Beauty

แนะนำ 10 ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ ยี่ห้อไหนดี สีคมชัด ติดทนนาน ปากแน่นตลอดวัน

ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ คือ ผลิตภัณฑ์ลิปสติกประเภทหนึ่ง ที่รวบรวมทุกความพิเศษของผลิตภัณฑ์ลิปแต่ละประเภทเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างเข้มข้นคล้ายคลึงกับลิปกลอส มีความชัดเจนของเม็ดสีและฟินิชลุคเหมือนกับลิปสติกเนื้อแมตต์ในรูปแบบแท่งทั่วไป และยังมีพลังความติดทนที่ถือว่าสูงที่สุดในบรรดากลุ่มผลิตภัณฑ์เติมสีสันให้กับริมฝีปาก เหมือนกับลิปสเตนหรือลิปทินท์นั่นเองค่ะ ซึ่งลิปจิ้มจุ่มที่ว่านี้นิยมมาในรูปแบบหลอดพร้อมกับแปรง ทำให้สะดวกต่อการเกลี่ยเนื้อผลิตภัณฑ์บนริมฝีปากให้ง่ายขึ้นไม่ว่าคุณจะแต่งหน้าลุคไหนหรือใช้งานในโอกาสอะไร 

และในปัจจุบันไม่ว่าจะหันไปทางไหน เดินไปส่องเคาน์เตอร์แบรนด์ใด ก็จะเห็นว่าทุกแบรนด์ล้วนแต่มีลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ออกมาเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ทำให้ผลิตภัณฑ์มีกระแสความนิยมดีตลอดยุคนี้ ทั้งยังมีการแข่งขันกันในตลาดสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นในด้านของสูตรที่ดีที่สุด หรือแพ็กเกจที่สะดุดตาน่าเสียเงิน แต่ละแบรนด์ก็ขยันพัฒนาปล่อยลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ออกมาอยู่เรื่อย ๆ จนสาว ๆ อย่างเราตามไม่ค่อยทัน เลือกซื้อไม่ค่อยถูกเลยทีเดียว วันนี้เราจึงนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์มาฝากโดยเฉพาะเลยค่ะ โดยเรามีทั้ง 10 ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์จากยี่ห้อยอดฮิตติดตลาด รวมไปถึงวิธีการเลือกลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่เหมาะสมมาฝากสาว ๆ กันอีกด้วยค่ะ 

ข้อดีของลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์

ข้อดีของลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์

 

 

 

 

 

 

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ทั้ง 10 ยี่ห้อที่เราเตรียมมาแนะนำ สาว ๆ บางคนอาจจะมีคำถามหรือเกิดสงสัยขึ้นมาว่า นอกจากลักษณะเนื้อผลิตภัณฑ์และรูปแบบแพ็กเกจ ลิปเนื้อแมตต์แบบจิ้มจุ่มนั้นมีข้อดีอะไรบ้างที่แตกต่างจากแบบแท่ง เพราะเมื่ออยากจะเลือกซื้อลิปสักอัน แต่ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวข้อดีของลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์มาแบ่งปัน เพื่อช่วยให้สาว ๆ สามารถตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

1. เนื้อสีที่ชัดเจน : ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์เป็นลิปที่ได้ผ่านการโหวตจากทั้งกูรูและสาวกลิปสติกจากทั่วโลกแล้วว่า เป็นลิปที่ยืนหนึ่งในปฐพี ในด้านของการมีเม็ดสีที่แน่นและชัดมากที่สุด ทำให้เพียงแค่ปาดเดียว ก็สามารถเกลี่ยและกลบสีปากเดิมได้อย่างมิดชิดแล้ว และลุคที่ได้ก็ดูแน่น สตรองและทรงพลัง โดยไม่จำเป็นต้องทาทับอีกหลายชั้นด้วยค่ะ แต่ว่าในบางตัวหรือบางรุ่น อาจจะให้ความรู้สึกที่หนักกว่าเนื้อลิปแมตต์แบบแท่งบ้างเล็กน้อย  

2. ไม่ต้องมีผู้ช่วยอย่างลิปไลน์เนอร์ : เนื่องจากลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์นั้น มักจะมาคู่กับแปรงที่มีหัวค่อนข้างเรียวเล็ก จึงทำให้สะดวกต่อการสร้างกรอบลิปได้อย่างง่ายดายและแม่นยำมากกว่า โดยในขณะที่ลิปแมตต์แบบแท่งต้องอาศัยลิปไลน์เนอร์ ในการทำหน้าที่ข้างต้นให้ออกมาสมบูรณ์แบบเท่า ถ้าหากสาว ๆ ชื่นชอบริมฝีปากที่ดูเป๊ะและมีเส้นขอบที่ประณีตและคมชัด ขอแนะนำว่าต้องลองลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ค่ะ

3. ไม่ไหล ไม่เคลื่อนที่ : หากสาว ๆ ชื่นชอบลิปที่มีระดับความติดทนมาก ๆ ลิปที่จะไม่ไหลหรือเยิ้มระหว่างวัน ขอให้พุ่งตัวไปยังเชลฟ์ของลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ทันทีเลยค่ะ เพราะคุณสมบัติข้างต้นนั้นคือสิ่งที่เกิดมาคู่กับลิปประเภทนี้ และขั้นตอนที่สำคัญที่จะช่วยเสริมทัพความติดทน คือการรอให้เนื้อลิปแห้งและเซ็ตตัวอย่างดีนั่นเองค่ะ เมื่อผ่านขั้นตอนนั้นมาแล้ว ไม่ว่าจะฝนตกแดดออก ริมฝีปากของสาว ๆ ก็ยังคงเต็มไปด้วยสีสันที่ดูสดใหม่ เหมือนกับพึ่งทาผลิตภัณฑ์เลยค่ะ ซึ่งในขณะเดียวกันตัวลิปเนื้อแมตต์แบบแท่งจะมีเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนตัวที่สูงกว่า จึงอาจทำให้ต้องเติมระหว่างวันอยู่ค่อนข้างบ่อย

