Beauty

แนะนำ 10 สครับขัดผิว ยี่ห้อไหนดี 2022 ผลัดเซลล์ผิว เผยผิวขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มน่าสัมผัส

แนะนำ 10 สครับขัดผิวยี่ห้อไหนดี 2020 สครับเผยผิวกระจ่างใสเนียนนุ่มน่าสัมผัส

การสครับผิวนับเป็นหนึ่งในขั้นตอนการบำรุงผิวของสาว ๆ ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ๆ ขึ้นมาแทนที่ การสครับผิวเป็นได้ทั้งการทำความสะอาดผิวและเป็นทั้งการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มนวลดูกระจ่างใสไปด้วยในคราวเดียวกัน ทั้งยังเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อ ๆ ไปอย่างการชโลมโลชั่นหรือมาสก์ผิวอีกด้วย การสครับผิวจึงกลายมาเป็นอีกขั้นตอนสำคัญในการบำรุงผิวที่สาว ๆ ไม่อาจมองข้ามไปได้เลย

ปัจจุบันนี้คงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะบอกให้สาว ๆ สวมเสื้อแขนยาวและกระโปรงกางเกงขายาวไปตลอดเพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อนจึงเลี่ยงไม่ได้เลยกับการต้องเปิดเผยผิวพรรณ และเราก็มักจะชื่นชมสาว ๆ ที่มีผิวกระจ่างใสนวลเนียนอยู่ตลอดเพราะผิวพรรณที่ดีมักจะช่วยขับให้การแต่งตัวและบุคลิกของสาว ๆ ดูดีขึ้นได้ ซึ่งเคล็ดลับการดูแลผิวพรรณเบื้องหลังผิวสวยแบบนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย นั่นคือนอกจากจะต้องรับประทานอาหารที่ดีและใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณอย่างเหมาะสมแล้ว การสครับผิวก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ

….

ทำไมสาว ๆ ถึงควรสครับผิว

ทำไมสาว ๆ ถึงควรสครับผิว

เพื่อน ๆ คงจะทราบกันดีว่าอากาศในเมืองไทยนั้นมีมลภาวะปะปนมาด้วยมากมายขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นควันจากท่อไอเสีย ฝุ่นควันจากการเผาไหม้ หรือแม้แต่ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในแบบที่แค่เราโผล่หน้าออกจากบ้านก็ต้องพบเจอกับสิ่งเหล่านี้กันแล้ว และมลภาวะเหล่านี้ไม่ได้ทำให้สาว ๆ รู้สึกไม่สบายตัวเพียงเท่านั้น แต่ยังทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ หมองคล้ำไม่สดใสอีกต่างหาก โดยเฉพาะเมื่อฝุ่นควันในอากาศลอยมาผสมกันกับเหงื่อบนผิวของเราแล้วล่ะก็ ลำพังแค่การอาบน้ำก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกพอ

นอกจากมลภาวะในอากาศแล้วบรรดาเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สาว ๆ รู้สึกไม่สบายผิวทั้งยังทำให้ผิวดูหมองคล้ำไม่เนียนใสอย่างที่อยากให้เป็น และเจ้าเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพเหล่านี้เองก็เป็นตัวบล็อกไม่ให้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่เราทาซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย จนกลายเป็นว่าแม้สาว ๆ จะทุ่มเทชโลมโลชั่นบำรุงอย่างไรก็ไม่ได้ทำให้ผิวพรรณกลับมาสวยใสเนียนนุ่มได้อย่างที่ต้องการเสียที

ผิวที่หมองคล้ำจากเซลล์เสื่อมสภาพและมลภาวะเหล่านี้ลำพังแค่สบู่ที่ใช้อาบน้ำทุกวันนั้นไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ผิวกลับมาเนียนใสได้ และถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ผิวบางส่วนอย่างข้อศอกหรือหัวเข่าก็จะกลายเป็นแห้งกร้านหมองคล้ำ การเลือกใช้สครับขัดผิวอย่างสม่ำเสมอจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยแค่ใช้ไม่กี่ครั้งสาว ๆ ก็สามารถเห็นผลที่เกิดขึ้นได้ว่าผิวจะรู้สึกสดชื่นเบาสบาย ผิวดูกระจ่างใสขึ้น เมื่อใช้โลชั่นบำรุงผิวแล้วก็จะรู้สึกว่าซึมซาบได้ล้ำลึกกว่าที่เคยอีกด้วย แต่สครับในท้องตลาดก็มีมากมายหลายประเภท ดังนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าสครับที่ดีงามเหมาะกับผิวเราเขาเลือกกันยังไง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะหาสครับได้ตรงใจและเผยผิวสวยใสสุขภาพดีได้ทุกวัน

ประเภทของสครับขัดผิว

ประเภทของสครับขัดผิว

ปัจจุบันมีแบรนด์มากมายนำเสนอผลิตภัณฑ์สครับขัดผิวให้สาว ๆ ได้จับจองเป็นเจ้าของ จนบางครั้งก็ดูเหมือนว่าจะหลากหลายเกินไปจนเลือกไม่ถูก อย่ากระนั้นเลย เพราะในบรรดาสครับขัดผิวมากมายก็จัดประเภทออกมาได้เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น ส่วนจะมีประเภทไหนบ้างเราไปดูกันเลย

1. สครับขัดผิวที่มีส่วนผสมของน้ำตาล สครับชนิดนี้จะใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลักหลักในการขัดผิว และด้วยสรรพคุณมากมายของส่วนประกอบอย่างน้ำตาลก็ทำให้สครับประเภทนี้เป็นที่นิยมมากในท้องตลาด เพราะน้ำตาลเป็นส่วนประกอบที่เป็นมิตรต่อผิวอยู่แล้วโดยธรรมชาติ เป็นแหล่งของกรดไกลโคลิก (Glycolic acid) ที่มีคุณสมบัติช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดร่อนออกได้ง่ายขึ้นและช่วยเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่ดูสุขภาพดีขึ้นมาแทน นอกจากนี้น้ำตาลยังขึ้นชื่อว่าเป็นสารที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวโดยธรรมชาติจึงทำหน้าที่เป็นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ให้กับผิวไปด้วยในคราวเดียวกัน

