Beauty

แนะนำ 10 Dry Shampoo ยี่ห้อไหนดี 2020 สระผมแบบไม่ใช้น้ำ ลดความมันบนหนังศีรษะ ร้อนแค่ไหนผมก็ไม่เยิ้ม

Dry Shampoo หรือแชมพูแบบแห้ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถกำจัดความมันและสิ่งสกปรกให้เส้นผมโดยไม่ต้องใช้น้ำและไม่ต้องล้างออก โดยทั่วไป Dry Shampoo จะมีคุณสมบัติในการขจัดความมันบนหนังศีรษะคล้ายกับการสระผมแบบปกติ แต่ก็มีหลายแบรนด์เช่นกันที่เพิ่มคุณสมบัติพิเศษเข้ามา อาทิ การจัดแต่งทรงผม การปรับวอลลุ่มให้เส้นผม เพิ่มกลิ่นหอม รวมถึงความสามารถในการฟื้นฟูเส้นผมและหนังศีรษะ ซี่งในตอนนี้มีดรายแชมพูหลากหลายรูปแบบ หลากหลายประเภท และมีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกใช้ได้ตรงกับตามต้องการของตนเองมากที่สุด 

นอกจากนั้นดรายแชมพูยังเข้ามาทำให้ชีวิตของทุกคนมีความสะดวกสบายและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเวลาที่ต้องเดินทาง พบปะผู้คน ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ก็สามารถนำแชมพูแบบแห้งนี้มาใช้แทนการสระผมแบบปกติได้ในทันทีเนื่องจากสามารถพกพาได้สะดวก โดยวันนี้เราขอแนะนำ 10 Dry Shampoo ที่ช่วยขจัดความมันและสิ่งสกปรกให้ออกไปจากเส้นผมและหนังศีรษะ พร้อมทั้งมีเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกดรายแชมพูมาฝากทุกคนอีกด้วยค่ะ 

….

ข้อดีของ Dry Shampoo

ข้อดีของ Dry Shampoo

ก่อนที่จะไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่ได้คัดเลือกมาให้นะคะ ทุกคนรู้หรือไม่ว่าดรายแชมพูนี้มีประโยชน์และข้อดีในเรื่องใดบ้าง ? สามารถเข้ามาทำให้ชีวิตของทุกคนสะดวกสบายได้จริงหรือไม่ ? ซึ่งเราได้รวบรวบข้อดีของดรายแชมพู เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจซื้อของทุกคน ดังนี้ค่ะ

  • Dry Shampoo ช่วยให้ไม่สูญเสียน้ำมันในเส้นผม แม้ว่าการสระผมโดยใช้แชมพูปกติสามารถชำระล้างความมันและความสกปรกออกไปจากเส้นผมได้ แต่ในขณะเดียวกันการสระผมบ่อย ๆ นั้นก็เท่ากับชำระล้างน้ำมันที่ทำหน้าที่เคลือบอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะของเราออกไปด้วย จนเป็นเหตุให้เส้นผมแห้ง ลีบแบน และหนังศีรษะอ่อนแอลงจนเกิดเป็นรังแค ดังนั้นจึงควรสระผมให้น้อยลงโดยสลับกับการใช้ดรายแชมพู เพื่อช่วยในการรักษาสุขภาพของหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงค่ะ
  • Dry Shampoo ประหยัดเวลา พกพาสะดวก แน่นอนว่าเพื่อน ๆ หลายคนมีช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบ หรือต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ต้องพบปะผู้คนโดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นการใช้ดรายแชมพูจะช่วยประหยัดเวลาในชั่วโมงเร่งรีบ นอกจากนี้ ยังเหมาะแก่การพกพา เนื่องจากมีขนาดเล็ก กระทัดรัด จึงสามารถนำมาใช้แทนการสระผมในขณะที่ต้องเดินทางไกลได้อีกด้วยค่ะ 
  • Dry Shampoo ขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ในปัจจุบันมีดรายแชมพูหลายยี่ห้อที่เพิ่มคุณสมบัติในการดับกลิ่น ทั้งยังมีการเพิ่มกลิ่นหอมต่าง ๆ เข้ามา ซึ่งช่วยในการขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากหนังศีรษะ อาทิ กลิ่นอาหาร กลิ่นเหงื่อ รวมถึงกลิ่นควันต่าง ๆ เป็นต้น ดังนั้นสาว ๆ จึงสามารถนำดรายแชมพูมาใช้ได้ในทันทีที่รู้สึกว่าเส้นผมมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นในระหว่างวันค่ะ
  • Dry Shampoo ช่วยยืดอายุผมที่ทำสี ปัญหาของคนที่ย้อมสีผมนั้นคือ สีผมที่ทำมาจางลงและหลุดลอกออกไปอย่างรวดเร็ว โดยสาเหตุหนึ่งก็มาจากการสระผมนั่นเองซึ่งทั้งน้ำและแชมพูที่ใช้นั้นทำให้สีผมของเราหลุดลอกออกไปเรื่อย ๆ จนไม่เหลือเค้าของสีผมที่เคยย้อม ดังนั้นการใช้ดรายแชมพูสลับกับการสระผมจึงเป็นทริคเล็ก ๆ ที่ช่วยยึดอายุของสีผมที่ทำมาได้ ยิ่งตอนนี้ดรายแชมพูสูตรเฉพาะสำหรับผมทำสีที่ช่วยคงสภาพและทำให้สีผมที่ย้อมมาสามารถอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น

ประเภทของ Dry Shampoo

ประเภทของ Dry Shampoo

….

