IT&Gadgets

แนะนำ 10 ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี แข็งแรง ทนทาน กันสั่น ใช้งานได้ง่าย พกพาได้สะดวก

แนะนำ 10 ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี 2020 แข็งแรง ทนทาน กันสั่น ใช้งานได้ง่าย พกพาได้สะดวก

ไม้เซลฟี่ กลายเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญในชีวิตประจำวันสำหรับสายถ่ายรูป เคยเป็นกันบ้างไหมครับ เวลาที่อยากจะถ่ายรูปตัวเอง แต่ใช้มือจับกล้องถ่ายแล้ว มุมภาพที่ได้แปลก ๆ หน้าอ้วนบ้าง ตัวบวมบ้าง นั่นเป็นเพราะว่า แขนของพวกเราไม่ยาวมากพอนั่นเองครับ จนบางทีไม่อยากจะไปเที่ยวคนเดียวอีกต่อไป เพราะไม่มีคนถ่ายรูปให้หรือรูปที่เพื่อนถ่ายให้นั้น ไม่สวย องศาไม่ได้ ท่าไม่ได้ พอบอกเพื่อนให้ถ่ายใหม่ เพื่อนก็เริ่มจะหงุดหงิด อารมณ์เสียว่าทำไมเราต้องเยอะขนาดนั้น ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ครับ ด้วยการใช้ไม้เซลฟี่ นั้นเอง

ทุกคนน่าจะเคยเห็นไม้เซลฟี่กันแล้วนะครับ ถ้าใครนึกภาพไม่ออก ก็คือไม้ที่คนเขาชอบใช้กันตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในการถ่ายรูปตัวเองและเพื่อนในกลุ่ม แต่รู้ไหมครับว่า ไม้เซลฟี่ นั้นมีมากมายหลากหลายแบรนด์มากในท้องตลาด อาจจะสับสนได้ว่าแล้วจะซื้อไม้เซลฟี่ไหนดีละ ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ เพียงแค่คุณอ่านบทความนี้ แนะนำ 10 ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี 2020 แข็งแรง ทนทาน กันสั่น ใช้งานได้ง่าย พกพาได้สะดวก เมื่ออ่านจบแล้ว จะสามารถเลือกซื้อไม้เซลฟี่ที่ตรงใจและตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้มากที่สุดแน่นอนครับ

….

ประโยชน์ของการใช้ไม้เซลฟี่

ประโยชน์ของการใช้ไม้เซลฟี่

แน่นอนว่าด้วยแขนของเราเองนั้น บ้างคนมีความยาวแขนที่ไม่ยาวมากพอ ทำให้ถึงจะเอือมแขนไปยาวจนสุด ก็ยังได้ภาพที่เก็บรายละเอียดของตัวเอง เพื่อน ๆ และฉากหลังได้ไม่ครบถ้วน หรือได้มุมที่ไม่สวยมากนัก จะไปขอให้คนอื่น ๆ ถ่ายรูปให้นั้น ก็อาจจะอาย เกรงใจ ไม่กล้าขอ หรือกลัวไปต่าง ๆ นา ๆ ว่าจะเจอมิจฉาชีพขโมยมือถือของเราไปโดยเฉพาะเวลาที่ไปเที่ยวต่างแดน 

ดังนั้น การพกไม้เซลฟี่ดี ๆ สักไม้หนึ่ง จึงจะมาช่วยตอบโจทย์ทุกสิ่งอย่างนี้ครับ อยากจะถ่ายเซลฟี่เมื่อไรก็ทำได้เลย สะดวกมาก ๆ ไม่ต้องขอเพื่อน ๆ หรือคนอื่น ๆ ถ่ายให้ เท่านั้นยังไม่พอ เนื่องจากความยาวที่ยาวมากขึ้น ก็ทำให้ได้มุมภาพตามความต้องการ เก็บรายละเอียดภาพได้ครบถ้วน ทั้งครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ก็อยู่ในกรอปรูปอย่างแน่นอน และภาพก็ออกมาสวยถูกใจอีกด้วย และถึงแม้ว่าจะไม่สวย เราก็สามารถถ่ายต่อไปได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะพอใจ ไม่มีใครมารำคาญแน่นอนครับ

 

ตารางสรุปข้อมูลไม้เซลฟี่แบบรวบรัด

17245638910
ไม้เซลฟี่

HUAWEI Honor Wireless Bluetooth Tripod Selfie Stick (AF15)

MAGIPEA Angel Selfie Stick

Xiaomi Mi Bluetooth Selfie stick + Tripod

YUNTENG YT-9928 3 in 1

Xiaomi Mi Selfie Stick Wired Remote Shutter

Baseus Bluetooth Selfie Stick

Remax Proda ไม้เซลฟี่ Selfie mini รุ่น PP-P6

Extendable Handheld Selfie Stick

EsoGoal

FLOVEME 3in1

ราคาโดยประมาณ629 บาท790 บาท489 บาท275 บาท399 บาท459 บาท99 บาท189 บาท229 บาท118 บาท
ความยาวปกติ18.6 ซม.26 ซม.19 ซม.20 ซม.20 ซม.19.8 ซม.14 ซม.18.6 ซม.28 ซม.19 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด66 ซม.117 ซม.70 ซม.96 ซม.70 ซม.69 ซม.46 ซม.70 ซม.93 ซม.75 ซม.
น้ำหนัก163 กรัม168 กรัม133 กรัม250 กรัม132 กรัม209 กรัมไม่ระบุ155 กรัมไม่ระบุไม่ระบุ
การเชื่อมต่อไร้สายแบบBluetoothไร้สายแบบBluetoothไร้สายแบบBluetoothไร้สายแบบBluetoothมีสายเสียบเข้ารูAUX 3.5 มม. (รูหูฟัง)ไร้สายแบบBluetoothมีสายเสียบเข้ารูAUX 3.5 มม. (รูหูฟัง)ไร้สายแบบBluetoothไร้สายแบบBluetoothไร้สายแบบBluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แนะนำ 10 ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี 2020 แข็งแรง ทนทาน กันสั่น ใช้งานได้ง่าย พกพาได้สะดวก

เห็นตารางเปรียบเทียบกันไปแล้ว ต่อไปนี้จะเป็นการเจาะลึก แนะนำไม้เซลฟี่ 10 ตัว ที่ทางทีมคัดสรรฟังก์ชันและคุณภาพมาเน้น ๆ มาให้ได้อ่านกันครับ โดยไม้ที่เอามานำเสนอนี้ ทางทีมงานเลือกมาจาก ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ความสามารถในการใช้งาน ความนิยมของผู้ใช้จริงในอินเทอร์เน็ต ไปดูกันเลยครับว่า มีไม้เซลฟี่ตัวไหนน่าสนใจบ้าง

