IT&Gadgets

แนะนำ 10 ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ยี่ห้อไหนดี ป้องกันหน้าจอแตก ยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟน

แนะนำ 10 ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ยี่ห้อไหนดี 2020 ป้องกันหน้าจอแตก ยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟน

ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ iPhone มักจะหาซื้อในทันทีหลังจากที่ได้ตัวเครื่องมา ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีฟิล์มกระจกกันรอย iPhone วางจำหน่ายอยู่มากมายในท้องตลาด ตั้งแต่รุ่นที่มีราคาเพียงแค่หลักสิบ ไปจนถึงรุ่นที่มีราคาสูงถึงหลักพัน ด้วยราคาที่หลากหลาย ทำให้ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone มีรูปแบบและลักษณะเด่น ที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย เช่น สามารถกรองแสงสีฟ้าได้ มีความบางเป็นพิเศษ หรือมีขอบแบบลงโค้ง ช่วยลดโอกาสที่ขอบจอจะบาดมือได้ เป็นต้น

โดยทั่วไปแล้ว ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone จะมีลักษณะที่ค่อนข้างหนา เนื่องจากต้องผลิตให้มีความแข็งแรง และสามารถป้องกันแรงกระแทกได้มากกว่าฟิล์มแบบทั่วไป อย่างไรก็ตาม ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น ทำให้มีความหนาลดลง  แต่กลับสามารถป้องกันการกระแทกได้มากขึ้น ทำให้ไม่ต้องทนใช้ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone แบบหนา ๆ อีกต่อไป และด้วยการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้มีผู้ผลิตฟิล์มกระจกกันรอย iPhone หลากหลายยี่ห้อ แล้วเราจะซื้อฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ยี่ห้อไหนดีละ? คำตอบก็คือ เลื่อนลงไปข้างล่างได้เลยครับ

….

ฟิล์มกระจกสำหรับสามาร์ทโฟนมีทั้งหมดกี่ประเภท ?

ฟิล์มกระจกสำหรับสามาร์ทโฟนมีทั้งหมดกี่ประเภท ?

จากความต้องการของผู้บริโภคที่มากขึ้น ทำให้ผู้ผลิตทั้งรายใหญ่และรายย่อยต่างให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่มีความแปลกใหม่และน่าสนใจมากขึ้นอยู่เสมอ ส่งผลให้มีฟิล์มกระจกสำหรับสามาร์ทโฟนหลากหลายชนิด ที่ถูกผลิตออกมาให้เลือกซื้ออย่างมากมายในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละชนิดจะมีทั้งลักษณะเด่น และความเหมาะสมทางด้านการใช้งาน ที่แตกต่างกันออกไป โดยจะแบ่งออกหลัก ๆ ดังนี้

ฟิล์มกรองแสง : เป็นฟิล์มที่เน้นไปทางด้านประสิทธิภาพของการถนอมสายตา โดยปกติแล้วมักจะถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันแสงสีฟ้าหรือรังสี UV จากหน้าจอสมาร์ทโฟน ที่อาจส่งผลเสียต่อสายตา โดยหลักการทำงาน คือ การลดความร้อนที่จะส่งผ่านจากหน้าจอโดยใช้ไอโลหะ ทำให้ความร้อนส่งผ่านจากหน้าจอออกมาได้น้อยลง

ฟิล์มกระจกนิรภัย : เป็นฟิล์มที่เราจะแนะนำในบทความนี้นะครับ จุดเด่นคือ มีความแข็งแรงและป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด เนื่องจากถูกผลิตมาจากกระจก ทำให้ไม่สามารถโค้งงอได้แบบฟิล์มชนิดอื่น ๆ แต่ก็ทำให้สามารถติดตั้งกับหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ง่ายกว่าด้วยเช่นกัน เพราะตัวฟิล์มที่มีความแข็งจะทำให้สามารถวางทาบกับหน้าจอ และติดลงบนหน้าจอได้ตรงกับตำแหน่งมากกว่า และเป็นฟิล์มที่มีประสิทธิภาพการปกป้องสมาร์ทโฟนได้ดีที่สุด

ฟิล์มกันรอยแบบใส : เป็นฟิล์มที่มีความบางค่อนข้างมากและมีลักษณะที่ค่อนข้างใส โดยมีหลักการทำงาน คือ การเคลือบสารลงบนตัวฟิล์ม เพื่อป้องกันการเกิดรอยให้กับหน้าจอสมาร์ทโฟน ซึ่งจุดเด่นของฟิล์มชนิดนี้ คือ จะทำให้สีของหน้าจอหลังจากการติดฟิล์มยังคงมีความคมชัดเช่นเดิม เนื่องจากตัวฟิล์มมีความบางและใสกว่าแบบอื่น ๆ

ฟิล์มกันรอยแบบขุ่น : เน้นไปที่การกันรอยแบบเดียวกันกับฟิล์มแบบใส และมีหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกัน โดยใช้สารสำหรับการเคลือบกันรอย แต่จะมีจุดเด่นตรงที่การป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือและคราบมันต่าง ๆ บนหน้าจอได้ดีกว่า อีกทั้งยังสามารถป้องกันแสงสะท้อนบนหน้าจอ ในกรณีที่ต้องใช้งานกลางแจ้งได้ดีกว่าอีกด้วย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยสีและความคมชัดของหน้าจอที่ลดลง จากลักษณะของตัวฟิล์มที่มีความขุ่นและมัว

ฟิล์มแบบ Privacy : เป็นฟิล์มอีกหนึ่งชนิดที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากผู้ใช้งานหลายคนต้องการความเป็นส่วนตัวสำหรับการใช้งานสมาร์ทโฟนในที่สาธารณะมากขึ้น โดยหลักการทำงาน คือ การเจาะรูขนาดเล็ก ๆ หลายรูบนตัวฟิล์ม ทำให้แสงสามารถผ่านมาได้เฉพาะทางผู้ใช้งานเป็นเส้นตรงเท่านั้น แต่ทางด้านข้างจะไม่สามารถมองเห็นหน้าจอได้เลยแม้แต่น้อย ทำให้คนที่อยู่รอบข้างจะไม่สามารถเห็นหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราขณะที่กำลังใช้งานได้

….

