IT&Gadgets

แนะนำ 10 นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch ยี่ห้อไหนดี สำหรับออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ แฟชั่นไม่ตกเทรนด์

แนะนำ 10 นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch ยี่ห้อไหนดี 2020 สำหรับออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ แฟชั่นไม่ตกเทรนด์

นาฬิกาอัจฉริยะ หรือ Smart Watch เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจอยากหามาครอบครอง เพราะตอบโจทย์การใช้งานในคนหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่ผู้สูงอายุเองก็ตาม โดยสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานมาจากความหลากหลายในการใช้งานที่มากกว่านาฬิกาแบบทั่วไป ซึ่งวางจำหน่ายในราคาระดับเดียวกัน แน่นอนว่า วัตถุประสงค์หลัก ๆ ในการใช้ Smart Watch ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ การใช้เป็นตัวช่วยในการออกกำลังกาย และงานด้านสุขภาพ

นอกจาก จะใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ข้างต้นได้แล้ว ผู้ผลิต Smart Watch หลายรายได้ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ และการออกแบบตัวเรือนให้มีความเรียบหรูมากขึ้น ทำให้มี Smart Watch หลายรุ่นที่ถึงแม้จะวางจำหน่ายในราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็สามารถกลายเป็นเครื่องประดับเก๋ ๆ บนข้อมืออีกชิ้นได้เลย สาว ๆ หนุ่ม ๆ แฟชั่นนิสต้าหลาย คนก็นำมามิกซ์แอนด์แมชกับเสื้อผ้า หรือจับจองรุ่นที่สามารถเปลี่ยนสายข้อมือได้ เพื่อลดความจำเจในการใช้งานแบบไลฟ์สไตล์ ยิ่งไปกว่านั้น บางแบรนด์ยังสร้างความแตกต่างด้วยการออกแบบร่วมกันกับแบรนด์แฟชั่นชื่อดังที่กำลังมีชื่อเสียงอยู่ในขณะนั้นอีกด้วย เห็นอย่างนี้แล้วต้องหามาครอบครองสักเรือนแล้วล่ะครับ

….

ประเภทของ Smart Watch

สมัยก่อน นาฬิกา Smart Watch อาจจะมีรูปทรงตัน ๆ ดีไซน์ธรรมดา เน้นการใช้งานเท่านั้น แต่หลังจากการเกิดกระแสความนิยมจากการสวมใส่นาฬิกา Smart Watch ทำให้ผู้ผลิตหลายเจ้าหันมาเน้นเรื่องของดีไซน์ มุ่งเป้าไปยังกลุ่มที่ใส่เพื่อเสพแฟชั่นและความสวยงาม และเพื่อตอบสนองความต้องการของเหล่าผู้บริโภคที่หลากหลาย นาฬิกา Smart Watch จึงได้แตกออกเป็นประเภทหลัก ๆ ดังนี้

…..

นาฬิกา Smart Watch แฟชั่น

นาฬิกา Smart Watch แฟชั่น

จากที่ได้กล่าวไปแล้วว่า การแข่งขันของตลาดนาฬิกา Smart Watch ที่สูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ผลิตจำเป็นต้องสร้างจุดเด่นให้กับสินค้าของตัวเอง ซึ่งหลายแบรนด์ก็เลือกเน้นจุดเด่นไปที่ความหรูหราของสินค้า เช่น การใช้วัสดุที่มีความสวยงามและคุณภาพสูง หรือการออกแบบตัวสายนาฬกา ให้สามารถถอดเปลี่ยนได้หลายแบบ ทำให้นาฬิกา Smart Watch มีความแปลกใหม่ โดดเด่น จนกลายเป็นเครื่องประดับอีกชิ้นไปในตัวครับ

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ผลิตนาฬิกา Smart Watch หลาย ๆ แบรนด์ ก็ได้ทำการออกแบบนาฬิกา Smart Watch กับ Partner ที่เด่นด้านแฟชั่นอีกด้วย เช่น Apple ที่มีการออกแบบสินค้าร่วมกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Nike ที่เน้นลุคสปอร์ต หรือ Hermès ที่เน้นสายนาฬิกาให้มีความหรูหราที่มากยิ่งกว่าเดิม เป็นต้น

…..

นาฬิกา Smart Watch สำหรับใส่ออกกำลังกาย

นาฬิกา Smart Watch สำหรับใส่ออกกำลังกาย

สำหรับนาฬิกาประเภทนี้ เป็นหนึ่งในประเภทของนาฬิกา ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้ โดยฟีเจอร์หลัก ๆ ที่ใส่มาให้นั้น ก็มักจะเป็นฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านสุขภาพเป็นหลัก เช่น การนับจำนวนก้าวในการเดินในแต่ละวัน การวัดค่าต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับร่างกาย หรือแม้แต่การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นต้น ที่สำคัญนาฬิกาประเภทนี้ ไม่จำเป็นจะต้องใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงหรือมีราคาแพงในการผลิต แต่จะเน้นไปที่ฟังก์ชันการใช้งานที่ผู้บริโภคต้องการในตัวสินค้าเสียมากกว่า ส่งผลให้ราคาที่วางจำหน่ายไม่ได้สูงมากเท่าไหร่นัก หากเทียบกับนาฬิกาประเภทอื่น ๆ ที่มีให้เลือกซื้ออยู่ในตอนนี้

….