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ HUAWEI Honor Wireless Bluetooth Tripod Selfie Stick (AF15) ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ HUAWEI Honor Wireless Bluetooth Tripod Selfie Stick (AF15) ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาเริ่มกันที่ตัวแรกของไม้เซลฟี่ของแบรนด์ HUAWEI ตัวไม้มีสีดำด้าน ทำมาจากวัสดุ Aluminium alloy และ พลาสติก ABS เกรดดี ทำให้ไม้เซลฟี่มีความแข็งแรง ข้อต่อต่าง ๆ แน่น ทนทาน ตกแล้วไม่แตกหักง่าย ๆ เวลายืดความยาวไม้สามารถรับน้ำหนักมือถือได้เป็นอย่างดี ไม้ไม่หักหรือโค้งงอ ตัวไม้มีขนาดไม่ใหญ่มากและน้ำหนักอยู่ที่ 163 กรัม มีน้ำหนักเบาพอ ๆ กับพกมือถือสมาร์ทโฟน พกพาไปมาได้สะดวก ใส่ไว้ในกระเป๋าสะพายหลังก็ได้

ความยาวปกติเมื่อไม่ใช้งานจะอยู่ที่ 18.6 ซม. และปรับความยาวสูงสุดได้ที่ 66 ซม. ถือว่าไกลออกไปใช้ได้เลย ถ่ายภาพติดครบทุกคนอย่างแน่นอน ตัวฐานที่ยึดมือถือสามารถปรับกว้างได้สูงสุดที่ 3.5 นิ้ว รองรับขนาดมือถือได้หลายรุ่น แม้แต่รุ่นใหญ่ ๆ นอกจากนี้ถ้าไม่อยากถือไม้เซลฟี่เอง ให้ปรับตรงด้ามจับให้เป็นขาตั้งกล้องได้  อีกทั้งตัวฐานยึดมือถือสามารถปรับมุมได้ 270 องศา และหมุนแนวตั้งแนวนอนได้ 360 องศา ทำให้ถ่ายรูปมุมมองใหม่ ๆ ที่น่าสนใจได้เพิ่มมากขึ้น

ส่วนในเรื่องการสั่งให้ถ่ายภาพของไม้เซลฟี่ตัวนี้ ก่อนอื่นจะต้องทำการเชื่อมต่อ Bluetooth ก่อน ซึ่งจะรองรับ Bluetooth เวอร์ชัน 3.0 เป็นอย่างต่ำ และรองรับการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน Android 4.3, iOS 5.1 ขึ้นไป จะมีรีโมทเล็ก ๆ ไว้ตรงด้ามจับและมีแบตเตอรี่ในตัว เมื่อต้องการถ่ายภาพให้กดปุ่มบนรีโมท อีกทั้งตัวรีโมทสามารถแกะออกจากไม้เซลฟี่ได้ ทำให้ตั้งกล้องถ่ายภาพจากระยะไกลได้ถึง 10 เมตร

ไม้เซลฟี่รุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอินเทอร์เน็ต มีจำนวนรีวิวและคะแนนรีวิวที่สูงมาก ผู้ซื้อหลายรายบอกว่า เป็นไม้เซลฟี่ที่คุณภาพดีมาก นอกจากจับเป็นไม้ได้แล้ว ยังเป็นขาตั้งกล้องได้อีกด้วย การเชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth ก็ทำได้ง่ายและไวมาก คุ้มค่าคุ้มราคาสุด ๆ แต่ก็มีผู้ใช้งานบางส่วนเคลมมาว่า ขาตั้งกล้องสั้นไปหน่อย

ราคาโดยประมาณ 629 บาท
ความยาวปกติ 18.6 ซม.
ประเภท ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 66 ซม.
น้ำหนัก 163 กรัม
การเชื่อมต่อ ไร้สาย แบบ Bluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ MAGIPEA Angel Selfie Stick ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ MAGIPEA Angel Selfie Stick ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ไม้เซลฟี่ที่มีสีพาสเทล สวยงามน่ารัก ดูเหมาะกับสาว ๆ เป็นที่สุด ต้องไม้เซลฟี่ของ MAGIPEA กับตัว Angel Selfie Stick ตัวนี้เลยครับ ซึ่งสีพาสเทลก็มีให้เลือกซื้อกันถึง 6 สีด้วยกัน มีตั้งแต่สีโทนสว่างอย่าง สีขาวลายหินอ่อน สีฟ้า สีชมพู สีเขียวอ่อน ไปจนถึงสีโทนเข้มอย่างสีม่วงที่ดูสวยไปอีกแบบ หรือสีดำสำหรับคนชอบความเรียบง่าย ด้วยสีสันที่หลากหลายรับรองว่า ต้องมีสีที่สาว ๆ ชอบอย่างแน่นอนครับ

นอกจากสีสันที่ทำออกมาได้ดีแล้ว ตัวไม้เซลฟี่ก็ทำออกมาได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความแข็งแรง โดยทำมาจากวัสดุ ABS คุณภาพดี เวลาไม้ยืดออกไปแล้ว ไม่หัก ไม่งออย่างแน่นอน ซึ่งสามารถยืดไปได้ไกลถึง 117 ซม. และตัวฐานล๊อคมือถือก็สามารถหมุนรอบตัวเองได้ 360 องศา และหมุนขึ้นลงได้ 180 องศษ ทำให้เก็บภายได้หลายมุมและครบทุกรายละเอียด อีกทั้งน้ำหนักก็ไม่มากเพียงแค่ 168 กรัม เท่านั้น พกพาง่ายสะดวกแบบสุด ๆ ครับ เท่านั้นยังไม่พอ นอกจากเป็นไม้เซลฟี่ได้แล้ว ยังสามารถเป็นขาตั้งกล้องมือถือได้อีกด้วย อยากจะตั้งกล้องมือถือถ่ายรูประยะไกลก็ทำได้ ยิ่งได้รายละเอียดของรูปที่มากขึ้น หรือจะใช้ตั้งถ่ายวีดีโอมือถือหรือไลฟ์สด ก็ทำได้สะดวกสบายมากครับ

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลยครับ เพราะสามารถเชื่อมต่อได้กับมือถือทุกระบบ จะ iOS หรือ Andriod ก็ไม่มีปัญหา แต่อาจจะต้องอัพเดตเวอร์ชั่นของระบบปฎิบัติการกันสักหน่อย ถ้าระบบเก่า ๆ อาจจะเชื่อมต่อ Bluetooth ไม่ได้ครับ และจากการไปอ่านรีวิวมา มีหลายคนเลยบอกว่า ไม้เซลฟี่มาเป็นเซต ที่สวยมาก ไม่เหมือนไม้แบบอื่น ๆ นอกจากจะสวยแล้วยังใช้งานได้ดีอีกด้วย ใครที่กำลังหาไม้เซลฟี่สักไม้หรืออยากได้สีแบบหวาน ๆ ต้องลองซื้อ Angel Selfie Stick ตัวนี้ เลยครับ