ข้อดีและข้อเสียของฟิล์มกระจกเมื่อเทียบกับฟิล์มประเภทอื่น ๆ

อย่างที่เราได้กล่าวไปนะครับว่า ฟิล์มสำหรับสมาร์ทโฟนนั้น มีหลากหลายรูปแบบ แต่ในวันนี้ เราจะมาเจาะลึกถึงฟิล์มประเภท “ฟิล์มกระจก” กันครับ เนื่องจากเป็นฟิล์มที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ แต่ก่อนที่จะหาซื้อมาติดหน้าจอ iPhone ของคุณ ลองไปดูข้อดีข้อเสียของฟิล์มกระจกกันดีกว่าครับ

ข้อดีของฟิล์มกระจก

ข้อดีของฟิล์มกระจก

ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด เนื่องจากตัววัสดุที่เป็นกระจก ทำให้ติวฟิล์มมีความแข็งมากกว่าฟิล์มที่ผลิตจากพลาสติก

ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีที่สุด จากความแข็งแรงของฟิล์มและลักษณะพิเศษ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการป้องกันการกระแทกโดยเฉพาะ ทำให้สามารถทนทานต่อการตกหรือการแตกหักได้ดีที่สุด ส่งผลให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่มีราคาค่อนข้างสูง

ติดตั้งได้ง่าย เนื่องจากตัวฟิล์มที่เป็นกระจกและมีความแข็งแรง ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้การติดตั้งฟิล์มสามารถทำได้ง่ายกกว่าฟิล์มแบบอื่น ๆ เช่นกัน เนื่องจากตัวฟิล์มจะมีรูปทรงที่แน่นอน สามารถวางทาบกับหน้าจอสมาร์ทโฟนให้ตรงตำแหน่ง และสามารถติดลงให้สนิทได้อย่างง่ายดาย

ทำความสะอาดได้ง่าย ฟิล์มแบบปกติที่ผลิตจากพลาสติกนั้น ในบางกรณีที่ต้องการทำความสะอาดหน้าจอ ก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำเช็ดบริเวณตัวฟิล์มเล็กน้อย ซึ่งก็อาจส่งผลให้ตัวฟิล์มเสื่อมสภาพลงเนื่องจากความชื้น ที่สัมผัสกับตัวฟิล์มโดยตรง แต่ฟิล์มที่ผลิตจากกระจกนั้น จะสามารถป้องกันความชื้นได้มากฟิล์มแบบปกติ

กันน้ำกันฝุ่นได้ ในปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนหลายรุ่น ที่ถูกผลิตให้สามารถรองรับมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น หรือมาตรฐาน IP ได้ ซึ่งฟิล์มแบบปกติหลายรุ่นนั้นก็ไม่ได้ถูกผลิตให้สามารถป้องกันน้ำได้แบบเดียวกันกับสมาร์ทโฟน แต่สำหรับฟิล์มกระจกนั้นมีความแข็งแรงมากกว่าฟิล์มแบบปกติ ทำให้หลายรุ่นที่ผลิตออกมาสามารถมีการรองรับมาตรฐานการกันน้ำ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และทำให้สมาร์ทโฟนของคุณตกลงไปในน้ำหรือสถานที่ ๆ มีความชื้น

ข้อเสียของฟิล์มกระจก

ข้อเสียของฟิล์มกระจก

มีความหนามากกว่าฟิล์มแบบอื่น ๆ ด้วยคุณสมบัติหลักของฟิล์ม ที่เน้นไปทางด้านประสิทธิภาพด้านความปลอดภัย ทำให้ฟิล์มกระจกนิรภัยบางรุ่นจะมีความหนาที่มากกว่าฟิล์มแบบอื่น ๆ โดยมีสาเหตุมาจากการใช้กระจกแบบหนาพิเศษ และการเคลือบสารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้มากกว่าฟิล์มแบบอื่น

ราคาค่อนข้างสูงกว่าฟิล์มแบบอื่น ๆ เนื่องจากเป็นฟิล์มที่เน้นการปกป้องสมาร์ทโฟน ส่งผลให้ต้องใช้วัสดุในการผลิตที่ดีกว่าฟิล์มแบบปกติ ทำให้ต้นทุนการผลิตและราคาที่วางจำหน่ายค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตามราคาของฟิล์มที่สูงกว่าปกติอยู่เล็กน้อย ก็ยังคงมีราคาที่ถูกกว่าค่าใช้จ่ายของสมาร์ทโฟน ในกรณีที่หน้าจอมีการแตกหักหรือเสียหายเช่นกัน

การระบายความร้อนบนหน้าจอได้ไม่ดีเท่าฟิล์มแบบอื่น ๆ จากการที่เป็นฟิล์มที่มีความแข็งแรง และลักษณะของตัวฟิล์มมีความหนา ทำให้ฟิล์มกระจกบางรุ่นสามารถระบายความร้อนได้ค่อนข้างแย่กว่าฟิล์มที่ผลิตจากพลาสติก ซึ่งก็ส่งผลให้สมาร์ทโฟนมีความร้อนมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ตารางสรุปข้อมูลฟิล์มกระจกกันรอย iPhone แบบรวบรัด