ตารางสรุปข้อมูลลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์แบบรวบรัด

12345678910

ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์

Nars Powermatte Lip Pigment

KVD Vegan Beauty Everlasting Liquid Lipstic

NYX Professional Makeup Soft Matte Lip Cream

Tarte Tarteist Quick Dry Matte Lip Paint

L'oreal Paris Rouge Signature Liquid Lipstick

Too Faced Melted Matte Liquified Long Wear Matte Lipstick

innisfree Vivid Cotton Ink

Huda Beauty Liquid Matte Lipstick

Revlon Ultra HD Matte Lipcolor

Maybelline New York Sensational Liquid Matte

ราคาโดยประมาณ1,100 บาท735 บาท299 บาท920 บาท259 บาท880 บาท380 บาท1,000 บาท272 บาท129 บาท
ขนาด 5.5 ml6.6 ml8 ml6 ml7 ml7 ml4 g5 ml5.9 ml7 ml
ส่วนผสมหลักIsododecane, Dimethicone, Trimethylsiloxysilicate, Hydrogenated Polycyclopentadiene, Disteardimonium Hectorite, Tocopheryl Acetate, Tripeptide-1Isododecane, Caprylic/Capric Triglyceride, Disteardimonium Hectorite, Polyethylene, Helianthus Annuus Seed Cera/Helianthus Annuus (Sunflower) Seed WaxPentaerythrityl Tetraisostearate, Dimethicone,Beeswax, Glyceryl Behenate / Eicosadioate, Phenoxyethanol, Dimethicone Crosspolymer, Talc, Silica, ParfumIsododecane, Dimethicone, Trimethylsiloxysilicate, Quaternium-90 Bentonite, Polypropylsilsesquioxane, Beeswax/Cera Alba/Cire D’abeilleAqua/Water, Dimethicone, Octyldodecanol, Isododecane, Butylene Glycol, Alcohol, Parfum / FragranceIsododecane, Cyclopentasiloxane, Dimethicone, Trimethylsiloxysilicate, Beeswax/Cera Alba/Cire d'Abeille, Kaolin, Silica Dimethyl Silylate, WaterIsododecane, Camellia Japonica Seed Oil, Mangifera Indica Seed Oil, Persea Gratissima Oil, FragranceIsododecane, Cyclopentasiloxane, Cera Alba (Beeswax),  Mica, Ethanol/Ethyl Alcohol, Ethyl Vanillin, Phenoxyethanol, Fragrance, Water, Coffea Arabica Seed Extract (Coffee Seed Extract)Dimethicone, Isohexadecane, Trimethylsiloxysilicate, Isododecane, C30-50 Alcohols, Aloe Barbadensis Leaf Extract, Butyrospermum Parkii (Shea) Butter, Kaolin,b Parfum (Fragrance)Sododecane, Polybutene, Benzyl Alcohol, Parfum/Fragrance, Propylene Carbonate
คุณสมบัติเด่นติดแน่นทนนาน / เนื้อบางเบาติดแน่นทนนาน / เนื้อนุ่มและบางเบาราคาย่อมเยา / เนื้อบางเบาไม่แห้งตึงเนื้อแห้งเร็วไม่เหนอะหนะราคาย่อมเยา / เนื้อบางเบา / เม็ดสีแน่นให้ความชุ่มชื้น / ติดแน่นทนนานให้ความชุ่มชื้น / ติดทนนานติดแน่นทนนาน / เนื้อนุ่มบางเบาราคาย่อมเยา / เนื้อเจลบางเบา / ให้ความชุ่มชื้นราคาย่อมเยา / ติดแน่นทนนาน / ใช้ทาแก้มได้
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ประเทศที่ผลิตสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาฝรั่งเศสสหรัฐอเมริกาเกาหลีใต้สหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกา
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

แนะนำ 10 ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ ยี่ห้อไหนดี 2020 สีคมชัด ติดทนนาน ปากแน่นตลอดวัน

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์กันดีแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะมาพบกับโฉมหน้าลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ 10 ยี่ห้อที่ผ่านการรีวิวและการแนะนำมานับครั้งไม่ถ้วนจากทั้งบิวตี้กูรูและสาว ๆ ผู้ใช้จริงหลายคน จะมียี่ห้อไหนบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Nars Powermatte Lip Pigment ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทลิปจาก NARS แล้ว ไม่มีพื้นที่สำหรับคำว่าผิดหวังแน่นอน เพราะเป็นแบรนด์ระดับ High-end อีกแบรนด์ที่ทำลิปสติกออกมาได้ดีที่สุด ทั้งยังมีความเชี่ยวชาญ ความเก่งกาจในการพัฒนาฟอร์มูล่าและเนื้อสัมผัสให้ออกมาได้ถูกใจทั้งเหล่าสาวกของแบรนด์เอง และทั้งผู้ที่ชื่นชอบลิปสติกทั่วไปอีกด้วยค่ะ ซึ่งลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ตัวล่าสุดของแบรนด์ก็ได้รับเสียงตอบรับ เสียงรีวิวในทางที่ดีมาก โดยทางแบรนด์ได้นิยามลิปตัวนี้ว่า เป็นพิกเมนต์ในรูปแบบน้ำที่บางเบาดุจไร้น้ำหนัก พร้อมให้ฟินิชแมตต์สนิท บวกกับพลังความติดแน่นทนนาน เพียงแค่ทาครั้งเดียว ก็จะได้สีริมฝีปากที่แน่น และไม่ต้องเติมระหว่างวัน

อีกหนึ่งความพิเศษของลิปจิ้มจุ่มตัวนี้คือ เรื่องของเฉดสีนั่นเองค่ะ เพราะทางแบรนด์ได้ให้ความสำคัญกับการทำสีลิปให้ออกมาดูดีและเข้ากับแต่ละสีผิวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะโทนนู้ด ชมพู แดง หรือเบอร์รี่ ลิปจิ้มจุ่มตัวนี้ของ NARS ก็มีตัวเลือกสีที่ดีที่สุดไว้ให้แต่ละสีผิวแล้ว และผู้ใช้จริงจากอเมริกาหลาย ๆ คนบอกว่า เฉดสีที่ทำออกมามีความเป็น Universal มาก ๆ เข้าได้กับทุกสีผิวบนโลกใบนี้ นอกจากนี้ยังเสริมต่ออกว่าเป็นลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่จะทาเดี่ยว ๆ ก็สวย หรือจะทาคู่กับลิปสติกเนื้ออื่น ๆ ก็ทำงานร่วมกันได้อย่างดี ส่วนเรื่องของระดับความติดทนนาน หลายเสียงบอกมาว่า ไม่ว่าจะดื่มหรือทานอะไร ตัวลิปก็ไม่มีท่าทีว่าจะขยับหรือไหลเลยค่ะ เป็นลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่ทรงพลังที่สาว ๆ ต้องมีติดกระเป๋าไว้แล้วล่ะค่ะ ! 