ราคาโดยประมาณ 790 บาท
ประเภท ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป
ความยาวปกติ 26 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 117 ซม.
น้ำหนัก 168 กรัม
การเชื่อมต่อ ไร้สาย แบบ Bluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี Xiaomi Mi Bluetooth Selfie stick + Tripod ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี Xiaomi Mi Bluetooth Selfie stick + Tripod ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาถึงไม้เซลฟี่จากแบรนด์ดังจากประเทศจีนกันบ้าง กับไม้ Xiaomi Mi Bluetooth Selfie Stick มีสองสีให้ได้เลือก ได้แก่ สีขาวและดำ ซึ่งเป็นสีคลาสสิก ตัวไม้ทำมาจาก Aluminum Alloy เกรดดี มีความแข็งแรง ทนทานมาก งานประกอบต่าง ๆ ทำได้ดี พวกข้อต่อแน่น ไม่หลวม เป็นไม้ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เพียงแค่ 133 กรัม เบามาก เบากว่ามือถือสมาร์ทโฟน พกไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย

ตัวไม้มีความยาวปกติอยู่ที่ 19 ซม. และปรับความยาวได้สูงสุดที่ 70 ซม. อาจจะไม่ใช่ไม้ที่ยืดได้ยาวที่สุดในตลาด แต่ 70 ซม. ก็ถือว่าครบครันในการถ่ายภาพแล้ว ตัวฐานที่ยึดจับมือถือปรับมุมได้ 270 องศา และหมุนแนวตั้งแนวนอนได้ ช่วยในการถ่ายภาพมุมมองใหม่ ๆ ได้ และสามารถปรับขยายความกว้างของตัวฐานได้ ทำให้ใช้ได้กับมือถือหลาย ๆ รุ่น และไม้ตัวนี้นอกจากจะเป็นไม้เซลฟี่แล้ว ยังปรับไม้ให้เป็นขาตั้งกล้องได้อีกด้วย จะตั้งกล้องมือถือถ่ายรูปตัวเอง หรือวิดีโอคอล ก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องถือด้วยมือ

การเชื่อมต่อมือถือกับไม้เซลฟี่เป็นแบบ Bluetooth มาพร้อมรีโมท ที่ถอดจากไม้เซลฟี่ได้ ทำให้สามารถถ่ายรูปได้สะดวกขึ้น ทั้งถ่ายแบบเป็นไม้เซลฟี่ถือเอง หรือใช้ถ่ายแบบขาตั้งกล้อง ตัวรีโมทมีระยะในการทำงานประมาณ 10 เมตร ไกลเพียงพอที่จะเก็บรายละเอียดด้านหลังของภาพได้ครบถ้วน อีกทั้งแบตเตอรี่ในตัวรีโมทสามารถชาร์จไฟผ่านช่อง USB ได้สะดวกมาก ไม่ต้องไปคอยหาซื้อถ่านมาเปลี่ยน

ผู้ซื้อหลายรายต่างชื่นชอบในตัวสินค้านี้ พวกเขาบอกกันว่า เป็นไม้เซลฟี่ที่ทำออกมาได้แข็งแรงดีมาก เป็นสินค้ามีคุณภาพ สมกับราคา ไม่ดูก๊องแก๊ง พังได้ง่าย ๆ เหมือนพวกไม้เซลฟี่ในตลาดนัด การเชื่อมต่อ Bluetooth ก็ทำได้ดี ยิ่งไปกว่านั้นยังมีคนลงรีวิวไว้ด้วยว่า เป็นไม้เซลฟี่ที่ใช้แล้วเหมาะกับการทำ Vlog ถ่ายวิดีโอ ดูเป็นมือโปรมาก

ราคาโดยประมาณ 489 บาท
ประเภท  ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป
ความยาวปกติ 19 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 70 ซม.
น้ำหนัก 133 กรัม
การเชื่อมต่อ ไร้สาย แบบ Bluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ YUNTENG YT-9928 3 in 1 ขาตั้งพร้อมไม้เซลฟี่ และรีโมทชัตเตอร์ ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ YUNTENG YT-9928 3 in 1 ขาตั้งพร้อมไม้เซลฟี่ และรีโมทชัตเตอร์ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ไม้เซลฟี่ของ YUNTENG สีดำ ทำมาจากอะลูมิเนียมและพลาสติก PVC คุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทาน มีขนาดไม่ใหญ่ พับเก็บได้สะดวก และมีน้ำหนักอยู่ที่ 250 กรัม สำหรับผู้ชายอาจจะไม่หนักเท่าไหร่ แต่สำหรับผู้หญิงถ้าถือไม้เป็นระยะเวลานาน ๆ อาจจะเมื่อยแขนได้

ตัวไม้จะมีความยาวเมื่อยังไม่ได้ใช้งานอยู่ที่ 20 ซม. และมีระยะยืดสูงสุดที่ 96 ซม. ซึ่งยืดออกไปได้ไกลมาก ๆ เกือบ 1 เมตร เป็นไม้ที่มีระยะยืดมากที่สุดใน 10 ตัว ที่เราเอามาแนะนำนี้ ถ่ายรูปติดรายละเอียดด้านหลังครบถ้วนแน่นอน ตัวฐานที่ยึดจับมือถือใช้ได้กับขนาดมือถือหลายรุ่น และหมุนได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนหรือมุมเฉียง ๆ ก็ได้ ครบถ้วนตามความต้องการในการถ่ายภาพ อีกทั้งตัวไม้เซลฟี่ยังปรับให้เป็นขาตั้งกล้องได้ เวลาที่ต้องการถ่ายภาพตัวเองในระยะไกลมาก ๆ หรืออยากจะถ่ายภาพที่ไม่สามารถใช้มือถ่ายได้

ตัวไม้มาพร้อมรีโมทที่เชื่อมต่อด้วย Bluetooth ทำให้การถ่ายภาพนั้นทำได้ง่ายและสะดวกทั้งระยะใกล้และไกล และมีช่วงระยะการทำงานของรีโมทที่ประมาณ 10 เมตร ตัวไม้เซลฟี่รองรับการใช้งานกับมือถือสมาร์ทโฟน iOS และ Android 4.3 ขึ้นไป แต่การซูมภาพด้วยรีโมท สามารถใช้ได้แต่กับมือถือระบบ Android เท่านั้น

ไม้เซลฟี่ตัวนี้ถือเป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมในอินเทอร์เน็ต มีจำนวนรีวิวและคะแนนรีวิวไปทางด้านบวก ชาวเน็ตส่วนใหญ่ที่ซื้อไม้เซลฟี่ตัวนี้ต่างบอกกันว่า เป็นไม้ที่คุ้มค่ามาก ใช้ได้หลากหลายทั้งยืดออกไปได้ไกลมาก ๆ และเป็นขาตั้งกล้อง มีความแข็งแรงทนทาน การเชื่อมต่อ Bluetooth ก็ทำได้ง่ายและไวมาก แต่ก็มีหลายเสียงตกใจในเรื่องของขนาดที่ใหญ่และหนักกว่าที่คิด และมีคนลงรีวิวที่ว่า ไม่เหมาะใช้งานกับมือถือที่หนักมาก ๆ เช่น Huawei Honor Note 10 เนื่องจาก เวลายืดไม้ไปสุดระยะ ไม้อ่อนและกลัวไม้หักมาก เวลาตั้งเป็นขาตั้งก็มีโอนเอนนิด ๆ ด้วย