1. Spray ดรายแชมพูชนิดสเปรย์เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมและหาซื้อง่ายมากที่สุดในบรรดาดรายแชมพูทั้งหมด วิธีการใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ฉีดสเปรย์ที่มีลักษณะเป็นละอองเล็ก ๆ เข้าที่เส้นผมโดยเว้นระยะห่างประมาณ 15 – 20 ซม. โดยระวังไม่ให้สเปรย์ฉีดเข้าที่บริเวณหนังศีรษะโดยตรงเพื่อป้องกันไม่ให้คราบขาวเกาะติดอยู่บริเวณดังกล่าว จากนั้นก็ใช้นิ้วมือของเราเองนวดวนให้ทั่วหรือใช้แปรงหวีผมแปรงเบา ๆ ให้ทั่วทั้งศีรษะ เราก็จะได้เส้นผมที่ไร้ความมัน ทั้งยังรู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. Foam ลักษณะของดรายแชมพูชนิดเนื้อโฟม จะคล้ายกับเนื้อมูสนิ่ม ๆ ซึ่งมีความละเอียดมากกว่าชนิดสเปรย์ โดยเพียงแค่ชโลมเนื้อโฟมลงบนเส้นผมให้ทั่วทั้งศีรษะ ด้วยความละเอียดของเนื้อโฟมจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกที่อยู่บนเส้นผมให้ออกไปได้ดียิ่งขึ้น ทำให้รู้สึกสะอาดคล้ายกับการสระผมแบบใช้น้ำ แต่ระวังอย่าให้เนื้อโฟมใกล้กับหนังศีรษะมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ศีรษะแห้งและระคายเคืองจนเกิดรังแคได้ค่ะ 

3. Powder หากเพื่อน ๆ คนใดใช้แป้งเด็กโรยบนเส้นผมแทนการสระผมแล้ว เราขอเสนอวิธีการทำให้ผมไร้ความมันด้วยการใช้ดรายแชมพูชนิดแป้งแทนค่ะ เนื่องจากผงแป้งของดรายแชมพูนั้นมีความละเอียดมาก สามารถลดความมันทั้งเส้นผมและหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการใช้งานก็ง่ายแสนง่ายเพียงโรยผงแป้งลงบนเส้นผมให้ทั่วทั้งศีรษะ แล้วขยี้เบา ๆ ให้ผงแป้งกระจายไปทั่วก็จะสามารถกำจัดสิ่งสกปรกให้ออกเส้นผมได้ และยังช่วยร่นระยะเวลาในการทำความสะอาดเส้นผมไปได้เยอะเลยค่ะ 

4. Pads ดรายแชมพูชนิดแผ่นนั้นในช่วงนี้ค่อนข้างที่จะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ โดยจะมีลักษณะเหมือนทิชชู่เปียกนำมาเช็ดบริเวณเส้นผมที่มีความมันเป็นพิเศษโดยเฉพาะบริเวณหน้าม้าและข้างแก้มก็จะช่วยทำให้ผมสะอาดขึ้น ไร้ความมัน และเรียงเส้นสวยเหมือนสระผมใหม่ ๆ รวมถึงไม่จับตัวเป็นก้อนอีกต่อไป ซึ่งดรายแชมพูประเภทนี้เหมาะสำหรับการพกพาเป็นที่สุด รวมถึงสามารถใช้ได้ในทันที เนื่องจากไม่มีการฟุ้งของละอองฝุ่นเหมือนชนิดสเปรย์และชนิดแป้งค่ะ 

ตารางสรุปข้อมูล Dry Shampoo แบบรวบรัด

12345678910
▼▼ Kristin ESS Style Reviving Dry Shampoo ▲▲▼▼ IGK First Class Charcoal Detox Dry Shampoo ▲▲▼▼ COLAB Dry Shampoo  ▲▲▼▼ VERB Dry Shampoo (Gentle Cleanse + Style Extender + Light Volume)▲▲▼▼AVEDA Shampure™ Dry Shampoo▲▲▼▼ Sunsilk Oil Killer Dry Shampoo ▲▲▼▼ Supergoop! Poof Part Hair Scalp Powder SPF 45 ▲▲▼▼ TRESemme Dry Shampoo Volume & Refresh ▲▲▼▼ A'pieu Messy Hair Essence Tissue ▲▲▼▼ Ellips Dry Shampoo ▲▲
Dry Shampoo

Kristin ESS Style Reviving Dry Shampoo

IGK First Class Charcoal Detox Dry Shampoo

COLAB Dry Shampoo 

VERB Dry Shampoo (Gentle Cleanse + Style Extender + Light Volume)

AVEDA Shampure™ Dry Shampoo

Sunsilk Oil Killer Dry Shampoo

Supergoop! Poof Part Hair Scalp Powder SPF 45

TRESemme Dry Shampoo Volume & Refresh

A'pieu Messy Hair Essence Tissue

Ellips Dry Shampoo

ราคาโดยประมาณ750 บาท560/1,160 บาท259 บาท800 บาท945 บาท179 บาท1,300 บาท233 บาท79 บาท115 บาท
ขนาด200 ml90/288 ml200 ml164 ml56 g180 ml20 g180 ml10 แผ่น50 ml
ราคาต่อหน่วย3.75 บาท ต่อ ml6.22/4.02 บาท ต่อ ml1.29 บาท ต่อ ml4.87 บาท ต่อ ml16.87 บาท ต่อ g0.99 บาท ต่อ ml65 บาท ต่อ g1.29 บาท ต่อ ml7.9 บาท ต่อ แผ่น2.3 บาท ต่อ ml
ประเภทสเปรย์ชนิดผงแป้งสเปรย์ชนิดผงแป้งสเปรย์ชนิดผงแป้งสเปรย์ชนิดละอองน้ำสเปรย์ชนิดผงแป้งสเปรย์ชนิดละอองน้ำสเปรย์ชนิดผงแป้งสเปรย์ชนิดละอองน้ำแผ่นสเปรย์ชนิดผงแป้ง
ส่วนผสมสำคัญVitamin CCharcoal Powder, White Tea Powder- สูตร Mermaid: Mandarin and Driftwood Scent
- สูตร Fruity: Apple and Watermelon Scent
- สูตร Active: Moringa Seed
Glycerin, Ghost Dry Oil™Shampure™, Corn Starch, Tapioca StarchInstant Oil AbsorptionSilica,Vitamin CRoot Booster TechnologyHydrolyzed KeratinSilica
SLS / SLES
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับทุกสภาพเส้นผม รวมถึงผมทำสีทุกสภาพเส้นผมทุกสภาพเส้นผม รวมถึงผมทำสีทุกสภาพเส้นผมทุกสภาพเส้นผมทุกสภาพเส้นผมทุกสภาพเส้นผม และหนังศรีษะที่แพ้ง่ายทุกสภาพเส้นผมทุกสภาพเส้นผมทุกสภาพเส้นผม