ราคา 1,100 บาท
ขนาด 5.5 ml
ส่วนผสมหลัก Isododecane, Dimethicone, Trimethylsiloxysilicate, Hydrogenated Polycyclopentadiene, Disteardimonium Hectorite, Tocopheryl Acetate, Tripeptide-1
คุณสมบัติเด่น ติดแน่นทนนาน / เนื้อบางเบา
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ KVD Vegan Beauty Everlasting Liquid Lipstick ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ KVD Vegan Beauty Everlasting Liquid Lipstick ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

KVD Vegan Beauty คืออีกหนึ่งแบรนด์ที่ทำให้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ได้รับความนิยม ทั้งในโซนยุโรป โซนอเมริกา หรือในโซนเอเชียอย่างประเทศไทยเอง เป็นลิปที่กูรูทั้งไทยและเทศหลายคนชื่นชอบและใช้จริง ทั้งเบื้องหน้าและหลังกล้อง ซึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้เจ้าตัวนี้ เป็นลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่ดีที่สุดของใครหลายคนก็คือ เรื่องของเนื้อสัมผัสและเฉดสีนั่นเองค่ะ โดยทางแบรนด์ได้ออกแบบให้เนื้อมีลักษณะเป็นครีมที่นุ่มละมุน สามารถควบคุมและเกลี่ยง่าย แถมยังรู้สึกสบายปาก ไม่แห้งตึงเพราะมีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติเป็นตัวช่วยที่คอยให้ความชุ่มชื้นอย่าง วิตามีนอีและแว็กซ์จากเมล็ดทานตะวัน

และในเรื่องของเฉดสีก็ค่อนข้างน่าประทับใจ เพราะทำออกมาวางขายมากกว่า 30 เฉดสี ครอบคลุมทุกโอกาส แถมยังเข้าได้กับทุกสีผิว ไม่ว่าจะเป็นลุคสำหรับวันธรรมดาที่ต้องการสีปากแน่น หรือจะเป็นลุคแซ่บปาร์ตี้สุดเหวี่ยง รับรองได้ว่า สาว ๆ จะต้องเจอเฉดสีที่ใช่สำหรับตัวเองแน่นอน อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนต้องออกปากชม คือเรื่องระดับความติดทนนั่นเองค่ะ เพราะถูกพิสูจน์มาแล้วว่า หลังจากรับประทานเครื่องดื่ม ไม่มีรอยลิปติดบนขอบแก้วหรือบนหลอดเลยค่ะ สาว ๆ ผู้ใช้จริงหลายคนบอกว่า ไม่ต้องกลัวจะผิดหวังและไม่ต้องลังเล ขอให้รีบตรงไป Sephora แล้วลองด้วยตัวเองเถิด แล้วจะลืมลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์แท่งอื่นไปเลย

ราคา 735 บาท
ขนาด 6.6 ml
ส่วนผสมหลัก Isododecane, Caprylic/Capric Triglyceride, Disteardimonium Hectorite, Polyethylene, Helianthus Annuus Seed Cera/Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Wax
คุณสมบัติเด่น ติดแน่นทนนาน / เนื้อนุ่มและบางเบา
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ NYX Professional Makeup Soft Matte Lip Cream ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ NYX Professional Makeup Soft Matte Lip Cream ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แม้เวลาจะผ่านมากว่า 9 ปี นับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรก และเมื่อครั้นยังไม่มีคำว่าลิปจิ้มจุ่มปรากฏบนพจนานุกรมของวงการเครื่องสำอาง เจ้าตัวนี้ก็ยังคงตำแหน่งการเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ประเภทลิปที่ดีที่สุด อีกทั้งยังคงรักษาแชมป์การเป็นลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่ดีที่สุดจากฝั่ง Drugstore ทั้งในโซนยุโรปและสหรัฐอเมริกามาได้อย่างยาวนาน เพราะนอกจากถูกผลิตออกมาเป็นรุ่นแรก ๆ จนได้ฉายาว่าเป็นลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์รุ่นบุกเบิกตัวจริง ลิปตัวนี้ยังมีฟอร์มูล่าที่โดดเด่นและเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล จนหลายคนชมว่าไม่มีใครสามารถผลิตออกมาได้ดีเทียบเท่าอีกแล้ว

เสียงรีวิวจากผู้ใช้หลายคนลงมติเรื่องความติดทนอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า อยู่ในระดับกลาง ๆ เพราะพอผ่านไปได้สัก 3 – 5 ชั่วโมง จะมีการเคลื่อนย้ายและการจางหายเกิดขึ้น ทำให้ต้องมีการเติมอยู่หลายครั้ง แต่ทว่าก็ยังมีการตลบประเด็นนี้ พร้อมใส่คะแนนความดีของลิปตัวนี้เพิ่ม ด้วยความสบายปากที่ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์แบรนด์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นจากฝั่ง High-end หรือ Drugstore ก็ไม่สามารถเอาชนะได้ และด้วยเอกลักษณ์ที่ชัดเจนอย่างสัมผัสที่ซอฟท์และเบาบางเหมือนกับเนื้อมูส เกลี่ยได้เรียบเนียนไม่มีสะดุด ฟินิชที่ได้มีความแมตต์กำลังพอดี และยังมาในราคาที่เป็นมิตรกับทุกคนเป็นอย่างมาก จึงทำให้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ตัวนี้ควรค่าแก่การครอบครองของทุกคนจริง ๆ ค่ะ

ราคา 299 บาท
ขนาด 8 ml
ส่วนผสมหลัก Pentaerythrityl Tetraisostearate, Dimethicone,Beeswax, Glyceryl Behenate / Eicosadioate, Phenoxyethanol, Dimethicone Crosspolymer, Talc, Silica, Parfum
คุณสมบัติเด่น ราคาย่อมเยา / เนื้อบางเบาไม่แห้งตึง
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Tarte Tarteist Quick Dry Matte Lip Paint ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Tarte Tarteist Quick Dry Matte Lip Paint ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

สำหรับลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ตัวนี้จาก Tarte อาจจะไม่ค่อยเป็นที่ฮือฮาตื่นตาตื่นใจมากนัก แต่ต้องขอบอกว่าเจ้าตัวนี้มีความเด่นดีมีคุณภาพอยู่พอตัว และสาว ๆ ไม่ควรพลาดที่พากลับบ้านด้วยสักแท่ง เพราะเป็นลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแห้งเร็ว เพียงแค่ประมาณ 10 วินาที เนื้อลิปก็เกาะแนบสนิทติดกับริมฝีปาก แน่นิ่งไม่ไหวติงแล้วค่ะ และเฉดสีที่ทำออกมาจะเน้นไปทางโทนนู้ดและน้ำตาล ซึ่งน่าจะถูกสาว ๆ ที่ชอบแต่งลุคสายฝอ หรือชอบแต่งตาแบบสโมคกี้อายมาก ๆ นอกจากนี้ หัวแปรงก็ถูกออกมาให้มีความเรียวเล็ก เพื่อช่วยให้สามารถเขียนขอบปากได้อย่างคมชัด พร้อมกับเกลี่ยเนื้อผลิตภัณฑ์ได้อย่างทั่วถึง