นาฬิกา Smart Watch ที่เน้นการใช้งานร่วมกับมือถือ

นาฬิกา Smart Watch ที่เน้นการใช้งานร่วมกับมือถือ

ในช่วงแรกของการเปิดตัว Smart Watch มักจะเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานเป็นอุปกรณ์เสริมของสมาร์ทโฟนเสียมากกว่า โดยที่เมื่อใช้งานร่วมกัน จะช่วยเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ ให้หลากหลายมากขึ้น เช่น การรับสายโทรศัพท์ การอ่านข้อความบนมือถือ หรือการกดข้ามและย้อนกลับเพื่อเปลี่ยนเพลง เป็นต้น โดยส่วนใหญ่อุปกรณ์ประเภทนี้ก็มักจะถูกเปิดตัวมาในราคาที่ค่อนข้างสูง และมีไว้สำหรับใช้ร่วมกันกับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงเพียงเท่านั้น ทำให้รุ่นที่มีวางจำหน่ายก่อนหน้านี้มีอยู่น้อยมาก แต่ในภายหลังก็ได้เริ่มมีการวางจำหน่ายรุ่น ที่มีราคาต่ำลงมา ทั้งจากแบรนด์สมาร์ทโฟน หรือแบรนด์สินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เองก็ตาม ส่งผลให้ผู้บริโภคก็มีตัวเลือกในการเลือกซื้อ และสามารเข้าถึงได้มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

….

นาฬิกา Smart Watch ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและดูแลสุขภาพ

……

นาฬิกา Smart Watch ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและดูแลสุขภาพ

เนื่องจากนาฬิกานั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสวมใส่ติดตัวได้ตลอดเวลา ทำให้ผู้ผลิตนาฬิกาหลายแบรนด์มีการใส่ฟีเจอร์เกี่ยวกับความปลอดภัยและสุขภาพ มาในอุปกรณ์ตัวนี้เพิ่มมากขึ้น เช่น ฟังก์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ ฟังก์ชันการตรวจจับการหกล้มของผู้ที่สวมใส่ ฟังก์ชันการตรวจจับตำแหน่งที่อยู่ล่าสุด หรือฟังก์ชันการเตือนการรับประทานอาหารและยา เป็นต้น

ทำให้มีผู้ใช้งานจำนวนมากสนใจเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้ สำหรับการสวมใส่ติดตัวไว้กับผู้สูงอายุหรือเด็ก ซึ่งจะช่วยให้สามารถดูแลความปลอดภัยได้มากขึ้น เนื่องจากส่วนใหญ่มักจะเป็นรุ่นที่สามารถโทรและส่งข้อความได้ นอกจากนี้ด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ให้มา ยังมีฟีเจอร์เด่น ๆ คือ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น Smart Watch ประเภทนี้จะสามารถส่งสัญญาณไปยังเบอร์ที่ตั้งไว้ในทันที ส่งผลให้สามารถรับมือในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในขณะนั้นได้อย่างทันท่วงที

ตารางสรุปข้อมูลนาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch แบบรวบรัด

12345678910
Apple Watch Series 5Garmin Approach S62

Samsung Galaxy Watch Active 2

Garmin Forerunner 245HONOR Watch magic 2Amazfit T-RexMi Smart Band 4Huawei HONOR Band 5Samsung Galaxy Fit eAmazfit Bip Lite
นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch

Apple Watch Series 5

Garmin Approach S62

Samsung Galaxy Watch Active 2

Garmin Forerunner 245

HONOR Watch Magic 2

Amazfit T-Rex

Mi Smart Band 4

Huawei HONOR Band 5

Samsung Galaxy Fit E

Amazfit Bip Lite

ราคาโดยประมาณ12,999 บาท18,990 บาท6,490 บาท11,990 บาท5,490 บาท5,190 บาท859 บาท799 บาท1,090 บาท1,499 บาท
ขนาดตัวเรือน40 และ 44 มิลลิเมตร47 มิลลิเมตร40 และ 44 มิลลิเมตร42.3 มิลลิเมตร42 และ 46 มิลลิเมตร47.7 มิลลิเมตร---43 มิลลิเมตร
น้ำหนัก39.8 กรัม61 กรัม30 กรัม38.5 กรัม32 กรัม58 กรัม22.1 กรัม23 กรัม15 กรัม32 กรัม
สีBlack, White และ PinkBundle Black, Black และ WhiteBlack และ Crown SilverSlate, Yellow, Black, Lava Red และ AquaBlackBlack และ Army GreenBlackMeteorite Black, Classic Navy Blue และ Dahlia PinkBlack, Yellow และ WhitePink, Black และ Blue
หน้าจอแสดงผลLTPO OLED Retina displaytransflective memory-in-pixel (MIP)Super AMOLEDTransflective Memory-in-pixel (MIP)AMOLEDAMOLEDAMOLEDAMOLEDAMOLEDAMOLED
หน่วยความจำ32 GB1 GB4 GB-4 GB-16 KB-128 KB-
ระบบปฏิบัติการwatchOS 6.0-Tizen-LiteOSAmazfit OS-Realtime OSTizenAmazfit OS
การเชื่อมต่อ4G LTE และ 3G-4G LTE และ 3G---BT5.0 BLE---
Bluetooth5.05.05.15.05.04.25.04.4
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่--340mAh-215mAh390mAh135mAh100mAh70mAh-
ระยะเวลาการใช้งานใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 18 ชั่วโมงใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 20 ชั่วโมงใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 60 ชั่วโมงใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 22 ชั่วโมงใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 168  ชั่วโมงใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 40 ชั่วโมงใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 20 วันใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 14 วันใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 13 วันใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 40 วัน
วันวางจำหน่าย20 กันยายน 2019-1 พฤศจิกายน 201930 เมษายน 201912 ธันวาคม 25621 มีนาคม 202011 มิถุนายน 201929 มิถุนายน 201911 กรกฏาคม 2019มกราคม 2020
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

แนะนำ 10 นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch สำหรับการออกกำลังกาย แฟชั่น และความปลอดภัย

หลังจากได้รู้ข้อมูลและประเภทของ Smart Watch ในเบื้องต้นกันไปแล้ว จะมีนาฬิการุ่นไหนที่น่าสนใจและคุ้มค่ากับการหามาใช้งานบ้าง เรามาลองดูไปพร้อม ๆ กันในลิสต์นี้ได้เลยครับ

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Apple Watch Series 5 ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Apple Watch Series 5 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ 

