Beauty

แนะนำ 10 ครีมกันแดดทาหน้า ยี่ห้อไหนดี ถูกและดี ลดฝ้า ลดกระ ลดผิวหน้าหมองคล้ำ

แนะนำ 10 ครีมกันแดด ยี่ห้อไหนดี 2020 ถูกและดี ลดฝ้า ลดกระ ลดผิวหน้าหมองคล้ำไปได้เลย

ครีมกันแดด เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญของการใช้สกินแคร์บำรุงผิวหน้า การบำรุงผิวหน้าจะมีขั้นตอนคร่าว ๆ ดังต่อไปนี้ หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว จะเริ่มจากการใช้โทนเนอร์เช็ดเพื่อชำระสิ่งสกปรกที่ยังอุดตันหลังจากล้างหน้า จากนั้นบำรุงผิวหน้าด้วยน้ำตบ เซรั่ม ครีมต่าง ๆ และครีมกันแดดจะเป็นตัวสุดท้ายที่เราต้องใช้หลังจากที่เราทาครีมบำรุงผิวแล้ว ครีมกันแดดจะเป็นตัวช่วยปกป้องผิวไม่ให้โดนทำร้ายด้วยแสงแดด

เนื่องจากหน้าตาของคนเรา เป็นส่วนแรก ๆ ที่คนรอบข้างจะมองเห็นก่อน และถือเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งที่จะช่วยสร้างความประทับใจแรกเห็นให้กับผู้อื่น การบำรุงผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอด้วยครีมกันแดด จะช่วยให้ลดโอกาสการเกิดฝ้าหรือกระ ทำให้ผิวหน้าของเพื่อน ๆ นั้นดูมีสุขภาพดี ทำให้เป็นที่ชื่นชมของผู้คนรอบข้าง ไม่ใช่แค่สาว ๆ เท่านั้นที่ต้องดูแลผิวพรรณด้วยครีมกันแดด แต่ปัจจุบันหนุ่ม ๆ เองก็หันมาใส่ใจผิวหน้าของตัวเองมากขึ้น หนุ่มบางคนดูแลผิวของตัวเองอย่างดีจนผู้หญิงอย่างเราอายไปเลยค่ะ การที่จะทำให้หน้าตาของเรานั้นดูดี ต้องเริ่มจากการดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ การบำรุงผิวหน้าด้วยสกินแคร์ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การใช้ครีมกันแดด นั่นเอง

แต่ถ้าสาว ๆ หนุ่ม ๆ มีสิวขึ้นอยู่บนใบหน้า แล้วกลัวว่าถ้าทาครีมกันแดดแล้ว จะยิ่งทำให้สิวเพิ่มขึ้นมาอีก ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ลองไปอ่านบทความด้านล่าง “ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว” ก็ได้นะคะ ใช้แล้วสิวไม่เพิ่ม และยังปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดตัวร้ายด้วยค่ะ

ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

ยังไม่พอ เราจะปกป้องแค่ผิวหน้าไม่ได้นะคะ ผิวกายเราก็สำคัญเช่นกัน ดังนั้น เราก็เลยมีครีมกันแดดทาตัว มาฝากกันด้วย แดดจะแรงแค่ไหน ก็ไม่ต้องกลัวแล้วค่ะ ทั้งผิวหน้าทั้งผิวกาย เอาอยู่แน่นอน! ตามไปดูกันเลย

ครีมกันแดดทาตัว

สำหรับสาว ๆ ที่มักจะแต่งหน้าบ่อย ๆ และต้องการทาแบบจบรวดเดียวทันใจ หรือใช้เติมหน้าในระหว่างในชั่วโมงเร่งรีบ เราแนะนำ ครีมกันแดดผสมรองพื้น 

ครีมกันแดดผสมรองพื้น 

….

ทำไมถึงควรใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าทุกวัน

ทำไมควรใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า

เพื่อน ๆ คงจะทราบกันดีว่า แดดเมืองไทยนั้นเลวร้ายขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นในเมือง หรือต่างจังหวัด แดดแรงสุด ๆ กันไปเลย เพียงแค่เดินออกมานอกตัวตึกหรือนอกบ้าน ไอร้อนระอุจากแสงแดดก็พุ่งเข้ามาปะทะใบหน้าของเราทันที และยิ่งถ้าผิวหน้าของเราโดนแสงแดดเหล่านี้เป็นประจำแล้วล่ะก็ ปัญหาหน้าหมองคล้ำตามมาแน่นอน อีกทั้งการเดินอยู่ในบรรยากาศที่ร้อนมาก ร่างกายก็จะขับเหงื่อออกมา ทำให้หน้ามัน ไม่สดชื่น เพราะอ่อนล้าจากแสงแดด ยิ่งถ้าพื้นผิวเป็นคนหน้ามันอยู่แล้ว ยิ่งไปกันใหญ่ ต้องเปลืองกระดาษซับมันกันหลายแผ่นเลยทีเดียว

นอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น แสงแดดตัวปัญหายังมีรังสี UVA และ UVB โดยรังสีทั้งสองชนิดนี้มีฤทธิ์ทำลายสภาพผิวหน้าและเซลล์ต่าง ๆ ตั้งแต่ผิวหนังชั้นนอกจนถึงชั้นใน นอกจากนี้ยังมีผลทำให้เมลานินใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ สร้างเม็ดสีผิวออกมาจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาฝ้า กระ ที่กวนใจสาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคน ถ้าถึงขั้นร้ายแรงก็อาจจะทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

ดังนั้น นอกจากการใช้โลชั่นบำรุงผิวแล้ว การใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยปกป้องไม่ให้ผิวหน้าถูกทำร้ายจากแสงแดด ถ้าเราปล่อยปละละเลยไม่ยอมใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ แล้วเกิดปัญหาผิวหน้าตามมา ทำให้ต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อรักษาปัญหาผิวหนังบนใบหน้า เป็นดั่งสุภาษิตที่ว่า วัวหายล้อมคอก ดังนั้น อย่ารอให้ผิวหน้าถูกทำลายจากแสงแดด มาใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอกันเถอะ เพื่อผิวหน้าดูมีสุขภาพดี อ่อนกว่าวัย และเพิ่มความมั่นใจในตัวของเพื่อน ๆ นั่นเอง