กูรูจากต่างประเทศบอกว่า ลิปตัวนี้สามารถทาทับเพิ่มเลเยอร์ได้อย่างไม่มีปัญหาเลยค่ะ แต่ขอแนะนำว่าอย่าเกิน 2 ชั้นเพราะอาจจะทำให้รู้สึกหนักไป และต้องใช้เวลาทำความสะอาดนานขึ้น ส่วนคะแนนเรื่องความติดทนแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายค่ะ ฝ่ายแรกว่าติดทนระดับปานกลาง ต้องเติมระหว่างวันค่อนข้างบ่อย แต่อีกฝ่ายบอกว่าไม่มีหลุด ไม่มีลอก แม้ว่าจะทานอะไรมาก็ตาม สีปากยังแน่นและไม่เป็นคราบอีกด้วยค่ะ ทั้งนี้ก็ยังมีหลายคนแอบบ่นว่า เจ้าตัวนี้เมื่อเซ็ตตัวแล้วจะค่อนข้างแห้ง จนเห็นร่องปากได้อย่างชัดเจน จึงขอแนะนำว่าควรบำรุงริมฝีปากอย่างเต็มที่ก่อนใช้นะคะ

ราคา 920 บาท
ขนาด 6 ml
ส่วนผสมหลัก Isododecane, Dimethicone, Trimethylsiloxysilicate, Quaternium-90 Bentonite, Polypropylsilsesquioxane, Beeswax/Cera Alba/Cire D’abeille
คุณสมบัติเด่น เนื้อแห้งเร็วไม่เหนอะหนะ
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ L’oreal Paris Rouge Signature Liquid Lipstick ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ L'oreal Paris Rouge Signature Liquid Lipstick ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

L’oreal เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ Drugstore ชั้นนำระดับโลก ที่ได้พัฒนาฟอร์มูล่าลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ออกมาได้น่าประทับจิต จนได้ใจสาว ๆ จากทั่วทุกมุมโลกไปครอง ซึ่งเจ้า Rouge Signature เป็นรุ่นที่ได้รับเสียงตอบรับในทางที่ดีมาก โดยทางแบรนด์ได้ออกแบบเนื้อผลิตภัณฑ์ให้มีลักษณะคล้ายกับน้ำหมึกที่บางเบา แต่อัดแน่นไปด้วยเม็ดสีในปริมาณที่ไม่อั้น เพียงแค่ใช้ผลิตภัณฑ์เพียงเล็กน้อย ก็ได้สามารถเกลี่ยได้ทั่วจนกลบสีปากได้อย่างมิดชิด แต่ก็ยังให้ความรู้สึกบางเบาราวกับไม่ได้ทา พร้อมกับความชุ่มชื้นสบายริมฝีปากตลอดวัน จนทางเราแทบไม่อยากเชื่อว่านี่คือลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์เลยค่ะ 

นอกจากจะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีเยี่ยม แปรงที่ทางแบรนด์ออกแบบมาให้ใช้คู่กันก็ดีเลิศ เพราะช่วยทำให้เกลี่ยเนื้อลิปได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ แม้ว่าจะเป็นมือใหม่ที่พึ่งจะหัดใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ก็ตาม ทางด้านรีวิว หลายคนบอกว่าระดับความติดทนของเจ้าตัวนี้อยู่ในระดับกลาง ๆ เพราะหลังจากรับประทานอาหาร ก็มีการจางหายของผลิตภัณฑ์เล็กน้อย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้คะแนนความดีงามของเจ้าตัวนี้ลดลงเลยค่ะ เพราะความเบาสบายไม่แห้งตึง และตัวเลือกเฉดสีที่ครอบคลุมหลายโอกาส ไม่สามารถทำให้ลิปตัวนี้หลุดออกจากการเป็นอีกหนึ่งลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์จากฝั่ง Drugstore ที่ถูกแนะนำมากที่สุด

ราคา 259 บาท
ขนาด 7 ml
ส่วนผสมหลัก Aqua/Water, Dimethicone, Octyldodecanol, Isododecane, Butylene Glycol, Alcohol, Parfum / Fragrance
คุณสมบัติเด่น ราคาย่อมเยา / เนื้อบางเบา / เม็ดสีแน่น
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต ฝรั่งเศส

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Too Faced Melted Matte Liquified Long Wear Matte Lipstick ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Too Faced Malted Matte Liquified Long Wear Matte Lipstick ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

ลิปตัวนี้จาก Too Faced เป็นสิ่งที่ทางแบรนด์ภูมิใจนำเสนอมากค่ะ เพราะเค้าเคลมว่าเป็นสุดยอดนวัตกรรมที่ได้ผสมผสานจุดเด่นของลิปสเตนและลิปสติกเข้าด้วยกัน ให้ออกมาเป็นลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ ที่มีระดับดวามติดทนนานแบบลิปสเตน และมีความเข้มข้นและความแน่นของสีแบบลิปสติกแท่งนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมคุณภาพดีอย่าง น้ำมันอะโวคาโด วิตามินอี และไฮยาลูรอนิคที่คอยมอบความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก พร้อมทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์มีความเนียนนุ่ม และไม่ทำให้ริมฝีปากรู้สึกแห้งตึง

รีวิวจากผู้ใช้จริงจะแบ่งอีกเป็น 2 ทีมค่ะ ทีมแรกบอกว่า แม้จะบำรุงมาอย่างดี ปากเนียนนุ่มเป็นเบบี๋ แต่เมื่อได้ทาแล้วก็รู้สึกว่ายังแห้งไป จนถึงขั้นเนื้อผลิตภัณฑ์ตกร่องจนเห็นได้ชัด บางคนเสริมขึ้นมาว่า สีแอบไม่ตรงปกเล็กน้อย เพราะหลังจากทาไปสักพักจะสังเกตได้ว่าสีแอบเข้มขึ้นเล็กน้อย ส่วนอีกทีมแย้งว่า นี่คือสุดยอดลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่ระดับความติดทนชนะเลิศ แค่แต้มผลิตภัณฑ์เพียงเล็กน้อย ก็สามารถกลบสีปากเดิมได้อย่างดีเยี่ยม และให้ฟินิชที่แมตต์สนิทแต่ริมฝีปากยังดูชุ่มชื้น และไม่ว่าจะทาแบบเต็มปาก หรือแบบเบลอ ๆ ก็สวยทั้งคู่ จนต้องยกให้เป็นลิปตัวท็อปของแบรนด์เลยค่ะ