SEPHORA

SEPHORA

LAZADA​

SHOPEE

CENTRAL

SEPHORA

LAZADA​

SHOPEE

CENTRAL

LAZADA​

SHOPEE

LAZADA​

SEPHORA

LAZADA​

SHOPEE

LAZADA​

LAZADA​

SHOPEE

แนะนำ 10 Dry Shampoo ยี่ห้อไหนดี สระผมแบบไม่ใช้น้ำ ลดความมันบนหนังศีรษะ ร้อนแค่ไหนผมก็ไม่เยิ้ม

รู้จักกับ Dry Shampoo ประเภทต่าง ๆ  และข้อดีที่มีแล้วใช่ไหมคะ ก็มาถึง 10 Dry Shampoo ที่เราได้คัดเลือกมาให้ทุกคนพร้อมกับรายละเอียดต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการของตนเองมากที่สุด โดยมียี่ห้อใดบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ 

.

▼▼ Kristin ESS Style Reviving Dry Shampoo ▲▲

▼▼ Kristin ESS Style Reviving Dry Shampoo ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

ดรายแชมพูตัวนี้มีความสามารถในการดูดซับความมันและสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะ มาพร้อมกับการบำรุงด้วยวิตามินซี (Vitamin C) ที่ช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดง่ายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น รวมทั้ง Zip-Up Technology™ ที่ช่วยฟื้นบำรุงบริเวณหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นอีกครั้ง พร้อมปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ และช่วยยืดอายุผมทำสีให้อยู่ได้นานขึ้น นอกจากนี้ ยังไม่มีส่วนผสมจากสารเคมีที่อันตรายอย่าง Sulfates, Parabens, Phthalates  และ Silicones ทำให้มั่นใจได้ในระดับนึงว่าไม่มีสารเคมีตกค้างและไม่ก่อให้การระคายเคืองที่หนังศีรษะ 

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีคุณสมบัติพิเศษอีกหนึ่งประการคือ Translucent Powder-Based เป็นแป้งที่ช่วยดูดซับความมันแบบโปร่งแสง ทำให้เมื่อฉีดสเปรย์เข้าที่เส้นผม ผงแป้งที่กระจายตัวออกมาจะเข้ามาเกาะตามเส้นผม จากนั้นจะซึมหายไปในทันทีโดยไม่ทิ้งคราบเอาไว้เลย โดยผู้ใช้จริงยืนยันว่า ดรายแชมพูไม่ทิ้งคราบขาวให้เห็นตามบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะเลย รวมถึงทำให้ความมันหายไปจากเส้นผมอย่างรวดเร็ว โคนผมดูมีวอลลุ่มมากยิ่งขึ้น เหมาะกับการใช้ในวันที่ออกกำลังกายและกิจกรรมกลางแจ้งที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ

ราคา 750 บาท
ขนาด 200 ml
ราคาต่อหน่วย 3.75 บาท ต่อ ml
ประเภท สเปรย์ชนิดผงแป้ง
ส่วนผสมสำคัญ Vitamin C
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม รวมถึงผมทำสี

…….

▼▼ IGK First Class Charcoal Detox Dry Shampoo ▲▲

▼▼ IGK First Class Charcoal Detox Dry Shampoo ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

จุดเด่นของดรายแชมพูตัวนี้คือ สามารถทำความสะอาด ดูดซับความมัน และกำจัดกลิ่นให้เส้นผม ด้วยส่วนผสมหลัก ประกอบด้วย ผงชาร์โคล (Charcoal Powder) ที่ช่วยในการขจัดสิ่งสกปรก กลิ่นอับจากเหงื่อ รวมถึงความมันให้ออกไปจากหนังศรีษะและเส้นผม พร้อมด้วยผงที่ได้จากชาขาว (White Tea Powder) ที่ช่วยในการบำรุงรากผม  และทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะแข็งแรงขึ้น ด้วยส่วนผสมสำคัญทั้ง  2 ชนิดจะช่วยทำให้ความมันที่เส้นผมหายไป เส้นผมดูสะอาดและรู้สึกสดชื่น ไปพร้อม ๆ กับการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

สำหรับ IGK First Class Charcoal Detox เป็นดรายแชมพูที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมเอ็กซ์สตรีมหนัก ๆ ซึ่งมักจะพบเจอปัญหาผมมันง่าย มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และมีสิ่งสกปรกที่เส้นผม  ด้วยรีวิวจากผู้ใช้จริงพบว่า ดรายแชมพูตัวนี้ยังช่วยเพิ่มวอลลุ่มบริเวณโคนผม โดยไม่ทิ้งคราบขาวไว้ที่บริเวณหนังศีรษะเลย รวมถึงมีกลิ่นหอมสามารถช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แต่อาจจะมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรงสักนิด หากใครที่ไม่ชอบกลิ่นที่ค่อนข้างฉุน อาจจะไม่ปลื้มในผลิตภัณฑ์ตัวนี้ นอกจากนี้ ด้วยผงแป้งมีเนื้อสัมผัสค่อนข้างหนัก จะทำให้รู้สึกว่าเส้นผมดูแห้งและกระด้างขึ้น ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับคนที่มีเหงื่อออกน้อยและมีลักษณะผมที่แห้งอยู่แล้วค่ะ 

ราคา 560/1,160 บาท
ขนาด 90/288 ml
ราคาต่อหน่วย 6.22/4.02 บาท ต่อ ml
ประเภท สเปรย์ชนิดผงแป้ง
ส่วนผสมสำคัญ Charcoal Powder, White Tea Powder
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม

……

▼▼ COLAB Dry Shampoo  ▲▲

▼▼ COLAB Dry Shampoo  ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRAL

….