ตารางสรุปข้อมูลครีมกันแดดทาหน้าแบบรวบรัด

12345678910
▼▼ NIVEA Sun Protect & White Instant Aura Serum SPF50+ PA+++▲▲
ครีมกันแดด

 NIVEA Sun Protect & White Instant Aura Serum SPF50+ PA+++

ANESSA Perfect UV Sunscreen Skincare Milk

BSC CRYSTAL AURA SUNSCREEN

L’OREAL PARIS UV PERFECT MATT & FRESH

Biore UV Aqua Rich Watery-Essence

La Roche Posay Anthelios XL Dry Touch Gel-Cream

ZA True White Power Block UV

GARNIER Skin Naturals Light Complete Super UV

สเปคตร้าแบน เซ้นซิทีฟ

EUCERIN Sun Dry Touch Oil Control Face 

ราคาโดยประมาณ279 บาท229 / 729 บาท450 บาท339 บาท125 / 420 / 650 บาท1,300 บาท380 บาท259 บาท315 บาท300 / 1,260 บาท
ขนาด30 ml20 / 60 ml25 กรัม30 ml15 / 50 / 85 กรัม50 ml50 กรัม30 ml20 กรัม20 / 50 ml
ราคาต่อหน่วย9.3 บาท ต่อ ml11.45 / 12.15 บาท ต่อ ml18 บาท ต่อ กรัม11.30 บาท ต่อ ml8.33 / 8.40 / 7.64 บาท ต่อ กรัม26 บาท ต่อ ml7.6 บาท ต่อ กรัม8.63 บาท ต่อ ml15.75 บาท ต่อ กรัม15 / 25.20 บาท ต่อ ml
SPF / PASPF 50+ / PA+++SPF 50+ / PA++++SPF 50 / PA+++SPF 50+/ PA++++SPF 50+/ PA++++SPF 50+/ PA+++SPF 40+/ PA+++SPF 50+ / PA++++SPF 30 / PA+++SPF 50+ / PA+++
ประเภทChemical----------------PhysicalผสมChemicalChemical---------------PhysicalผสมChemicalChemical---------------PhysicalผสมChemicalPhysicalผสมChemicalChemical---------------Physical----------------Chemical---------------
แอลกอฮอล์✓ (แอลกอฮอล์ที่ ไม่ระคายเคืองต่อผิว)✓ (แอลกอฮอล์ที่ ไม่ระคายเคืองต่อผิว)
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับผิวธรรมดาผิวธรรมดาผิวธรรมดา, ผิวแพ้ง่าย (ยกเว้นแพ้น้ำหอม)ผิวมันผิวธรรมดาผิวผสมถึงผิวมัน, ผิวแพ้ง่ายผิวธรรมดาผิวธรรมดา, ผิวแพ้ง่าย (ยกเว้นแพ้แอลกอฮอล์)ผิวแพ้ง่ายผิวมัน, ผิวแพ้ง่าย (ยกเว้นแพ้แอลกอฮอล์)
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVYช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEEช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE
ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADAช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

แนะนำ 10 อันดับ ครีมกันแดดทาหน้า  ยี่ห้อไหนดี ถูกและดี ลดฝ้า ลดกระ ลดผิวหน้าหมองคล้ำ

จบไปแล้วกับวิธีการเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า ต่อไปไปดูกันเลยว่า 10 อันดับ ครีมกันแดดที่นำมาแนะนำเพื่อนๆนั้น จะมีตัวไหนติดโพลมาร่วมบ้าง

….

▼▼ NIVEA Sun Protect & White Instant Aura Serum SPF50+ PA+++▲▲

▼▼ NIVEA Sun Protect & White Instant Aura Serum SPF50+ PA+++▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA

….

เริ่มต้นกันที่หลอดนี้กันเลย NIVEA Sun Protect & White Instant Aura Serum SPF50+ PA+++ ครีมกันแดดขนาด 30 ml. พกพาง่ายจาก NIVEA ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ด้วยค่า SPF50+ และ PA+++ ลดการเกิดผิวคล้ำเสีย ฝ้าแดด กระแดด จุดด่างดำและริ้วรอยก่อนวัยอันควร แถมยังมี Aura Booster สูตรเฉพาะจาก NIVEA Sun ที่ช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใสมีออร่าขึ้นอีก 1 ระดับ พร้อมผสานพลังการบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้นจาก Vitamin E และสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Licorice Extract ที่ช่วยฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก เผยผิวกระจ่างใส นอกจากช่วยกันแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีอีกด้วย ถือว่าเป็นครีมกันแดดที่ครบเครื่องมาก ๆ

เนื้อของครีมกันแดดตัวนี้จะเป็นเนื้อเซรั่มบางเบา สาว ๆ ที่ไม่ชอบความเหนียวเหนอะหนะ ครีมกันแดดตัวนี้เอาอยู่ ! เกลี่ยง่าย ซึมซาบสู่ผิวได้เร็ว เนียนเรียบไปกับผิว หลังทาไม่เป็นคราบขาว ทาแล้วติดทนนาน หน้าไม่ดรอปในระหว่างวัน สามารถใช้เป็นเบสรองพื้นได้สบาย ๆ เนื่องจากมี Pink Primer สีชมพูอ่อน ๆ ช่วยปรับสีผิวให้ดูสว่างใส และยังช่วยทำให้เมคอัพติดทนนานถึง 8 ชั่วโมงด้วยนะคะ คุณภาพคับแก้วขนาดนี้ ไม่จัดไม่ได้แล้วค่ะ ! 

ราคา 279 บาท 
ขนาด 30 ml
ราคาต่อหน่วย 9.3 บาท ต่อ ml
SPF / PA SPF 50+ / PA+++
ประเภท Chemical
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวธรรมดา

.

