกต่างกัน สำหรับเรา เราชอบใช้ VSCO ในการแต่งรูปอาหารและแต่งรูปวิวสถานที่ท่องเที่ยวค่ะ ให้ความรู้สึกว่า ใช้ Preset อันเดิมแต่งออกมาแล้วได้สีที่ใกล้เคียงกันดีค่ะ

ตัวอย่าง

VSCO มี Presets ที่ใช้งานง่าย คลิกเดียวคุมโทนอยู่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

….

 

สามารถใช้ Presets ในการปรับได้ทั้งรูปและวีดีโอ

สำหรับใครที่ชอบอัพ Story แต่ก็รู้สึกว่าอยากปรับสีคุมโทนก่อนอัพ สามารถอัพเกรด VSCO Membership เพื่อที่จะใช้ Presets กับวีดีโอได้ด้วย ตัวนี้เป็นฟังก์ชันใหม่ที่ทำมาตอบโจทย์คนชอบโพสต์ลงสตอรี่เลยค่ะ

ควรเสียเงินอัพเกรด VSCO Membership มั๊ย?

เราคิดว่าฟังก์ชันฟรีของ VSCO ตอบโจทย์ของเราเพียงพอค่ะ แต่สำหรับใครที่สนใจอัพเกรด VSCO Membership ราคารายปีคือ 2,400 เยน/ปี หรือประมาณ 660 บาท/ปีเท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นคนใช้งานบ่อย ๆ แล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่าเลยค่ะ

Download – iOS / Android

Application VSCO
ราคา Free
Premium Member 660 บาท/ปี
ฟังก์ชันเด่น สามารถใช้ Presets คุมโทนรูปได้ง่าย
สามารถใช้ Presets ในการปรับได้ทั้งรูปและวีดีโอ
ประเภท Photo & Video
รองรับระบบ iOS (iPhone, iPad, Apple TV)
ขนาดแอป 131.3 MB
ผู้ผลิต Visual Supply Company

…..

3. TouchRetouch ลบทุกอย่างที่ไม่จำเป็นออก

 

 

 

 

 

แอปนี้เป็นแอปเทพที่สามารถลบทุกอย่างที่มา Photobomb รูปเราออกได้หมดจดและเนียนมาก ๆ ค่ะ บอกเลยว่าแอปมันดีมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรูปที่มีคนอื่นติดเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงแบคกราวน์ของเรา หรือรูปตึกแต่ดันติดสายไฟฟ้าระโยงระยางเต็มไปหมด ทำให้องค์ประกอบภาพไม่สวย หรือว่าจะเป็นสิวเม็ดเบ้งที่ขึ้นมากลางจมูก แอปนี้สามารถกดลบออกได้อย่างเนียนมาก ๆ สำหรับฟังก์ชันลบสิ่งของออกนี้ ส่วนตัวเราชอบมากกว่าใช้ Lightroom อีกค่ะ เพราะใช้งานได้ง่ายกว่า และรูปดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

ข้อดี เป็นแอปที่เสียเงินซื้อมาครั้งแรก 59 บาท แล้วสามารถใช้งานได้ทุกฟังก์ชันเลย ไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มเติม หรือจ่ายรายเดือน และที่สำคัญใช้งานได้ง่ายมาก ไม่ต้องมีหลายเครื่องมือ หลาย Layer เหมือนแอปรีทัชอื่น ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดรีทัชรูป

ข้อเสีย สำหรับรูปภาพที่เห็น Noise หรือ Grain เยอะ อาจจะไม่สามารถแก้ได้เนียนเท่ารูปที่คมชัด หรือรูปภาพที่มีรายละเอียดเยอะเกินไปอาจทำให้รีทัชมาได้ไม่เนียนซักเท่าไหร่

ฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นของ TouchRetouch

สามารถลบสิ่งของหรือคนที่อยู่ในรูปเราออก

ฟังก์ชันนี้ถือว่าเป็นฟังก์ชันช่วยชีวิตเวลาไปเที่ยวแล้วเจอนักท่องเที่ยวเต็มไปหมด จะถ่ายมุมไหนก็ติดคนเดินอยู่ข้างหลัง สามารถกดปุ่ม Object Removal แล้วเลือกลบผู้คน หรือสิ่งของที่มากวนใจเราออกไปได้อย่างง่ายดายค่ะ มันดีมาก ๆ เลยจริง ๆ

ตัวอย่าง

รูป Original
After ใช้ปุ่ม Quick Repair เพียงพริบตาเดียว แกะก็หายไปหมดเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สามารถลบสายไฟในรูปได้อย่างเนียน

เวลาไปเที่ยวแล้วเจอตึกสวย ๆ แต่ว่าดันมีสายไฟมาบดบัง เราก็สามารถกดปุ่ม Line Removal แล้วลากตามแนวเส้นสายไฟฟ้า เท่านั้นสายไฟกวนใจก็จะหายไปในพริบตา และที่สำคัญดูเนียนมากจนมองไม่ออกว่าเคยมีสายไฟอยู่ด้วยเลยค่ะ

ตัวอย่าง

รูป Original
ใช้ฟังก์ชัน Line Removal ลบสายเคเบิลออก

หมายเหตุ: การรีทัชภาพให้เนียน ขึ้นอยู่กับรายละเอียดและความซับซ้อนของพื้นหลังรูปภาพค่ะ

ควรเสียเงินซื้อ TouchRetouch มาใช้มั๊ย?

เราแนะนำว่าควรโหลดมาเก็บไว้เลยค่ะ แค่สามารถลบคนออกได้อย่างเนียน ๆ แล้ว ก็คุ้มค่าเงิน 59 บาทแล้วค่ะ สำหรับมือใหม่หัดลบในแอปเองก็มี Tutorials สอนใช้งานแอปแบบเข้าใจง่าย ลองดูแล้วจะรู้เลยว่าการลบคนออกไม่ยากเลยค่ะ

Download – iOS / Android

Application TouchRetouch
ราคา 59 บาท
Premium Member
ฟังก์ชันเด่น สามารถลบสิ่งของหรือคนที่อยู่ในรูปเราออก
สามารถลบสายไฟในรูปได้อย่างเนียน ๆ
ประเภท Photo
รองรับระบบ iOS (iPhone, iPad)
ขนาดแอป 23.9 MB
ผู้ผลิต ADVA Soft GmbH

4. Enlight Quickshot เปลี่ยนสีท้องฟ้าตามใจอยาก

 

 

 

 

 

สำหรับแอปนี้เป็นแอปที่สามารถตกแต่งรูปได้หลายแนวมากค่ะ แต่สำหรับเรา เราชอบใช้ฟังก์ชันปรับสีท้องฟ้ามากที่สุด เวลาไปเที่ยวแล้วท้องฟ้าไม่เป็นใจ  เราก็สามารถปรับฟ้าให้เป็นแบบที่เราต้องการได้เลย ซึ่งถือว่าทำได้เนียนมาก ๆ เลยค่ะ

ข้อดี สามารถโหลดฟรี มี Filters หลากหลายให้เลือกใช้ได้ สามารถปรับสีและโทนของภาพได้อย่างง่าย ๆ เหมาะกับผู้ใช้มือใหม่ และยังมี Effects เติมดาว หรือเติมโบเก้ให้กับรูปได้อีกด้วย

ข้อเสีย บางฟังก์ชันจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเสียเงินอัพเกรดเป็น Quickshot Pro ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ถ้าเป็นคนที่ไม่ซีเรียสว่า อยากเปลี่ยนสีท้องฟ้าหลาย ๆ แบบ อาจจะไม่จำเป็นต้องเสียเงินอัพเกรดนะคะ

ฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นของ Enlight Quickshot

Sky เปลี่ยนสีท้องฟ้าตามใจเรา

สมมุติว่าไปทะเลแล้วอยากได้รูปท้องฟ้าสีสดใส แต่วันที่ไปเมฆครื้ม เราก็สามารถกดเข้าไปดูใน Sky แล้วเลือกปรับสภาพท้องฟ้าให้เป็น Sunny (ฟ้าสดใส), Sunset (พระอาทิตย์ตกดิน) หรือไม่ว่าจะเป็น Aurora (แสงเหนือ) ก็ยังสามารถทำได้ค่ะ ข้อดีของฟังก์ชันนี้ในแอป Enlight Quickshot คือปรับสีและแสงของท้องฟ้า และองค์ประกอบทั้งหมดของรูปให้ไปในทิศทางเดียวกัน  คือมันดีมาก ๆ แต่แนะนำว่าต้องลงปรับสภาพท้องฟ้าดู อย่าแต่งเว่อร์จนโป๊ะแตกคนจับได้นะคะ สำหรับเวอร์ชั่นฟรี จะมีแบบท้องฟ้าให้ใช้น้อยค่ะ แต้ถ้าใครอัพเกรดเป็น Quickshot Pro แล้วจะสามารถใช้ท้องฟ้าได้ทุกแบบค่ะ

ตัวอย่าง

รูป Original
After ใส่ Sky SN05 ท้องฟ้าก็สวยขึ้นทันที

Heal ลบสิ่งของหรือคนในรูปภาพออก

Heal ของแอป Enlight Quickshot ถือเป็นเครื่องมือรีทัชรูปที่มีประสิทธิภาพดีมาก แต่ว่าเป็นฟังก์ชั่นที่จะใช้ได้ก็ต่อเมื่ออัพเกรดเป็น Quickshot Pro เท่านั้นค่ะ จุดเด่นของ Heal คือสามารถซูมดูรูปแล้ว กดรีทัชได้ระดับ Pixel เลยค่ะ จึงทำให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนว่าเราเกลี่ยสีเท่ากันหรือไม่

ตัวอย่าง

รูป Original
After ใช้ฟังก์ชัน Heal ลบเต่าทองออกไป

 

ควรเสียเงินอัพเกรดเป็น Quickshot Pro มั๊ย?

สำหรับเรา เราคิดว่าการถ่ายภาพวิวที่สวย ขึ้นอยู่กับแสงและองค์ประกอบของท้องฟ้าเลย ซึ่งฟังก์ชัน Sky ของ Enlight Quickshot ตอบโจทย์การใช้งานของเรามากค่ะ สำหรับราคา Quickshop Pro ค่าสมาชิกรายปี 649 บาท (เฉลี่ยแล้วเดือนละ 54 บาท) สมาชิกรายเดือน 179 บาท และสมาชิกตลอดชีพ 1,800 บาท เราคิดว่าสมัครเป็นสมาชิกรายปีคุ้มค่ามากค่ะ เพราะผลงานที่ได้ มันช่างคุ้มค่ากับเงินทุกเม็ดที่ลงทุนไปจริง ๆ ค่ะ

Download – iOS / Android

Application Enlight Quickshot: Edit Photos
ราคา Free
Premium Member 649 บาท/ปี หรือ 1,800 บาทตลอดชีพ
ฟังก์ชันเด่น สามารถเปลี่ยนสีท้องฟ้าตามใจเรา
สามารถลบสิ่งของหรือคนในรูปภาพออก
ประเภท Photo
รองรับระบบ iOS (iPhone, iPad)
ขนาดแอป 194 MB
ผู้ผลิต Lightricks Ltd.

….