ราคา 880 บาท
ขนาด 7 ml
ส่วนผสมหลัก Isododecane, Cyclopentasiloxane, Dimethicone, Trimethylsiloxysilicate, Beeswax/Cera Alba/Cire d’Abeille, Kaolin, Silica Dimethyl Silylate, Water
คุณสมบัติเด่น ให้ความชุ่มชื้น / ติดแน่นทนนาน
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ innisfree Vivid Cotton Ink ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Innisfree Vivid Cotton Ink ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ตัวแทนจากฝั่งเกาหลีหนึ่งเดียวในที่นี้ได้แก่ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์รุ่น Vivid Cotton Ink จาก innisfree นั่นเอง ซึ่งมากับคอนเซ็ปต์ “เม็ดสีถล่มทลายพร้อมความเบาสบายดุจปุยฝ้าย” ค่ะ โดยเมื่อทาผลิตภัณฑ์ลงบนริมฝีปาก จะสัมผัสได้ถึงความชุ่มชื้นและความบางเบา แต่เมื่อผลิตภัณฑ์เซ็ตตัวและแห้งแล้ว จะได้ฟินิชที่แมตต์สนิทติดทนนาน แต่เรียวปากยังดูอวบอิ่มและอ่อนนุ่ม ซึ่งเจ้าตัวนี้มาในแพ็กเกจสีสันสดใสสะดุดตาและตรงกับสีลิปภายในเลย แถมโทนสีที่ทำออกมาก็ได้ใจสายเกา หรือสายแต่งหน้าลุคธรรมชาติไปอย่างเต็ม ๆ เพราะมาในโทน MLBB นั่นเองค่ะ 

อีกสิ่งทางแบรนด์ทำออกมาได้ดี จนบิวตี้กูรูหลายคนต้องชมเชย คือแปรงที่มาพร้อมกับตัวลิปนั่นเองค่ะ โดยมีลักษณะเป็นรูปตัว V กลับด้านที่โค้งรับรูปปากได้เป็นอย่างดี และช่วยเกลี่ยผลิตภัณฑ์ได้อย่างเรียบเนียน พร้อมช่วยเขียนขอบปากได้อย่างง่ายดาย รีวิวทั้งในไทยและต่างประเทศบอกเป็นเสียงเดียวว่า ระดับความติดทนเอาไป 9.5 เต็มสิบค่ะ ที่แอบหัก 0.5 เพราะว่ายังรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนตัวของเนื้อผลิตภัณฑ์เล็กน้อย และในด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความแน่นของสี ความชุ่มชื้นและความสบายปาก ถือว่าทำได้ดีเกินราคาจริง ๆ  

ราคา 380 บาท
ขนาด 4 g
ส่วนผสมหลัก Isododecane, Camellia Japonica Seed Oil, Mangifera Indica Seed Oil, Persea Gratissima Oil, Fragrance
คุณสมบัติเด่น ให้ความชุ่มชื้น / ติดทนนาน
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต เกาหลีใต้

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Huda Beauty Liquid Matte Lipstick ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Huda Beauty Liquid Matte Lipstick ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SEPHORA

….

ถึงแม้ว่าราคาอาจจะเจ็บช้ำ แต่การซื้อซ้ำและการบอกต่อจะเกิดขึ้น ถ้าสาว ๆ ได้ลองลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ตัวนี้จาก Huda Beauty ค่ะ เพราะคุณ Huda เจ้าของแบรนด์ผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการความงามมาอย่างยาวนาน รู้ดีว่าลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่ดีและตอบโจทย์ต้องเป็นแบบไหน และเธอก็ได้ทุ่มเทสร้างสรรค์ลิปตัวนี้ออกมา เพื่อทำให้การใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับสาว ๆ ทุกคน ไม่ต้องกังวลว่าจะเจอปัญหาที่กวนใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดไม่ทน การลอกเป็นคราบ หรือการแห้งตึงเลยค่ะ 

รีวิวจากผู้ใช้จริงหลายคนบอกว่า ลิปตัวนี้ใช้ดีจนลืมลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์จากแบรนด์อื่นไปเลย เพราะเค้าทำฟอร์มูล่าออกมาได้อย่างลงตัวและพอดีมาก ๆ โดยมีระดับความติดทนที่ยาวนาน เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลและเบาบาง และเมื่อรอให้แห้งและเซ็ตตัวอย่างดีแล้ว เนื้อลิปก็กลืนเนียนสวยไปกับริมฝีปาก ไม่ไปเน้นร่องเน้นรอย แถมไม่มีความรู้สึกหนักและแห้งตึงระหว่างวันเลย แต่บางคนก็บอกว่า รู้สึกว่าเนื้อค่อนข้างเหลวเกินไปหน่อย จึงทำให้ควบคุมได้ค่อนข้างยาก จึงแนะนำว่าให้ปาดผลิตภัณฑ์ออกก่อนสักเล็กน้อย แล้วทาเป็นจุด ๆ เพื่อช่วยให้เนื้อผลิตภัณฑ์ไม่ไหล ไม่วิ่งนั่นเองค่ะ

ราคา 1,000 บาท
ขนาด 5 ml
ส่วนผสมหลัก Isododecane, Cyclopentasiloxane, Cera Alba (Beeswax),  Mica, Ethanol/Ethyl Alcohol, Ethyl Vanillin, Phenoxyethanol, Fragrance, Water, Coffea Arabica Seed Extract (Coffee Seed Extract)
คุณสมบัติเด่น ติดแน่นทนนาน / เนื้อนุ่มบางเบา
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Revlon Ultra HD Matte Lipcolor ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Revlon Ultra HD Matte Lipcolor ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ด้าน Revlon เองก็ไม่น้อยหน้า เพราะก็ได้พัฒนาฟอร์มูล่าลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ของตัวเอง จนสามารถสร้างฐานแฟนคลับได้เป็นจำนวนมาก ทั้งในตลาดไทยและตลาดสหรัฐอเมริกา โดยเจ้าตัวนี้ทางแบรนด์ได้ออกแบบเนื้อผลิตภัณฑ์ให้มีลักษณะเป็นเนื้อเจลที่มีความชุ่มชื้น และให้สัมผัสนุ่มลื่น สามารถเกลี่ยให้เรียบเนียนไปตามรูปปากได้อย่างไม่มีสะดุด เมื่อผลิตภัณฑ์แห้งและเซ็ตตัวอย่างดีแล้ว ฟินิชที่ได้นั้นแมตต์สนิททุกองศา พร้อมความเนียนนุ่มดุจกำมะหยี่ ที่ทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มและนุ่มนิ่มสุด ๆ เลยค่ะ

จากการศึกษารีวิวจากทั้งฝั่งไทยและสหรัฐอเมริกา เจ้าตัวนี้เป็นลิปจิ้มจุ่มจากฝั่ง Drugstore ที่ได้รับคำชมเรื่องเฉดสีมากที่สุดเลยค่ะ เพราะทำสีออกมาได้สวยและดูแพงมาก แถมใช้แล้วยังช่วยขับผิวให้มีออร่ามากยิ่งขึ้น จนนึกว่าใช้ลิปจิ้มจุ่มจากแบรนด์ระดับ High-end กันเลยทีเดียว แถมใช้แล้วยังรู้สึกสบายปาก ไม่แห้ง ไม่ลอกอีกด้วย แต่บางคนบอกว่าต้องขอหักคะแนนเจ้าตัวนี้นิดนึง เพราะเรื่องความติดทนอาจจะยังทำได้ไม่ดีมากนัก ยังมีคราบติดแก้วหรือเนื้อลิปหลุดหายหลังจากรับประทานอาหาร อาจทำให้ต้องเติมปากอยู่บ่อย ๆ