▼▼ ANESSA Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF 50+ PA++++ ▲▲

▼▼ ANESSA Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF 50+ PA++++ ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

พลาดไม่ได้กับครีมกันแดดฝาทองในตำนานจากญี่ปุ่นที่สาวกสกินแคร์รู้จักกันดี ไปเที่ยวญี่ปุ่นทีไรก็อดสอยติดไม้ติดมือกลับไทยไม่ได้ ANESSA Perfect UV Sunscreen ไม่ได้ฮอตฮิตแค่ในไทยเท่านั้น แต่เป็นครีมกันแดดคุณภาพที่ติดอันดับหนึ่งจากการเลือกของสาวญี่ปุ่นในเว็บจัดอันดับเครื่องสำอางชื่อดังของญี่ปุ่นมาหลายปีซ้อน มาพร้อม SPF 50+ และ PA++++ ช่วยป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB และช่วยฟื้นฟูผิวหมองคล้ำจากแสงแดด การันตีคุณภาพโดยมีบล็อกเกอร์นำครีมตัวนี้ไปทำรีวิวเปรียบเทียบกับครีมกันแดดตัวอื่น ๆ โดยทาครีมกันแดดหลายยี่ห้อที่ผิวกาย และออกไปอยู่กลางแดด ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว ครีมกันแดดบางยี่ห้อ ผิวจะออกสีไหม้แดดแดงระเรื่อ แต่ผิวที่ทาครีมตัวนี้กลับไม่ไหม้เลย ความสามารถในการกันแดดนั้นดีบอกเลยว่าจัดเต็ม

ตัวครีมกันแดดเป็นเนื้อน้ำนม มีความบางเบามาก ๆ ทาแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมลงสู่ผิวไว ทิ้งคราบขาวเพียงเล็กน้อย กันน้ำและเหงื่อได้ดี เนื้อสัมผัสเป็นเนื้อค่อนข้างเหลว ดังนั้นเวลาก่อนใช้ ควรที่จะเขย่าขวดก่อนให้เนื้อผสมเข้ากัน หากใครไม่ชอบเนื้อน้ำนม อาจจะต้องบอกลาตัวนี้ไปใช้ตัวอื่นที่มีเนื้อครีมหรือเนื้อเจลแทน ตัวนี้เหมาะสำหรับผิวธรรมดา โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้า สามารถใช้เป็นเมคอัพเบส ช่วยให้การแต่งหน้าเนียนเรียบ และติดทนนาน หลายคนใช้แล้วต่างชื่นชอบและติดใจ จนต้องไปหาซื้อมาใช้ซ้ำอีก ราคาไม่แรง แถมยังการันตีมาตรฐานความปลอดภัยจากญี่ปุ่น คุณภาพเน้น ๆ เลยทีเดียว

ราคา 229 / 729 บาท
ขนาด 20 / 60 ml
ราคาต่อหน่วย 11.45 / 12.15 บาท ต่อ ml
SPF / PA SPF 50+ / PA++++
ประเภท Physical ผสม Chemical
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวธรรมดา

.

▼▼ BSC CRYSTAL AURA SUNSCREEN SPF 50 PA+++ ▲▲

▼▼ BSC CRYSTAL AURA SUNSCREEN SPF 50 PA+++ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหนที่มีปัญหาใช้ครีมกันแดดมากี่ตัว ๆ ก็รู้สึกเนื้อครีมเหนียว เหนอะหนะ ทาเท่าไหร่ก็ไม่ซึมลงผิวสักที เราแนะนำครีมกันแดดราคาย่อมเยาขวัญใจชาวเน็ตตัวนี้เลยค่ะ BSC CRYSTAL AURA การันตีความฮอตด้วยยอดซื้ออย่างล้นหลาม และยังได้คะแนนรีวิวสูงมากอีกด้วย  ทางแบรนด์เคลมว่าได้พัฒนาเนื้อครีมให้บางเบาด้วยเทคโนโลยี Triple Action Technology เวลาทาบนผิวหน้า เนื้อครีมจะซึมซาบเข้าสู่ผิวโดยทันที มาพร้อม SPF 50 และ PA+++  สามารถปกป้องแสงแดดที่เป็นสาเหตุของผิวแห้งหยาบกร้าน ริ้วรอยก่อนวัย และผิวหมองคล้ำ ได้ทั้ง 3 กลไกในหนึ่งเดียว พร้อมทั้งส่วนผสมของวิตามิน C&E และ B3 ที่ช่วยให้ผิวหน้าของเพื่อน ๆ ให้ดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งมีตัว Sodium Hyaluronate และ Ronacare Ectoin ที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้นุ่มชุ่มชื้น มีสุขภาพดีแลดูอ่อนวัย

สำหรับข้อเสียของแบรนด์นี้คือ บางคนก็เคลมว่าปริมาณน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ  และยังกันน้ำกันเหงื่อได้ไม่ดีเท่าที่ควร ต้องทาซ้ำบ่อย ๆ ตัวนี้มีส่วนผสมของ Cetyl Alcohol ซึ่งสกัดจากน้ำมันมะพร้าว แต่ถือเป็นแอลกอฮอล์ดีที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ที่สำคัญปราศจากพาราเบน แต่ตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอม ใครที่แพ้น้ำหอมควรจะหลีกเลี่ยงค่ะ

ราคา 450 บาท
ขนาด 25 กรัม
ราคาต่อหน่วย 18 บาท ต่อ กรัม
SPF / PA SPF 50 / PA+++
ประเภท Chemical
แอลกอฮอล์ ✓(แอลกอฮอล์ที่ไม่ระคายเคืองต่อผิว)
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวธรรมดา, ผิวแพ้ง่าย (ยกเว้นแพ้น้ำหอม)

.