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Apple Watch Series 5 เป็น Smart Watch รุ่นล่าสุดจาก Apple ซึ่งถูกปรับปรุงและพัฒนาขึ้นอย่างมากจากรุ่นก่อนหน้า โดยขนาดของตัวเรือนมีทั้งหมด 2 ขนาด คือ 40 และ 44 มิลลิเมตร ซึ่งถูกแบ่งแยกอย่างชัดเจน สำหรับรุ่นของคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง ทางด้านดีไซน์ค่อนข้างมีความคลาสสิคและเรียบหรู เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนภายใต้ระบบปฏิบัติการ iOS เพราะจะสามารถใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ของนาฬิกาได้อย่างครบครันมากที่สุด และที่สำคัญยังมีรุ่นพิเศษ ที่ออกแบบร่วมกันกับแบรนด์ใหญ่ระดับโลกอีก 2 แบรนด์ ซึ่งก็คือ Nike และ Hermès ทำให้สามารถใช้งานเป็นเครื่องประดับแฟชั่นได้ด้วยเช่นกันครับ

จอแสดงผลของ Apple Watch Series 5 เป็นแบบ LTPO OLED Retina Display ที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานแบบ Always On Display ทำให้สามารถมองเห็นหน้าจอได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นจะต้องยกตัวเครื่องขึ้นมา ซึ่งรุ่นนี้ทำงานบนระบบปฏิบัติการเฉพาะของ Apple Watch อย่าง Watch OS6.0 ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการประหยัดพลังงาน ส่งผลให้สามารถใช้งานได้สูงสุดเป็นระยะเวลากว่า 18 ชั่วโมงหลังการชาร์จ ในส่วนของตัวหน่วยความจำให้มาที่ 32 GB รองรับการใช้งาน NFC, Bluetooth 5.0, Wifi และสามารถใช้งาน 4G LTE ผ่านทาง eSIM ได้ นอกจากนี้ยังสามารถกันน้ำได้ที่ความลึกสูงสุด 50 เมตร ภายใน 10 นาที และมาพร้อมฟังก์ชันการตรวจวัดอัตราการเต้นหัวใจแบบใหม่ ที่มีความแม่นยำสูงอีกด้วยครับ

ราคา 12,999 บาท
ขนาดตัวเรือน 40 และ 44 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 39.8 กรัม
สี Black, White และ Pink
หน้าจอแสดงผล LTPO OLED Retina display
หน่วยความจำ 32 GB
ระบบปฏิบัติการ watchOS 6.0
การเชื่อมต่อ 4G LTE และ 3G
Bluetooth 5.0
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 18 ชั่วโมง
วันวางจำหน่าย 20 กันยายน 2019

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Garmin Approach S62 ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Garmin Approach S62 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA.

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

……

Garmin Approach S62 เป็นนาฬิกาสุดพรีเมี่ยม ที่ถูกออกแบบมาสำหรับนักกีฬากอล์ฟตัวยงโดยเฉพาะ  เนื่องจากมีฟังก์ชั่น Approach CT10 ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมาย ที่ช่วยให้การเล่นกีฬาประเภทนี้ มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น จอแสดงผลที่สามารถมองเห็นได้ตลอดเวลาแม้อยู่กลางแจ้ง การเช็คข้อมูลสนามกอล์ฟได้อย่างรวดเร็วผ่านตัวนาฬิกา และเซนเซอร์สำหรับติดตามลูกกอล์ฟจากการเคลื่อนไหวของไม้ เป็นต้น ที่สำคัญยังสามารถทำงานร่วมกันกับแอปพลิเคชัน Garmin Golf ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลการแข่งขัน และข้อมูลภายในวงการกอล์ฟได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมาพร้อมโหมดสำหรับการออกกำลังอื่น ๆ เช่น การวิ่ง การเล่นสกี หรือการปั่นจักรยาน ให้สามารถเลือกใช้งานได้อีกมากมายตามสไตล์การออกกำลังกายของแต่ละคน

สำหรับตัวเรือนผลิตจากวัสดุที่เป็นเซรามิก ทำให้มีความแข็งแรงทนทานค่อนข้างสูง มาพร้อมดีไซน์ที่มีความทันสมัยและดูหรูหรา ด้วยตัวสายนาฬิกาที่เป็นแบบ QUICKFIT สามารถถอดเปลี่ยนด้วยตัวเองได้ง่าย และใช้หน้าจอเป็นกระจกแบบ Gorilla Glass 3 ขนาด 1.3 นิ้ว โดยหน้าปัดนาฬิกาสามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบ และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จากแอปพลิเคชัน Connect IQ นอกจากนี้ด้วยมาตรฐาน 5 ATM ทำให้สามารถกันน้ำได้ลึกสุดถึง 50 เมตร ภายในเวลา 10 นาที และมาพร้อมเซนเซอร์ GPS, Gyroscope, Accelerometer และ Pulse Ox ซึ่งช่วยวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วยครับ

ราคา 18,990 บาท
ขนาดตัวเรือน 47 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 61 กรัม
สี Bundle Black, Black และ White
หน้าจอแสดงผล transflective memory-in-pixel (MIP)
หน่วยความจำ 1 GB
ระบบปฏิบัติการ
การเชื่อมต่อ
Bluetooth
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 20 ชั่วโมง
วันวางจำหน่าย

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Samsung Galaxy Watch Active 2 ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Samsung Galaxy Watch Active 2 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Samsung Galaxy Watch Active 2 เป็นนาฬิกาที่มีดีไซน์สุดคลาสสิคสไตล์ตามแบบฉบับนาฬิกาทั่วไป  และมีน้ำหนักเบาสามารถสวมใส่ได้ในทุกสถานการณ์อย่างคล่องตัว อีกทั้งยังสามารถเลือกเปลี่ยนสีของสายนาฬิกาได้อย่างหลากหลายตามสไตล์การแต่งตัวของแต่ละคน ส่วนตัวเรือนผลิตจากอะลูมิเนียมที่มีความทนทานสูง มาพร้อมหน้าปัดวงกลม ที่ใช้งานระบบสัมผัสขนาด 1.4 นิ้ว และเป็นจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ที่ครอบด้วยกระจกแบบ Gorilla Glass DX+ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชันการติดตามผลการออกกำลังกายถึง 7 ประเภท ซึ่งจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับมือถือตระกูล Samsung Galaxy และใช้งานผ่านทางแอปพลิเคชั่น Galaxy Wear ที่ถูกออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้โดยเฉพาะ