2. สครับขัดผิวที่มีส่วนผสมของเกลือ สครับชนิดนี้จะใช้เกลือเป็นส่วนประกอบหลักหลักในการขัดผิว เกลือเป็นสารที่ช่วยดูดซับความมันออกจากผิวได้เป็นอย่างดีทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านแบคทีเรีย จึงนิยมใช้ช่วยควบคุมสมดุลพร้อมกับการผลัดเซลล์ผิวไปด้วยในตัว นอกจากนี้ซัลเฟตและแมกนีเซียมที่เป็นส่วนประกอบในเกลือยังมีคุณสมบัติช่วยเยียวยาผิวที่อักเสบได้อีกด้วย สครับประเภทนี้จึงเป็นที่นิยมมากอีกชนิดหนึ่ง

3. สครับขัดผิวที่มีส่วนผสมของกาแฟ สครับประเภทนี้จะมีสารสกัดจากกาแฟเป็นส่วนประกอบ และสครับบางตัวก็ยังมีเมล็ดกาแฟบดละเอียดผสมอยู่ด้วย กาแฟขึ้นชื่อว่าเป็นส่วนประกอบที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อผิวสาว ๆ ไม่ว่าจะเป็นการคุณสมบัติในการช่วยกระชับผิว ช่วยลดเซลลูไลท์ ช่วยเร่งกันผลัดเซลล์ผิวใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยดูดสารพิษที่สะสมอยู่บนผิวออกมา และกลิ่นของกาแฟก็ยังช่วยให้สาว ๆ ผ่อนคลายได้อีกด้วย

4. สครับขัดผิวที่มีส่วนผสมของสมุนไพร สครับชนิดนี้จะมีส่วนประกอบของสมุนไพรอย่างลาเวนเดอร์ โรสแมรีหรือแม้แต่ขมิ้น ส่วนประกอบของพืชแต่ละชนิดก็จะให้คุณประโยชน์กับผิวแตกต่างกันไป เช่น ลาเวนเดอร์จะช่วยเยียวยาและปลอบประโลมผิว คืนความชุ่มชื้นและช่วยให้ผิวกระชับ ในขณะที่ขมิ้นก็จะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวและช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ช่วยให้สาว ๆ เผยผิวใหม่ที่สวยใสนวลเนียน เป็นต้น

5. สครับขัดผิวที่มีส่วนผสมของธัญพืช เส้นใย ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช สครับชนิดนี้มักจะมีส่วนผสมของธัญพืช เมล็ดพืชและถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ตบด เปลือกหรือเมล็ดถั่วบดละเอียดอย่างเมล็ดอัลมอนด์หรือมะพร้าว ซึ่งนอกจากจะช่วยขัดผิวแล้วก็มักจะมีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว และมักมีกลิ่นหอมหวานชวนผ่อนคลายอีกด้วย

 

ตารางสรุปข้อมูลสครับขัดผิวแบบรวบรัด

12345678910
▼▼ สครับขัดผิว Fresh Brown Sugar Body Polish Exfoliator ▲▲▼▼ สครับขัดผิว THE BODY SHOP Almond Milk & Hondy Gently Exfoliating Cream Body Scrub ▲▲▼▼ สครับขัดผิว Erb Glow Again Body Scrub & Mask ▲▲▼▼ สครับขัดผิว L'OCCITANE Almond Shower Scrub ▲▲▼▼ สครับขัดผิว Jo Malone Geranium & Walnut Body Scrub ▲▲▼▼ สครับขัดผิว Soap and Glory The Breakfast Scrub ▲▲▼▼ สครับขัดผิว Beauty Buffet Scentio Very Thai Turmeric Body Scrub & Mask ▲▲▼▼ สครับขัดผิว OUAI Scalp & Body Scrub ▲▲▼▼ สครับขัดผิว KOPARI BEAUTY Coconut Crush Scrub ▲▲
รุ่น

Fresh Brown Sugar Body Polish Exfoliator

THE BODY SHOP Almond Milk & Hondy Gently Exfoliating Cream Body ScrubErb Glow Again Body Scrub & MaskL’OCCITANE Almond Shower ScrubJo Malone Geranium & Walnut Body ScrubSoap and Glory The Breakfast ScrubBeauty Buffet Scentio Very Thai Turmeric Body Scrub & MaskBEAUTY COTTAGE Asian Beauty Spa Lavender & Vanilla Natural Body ScrubOUAI Scalp & Body ScrubKOPARI BEAUTY Coconut Crush Scrub
ราคา2,380 บาท790 บาท1,590 บาท940 บาท2,550 บาท455 บาท265 บาท395 บาท1,500 บาท1,640 บาท
ขนาด400 กรัม250 ml220 กรัม200 ml200 กรัม300 ml300 ml240 กรัม250 กรัม300 ml
ราคาต่อหน่วย5.95 บาท ต่อ กรัม3.16 บาท ต่อ ml7.22 บาท ต่อ กรัม4.7 บาท ต่อ ml12.75 บาท ต่อ ml1.52 บาท ต่อ ml0.88 บาท ต่อ ml1.64 บาท ต่อ กรัม6 บาท ต่อ กรัม5.46 บาท ต่อ ml
คุณสมบัติเด่นช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าและมอบความชุ่มชื้นเนื้อสครับอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายใช้สครับและมาส์กได้ในตัวเดียวเติมความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันอัลมอนด์เติมความชุ่มชื้นและมีกลิ่นหอมติดทนนานกลิ่นหอมชวนผ่อนคลาย ช่วยสครับผิวพร้อมเติมความชุ่มชื้นจากเชียร์บัตเตอร์บำรุงด้วยคุณค่าจากขมิ้นและน้ำผึ้งผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนใช้ได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเติมความชุ่มชื้นจากน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิค
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิวน้ำตาลเปลือกอัลมอนด์บดละเอียดเม็ดสครับผงไผ่และแอปริคอทเมล็ดอัลมอนด์เนื้อละเอียดเปลือกวอลนัทบดละเอียดเกลือ, น้ำตาลเกลือทะเลสารสกัดจากส้มน้ำตาลCocos Nucifera (Coconut) Shell Powder
ส่วนประกอบสำคัญLitsea Cubeba Fruit Oil, Citrus Medica Vulgaris Peel Oil, Sucrose, Prunus Amygdalus Dulcis (Sweet Almond) Oil, Passiflora Incarnata Seed OilSesamum Indicum Seed Oil, Hydrogenated Jojoba Oil, Parfum,Butyrospermum Parkii Butter, Orbignya Oleifera Seed OilTurmeric, Ylang Ylang, Lemongrass, Bamboo Extracts, Apricot SeedsSilica, Capryl Glucoside, Sweet Almond Shell Powder, Xanthan Gum, Parfum, Sweet Almond Oil, Geraniol, LimoneneDecyl Glucoside, Disodium Cocoamphodiacetate, Sodium Chloride, Butyrospermum Parkii (Shea) Butter, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed OilSea Salt, Sucrose, Avena Sativa (Oat) Kernel Meal, Shea Butter, Parfum, Theobroma Grandiflorum Seed Powder, HoneyTurmeric Extract, Honey, Aloe Vera, Sea SaltBlood Orange, PeppermintSucrose, Glycerin, Silica, Prunus Amygdalus Dulcis (Swee Almond) Oil, Cocos Nucifera (Coconut) Oil, Epilobium Angustifolium Flower/Leaf/Stem ExtractCocos Nucifera (ORGANIC Coconut) Oil, Sucrose, Isopropyl Palmitate, Beeswax, Cocos Nucifera Shell Powder, Silica
สัญชาติแบรนด์สหรัฐอเมริกาอังกฤษไทยฝรั่งเศสอังกฤษอังกฤษไทยไทยสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกา
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRALช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRALช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KING POWERช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRAL
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KING POWERช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KING POWERช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KING POWER