12345678910

ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone

ABLEMEN 3D Full Frame Heavy Impaction

Bull Armors 9H+ Full Cover Pro Tempered Glass

Focus Tempered Glass Full Frame HD

Hishield 3D Triple Strong

ABLEMEN Full Frame Heavy Impaction

NILLKIN Amazing CP+ Pro Anti-Explosion Tempered Glass

Gorilla Tempered Glass 3D Black Clear

Focus Marvel - Captain America

HiShield 3D Super Strong Max

NILLKIN XD CP+ MAX

ราคาโดยประมาณ1,099-1,113 บาท390 - 890 บาท349 บาท890 บาท799-899 บาท289 บาท700 บาท345 บาท790 บาท299 บาท
รุ่นที่มีจำหน่ายiPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro MaxiPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro, 11 Pro Max และ SE 2020iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro MaxiPhone X, XR, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro MaxiPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro MaxiPhone 11, 11 Pro และ 11 Pro MaxiPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro MaxiPhone X, Xr, XS และ XS MaxiPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro MaxiPhone X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา0.6 มิลลิเมตร0.33 มิลลิเมตร0.33 มิลลิเมตร0.33 มิลลิเมตร0.6 มิลลิเมตร0.33 มิลลิเมตร0.4 มิลลิเมตร0.33 มิลลิเมตร0.33 มิลลิเมตร0.33 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิตGorilla GlassJapan Asahi (AGC)Tempered GlassCorning Gorilla GlassGorilla GlassAGC GlassAGC Asahi glassTempered GlassCorning Gorilla GlassTempered Glass
รูปแบบของฟิล์มFull FrameFull FrameFull FrameFull FrameFull FrameFull FrameFull FrameFull FrameFull FrameFull Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน9H9H+9H9H9H9H9H9H9H9H
ระยะเวลาการรับประกัน365 วัน180 วัน30 วัน30 วัน365 วัน-180 วัน180 วัน180 วัน-
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

แนะนำ 10 ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ยี่ห้อไหนดี ป้องกันหน้าจอแตก ยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟน

หลังจากที่ได้รู้จักกับฟิล์มโทรศัพท์มือถือ ชนิดของฟิล์ม และจุดเด่นของฟิล์มแต่ละประเภทไปแล้ว ต่อไปเราอยากจะมาแนะนำ 10  ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด ซึ่งจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง? รอชมไปพร้อมกันได้เลยครับ

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ABLEMEN 3D Full Frame Heavy Impaction ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ABLEMEN 3D Full Frame Heavy Impaction ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ABLEMEN เป็นแบรนด์ฟิล์มกระจกนิรภัยจากสหรัฐอเมริกา ที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทยอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา โดยมีจุดเด่นคือ ตัวฟิล์มที่ผลิตจากกระจก Gorilla Glass ซึ่งกระจกดังกล่าวเป็นกระจกแบบเดียวกันกับที่ใช้บน iPhone ทำให้สัมผัสที่ได้ระหว่างการใช้งาน มีความลื่นไหลและสมูธเหมือนกับไม่มีการติดฟิล์มบนหน้าจอ และทางด้านการรับประกันตัวฟิล์มมีการให้การรับประกันเป็นระยะเวลากว่า 365 วัน ในกรณีที่ตัวฟิล์มเกิดความเสียหายสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ฟรี โดยฟิล์มรุ่น ABLEMEN 3D Full Frame Heavy Impaction เป็นฟิล์มแบบเต็มจอชนิดลงโค้ง ซึ่งมีความแข็งแรงมากที่สุดจากแบรนด์นี้

ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยีที่ใส่มาให้ในรุ่นนี้ มีความทันสมัยอย่างมาก เริ่มต้นจากตัวกระจกที่เป็นแบบ Heavy Impact ทำให้ฟิล์มกระจกสามารถรองรับแรงกระแทกได้สูงสุดถึง 1.5 เมตร พร้อมด้วย Scratch Resistant รองรับมาตรฐานการป้องกันรอยขีดข่วนที่สูงถึงระดับ 9H ช่วยป้องกันการเกิดรอยได้ในระดับที่ดีมาก และยังมี Anti Fingerprints Coating ลดการเกิดรอยนิ้วมือบนหน้าจอและคราบมันบนหน้าจอ และ Durable Edge เพิ่มความแข็งแรงของขอบกระจก สุดท้ายด้วยเทคโนโลยี Sensitively Touch ทำให้การทัชสกรีนหน้าจอมีความลื่น อีกทั้งยังมีความแข็งแรงและคงทนมากกว่าเดิม

ราคา 1,099-1,113 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา 0.6 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต Gorilla Glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน 365 วัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Bull Armors 9H+ Full Cover Pro Tempered Glass ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Bull Armors 9H+ Full Cover Pro Tempered Glass ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Bull Armors เป็นแบรนด์ผู้ผลิตฟิล์ม ที่เริ่มเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา โดยเป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในปัจุบันยังไม่มีศูนย์จัดจำหน่ายสินค้าอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่มีการวางจำหน่ายสินค้าผ่านทาง Lazada โดยจุดเด่นของแบรนด์นี้ จะเป็นตัวของกระจกนิรภัย เมื่อเกิดการแตกหักของตัวฟิล์มกระจกขณะใช้งาน กระจกจะไม่แตกออกเป็นชิ้นที่มีความคมและไม่บาดมือของผู้ใช้ นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีที่จะลดการเกิดฟองอากาศในตอนที่กำลังติดตั้ง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายด้วยตัวเองครับ

ตัวกระจกของรุ่น Bull Armors 9H+ Full Cover Pro Tempered Glass จะผลิตจาก Japan Asahi (AGC) ที่มีความบางเพียง 0.33 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพสูงจากญี่ปุ่น โดยมีการเคลือบสาร Hydrophobic และ Oleophobic ทำให้การทัชสกรีนมีความลื่นไหลมากขึ้น และสามารถป้องกันลายนิ้วมือและคราบมันได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังรองรับมาตรฐานการกันรอยถึงระดับ 9H+ ทำให้สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ในระดับที่สูงมาก นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถส่งผ่านแสงบนหน้าจอได้ถึง 99.9 % ทำให้คุณภาพของสีและแสงที่แสดงบนหน้าจอมีคุณภาพดี และยังคงมีความคมชัดได้สูงถึงระดับ HD หลังจากติดตั้งฟิล์มเลยครับ

ราคา 390 – 890 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro, 11 Pro Max และ SE 2020
ความหนา 0.33 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต Japan Asahi (AGC)
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H+
ระยะเวลาการรับประกัน 180 วัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Focus Tempered Glass Full Frame HD ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Focus Tempered Glass Full Frame HD ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ฟิล์มนิรภัย Focus เป็นแบรนด์ที่คนไทยหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากมีการจัดจำหน่ายมาอย่างยาวนานในประเทศไทย เป็นพิล์มกระจกที่ราคาค่อนข้างย่อมเยากว่าแบรนด์อื่น ๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีรุ่นให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย ส่งผลให้เป็นฟิล์มกระจกอีกแบรนด์หนึ่ง ที่ได้รับความนิยมสูงมากในประเทศไทย อีกทั้งฟิล์มกระจก iPhone ของแบรนด์ Focus จะมีให้เลือกซื้อแทบทุกชนิดที่ผู้ใช้งานต้องการ ทั้งแบบใส แบบขุ่น แบบเต็มหน้าจอ หรือแม้แต่แบบที่หนาเป็นพิเศษ สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความปลอดภัยของหน้าจอมากกว่าปกติครับ