สเปคเครื่องมาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 4 GB ที่ทำงานร่วมกับเซนเซอร์ Accelerometer, Barometer, Gyro Sensor, HR Sensor และ Light Sensor ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานตัวเครื่องให้มากขึ้น รองรับการใช้งาน Wifi และ 4G LTE อีกทั้งยังสามารถโทรผ่านตัวนาฬิกาได้โดยตรง จากการรองรับการใช้งาน eSIM ส่วนในด้านแบตเตอรี่ให้มาที่ 340mAh ใช้งานได้สูงสุดที่ 60 ชั่วโมง และแสตนด์บายได้ยาวนานถึง 131 ชั่วโมงในโหมดประหยัดพลังงาน โดยตัวเครื่องรองรับมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นแบบ 5ATM สามารถกันน้ำลึกได้สูงสุดที่ระยะ 50 เมตร ในระยะเวลาสูงสุดที่ 10 นาที และสามารถใส่ลงสระว่ายน้ำ หรือใช้งานในสถานที่ที่มีความชื้น ได้แบบสบาย ๆ เลยทีเดียวครับ

ราคา 6,490 บาท
ขนาดตัวเรือน 40 และ 44 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 30 กรัม
สี Black และ Crown Silver
หน้าจอแสดงผล Super AMOLED
หน่วยความจำ 4 GB
ระบบปฏิบัติการ Tizen
การเชื่อมต่อ 4G LTE และ 3G
Bluetooth 5.0
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่ 340mAh
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 60 ชั่วโมง
วันวางจำหน่าย 1 พฤศจิกายน 2019

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Garmin Forerunner 245 ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Garmin Forerunner 245 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Garmin Forerunner 245 เป็นนาฬิการูปทรงทันสมัยขนาดกะทัดรัด ที่เน้นฟีเจอร์หลักไปในด้านการออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งหรือการเดินโดยเฉพาะ ซึ่งรุ่นนี้มาพร้อมฟังก์ชั่นการวัดค่าสถิติพิเศษมากมาย ที่ช่วยสนับสนุนให้การออกกำลังกายของคุณ สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น VO2 max, Aerobic and Anaerobic Training Effect, Training Status และ Running Dynamics โดยในขณะที่คุณกำลังวิ่งตัวนาฬิกาจะคำนวณค่าสถิติทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อแสดงผลการออกกำลังกายแบบละเอียดให้กับคุณ และยังสามารถใช้ค่าสถิติเหล่านั้นในกำหนดตารางการวิ่งให้กับคุณในทุก ๆ วันได้อีกด้วยครับ

สำหรับตัวกระจกของหน้าปัดนาฬิกาเรือนนี้ ผลิตจากกระจก Gorilla Glass 3 ขนาด 1.2 นิ้ว ที่มีความแข็งแรงทนทานสูง มาพร้อมจอแสดงผลแบบ transflective memory-in-pixel (MIP) ซึ่งมีมาตรฐานการกันน้ำที่ระดับ 5 ATM ป้องกันความเสียหายจากแรงดัน ในกรณีที่ลงน้ำลึกได้ 50 เมตร เป็นเวลา 10 นาที นอกจากนี้ในส่วนของการใช้งาน ยังสามารถทำได้ต่อเนื่องได้ยาวนานสุดถึง 22 ชั่วโมง สำหรับการใช้งานในโหมดนาฬิกาแบบปกติ และ 7 ชั่วโมงสำหรับการใช้งาน GPS ควบคู่ไปกับการฟังเพลง ซึ่งก็ถือว่ายาวนานเพียงพอต่อการออกกำลังกายหนึ่งรอบแบบสบาย ๆ เลยทีเดียวครับ

ราคา 11,990 บาท
ขนาดตัวเรือน 42.3 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 38.5 กรัม
สี Slate, Yellow, Black, Lava Red และ Aqua
หน้าจอแสดงผล Transflective Memory-in-pixel (MIP)
หน่วยความจำ
ระบบปฏิบัติการ
การเชื่อมต่อ
Bluetooth
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 22 ชั่วโมง
วันวางจำหน่าย 30 เมษายน 2019

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch HONOR Watch Magic 2 ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch HONOR Watch magic 2 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

HONOR Watch Magic 2 เป็น Smart Watch ที่มีราคาค่อนข้างคุ้มค่าหากเปรียบเทียบกับสเปคที่ให้มา โดยมีหน้าปัดให้เลือกใช้งานทั้งหมด 2 ขนาด คือ 42 และ 46 มิลลิเมตร สำหรับขนาดข้อมือที่แตกต่างกันของผู้ชายและผู้หญิง ตัวเรือนผลิตจากวัสดุสแตนเลสสตีล 316L ความแข็งแรงสูง ที่โดยปกติมักจะใช้ในอุตสาหกรรมการบิน เนื่องจากมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี มาพร้อมฟังก์ชั่น Always on Display ทำให้หน้าจอมีแสดงสว่างอยู่ตลอดเวลา และสามารถมองเห็นเวลาได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่มเปิดหน้าจอ นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบภาพหน้าจอ ให้เป็นภาพที่คุณต้องการได้อีกด้วยครับ

หน้าปัดของรุ่นนี้ใช้งานเป็นหน้าจอ AMOLED ขนาด 1.2 นิ้ว และใช้ดีไซน์การออกแบบ ที่ค่อนข้างคลาสสิคในสไตล์นาฬิกาทั่ว ๆ ไป โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน จากประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน และการประมวลผลของชิปเซ็ต Huawei Kirin A1 ชิปเซ็ตของ Huawei ที่ถูกผลิตขึ้นสำหรับนาฬิกา Smart Watch โดยเฉพาะ ทำให้สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 7 วัน หรือ 168 ชั่วโมง เมื่อเปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน โดยใช้ระยะเวลาในการชาร์จสูงสุดเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้ยังรองรับมาตรฐานการกันน้ำลึก 5 ATM ที่ระดับความลึก 50 เมตร ในเวลา 10 นาที ช่วยให้สามารถใส่ลงสระว่ายน้ำได้แบบสบาย ๆ และป้องกันความเสียหายจากความชื้นได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียวครับ

ราคา 5,490 บาท
ขนาดตัวเรือน 42 และ 46 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 32 กรัม
สี Black
หน้าจอแสดงผล AMOLED
หน่วยความจำ 4 GB
ระบบปฏิบัติการ LiteOS
การเชื่อมต่อ
Bluetooth 5.1
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่ 215mAh
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 168  ชั่วโมง
วันวางจำหน่าย 12 ธันวาคม 2562

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Amazfit T-Rex ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Amazfit T-Rex ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Amazfit T-Rex เป็นนาฬิกาสำหรับคนรักสุขภาพจาก Xiaomi ที่มาพร้อมโหมดการออกกำลังกายมากสุดถึง 14 รูปแบบ เช่น วิ่ง เดิน ปีนเขา ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือแม้แต่ออกกำลังกายในฟิตเนส โดยในด้านของดีไซน์มีการออกแบบ ให้มีความคล้ายคลึงกับนาฬิกาทั่วไปที่วางจำหน่ายในท้องตลาดเป็นอย่างมาก ซึ่งการออกแบบจะไม่เน้นไปทางความสวยหรูของตัวเรือน แต่จะเน้นไปที่ประสิทธิภาพการใช้งานเสียมากกว่า และด้วยราคาที่สมเหตุสมผล ส่งผลให้มีผู้ใช้งานนาฬิกาเรือนนี้ ทั้งในด้านการออกกำลังกายและแฟชั่นการแต่งกายอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

สำหรับหน้าปัดนาฬิกามาพร้อมกับหน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 1.3 นิ้ว โดยใช้วัสดุในการผลิตเป็นกระจก Corning Gorilla 3 + ที่สามารถป้องกันการกระแทก และการเกิดรอยนิ้วมือได้ดี ทำงานร่วมกันกับระบบปฏิบัติการ Amazfit OS ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยแบรนด์ Xiaomi และในด้านการใช้งานมีการฝังตัวเซนเซอร์มาให้ด้วยกันหลายตัว ประกอบด้วย PPG Bio-Tracking Optical Sensor, 3-axis Acceleration Sensor, Geomagnetic Sensor และ Ambient light Sensor นอกจากนี้ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 390mAh และจากการประหยัดพลังงานของชิปเซ็ต ส่งผลให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุดที่ 40 ชั่วโมง และใช้งานได้ยาวนานถึง 20 วันสำหรับการใช้งานฟังก์ชั่นแบบนาฬิกาปกติ โดยใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่เพียงแค่ 2 ชั่วโมง ต่อการชาร์จหนึ่งรอบเท่านั้นเองครับ

ราคา 5,190 บาท
ขนาดตัวเรือน 47.7 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 58 กรัม
สี Black และ Army Green
หน้าจอแสดงผล AMOLED
หน่วยความจำ
ระบบปฏิบัติการ Amazfit OS
การเชื่อมต่อ
Bluetooth 5.0
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่ 390mAh
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 40 ชั่วโมง
วันวางจำหน่าย 1 มีนาคม 2020

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Mi Smart Band 4 ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Mi Smart Band 4 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Xiaomi เป็นแบรนด์ที่ออกจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาประหยัดมากมาย โดยหนึ่งในรุ่นยอดฮิต ที่ขายดีมากที่สุดก็คือ Mi Smart Band 4 ซึ่งเป็นหนึ่งในสายรัดข้อมือออกกำลังกาย ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงนี้ ด้วยราคาที่ค่อนข้างสบายกระเป๋า ฟีเจอร์ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานด้านการออกกำลังกาย และขนาดที่เล็กกะทัดรัด แต่ก็มาพร้อมข้อเสียที่สำคัญ คือ ขนาดหน้าจอที่เล็กเพียง 0.9  นิ้ว แต่ก็ยังคงมาพร้อมจอสีแบบ AMOLED ที่รองรับการใช้งานฟังก์ชั่นมัลติมีเดีย ซึ่งผลิตจากกระจกแบบ 2.5D ทำให้สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี แต่ก็ส่งผลให้ไม่เหมาะกับการใช้งานด้านไหนเลย นอกจากการออกกำลังกายด้วยเช่นกันครับ

ในส่วนของเซนเซอร์ต่าง ๆ ที่ให้มา จะมีเฉพาะสิ่งที่จำเป็นในการออกกำลังกายเพียงเท่านั้น คือ 3-axis Accelerometer, 3-axis Gyroscope, PPG Heart Rate Sensor และ Capacitive Proximity Sensor ซึ่งหลัก ๆ จะใช้งานร่วมกันกับแอปพลิเคชัน Mi fit ซึ่งสามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่น โดยไม่เป็นจะต้องเป็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Xiaomi เท่านั้น นอกจากนี้ทางด้านมาตรฐานความปลอดภัย ยังรองรับที่ระดับ 5 ATM ทำให้สามารถกันน้ำลึกได้ 50 เมตร ภายในเวลา 10 นาที และยังสามารถใช้งานได้สูงสุด 20 วันต่อการชาร์จเพียง 1 ครั้งอีกด้วยครับ

ราคา 859 บาท
ขนาดตัวเรือน
น้ำหนัก 22.1 กรัม
สี Black
หน้าจอแสดงผล AMOLED
หน่วยความจำ 16 MB
ระบบปฏิบัติการ
การเชื่อมต่อ BT5.0 BLE
Bluetooth 5.0
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่ 135mAh
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 20 วัน
วันวางจำหน่าย 11 มิถุนายน 2019