COLAB Dry Shampoo แชมพูแบบแห้งที่ช่วยขจัดความมันให้เส้นผมโดยไม่ทิ้งคราบขาว ซึ่งมีทั้งหมด 3 สูตร ได้แก่ Mermaid Dry Shampoo ที่เหมาะกับเส้นผมที่แห้งกร้าน เนื่องจากความสามารถในการขจัดความมันและบำรุงรากผมไปพร้อม ๆ กัน ทั้งยังทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นจากน้ำมันหอมระเหยจากดอกส้มและเลมอน สูตรต่อมาคือ Fruity Dry Shampoo ที่มาพร้อมกับกลิ่นหอมของผลไม้ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นพร้อมช่วยขจัดกลิ่น และสูตรสุดท้ายคือ Active Dry Shampoo ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย และใช้ชีวิตกลางแจ้งที่มีเหงื่อออกปริมาณมาก ด้วยสารสกัดจากมะรุม (Moringa Seed) ที่ใส่เข้ามาสามารถช่วยในการดูดซับความมัน พร้อมปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและมลภาวะต่าง ๆ 

โดยทั้ง 3 สูตรนี้มีคุณสมบัติที่เหมือนกันในเรื่องการดูดซับความมันที่เกาะอยู่บริเวณเส้นผมโดยไม่มีคราบขาวทิ้งไว้ตามบริเวณหนังศีรษะ ทั้งยังช่วยถนอมเส้นผมที่ทำสีไม่ให้จางลงไปอย่างรวดเร็ว และช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม โดยเพียงแค่เราฉีดสเปรย์ให้ห่างจากเส้นผมประมาณ 20 ซม. แล้วใช้ปลายนิ้วนวดให้ทั่วทั้งศีรษะ จากนั้นก็ใช้หวีจัดแต่งผมให้ได้ทรงตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ นอกจากนั้นทั้งสามสูตรนี้ยังไม่มีส่วนผสมของพาราเบน ทำให้มั่นใจได้ระดับนึงว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะ

ราคา 259 บาท
ขนาด 200 ml
ราคาต่อหน่วย 1.29 บาท ต่อ ml
ประเภท สเปรย์ชนิดผงแป้ง
ส่วนผสมสำคัญ – สูตร Mermaid: Mandarin and Driftwood Scent
– สูตร Fruity: Apple and Watermelon Scent
– สูตร Active: Moringa Seed
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม รวมถึงผมทำสี 

…….

▼▼ VERB Dry Shampoo (Gentle Cleanse + Style Extender + Light Volume)▲▲

▼▼ VERB Dry Shampoo (Gentle Cleanse + Style Extender + Light Volume)▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

VERB Dry Shampoo ดรายแชมพูที่ช่วยในการขจัดความมันออกจากเส้นผมอย่างอ่อนโยน พร้อมทั้งช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม นอกจากนั้นยังผลิตมาเพื่อคนที่มีเฉดสีผมที่แตกต่างกัน ด้วย 2 สูตรสำคัญ อาทิ สูตร Light เหมาะสำหรับคนทำสีผมหรือมีสีผมอยู่ในโทนสว่าง ได้แก่ โทนสีทอง และโทนสีเทา และสูตร Dark เหมาะสำหรับคนที่มีสีผมหรือย้อมผมในโทนสีเข้ม ได้แก่ โทนสีดำ โทนสีน้ำตาล และโทนสีแดง เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของ กลีเซอรีน (Glycerin) ที่ช่วยเติมน้ำให้เส้นผมดูนุ่มละมุน ดูไม่แห้งและแข็งกระด้างอีกด้วย

มาพร้อมเทคโนโลยี  Ghost Dry Oil™ ที่ช่วยในการปรับเส้นผมให้นุ่มชุ่มชื้นราวกับใช้ครีมนวดผมสูตรไม่ต้องล้างออก รวมทั้งปกป้องเส้นผมที่เสียหายจากการสระผมบ่อยครั้ง และความร้อนจากไดร์เป่าผม หรือการใช้เครื่องม้วนผม / หนีบผมเป็นประจำ สำหรับรีวิวจากผู้ใช้จริงพบว่า ดรายแชมพูตัวนี้มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และสามารถขจัดความมันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม มีรีวิวเคลมว่า หากไม่เขย่าขวดก่อนใช้งาน ละอองจากสเปรย์จะทิ้งเป็นคราบติดกับหนังศีรษะ โดยเฉพาะคนที่มีผมสีเข้ม ก็จะยิ่งเห็นคราบได้อย่างชัดเจนค่ะ  

ราคา 800 บาท
ขนาด 164 ml
ราคาต่อหน่วย 4.87บาท ต่อ ml
ประเภท สเปรย์ชนิดละอองน้ำ
ส่วนผสมสำคัญ Glycerin, Ghost Dry Oil™ 
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม

……

▼▼AVEDA Shampure™ Dry Shampoo▲▲

▼▼AVEDA Shampure™ Dry Shampoo▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ CENTRAL

….

สำหรับผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม จะขาดแบรนด์ออร์แกนิคแบรนด์นี้ไปไม่ได้เลยกับ AVEDA Shampure™ Dry Shampoo ที่ช่วยในการดูดซับความมันและสิ่งสกปรกที่เกาะติดบริเวณหนังศีรษะและเส้นผม ด้วยส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติเกือบทั้งหมด อาทิ แป้งข้าวโพด (Corn Starch) แป้งมันสำปะหลัง (Tapioca Starch)  ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี Shampure™ ที่สกัดมาจากดอกไม้หลากหลายชนิดทำให้มีกลิ่นหอมพิเศษ ช่วยกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์จากหนังศีรษะและเส้นผมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังไม่ใช้ส่วนผสมที่เป็นปิโตรเลียม (Petrolatum) ทำให้มั่นใจได้ระดับนึงว่า ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ

สำหรับวิธีการใช้นั้นเพียงแค่บีบขวดเบา ๆ แล้วฉีดสเปรย์ชนิดผงแป้งลงบนเส้นผมพร้อมขยี้เบา ๆ ให้แป้งกระจายไปทั่วทั้งศีรษะ จากนั้นก็จัดแต่งทรงผมในแบบที่ต้องการได้เลยค่ะ สำหรับเสียงยืนยันจากผู้ใช้จริงพบว่า ผลลัพธ์ที่ได้นั้นทำให้เส้นผมหายมันเยิ้ม ทั้งยังรู้สึกสดชื่นขึ้นได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงมีกลิ่นหอมมาก ๆ ทว่าคนที่มีผมสีเข้มจะเห็นผงสีขาวทิ้งคราบไว้ที่โคนผมอย่างชัดเจน เลยจำเป็นต้องใช้ในปริมาณที่พอดี และเกลี่ยผงแป้งให้ทั่วบริเวณเส้นผมโดยระมัดระวังไม่ให้ผงแป้งสัมผัสกับหนังศีรษะมากจนเกินไป

ราคา 945 บาท
ขนาด 56 g
ราคาต่อหน่วย 16.87 บาท ต่อ g
ประเภท สเปรย์ชนิดผงแป้ง
ส่วนผสมสำคัญ Shampure™, Corn Starch, Tapioca Starch
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม

…….