สำหรับฟิล์ม Focus Tempered Glass Full Frame HD มีจุดเด่นอยู่ที่ความลื่นในการทัชสกรีน และความใสของตัวกระจกนิรภัย โดยตัวฟิล์มเป็นแบบ Ultra Clear (UC) ที่สามารถคงความละเอียดของจอภาพได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้สีของคอนเทนต์ที่รับชมมีความคมชัด และไม่ถูกลดคุณภาพลงจากตัวฟิล์มที่ติดอยู่กับหน้าจอ รุ่นนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟิล์มสำหรับปกป้องหน้าจอสมาร์ทโฟน และเน้นการรับชม Youtube, Netflix หรือสตรีมมิ่งแบบอื่น ๆ ทางด้านความแข็งแรงและมาตรฐานการกันรอยขีดข่วนที่ให้มาเป็น 9H ทำให้สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีในระดับหนึ่ง

ราคา 349 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา 0.33 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต Tempered Glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน 30 วัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Hishield 3D Triple Strong ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Hishield 3D Triple Strong ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Hishield เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ ที่มีฟิล์มกระจกสำหรับ iPhone วางจำหน่ายอยู่ในประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่ช่วงปี 2015 โดยเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ในราคากลาง ๆ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ Hishield ได้รับความนิยมนั้น มาจากความง่ายในการหาซื้อสินค้าในท้องตลาด และตัวเลือกของสินค้าที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ที่แตกต่างกันได้อย่างครบถ้วนครับ

จุดเด่นสำคัญของฟิล์ม Hishield 3D Triple Strong คือ ความแข็งแรงของกระจกที่ถูกพัฒนาเป็นพิเศษ โดยผลิตจาก Corning Gorilla Glass ที่ได้จากสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยี Hydrofluoric ทำให้ตัวกระจกมีความแข็งแรงมากกว่าปกติถึง 3 เท่า รองรับแรงกระแทกได้มากกว่าฟิล์มรุ่นที่เป็นกระจกแบบ 3D ทั่วไป ทำให้สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีความหนาอยู่เพียง 0.33 มิลลิเมตรเท่านั้น อีกทั้งยังมี Oleophobic ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดลายนิ้วมือและคราบมัน ซึ่งอาจเกิดบนฟิล์มได้อย่างดีเยี่ยม และด้วยความบางของกระจก ส่งผลให้ภาพที่แสดงบนหน้าจอมีความคมชัดมากที่สุดถึงระดับ HD เลยครับ

ราคา 890 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone X, XR, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา 0.33 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต Corning Gorilla Glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน 30 วัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ABLEMEN Full Frame Heavy Impaction ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ABLEMEN Full Frame Heavy Impaction ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เป็นอีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ ABLEMEN ซึ่งเป็นแบบ Full Frame หรือฟิล์มกระจกแบบเต็มหน้าจอ ที่ผลิตจากกระจก Gorilla Glass จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นกระจกแบบเดียวกันที่ใช้ผลิตหน้าจอของ iPhone โดยรุ่นนี้ ประสิทธิภาพด้านความแข็งแรงของตัวกระจกเทียบเท่ากับ ABLEMEN 3D Full Frame Heavy Impaction ตัวด้านบน จะแตกต่างกันที่เป็นกระจกแบบไม่ลงโค้ง ทำให้ไม่สามารถติดสนิทกับหน้าจอได้ดีเท่ากับตัวด้านบน แต่มีราคาที่ย่อมเยากว่า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ส่วนทางด้านรับประกันของของตัวฟิล์ม ก็รับประกันความเสียหายที่ 365 วัน เช่นเดียวกันกับตัวด้านบน สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ฟรีในกรณีที่ตัวฟิล์มมีการแตกหักครับ

จุดเด่นของ ABLEMEN Full Frame Heavy Impaction อยู่ที่การสัมผัสของตัวฟิล์มและการทัชสกรีน เนื่องจากตัวกระจกเป็นแบบเดียวกันกับบน iPhone ทำให้ความรู้สึกและสัมผัสที่ได้นั้น มีความลื่นไหลและสมูธ แต่ด้วยความหนาของฟิล์มที่มากถึง 0.6 มิลลิเมตร เลยอาจจะทำให้เวลามองหน้าจอแล้วรู้สึกแปลก ๆ ไปบ้าง ตัวฟิล์มกระจกเอง ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยี Durable Edge ที่เพิ่มความแข็งแรงของขอบมากขึ้น ตามด้วย Scratch Resistant รองรับการป้องกันรอยขีดข่วนระดับ 9H เสริมด้วย Anti Fingerprints Coating ซึ่งใช้สาร Hydrophobic และ Oleophobic ที่ช่วยลดรอยนิ้วมือและคราบมันในระหว่างการใช้งาน และ Sensitively Touch ที่ทำให้การทัชสกรีนมีความลื่นไหล คุณสมบัติจัดเต็มขนาดนี้ สาวก iPhone ต้องหามาติดกันแล้วนะครับ

ราคา 799-899 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา 0.6 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต Gorilla Glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน 365 วัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone NILLKIN Amazing CP+ Pro Anti-Explosion Tempered Glass ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone NILLKIN Amazing CP+ Pro Anti-Explosion Tempered Glass ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับฟิล์มกระจก iPhone จากแบรนด์ NILLKIN รุ่นนี้ เป็นฟิล์มที่มีราคาค่อนข้างย่อมเยาอีกตัว ที่เราอยากจะแนะนำโดยทางแบรนด์จะเน้นไปที่ความแข็งแรง และการรองรับการกันกระแทกของตัวฟิล์มกระจกที่ทำออกมาได้ดี และมีความบางเพียง 0.33 มิลลิเมตรเท่านั้น อีกทั้งความคมชัดของหน้าจอหลังการติดตั้งฟิล์ม ก็สามารถแสดงความละเอียดได้สูงถึงระดับ HD รวมถึงตัวกระจกยังมีการป้องกันการกระจายออกเมื่อเกิดความเสียหาย เพื่อป้องกันอันตรายให้กับผู้ใช้งานได้อีกด้วยครับ