ราคาโดยประมาณ 275 บาท
ประเภท ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป
ความยาวปกติ 20 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 96 ซม.
น้ำหนัก 250 กรัม
การเชื่อมต่อ ไร้สาย แบบ Bluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ Xiaomi Mi Selfie Stick Wired Remote Shutter ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ Xiaomi Mi Selfie Stick Wired Remote Shutter ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาดูไม้เซลฟี่อีกตัวของ Xiaomi Mi กันครับ ตัวนี้จะแตกต่างจากตัวด้านบนตรงที่ เรื่องของการเชื่อมต่อเป็นแบบสายไว้เสียบตรงรูหูฟัง ไม่มีการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth และไม่สามารถเป็นขาตั้งกล้องได้ ใช้ได้เป็นแบบไม้เซลฟี่เท่านั้น การใช้งานจะไม่อิสระเท่าไม้ Xiaomi Mi Bluetooth Selfie Stick ข้อดีคือไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่เพราะไม่มีรีโมท และมีราคาถูกกว่า แต่ถ้ามือถือที่ไม่มีรูหูฟังขนาด 3.5 มม. ต้องซื้ออะแดปเตอร์สำหรับเปลี่ยนรูมาเพิ่มด้วย

ตัวไม้รุ่นนี้ทำมาจากอะลูมิเนียมเกรดดี แข็งแรง ไม่บิดงอหักได้ง่าย ๆ ขนาดไม่ใหญ่และมีน้ำหนักเพียงแค่ 132 กรัมเท่านั้น เป็นไม้ที่เบามาก พกพาไปมาได้สะดวก ตัวด้ามจับออกแบบมาให้จับได้มั่นคง ไม่ลื่น มีสีดำและขาวให้เลือก ตรงด้ามจับมีสายคล้องข้อมือ ช่วยกันตกได้เวลาใช้งาน

ความยาวเมื่อไม่ได้ใช้งานจะอยู่ที่ 20 ซม. และสามารถยืดยาวออกไปได้มากสุด 70 ซม. ทำให้เก็บภาพได้ครบองค์ประกอบ และตัวฐานยึดจับมือถือสามารถปรับมุมได้ 270 องศา และหมุนแนวตั้งแนวนอนได้ ทำให้การถ่ายรูปได้มุมมองที่หลากหลายมากขึ้น เป็นไม้เซลฟี่ที่รองรับการทำงานกับมือถือได้เกือบทุกรุ่น ถ้าเป็น Android ต้องเวอร์ชัน 4.2.2 ขึ้นไป และ iOS 5 ขึ้นไป จึงจะสามารถใช้งานได้

ผู้ซื้อใช้งานจริงส่วนใหญ่กล่าวว่า เป็นไม้เซลฟี่ที่ทำออกมาได้แข็งแรง วัสดุคุณภาพดี น้ำหนักเบามาก ตอบโจทย์ในการใช้งาน และใช้งานง่ายมาก ๆ เพียงแค่เสียบสายเข้ากับรูหูฟัง แต่ก็มีผู้ใช้งานบางส่วนเคลมว่า เขาใช้มือถือรุ่นที่ไม่มีรูเสียบหูฟัง ต้องซื้อสายอะแดปเตอร์ก่อน อีกคนก็บอกว่า เหมือนตัวฐานยึดมือถือทำออกมาได้เล็กไป ใช้งานกับมือถือขนาดใหญ่ ๆ ไม่ได้

ราคาโดยประมาณ 399 บาท
ประเภท  ไม้เซลฟี่ที่มีสายแจ็คให้เสียบกับรูหูฟัง
ความยาวปกติ 20 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 70 ซม.
น้ำหนัก 132 กรัม
การเชื่อมต่อ มีสายเสียบเข้ารู AUX 3.5 มม. (รูหูฟัง)
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ Baseus Bluetooth Selfie Stick ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ Baseus Bluetooth Selfie Stick ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ไม้เซลฟี่ของ Baseus เป็นไม้ที่มีดีไซน์ที่แปลกตามาก ดูทันสมัยและเรียบง่ายกว่าไม้เซลฟี่แบรนด์อื่น ๆ มี 3 สีให้เลือกคือ สีแดง, เหลือง และสีเงิน ทำมาจากวัสดุ Aluminum Alloy เกรดดี มีความแข็งแรง ทนทานมาก ตัวนอต ข้อต่อต่าง ๆ ประกอบได้แน่น ไม่ดูหลวม อีกทั้งมีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบาเพียงแค่ 209 กรัม น้ำหนักประมาณมือถือขนาดใหญ่เครื่องหนึ่ง

ความยาวขณะไม่ได้ใช้งานอยู่ที่ 19.8 ซม. ทำให้โดยรวมแล้วพกพาง่ายและสะดวก ไม้เซลฟี่ตัวนี้สามารถปรับระยะยืดสูงสุดได้ที่ 69 ซม. ยืดระยะออกได้ไกล ทำให้เก็บองค์ประกอบด้านหลังของผู้ถือได้ครบ ตัวฐานที่ยึดจับมือถือสามารถปรับขนาดตามขนาดของมือถือได้ และรองรับมือถือขนาดกว้างสุดที่ 6.5 นิ้ว ใช้ได้กับมือถือหลายรุ่น ตัวฐานยังสามารถปรับให้เป็นแนวตั้งและแนวนอนได้ อีกทั้งตัวไม้เซลฟี่นี้ยังใช้เป็นขาตั้งกล้องได้อีกด้วย ทางแบรนด์เคลมว่าใช้เวลาแค่ประมาณ 3 วิเท่านั้น ในการเซตขาตั้งกล้อง

การเชื่อมต่อไม้เซลฟี่กับมือถือเป็นระบบ Bluetooth ที่รองรับระบบ Andriod 4.4.0 และ iOS 9.2 ขึ้นไป ตัวไม้จะมีรีโมทที่ถอดออกมาได้ มีระยะการใช้งานอยู่ที่ 5 เมตร อาจจะไม่ไกลเท่าแบรนด์อื่น ๆ แต่โดยทั่วไป คนส่วนใหญ่ก็คงไม่ได้ตั้งกล้องห่างไกลมากนัก ตัวรีโมทมาพร้อมแบตเตอรี่ที่เมื่อชาร์จเต็มแล้ว ทางแบรนด์เคลมว่า สามารถกดถ่ายรูปได้ถึงประมาณ 5,000 ครั้ง

เป็นไม้เซลฟี่อีกตัวหนึ่งที่มีผู้ซื้อส่วนใหญ่กล่าวว่า เป็นไม้ที่ทำออกมาได้ดี มีความแข็งแรงมาก ชิ้นงานต่าง ๆ ประกอบกันเข้าได้ดี การใช้งานก็ทำได้เป็นอย่างดี เวลายืดไม้ออกแล้ว มั่นใจได้ว่ามือถือจะไม่หล่น ตอนตั้งกล้องก็ดูแข็งแรง ไม่ล้มง่าย ๆ แต่ก็มีผู้ซื้อผู้หญิงบางส่วนเคลมมาว่า ตกใจกับขนาดของไม้ที่ใหญ่ ใช้มือกำเกือบรอบไม้ไม่ได้ และแอบหนักด้วย