▼▼ Sunsilk Oil Killer Dry Shampoo ▲▲

▼▼ Sunsilk Oil Killer Dry Shampoo ▲▲

 

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

แชมพูแบบแห้ง Sunsilk Oil Killer ที่ช่วยในการขจัดความมันให้เส้นผม โดยวันนี้เรามีมาแนะนำด้วยกันทั้งหมด 2 สูตร ได้แก่ สูตร Fragrance Booster ขวดสีชมพูสดใส เป็นสูตรเพิ่มความหอมให้เส้นผม ซึ่งช่วยในการกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณเส้นผม ทำให้เส้นผมมีกลิ่นหอมและติดทนเป็นเวลานาน และอีกสูตรนึงก็คือ สูตร Hair Push Up ที่ช่วยให้ผมมีวอลลุ่มขึ้นตั้งแต่โคนผมถึงปลายผม โดยทั้งสองสูตรนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า Instant Oil Absorption มาใช้ซึ่งช่วยให้ความมันบนหนังศีรษะหายไปได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้ระหว่างวันในเวลาที่มีเหงื่อออกมากกว่าปกติค่ะ 

วิธีใช้ก็ง่ายมากทั้งยังพกพาได้สะดวก เพียงแค่เราฉีดสเปรย์ให้มีระยะห่างจากเส้นผมประมาณ 8 – 10 นิ้ว จากนั้นก็นวดให้ทั่วทั้งศีรษะ ก็จะทำให้เส้นผมของเราหายมันได้อย่างรวดเร็ว โดยสูตร Fragrance Booster ทำให้ผมมีกลิ่นหอมและติดทนนาน เหมาะสำหรับใช้ในวันที่ไม่ได้สระผมหรือไปออกกำลังกาย สำหรับสูตร Hair Push Up ก็รู้สึกเลยว่าผมของเราไม่ลีบแบน ดูมีวอลลุ่ม จัดทรงง่าย แต่ปัญหาที่พบคือ ประสิทธิภาพในการควบคุมความมันให้เส้นผมยังไม่ดีเท่าที่ควร บางรีวิวกล่าวว่า เส้นผมกลับมามันอีกครั้งหลังใช้งานเพียงไม่กี่ชั่วโมงทำให้ต้องฉีดสเปรย์บ่อย ๆ และรู้สึกว่าเส้นผมจับตัวเป็นก้อนและดูแข็งกระด้างมากขึ้น

ราคา 179 บาท
ขนาด 180 ml
ราคาต่อหน่วย 0.99 บาท ต่อ ml
ประเภท สเปรย์ชนิดละอองน้ำ
ส่วนผสมสำคัญ Instant Oil Absorption
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม

…….

▼▼ Supergoop! Poof Part Hair Scalp Powder SPF 45 ▲▲

▼▼ Supergoop! Poof Part Hair Scalp Powder SPF 45 ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

ดรายแชมพูสูตรนี้จาก Supergoop! เป็นแชมพูแบบแห้งที่ขึ้นชื่อเรื่องอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ดูแลเส้นผม และยังช่วยให้ผมดูมีวอลลุ่มไม่ลีบแบน ด้วยส่วนผสมพิเศษอย่าง Silica ที่ช่วยในการดูดซับความมันให้ออกไปจากเส้นผมของเราอย่างมีประสิทธิภาพ เสริมทัพด้วย Vitamin C ที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรงและไม่ขาดง่าย พร้อมกันนั้นยังมี SPF 45 ที่ช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้แห้งเสียจากรังสียูวีและแสงแดดอีกด้วยค่ะ จัดเต็มมาขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้แล้วนะคะ 

สำหรับดรายแชมพูตัวนี้ไม่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองต่อเส้นผมและหนังศีรษะ คนที่มีผิวที่มีแพ้ง่ายหรือเป็นสิวสบายใจได้เลยค่ะ สามารถ Pick ดรายแชมพูตัวนี้ไปใช้ได้เลยค่ะ โดยรีวิวส่วนใหญ่กล่าวว่า สามารถลดความมันบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดีไปพร้อม ๆ กับทำให้เส้นผมมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ขาดหรือหลุดร่วงง่ายเมื่อเจอความร้อนหรือถูกแสงแดดเผาไหม้ จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในช่วงที่ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ก็พบปัญหาในการใช้งานเล็กน้อยอย่างเส้นผมจับตัวกันเป็นก้อนบ้างบางครั้ง และยังเหลือคราบทิ้งไว้ที่บริเวณหนังศีรษะค่ะ 

ราคา 1,300 บาท
ขนาด 20 g
ราคาต่อหน่วย 65 บาท ต่อ g
ประเภท สเปรย์ชนิดผงแป้ง
ส่วนผสมสำคัญ Silica,Vitamin C
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม และหนังศรีษะที่แพ้ง่าย

…….