แนะนำ 10 สครับขัดผิวยี่ห้อไหนดี ผลัดเซลล์ผิว เผยผิวขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มน่าสัมผัส

จบไปแล้วกับประโยชน์ของการสครับผิว ต่อไปไปดูกันเลยว่า 10 อันดับ สครับขัดผิวที่นำมาแนะนำเพื่อน ๆ นั้น จะมีตัวไหนน่าใช้น่าลองกันบ้าง

.

▼▼ สครับขัดผิว Fresh Brown Sugar Body Polish Exfoliator ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว Fresh Brown Sugar Body Polish Exfoliator ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRAL

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KING POWER

….

Fresh เป็นแบรนด์สกินแคร์ที่โด่งดังไปทั่วโลกด้วยการนำสารพัดคุณประโยชน์จากน้ำตาลมาอยู่ในส่วนผสม Fresh Brown Sugar Body Polish Exfoliator สครับขัดผิวของแบรนด์นี้ก็ไม่ทิ้งคอนเซปต์ ยังคงมีส่วนประกอบหลักของเนื้อสครับเป็นน้ำตาลให้สัมผัสเนียนละเอียดช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและการไหลเวียนโลหิตใต้ผิวอย่างอ่อนโยน สครับตัวนี้มากับกลิ่นเปปเปอร์มินต์ช่วยเติมความกระปรี้กระเปร่าสร้างประสบการณ์สครับผิวที่สนุกสดชื่นจนทำให้สาว ๆ มากมายติดใจกันมานักต่อนักแล้ว

สครับเนื้อเจลตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่การสครับเท่านั้น แต่ยังมีส่วนผสมของ Litsea Cubeba Fruit Oil, Citrus Medica Vulgaris Peel Oil, Sucrose, Prunus Amygdalus Dulcis (Sweet Almond) Oil, Passiflora Incarnata Seed Oil ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวบอบบางหลังการสครับและยังช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้กับผิว ให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นดูสุขภาพดีตั้งแต่ขั้นตอนสครับผิวกันเลย และด้วยส่วนประกอบที่อ่อนโยนต่อผิวและความครบจบในขั้นตอนเดียวทำให้สครับตัวนี้เป็นที่นิยมของสาว ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ ผู้มีผิวแห้งและบอบบางจนได้รับรางวัลในปี 2017 จาก InStyle Magazine Best Beauty Buys มาแล้ว

ราคา 2,380 บาท
ขนาด 400 กรัม
ราคาต่อหน่วย 5.95 บาท ต่อ กรัม
คุณสมบัติเด่น ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าและมอบความชุ่มชื้น
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว น้ำตาล
ส่วนประกอบสำคัญ Litsea Cubeba Fruit Oil, Citrus Medica Vulgaris Peel Oil, Sucrose, Prunus Amygdalus Dulcis (Sweet Almond) Oil, Passiflora Incarnata Seed Oil
สัญชาติแบรนด์ สหรัฐอเมริกา

.

▼▼ สครับขัดผิว THE BODY SHOP Almond Milk & Hondy Gently Exfoliating Cream Body Scrub ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว THE BODY SHOP Almond Milk & Hondy Gently Exfoliating Cream Body Scrub ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เพื่อน ๆ ที่มีผิวบอบบางเป็นพิเศษอาจจะไม่ชอบการสครับนักเพราะทำให้รู้สึกไม่สบายผิวและระคายเคือง แต่อย่าให้ปัญหานี้ทำให้สาว ๆ ละเลยการสครับผิวไปเลยเพราะ The Body Shop มีไอเทมสครับผิวที่อ่อนโยนสำหรับผิวบอบบางมาฝากกัน สครับเนื้อครีมตัวนี้มีผสมหลักเป็นเปลือกอัลมอนด์บดละเอียดที่จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปอย่างอ่อนโยน และน้ำมันอัลมอนด์ที่ผสมอยู่ในเนื้อสครับยังช่วยเติมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ให้เซลล์ผิวใหม่รู้สึกชุ่มชื้นดูใสเด้งน่าสัมผัส

สครับตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่ส่วนผสมหลักอย่างอัลมอนด์เท่านั้น สครับตัวนี้ยังอุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างน้ำผึ้ง โจโจ้บาออยล์ เชียร์บัตเตอร์ สารสกัดจากเมล็ดอัลมอนด์ ซึ่งนอกจากจะทำหน้าที่เป็นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติแล้วก็ยังอุดมด้วยคุณค่าของวิตามินอี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงผิวพรรรณของสาว ๆ ให้ดูอ่อนเยาว์ เนียนนุ่มสวยใสอย่างอ่อนโยน ที่สำคัญคือกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของส่วนประกอบเหล่านี้จะทำให้เพื่อน ๆ หลงรักสครับตัวนี้ได้ไม่ยากเลย

ราคา 790 บาท
ขนาด 250 ml
ราคาต่อหน่วย 3.16 บาท ต่อ ml
คุณสมบัติเด่น เนื้อสครับอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว เปลือกอัลมอนด์บดละเอียด
ส่วนประกอบสำคัญ Sesamum Indicum Seed Oil, Hydrogenated Jojoba Oil, Parfum,Butyrospermum Parkii Butter, Orbignya Oleifera Seed Oil
สัญชาติแบรนด์ อังกฤษ

.

▼▼ สครับขัดผิว Erb Glow Again Body Scrub & Mask ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว Erb Glow Again Body Scrub & Mask ▲▲

….
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KING POWER

 

….

มาทางฝั่งไทยกันบ้างเพื่อน ๆ รู้ไหมว่าสาวไทยก็มีสูตรสครับผิวกันมานานแล้ว และสกินแคร์สัญชาติไทยอย่าง Erb ก็ทำให้สูตรสครับนี้กลายมาเป็นความสะดวกสบายสำหรับสาว ๆ มากขึ้นด้วย Erb Glow Again Body Scrub & Mask บรรจุคุณค่าของสมุนไพรและกลิ่นหอมเย็นของดอกไม้ไทยอย่างกระดังงา เพิ่มคุณค่าในการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งประกายด้วยส่วนผสมของทองคำบริสุทธิ์ บรรจุมาในแพ็คเกจทรงสวยงามอย่างไทยร่วมสมัยที่ดูเลอค่าน่าครอบครอง

สครับตัวนี้ชูโรงด้วยเม็ดสครับจากผงไผ่และเมล็ดแอปริคอทบดละเอียดช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพพร้อมเผยผิวใหม่เนียนนุ่มน่าสัมผัส เนื้อสครับมีส่วนผสมของขมิ้นที่อุดมด้วยสารพัดคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณ ช่วยลดการอักเสบและบำรุงผิวพรรณให้แลดูกระจ่างใสดูอ่อนเยาว์ ที่สำคัญสครับตัวนี้ยังผสมทองคำและใช้มาสก์เพื่อให้เห็นผลการบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ให้ผิวดูโกลว เปล่งปลั่ง เหมือนกับที่สครับตัวนี้ได้รวบรวมที่สุดของคุณค่าสารสกัดแบบไทย ๆ มาไว้แบบครบสูตรเลย

ราคา 1,590 บาท
ขนาด 220 กรัม
ราคาต่อหน่วย 7.22 บาท ต่อ กรัม
คุณสมบัติเด่น ใช้สครับและมาส์กได้ในตัวเดียว 
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว เม็ดสครับผงไผ่และแอปริคอท
ส่วนประกอบสำคัญ Turmeric, Ylang Ylang, Lemongrass, Bamboo Extracts, Apricot Seeds
สัญชาติแบรนด์ ไทย

.

▼▼ สครับขัดผิว L’OCCITANE Almond Shower Scrub ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว L'OCCITANE Almond Shower Scrub ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRAL

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KING POWER

 

….

สำหรับสาว ๆ ที่อยากได้ขั้นตอนลัด L’OCCITANE มีตัวเลือกสครับขัดผิวที่มาในรูปเจลอาบน้ำ ทำให้ขั้นตอนการขัดผิวครบพร้อมจบในขั้นตอนเดียวด้วย L’OCCITANE Almond Shower Scrub สครับขัดผิวจากอัลมอนด์บดละเอียดที่บดเม็ดสครับมาได้แบบเนื้อละเอียดและอ่อนโยนต่อผิวแบบสุด ๆ แต่ใช้ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกและช่วยเปิดผิวสำหรับการบำรุงในขั้นต่อ ๆ ไปได้เป็นอย่างดี

นอกจากเม็ดสครับที่พิเศษสุด ๆ แล้ว สครับตัวนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ที่อุดมด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์และวิตามินอีช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกไปพร้อมกับการขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพพร้อมเผยผิวใหม่ได้อย่างแข็งแรงและเนียนนุ่มชุ่มชื้น แต่ก็ไม่ได้เยอะจนเหนียวหนักสำหรับสาวไทยที่เป็นเมืองร้อน ที่สำคัญสครับตัวนี้มีส่วนประกอบค่อนข้างอ่อนโยนจึงใช้ได้บ่อยกว่าสครับตัวอื่น ๆ สาว ๆ บางคนอาจใช้ได้ทุกสองสามวันเลยทีเดียว

ราคา 940 บาท
ขนาด 200 ml
ราคาต่อหน่วย 4.7 บาท ต่อ ml
คุณสมบัติเด่น เติมความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันอัลมอนด์
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว เมล็ดอัลมอนด์เนื้อละเอียด
ส่วนประกอบสำคัญ Silica, Capryl Glucoside, Sweet Almond Shell Powder, Xanthan Gum, Parfum, Sweet Almond Oil, Geraniol, Limonene
สัญชาติแบรนด์ ฝรั่งเศส

.

▼▼ สครับขัดผิว Jo Malone Geranium & Walnut Body Scrub ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว Jo Malone Geranium & Walnut Body Scrub ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KING POWER

….