ราคา 272 บาท
ขนาด 5.9 ml
ส่วนผสมหลัก Dimethicone, Isohexadecane, Trimethylsiloxysilicate, Isododecane, C30-50 Alcohols, Aloe Barbadensis Leaf Extract, Butyrospermum Parkii (Shea) Butter, Kaolin,b Parfum (Fragrance)
คุณสมบัติเด่น ราคาย่อมเยา / เนื้อเจลบางเบา / ให้ความชุ่มชื้น
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Maybelline New York Sensational Liquid Matte ▲▲

▼▼ ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ Maybelline New York Sensational Liquid Matte ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

พี่ใหญ่แห่งวงการเครื่องสำอางจากสหรัฐอเมริกาอย่าง Maybelline เองก็ได้ปล่อยลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ออกมาให้เลือกอย่างไม่ยั้ง ซึ่งเจ้าลิปตัวนี้ถือเป็นน้องสาวคนสุดท้องในตระกูลลิปแมตต์ของทางแบรนด์ ที่ถูกวางจำหน่ายมาเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สามารถครองใจสาวกลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วเลยค่ะ เพราะยังสามารถรักษามาตรฐานของตัวเองได้ดี ทั้งในเรื่องราคาที่ทุกคนจับต้องได้ พร้อมกับคุณภาพที่แอบแซงหน้าหลาย ๆ แบรนด์ในกลุ่มเดียวกันไปมาก 

ถ้าใครที่ชอบลิปจิ้มจุ่มที่มีความติดทนระดับสะเทินน้ำสะเทินบกที่สุดในจักรวาล และมาโทนสีที่ใช้ได้ไม่ยาก ต้องไม่พลาดที่จะทำความรู้จักกับเจ้าลิปตัวนี้นะคะ เพราะหลายเสียงรีวิวช่วยกันทั้งนั่งยันยืนยันแล้วว่า ลิปตัวนี้มีตัวเลือกสีเหมาะสำหรับหลายโอกาส และติดทนมาก ๆ  ไม่มีไหล ไม่มีเยิ้ม หรือเคลื่อนตัวหลังจากรับประทานอาหาร จนต้องยกตำแหน่งลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่ ราคาแสนย่อมเยา แต่ความติดทนไม่เบา ให้กับเจ้าตัวนี้ไปเลยค่ะ นอกจากนี้กูรูจากต่างประเทศบอกว่า ลิปตัวนี้ยังสามารถใช้ได้กับทั้งพวงแก้มได้อีกด้วย โดยสามารถแต้มตรงตำแหน่งที่ต้องการ แล้วเกลี่ยให้ฟุ้งเนียนไปกับผิว ได้ทั้งงานปากและงานแก้มอย่างนี้ ไม่มีไม่ได้แล้วค่ะ

ราคา 129 บาท
ขนาด 7 ml
ส่วนผสมหลัก Sododecane, Polybutene, Benzyl Alcohol, Parfum/Fragrance, Propylene Carbonate
คุณสมบัติเด่น ราคาย่อมเยา / ติดแน่นทนนาน / ใช้ทาแก้มได้
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
ประเทศที่ผลิต สหรัฐอเมริกา

เลือกลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ให้เข้ากับอันเดอร์โทนสีผิว

เลือกลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ให้เข้ากับอันเดอร์โทนสีผิว

 

 

 

 

 

 

กฏเหล็กสำคัญในการที่เลือกสีลิปที่การันตีได้ว่า ทาแล้วจะไม่ดูป่วยดูหมอง หรือโดนทักว่าควรไปพบแพทย์ คือการเลือกสีลิปตามอันเดอร์โทนของสีผิวของสาว ๆ นั่นเอง เพราะแต่ละคนก็มีอันเดอร์โทนของผิวที่ไม่เหมือนกัน และสีลิปที่เข้ากับแต่ละอันเดอร์โทนก็ต่างกัน ทำให้การเลือกสีลิปสามารถส่งผลและชี้ชะตาความรอดของลุคโดยรวมได้เลยนะคะ ถ้าสาว ๆ สามารถเลือกสีได้เหมาะสมเข้ากับอันเดอร์โทนของตัวเองได้แล้วหล่ะก็ ขอรับรองได้เลยว่าเมื่อทาออกมาแล้วจะดูสวยและมีออร่าอย่างแน่นอน ทั้งนี้เรามาสามารถระบุอันเดอร์โทนของตัวเองได้ด้วยการสังเกตตรงเส้นเลือดบริเวณข้อมือค่ะ โดยต้องอยู่ในแสงธรรมชาติเท่านั้นเพื่อทำให้สีเส้นเลือดไม่ผิดเพี้ยน

อันเดอร์โทนอุ่น (Warm Undertone) : มีสีเส้นเลือดที่ข้อมือจะเป็นสีเขียว นอกจากนี้ยังจะสังเกตุได้ว่าเครื่องประดับสีทองมักจะดูดีเมื่ออยู่บนตัวอีกด้วย ซึ่งส่วนมากสาวไทยจะมีอันเดอร์โทนแบบนี้กันค่ะ และสีลิปที่เหมาะกับผิวในโทนอุ่นก็คือ ลิปสีสว่างที่ดูอบอุ่น ดังนั้นเวลาเลือกลิปก็สามารถเลือกลิปที่มีเฉดสีแดงจัดหรือเฉดสีส้มได้เลยค่ะ ถ้ามีผิวที่ค่อนข้างขาว แนะนำให้เลือกใช้สีชมพูพีชหรือสีแซลม่อนค่ะ ถ้าสีผิวออกกลาง ๆ ต้องใช้สีพีชออกนู้ด และสำหรับผิวที่เข้มขึ้น สีเบอร์รี่หรือสีตระกูลไวน์จะช่วยเพิ่มออร่าให้กับผิวสุด ๆ ค่ะ