▼▼ TRESemme Dry Shampoo Volume & Refresh ▲▲

▼▼ TRESemme Dry Shampoo Volume & Refresh ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

เป็นแชมพูแบบแห้งที่ค่อนข้างหาซื้อได้ง่ายอีกแบรนด์สำหรับ TRESemme Dry Shampoo Volume & Refresh ที่ช่วยในการควบคุมความมัน และทำให้เส้นผมของเราดูมีวอลลุ่มมากขึ้น โดยที่ไม่ทิ้งคราบขาวไว้ที่บริเวณหนังศีรษะ สำหรับดรายแชมพูตัวนี้มีการนำเอาเทคโนโลยี Root Booster Technology มาใช้ซึ่งช่วยทำหน้าที่ยกโคนผมให้ดูเด้งและหนาขึ้น ทั้งยังทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นเหมือนได้สระผมใหม่ ๆ เหมาะกับการใช้งานในวันที่เร่งรีบของทุกคน โดยสามารถนำมาใช้แทนการสระผมเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองยามที่ต้องไปนอกบ้านได้

การใช้งานก็ง่ายเป็นอย่างมาก โดยฉีดสเปรย์ให้ห่างจากเส้นผมประมาณนึง จากนั้นก็ใช้หวีสางให้ทั่วทั้งศีรษะ เพียงเท่านี้ความมันบนเส้นผมก็หายไปได้อย่างรวดเร็ว สำหรับรีวิวของผู้ใช้งานต่างก็ชื่นชอบในเรื่องของกลิ่นที่หอมและค่อนข้างติดทนนาน รวมไปถึงละอองสเปรย์ไม่ทิ้งคราบขาวใด ๆ ไว้ที่หนังศีรษะเลย แต่ว่าแชมพูแบบแห้งตัวนี้ไม่ค่อยที่จะควบคุมความมันให้เส้นผมสักเท่าไหร่นัก โดยหากเราใช้งานในช่วงเช้า พอถึงช่วงกลางวันเส้นผมก็เริ่มกลับมามันเยิ้มอีกครั้ง ทำให้ต้องฉีดซ้ำอีกรอบ ดังนั้นจึงเหมาะกับใช้ระหว่างวันที่มีเหงื่อออก หรือต้องออกไปพบเจอผู้คนมากกว่าค่ะ 

ราคา 233 บาท
ขนาด 180 ml
ราคาต่อหน่วย 1.29 บาท ต่อ ml
ประเภท สเปรย์ชนิดละอองน้ำ
ส่วนผสมสำคัญ Root Booster Technology
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม

…….

▼▼ A’pieu Messy Hair Essence Tissue ▲▲

▼▼ A'pieu Messy Hair Essence Tissue ▲▲ 

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

A’pieu Messy Hair Essence Tissue เป็นแผ่นทิชชู่เปียกที่อิมพอร์ตมาจากแดนกิมจิ มีความสามารถในการทำความสะอาดเส้นผม ช่วยเอาความมันและสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมของเรา มาพร้อมกับส่วนผสมสำคัญอย่าง Hydrolyzed Keratin ที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในเรื่องผมแห้งเสียและขาดหลุดร่วงง่าย รวมถึงสามารถแก้ปัญหาผมชี้ฟูไม่เป็นทรงให้กลับมามีเส้นผมที่เรียงเส้นสวยอีกครั้ง

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมตัวนี้มาในรูปแบบของแผ่นทิชชู่เปียก ทำให้พกพาได้สะดวกในระหว่างการเดินทาง เนื่องจากสามารถหยิบมาใช้ได้ทันที เพียงแค่ใช้แผ่นทิชชู่เปียกเช็ดผมตั้งแต่โคนผมถึงปลายผม จากนั้นรอให้ผมแห้งก็จะทำให้ผมของเรากลับมามีสภาพสวยอีกครั้ง รวมถึงไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขุนบริเวณหนังศีรษะเหมือนดรายแชมพูชนิดแป้งหรือสเปรย์อีกด้วย สาว ๆ รีวิวว่า ช่วยลดปัญหาเส้นผมที่พันกันจนยุ่งเหยิง ให้กลับมาเป็นทรงสวย แต่ทว่าไม่สามารถควบคุมความมันได้อย่างยาวนาน ถ้าหากเราต้องออกไปนอกอาคาร หรือทำกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับความร้อนจนทำให้มีเหงื่อออก เส้นผมของเราก็จะกลับมามันอีกครั้งค่ะ 

ราคา 79 บาท
ขนาด 10 แผ่น
ราคาต่อหน่วย 7.9 บาท ต่อ แผ่น
ประเภท แผ่น
ส่วนผสมสำคัญ Hydrolyzed Keratin
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม 

……

▼▼ Ellips Dry Shampoo ▲▲

▼▼ Ellips Dry Shampoo ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

….

ตัวนี้เป็นดรายแชมพูจากประเทศในอาเซียนของเรา นั่นก็คืออินโดนีเซียนั่นเอง ด้วยความพิเศษที่นอกจากจะช่วยขจัดความมัน เพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม แล้วยังมีกลิ่นหอมให้เลือกถึง 4 กลิ่นด้วยกัน ได้แก่ กลิ่น Blossom เป็นกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกไม้ กลิ่น Exotic จะเป็นกลิ่นหอมของดอกไม้เช่นกัน แต่เป็นดอกไม้โซนร้อนที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้น ต่อมาคือกลิ่น Fruity สาวกกลิ่นผลไม้ต้องชื่นชอบสูตรนี้แน่ ๆ สุดท้ายคือกลิ่น Breeze ที่ให้ความรู้สึกสบาย เหมือนกลิ่นหอมของอากาศที่บริสุทธิ์ โดยทั้ง 4 กลิ่นจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป ทุกคนเลือกได้ตามใจชอบเลยนะคะ

ที่สำคัญ ยังมีส่วนผสมของ ซิลิกา (Silica) ที่ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงและยังช่วยบำรุงหนังศีรษะให้มีสุขภาพที่แข็งแรง สาว ๆ หลายคนที่ลองใช้กล่าวว่า ละอองของสเปรย์กระจายเข้าเส้นผมได้ดีมาก โดยไม่ทิ้งคราบขาวที่บริเวณศีรษะของเราอีกด้วย และยังช่วยทำให้เราเอาตัวรอดกับสถานการณ์ที่ต้องพบปะผู้คนในชั่วโมงเร่งด่วน อย่างไรก็ตามดรายแชมพูตัวนี้ไม่เหมาะที่จะใช้แทนการสระผม เนื่องจากไม่สามารถควบคุมความมันได้ตลอดทั้งวัน จึงเหมาะกับการใช้เป็นครั้งคราว ในช่วงที่ผมเปียกหรือชื้นเหงื่อมากกว่าค่ะ 