โดยกระจกผลิตจาก AGC Glass ซึ่งเป็นกระจกคุณภาพสูง มาพร้อมมาตรฐาน Nillkin CP+ Pro ทำให้สามารถติดตั้งฟิล์มลงบนหน้าจอได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่มีฟองอากาศติดอยู่บนหน้าจอ มาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษคือ การเป็น Anti-Explosion Tempered Glass โดยเป็นกระจกที่มีความบางระดับนาโน แต่สามารถรองรับแรงกระแทกและป้องกันรอยขีดข่วนได้ที่ระดับ 9H เพิ่มเติมด้วยการเคลือบสารป้องกันรอยนิ้วมือ ทำให้นิ้วมือและคราบมันไม่ติดอยู่บนกระจก อีกทั้งยังให้สีที่ตรงกับความเป็นจริงอีกด้วย

ราคา 289 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา 0.33 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต AGC Glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Gorilla Tempered Glass 3D Black Clear ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Gorilla Tempered Glass 3D Black Clear ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

อีกหนึ่งแบรนด์ที่มีผู้ใช้งานอยู่ไม่น้อยกับฟิล์มกระจกนิรภัยแบรนด์ Gorilla ซึ่งเป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น โดยจุดเด่นที่จะชูโรงของแบรนด์นี้คือ ความแข็งแรงของกระจกหน้าจอ ซึ่งกระจกจะผลิตจาก AGC Asahi glass ที่ผลิตภายในประเทศญี่ปุ่น แต่ด้วยการเน้นหนักไปที่ความแข็งแรง ส่งผลให้ตัวฟิล์มกระจกมีความหนามากกว่าเจ้าอื่นเล็กน้อย โดยในรุ่นนี้มีความหนาถึง 0.4 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังมีการแถมประกันการแตกหักและความเสียหายของฟิล์ม ซึ่งสามารถเคลมได้ภายในระยะเวลา 180 วัน หลังการใช้งาน

ฟิล์ม Gorilla Tempered Glass 3D Black Clear มีความแข็งแรงอยู่ที่ระดับ 9H สามารถป้องกันรอบขีดข่วนได้ทั้งหน้าจอ แม้กระทั่งในส่วนโค้งเองก็ตาม ตัวฟิล์มก็มีการเคลือบสาร ที่ช่วยให้การทัชสกรีนและความรู้สึกตอนที่สัมผัสมีความลื่นไหล และตัวสารยังทำให้สามารถป้องกันการเกิดลายนิ้วมือ ป้องกันคราบน้ำ และการเกิดคราบมันได้ อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วยครับ

ราคา 700 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา 0.4 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต AGC Asahi glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน 180 วัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Focus Marvel – Captain America ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone Focus Marvel - Captain America ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

รุ่นนี้เป็นฟิล์มกระจกนิรภัยจากแบรนด์ Focus ซึ่งได้ไปจับมือกับทาง Marvel Studio เพื่อออกฟิล์มกระจก iPhone ที่เป็นรุ่น Limited Edition ขึ้นมา โดยหลังจากวางจำหน่ายออกสู่ตลาด ก็ได้มีกระแสตอบรับที่ดีอย่างมาก ซึ่งฟิล์มกระจกตัวนี้ได้เริ่มออกจำหน่ายครั้งแรกในปี 2562 และมีรุ่นที่เปิดตัวออกมาด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น คือ Avengers Edition, Ironman Edition และ Captain America Edition ซึ่งลักษณะฟิล์มของแต่ละแบบ ก็จะมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไปตามเหล่า Hero ครับ

ทางด้านประสิทธิภาพการใช้งานนั้น จะมีความคล้ายคลึงกันกับฟิล์มกระจกนิรภัย Focus ในรุ่นทั่วไป แต่ความแตกต่างหลักที่มีระหว่างรุ่นธรรมดากับรุ่น Marvel Edition คือ จะมีการพิมพ์ลายลงบนตัวฟิล์ม ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในกรณีที่ทำการปิดหน้าจอลง แต่ก็ยังคงสามารถมองเห็นได้อยู่บ้างในขณะที่ใช้งานตัวเครื่อง โดยในรุ่นของ Captain America Edition จะมีการพิมพ์ลายออกมาเป็นโล่ของ Captain ซึ่งก็คงจะถูกใจสาวกของค่าย Marvel อยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะซื้อไว้สำหรับการใช้งานหรือสำหรับการสะสมเป็นคอลเลคชั่นเองก็ตามครับ

ราคา
345 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone X, Xr, XS และ XS Max
ความหนา 0.33 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต Tempered Glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน 180 วัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone HiShield 3D Super Strong Max ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone HiShield 3D Super Strong Max ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

สำหรับฟิล์มกระจก Hishield รุ่น HiShield 3D Super Strong Max เป็นฟิล์มกระจกที่เน้นไปที่ประสิทธิภาพด้านความแข็งแรงและการป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน ซึ่งตัวกระจกผลิตจาก Corning Gorilla Glass ที่ผลิตขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยตัวกระจกมีความหนาเพียง 0.33 มิลลิเมตร แต่ยังคงมีความแข็งแรงมากกว่าฟิล์ม 3D แบบปกติ ทำให้รองรับแรงกระแทกได้มากกว่า พร้อมด้วยเทคโนโลยี Hydrofluoric ที่ช่วยทำให้มีความทนทานและรองรับแรงกระแทกได้มากกว่าปกติถึง 2 เท่า อีกทั้งยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่าอีกด้วย

นอกจากนี้ด้วยความบางและใสของฟิล์ม ทำให้สามารถส่งผ่านความละเอียดของภาพได้สูงสุดที่ความละเอียด HD ถึง 98 เปอร์เซ็น และยังมีการเคลือบสาร Oleophobic ที่ช่วยลดการเกิดลายนิ้วมือและลดคราบมันที่เกิดกับตัวฟิล์ม ทำให้เวลามองหน้าจอแล้วสะอาดอยู่เสมอ ไม่ต้องคอยมาเช็ดหน้าจออยู่บ่อย ๆ ครับ ตัวฟิล์มเองก็เป็นแบบ Full Frame ทำให้สามารถติดเข้าขอบโค้งได้อย่างพอดี เพื่อป้องกันการบาดมือที่ขอบของหน้าจอ สำหรับการรับประกันนั้นให้มาที่ 180 วัน สำหรับการเคลมเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวฟิล์มครับ

ราคา 790 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา 0.33 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต Corning Gorilla Glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน 180 วัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

 

 

 

 

 

.