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Huawei HONOR Band 5 ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Huawei HONOR Band 5 ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Huawei HONOR Band 5 เป็นคู่แข่งหลักของ Mi Smart Band 4 ซึ่งเป็นสายรัดข้อมือ ที่เน้นไปทางด้านการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน โดยทั้งในด้านของดีไซน์และราคา ทั้งสองแบรนด์เรียกได้ว่ามีความใกล้เคียงกันค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังเปิดตัวมาในระยะเวลา ที่ใกล้กันอย่างมากอีกด้วย ซึ่งหากเทียบกันแล้วหน้าจอของรุ่นนี้ จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าอยู่เล็กน้อย โดยใช้งานเป็นหน้าจอความละเอียด AMOLED ขนาด 0.95 นิ้ว ที่ผลิตจากกระจก 2.5D และสามารถใช้งานการทัชสกรีนได้ โดยที่ฟังก์ชันส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การเก็บข้อมูลด้านสุขภาพ อย่าง Intelligent Sleep Data, Real-Time Heart Rate Monitor และ Swim Stroke Recognition เป็นต้น

ทางด้านดีไซน์ตัวเครื่องค่อนข้างมีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถรองรับการกันน้ำลึกด้วยมาตรฐาน 5 ATM ที่ระดับความลึก 50 เมตร ภายในเวลา 1o นาที และมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ฟังก์ชัน Real-Time Heart Rate Monitor ซึ่งจะคอยตรวจวัดอัตราการเต้นหัวใจของคุณตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้สามารถรับรู้ข้อมูลสุขภาพของคุณได้ตลอดเวลา และสำหรับโหมดการออกกำลังกาย มาพร้อมโหมดสำเร็จรูปที่มีมาให้เลือกใช้มากถึง 10 โหมด อีกทั้งยังมีฟังก์ชันการใช้งานร่วมกับโทรศัพท์อย่าง Message Reminder, Phone Finder และ Remote Picture Taking ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้สมาร์ทโฟนให้มากขึ้น นอกจากนี้ด้วยแบตเตอรี่ตัวเครื่อง และการประหยัดพลังงานของชิป ทำให้สามารถใช้งานได้สูงสุดที่ 14 วัน ซึ่งนับเป็นระยะเวลา ที่ค่อนข้างยาวนานพอสมควรเลยทีเดียวครับ

ราคา 799 บาท
ขนาดตัวเรือน
น้ำหนัก 23 กรัม
สี Meteorite Black, Classic Navy Blue และ Dahlia Pink
หน้าจอแสดงผล AMOLED
หน่วยความจำ
ระบบปฏิบัติการ Realtime OS
การเชื่อมต่อ
Bluetooth 4.2
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่ 100mAh
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 14 วัน
วันวางจำหน่าย 29 มิถุนายน 2019

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Samsung Galaxy Fit E ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Samsung Galaxy Fit E ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Samsung Galaxy Fit e เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจจากค่ายสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้อย่าง Samsung ซึ่งตัวเรือนจะใช้วัสดุที่ค่อนข้างมีความพรีเมี่ยมมากกว่า 2 รุ่นก่อนหน้า มาพร้อมขนาดหน้าจอที่ให้มาเพียงแค่ 0.74 นิ้วเท่านั้น ส่วนด้านหน้าจอแสดงผลใช้งานเป็นหน้าจอแบบ PMOLED ที่ค่อนข้างมีความละเอียดสูง และแสดงผลได้คมชัด แต่จุดเด่นหลักที่เด่นที่สุดของนาฬิกาเรือนนี้ คือ น้ำหนักของตัวเรือน ที่เบาเพียงแค่ 15 กรัมเท่านั้น ส่งผลให้เป็นรุ่นที่มีน้ำหนักเบามากที่สุดสำหรับ Smart Watch ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้เลยทีเดียว

ฟีเจอร์หลัก ๆ ของรุ่นนี้จะเน้นไปที่ฟังก์ชันการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนตระกูล Samsung Galaxy เช่น การรับข้อความ การรับสายโทรศัพท์ หรือการติดตามการเคลื่อนไหวของร่างกายตลอดทั้งวัน เป็นต้น โดยจะเก็บข้อมูลผ่านทางแอปพลิเคชั่น Samsung Health บนสมาร์ทโฟน ทำให้สามารถรับรู้ข้อมูลสุขภาพของผู้สวมใส่โดยละเอียดผ่านทางสมาร์ทโฟนแบบเรียลไทม์ ทั้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเดิน การวิ่ง หรือแม้กระทั่งตอนนอนก็ตาม และสำหรับมาตรฐานการกันน้ำก็อยู่ที่ 5 ATM สามารถป้องกันแรงดันน้ำได้ที่ระดับ 50 เมตร ในระยะเวลา 10 นาทีเช่นเดียวกันกับรุ่นอื่น ๆ ที่อยู่ด้วยในลิสต์นี้ครับ

ราคา 1,090 บาท
ขนาดตัวเรือน  –
น้ำหนัก 15 กรัม
สี Black, Yellow และ White
หน้าจอแสดงผล AMOLED
หน่วยความจำ 128 KB
ระบบปฏิบัติการ Tizen
การเชื่อมต่อ
Bluetooth 5.0
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่ 70mAh
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 13 วัน
วันวางจำหน่าย 11 กรกฏาคม 2019

.

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Amazfit Bip Lite ▲▲

▼▼ นาฬิกาอัจฉริยะ Smart Watch Amazfit Bip Lite ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA   

….