ราคา 115 บาท
ขนาด 50 ml
ราคาต่อหน่วย 2.3 บาท ต่อ ml
ประเภท สเปรย์ชนิดผงแป้ง
ส่วนผสมสำคัญ Silica
ซัลเฟต
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ทุกสภาพเส้นผม

……

เคล็ดลับการเลือก Dry Shampoo

แน่นอนว่าหลายคนพยายามตามหาดรายแชมพูที่ช่วยลดความมันให้เส้นผม และคงสภาพเส้นผมให้เรียงเส้นสวยได้ตลอดทั้งวัน ถ้าจะให้ดียิ่งกว่านี้ ต้องมีคุณสมบัติพิเศษทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น และเหมาะกับสภาพเส้นผมและตอบโจทย์ความต้องการของเรา ซึ่งเคล็ดลับในการเลือกดรายแชมพูต้องคำนึงเรื่องอะไรบ้าง ตามมาดูเลยค่ะ 

…..

เลือกประเภทที่เหมาะสมกับการใช้งาน

เลือกประเภทที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าแชมพูแบบแห้งมีทั้งหมดด้วยกัน 4 ประเภท ทั้งชนิดสเปรย์ ชนิดโฟม ชนิดแป้ง และชนิดแผ่น ซึ่งแต่ละรูปแบบมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน โดยชนิดสเปรย์ ชนิดโฟม และชนิดแป้งนั้น สามารถช่วยควบคุมความมันให้เส้นผมรวมถึงหนังศีรษะโดยสามารถใช้แทนการสระผมได้ ส่วนชนิดแผ่นนั้นสามารถเช็ดทำความสะอาดเส้นผมและสามารถควบคุมมันได้ในระยะเวลาที่ค่อนข้างสั้น ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้งานระหว่างวันมากกว่า แต่มีข้อดีคือไม่ทำให้เกิดการอุดตันที่หนังศีรษะ ทั้งยังพกพาได้สะดวก ซึ่งถ้าหากใครที่ต้องการใช้ดรายแชมพูแทนการสระผม รวมถึงมองหาประสิทธิภาพในการควบคุมความมันควรเลือกชนิดสเปรย์ ชนิดโฟม และชนิดแป้งจะดีกว่าค่ะ แต่ถ้าต้องการพกพาได้สะดวก สามารถใช้ได้ในทันทีและทุกที่ โดยไม่มีฝุ่นแป้งหรือละอองฟุ้งกระจายไปทั่ว ควรเลือกชนิดแผ่นก็จะมีความเหมาะสมมากกว่า 

ยังเพิ่มเติมในส่วนของคุณสมบัติพิเศษ อาทิ คนที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ต้องออกแดดควรเลือกดรายแชมพูที่มีส่วนผสมของ SPF ที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและรังสียูวีต่าง ๆ  หากเส้นผมมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ควรเลือกดรายแชมพูที่มีคุณสมบัติในการดับกลิ่น และท้ายสุดสำหรับคนที่ต้องออกงานหรือพบปะผู้คนควรเลือกดรายแชมพูที่มีความสามารถในการจัดแต่งทรงผม เพิ่มวอลลุ่มให้ดูมีน้ำหนัก เพื่อให้ทรงผมของเราสวยเป๊ะอยู่ทรงได้ตลอดเวลา

…..

เลือกจากระดับประสิทธิภาพการลดความมันบนหนังศีรษะ

เลือกจากระดับประสิทธิภาพการลดความมันบนหนังศีรษะ

ประสิทธิภาพในการควบคุมความมันคือหัวใจหลักในการเลือกซื้อดรายแชมพูเลยค่ะ สำหรับบางยี่ห้อเราพบว่าหลังจากใช้งานเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง เส้นผมก็กลับมามันและจับตัวเป็นก้อนยิ่งกว่าเดิมจนทำให้ดูผมเยินยิ่งกว่าเก่า ซึ่งการใช้งานขึ้นอยู่กับความจำเป็นของเราหากเรามีเวลาเหลือเฟือไม่เร่งรีบมากนัก การสระผมแบบปกติคือทางออกที่ดีที่สุดค่ะ

ดรายแชมพูนั้นเหมาะสำหรับใช้งานในวันที่มีเวลาค่อนข้างจำกัด ซึ่งการตรวจสอบประสิทธิภาพการควบคุมและลดความมันให้เส้นผม ทุกคนสามารถตรวจสอบจากคุณสมบัติในการควบคุมความมัน ระยะเวลาในการควบคุมความมันที่ระบุไว้ข้างกล่อง รวมถึงเลือกดรายแชมพูให้เหมาะกับกิจกรรมที่เราต้องทำ อาทิ เล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย ก็ใช้ดรายแชมพูที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมความมันให้เส้นผมอย่างเข้มข้นพร้อมดับกลิ่นเหงื่อที่เกิดจากการเล่นกีฬาได้  หรืออ่านจากการรีวิวต่าง ๆ ของผู้ใช้จริงก่อน เพื่อตรวจสอบว่าผลลัพธ์ที่ได้ตรงกับที่ระบุเอาไว้หรือไม่ 

…..

เลือกให้เหมาะกับสภาพเส้นผม

เลือกให้เหมาะกับสภาพเส้นผม

โดยส่วนใหญ่แชมพูแบบแห้งจะถูกผลิตมาให้เหมาะกับสภาพของเส้นผมของทุกคนอยู่แล้วแต่อย่างไรก็ตามจะมีหลายแบรนด์เช่นกันที่ผลิตดรายแชมพูให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของแต่ละคนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น 