ราคาโดยประมาณ 459 บาท
ประเภท  ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป
ความยาวปกติ 19.8 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 69 ซม.
น้ำหนัก 209 กรัม
การเชื่อมต่อ ไร้สาย แบบ Bluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ Remax Proda ไม้เซลฟี่ Selfie mini รุ่น PP-P6 ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ Remax Proda ไม้เซลฟี่ Selfie mini รุ่น PP-P6 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ไม้เซลฟี่จาก Remax Proda เป็นไม้เซลฟี่ที่มาจากประเทศฮ่องกง และเป็นไม้ที่ส่งออกไปทั่วโลก มีสามสี ฟ้า, ชมพู และดำ ให้เลือกสรรตามความชอบ เป็นไม้ที่ใช้อะลูมิเนียมเกรดดีในการผลิตไม้ขึ้นมา มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่บิดงอได้ง่าย ๆ มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบามาก และมีสายไว้สำหรับคล้องกับข้อมือ พกไปมาได้สะดวก จะใช้งานก็ง่ายเพราะอยู่ที่ข้อมืออยู่แล้ว ไม่ต้องคอยเก็บเข้าเก็บออกจากกระเป๋า

ไม้เซลฟี่จะมีความยาวเมื่อพับเก็บที่ 14 ซม. มีความสั้นมาก เมื่อเทียบกับไม้เซฟฟี่ตัวอื่น ๆ และสามารถยืดยาวสูงสุดได้ที่ 46 ซม. ยืดได้อยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ยาวมาก เวลาถือไม้แล้วทำการถ่ายเซลฟี่ ทำได้อย่างมั่นคง ไม่ต้องกลัวร่วงหรือไม้หัก ตัวฐานที่ยึดจับมือถือสามารถปรับมุมได้ 270 องศา และหมุนแนวตั้งแนวนอนได้ 360 องศา มาพร้อมกระจกมองหลังช่วยเพิ่มความสะดวกในการถ่ายรูป และตัวฐานยึดจับใช้ได้กับมือถือหลายรุ่น แต่ถ้ามือถือมีขนาดใหญ่มาก ตัวฐานจะไม่สามารถยึดจับได้

การเชื่อมต่อทำได้ง่ายมาก เพียงแค่เสียบสายตรงปลายไม้เข้ากับ AUX 3.5 มม. (รูหูฟัง) ก็สามารถใช้งานไม้เซลฟี่ได้เลย สั่งการถ่ายรูปง่าย ๆ ด้วยการกดปุ่มชัตเตอร์ตรงด้ามจับ ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ แต่เนื่องจากเป็นไม้ที่ต้องมีรูหูฟัง จึงจะทำการเชื่อมต่อได้ มือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่ไม่มีรูหูฟัง มีแต่ช่อง Lightning เช่น iPhone 7 เป็นต้นไป ถ้าอยากจะใช้ไม้เซลฟี่ตัวนี้ ต้องซื้อตัวอะแดปเตอร์ Lightning เปลี่ยนเป็นช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. ด้วย

เป็นไม้เซลฟี่อีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยมมากในอินเทอร์เน็ต มีคะแนนและจำนวนรีวิวที่เยอะมาก ผู้คนต่างให้คะแนนเยอะที่ 4-5 ดาว มีราคาย่อมเยามาก แต่การใช้งานตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ตัวไม้แข็งแรง ไม่ก๊อกแก๊ก ปุ่มชัตเตอร์กดแชะไม่หน่วง ถ่ายรูปได้ไว มีขนาดเล็กมาก พกไปมาสะดวกจริง ๆ และหลาย ๆ คนชอบตรงที่มีกระจกด้านหลัง ทำให้ง่ายต่อการถ่ายรูปเซลฟี่มาก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ การเชื่อมต่อ ที่หลาย ๆ คน ต้องซื้อสายอะแดปเตอร์เพิ่มในการเปลี่ยนรูเสียบของมือถือ และบางส่วนก็บอกว่า ได้มุมถ่ายภาพที่จำกัด เพราะยืดไม้ได้ไม่ไกลพอ

ราคาโดยประมาณ 99 บาท
ประเภท  ไม้เซลฟี่ที่มีสายแจ็คให้เสียบกับรูหูฟัง
ความยาวปกติ 14 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 46 ซม.
น้ำหนัก
การเชื่อมต่อ มีสายเสียบเข้ารู AUX 3.5 มม. (รูหูฟัง)
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ Extendable Handheld Selfie Stick + Bluetooth Remote 3 In 1 ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ Extendable Handheld Selfie Stick + Bluetooth Remote 3 In 1 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ไม้เซลฟี่ Extendable Handheld Selfie Stick เป็นไม้ที่ทำมาจากสเตนเลส และพลาสติก มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง ที่น่าสนใจคือมีให้เลือกด้วยกันถึง 4 สี มีสีดำ, ขาว ซึ่งเป็นสีมาตรฐาน เพิ่มมาด้วย สีแดงและสีฟ้า เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ไม้เซลฟี่สีแบบอื่น ๆ นอกจากสีโมโนโทน ขาว ดำ และเทา ตัวไม้มีขนาดพอดี และมีน้ำหนักอยู่ที่ 155 กรัม พกพาไปมาได้ดี ตรงด้ามจับทำออกมาให้มีผิวบางส่วนเป็นผิวไม่เรียบ ช่วยให้จับได้ถนัดมือและไม่ลื่นจนไม้ร่วงหล่นได้ง่าย ๆ

ความยาวไม้ตอนยังไม่ได้ใช้งานจะอยู่ที่ 18.6 ซม. และยืดออกได้ยาวสูงสุดที่ 70 ซม. ยืดออกได้ไกล เหมาะกับการใช้ถ่ายรูป เก็บภาพรายละเอียดของสิ่งต่าง ๆ ด้านหลังได้ครบ ตัวฐานที่ยึดจับมือถือ สามารถปรับขนาดได้ที่ 5.5 ซม. – 8.5 ซม. รองรับมือถือสมาร์ทโฟนได้หลายรุ่น นอกจากนี้ ยังปรับมุมได้ 220 องศา และหมุนมือถือได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน อาจจะปรับมุมได้น้อยกว่าไม้เซลฟี่แบรนด์อื่น ๆ แต่ 220 องศาก็ถือว่าเยอะมาก ยิ่งไปกว่านั้น ตัวไม้เซลฟี่นี้ยังสามารถปรับให้เป็นขาตั้งกล้องแบบสามขาได้

ตัวไม้เซลฟี่จะมีรีโมทให้มา ไว้สำหรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth กับมือถือ ทำให้เวลาต้องการถ่ายภาพ เพียงแค่กดปุ่มบนรีโมทเท่านั้น ก็ถ่ายรูปได้ง่าย ๆ อีกทั้งตัวรีโมทสามารถแกะออกจากไม้เซลฟี่ได้ มีระยะทางเชื่อมต่อสัญญาณที่ประมาณ 10 เมตร มีแบตเตอรี่ภายในรีโมท เมื่อแบตเตอรี่หมดสามารถเปลี่ยนแบตได้