5. Meitu แต่งหน้าสวย บีบหน้าเล็ก ปรับหน้าใส ลบสิวกวนใจ

 

 

 

 

 

Meitu เป็นแอปแต่งรูปสัญชาติจีน จากผู้พัฒนาแอป Xiamen Meitu Technology Co., Ltd. ซึ่งหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง เพราะเป็นบริษัทที่ผลิตแอปแต่งรูปที่ได้รับความนิยมสูงหลาย ๆ แอป ไม่ว่าจะเป็น BeautyPlus, MakeupPlus และอีกมากมาย โดยที่น้องใหม่ Meitu เป็นแอปที่รวบรวมฟังก์ชันการใช้งานเด่น ๆ ของแอปรุ่นพี่มารวมกันไว้ จึงทำให้เป็นที่นิยมและมีคะแนน Rating สูงถึง 4.7 ดาวเลยทีเดียว

ข้อดี Meitu เป็นแอปที่ตอบโจทย์การแต่งรูปสำหรับมือใหม่ เพราะแอปสามารถใช้งานได้ง่ายมาก ๆ มีฟังก์ชันที่เหมาะกับการแต่งรูปที่ครบครัน สามารถเนรมิตความสวยงามให้เหมือนร่ายเวทย์มนตร์ ที่สำคัญผู้ใช้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ในแอปมีหลากหลายฟังก์ชันให้เลือกใช้งานครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ต้องการความสวย ใส เป๊ะ ปัง อาทิเช่น ฟังก์ชัน Editing ผู้ใช้สามารถปรับสี ความสว่าง ความคมชัด หรือสามารถใส่ฟิลเตอร์ หรือ Effect ให้รูปตอบโจทย์ Mood and Tone ที่ต้องการได้ภายในคลิกเดียว และแอปนี้รองรับการใช้งานภาษาไทยด้วยค่ะ ลองโหลดเลย รับรองเลยว่าใช้ง่ายมาก

ข้อเสีย แอปนี้แต่งได้เนียนเกินไปจนเราอาจสวยเกินจริงค่ะ (มันเนียนมากจริง ๆ นะคะ) เราแนะนำให้ผู้ใช้แต่งให้สวยแบบพอดี ระมัดระวัง Background เบี้ยว ที่ควรระวังคือขาโต๊ะหรือเสาข้างหลังเบี้ยว และระวังอย่าแต่งเยอะเกินไปจนหน้าไม่ตรงปกนะคะ

ฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นของ Meitu

Retouching สำหรับปรับรูปหน้า

เป็นฟังก์ชันที่โดนใจสาว ๆ หลายคน เพราะความฉลาดของ AI ของแอปนี้สามารถทำให้แต่งรูปหน้าเนียน ขาว ลบสิว หน้าเรียว ลดเหนียง ลดกราม ปรับลดหรือเพิ่มขนาดดวงตา จมูก หน้าผาก หรือแม้แต่การปรับองศาหน้า คิ้ว และยังสามารถปรับอ้วนผอม เพิ่มส่วนสูงได้อีกด้วย เรียกว่าสวยขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่านมือหมอ

ตัวอย่าง

รูปภาพ Original
รูปภาพหลังใช้ฟังก์ชัน Retouch บีบบริเวณใบหน้า

 

 

Makeup แต่งหน้าง่าย ๆ แค่หนึ่งคลิก

เป็นฟังก์ชันแต่งหน้าที่ดีมาก ปรับออกมาแล้วดูเนียน ธรรมชาติมาก ๆ ค่ะ เผื่อว่าวันไหนออกจากบ้านหน้าสด หรือรู้สึกว่าอยากแต่งเติมเพิ่มคิ้ว ปัดแก้ม ทาปาก ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกจาก Template ของแอปซึ่งรวบรวมสไตล์การแต่งหน้าแบบชิค ๆ ไว้ หรือว่าจะปรับเองเฉพาะส่วนในโหมด Manual ก็ได้ค่ะ

ตัวอย่าง

รูปภาพหลังใช้ฟังก์ชัน Auto Makeup ของ Meitu

..

Download – iOS / Android

Application Meitu
ราคา Free
Premium Member
ฟังก์ชันเด่น Retouching สำหรับปรับรูปหน้า
Makeup แต่งหน้าง่าย ๆ แค่หนึ่งคลิก
ประเภท Photo & Video
รองรับระบบ iOS
ขนาดแอป 241 MB
ผู้ผลิต Xiamen Meitu Technology Co., Ltd.