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone NILLKIN XD CP+ MAX ▲▲

▼▼ ฟิล์มกระจกกันรอย iPhone NILLKIN XD CP+ MAX ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ฟิล์มกระจก NILLKIN รุ่นนี้เป็นแบบ Full Screen Tempered Glass วัสดุที่ใช้เป็นแบบคุณภาพสูง จุดเด่นจะเน้นไปที่ความลื่นและสมูธในการสัมผัส ทำให้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการฟิล์มกระจกสำหรับการเล่นเกม โดยตัวฟิล์มสามารถติดได้พอดีกับตัวเครื่อง ซึ่งจะไม่ถูกดันขอบฟิล์มออกในกรณีที่ใส่พร้อมกันกับเคสโทรศัพท์ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันฝุ่นและน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

NILLKIN XD CP+ MAX มาพร้อมกับเทคโนโลยี Anti-Explosion Tempered Glass ป้องกันการแตกกระจายออกในกรณีที่ตัวฟิล์มเกิดการกระแทก ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน ทางด้านการกันกระแทกและการปกป้องรอยขีดข่วน ก็ให้มาเป็นมาตรฐาน 9H สามารถป้องกันได้ในระดับที่ค่อนข้างดี นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชัน Round Edge ที่ทำให้ไม่เกิดการบาดมือจากขอบจอ เพิ่มเติมด้วย Anti Fingerprints สามารถป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือได้อย่างดีเยี่ยม และฟังก์ชัน Scratch Resistant ป้องกันของมีคมที่ขูดหรือเสียดสีกับหน้าจอ สุดท้ายด้วย Heat Blending และ Inner Curve Screen ที่ช่วยป้องกันการสะสมของฝุ่นและการเกิดจอลายได้อีกด้วย

ราคา 299 บาท
รุ่นที่มีจำหน่าย iPhone X, Xr, XS, XS Max, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ความหนา 0.33 มิลลิเมตร
วัสดุที่ใช้ผลิต Tempered Glass
รูปแบบของฟิล์ม Full Frame
มาตรฐานการป้องรอยขีดข่วน 9H
ระยะเวลาการรับประกัน
เทคโนโลยีเพิ่มความแข็งแรงของขอบหน้าจอ
เทคโนโลยีเพิ่มการป้องกันรอยขีดข่วนตัวกระจก
เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมัน
เทคโนโลยีเพิ่มความลื่นในการสัมผัส

.

เลือกฟิล์มกระจกกันรอยอย่างไรให้ถูกวิธี

ถึงแม้จะมีฟิล์มกระจกกันรอย iPhone อยู่หลายรุ่นที่น่าสนใจ แต่จากการที่มีสินค้าในท้องตลาดให้เลือกมากจนเกินไป ก็เป็นปัญหาสำหรับหลาย ๆ คนเช่นกัน เพราะไม่สามารถตัดสินใจเลือกซื้อฟิล์มกระจกกันรอย iPhone รุ่นที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ดังนั้นเราจะขอเสนอวิธีการเลือกให้เหมาะกับตัวคุณเอง โดยจะแบ่งออกเป็นวิธีหลัก ๆ ดังนี้ครับ

…..

เลือกจากขนาดของฟิล์มกระจกกันรอยตามขนาดของ iPhone

เลือกจากขนาดของฟิล์มกระจกกันรอยตามขนาดของ iPhone

ขนาดของฟิล์มกระจก iPhone เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ที่เราต้องคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อครับ เพราะถ้าเลือกซื้อมาผิดขนาด ก็คงไม่สามารถติดลงบนมือถือได้ เพราะฉะนั้น ตอนเลือกซื้อฟิล์มกระจก iPhone ให้ตรวจสอบขนาดด้วยว่าสามารถใช้ติดกับขนาดหน้าจอของมือถือ iPhone เราได้หรือไม่

และอย่าลืมนะครับว่า Apple เองก็ได้มีการเปิดตัว iPhone ออกมาด้วยกันหลายรุ่น ทำให้หน้าจอมีหลากหลายขนาดมาก ทั้งรุ่นเก่าที่ยังคงมีขายอยู่ หรือได้หายออกไปจากตลาดแล้ว และรุ่นใหม่ที่ตามกันออกมา ส่งผลให้อุปกรณ์เสริมอย่างฟิล์มกระจก iPhone ก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน ที่ต้องปรับตัวตามบริษัท Apple ทำให้มีฟิล์มกระจก iPhone เพียงไม่กี่รุ่น ที่ยังคงมีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ไปดูกันดีกว่าครับว่า แบรนด์ไหนยังคงวางขายฟิล์มกระจกสำหรับ iPhone รุ่นไหนกันบ้าง

 • iPhone 6 / 6 Plus ประกอบด้วยแบรนด์ Focus
 • iPhone 6s / 6s Plus ประกอบด้วยแบรนด์ Focus
 • iPhone 7 / 7 Plus ประกอบด้วยแบรนด์ ABLEMEN / Bull Armors / Focus / Gorilla
 • iPhone 8 / 8 Plus ประกอบด้วยแบรนด์ ABLEMEN / Bull Armors / Focus / Gorilla
 • iPhone X / XR /XS / XS Max ประกอบด้วยแบรนด์ ABLEMEN / Bull Armors / Focus / Hishield / Gorilla
 • iPhone 11 / 11 Pro และ 11 Pro Max ประกอบด้วยแบรนด์ ABLEMEN / Bull Armors / Focus / Hishield / NILLKIN / Gorilla
 • iPhone SE 2020 ประกอบด้วยแบรนด์ Bull Armors / Focus