เป็นไม้เซลฟี่ยอดนิยมอีกตัวหนึ่งในอินเทอร์เน็ต มีผู้ซื้อใช้จริงจำนวนมาก คะแนนและรีวิวมีจำนวนเยอะ ชาวเน็ตที่ซื้อส่วนใหญ่บอกกันว่า เป็นไม้เซลฟี่ที่ใช้งานได้ดี ทั้งแบบไม้และแบบขาตั้งกล้อง วัสดุที่ทำโอเค สมราคา และมีหลายคนชอบตรงสีสันของไม้เซลฟี่ สวยถูกใจมาก การเชื่อมต่อ Bluetooth ก็ทำได้ง่ายและไม่มีปัญหาอะไร แต่ก็มีผู้ซื้อบางส่วนเคลมมาว่า ตัวล็อกใช้ยาก และตัวฐานที่ยึดมือไม่รองรับมือถือขนาดใหญ่ มีคนรีวิวว่า ใส่ iPhone 11 Pro Max เอาไม่อยู่ มือถือร่วงเลย

ราคาโดยประมาณ 189 บาท
ประเภท ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป
ความยาวปกติ 18.6 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 70 ซม.
น้ำหนัก 155 กรัม
การเชื่อมต่อ ไร้สาย แบบ Bluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ EsoGoal ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ EsoGoal ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ไม้เซลฟี่ของ EsoGoal สีดำ ทำมาจากวัสดุ Aluminum Alloy เกรดดี มีความหนักอยู่ในตัวไม้ เวลาจับแล้วรู้สึกถึงได้ความแข็งแรง ตรงด้ามจับมียางพันอยู่ ออกแบบมาให้จับได้มั่นคง ไม่ลื่น ตัวไม้มีความยาวขณะไม่ได้ใช้งานอยู่ที่ 28 ซม. ค่อนข้างยาวกว่าไม้เซลฟี่ทั่วไป ทำให้พกพาไม่ค่อยสะดวก ไม่สามารถเอาใส่ไว้ในกระเป๋าถือเล็ก ๆ ได้ ต้องเป็นเป้ใบใหญ่ ๆ ส่วนระยะยืดที่ยืดได้มากสุดที่ 93 ซม. ยืดได้ไกลมาก ๆ เก็บภาพฉากหลังได้ครบ สวย สมบูรณ์ ตัวฐานยึดจับมือถือสามารถปรับขยายความกว้างได้ที่ 5.2 – 10.5 ซม. รองรับมือถือได้หลายรุ่น และสามารถหมุนตัวฐานได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง 360 องศา อยากได้ภาพมุมมองแบบไหน ก็สามารถถ่ายได้

ไม้เซลฟี่ของ EsoGoal นอกจากจะเป็นไม้เซลฟี่แล้ว ยังสามารถเป็นขาตั้งกล้องได้อีกด้วย แต่ไม่ได้เป็นขาตั้งกล้องสำหรับมือถือเท่านั้น ยังสามารถเปลี่ยนตรงคอฐานให้ยึดกล้อง Go Pro ได้ หรือแม้กระทั่งกล้องถ่ายรูป Mirrorlessได้อีกด้วย เป็นไม้ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายมาก แต่ควรระวังในเรื่องการใช้ไม้กับกล้อง Mirrorless เนื่องจากกล้อง Mirrorless นั้นจะมีน้ำหนักที่มากกว่ามือถือและกล้อง Go Pro ไม่ควรใช้ถ่ายรูปเซลฟี่หรือตั้งขากล้อง ที่ระยะยืดไม้ไกลมาก ๆ อาจจะทำให้ไม้เซลฟี่รับน้ำหนักของกล้องไม่อยู่ แล้วกล้องร่วงตกได้

การเชื่อมต่อเป็นแบบไร้สายด้วย Bluetooth มีรีโมทที่สามารถถอดออกมาได้ตรงเหนือที่จับด้ามไม้ เชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth ได้ง่าย แต่จะใช้งานได้กับเฉพาะมือถือระบบ iOS และ Andrios ที่มีเวอร์ชันตั้งแต่ 4.3 เป็นต้นไปเท่านั้น ส่วนด้านความคิดเห็นของผู้ซื้อใช้จริง ส่วนใหญ่ต่างมีความเห็นกันว่า เป็นไม้ที่ใช้งานได้โอเค ชอบตรงที่มีฟังก์ชันการใช้งานเยอะ รองรับอุปกรณ์ได้หลายแบบ ตรงส่วนด้ามที่ทำเป็นขาตั้งกล้องกางออกมาได้น้อยไปหน่อย เหมือนตั้งไม้ไม่ค่อยอยู่ ตัวรีโมทก็กดใช้งานยาก ทำออกมาไม่ค่อยดีนัก

ราคาโดยประมาณ 229 บาท
ประเภท ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป
ความยาวปกติ 28 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 93 ซม.
น้ำหนัก
การเชื่อมต่อ ไร้สาย แบบ Bluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

▼▼ ไม้เซลฟี่ FLOVEME ▲▲

▼▼ ไม้เซลฟี่ FLOVEME ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาถึงตัวสุดท้ายกันบ้าง กับไม้เซลฟี่ FLOVEME เป็นไม้ที่มีจุดเด่นที่เห็นได้ก่อนเลย คือ สีสันที่ดูแปลก แหวกแนวมาก มีให้เลือกถึง 4 สีด้วยกัน ได้แก่ สีฟ้าขาว, สีชมพูขาว, สีดำ และสีขาว ไม่ต้องทนใช้ไม้เซลฟี่สีมาตรฐานอีกต่อไป  ตัวไม้ทำมาจากอะลูมิเนียม มีความแข็งแรงพอประมาณในระดับหนึ่ง

ความยาวไม้ปกติอยู่ที่ 19 ซม. และยืดออกได้มากสุดที่ 75 ซม. ระยะยืดทำได้ดีมาก และตัวฐานยึดมือถือสามารถปรับมุมได้ที่ 270 องศา เก็บภาพได้หลากหลายมุม อีกทั้งตัวไม้นอกจากใช้ทำการเซลฟี่ได้แล้วยังสามารถเป็นขาตั้งกล้องได้อีกด้วย ส่วนการเชื่อมต่อเป็นแบบไร้สายด้วย Bluetooth รองรับการเชื่อมต่อกับมือถือหลายรุ่น และเป็นไม้เซลฟี่ที่มีราคาถูกมาก ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่มีงบจำกัด เหมาะกับเป็นไม้สำรองมากกว่า

ส่วนทางด้านความคิดเห็นและรีวิวของผู้ซื้อใช้จริง มีหลายคนลงความเห็นว่า เป็นไม้ราคาถูกมาก การใช้งานทำได้ดีพอประมาณสมกับราคา และหลายคนชื่นชอบที่สีสันของตัวไม้ บอกว่าสวยดี แต่ก็มีผู้ซื้อบางส่วนบอกว่า ถ้าไม่ยืดระยะยาวออกไปมาก ๆ ใช้งานได้ดีอยู่ แต่ถ้ายืดเยอะ ๆ ค่อนข้างหวาดเสียว กลัวมือถือร่วงได้ และขณะทำเป็นขาตั้งกล้อง ตั้งไม้ไม่อยู่ หรือเสี่ยงล้มได้ง่ายมาก

ราคาโดยประมาณ 118 บาท
ประเภท ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป
ความยาวปกติ 19 ซม.
ระยะยืดที่ปรับได้มากสุด 75 ซม.
น้ำหนัก
การเชื่อมต่อ ไร้สาย แบบ Bluetooth
เป็นขาตั้งกล้องได้

….