Amazfit Bip Lite เป็น Smart Watch อีกหนึ่งรุ่นจาก Xiaomi ที่น่าสนใจ เริ่มต้นกันที่ดีไซน์ซึ่งมีความทันสมัย และค่อนข้างดูหรูหราเกินราคา มาพร้อมหน้าปัดแบบสีเหลี่ยมขนาด 1.28 นิ้ว โดยใช้กระจกแบบ Corning Gorilla Glass 3 ที่เป็นกระจกคุณภาพสูง ลดโอกาสเกิดรอยนิ้วมือ และการแตกหักจากแรงกระแทกได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับตัวจอใช้งานเป็นระบบสัมผัสแบบ Capacitive Touch Screen ทำให้การทัชกรีนมีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชั่น Always On Display ที่ช่วยให้หน้าจอติดอยู่ตลอดเวลา และสามารถมองเห็นหน้าจอได้จากทุกมุมองที่คุณต้องการ

ตัวเครื่องใช้งานระบบปฏิบัติการ Amazfit OS ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถึงแม้ตัวเครื่องจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่น้ำหนักนั้นมีเพียงแค่ 32 กรัมเท่านั้น ทำให้สามารถส่วมใส่ได้ทั้งวันแบบสบาย ๆ โดยไม่เกิดอาการเมื่อยล้า ส่วนฟังก์ชันหลักที่ให้มาของนาฬิกาเรือนนี้ คือ Pedometer ฟังก์ชันสำหรับตรวจจับการออกกำลังกาย และ Sleep Monitoring สำหรับตรวจจับการนอนหลับ และเก็บข้อมูลระหว่างการนอน

นอกจากนี้หากใช้งานในฟังก์ชันนาฬิกาทั่วไป จะสามารถใช้งานได้ระยะเวลานานสูงสุดถึง 40 วัน และยังสแตนด์บายโดยไม่ใช้งานได้นานสุดที่ 120 วันอีกด้วย แต่ก็ยังมาพร้อมข้อเสียที่สำคัญ คือ มาตรฐานการกันน้ำที่ให้มาเพียง 3 ATM ทำให้สามารถกันน้ำลึกได้เพียง 30 เมตร และนับเป็นรุ่นที่มีมาตรฐานการกันน้ำต่ำที่สุดในลิสต์นี้เลยทีเดียวครับ

ราคา 1,499 บาท
ขนาดตัวเรือน 43 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 32 กรัม
สี Pink, Black และ Blue
หน้าจอแสดงผล AMOLED
หน่วยความจำ
ระบบปฏิบัติการ Amazfit OS
การเชื่อมต่อ
Bluetooth 4.4
NFC
GYROSCOPE
GPS
Wifi
เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่
ระยะเวลาการใช้งาน ใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 40 วัน
วันวางจำหน่าย มกราคม 2020

.

เลือก Smart Watch อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

การเลือกซื้อ Smart Watch สักรุ่น ก็มีสิ่งที่จะต้องพิจารณาอยู่หลายจุดด้วยกัน หากไม่ตรวจสอบวิธีการเลือกให้ดีเสียก่อน อาจจะได้รุ่นที่ผิดวัตถุประสงค์การใช้งานได้ โดยเราจะขอเสนอวิธีการ ที่จะช่วยคุณให้ตัดสินใจซื้อได้ง่าย และเหมาะสมมากขึ้น ดังต่อไปนี้ครับ

…..

เลือกจากวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

เลือกจากวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

สิ่งแรกในการเลือกซื้อ Smart Watch ให้ง่ายขึ้น อาจจะต้องเริ่มต้นจากการกำหนดความต้องการหรือวัตถุประสงค์ในการใช้งานเสียก่อน เช่น หากต้องการใช้งานสำหรับการออกกำลังกาย ก็อาจจะเลือกเป็นรุ่นที่มีราคาย่อมเยา และใช้งานได้เพียงฟีเจอร์เกี่ยวกับการออกกำลังกาย อย่าง Huawei HONOR Band 5 หรือ Mi Smart Band 4 จะช่วยประหยัดงบประมาณได้มาก หรือหากต้องการซื้อไว้ใช้สำหรับคอยดูแลผู้สูงอายุ ก็อาจจะเลือกเป็น Apple Watch Series 5 ที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็มีฟังก์ชันด้านความปลอดภัยที่มากขึ้น เช่น การเตือนการหกล้มของผู้ใช้งาน หรือการโทรออกไปที่เบอร์ฉุกเฉินทันทีหลังการเกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น

.

เลือกจากขนาดและความเหมาะสม

เลือกจากขนาดและความเหมาะสม

โดยส่วนใหญ่ Smart Watch รุ่นที่มีราคาสูง มักจะออกวางจำหน่ายทั้งหมด 2 ขนาด ซึ่งจะแบ่งแยกอย่างชัดเจนสำหรับคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย เช่น HONOR Watch magic 2 และ Apple Watch Series 5 โดยขนาดตัวเรือนที่เหมาะสมกับเพศหญิงจะอยู่ที่ 40-42 มิลลิเมตร และของเพศชายจะอยู่ที่ 44-46 มิลลิเมตร แต่สำหรับรุ่นที่มีราคาต่ำลงมา ก็มักจะออกจำหน่ายมาเพียงขนาดเดียว ทำให้ไม่มีตัวเลือกในการซื้อมากนัก ในกรณีนี้ก็จะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้ใช้งานเสียมากกว่าว่าต้องการใช้งานแบบใด เนื่องจากรุ่นที่มีสองขนาดส่วนใหญ่ มักจะเป็นรุ่นที่เน้นไปทางด้านแฟชั่นมากกว่าการใช้งาน

นอกจากนี้ เราแนะนำให้เลือกตามแบรนด์ของสมาร์ทโฟนที่คุณใช้งานอยู่ เช่น หากคุณใช้งานสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Apple การเลือกใช้ Apple Watch จะช่วยให้การเชื่อมต่อบนอุปกรณ์มีความเสถียรที่มากกว่า หรือหากคุณใช้งาน Samsung ก็สามารถเลือกใช้ Huawei GT ก็ได้เช่นกัน แต่ก็ต้องยอมรับในฟีเจอร์บางอย่างที่อาจไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากมีความแตกต่างของแอปพลิเคชั่นบนตัวอุปกรณ์ทั้งสองนั่นเอง

.