โดดเด่นเรื่องความหอมจนเป็นที่เลื่องลือกันมาแล้วสำหรับ Jo Malone แบรนด์น้ำหอมเลื่องชื่อระดับโลก แต่แบรนด์นี้ก็ไม่ได้มีดีแค่น้ำหอมเท่านั้นเพราะยังมีสกินแคร์อีกหลายตัวให้สาว ๆ ได้เลือกใช้กัน และสครับขัดผิวก็เป็นหนึ่งในนั้น Jo Malone Geranium & Walnut Body Scrub ยังคงจุดเด่นที่ความหอมหวานของดอกเจอราเนียมให้ความรู้สึกเฟมินีนสวยหรู ผสานกับกลิ่นอบอุ่นของวอลนัทให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และกลิ่นหอม ๆ แบบนี้ก็จะยังติดผิวต่อไปแม้จะผ่านการสครับมาแล้วหลายชั่วโมงก็ตาม

ตัวสครับมาในรูปแบบครีมผสมเนื้อสครับจากเปลือกวอลนัทบดละเอียด ช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน พร้อมกับกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ส่วนผสมยังเพิ่มคุณค่าจากน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันและเชียร์บัตเตอร์ซึ่งเป็นอาหารผิวชั้นเลิศ ช่วยเติมคุณค่าจากวิตามินอีกและความชุ่มชื้นลงสู่ผิวได้ทันที เพื่อให้สาว ๆ ได้เผยผิวใสเนียนนุ่มชุ่มชื้นทันทีหลังการสครับ ด้วยส่วนผสมครบทั้งสครับและความหอมทำให้ราคาของสครับตัวนี้ไม่น้อยเลยเมื่อเทียบกับสครับแบรนด์อื่น

ราคา 2,550 บาท
ขนาด 200 กรัม
ราคาต่อหน่วย 12.75 บาท ต่อ ml
คุณสมบัติเด่น เติมความชุ่มชื้นและมีกลิ่นหอมติดทนนาน
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว เปลือกวอลนัทบดละเอียด
ส่วนประกอบสำคัญ Decyl Glucoside, Disodium Cocoamphodiacetate, Sodium Chloride, Butyrospermum Parkii (Shea) Butter, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil
สัญชาติแบรนด์ อังกฤษ

.

▼▼ สครับขัดผิว Soap and Glory The Breakfast Scrub ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว Soap and Glory The Breakfast Scrub ▲▲

….
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ขึ้นชื่อว่าเป็นสครับที่มีกลิ่นหอมแนวฟรุ๊ตตี้น่ากินที่สุดตัวหนึ่งเลยทีเดียวสำหรับ Soap and Glory The Breakfast Scrub สครับที่มีเบสเป็นเกลือและน้ำตาลเนื้อละเอียดที่จะช่วยทั้งบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นไปพร้อมกับการผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อเผยผิวเนียนเรียบสวยใสดูอ่อนเยาว์กว่าที่เคย สครับตัวนี้มาด้วยราคาไม่แรงในแบบที่ใครก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ และแน่นอนว่าคุณประโยชน์ของส่วนประกอบในสครับตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่การสครับผิวเท่านั้น

ด้วยส่วนผสมของเชียร์บัตเตอร์ สารสกัดจากข้าวโอ๊ต น้ำผึ้ง และน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติเป็นอาหารในการบำรุงผิวชั้นเยี่ยม ทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์โดยธรรมชาติสามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวที่บอบบางหลังการสครับได้ทันที ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเนียนนุ่มดูสุขภาพดีได้ในขั้นตอนเดียว ทั้งเนื้อครีมและกลิ่นหอมหวานเชื่อได้เลยว่าจะเป็นสครับตัวหนึ่งที่จะทำให้การสครับผิวของสาว ๆ กลายเป็นประสบการณ์การปรนนิบัติผิวที่สนุกสนานจนสาว ๆ ตกหลุมรักได้ไม่ยากเลย

ราคา 455 บาท
ขนาด 300 ml
ราคาต่อหน่วย 1.52 บาท ต่อ ml
คุณสมบัติเด่น กลิ่นหอมชวนผ่อนคลาย ช่วยสครับผิวพร้อมเติมความชุ่มชื้นจากเชียร์บัตเตอร์
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว เกลือ, น้ำตาล
ส่วนประกอบสำคัญ Sea Salt, Sucrose, Avena Sativa (Oat) Kernel Meal, Shea Butter, Parfum, Theobroma Grandiflorum Seed Powder, Honey
สัญชาติแบรนด์ อังกฤษ

.

▼▼ สครับขัดผิว Beauty Buffet Scentio Very Thai Turmeric Body Scrub & Mask ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว Beauty Buffet Scentio Very Thai Turmeric Body Scrub & Mask ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

Beauty Buffet เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่รวบรวมคุณประโยชน์จากสมุนไพรไทยมาบรรจุลงในขวดโหลให้สาว ๆ ได้เลือกใช้สครับสูตรไทยได้สะดวกยิ่งขึ้น Beauty Buffet Scentio Very Thai Turmeric Body Scrub & Mask มีเบสเป็นเกลือที่จะช่วยดูดความมันและปรับสภาพผิวไปพร้อมกับการผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก ในเนื้อสครับยังคงมีส่วนผสมของขมิ้นและน้ำผึ้งที่เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวดูกระจ่างใสเนียนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

สครับตัวนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นได้ทั้งตัวขัดผิวและมาส์กพอกผิว ซึ่งถ้าสาว ๆ ใช้สครับตัวนี้ได้ทั้งการขัดและพอกก็จะช่วยดึงคุณค่าของส่วนผสมต่าง ๆ ทำให้เห็นผลของส่วนผสมอย่างน้ำผึ้งและขมิ้นได้ดียิ่งขึ้น ผิวของสาว ๆ ก็จะขาวใส ดูโกลว์ได้ด้วยการสครับและพอกทิ้งไว้ในขั้นตอนเดียวเท่านั้น ที่สำคัญสครับตัวนี้ก็มาในราคาน่ารักที่สาว ๆ จับจองมาเป็นเจ้าของได้อย่างแน่นอน

ราคา 265 บาท
ขนาด 300 ml
ราคาต่อหน่วย 0.88 บาท ต่อ ml
คุณสมบัติเด่น บำรุงด้วยคุณค่าจากขมิ้นและน้ำผึ้ง 
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว เกลือทะเล
ส่วนประกอบสำคัญ Turmeric Extract, Honey, Aloe Vera, Sea Salt
สัญชาติแบรนด์ ไทย

.