หลักการในการเลือกซื้อไม้เซลฟี่

เห็นไม้เซลฟี่กันไปทั้ง 10 ยี่ห้อแล้วนะครับ ลักษณะทั่ว ๆ ไปของไม้เซลฟี่ก็คล้าย ๆ กันครับ เอาละ ไปดูหลักการในการเลือกซื้อไม้เซลฟี่กันดีกว่าว่า เขาซื้อกันยังไง

….

เลือกซื้อไม้เซลฟี่จากลักษณะการสั่งถ่ายรูป

เนื่องจากไม้เซลฟี่จะมีลักษณะการสั่งถ่ายรูปที่แตกต่างกัน การเลือกไม้เซลฟี่แบบที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณก็ทำให้สะดวกต่อการถ่ายรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไปดูรายละเอียดกันครับ

….

1. ไม้เซลฟี่ธรรมดา

1. ไม้เซลฟี่ธรรมดา

เป็นไม้เซลฟี่รุ่นแรก ๆ ที่ทางผู้ผลิตทำออกมาขายกัน มีราคาถูก ไม่มีฟังก์ชันอะไรมาก ใช้งานได้ตามมาตรฐานตรงที่สามารถยืดระยะออกได้ตามปกติ  มีตัวฐานไว้ยึดจับมือถือ อาจจะหมุนมือถือแนวตั้งและแนวนอนได้ หรือทำได้แค่เฉพาะแนวนอน ไม่มีปุ่มกดชัตเตอร์ หรือรีโมท การสั่งการถ่ายภาพต้องใช้ระบบการตั้งเวลาในมือถือเท่านั้น การใช้งานจะค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากจะสั่งถ่ายรูปแต่ละที ต้องคอยเลื่อนไม้เข้า-ออก แล้วกดตั้งเวลาจากมือถือเพื่อถ่ายรูป ปัจจุบันจะไม่ค่อยเห็นไม้เซลฟี่แบบนี้เท่าไรแล้ว เนื่องจากมีไม้เซลฟี่รุ่นใหม่ ๆ ที่มีฟังก์ชันการทำงานที่ดีกว่า ทำให้ไม้เซลฟี่แบบนี้ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป

….

2. ไม้เซลฟี่ที่มีสายแจ็คให้เสียบกับรูหูฟัง

2. ไม้เซลฟี่ที่มีสายแจ๊คให้เสียบกับรูหูฟัง

เป็นไม้เซลฟี่ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเสริมความต้องการของไม้เซลฟี่แบบแรก ลักษณะการใช้งาน หน้าตาไม้ ความสามารถต่าง ๆ ทำได้เหมือนกันหมด เพียงแต่วัสดุของตัวไม้จะดีกว่า และมีการเพิ่มฟังก์ชันจากไม้แบบแรก เช่น ปรับปรุงด้ามจับมือถือให้เป็นแบบกันลื่น ตัวฐานยึดมือถือรองรับน้ำหนักมือถือได้มากขึ้น เป็นต้น และที่โดดเด่นที่สุดคือ การสั่งถ่ายรูปของไม้ตัวนี้ จะมีสายแจ็ค ที่มีหัวขนาด 3.5 มม. เอาไว้เสียบตรงรูหูฟัง เมื่อทำการเสียบแล้วก็ถือว่าได้เชื่อมต่อไม้เซลฟี่กับมือถือเป็นที่เรียบร้อย สามารถกดปุ่มกดชัตเตอร์เพื่อทำการถ่ายรูปได้เลย โดยที่ปุ่มกดปกติจะอยู่ที่แถว ๆ ด้ามไม้ เพื่อให้ง่ายต่อการกด

การสั่งถ่ายรูปจะง่ายและสะดวกกว่าไม้แบบแรกมาก ทำให้ถ่ายรูปได้ต่อเนื่องมากกว่า แต่เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ทางผู้ผลิตเริ่มที่จะตัดรูหูฟังออก เหลือแต่รูสำหรับสายชาร์จแบตเท่านั้น เช่น มือถือ iPhone ตั้งแต่รุ่น 7 ขึ้นไป จะไม่มีรูหูฟังแล้ว ดังนั้นถ้ายังอยากจะใช้ไม้เซลฟี่แบบนี้ ต้องซื้อตัวสายอะแดปเตอร์เพื่อมาเปลี่ยนจากรู Lightning มาเป็นรูหูฟังด้วยถึงจะใช้งานได้ ไม้เซลฟี่ชนิดนี้จะมีข้อดีคือ ไม่จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่เพิ่ม ตัวไม้ใช้ไฟจากมือถือโดยตรงได้เลย

….

3. ไม้เซลฟี่ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป

3. ใช้รีโมทในการสั่งถ่ายรูป

เป็นไม้เซลฟี่ที่ถูกพัฒนาเพิ่มเติมมาอีกขั้น และเป็นไม้ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน มีการปรับปรุงฟังก์ชันพื้นฐานของไม้เซลฟี่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น ระยะยืดที่เพิ่มยาวมากขึ้น การรับน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น การปรับมุมองศาของตัวฐานยึดมือถือ การใช้งานที่ง่ายและสะดวกขึ้น เป็นต้น เนื่องจากการเพิ่มเติมความสามารถต่าง ๆ เหล่านี้นี่เอง ทำให้ไม้เซลฟี่แบบนี้จะมีราคาที่แพงกว่าไม้สองแบบแรกอย่างเห็นได้ชัด

การสั่งการถ่ายรูปสำหรับไม้ประเภทนี้ จะมีรีโมทติดมากับไม้ด้วย การเชื่อมต่อของไม้เซลฟี่กับมือถือจะใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย Bluetooth ทำให้ตัวไม้ไม่มีสายมาเกะกะอีกต่อไป เมื่อทำการเชื่อมต่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถกดปุ่มรีโมทเพื่อถ่ายรูปได้เลย ทำให้การใช้งานมีความอิสระมากขึ้น

แต่เนื่องจากการเชื่อมต่อเป็นแบบไร้สาย Bluetooth ดังนั้นต้องตรวจสอบก่อนว่า ไม้เซลฟี่ที่จะซื้อรองรับกับระบบปฏิบัติการของมือถือของคุณหรือไม่ ส่วนใหญ่ไม้พวกนี้จะรองรับทั้ง Andriod และ iOS อยู่แล้ว เพียงแค่ให้ระวังเวอร์ชันของระบบ เช่น ไม้เซลฟี่ตัวนี้รองรับ Andriod ตั้งแต่ 4.2.0 และ iOS 5.3 ขึ้นไป เป็นต้น แต่ปัจจุบัน สามาร์ทโฟนส่วนใหญ่น่าจะมีเวอร์ชันสูงกว่าขั้นต่ำแล้ว ไม่น่าจะมีเรื่องให้กังวลในจุดนี้