▼▼ L’OREAL PARIS UV PERFECT MATT & FRESH LONG UVA SPF50+/ PA++++ ▲▲

▼▼ L’OREAL PARIS UV PERFECT MATT & FRESH LONG UVA SPF50+/ PA++++ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ใครที่มีปัญหาหน้ามันเยิ้มราวกับจะทอดไข่ได้ มาทางนี้เลยค่ะ ครีมกันแดดจาก ลอรีอัล ปารีส สูตร Oil Free ตัวนี้แก้ปัญหาหน้ามันให้คุณได้ ไม่จกตา มีเนื้อบางเบา ซึมซับสู่ผิวได้ง่าย มาพร้อมกับ SPF 50+ และ PA++++ นอกจากจะปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB แล้ว ยังมีส่วนผสมของสารหลาย ๆ ตัวที่ช่วยบำรุงผิวหน้าด้วย ทางลอรีอัลเคลมว่า ครีมกันแดดตัวนี้เป็นสูตรช่วยควบคุมความมัน แม้จะอุณหภูมิสูงถึง 45 องศาก็ไม่หวั่น หน้าเพื่อน ๆ ไม่เยิ้มอย่างแน่นอน อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ฝุ่นควันต่าง ๆ ได้ดี ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

ครีมตัวนี้เป็นเครือเดียวกับ LANCOME เทียบส่วนผสมแล้วไม่ค่อยต่างกันมาก แต่ราคาต่างกันหลายเท่า ถ้าใครมีงบจำกัด เราแนะนำให้ลองตัวนี้เลยนะคะ เนื้อสัมผัสเป็นครีมสีขาวหลังทาเกลี่ยให้เข้ากับผิวง่าย ทิ้งคราบขาวเพียงเล็กน้อย สามารถแต่งหน้ากลบได้ไม่ยาก สูตรนี้ปราศจากพาราเบน แต่ยังคงมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอมนะคะ ใครมีสภาพผิวแพ้ง่าย เราแนะนำให้หลีกเลี่ยงค่ะ

ราคา 339 บาท
ขนาด 30 ml
ราคาต่อหน่วย 11.30 บาท ต่อ ml
SPF / PA SPF 50+/ PA++++
ประเภท Physical ผสม Chemical
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวมัน

.

▼▼ Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF 50+ PA++++ ▲▲

▼▼ Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF 50+ PA++++ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ครีมกันแดดตัวดังราคาย่อมเยาจากญี่ปุ่น ตัวนี้ขึ้นแท่นติดอันดับต้น ๆ ของเว็บไซต์จัดอันดับเครื่องสำอางชื่อดังของญี่ปุ่นมาหลายปีซ้อน รุ่นนี้มาพร้อมกับนวัตกรรมเฉพาะของทางบีโอเร นั่นก็คือ UV Aqua Jelly Capsule ที่เก็บกัก SPF 50+ และ PA++++ ในรูปของแคปซูลที่สามารถเก็บสารกันแดดไว้ได้นาน และเมื่อเพื่อน ๆ ทำการทาครีมลงบนผิวหน้า ตัวแคปซูลจะแตกตัวออกแล้วกระจายสารกันแดด ซึมลงสู่ผิวหน้าได้อย่างรวดเร็ว และยังผสานคุณค่า Hyaluronic Acid, Royal Jelly Extract (สารสกัดนมผึ้ง) และ Mixed Citrus ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น

เนื้อครีมกันแดดเป็นเอสเซ้นส์ สูตรน้ำ ให้ความบางเบาแบบสุด ๆ ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายมาก ๆ สามารถทาทับเครื่องสำอางระหว่างวันได้โดยไม่ทิ้งคราบขาว ไม่ทำให้หน้ามัน และไม่เหนียวเหนอะหนะ แถมยังกันน้ำและกันเหงื่อ แต่รุ่นนี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม และพาราเบน ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่าย ถ้าหากอยากลองใช้ เราแนะนำให้ทำ Patch Test ก่อนใช้งาน

ราคา 125 / 420 / 650 บาท
ขนาด 15 / 50 / 85 กรัม
ราคาต่อหน่วย 8.33 / 8.40 / 7.64 บาท ต่อ กรัม
SPF / PA SPF 50+/ PA++++
ประเภท Chemical
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวธรรมดา

.

▼▼ La Roche Posay Anthelios XL Dry Touch Gel-Cream SPF 50+ PA+++ ▲▲

▼▼ La Roche Posay Anthelios XL Dry Touch Gel-Cream SPF 50+ PA+++ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

มาดูครีมกันแดดจาก เวชสำอางแบรนด์ดังแห่งฝรั่งเศส  ลา โรช-โพเซย์ กันบ้าง สินค้าจากแบรนด์นี้หลายตัวขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ในกลุ่มครีมกันแดดมีอยู่ 2 สูตรได้แก่ ANTHELIOS XL เป็นสูตรป้องกันรังสีจากแสงแดดจัด ไม่ให้ทำร้ายผิวได้สูง และ UVIDEA XL เนื้อบางเบา เป็น Make up Base เหมาะใช้ในวันที่ไม่ได้ออกแดดจัด สูตรที่เราเลือกมาแนะนำคือ ANTHELIOS XL มาพร้อมค่า SPF 50+ และ PA+++ ให้การปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB สูง ทางลาโรชเคลมว่า มีการปกป้องรังสี UVA ที่พิเศษกว่าครีมกันแดดอื่น ๆ ด้วยสารกรองแสงลิขสิทธิ์เฉพาะ Mexoplex® และตัวครีมมีสูตร PPD 31 เพิ่มเข้ามา เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีสภาพผิวบอบบางและแพ้ง่าย รวมไปถึงคนผิวมันและคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย เพราะปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม และพาราเบน

ตัวครีมกันแดดนั้นผ่านการทดสอบความคงทนต่อแสง ทำให้สามารถปกป้องผิวจากการระคายเคืองจากแสงแดด และกันน้ำได้ดี ตัวครีมมีสูตร Non-Comedogenic ไม่ก่อให้เกิดสิวได้ง่าย และครีมกันแดดตัวนี้ผ่านการทดสอบแล้วภายใต้การควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวพรรณ เนื้อครีมเป็นแบบเจล มีความบางเบา ซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งคราบขาว และไม่เหนียวเหนอะหนะ คุมมันได้ดี ไม่ทำให้ผิวอุดตัน สาว ๆ หนุ่ม ๆ ลองใช้ครีมกันแดดตัวนี้รับรองเลยว่าหน้าไม่มันและสิวน้อยลงอย่างแน่นอน

ราคา 1,300 บาท
ขนาด 50 ml
ราคาต่อหน่วย 26 บาท ต่อ ml
SPF / PA SPF 50+ / PA+++
ประเภท Physical ผสม Chemical
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวผสมถึงผิวมัน, ผิวแพ้ง่าย

 .