จากรายละเอียดด้านบน ก็พอจะทำให้ได้เห็นนะครับว่า iPhone ยิ่งรุ่นเก่าเท่าไร ก็จะหาแบรนด์ที่วางขายฟิล์มกระจก ได้ยากหรือมีขายน้อย เพราะคนส่วนใหญ่ก็มักจะเปลี่ยนไปเล่น iPhone ตัวใหม่ ๆ มากกว่าครับ ใครที่มี iPhone รุ่นเก่าก็อาจจะมีตัวเลือกฟิล์มกระจกไม่มากนัก ส่วนคนที่ใช้รุ่นใหม่ ๆ ก็สบาย ๆ เพราะมีฟิล์มกระจกหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อตามขนาดของหน้าจอเลยครับผม

.

เลือกจากระดับการรองรับแรงกระแทกและความแข็งแรงของฟิล์มกระจก

เลือกจากระดับการรองรับแรงกระแทกและความแข็งแรงของฟิล์มกระจก

ในเรื่องความแข็งแรงและการรองรับแรงกระแทกของกระจกฟิล์มนั้น จะมีความแตกต่างหลัก ๆ อยู่ที่วัสดุที่ใช้ในการผลิตของฟิล์มแต่ละแบรนด์ โดยกระจกที่มีความแข็งแรงที่สุด ก็จะเป็นกระจกแบบ Gorilla Glass ซึ่งเป็นกระจกแบบเดียวกันกับที่ใช้ในการผลิตหน้าจอ iPhone รุ่นหลัง ๆ ทำให้หลังจากการติดตั้งฟิล์มกระจกแบบนี้ จะให้ความรู้สึกเหมือนกับการมีหน้าจอถึงสองชั้น หากทำมือถือตก จะช่วยลดโอกาสการแตกของหน้าจอชั้นในได้ดีมาก แต่ก็ทำให้ความหนาและน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

ในส่วนของกระจกแบบ AGC นั้น ส่วนใหญ่มักจะใช้ผลิตฟิล์มรุ่นที่มีความบางเฉียบ ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา แต่ก็มีประสิทธิภาพการกันกระแทกที่น้อยกว่า Gorilla Glass ด้วยเช่นกัน และวัสดุแบบ Tempered Glass เป็นกระจกที่มีความแข็งแรงน้อยที่สุด แต่ก็มีจุดเด่นอยู่ที่การทัชกสรีน ที่สามารถทำได้ลื่นไหลมากกว่ากระจกแบบอื่น ๆ และราคาที่ย่อมเยากว่าทุกแบบครับ เวลาจะติดฟิล์มบนหน้าจอ iPhone ก็อย่าลืมคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ผลิตฟิล์มกระจกกันด้วยนะครับ

…..

เลือกจากความหนาของฟิล์มกระจกกันรอย

เลือกจากความหนาของฟิล์มกระจกกันรอย

เนื่องจากจุดประสงค์หลักของฟิล์มกระจกนิรภัย คือ การลดแรงกระแทก ลดการแตกหัก หรือความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้นกับหน้าจอของ iPhone ส่งผลให้ผู้ผลิตฟิล์มหลายราย ไม่สามารถทำให้สินค้าของตัวเองมีความหนาที่ลดลงได้โดยทั่วไปฟิล์มยิ่งหนา ก็จะยิ่งมีความแข็งแรง และช่วยป้องกันหน้าจอ iPhone ได้ดียิ่งขึ้น เช่น ฟิล์ม ABLEMEN Full Frame Heavy Impaction ที่มีความหนา 0.6 mm แต่ก็ต้องแลกมากับการที่เวลามองหน้าจอแล้วรู้สึกได้ถึงความหนา ความหนักที่เพิ่มขึ้น และการแสดงผลของแสงอาจจะผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่ถ้าไม่อยากได้ฟิล์มกระจกแบบหนา ๆ ก็สามารถเลือกซื้อแบบบางอย่าง 0.33 หรือ 0.4 mm ได้ครับ ถึงแม้ความแข็งแรงอาจจะลดลงไปบ้าง แต่ก็ยังช่วยป้องกันหน้าจอของ iPhone ได้ดีอยู่ และยังไม่รู้สึกถึงความหนาและน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นครับ

.-

เลือกจากระดับการทนทานต่อรอยขีดข่วน

เลือกจากระดับการทนทานต่อรอยขีดข่วน

สำหรับการวัดค่าการทนทานต่อรอยขีดข่วนของกระจก จะวัดจากมาตรฐาน ASTM D3363 ที่มีค่าตั้งแต่ 1H ไปจนถึง 10H ซึ่งฟิล์มกระจกที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 9H โดยในลิสต์นี้จะแบ่งออกได้เป็น 2 ระดับ คือ ระดับ 9H และ 9H+ ซึ่งสามารถทนทานการเกิดรอยขีดข่วนได้แตกต่างกันดังนี้

 • มาตรฐานการทนทานระดับ 9H สามารถป้องกันการเกิดความเสียหายจากของมีคมในชีวิตประจำวันได้ค่อนข้างสูง เช่น การเกิดรอยจากเล็บมือ การเกิดรอยจากมีด หรือการเกิดรอยจากเข็มหรือเหล็กแหลม เป็นต้น
 • มาตรฐานการทนทานระดับ 9H+ เป็นระดับที่สามารถป้องกันความเสียหายได้เกือบจะสูงสุดของมาตรฐาน ที่รองรับอยู่ในปัจจุบัน โดยแทบจะไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนในการใช้งานได้เลย ซึ่งการทนทานต่อรอยขีดข่วนในระดับนี้ ถูกเปรียบเทียบโดยมาตรฐานว่า สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีในระดับที่เกือบจะเท่าแร่เพชรเลยทีเดียว

.