……

6. UNUM จัด Grid ให้สวยงามก่อนลงไอจี

 

 

 

 

 

ปัจจุบันแค่แต่งรูปสวยอย่างเดียวคงไม่พออีกต่อไป เพราะเวลาคนมาตามดูไอจี สิ่งแรกที่เห็นคือรูปโดยรวม หรือว่า Grid นั่นเอง Grid ที่เรียงกันอย่างสวยงามช่วยทำให้ไอจีดูน่าติดตามมากขึ้น เหล่าบรรดาเน็ตไอดอลถึงหันมาใช้ UNUM ในการวางแผนก่อนอัพรูปกันค่ะ

ข้อดี แอปนี้สามารถโหลดได้ฟรี เราสามารถลองจัดลำดับรูปที่เราจะอัพ และเห็น Grid โดยรวมก่อนที่จะอัพรูปลงไอจีได้

ข้อเสีย สำหรับเวอร์ชั่นฟรี สามารถเลือกรูปลง Grid ได้เพียง 18 รูปเท่านั้น ถ้าต้องการเพิ่มต้องอัพเกรดเป็น UNUM Elite ค่ะ

ฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นของ UNUM

จัดรูปลง Grid ก่อนอัพรูป

สำหรับเราแล้ว ฟังก์ชันนี้ถือว่าอำนวยความสะดวกให้เรามาก ๆ ค่ะ เวลาไปเที่ยวแล้ว ถ่ายรูปมาหลายรูปมาก แต่ก็เลือกไม่ถูกว่าจะโพสต์รูปไหนลงบ้างดี พอได้มาดูรูปที่เราจัดลำดับใน Grid ทำให้เราสามารถตัดสินใจได้ว่าควรโพสต์รูปไหนก่อนหลังค่ะ และที่สะดวกมากคือเราสามารถกดโพสต์รูปได้ผ่านทางแอป UNUM ได้เลยค่ะ

สามารถลองจัด Grid ก่อนที่จะโพสต์รูปได้

การใช้งานของ Analytics เพื่อดูยอดไลค์

ฟังก์ชันนี้เหมาะสำหรับคนที่มี Profile Instagram Business ค่ะ เพราะเป็นฟังก์ชันที่ทำรวบรวมสถิติของ Followers และประมวลผลแนะนำเราว่ารูปไหนคนไลค์เยอะ รวมถึงบอกเวลาแนะนำที่เรามักได้ยอดไลค์ ซึ่งก็สามารถใช้งานได้ฟรีเหมือนกันค่ะ

ฟังก์ชัน Analytic ของ UNUM ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลให้เรา

ควรเสียเงินอัพเกรด UNUM Elite มั๊ย?

สำหรับ UNUM Elite จะทำให้สามารถจัดลำดับรูปได้อย่าง Unlimited ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มี Instagram Business เวลาเรียงจัดรูปสินค้าก่อนโพสต์ลงไอจีค่ะ และสามารถกดใช้ฟังก์ชัน Color Map เพื่อดูโทนสีของรูปที่เคยอัพมาแล้ว เพื่อเลือกรูปที่จะอัพต่อไปให้อยู่ในโทนเดียวกัน สำหรับราคา UNUM Elite อยู่ที่  1,850 บาท/ปี (154 บาทต่อเดือน) แต่เราแนะนำว่าถ้าใช้ไอจีโพสต์รูปส่วนตัวเฉยอย่างเดียว ใช้แค่ UNUM Free ก็เพียงพอแล้วค่ะ

Download – iOS

Application UNUM
ราคา Free
Premium Member 1,850 บาท/ปี
ฟังก์ชันเด่น จัดรูปลง Grid ก่อนอัพรูป
การใช้งานของ Analytics เพื่อดูยอดไลค์
ประเภท Photo & Video
รองรับระบบ iOS (iPhone, iPad)
ขนาดแอป 113 MB
ผู้ผลิต UNUM, Inc.