▼▼ ZA True White Power Block UV SPF 40+ PA+++ ▲▲

▼▼ ZA True White Power Block UV SPF 40+ PA+++ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ซีเอ ทรู ไวท์ พลัส พาวเวอร์ บล็อค เป็นครีมกันแดดที่ผลิตขึ้นที่ประเทศไต้หวัน นำเข้ามาขายที่ไทย ความพิเศษของครีมตัวนี้คือ สามารถใช้ทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายในหลอดเดียว ซื้อตัวนี้ตัวเดียว ป้องกันแสงแดดตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลย ครีมกันแดดรุ่นนี้มาพร้อมกับค่า SPF 40+ และ PA+++ และคุณสมบัติเด่นที่ช่วยควบคุมความมันได้อย่างยาวนาน กันน้ำ กันเหงื่อด้วย และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้คลีนเซอร์ตัวพิเศษ แค่โฟมล้างหน้าธรรมดา ๆ ก็ล้างออกได้ แต่ครีมตัวนี้มีจุดด้อยคือ ตัวเนื้อครีมมีความเหนียว ทายาก

ครีมกันแดดตัวนี้เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีผิวธรรมดา อีกทั้งตัวซีเอ ยังกันน้ำกันเหงื่อได้ดี จึงเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง หรือต้องทำงานข้างนอกเป็นเวลานาน แค่พกครีมกันแดดตัวนี้ติดตัว และทาซ้ำสม่ำเสมอระหว่างวัน สำหรับคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่ายอาจจะต้องเซย์กู้ดบายกับครีมกันแดดตัวนี้ เพราะมีส่วนผสมของน้ำหอมและพาราเบน อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย

ราคา 380 บาท
ขนาด 50 กรัม
ราคาต่อหน่วย 7.6 บาท ต่อ กรัม
SPF / PA SPF 40+ / PA+++
ประเภท Physical ผสม Chemical
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวธรรมดา

.

▼▼ GARNIER Skin Naturals Light Complete Super UV SPF50+/PA++++ ▲▲

▼▼ GARNIER Skin Naturals Light Complete Super UV SPF50+/PA++++ ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

แดดแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่นด้วยครีมกันแดดจากการ์นิเย่รุ่นนี้ปกป้องจากรังสี UVA และ UVB ได้ในระดับสูง ด้วยเกราะป้องกันจากเอกสิทธิ์เฉพาะ Mexoryl® Ultraviolet Rays Shield System ทำให้ครีมกันแดดมีความเสถียรสูง ปกป้องผิวได้อย่างยาวนานถึง 12 ชั่วโมง มาพร้อมด้วย Vitamin E & Hydra-Active Agent มีคุณสมบัติเป็นสาร Anti-Oxidant ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวและบำรุงไปในตัว ให้ผิวไม่แห้งกร้าน ดูเปล่งปลั่งสดใส ช่วยลดการเกิดผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้ากระ และริ้วรอยก่อนวัยอันควร

เนื้อสัมผัสของครีมกันแดดรุ่นนี้มีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ สีครีมธรรมชาติ และสีเบจ ให้ความบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้หน้ามันและไม่ทิ้งคราบขาว สำหรับสีครีม ทาแล้วทำให้หน้าดูสว่าง ปรับผิวให้ดูขาวขึ้นเล็กน้อย ส่วนสีเบจเป็นสีเฉดเดียวกับผิว ใช้ทาเป็น Make Up Baseได้ ทาแล้วสามารถปกปิดริ้วรอยได้เล็กน้อย และยังช่วยปรับสีผิวก่อนลงรองพื้นให้ดูสม่ำเสมอ สูตรนี้ไม่มีน้ำหอมและพาราเบน ใครที่มีสภาพผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ค่ะ

ราคา 259 บาท
ขนาด 30 ml
ราคาต่อหน่วย 8.63 บาท ต่อ ml
SPF / PA SPF 50+ / PA++++
ประเภท Chemical
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวธรรมดา, ผิวแพ้ง่าย (ยกเว้นแพ้แอลกอฮอล์)

.

▼▼ สเปคตร้าแบน เซ้นซิทีฟ เอสพีเอฟ 30 พีเอ ++ ▲▲

▼▼ สเปคตร้าแบน เซ้นซิทีฟ เอสพีเอฟ 30 พีเอ ++ ▲▲

….