▼▼ สครับขัดผิว BEAUTY COTTAGE Asian Beauty Spa Citrus & Mint Natural Body Scrub ▲▲

 

 

 

 

 

 

 

 

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRAL

….

สครับราคาน่ารักแพคเกจสวยน่าจับจองนี้เป็นของ BEAUTY COTTAGE Asian Beauty Spa Citrus & Mint Natural Body Scrubที่มาในแบบสครับเนื้อเจลสีส้มพาสเทลน่าใช้ เปิดฝามาก็ส่งกลิ่นหอมหวานของ Citrus & Mint มาก่อนเลย จึงแน่นอนว่าจะช่วยสร้างประสบการณ์การสครับของสาว ๆ ให้เป็นไปอย่างรื่นรมย์ เป็นได้ทั้งการผ่อนคลายอารมณ์และปรนนิบัติผิวพรรณไปด้วยในตัว

สังเกตจากสีและกลิ่นหอมของตัวสครับ เพื่อน ๆ ก็คงพอจะเดากันได้ว่าส่วนประกอบหลักของสครับตัวนี้คงหนีไม่พ้นส่วนผสมจาก Blood Orange ประเทศอิตาลี และสารสกัดเปปเปอร์มิ้นท์จากฝรั่งเศส ช่วยผลัดเซลล์ผิวไปพร้อม ๆ กับเยียวยาผิวพรรณของสาว ๆ ไปด้วยในตัว เม็ดสครับตัวนี้มีความละเอียดปานกลางทำให้ช่วยขัดผิวได้ดี โดยเฉพาะผิวในส่วนที่แห้งกร้านอย่างข้อศอกหรือหัวเข่า ตัวสครับจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าและฟื้นบำรุงให้กับเซลล์ผิวใหม่ทำให้ผิวเนียนเรียบยิ่งขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ให้สาว ๆ ได้เผยผิวใหม่ที่เนียนนุ่มชุ่มชื้นดูสุขภาพดีขึ้นได้

ราคา 395 บาท
ขนาด 240 กรัม
ราคาต่อหน่วย 1.64 บาท ต่อ กรัม
คุณสมบัติเด่น ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน 
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว สารสกัดจากส้ม
ส่วนประกอบสำคัญ Blood Orange, Peppermint
สัญชาติแบรนด์ ไทย

.

▼▼ สครับขัดผิว OUAI Scalp & Body Scrub ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว OUAI Scalp & Body Scrub ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

OUAI เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อมากเรื่องผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม แต่ก็ยังมีสกินแคร์ไลน์อื่นออกมาให้สาว ๆ ได้เลือกใช้กัน และแน่นอนว่า OUAI Scalp & Body Scrub ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็ไม่ได้ทิ้งความโดดเด่นของตัวเองที่เน้นเรื่องดูแลเส้นผมเพราะสาว ๆ สามารถใช้สครับตัวนี้ได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลย ก็แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ผิวพรรณของสาว ๆ ที่ต้องการการทำความสะอาดและกระตุ้นเพื่อผลัดเซลล์ผิวใหม่ แต่หนังศีรษะของเราก็เป็นส่วนที่ไม่ควรละเลยเหมือนกัน

OUAI Scalp & Body Scrub เลือกใช้ส่วนประกอบหลักของสครับเป็นน้ำตาลซึ่งจะอ่อนโยนต่อผิวพรรณของสาว ๆ เป็นพิเศษ ทำให้เหมาะกับการสครับผิวทุกส่วนบนร่างกายสมกับคอนเซปต์ของสครับตัวนี้จริง ๆ โดยไม่ลืมที่จะใส่ส่วนผสมของน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าว และว่านหางจระเข้ที่ทำหน้าที่เป็นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับชั้นผิว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอย่าง Epilobium Angustifolium Flower/Leaf/Stem Extract สารสกัดจาก Celery และ Radish ที่ช่วยลดการอักเสบระคายเคืองบนชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ ได้รับการปกป้องอีกชั้นและสามารถเผยผิวใหม่เนียนใสได้อย่างมีสุขภาพดี

ราคา 1,500 บาท
ขนาด 250 กรัม
ราคาต่อหน่วย 6 บาท ต่อ กรัม
คุณสมบัติเด่น ใช้ได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า 
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว น้ำตาล
ส่วนประกอบสำคัญ Sucrose, Glycerin, Silica, Prunus Amygdalus Dulcis (Swee Almond) Oil, Cocos Nucifera (Coconut) Oil, Epilobium Angustifolium Flower/Leaf/Stem Extract
สัญชาติแบรนด์ สหรัฐอเมริกา

.

▼▼ สครับขัดผิว KOPARI BEAUTY Coconut Crush Scrub ▲▲

▼▼ สครับขัดผิว KOPARI BEAUTY Coconut Crush Scrub ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

KOPARI สกินแคร์แบรนด์ที่อิมพอร์ตมาจากแคลิฟอร์เนียนี้ขึ้นชื่อมากเรื่องการใช้คุณประโยชน์จากมะพร้าวออแกนิคที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นแหล่งอุดมด้วยวิตามินอีมีคุณสมบัติช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ทั้งยังเป็นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติ ช่วยลดความแห้งตึงคืนความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส และ KOPARI ก็ได้นำคุณประโยชน์เหล่านี้มาผสานกับส่วนประกอบอื่น ๆ รวมมาเป็น KOPARI BEAUTY Coconut Crush Scrub กระปุกนี้แล้ว

สครับตัวนี้ใช้ Coconut Shell Powder เป็นส่วนผสมหลักที่จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดร่อนออกไปและกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ๆ ขึ้นแทนที่ จากนั้นจึงปลอบประโลมผิวด้วยส่วนประกอบที่จะคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างน้ำมันมะพร้าว เชียร์บัตเตอร์ และน้ำมันสกัดจากอโลเวร่า แล้วล็อกความชุ่มชื้นไว้กับผิวด้วยส่วนผสมของขี้ผึ้ง ทั้งหมดนี้เป็นส่วนผสมที่เป็นอาหารผิวชั้นเลิศที่อุดมด้วยวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระให้ผิวดูอ่อนเยาว์ สาว ๆ จึงสามารถเผยผิวเนียนใสดูอ่อนเยาว์แบบสุขภาพดีได้อย่างแน่นอน

ราคา 1,640 บาท
ขนาด 300 ml
ราคาต่อหน่วย 5.46 บาท ต่อ ml
คุณสมบัติเด่น เติมความชุ่มชื้นจากน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิค
ส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ขัดผิว Cocos Nucifera (Coconut) Shell Powder
ส่วนประกอบสำคัญ Cocos Nucifera (ORGANIC Coconut) Oil, Sucrose, Isopropyl Palmitate, Beeswax, Cocos Nucifera Shell Powder, Silica
สัญชาติแบรนด์ สหรัฐอเมริกา

.