นอกจากตรวจสอบเรื่องระบบปฏิบัติการแล้ว ต้องดูแบตเตอรี่ของรีโมทด้วย ส่วนใหญ่รีโมทที่มากับไม้จะมีแบตเตอรี่ในตัว และสามารถถอดเปลี่ยนได้ การใช้งานต่อแบตเตอรี่ 1 ก้อนค่อนข้างนาน เพียงแค่หมั่นสังเกตว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดนั้นทำได้ยาก และการเปลี่ยนแบตก็จะมีความยุ่งยากเล็กน้อย เพราะต้องหาซื้อแบตเตอรี่ที่ไม่ได้เป็นก้อนถ่าน AA หรือ AAA แบบรีโมททีวี หรือรีโมทแอร์ทั่วไป จะเป็นก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ และตอนเปลี่ยนแบตก็ต้องใช้ความระมัดระวังในระดับหนึ่ง

เนื่องจากความยุ่งยากนี่เอง ทำให้ผู้ผลิตไม้เซลฟี่รุ่นใหม่ ๆ พัฒนาให้ตัวแบตเตอรี่ในรีโมท สามารถชาร์จไฟโดยผ่านช่อง USB ได้โดยตรง เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อก้อนแบตเตอรี่อีกต่อไป

….

เลือกซื้อไม้เซลฟี่ที่เป็นได้แค่ไม้ หรือเป็นขาตั้งกล้องได้ด้วย

เลือกซื้อไม้เซลฟี่ที่เป็นได้แค่ไม้ หรือเป็นขาตั้งกล้องได้ด้วย

เนื่องจากการใช้ไม้เซลฟี่จะทำให้ถ่ายรูปได้ในมุมมองแบบหนึ่ง แต่ยังไม่อิสระมากพอ ทางผู้ผลิตจึงได้ออกแบบให้ไม้เซลฟี่สามารถเป็นขาตั้งกล้องได้อีกด้วย ทำให้ได้รูปภาพในหลากหลายมุมมองมากขึ้น การเลือกไม้เซลฟี่ ก็ต้องพิจารณาก่อนนะครับว่า คุณเป็นคนใช้งานแบบไหน

ซึ่งไม้เซลฟี่ทั่วไปกับไม้เซลฟี่ที่เป็นขาตั้งกล้องได้ ก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปคือ ไม้เซลฟี่ทั่วไป จะมีขนาดเล็กกว่า และน้ำหนักเบากว่า พกพาไปมาได้ง่าย และสะดวกกว่าแบบไม้เซลฟี่ที่เป็นขาตั้งกล้องได้ และส่วนใหญ่จะมีราคาที่ย่อมเยากว่าด้วย แต่เหมาะสำหรับถ่ายรูปได้มุมเดียว หรือใช้ทำ Vlog เท่านั้น

ส่วนไม้เซลฟี่ที่ใช้เป็นขาตั้งกล้องได้ มีขนาดใหญ่ น้ำหนักเยอะขึ้น และราคาสูงกว่าไม้เซลฟี่ทั่วไป แต่จะทำให้ได้ภาพที่หลากหลายมุมมากกว่า เหมาะสำหรับการถ่ายรูปภาพที่ต้องการใช้ความนิ่งเป็นพิเศษ หรือถ่ายวิดีโอก็ทำได้ เช่น ตั้งกล้องมือถือถ่ายวิดีโอตอนพระอาทิตย์ขึ้น หรือตั้งขากล้องเพื่อดูหนังจากในมือถือได้ เป็นต้น

นอกจากจะรองรับการใช้งานกับมือถือแล้ว ยังใช้เป็นขาตั้งกล้องสำหรับ กล้อง Go pro หรือกล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่เบา ๆ ได้อีกด้วย เพียงแค่เปลี่ยนข้อต่อตรงหัวเท่านั้น แต่เราไม่แนะนำให้ซื้อไม้เซลฟี่แบบนี้เพื่อมาตั้งกล้องถ่ายรูป Mirrorless เนื่องจากความแข็งแรงอาจจะไม่มากพอ ควรซื้อไม้ที่ออกแบบมาสำหรับขาตั้งกล้องโดยเฉพาะ

….

ข้อควรระวังในการใช้ไม้เซลฟี่

ข้อควรระวังในการใช้ไม้เซลฟี่

เนื่องจากไม้เซลฟี่สามารถยืดออกมาได้ระยะไกลถึง 40-90 ซม. ต้องใช้พื้นที่จำนวนหนึ่ง ดังนั้นก่อนยืดไม้ ควรตรวจสอบพื้นที่รอบตัวให้แน่ใจก่อนว่า ไม่มีคนและสิ่งของอยู่ในบริเวณที่จะยืดไม้ออกไป เพื่อป้องกันอันตรายต่อทั้งตนเอง, ผู้อื่น และรวมถึงทรัพย์สินสิ่งของด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าต้องการไปเที่ยวหรือไปถ่ายรูปในสถานที่ที่ไหนก็ตาม ควรจะตรวจสอบสถานที่นั้น ๆ ก่อนว่าสามารถใช้ไม้เซลฟี่ได้หรือไม่ เพราะบางสถานที่ไม่อนุญาตให้ใช้ไม้เซลฟี่โดยเด็ดขาด เช่น งานคอนเสิร์ต, พิพิธภัณฑ์ หรือสถานที่ราชการ เป็นต้น ถ้าเกิดความเสียหาย หรือโดนปรับขึ้นมา นอกจากจะเสียเงินเพิ่มแล้ว อาจจะทำให้การเที่ยวกร่อยลงได้ ควรระมัดระวังในจุดนี้ด้วย

….

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับข้อมูลไม้เซลฟี่ดี ๆ ที่ได้นำมาเสนอให้ได้อ่านกัน มีไม้เซลฟี่ตัวไหนถูกใจกันบางครับ? ก่อนกดซื้ออย่าลืมนะครับว่า ไม้แต่ละแบบก็มีขนาด น้ำหนัก ความยาว และข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันไป ทางทีมงานแนะนำให้ศึกษาข้อมูลของรุ่นที่ต้องการดี ๆ ก่อน เพราะหากซื้อมาแล้วไม่ถูกใจ ก็อาจจะทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุ

โดยเฉพาะสาว ๆ ควรระวังในเรื่องของขนาดและน้ำหนักเป็นพิเศษ เพราะสาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะชอบพกของเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากซื้อไม้เซลฟี่ขนาดใหญ่และหนักจนเกินไป อาจจะกลายมาเป็นภาระแทน เพราะพกพาลำบากจนพาลไม่อยากนำไปใช้งานเลยก็มีครับ ดังนั้น ควรจะเลือกซื้อไม้เซลฟี่ตามจุดประสงค์ และตอบสนองการใช้งานของคุณให้ได้มากที่สุด เราหวังว่า เพื่อน ๆ จะได้ใช้ไม้เซลฟี่เก็บรูปภาพสวย ๆ ในสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างถูกใจนะครับ