  • ผมปกติ เป็นเส้นผมที่ค่อนข้างดีอยู่แล้วทำให้สามารถใช้ดรายแชมพูได้ทุกประเภท แต่มีข้อแนะนำที่เราพบจาก Hair Stylist หลายคน โดยผู้ที่มีเส้นผมปกติธรรมดานั้นควรที่จะใช้ดรายชมพูชนิดแป้ง เนื่องจากจะทำให้รู้สึกบางเบาที่หนังศีรษะและเส้นผม และรู้สึกสดชื่นมากกว่าการใช้ดรายแชมพูชนิดสเปรย์ ที่มีเนื้อสัมผัสที่หนาและหนักมากกว่า ทั้งยังทำให้เส้นผมเปียกชื้น จับตัวเป็นก้อนและแข็งกระด้างอีกด้วยค่ะ
  • ผมทำสี จริง ๆ แล้วการใช้ดรายแชมพูเหมาะสำหรับคนที่ทำสีผมเป็นอย่างมาก เนื่องจากการสระผมด้วยน้ำบ่อย ๆ จะทำให้สีผมหลุดเร็วยิ่งขึ้น โดยการใช้ดรายแชมพูสามารถยืดอายุผมที่ทำสีได้ รวมถึงมีดรายแชมพูบางยี่ห้อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยทำให้สีผมที่ย้อมมาอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น ปกป้องไม่ให้สีผมจางลงอย่างรวดเร็ว และมีสูตรเฉพาะของผู้ที่ทำเฉดสีผมที่แตกต่างกันอีกด้วย 
  • ผมหยิกหรือดัดลอน การเลือกดรายแชมพูให้เหมาะสมสำหรับคนที่มีผมหยิกธรรมชาติหรือแม้กระทั่งคนที่มีผมดัดลอน ควรเลือกดรายแชมพูที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม รวมถึงต้องไม่มีส่วนผสมหรือสารเคมีที่ทำให้ผมแห้งเสียหนักกว่าเดิม นอกจากนั้นควรเลือกดรายแชมพูที่ค่อนข้างบางเบาไม่มีเนื้อสัมผัสที่หนักมากเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมพันกันได้ง่ายนั่นเอง 
  • ผมแห้ง สาวผมแห้งที่ต้องการใช้ดรายแชมพู ควรเลือกดรายแชมพูที่มีคุณสมบัติในการขจัดความมันให้ออกจากหนังศีรษะได้อย่างอ่อนโยน โดยไม่ทำให้ผมของเราแห้งหนักกว่าเดิม รวมถึงไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือสารเคมีที่ทำให้ระคายเคืองหนังศีรษะ นอกจากนั้นควรมีส่วนผสมของกลีเซอรีน (Glycerin) ที่ช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มขึ้น และไม่ทำขาดหลุดร่วงอีกด้วยค่ะ

…..

หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

สำหรับส่วนผสมที่ใส่เข้ามาในดรายแชมพูเป็นสิ่งที่เราควรสังเกตให้ดีและไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวหนังที่แพ้ง่าย เนื่องจากสารเคมีบางอย่างอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง เกิดอาการแสบคันและเป็นรอยแดงที่หนังศีรษะได้ อาทิ แอลกอฮอล์ (Alcohol) น้ำหอม (Fragrance) พาราเบน (Paraben) รวมถึงสารเคมีในกลุ่ม SLS / SLES อย่าง ซัลเฟต (Sulphate) สิ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังต่อผู้ที่มีผิวแพ่ง่าย 

นอกจากนั้นควรระมัดระวังส่วนผสมที่ใส่เข้ามาในดรายแชมพู อาทิ ซิลิโคน (Silicone) ซึ่งสามารถเข้าไปอุดตันรูขุมขนที่บริเวณหนังศีรษะ จนทำให้ผมของเราแห้งเสีย เกิดอาการผมร่วงจนกระทั่งผมบางลงได้ รวมทั้งมีส่วนผสมของปิโตรเลียมก๊าซ (Petroleum Gas) ซึ่งส่วนใหญ่จะบรรจุอยู่ในดรายแชมพูชนิดสเปรย์ โดยหากเราสูดดมเข้าไปเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดรู้สึกวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และปวดศีรษะได้ค่ะ 

…..

เลือกกลิ่นที่ไม่ฉุนจนเกินไป

เลือกกลิ่นที่ไม่ฉุนจนเกินไป

ในปัจจุบันเราสังเกตว่ามีการผลิตดรายแชมพูที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เส้นผมออกมามากมายหลายชนิด อาทิ กลิ่นหอมจากดอกไม้ ผลไม้ หรือกลิ่นอื่น ๆ เพื่อช่วยให้เราทุกคนมีความมั่นใจมากขึ้น แต่ทว่าหากกลิ่นหอมที่เราเลือกนั้นฉุนจนเกินไปก็อาจจะรบกวนคนข้าง ๆ ได้ ดังนั้นจึงควรทดสอบกลิ่นของดรายแชมพูก่อนว่าฉุนจนเกินไปหรือไม่  และต้องเลือกกลิ่นของดรายแชมพูให้ไปในทิศทางเดียวกันกับกลิ่นน้ำหอมบนตัวของเราเพื่อไม่ให้กลิ่นตีกันเอง รวมถึงใช้ในปริมาณที่พอเหมาะที่สามารถกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากหนังศีรษะของเราได้โดยที่ไม่ทำให้คนรอบตัวหรือตัวเราเองนั้นเวียนหัวไปก่อน

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

สุดท้ายและท้ายสุดแล้วนะคะ หวังว่าทั้งดรายแชมพูที่เราคัดสรรมาให้รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ จะมีประโยชน์สำหรับทุกคนไม่น้อย ทั้งยังช่วยให้เพื่อน ๆ ทุกคนสามารถเลือกซื้อดรายแชมพูที่เหมาะสมกับตัวเองได้อย่างถูกต้อง แต่อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถใช้ดรายแชมพูแทนการสระผมแบบใช้น้ำได้เลยนะคะ เนื่องจากดรายแชมพูไม่สามารถขจัดสิ่งสกปรกและความมันให้ออกไปจากเส้นผมได้ 100 % เต็ม  รวมถึงอาจทำให้เกิดการสะสมของสารเคมีที่บริเวณหนังศีรษะจนทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นรังแค รวมถึงเกิดการอุดตันที่รูขุมขนได้ ทางที่ดีเราควรใช้ดรายแชมพูควบคู่ไปกับการสระผม หรือใช้ในเวลาที่จำเป็นเท่านั้น เพียงเท่านี้ผู้หญิงทุกคนก็จะมีเส้นผมสวยไร้ความมัน สามารถสร้างความมั่นใจให้แก่ตัวเองได้ และไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะของเราค่ะ