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

สเปคตร้าแบนเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมาจากคุณหมอในโรงพยาบาล เวลาที่คุณหมอแนะนำครีมกันแดด ส่วนใหญ่จะแนะนำของแบรนด์นี้ โดยที่ทาง สเปคตร้าแบนเคลมว่า มียอดขายอันดับ 1 สูงสุดในโรงพยาบาล ตัวครีมกันแดดมาพร้อมกับค่า SPF 30 และ PA++ มีส่วนผสมของ Microfine Zinc Oxide 9.8%ที่มีส่วนช่วยป้องกันรังสียูวี ทางแบรนด์เคลมว่า ส่วนผสมของสเปคตร้าแบนนั้นเป็นส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวหนัง ปราศจากน้ำหอม พาราเบน แม้แต่เด็ก ๆ ยังสามารถใช้ครีมกันแดดตัวนี้ได้

รุ่นนี้เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ เนื้อครีมบางเบา เวลาทาแล้วไม่ทิ้งคราบขาวและไม่ทำให้หน้ามัน อีกทั้งตัวครีมยังมีวิตามินอี เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยปกป้องผิวของเพื่อน ๆ ไม่ให้โดนทำลายจากแสงแดด และตัวครีมมาในสูตรกันน้ำและกันเหงื่อได้อย่างดี ไม่หลุดลอกง่าย แต่อย่างไรก็ตามควรทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้การป้องกันผิวจากแสงแดดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ราคา 315 บาท
ขนาด 20 กรัม
ราคาต่อหน่วย 15.75 บาท ต่อ กรัม
SPF / PA SPF 30 / PA+++
ประเภท Physical
แอลกอฮอล์ ✓ (แอลกอฮอล์ที่ไม่ระคายเคืองต่อผิว)
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวแพ้ง่าย

.

▼▼ EUCERIN Sun Dry Touch Oil Control Face SPF 50+ PA+++ ▲▲

▼▼ EUCERIN Sun Dry Touch Oil Control Face SPF 50+ PA+++ ▲▲

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ KONVY

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ SHOPEE

ช้อปออนไลน์​ได้ที่​ LAZADA​

….

ใครที่ประสบปัญหาทาครีมกันแดดแล้วหน้ามันเยิ้ม ผิวเป็นสิวง่าย ไวต่อแสงแดด ครีมกันแดดคุมมันจาก EUCERIN สูตรนี้ช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้ ทางแบรนด์เคลมว่าสามารถคุมความมันบนใบหน้าได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ลดสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน สูตรนี้มาพร้อมกับ SPF 50+ และ PA+++  ผสานคุณค่าจากคาร์นีทีนที่ช่วยคุมมันบนใบหน้า และ Broad-Spectrum Oxidant Filter ที่ได้รับการทดสอบแล้วว่าช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและลดการเกิดฝ้า จุดด่างดำได้ถึง 85%

เนื้อสัมผัสของครีมเป็นสูตรดรายทัช มีความบางเบา เกลี่ยได้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมลงผิวได้เร็ว หลังทาลงบนใบหน้าให้ความรู้สึกกึ่งแมท ไม่มันเยิ้มหรือแห้งจนเกินไป หน้าไม่วอก และไม่ทิ้งคราบขาว นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าเหมาะสำหรับคนที่มีสภาพผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะปราศจากน้ำหอม สี และพาราเบน สารเติมแต่งที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย แต่สำหรับคนที่แพ้แอลกอฮอล์ รุ่นนี้อาจจะไม่เหมาะ

ราคา 300 / 1,260 บาท
ขนาด 20 / 50 ml
ราคาต่อหน่วย 15 / 25.20 บาท ต่อ ml
SPF / PA SPF 50+ / PA+++
ประเภท Chemical
แอลกอฮอล์
น้ำหอม
พาราเบน
เหมาะสำหรับ ผิวมัน, ผิวแพ้ง่าย (ยกเว้นแพ้แอลกอฮอล์)

.

เลือกครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าอย่างไร

การที่จะหาครีมกันแดดสักตัวที่เหมาะสมกับผิวหน้าและถูกใจมากที่สุดนั้น เพื่อน ๆ ควรจะทราบรายละเอียดเบื้องต้นที่ช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกครีมกันแดด ดังต่อไปนี้

…..

ความแตกต่างของครีมกันแดด Chemical และ Physical

ความแตกต่างของครีมกันแดด Chemical และ Mineral

ครีมกันแดด Chemical และ Physical มีประสิทธิภาพในการป้องกันผิวหน้าจากรังสี UV ทั้ง A และ B แต่ครีมทั้งสองประเภทนั้นจะทำหน้าที่แตกต่างกันโดยที่ ครีมกันแดด Physical จะมีส่วนผสมของ Titanium Dioxide หรือ Zinc Oxide สารพวกนี้จะทำหน้าที่ปกป้องผิวเหมือนกับการกางร่มกันยูวีไว้ที่ใบหน้า เมื่อแสง UV มากระทบ ตัวร่มก็จะทำการสะท้อนรังสีออกไป ครีมกันแดดประเภทนี้หลังทาแล้วสามารถออกแดดได้ทันที

ส่วนครีมกันแดด Chemical นั้นจะมีส่วนผสมของสารเคมี เช่น Avobenzone, Oxybenzone, Octinoxate และ Octisalate เป็นต้น โดยสารเคมีเหล่านี้จะทำหน้าที่เมื่อแสง UV วิ่งผ่านมาโดนผิวหน้า ตัวสารเคมีจะทำหน้าที่ดูดซึมและกักเก็บรังสี UV ไว้ไม่ปล่อยให้ผ่านไปสู่ชั้นผิวหนัง จากนั้นจะทำการเปลี่ยนสภาพของรังสี UV ให้เป็นความร้อน แล้วระบายออกไปจากผิวหน้า เนื่องจากไม่ได้มีคุณสมบัติสะท้อนแสงกลับไป ทำให้ต้องรอ 20-30 นาทีหลังทา ถึงจะกันแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

.

คราบขาวหลังทาครีมกันแดด

คราบขาวหลังทาครีมกันแดด

เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเวลาทากันแดดจะมีคราบขาวเหลือทิ้งไว้บนใบหน้า คราบขาวเหล่านี้มาจากครีมกันแดดแบบ Physical นั่นเอง พวกคราบขาวจะเป็นตัวช่วยป้องกันรังสี UV แต่การมีคราบขาว ก็อาจจะทำให้หน้าตาของเพื่อน ๆ ดูแปลก ๆ เหมือนทำความสะอาดหน้าไม่หมดแล้วออกจากบ้านมา

สำหรับสาว ๆ ที่มักจะแต่งหน้าหลังจากทาครีมกันแดดแล้วคงไม่มีปัญหาเรื่องคราบขาวเท่าไหร่นัก แต่สำหรับหนุ่ม ๆ หลังจากทาครีมกันแดดควรเช็คดูหน้าตาของตัวเองก่อนออกจากบ้านให้ดีด้วย ไม่เช่นอาจจะตกเป็นจุดสนใจได้ เราแนะนำให้หนุ่ม ๆ เลือกครีมกันแบบ Chemical ไปเลย เพราะจะไม่ทิ้งคราบขาวมากมายเท่าแบบ Physical

.

การเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวบอบบาง

การเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวบอบบาง 

สำหรับคนที่มีสภาพผิวบอบบางนั้น การใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของ Chemical มาก ๆ อาจจะทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแพ้ได้ง่าย ตัวครีมกันแดดแบบ Chemical นั้นมีส่วนผสมของสารเคมีมากมาย และบางตัวมีส่วนผสมของสาร Avobenzone ที่ขึ้นชื่อเรื่องทำให้เกิดอาการแพ้ ดังนั้นหากคุณมีผิวหน้าบอบบางหรือแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดแบบ Chemical  เราแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดแบบ Physical แทน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะมีสภาพผิวแพ้ง่าย หรือไวต่อสารต่าง ๆ ก็ยังสามารถใช้ครีมกันแดดแบบ Chemical ได้ แต่ควรที่จะอ่านส่วนผสมที่มีในครีมกันแดด และตรวจสอบดูดี ๆ ก่อนว่า สารตัวไหนที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าพบเจอสารที่คิดว่าจะแพ้ ควรหลีกเลี่ยงไปใช้ครีมกันแดด Chemical แบรนด์อื่น

ที่เราแนะนำให้คนผิวบองบางแพ้ง่ายใช้ครีมกันแดดแบบ Chemical เป็นเพราะว่าครีมแบบนี้ จะดูดซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ง่ายกว่าแบบ Physical และตัวผลิตภัณฑ์มีแนวโน้มที่นอกจากจะเป็นครีมกันแดดแล้ว ยังมีการเพิ่มเติมของสารบำรุงผิวหน้า ทาครั้งเดียวได้สองประโยชน์กันไปเลย อีกทั้งครีมกันแดดในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เริ่มจะเป็นแบบผสม Physical และ Chemical ในตัว

.

ค่า SPF ในครีมกันแดดคืออะไร

ค่า SPF ( Sun Protection Factor )

SPF ( Sun Protection Factor ) หมายถึง ค่าความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVB ซึ่งเป็นรังสีที่จะทำให้ผิวแดง หน้าไหม้แดด และเกิดรอยคล้ำได้ โดยที่ค่า SPF 50 นั้นหมายความว่า ตัวครีมกันแดดจะทำการปกป้องผิวจากแสงแดดได้ 50 เท่าของผิวปกติ

ปกติผิวของคนเรา จะสามารถทนแดดได้ราว ๆ 20-30 นาที เมื่อปราศจากครีมกันแดด หากทาครีมกันแดดที่ SPF 50 หมายความว่า ผิวคนเราจะสามารถทนแดดได้ 50 x 30 = 1500 นาที หรือประมาณ 25 ชั่วโมง ถ้าอย่างนั้น พวกเราทุกคนก็ควรทาครีมกันแดดที่มันมีค่า SPF สูง ๆ ถึง 1000 เลยสิ จะได้ปกป้องผิวกันนาน ๆ ตลอดวัน แต่ในทางปฎิบัตินั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากค่า SPF สูง ๆ ไม่ได้หมายความว่าครีมกันแดดจะอยู่บนผิวได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะมีค่า SPF มากหรือน้อยเพียงใด ครีมกันแดดก็หมดประสิทธิภาพได้ไวพอ ๆ กัน เนื่องจากครีมกันแดดสามารถหลุดลอกได้ระหว่างวันจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ

ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรที่จะทาครีมกันแดดเพิ่มเติมในระหว่างวันด้วย แต่สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้า อาจจะมีปัญหาในการเติมครีมกันแดดระหว่างวัน เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สเปรย์กันแดด หรือแป้งรองพื้นที่มีส่วนผสมของสารกันแดด จะทำให้เติมหน้าได้ง่ายกว่าการใช้ครีมกันแดดปกติ

ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนใหญ่มีค่า SPF สูงสุดที่ 50-60 การเพิ่มค่า SPF ที่สูงกว่า 50 ขึ้นไปนั้นอาจจะไม่มีความจำเป็น เพราะอัตราการดูดซับ UVB นั้นเอง โดยที่ SPF 30 จะสามารถดูดซับ UVB ได้ที่ 96.7%  ส่วน SPF 45 ได้ที่ 97.8% และ SPF 50 ได้ที่ 98% เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าแค่ค่า SPF 30 ก็เกือบจะดูดซึม UVB ได้เกือบ 100% แล้ว และค่า SPF ที่เพิ่มขึ้นมา เปอร์เซ็นต์การดูดซับ UVB ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก ซึ่งจุดนี้ทำให้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดเอามาเป็นจุดขาย และทำให้ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อค่า SPF ที่เชื่อกันว่ายิ่งสูงยิ่งดี และข้อควรระวังสำหรับการใช้ SPF สูง ๆ คือ อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย สำหรับคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่ายอาจจะต้องใช้ครีมกันที่มี SPF ไม่สูงมากและเน้นการทาซ้ำระหว่างวันแทน

.