อันเดอร์โทนเย็น (Cool Undertone) : มีสีเส้นเลือดที่ข้อมือจะออกเป็นสีน้ำเงินหรือสีม่วง และเครื่องประดับสีเงินมักจะเหมาะกับสาวที่มีอันเดอร์โทนนี้ค่ะ สีลิปที่เหมาะกับผิวในโทนเย็นคือ ลิปที่มีติ่งสีน้ำเงินหรือสีม่วงผสมอยู่ ดังนั้นเวลาสาว ๆ เลือกลิปแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงเฉดสีแนวโทนส้ม แล้วหันไปเลือกลิปที่มีเฉดสีโทนแดงน้ำเงิน สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวขาวในอันเดอร์โทนนี้ จะเข้าได้ดีกับสีชมพูกุหลาบและสีม่วงอ่อนที่มีอันเดอร์โทนสีน้ำเงินเล็กน้อยค่ะ แต่ถ้ามีสีผิวปานกลางจะเหมาะสีชมพูหม่นหรือสีบลัช  ส่วนผิวที่เข้มขึ้นต้องสีแดงกุหลาบหรือสีพลัมที่มีติ่งสีน้ำเงิน จะทำให้ผิวดูเปล่งประกายมากขึ้นค่ะ

อันเดอร์โทนกลาง (Neutral Undertone) : มีสีเส้นเลือดที่ข้อมือจะผสมกันระหว่างสีเขียวและสีน้ำเงินค่ะ นับว่าเป็นโชคดีของสาว ๆ ที่มีอันเดอร์โทนนี้ เพราะไม่ว่าจะสวมเครื่องประดับสีทองหรือสีเงินก็ดูดีทั้งคู่เลย นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้สีลิปได้เลยตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นโทนเย็นหรือโทนอุ่น ก็สามารถเอาอยู่ได้ทุกสีแน่นอนค่ะ แต่สีที่เพิ่มออร่าและความโกลว์ได้มากที่สุด คงต้องยกให้สีชมพูบลัชหรือสีม่วงอ่อนสำหรับผิวขาว สีน้ำตาลชมพูและสีพีชสำหรับสีผิวปานกลาง และสีแดงที่มีติ่งสีน้ำเงินหรือสีส้มแดงสำหรับสีผิวเข้มค่ะ นอกจากนี้แนะนำให้ลองเลือกลิปสีโทนไวน์ อย่างเช่น สีม่วงพลัม หรือสีม่วงเชอรี่  เพราะนอกจากกจะดูดีเข้ากับกับสาว ๆ ที่มีอันเดอร์โทนนี้แล้ว ยังสามารถใช้ได้ทั้งลุคกลางวันและลุคกลางคืนด้วยค่ะ

คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์

คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์

 

 

 

 

 

 

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนอาจจะยังไม่เคยใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ หรือเคยใช้แล้วประสบปัญหาที่กวนจิตกวนใจ ทำให้รู้สึกว่าลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ใช้ยากและไม่เหมาะกับตัวเอง จนทำให้ต้องจำใจขอจากลา ถึงแม้จะเห็นรีวิวแล้วรู้สึกว่าสีสวยถูกจริตมากก็ตาม สาว ๆ รู้ไหมคะว่าปัญหาต่าง ๆ ในการใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกวิธี และขาดขั้นตอนการดูแลก่อนใช้ตัวผลิตภัณฑ์ จึงอาจส่งผลให้ตัวลิปที่เราใช้ ทำหน้าที่ได้ไม่ดีตามที่ควรจะเป็นนั่นเอง  และเพื่อไม่ให้สาว ๆ ที่เป็นทั้งมือใหม่หรือมือโปรที่เคยประสบปัญหาในการใช้ลิปประเภทนี้ เราก็มีคำแนะนำในการใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์อย่างถูกวิธีมาฝากกันค่ะ ซึ่งเราได้รวบรวมมาทั้งหมด 5 ข้อด้วยกันดังนี้ค่ะ

1. การเตรียมริมฝีปาก : เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์ลิปทุกประเภทเลยค่ะ แต่สำหรับลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ สาว ๆ จะต้องให้การบำรุงดูแลอย่างเป็นพิเศษเพิ่มขึ้นมาอีกนึดนึงค่ะ เพราะมีโอกาสที่ริมฝีปากจะรู้สึกแห้งตึงหรือ ไม่สามารถเกลี่ยนื้อผลิตภัณฑได้อย่างเรียบเนียน แล้วเกิดเป็นคราบได้มากที่สุด ซึ่งเราสามารถเตรียมริมฝีปากของเราให้พร้อม ได้ด้วย 2 ขั้นตอนที่ง่ายดายแต่ได้ผล ซึ่งได้แก่ การสครับและการทาลิปบาล์มนั่นเองค่ะ

โดยเริ่มต้นด้วยการสครับอย่างอ่อนโยนด้วยผลิตภัณฑ์สครับปาก หรือจะใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม ๆ ค่อย ๆ แปรงตรงบริเวณริมฝีปาก หลังจากที่แปรงฟันเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ แล้วเช็กดูให้แน่ในว่าไม่มีคราบหรือขุยที่เห็นได้อย่างชัดเจน จากนั้นเช็ดบริเวณปากให้แห้ง แล้วทาลิปบาล์มต่อเลยค่ะ แนะนำว่าให้ใช้นิ้วมือช่วยนวดตรงบริเวณริมฝีปากอย่างเบา ๆ สัก 30 วินาที เพื่อช่วยให้เนื้อลิปบาล์มซึมลงได้ดีและบำรุงได้อย่างล้ำลึกมากขึ้น

2. ไม่ควรทาผลิตภัณฑ์ซ้ำหลายครั้ง : เพื่อให้ได้ริมฝีปากที่เนียนสวย ดูไม่แห้งกร้าน ไม่ให้เป็นคราบหรือเป็นขุย สาว ๆ ควรทาลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์เพียงแค่ 1-2 ชั้นก็พอค่ะ เพราะด้วยปริมาณเม็ดสีที่เข้มข้นมาก และเนื้อสีที่ได้ก็ชัดเจนเพียงแค่ปาดเดียว การทาผลิตภัณฑ์ซ้ำกันหลายครั้ง นอกจากจะทำให้เม็ดสีมากองรวมกันแล้วกลายเป็นก้อนบนริมฝีปากในที่สุด ยังเป็นการสิ้นเปลืองเนื้อลิปอีกด้วยค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการเม้มปาก : นอกจากจะป้องกันไม่ให้เนื้อลิปแห้งและเซ็ตตัวได้อย่างดีแล้ว การเม้มปากยังไปเพิ่มโอกาสในการเกิดคราบและเป็นก้อนหย่อม ๆ และที่แย่ไปกว่านั้น อาจไปช่วยเน้นร่องปากให้เห็นชัดเข้าไปกว่าเดิมอีกนั่นเองค่ะ เพราะแรงกดในการเม้มปากแต่ละครั้ง จะเร่งให้เนื้อผลิตภัณฑ์แนบสนิทไปกับริมฝีปากมากเกินขึ้น จนเนื้อลิปได้เข้าไปเซ็ตตัวในร่องปากมากเกินไป และเห็นเป็นเส้นร่องปากที่ชัดเจนขึ้นมา