เลือกจากจุดเด่นหลักของฟิล์มกระจก

เลือกจากจุดเด่นหลักของฟิล์มกระจก

ฟิล์มกระจก iPhone แต่ละรุ่นจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มลักษณะเด่นให้กับตัวกระจก ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ ส่งผลให้เวลาติดฟิล์มกระจกบนสมาร์ทโฟนแล้ว ทำให้ความรู้สึกเวลาใช้งานนั้นแตกต่างกัน เวลาเลือกซื้อเลยต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย ไปดูรายละะเอียดในส่วนนี้กันครับ

ความรู้สึกในการทัชสกรีน : เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานหลายคนให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องจากการติดฟิล์มกระจกนิรภัยจะทำให้ความรู้สึกในการทัชสกรีนแตกต่างจากตอนที่ยังไม่ได้ติดตั้งอย่างชัดเจน ซึ่งฟิล์มที่บางจะให้สัมผัสที่ลื่นไหลกว่าฟิล์มหนา แต่ก็ต้องแลกด้วยความแข็งแรงของฟิล์มที่ลดลง

เทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือและคราบมันบนหน้าจอ : มีผู้ใช้งานหลายรายที่ให้ความสำคัญกับลายนิ้วมือที่ติดบนฟิล์มนิรภัย ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ที่ได้พัฒนาเทคโนโลยี ที่ช่วยลดลายนิ้วมือและคราบมันบนหน้าจอ โดยหากเทียบกับในอดีตแล้ว ถือว่ามีการพัฒนามาจากเดิมค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ตาม รุ่นที่จะรองรับเทคโนโลยีดังกล่าว ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นที่มีราคาที่ค่อนข้างสูง

คุณภาพของความละเอียดหน้าจอ : ในปัจจุบันมีบริการสตรีมมิ่งมากมาย ที่เปิดให้เราได้เลือกใช้งาน เช่น Netflix Youtube หรือ Twitch เองก็ตาม ซึ่งการติดฟิล์มกระจกบางรุ่น จะทำให้ความละเอียดของหน้าจอที่แสดงผลลดลง แต่ก็มีอยู่หลายรุ่นที่เล็งเห็นถึงจุดเด่นข้อนี้ ทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนนี้ขึ้นมา และส่วนใหญ่ก็มักจะถูกใส่มาในฟิล์มรุ่นที่มีความบางและใสกว่าปกติ แต่ก็อาจจะมีความแข็งแรงของฟิล์มที่ลดลงด้วยเช่นกัน

.

วิธีการติดฟิล์มกระจกด้วยตัวเอง

วิธีการติดฟิล์มกระจกด้วยตัวเอง

ปัจจุบันฟิล์มกระจกนิรภัยสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทำให้ความรู้เรื่องการติดตั้งฟิล์มกระจกด้วยตนเองไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป จากเดิมที่มักจะซื้อที่ร้านและให้ทางร้านติดให้พร้อม ๆ กัน แต่เดี๋ยวนี้ เราสามารถทำได้เองครับ ซึ่งวิธีการติดฟิล์มนั้นหลายแบรนด์ก็จะมีการเขียนรายละเอียดการติดตั้งมาให้อย่างชัดเจน โดยขั้นตอนการติดตั้งก็จะมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน ส่วนใหญ่ก็จะมีวิธีการดังนี้

 1. เช็ดกระจกหน้าจอด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียก เพื่อทำความสะอาดเม็ดฝุ่นที่อาจติดอยู่กับหน้าจอ
 2. เช็ดกระจกหน้าจอให้แห้งด้วยผ้าเช็ดความทำความสะอาดแบบแห้ง โดยจะต้องเช็ดให้แห้งสนิทเพื่อให้ฟิล์มกระจกนิรภัยสามารถติดได้อย่างสนิท โดยที่ไม่เกิดฟองอากาศ
 3. ใช้แผ่นซับฝุ่นซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับสก็อตเทป เพื่อดูดฝุ่นที่อาจหลงเหลืออยู่บนหน้าจอออก ควรทำให้ละเอียดมากที่สุด เพื่อป้องกันการเสียหายของหน้าจอสมาร์ทโฟน
 4. เริ่มติดฟิล์มกระจกนิรภัย โดยเริ่มจากการลอกแผ่นพลาสติกเป็นด้านในออก และวางทาบให้ตรงกับหน้าจอ โดยควรลองทาบดูก่อนจะทำการติดจริง เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นหลังการติดตั้ง
 5. ลอกแผ่นพลาสติกด้านนอกออก
 6. ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบแห้ง เพื่อไล่อากาศที่อาจติดอยู่ใต้ฟิล์มกระจก โดยไล่จากด้านในออกสู่ด้านนอก
 7. สามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง เช็ดทำความสะอาดอีกรอบหลังจากติดตั้งตัวฟิล์ม เพื่อให้ฟิล์มมีความสะอาดมากที่สุดก่อนการใช้งาน

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

สำหรับอุปกรณ์เสริมอย่างฟิล์มกระจกกันรอย iPhone ถึงแม้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหน้าจอ แต่ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่า หน้าจอของคุณจะไม่เกิดความเสียหายในกรณีที่ทำตกจากที่สูงหรือได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง แต่การติดฟิล์มกระจกจะช่วยลดความเสียหายได้มากขึ้น โดยเฉพาะใครที่ค่อนข้างซุ่มซ่ามและเผลอเรออยู่บ่อย ๆ เราแนะนำว่า นอกจากจะติดฟิล์มกระจกแล้ว ยังควรใส่เคสและใช้งานอย่างระมัดระวัง เพื่อยืดระยะเวลาการใช้งาน iPhone ให้นานขึ้น

นอกจากนี้ การเลือกฟิล์มกระจก iPhone ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ด้วย เช่น หากคุณเน้นไปที่การปกป้อง iPhone ขั้นสูงสุด ก็อาจจะเลือกใช้เป็นรุ่นที่มีความหนาและน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก หรือหากคุณเน้นไปที่ประสิทธิภาพการรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็อาจจะมองหาฟิล์มกระจกที่ไม่ลดคุณภาพความละเอียดของหน้าจอลง ซึ่งในบางครั้งการเลือกฟิล์มที่มีราคาสูง ก็อาจจะไม่ได้เป็นฟิล์มรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเสมอไปก็ได้ครับ