เลือกจากสเปคและราคา

เลือกจากสเปคและราคา

เนื่องจาก Smart Watch ในบางรุ่นที่มีฟีเจอร์การใช้งานใกล้เคียงกัน บางครั้งก็อาจจะมีราคาที่ต่างกันถึงหลักพันเลยก็เป็นได้ ซึ่งหากต้องการใช้งานในระยะยาวแล้ว การลงทุนซื้อรุ่นที่มีราคาสูงก็น่าสนใจ สำหรับผู้ที่มีทางเลือกในการผ่อน 0 % หรือในกรณีที่รุ่นนั้นจัดโปรโมชั่นลดราคา เพราะอย่างไรก็ตาม Smart Watch ไม่ใช่ไอเทมที่คนส่วนใหญ่มักจะซื้อเปลี่ยนเป็นประจำในทุกปีอยู่แล้วครับ

ส่วนเรื่องความคุ้มค่าก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาเป็นอย่างมาก เพราะหากคุณซื้อรุ่นที่มีราคาสูงอย่าง Garmin Approach S62 แต่กลับไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์ที่ให้มาอย่างครบถ้วน ก็คงจะไม่แตกต่างกับรุ่นที่ราคาย่อมเยาลงมา ซึ่งมีฟีเจอร์การทำงานที่ใกล้เคียงกันอย่าง Samsung Galaxy Watch Active 2

.

เลือกจากแบรนด์ของ Smart Watch

เลือกจากแบรนด์ของ Smart Watch

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้น ทำให้เราได้รู้ว่าแต่ละแบรนด์จะทำการผลิตรุ่น Smart Watch ที่มีความแตกต่างทางด้านดีไซน์ การใช้งาน ฟีเจอร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยแต่ละแบรนด์ก็จะเลือกทำการตลาดในกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เราสามารถเลือกซื้อจากจุดเด่นของแต่ละแบรนด์ได้ง่ายดายมากขึ้น หากเรารู้ว่าจุดเด่นของแต่ละแบรนด์นั้นคืออะไร ซึ่งทางเราจะขอยกตัวอย่างจุดเด่นของสินค้า สำหรับแบรนด์ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ให้คุณได้รู้จักกันมากขึ้น ดังนี้ครับ

  • Garmin จุดเด่นของแบรนด์นี้ อยู่ที่การผลิต Smart Watch ที่มีคุณภาพสูง ใช้วัสดุในการผลิตที่ค่อนข้างมีคุณภาพ และมีความหรูหรากว่าแบรนด์อื่น ๆ ทำให้สามารถใช้งานเป็นอุปกรณ์แฟชั่นได้ แต่ก็มักจะมีราคาที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน
  • Xiaomi เน้นผลิต Smart Watch ที่มีดีไซน์เรียบง่าย เข้าถึงได้ทุกกลุ่ม โดยที่ไม่เน้นไปในด้านของความหรูหรา แต่จะมุ่งผลิต Smart Watch ที่มีความคุ้มค่า สามารถใช้งานได้จริง หรือเน้นการผลิตให้มีฟีเจอร์อัดแน่น สามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่น และวางจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยากว่าแบรนด์อื่น ๆ
  • Samsung จะผลิต Smart Watch ไว้สำหรับใช้งานเป็นอุปกรณ์เสริมของสมาร์ทโฟนจากค่ายตัวเอง ซึ่งชัดเจนว่าต้องการให้ตัวนาฬิกามาเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้กับมือถือตระกูล Samsung Galaxy รองรับสาวกที่ใช้งานสมาร์ทโฟนจากค่ายนี้อยู่แล้ว

.

เลือกจากระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่

เลือกจากระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่

ระยะเวลาในการใช้งานของตัวเครื่อง เป็นอีกสิ่งสำคัญที่คุณควรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากส่วนใหญ่อุปกรณ์ชนิดนี้ เช่น Amazfit Bip Lite มักจะถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ด้วยการชาร์จแบตเตอรี่เพียงแค่หนึ่งครั้ง แต่สำหรับรุ่นที่มีราคาสูงบางรุ่น เช่น Garmin Forerunner 245 หรือ Apple Watch Series 5 ก็อาจจะต้องแลกมาด้วยระยะเวลาการใช้งานที่น้อยลงมาค่อนข้างมาก เนื่องจากรุ่นเหล่านี้จะมีฟีเจอร์การใช้งานที่มากกว่ารุ่นอื่น ๆ ส่งผลให้การใช้พลังงานก็มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

และสำหรับรุ่นที่เน้นการออกกำลังกาย หรือความปลอดภัย เช่น Huawei HONOR Band 5, Samsung Galaxy Fit E หรือ Mi Smart Band 4 แทบทุกรุ่นมักจะสามารถใช้งานได้ค่อนข้างยาวนาน เนื่องจากไม่มีฟังก์ชันที่ส่งผลให้แบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็วมากนัก ซึ่งหากคุณเลือกรุ่นที่ต้องการออกมาได้จนเหลือแค่ 2-3 รุ่น แล้วยังไม่สามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้ การดูจากระยะเวลาการใช้งานก็อาจจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

…..

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Smart Watch เป็นไอเทมที่ถูกออกแบบมา เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณ โดยสามารถใช้งานได้ทั้งกับการทำงาน เป็นเครื่องประดับทางแฟชั่น ตรวจสอบการออกกำลังกายและสุขภาพ หรือแม้แต่ใช้เป็นตัวช่วยสำหรับดูแลผู้สูงอายุในบ้านของคุณก็ได้เช่นกัน โดยสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงอย่างมากที่สุดในการเลือกซื้อ คือ จุดประสงค์ในการใช้งาน งบประมาณ และความคุ้มค่าหลังการใช้งาน ว่าคุณจะสามารถใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อ Smart Watch รุ่นที่เหมาะสมกับตัวคุณเองที่สุดนั้นก็จะต้องอาศัยการพิจารณาที่รอบคอบ และการหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนการเลือกซื้อ เพื่อให้รู้จุดเด่นและฟังก์ชันหลัก ๆ ของรุ่นนั้น ๆ ซึ่งวันนี้ทางทีมงานได้รวบความข้อมูลมาช่วยคุณตัดสินใจแล้ว หวังว่าจะสามารถเลือกรุ่นที่ถูกใจจากข้อมูลของเราได้นะครับ