เลือกสครับขัดผิวอย่างไร

การจะหาสครับขัดผิวที่ถูกใจมากที่สุดนั้น เพื่อน ๆ ควรจะลองพิจารณารายละเอียดส่วนประกอบของสครับขัดผิวแต่ละตัวว่ามีส่วนประกอบที่เราต้องการอยู่ครบถ้วนหรือเปล่า และสิ่งที่เพื่อน ๆ ควรมองหาในสครับขัดผิวคู่ใจก็ควรจะมีรายละเอียดดังนี้

…..

ส่วนประกอบที่ทำให้สครับช่วยผลัดเซลล์ผิว

ส่วนประกอบที่ทำให้สครับช่วยผลัดเซลล์ผิว

ส่วนประกอบที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเป็นองค์ประกอบที่ทำให้สกินแคร์อย่างสครับขัดผิวแตกต่างจากสกินแคร์ตัวอื่น ๆ และเป็นตัวที่ช่วยดึงเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดร่อนออกมาได้ง่ายขึ้น ปัจจุบันสครับแต่ละแบรนด์ก็มีส่วนผสมตัวนี้แตกต่างกันไป เพื่อน ๆ ก็ควรเลือกให้เหมาะกับผิวและความต้องการ ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกับส่วนประกอบตัวนี้กันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. น้ำตาล เป็นส่วนประกอบที่นอกจากจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพแล้วก็ยังมีคุณสมบัติเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างเป็นธรรมชาติจึงช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม และด้วยลักษณะของน้ำตาลที่มีเหลี่ยมมุมไม่คมนักจึงไม่ระคายเคืองต่อผิวบอบบาง ทำให้สครับที่มีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำตาลนี้เหมาะกับสาวผิวแห้งและบอบบางมากเป็นพิเศษ

2. เกลือ เป็นสารที่มีลักษณะค่อนข้างเป็นเหลี่ยมคมจึงเหมาะกับการขัดผิวส่วนที่แห้งด้านเป็นพิเศษ และด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวที่เกลือจะช่วยดูดซับความมัน ช่วยปรับสมดุลผิว และช่วยเยียวยาผิวที่อักเสบ จึงทำให้สครับชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ผิวไม่เรียบเนียนและสาว ๆ ที่มีปัญหาสิวอีกด้วย

3. กาแฟ สครับผิวบางแบรนด์ใช้สารสกัดจากเมล็ดกาแฟและขณะเดียวกันบางแบรนด์ก็จะบดเมล็ดกาแฟผสมลงไปในเนื้อสครับด้วย เมล็ดกาแฟช่วยทำให้สครับผิวได้ดีขึ้นเพราะมีคุณสมบัติเฉพาะที่ช่วยขับสารพิษและช่วยกระชับผิว ทั้งยังมีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติอีกด้วย สครับชนิดนี้จึงค่อนข้างเหมาะสำหรับสาว ๆ ผิวแห้งและต้องการการปรนนิบัติต่อผิวเป็นพิเศษ

4. สมุนไพร สารขัดผิวชนิดนี้มักมาพร้อมกับคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวอื่น ๆ แต่โดยหลัก ๆ แล้วส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพรมักจะมีความอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ทำให้สครับที่มีเบสเป็นสมุนไพรจะเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายและอ่อนบางเป็นพิเศษ

5. ธัญพืช ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช วัตถุดิบเหล่านี้มักจะเป็นแหล่งของวิตามินอีที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยังอุดมด้วยกรดไขมันที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดอัลมอนด์บดหรือข้าวโอ๊ต จึงเป็นสครับที่ค่อนข้างเหมาะกับสาว ๆ ที่มีผิวแห้งเสียเพราะเนื้อสครับตัวนี้จะช่วยเยียวยาและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวไปด้วยในคราวเดียวกัน

 

ส่วนประกอบที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว

ส่วนประกอบที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว

การสครับผิวทำให้เซลล์ผิวภายนอกหลุดร่อนไป หลาย ๆ ครั้งก็เป็นการชะล้างเอาความชุ่มชื้นบนชั้นผิวออกไปและทำให้สาว ๆ รู้สึกระคายเคืองจากผิวที่แห้ง เนื้อสครับของแต่ละแบรนด์จึงมักมีส่วนประกอบของสารที่ช่วยเติมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ลงไปด้วยเพื่อเติมและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งดีกรีของความชุ่มชื้นของส่วนประกอบแต่ละตัวก็มีไม่เท่ากัน ดังนั้นนอกเหนือจากประเภทของส่วนประกอบที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้ว เพื่อน ๆ ก็ควรเลือกสครับที่มีตัวมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับความต้องการของผิวด้วย

ส่วนประกอบที่ให้ความชุ่มชื้นในสครับ เช่น น้ำตาล สารสกัดจากว่านหางจระเข้ ทั้งสองเป็นส่วนประกอบที่เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวแต่ไม่มีคุณสมบัติเหมือนน้ำมันที่เคลือบอยู่บนชั้นผิวจึงเหมาะกับสาว ๆ ที่มีผิวมันเป็นพิเศษ

ส่วนประกอบที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นและมีคุณสมบัติของน้ำมันที่ช่วยเคลือบชั้นผิวด้วยเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ เชียร์บัตเตอร์ โยเกิร์ต หรือแม้แต่สารสกัดจากเมล็ดกาแฟ ก็จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีผิวแห้งถึงผิวผสมมากที่สุด

 