7. Canva แต่งรูปสไตล์ Infographic สวย ๆ ใช้งานง่าย ๆ

 

 

 

 

 

ข้อดี แต่งภาพ Infographic ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภาพ วีดีโอ รูปรวม(Collage) โบร์ชัวร์ นามบัตร และสื่อต่างๆมากมาย แอป Canva สามารถโหลดได้ฟรี และสามารถเลือกใช้ Template (Free) ซึ่งมีให้เลือกใช้งานเยอะมาก ที่สำคัญ สามารถใช้งานได้ทั้งบน PC และบนสมาร์ทโฟน

ข้อเสีย บาง Template ที่สวยมาก ๆ อาจต้องอัพเกรดเป็น Canva Pro ก่อนถึงจะใช้งานได้ค่ะ แต่จริง ๆ แล้วแค่ของฟรีก็มีเยอะมากจนเลือกไม่ถูกแล้วค่ะ

ฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นของ Canva

สามารถสร้างผลงานหลากชนิดที่เหมาะกับการโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook Covers, Youtube Channel Art, นามบัตร, เมนูร้านอาหาร, การ์ดวันเกิด, หน้าปกหนังสือ, Pinterest Pins และสิ่งพิมพ์อีกหลายอย่าง ซึ่งแอป Canva ได้รวบรวม Templates สวย ๆ และใช้งานง่ายมารวมไว้แล้ว ที่สำคัญมีของฟรีให้ใช้เยอะมากค่ะ

ตัวอย่าง

สามารถสร้างรูปภาพ หรือวีดีโอที่เหมาะกับการใช้งานได้อย่างง่าย ๆ

 

มี Template ให้เลือกใช้มากมาย
ตัวอย่างภาพลง Story IG
ตัวอย่างภาพโปสเตอร์

 

ควรเสียเงินอัพเกรด Canva Pro มั๊ย?

สำหรับคนที่ต้องการใช้เพื่อการธุรกิจ เราคิดว่า Canva Pro ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าค่ะ เพราะว่าจะทำให้สามารถใช้ Templates และ Fonts ทั้งหมดได้ และรวมถึงได้สิทธิ์ในการใช้รูปภาพที่มากับ Templates ซึ่งในแอปบอกว่ามีให้เลือกใช้กว่า 60 ล้านรูป สำหรับค่าบริการ Canva Pro อยู่ที่ 3,000 บาท/ปี (ประมาณ 250 บาท/เดือน)

Download – iOS / Android

Application Canva: Card/Poster/Logo Maker
ราคา Free
Premium Member 3,000 บาท/ปี
ฟังก์ชันเด่น สามารถสร้างผลงานหลากชนิดที่เหมาะกับการโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย
ประเภท Photo & Video
รองรับระบบ iOS (iPhone, iPad)
ขนาดแอป 412 MB
ผู้ผลิต Canva Pty Ltd

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับ 7 แอปแต่งรูป เปลี่ยนรูปให้สวยเหมือนเน็ตไอดอล แต่ละแอปก็มีฟังก์ชั่นโดดเด่นแตกต่างกันไป ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ฟังก์ชันที่โดดเด่น และใช้งานได้ง่ายตามความถนัดของแต่ละคนได้เลยค่ะ สำหรับมือใหม่หัดแต่ง แรก ๆ อาจจะยังไม่ชิน แต่พอลองทำดูบ่อย ๆ ก็ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอนค่ะ ต่อจากนี้เวลาเพื่อนถามว่า ใช้แอปอะไรแต่งรูปอะแก เราก็สามารถตอบแบบขำ ๆ ไปได้เลยว่า โหลดมาใช้ทั้งแอปสโตร์ เพราะเราใช้จุดเด่นของหลายแอปในการแต่งรูปของเราให้สวยเพอร์เฟคค่ะ