เลือกค่า SPF ที่เหมาะสม

เลือกค่า SPF ที่เหมาะสม 

โดยทั่วไปค่า SPF 30 ก็เพียงพอแล้วสำหรับวันปกติที่ไม่ได้ออกแดดมาก เช่น ไปทำงานในออฟฟิศ และมักจะอยู่ในตัวอาคาร แต่สำหรับคนที่ต้องทำงานข้างนอกอาคาร หรือคนที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง อาจจะต้องหาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเพื่อน ๆ เริ่มรู้สึกว่า เวลาทาครีมที่มีค่า SPF 30 แล้วหลังจากออกแดดได้สักพัก เริ่มรู้สึกเหมือนผิวจะไหม้ ต้องหาตัวที่ค่า SPF สูงกว่ามาทาแล้วล่ะ

อีกจุดหนึ่งที่อาจจะมีคนเข้าใจผิด การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF แตกต่างกัน ไม่สามารถนำมารวมกันเป็นค่า SPF ใหม่ได้ เช่น การทาครีม SPF 20 และ SPF 30 มันไม่ได้หมายความว่า ผิวของเพื่อน ๆ จะมีค่าป้องกันแสงแดดที่ SPF 50 แต่จะมีค่าการป้องกันตามค่า SPF ที่มากที่สุดในขณะนั้นคือ SPF 30 นอกจากนี้ ค่า SPF ในเครื่องสำอางไม่ได้นับว่าเป็นครีมกันแดดนะคะ เช่น รองพื้นที่มีส่วนผสมของ SPF 15 หรือมากกว่า การลงรองพื้นที่มี SPF จะช่วยปกป้องผิวอีกชั้นหลังจากลงครีมกันแดด แต่ไม่สามารถปกป้องได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนครีมกันแดดทั่วไป ดังนั้น การทาครีมกันแดดยังคงมีความจำเป็นอยู่

.

ค่า PA ในครีมกันแดดคืออะไร

ค่า PA ในครีมกันแดดคืออะไร

PA (Protection Grade of UVA) หมายถึง ค่าความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVA ปัจจุบันยังไม่มีค่าหน่วยวัดมาตรฐานในการวัดรังสี UVA จึงมีการใช้ค่า PA เป็นตัวช่วยวัดประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA แทน

โดยทั่วไป รังสี UVA นั้นเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยและจุดด่างดำบนผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าดูแก่กว่าวัย  หากผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดนั้นไม่ได้ระบุค่า PA แสดงว่าไม่สามารถกันรังสี UVA ได้ โดยที่ค่า PA นั้นยังไม่มีหน่วยวัดอย่างเป็นทางการ ที่เห็นทั่วไปจะมีค่า PA อยู่ที่สามระดับนั้นคือ PA+ ป้องกันรังสี UVA ในระดับกลาง, PA++ ปกกัน UVA สูง และ PA+++ป้องกัน UVA ได้สูงสุด เพราะฉะนั้น เวลาเพื่อน ๆ เลือกซื้อครีมกันแดด อย่าลืมหาดู PA+++ กันด้วยนะคะ

.

สภาพผิวหน้าก็เป็นส่วนสำคัญในการเลือกครีมกันแดด

สภาพผิวหน้าก็เป็นส่วนสำคัญในการเลือกครีมกันแดด

สภาพผิวหน้าที่แตกต่างกันย่อมต้องการครีมกันแดดที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปคนที่มีผิวหน้ามันหรือเป็นสิวง่าย คงไม่อยากจะใช้ครีมกันแดดที่เพิ่มความมันสู่ใบหน้า เราแนะนำให้ลองมองดูตัวครีมกันแดดที่ไม่มีน้ำมัน Oil-Free หรือครีมที่ไม่ก่อให้เกิดสิว Non-Comedogenic

ส่วนคนที่มีสภาพผิวหน้าแห้งควรจะมองหาตัวครีมกันแดดแบบที่นอกจากป้องกันผิวหน้าจากแสงแดดแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวหน้าด้วย มาถึงคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่ายต้องมองหาครีมกันแดดชนิดที่มีส่วนผสมของสารเคมีน้อย ๆ เน้นส่วนผสมของธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ระคายเคืองต่อผิว เช่น น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น

ทางที่ดี เวลาเพื่อน ๆ จะซื้อครีมกันแดด ถ้าเป็นไปได้ เราแนะนำให้ทำการ Patch Testing ก่อน คือการลองทาครีมกันแดดที่แขนด้านใน เพื่อดูอาการว่า มีอาการระคายเคืองจนเกิดเป็นผื่นแดง หรือเกิดอาการแพ้อย่างอื่นหรือไม่ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาหารแพ้ต่อผิวหน้าได้

.

สุดท้ายแล้วส่งท้ายกันด้วย

การที่จะได้ครีมกันแดดที่เหมาะสมที่สุดนั้น เพื่อน ๆ อาจจะใช้เวลาลองถูกลองผิดสักพัก จนกว่าจะเจอครีมกันแดดที่เหมาะสมกับผิวหน้าของตัวเอง สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาครีมกันแดด ควรที่จะทำการบ้านเยอะ ๆ หาอ่านรีวิวต่าง ๆ จากพวกบิวตี้กูรูซะก่อนว่าครีมตัวนั้นเป็นอย่างไร มีส่วนผสมอะไรบ้าง เหมือนที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ในบทความนี้ หรือถ้าจะให้ดี ควรหาเวลาไปทดลองใช้จริงในร้านเครื่องสำอาง จะทำให้มั่นใจในการเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวหน้าของตัวเองได้มากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญ หลังจากเลือกครีมกันแดดกันได้แล้ว ให้หมั่นทาซ้ำในระหว่างวันเพื่อประสิทธิภาพป้องกันผิวจากแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น แต่หากเป็นคนแต่งหน้าจัด การทาครีมกันแดดซ้ำ ๆ อาจจะทำให้เมคอัพหลุดหรือหน้าลอยได้ เพื่อน ๆ อาจจะหาผลิตภัณฑ์กันแดดสำรอง เช่น สเปรย์กันแดด หรือรองพื้นกันแดดมาทาทับแทน และทางที่ดี นอกจากการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอทุกวันแล้ว การพยายามหลีกเลี่ยงอยู่กลางแดดจัดเป็นเวลานานก็ถือเป็นสิ่งที่เราแนะนำ แต่หากมีเหตุจำเป็นให้ต้องออกแดด ควรสวมใส่หมวก หรือใช้ร่มกันยูวี เพื่อช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้มากขึ้น