ส่วนประกอบที่ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส

ส่วนประกอบที่ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส

การสครับผิวเป็นการขจัดเซลล์ผิวเก่า ๆ ให้หลุดร่อนออกไป และกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ๆ ขึ้นมาแทนที่ จึงทำให้สาว ๆ ได้เผยผิวใหม่ที่เนียนนุ่มน่าสัมผัสอยู่เสมอ แต่ส่วนประกอบบางประเภทที่ผสมอยู่ในสครับยังช่วยบำรุงให้ผิวของสาว ๆ กระจ่างใสขึ้นด้วย เช่น สครับที่มีส่วนผสมของน้ำตาล กรดผลไม้ หรือสมุนไพรบางตัวอย่างขมิ้น และ สารสกัดจากแรดิช ที่อุดมด้วยวิตามินเอและวิตามินซีที่มีคุณสมบัติช่วยขับผิวของสาว ๆ ให้กระจ่างใสได้

.

การใช้สครับขัดผิวและความถี่ในการใช้

การใช้สครับขัดผิวและความถี่ในการใช้

การสครับผิวเป็นประสบการณ์ที่สนุกและชวนผ่อนคลายจนทำให้สาว ๆ หลายคนหลงใหลกันมาแล้ว ด้วยกลิ่นหอมของส่วนผสมที่มักจะทิ้งกลิ่นหอมติดผิวของสาว ๆ ไปอีกระยะ และด้วยสัมผัสของเนื้อสครับที่นวดคลึงลงบนผิวก็มักจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ขณะเดียวกันก็เป็นการกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตใต้ผิวไปพร้อม ๆ กับการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดร่อนออกไปอย่างอ่อนโยน

โดยทั่วไปผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้สาว ๆ สครับผิวเพียงหนึ่งถึงสองครั้งต่อสัปดาห์ เพราะการสครับผิวบ่อยจนเกินไปจะทำให้ผิวแห้ง บางและระคายเคืองได้ง่าย ขณะที่การสครับผิวโดยทิ้งช่วงนานเกินไปก็มักจะไม่เห็นผลนัก อย่างไรก็ดีการเลือกช่วงความถี่ในการสครับของสาว ๆ แต่ละคนควรจะทดลองกับสครับคู่ใจและลองคาดคะเนดูกับปัญหาและสภาพผิวของตนเอง ถ้าหากเพื่อน ๆ มีผิวมัน หรือมีส่วนของผิวที่ด้านไม่เรียบเนียน ก็อาจลองสครับให้บ่อยกว่าที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ หรือหากสาว ๆ เลือกส่วนผสมของสครับที่มีความอ่อนโยนต่อผิวเป็นพิเศษก็อาจเลือกใช้สครับให้บ่อยกว่านั้นก็ได้

วิธีการใช้สครับก็มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากเลย ก่อนอื่นสาว ๆ ต้องเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการสครับผิว ผิวที่เหมาะสำหรับการสครับจะเป็นผิวที่อ่อนนุ่มจึงควรเป็นผิวส่วนที่แช่หรือชโลมน้ำอุ่นไว้สักพัก และเพื่อให้ไม่ยุ่งยากสาว ๆ ก็มักจะใช้ช่วงหลังการอาบน้ำในการเริ่มสครับผิว

เริ่มจากการตักสครับขึ้นมาไว้บนฝ่ามือ แล้วทาเนื้อสครับลงบนผิวบริเวณที่ต้องการการปรนนิบัติ จากนั้นจึงนวดคลึงให้เนื้อสครับกระจายตัวและดึงเอาเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกมา ระวังอย่าใช้แรงกดในการนวดคลึงมากเกินไปเพราะส่วนประกอบที่เป็นเนื้อสครับจะทำร้ายผิวหนังของสาว ๆ ให้บาดเจ็บได้ และเพียงแค่การนวดคลึงเบา ๆ ก็เพียงพอที่จะทำให้สครับทำงานได้อย่างดีแล้ว

หลังจากสาว ๆ สครับผิวเรียบร้อยแล้วผิวของสาว ๆ จะแห้งและบอบบางเป็นพิเศษ ดังนั้นอย่าลืมใช้โลชั่นหรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เติมความชุ่มชื้นและสารอาหารกลับคืนสู่ผิวด้วย แค่นี้สาว ๆ ก็สามารถขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพและเผยผิวใสเนียนนุ่มดูสุขภาพดีได้ทุกวันแล้ว

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

อย่างไรก็ดี การเลือกสครับที่ดีและนำมาใช้ให้เหมาะนั้นไม่ได้มีสูตรตายตัว เพราะสาว ๆ แต่ละคนก็มีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป ดังนั้นสุดท้ายแล้วเพื่อน ๆ อาจจะต้องลงมือสำรวจจากรีวิวต่าง ๆ ทำการบ้านเพื่อหาข้อมูลส่วนผสมที่น่าจะเหมาะสมกับตัวเองที่สุด และนำมาทดลองกับบางส่วนของร่างกายก่อนนำไปใช้จริงเพื่อให้ได้สครับที่มีผลกระทบต่อผิวของเราน้อยที่สุด เหมาะสมกับสภาพผิวและมีผลดีกับจุดที่ต้องการแก้ไขของเรามากที่สุด

ที่สำคัญเมื่อได้สครับขัดผิวตัวที่ถูกใจมาแล้วเพื่อน ๆ อาจยังคงต้องทดลองหาสูตรการสครับว่าสำหรับตัวเองนั้นควรสครับบ่อยครั้งแค่ไหนกันแน่ การสครับผิวบ่อยเกินไปจะเป็นการรบกวนผิวและทำให้ผิวบาง ถ้าจะสครับแบบนาน ๆ ครั้งก็จะไม่ค่อยเห็นผลนัก แต่ความมหัศจรรย์ของสกินแคร์ก็เป็นเช่นนี้ที่สาว ๆ จะได้สนุกสนานและตื่นเต้นอยู่เสมอกับการค้นพบสูตรและส่วนผสมที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อให้ผิวเนียนนุ่มดูสุขภาพดีได้อยู่เคียงคู่กับสาว ๆ ไปตราบนานเท่านาน