4. หากใช้ร่วมกับลิปกลอส อาจมีการเคลื่อนตัวของลิปได้ : เป็นข้อผิดพลาดที่อาจะทำให้หลายคนคิดว่าลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ของตัวเองใช้ไม่ดี หรือไม่ติดทนเท่าที่ควร ซึ่งความจริงแล้วอาจมีสาเหตุมาจากการใช้ลิปจิ้มจุ่มร่วมกับลิปกลอสก็ได้ค่ะ เพราะในลิปกลอสมักจะมีส่วนผสมของน้ำมัน ที่คอยให้ความฉ่ำวาวและความชุ่มชื้น แต่ทว่าน้ำมันยังมีคุณสมบัติในการละลายและสลายเม็ดสีได้อย่างดีเยี่ยมด้วย และนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลิปจิ้มจุ่มของเรามีการเคลื่อนตัวหรือไหลเยิ้มได้

ซึ่งกฏข้อนี้ก็สามารถใช้ได้กับการรับประทานอาหารด้วยเช่นกันค่ะ เพราะหากต้องรับประทานอาหารประเภทของทอด หรือมีความมันสูง ขอให้เตรียมใจไว้ก่อนได้เลยว่า มีโอกาสสีลิปจางหรือหลุดได้ง่ายมาก เพราะว่าริมฝีปากของเรานั้นสัมผัสกับความมันจากอาหารโดยตรงนั่นเอง

5. ริมฝีปากแห้งแตกง่าย ควรหลีกเลี่ยงการใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ : ถึงแม้ว่าแต่ละแบรนด์จะเน้นว่ามีสารให้ความชุ่มชื้น ทาแล้วไม่แห้งตึง แต่ถ้าสาว ๆ ปากแห้งมาก ๆ ก็ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์นะคะ เพราะถ้าริมฝีปากยังชุ่มชื้นไม่มากพอ แล้วยังต้องไปเจอกับผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาให้มีความแห้งสนิทเข้าไปอีก นอกจากจะทำให้ทาออกมาแล้วปากดูแห้ง ไม่อวบอิ่มแล้ว อาจเร่งทำให้เกิดคราบหรือเป็นขุยเร็วขึ้น จนดูเหมือนมีก้อนคอนกรีตแปะทับบนริมฝีปากอยู่ตลอดเวลา

วิธีทาลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์

 

 

 

 

 

 

หลังจากผ่านขั้นตอนการบำรุงและเตรียมริมฝีปากมาแล้ว เราก็มาเริ่มลงมือทาลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์กันเลยดีกว่า ซึ่งวิธีการที่เราจะมีแนะนำมีทั้งหมด  5 ขั้นตอนดังนี้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 : เริ่มต้นการสร้างกรอบด้วยการเขียนขอบปาก โดยการนำหัวแปรงวาดเส้นจากบริเวณกระจับลงมาจนสุดมุมปาก แล้วลากต่อลงริมฝีปากล่างจนไปถึงตำแหน่งกึ่งกลางริมฝีปาก

ขั้นตอนที่ 2 : จากนั้นทำการวาดเส้นจากกระจับปากอีกข้าง ลากจนเส้นที่วาดบนริมฝีปากล่างจนจรดกันพอดี แล้วเช็กดูด้วยกระจกอีกครั้ง ว่าเส้นที่ได้เรียบเนียนและเสมอกันดีแล้วหรือยัง 

ขั้นตอนที่ 3 : เมื่อได้เส้นขอบปากที่คมสวย ให้เติมสีลงในช่องว่างบนริมฝีปาก โดยค่อย ๆ ปาดไปตามรูปปากจากข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่งตามความถนัด 

ขั้นตอนที่ 4 : ใช้หัวแปรงเก็บรายละเอียดตรงบริเวณมุมปากและขอบปากอีกครั้ง เพื่อให้ได้เส้นขอบปากที่คมชัดและเรียบเนียน

ขั้นตอนที่ 5 : ปล่อยให้เนื้อผลิตภัณฑ์แห้งสนิท โดยปราศจากการสัมผัสหรือทาเพิ่มอีกชั้น

วิธีการเติมลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ระหว่างวัน

วิธีการเติมลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ระหว่างวัน

 

 

 

 

 

 

แม้ว่าการทาลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ทับหลายครั้งจะเป็นสิ่งต้องห้าม แต่ถ้าต้องการเติมและเพิ่มความแน่นเข้าไปอีกจะต้องทำอย่างไรล่ะ สาว ๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเราก็มีทิปส์และวิธีการเติมลิปประเภทนี้มาฝาก ซึ่งมีทั้งหมด 3 ขั้นตอนด้วยกัน โดยสาว ๆ จะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น ได้แก่ Micellar Water สำลีแผ่นแบบพกพา และลิปบาล์ม พกติดตัวไปด้วยนะคะ

เริ่มต้นการเติมด้วยการลบของเก่าออกไปก่อน ด้วยการเท Micellar Water ลงบนสำลีแผ่นจนเปียกชุ่ม จากนั้นนำแผ่นสำลีมาแปะทิ้งไว้บนริมฝีปาก โดยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นถูเบา ๆ แล้วเช็ดคราบลิปออกให้หมด แล้วอาจจะใช้สำลีแห้งหรือกระดาษทิชชู่เช็ดจนแห้ง จากนั้นลงลิปบาล์มแล้วรอให้ซึมสักครู่ จากนั้นก็ลงลิปจิ้มจุ่มเนื้อได้เลยค่ะ

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับการแนะนำ 10 ลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ที่น่าสนใจ พร้อมกับสาระน่ารู้ วิธีการและทิปส์ต่าง ๆ ที่ได้ขนเอามาฝากกันอย่างเต็มที่ในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ พร้อมทั้งเป็นตัวช่วยให้สาว ๆ สามารถเลือกซื้อลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตต์ได้ตรงกับความต้องการของตัวเองนะคะ และอย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกสีลิปที่เข้ากับอันเดอร์โทนของสาว ๆ เองด้วย เพื่อทำให้ลุคโดยรวมออกมาดูดี ไม่มีที่ติ ทั้งนี้อยากจะเน้นย้ำว่า ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้อาจมีสารเติมแต่งที่ช่วยเรื่องระดับความติดทน สีสัน และเนื้อสัมผัส ที่อาจทำให้พื้นผิวบริเวณริมฝีที่ปากที่บอบบางของเราระคายเคืองหรือแห้งเสียได้ง่าย ฉะนั้นการทำความสะอาดคราบลิปจะต้องทำอย่างถูกวิธีและไม่ใช้ความรุนแรง และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและปลอดภัยกับริมฝีปากด้วยนะคะ